Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Claus Peter Schnorr นักวิจัยด้านวิทยาการเข้ารหัสลับชื่อดังเผยแพร่รายงาน "Fast Factoring Integers by SVP Algorithms" โดยอ้างในบทคัดย่อว่ากระบวนแยกตัวประกอบเฉพาะนี้มีประสิทธิภาพพอจะทำลายกระบวนการเข้ารหัส RSA อย่างไรก็ดีตอนนี้ยังไม่มีนักวิจัยภายนอกสามารถอิมพลีเมนต์กระบวนการในรายงานและได้ประสิทธิภาพอย่างที่รายงานอ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Tavis Ormandy นักวิจัยจาก Project Zero รายงานถึงช่องโหว่ของ Libgcrypt เวอร์ชั่น 1.9.0 ที่เพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา โดยเป็นช่องโหว่ร้ายแรงสูงทำให้แฮกเกอร์สามารถส่งข้อมูลไปให้เหยื่อถอดรหัส แต่กลับถูกแฮกเกอร์รันโค้ดในเครื่องได้

แม้ช่องโหว่นี้จะร้ายแรงมาก แต่เนื่องจากมีเวอร์ชั่นเดียวที่ได้รับผลกระทบและเพิ่งออกมาไม่กี่วันทำให้ผลกระทบจริงๆ ค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะผู้ใช้ไลบรารีหลักคือ GnuPG นั้นยังไม่ได้ออกอัพเดตมาใช้ไลบรารีเวอร์ชั่น 1.9 นี้ และตอนนี้เวอร์ชั่นแก้ไข 1.9.1 ก็ออกมาแล้ว

ตัวโค้ดที่ก่อบั๊กนี้อยู่ใน Git มาตั้งแต่ 2 ปีก่อนที่ทีมงานเริ่มพัฒนาเวอร์ชั่น 1.9 ทางทีมพัฒนาแจ้งเตือนว่าไม่ควรใช้เวอร์ชั่นที่ทีมงานไม่ได้ release เป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

การเข้าสู่ปี 2021 นี้สำหรับประชากรสหราชอาณาจักรจะมีความเปลี่ยนแปลงมากเป็นพิเศษเนื่องจากกระบวนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปเดินหน้าเต็มตัว และทางรัฐบาลสหราชอาณาจักรก็เผยแพร่ข้อตกลงตัวเต็มหนาถึง 1246 หน้าออกมาเป็นผลการตกลงสุดท้าย แต่สำหรับวงการคอมพิวเตอร์อาจจะต้องแปลกใจเมื่อข้อตกลงส่วนหนึ่งกลับใช้มาตรฐานการเข้ารหัสแบบเก่า เช่น RSA-1024 และการแฮชแบบ SHA-1 รวมถึงโปรแกรมอ่านเมลที่ใช้ Netscape Communicator

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักพัฒนา David Oranchak, Sam Blake, และ Jarl Van Eycke ประกาศความสำเร็จในการถอดรหัสจดหมายจากฆาตกรต่อเนื่อง Zodiac Killer ที่ส่งจดหมายไปยังหนังสือพิมพ์เมื่อปี 1969 เป็นผลสำเร็จแม้ว่าเนื้อหาในจดหมายจะไม่เปิดเผยตัวตนของฆาตกรแต่อย่างใด

