Tags:
Node Thumbnail

อุปกรณ์ที่รองรับเพิ่มเติมใน Matter 1.2 ได้แก่ ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศในห้องโหมดพัดลม, เครื่องล้างจาน, เครื่องซักผ้า, หุ่นยนต์ดูดฝุ่น, อุปกรณ์เตือนตรวจจับควัน, เซ็นเซอร์วัดคุณภาพอากาศ, เครื่องฟอกอากาศ และพัดลม

มาตรฐาน Matter มีออกมาตั้งแต่ปี 2022 ซึ่ง CSA บอกว่ามีการขอรับรายละเอียดสเป็กกว่า 24,600 ครั้ง ออกใบรับรอง 1,214 รายการ มีบริษัทใหญ่ในวงการเทคโนโลยีที่ร่วมรองรับมาตรฐานทั้ง Amazon, Apple, Google และ Samsung โดย Matter 1.2 จะเริ่มให้ใช้งานภายในสิ้นปี 2023 นี้

ที่มา: CSA

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SmartThings Station ฮับควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน (รองรับทุกอย่างที่เป็นโปรโตคอล Matter) โดยตัวมันเองยังเป็นแท่นชาร์จไร้สาย 15W ได้ด้วย

หน้าที่ของ SmartThings Station คือเป็นเซิร์ฟเวอร์กลางสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และตั้งค่า routine ให้ทำงานอัตโนมัติ (ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนอีกที) ตัวเครื่องมือปุ่มกดสำหรับเปลี่ยนโหมด เช่น โหมดเข้านอน (ปิดไฟ ปิดม่าน) หรือโหมดออกจากบ้าน (ปิดไฟ เปิดระบบความปลอดภัย) เป็นต้น ฟีเจอร์อื่นคือ SmartThings Find ใช้ค้นหามือถือ Galaxy หรืออุปกรณ์ที่แปะแท็ก SmartTag ของซัมซุงได้

สินค้าระบุว่าจะวางขายในสหรัฐและเกาหลีใต้ ราคา 80 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวว่าออกอัพเดตให้อุปกรณ์ทั้งสาย Android และ Nest รองรับโปรโตคอล Matter สำหรับสื่อสารกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมเรียบร้อยแล้ว ตามหลัง ซัมซุง และแอปเปิล ที่ปล่อยอัพเดตกันตั้งแต่เดือนตุลาคม

กระบวนการอัพเดตเป็นไปโดยอัตโนมัติ โดยฝั่ง Android เป็นการอัพเดตที่ตัว Google Play services ให้รองรับ Matter API ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม และไม่ต้องรออัพเดตจากผู้ผลิต

Tags:
Node Thumbnail

โปรโตคอล Matter มาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่าย เปิดตัวอย่างเป็นทางการ (สเปกเวอร์ชัน 1.0 ออกเมื่อเดือนตุลาคม) โดยชูว่าตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ 190 รุ่นผ่านการรับรองหรืออยู่ระหว่างการรับรองว่าเข้ากันได้กับ Matter

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ออกอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น 16.1 สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม HomePod และ HomePod mini ที่รองรับมาตรฐาน Matter ซึ่งเป็นมาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมทำให้สามารถใช้อุปกรณ์จากผู้ผลิตแต่ละรายเชื่อมต่อเข้าด้วยกันภายในระบบเดียวกัน

HomePod มีระบบอัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่หากผู้ใช้ต้องการติดตั้งซอฟต์แวร์ด้วยตนเองสามารถทำผ่านแอปพลิเคชัน Home โดยเข้าไปที่แอปและกดไอคอนรูปจุด 3 จุดมุมบนขวา และเลือกเมนู Home Settings และ Software Update ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Matter ได้ประกาศข่าวการตั้งมาตรฐานกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter 1.0 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ Samsung ได้เริ่มอัพเดตระบบ SmartThings ทั้งอุปกรณ์ฮับและแอปให้รองรับมาตรฐานดังกล่าวแล้ว

ก่อนหน้านี้ Samsung ได้ประกาศข่าวการเชื่อมต่อระบบ SmartThings ของตนเองเข้ากับ Google Home ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบสมาร์ทโฮมทั้ง SmartThings และ Google Home ควบคู่กันได้ในเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง ประกาศเชื่อมระบบสมาร์ทโฮม SmartThings ของตัวเอง เข้ากับระบบ Google Home ของกูเกิล โดยอุปกรณ์สมาร์ทโฮมรุ่นใหม่ที่รองรับโปรโตคอล Matter สามารถเซ็ตอัพกับ SmartThings แล้วนำไปใช้กับฝั่ง Google Home ได้ทันทีโดยไม่ต้องเซ็ตอัพใหม่ (หรือจะกลับทิศกันคือเริ่มจาก Google Home ก่อนแล้วไปใช้กับ SmartThings ได้เช่นกัน)

ฟีเจอร์นี้อยู่ในสเปกเรื่อง multi-admin ของโปรโตคอล Matter ที่จัดการอุปกรณ์ได้จากหลายทาง ฟีเจอร์นี้จะอัพเดตให้ในแอพฝั่งซัมซุงและกูเกิลภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศข่าวการพัฒนาและเลื่อนกำหนดเปิดตัวมาหลายครั้ง ในที่สุด Matter มาตรฐานกลางสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมก็คลอดเวอร์ชั่น 1.0 ออกมาแล้ว

Matter เป็นมาตรฐานที่สร้างโดย CSA (Connectivity Standards Alliance) ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดจากบริษัทมากกว่า 550 บริษัทในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฮมมาร่วมมือกันพัฒนามาตรฐานกลาง เพื่อให้อุปกรณ์และระบบที่พัฒนาจากผู้ผลิตแต่ละรายสามารถทำงานเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้โดยเน้นการเชื่อมต่อบนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet (802.3), Wi-Fi (802.11), Thread (802.15.4) และ Bluetooth LE