จดหมายความยาว 340 อักขระ เป็นจดหมายเข้ารหัสฉบับที่สองที่คนร้ายส่งไปยังหนังสือพิมพ์ The San Francisco Chronicle เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 1969 หลังจากจดหมายฉบับแรกความยาว 408 อักขระถูกถอดรหัสออกมาได้ แต่เมื่อถอดรหัสออกมากลับพบว่าเนื้อหาเป็นเพียงการปฏิเสธผู้อ้างตัวว่าเป็นฆาตกรและโทรเข้าไปยังรายการโทรทัศน์เมื่อปี 1969 นั้นไม่ใช่ตัวจริง โดยไม่ได้เปิดเผยตัวตนของคนร้ายแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ISRG องค์กรผู้ให้บริการ Let's Encrypt ประกาศเปิดตัวบริการ Prio บริการเก็บสถิติการใช้งานแบบเคารพความเป็นส่วนตัว สำหรับใช้งานเก็บสถิติจากผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บค่าพิกัดจุดที่ผู้ใช้นิยมใช้งาน, ความนิยมใช้งานหน้าเว็บ, หรือการติดตั้งแอปในโทรศัพท์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระบวนการสร้างกุญแจเข้ารหัสเป็นส่วนสำคัญของระบบเข้ารหัสลับทั้งหมด โดยทั่วไปเรามักใช้ฟังก์ชั่นสร้างเลขสุ่มในคอมพิวเตอร์ที่ไปรวบรวม "ความยุ่งเหยิง" (entropy) ในคอมพิวเตอร์มาสร้างเลขสุ่มให้ แต่ทีมพัฒนา DiceKeys จากเกาหลีใต้เสนอแนวทางการใช้ลูกเต๋า 25 ลูกเพื่อสร้างกุญแจเข้ารหัสแทน

Tags:
Node Thumbnail

Bletchley Park หรือโรงเรียนการเข้ารหัสของรัฐบาลอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โด่งดังขึ้นมาในฐานศูนย์วิจัยของกองทัพอังกฤษที่ Alan Turing และทีมงานสร้างเครื่องถอดรหัส Enigma ได้สำเร็จ ปัจจุบัน Bletchley Park กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดำเนินการโดยกองทุน Bletchley Park Trust และกองทุนกำลังขาดทุนอย่างหนักจากเหตุ COVID-19 จนต้องปรับลดพนักงาน

ทาง Bletchley Park Trust ระบุว่ารายได้ในช่วงเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมารายได้ลดลงถึง 95% ทำให้ปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะขาดทุน 2 ล้านปอนด์ จากที่ทางพิพิธภัณฑ์ต้องปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา และเมื่อกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 4 กรกฎาคม จำนวนผู้เข้าชมก็ลดลงอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วสื่อหลายสำนักรายงานข้อมูลบริษัท Cypto AG ที่ขายอุปกรณ์เข้ารหัสให้กับรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลก แต่แอบวางช่องโหว่ไว้สำหรับให้รัฐบาลสหรัฐฯ และเยอรมันสามารถดักฟังได้โดยง่าย ตอนนี้ทางรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ก็เตรียมดำเนินคดีกับ "ผู้อยู่เบื้องหลัง" การขออนุญาตส่งออกอุปกรณ์ดังกล่าว

State Secretariat for Economic Affairs (SECO) หน่วยงานอนุญาตส่งออกของสวิตเซอร์แลนด์ยื่นเรื่องไปยังอัยการ ให้สอบสวนคดีนี้เป็นอาญาโดยระบุว่า SECO ถูกหลอกให้อนุญาตให้ Crypto AG ส่งออกเครื่องเข้ารหัสและซอฟต์แวร์เข้ารหัส การหลอกลวง SECO เช่นนี้เป็นการละเมิดกฎหมายควบคุมการส่งออก

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานถึงบริษัท Crypto AG ในสวิตเซอร์แลนด์ว่าที่จริงแล้วเป็นหน้าฉากของ CIA และ BND (หน่วยงานข่าวกรองเยอรมัน) ที่ใช้บริษัทขายเครื่องเข้ารหัสที่แท้จริงแล้วออกแบบโดย NSA และวางช่องโหว่เอาไว้ภายใน จากนั้นขายให้รัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกให้ใช้ส่งข้อมูลลับที่ทั้ง CIA และ BND จะถอดรหัสได้โดยง่าย และบริษัทเพิ่งเลิกกิจการไปเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง