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฮาร์ดแวร์ตระกูล Nest ใหม่ 2 อย่าง ได้แก่

Nest Wifi Pro เราเตอร์ Wi-Fi รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6E สำหรับทำ mesh Wi-Fi ได้ดีขึ้น ใช้คลื่นย่าน 6GHz ที่ยังไม่คับคั่งเท่ากับย่าน 5GHz และรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter

Nest Wifi Pro มาพร้อมดีไซน์ใหม่หน้าตาเหมือนกระปุกเซรามิก ไร้เสาและไฟสัญญาณ ใช้สีแบบเอิร์ธโทน ให้ดูเหมือนเป็นของตกแต่งบ้านมากกว่าสินค้าไอที ตัวเครื่องใช้วัสดุรีไซเคิล 60% วัดจากน้ำหนักเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Matter เป็นโปรโตคอลกลางสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ทำงานข้ามค่ายได้ มีผู้สนับสนุนมากมายทั้ง Amazon, Samsung รวมถึงแอปเปิลและกูเกิลด้วย

กูเกิลประกาศไว้ตั้งแต่ I/O 2021 ว่าจะรองรับ Matter ตอนนี้เวลาผ่านมา 1 ปีเต็ม ก็ได้เวลาปล่อยของจริงๆ สักที

  • อุปกรณ์ Nest
Tags:
Node Thumbnail

Samsung SmartThings เป็นแบรนด์สินค้า IoT รายล่าสุดที่ประกาศรองรับโปรโตคอล Matter อย่างเป็นทางการ ทำให้สื่อสารกับอุปกรณ์ IoT แบรนด์อื่นๆ ที่รองรับโปรโตคอลเดียวกันได้ (ก่อนหน้านี้คือ Google Nest และ Amazon Echo)

Tags:
Node Thumbnail

Matter เป็นโปรโตคอลตัวใหม่สำหรับอุปกรณ์ IoT/Smart Home ภายใต้การผลักดันของกลุ่ม CSA (ZigBee เดิม) โดยมียักษ์ใหญ่ทั้ง Google, Amazon, Apple, Samsung SmartThings หนุนหลัง

ก่อนหน้านี้ Google Android/Nest ประกาศรองรับ Matter ไปก่อนใครแล้ว ล่าสุด Amazon ก็ประกาศรองรับ Matter บนอุปกรณ์ตระกูล Echo ของตัวเองเช่นกัน

นโยบายของ Amazon คืออุปกรณ์ Echo "ส่วนใหญ่" จะได้อัพเกรดให้รองรับ Matter ด้วย โดยจะมีแค่ลำโพง Echo และ Echo Dot รุ่นแรกสุด (first gen) เท่านั้นที่ไม่ได้ไปต่อ ส่วนอุปกรณ์ Echo รุ่นหลังๆ เช่น Echo Show, Echo Studio, Echo Flex, Echo Plus จะใช้งานกับ Matter ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรองรับโพรโทคอลสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม Matter ที่พัฒนาโดยกลุ่มพันธมิตร CSA (ZigBee Alliance เดิม) ในอุปกรณ์ Android และ Nest

Matter เป็นโพรโทคอลมาตรฐานกลางที่หลายบริษัทช่วยกันพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่ายคุยกันยาก โดยมี CSA เป็นหน่วยงานกลางคอยประสาน ตัวโพรโทคอลวิ่งอยู่บนเครือข่าย IP (ในที่นี้คือ Wi-Fi และ Thread)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Zigbee Alliance ก่อตั้งในปี 2002 เพื่อพัฒนามาตรฐาน ZigBee เป็นหลัก แต่ระยะหลังกลุ่ม Zigbee Alliance ออกมาตรฐานใหม่ๆ ในชื่ออื่นมาอีกหลายตัว วันนี้จึงประกาศเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น Connectivity Standards Alliance (CSA) เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงนี้ ปัจจุบัน CSA มีสมาชิกประมาณ 350 บริษัท

ตัวมาตรฐาน ZigBee เองยังอยู่เหมือนเดิมและใช้ชื่อเดิม ของใหม่คือ CSA ออกมาตรฐานตัวใหม่ชื่อ Matter (ชื่อเดิมคือ CHIP) สำหรับเชื่อมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมข้ามค่าย โดยมียักษ์ใหญ่ของวงการมาร่วมกันพร้อมหน้า ทั้ง Amazon, Apple, Google, Samsung SmartThings

Tags:
Node Thumbnail

สามยักษ์ใหญ่ของวงการไอทีโลกคือ Amazon, Apple, Google ที่เป็นคู่แข่งกันหลายๆ เรื่อง เซอร์ไพร์สวงการด้วยการจับมือเป็นพันธมิตร Connected Home over IP (CHIP) พัฒนามาตรฐานสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมร่วมกัน

ยักษ์ใหญ่ทั้งสามรายยังจับมือกับกลุ่มพันธมิตร Zigbee Alliance ที่มีอยู่เดิม (มีสมาชิกอย่าง IKEA, Samsung, NXP) เพื่อขยายจำนวนสมาชิกให้กว้างขวางขึ้นด้วย

โครงการ Connected Home over IP ระบุว่าจะพัฒนามาตรฐานการเชื่อมต่อแบบใหม่ ที่ใช้กระบวนการพัฒนาแบบโอเพนซอร์ส และเปิดกว้างให้ทุกคนใช้งานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (royalty-free) โดยอิงจากเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน เช่น Alexa Smart Home, Apple HomeKit, Google Weave