Tags:
Node Thumbnail

Gaëtan Leurent จากสถาบัน INRIA ในฝรั่งเศสและ Thomas Peyrin จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางในสิงคโปร์ ประกาศเทคนิคการโจมตีกระบวนการแฮชข้อมูลแบบ SHA-1 ครั้งใหม่ในงานวิจัย "SHA-1 is a Shambles" โดยลดความซับซ้อนในการสร้างเอกสารที่ค่าแฮช SHA-1 ตรงกัน จากเดิมเป็น 264.7 เหลือ 261.2 ทำให้ต้นทุนการสร้างเอกสารที่ค่าแฮชตรงกันเหลือ 11,000 ดอลลาร์เท่านั้น นับเป็นครั้งแรกที่การสร้างค่าแฮชชนกันมีต้นทุนต่ำกว่าแสนดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยสารสนเทศและระบบอัตโนมัติแห่งชาติฝรั่งเศส (Institut national de recherche en informatique et en automatique - INRIA) ประกาศความสำเร็จในการแยกตัวประกอบเฉพาะของเลข RSA-240 ที่มีขนาด 795 บิต นับเป็นการแยกตัวประกอบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตอนนี้

เลข RSA-240 เป็นเลขที่สร้างโดย RSA Laboratories มาตั้งแต่ปี 1991 โดยเลข 240 หมายถึงจำนวนหลักเมื่อเขียนตัวตัวเลขในฐานสิบ โดยทาง RSA ให้รางวัลกับผู้ที่สามารถแยกตัวประกอบของเลขแต่ละตัวที่ทาง RSA สร้างขึ้นมาได้ แม้โครงการให้เงินรางวัลจะยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2007 แต่ปัญหา RSA นั้นสร้างไว้ใหญ่ที่สุดคือ RSA-617 ที่มีขนาด 2048 บิต ทำให้มันยังคงเป็นหลักชัยสำหรับนักวิจัยที่จะพัฒนากระบวนการแยกตัวประกอบเฉพาะเลขในปัญหาชุดนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาจีน (Standing Committee of the National People's Congress - NPCSC) ลงมติรับร่างกฎหมายควบคุมวิทยาการเข้ารหัสลับ (cryptography) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผลบังคับวันที่ 1 มกราคม 2020 ที่จะถึงนี้ ควบคุมการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสลับทั้งภาครัฐและเอกชน

เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเข้ารหัสลับ วางหน่วยงานตรวจสอบการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสของหน่วยงานรัฐที่ต้องเก็บรักษาความลับให้ปลอดภัยเพียงพอ, กำหนดให้รัฐบาลท้องถิ่นวางนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี แต่ส่วนท้ายของกฎหมายก็แสดงความต้องการควบคุมการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Crown Sterling บริษัทผู้สร้างระบบเข้ารหัส ยื่นฟ้องบริษัท UBM LLC ผู้จัดงานสัมมนา Black Hat USA 2019 พร้อมผู้ร่วมงานไม่ระบุชื่ออีก 10 คน หลังจากโดนโห่ขณะนำเสนอระบบเข้ารหัสของบริษัท

Robert E. Grant ผู้ก่อตั้งบริษัทนำเสนอในงานหัวข้อ การค้นพบ Quasi-Prime Number และผลกระทบต่อระบบการเข้ารหัส โดยหลักๆ แล้วงานวิจัยเสนอว่าเขาค้นพบกระบวนการแยกตัวประกอบเฉพาะได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นหัวใจของการเข้ารหัสยอดนิยมอย่าง RSA ซึ่งหากทำได้จริงก็จะทำให้การเข้ารหัสส่วนมากในโลกถูกแกะออกมาได้โดยง่าย

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศเปิดตัวไลบรารีภาษา Go ในชื่อ CIRCL อิมพลีเมนต์กระบวนการเข้ารหัสแบบใหม่ๆ ไว้หลายตัวนอกเหนือจากกระบวนการเข้ารหัสยอดนิยมที่มักอิมพลีเมนต์อยู่ในไลบรารี x/crypto อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare และหน่วยงานพันธมิตรอีก 4 หน่วยงานเปิดตัว League of Entropy บริการสร้างเลขสุ่มที่เชื่อถือได้ โดยให้บริการผ่าน API โดยสร้างเลขสุ่มทั้งแบบสาธารณะเปิดเผยข้อมูลโดยทั่วไป และแบบส่วนตัวสำหรับใช้งานเฉพาะเช่นการสร้างกุญแจลับ

Tags:
Node Thumbnail

Yubico ผู้ผลิตกุญแจยืนยันตัวตนรายงานปัญหาบั๊กในกุญแจ YubiKey ซีรีส์ FIPS ที่รันเฟิร์มแวร์เวอร์ขัน 4.4.2 และ 4.4.4 ที่ตัวเลขที่ถูกสร้างขึ้นไม่ได้ถูกสุ่มขึ้นมาทั้งหมด โดยปัญหานี้เกิดขึ้นเฉพาะการสุ่มตัวเลขครั้งแรกทุกครั้งหลังเสียบกุญแจ

Yubico ระบุว่ากุญแจแบบ RSA ตัวเลขที่ไม่สุ่มอยู่ที่ไม่เกิน 80 บิตจาก 2056 บิต ขณะที่กุญแจแบบ ECDA และ ECC จะหนักหน่อยเพราะไม่สุ่มไป 80 บิตจาก 256 บิต ส่วนทางแก้ปัญหาทาง Yubico ระบุว่าได้แจ้งลูกค้า เรียกคืนกุญแจเก่าและเปลี่ยนเป็นกุญแจรุ่นใหม่ให้บ้างแล้ว

อย่างไรก็ตามกุญแจ FIPS เวอร์ชัน 4.4.5 และกุญแจรุ่นอื่นๆ ของ YubiKey ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดงาน BUILD ด้วยการประกาศโครงการ ElectionGuard ที่เป็นชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) เพื่อเปิดทางให้หน่วยงานรัฐสามารถสร้างซอฟต์แวร์เลือกตั้งที่สามารถตรวจสอบได้

โจทย์การออกแบบระบบเข้ารหัสสำหรับการเลือกตั้งนั้นเป็นหนึ่งในโจทย์ที่ซับซ้อนของวงการวิทยาการเข้ารหัสลับ เพราะการเลือกตั้งต้องไม่เปิดทางให้ผู้ดูแลระบบหรือใครก็ตามที่ถือข้อมูลเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ลงคะแนนเสียงเลือกใครบ้าง

ชุดซอฟต์แวร์ ElectionGuard ใช้กระบวนการเข้ารหัสลับในกลุ่ม homomorphic encryption ที่เปิดให้ผู้มีสิทธิ์สามารถ "ประมวลผล" ข้อมูลโดยไม่ต้องถอดรหัสข้อมูล ในกรณีนี้คือกรรมการการเลือกตั้งสามารถ "นับ" ผลการลงคะแนนเสียงได้โดยไม่สามารถถอดรหัสได้ว่าใครลงคะแนนเสียงอย่างไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน 1999 Ron Rivest (ตัว R ใน RSA) ได้ตั้งโจทย์ถอดรหัสลับด้วยกระบวนการใน "Time-lock puzzles and timed-release Crypto" ที่ออกแบบกระบวนการเข้ารหัสที่ถอดรหัสด้วยการประมวลผลขนานได้ยากอย่างยิ่ง ทำให้สามารถคาดเดาเวลาที่จะถอดรหัสได้ผ่านทาง Moore's Law จากนั้นเข้ารหัสข้อความภาษาอังกฤษไว้โดยปรับความยากไว้ที่ 35 ปี ทำให้คาดว่าจะถอดรหัสได้ในปี 2034

Bernard Fabrot โปรแกรมเมอร์ชาวเบลเยียมสามารถถอดรหัสได้สำเร็จเป็นคนแรก โดยใช้คอมพิวเตอร์ Intel Core i7-6700 บ้านๆ ร่วมกับไลบรารี GNU GMP รันแก้สมการมานาน 3 ปีครึ่งจนได้เฉลยในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

GCHQ หน่วยงานข่าวกรองสหราชอาณาจักรแบบเดียวกับ NSA ของสหรัฐฯ ประกาศปล่อยโค้ดเครื่องเข้าและถอดรหัสที่สำคัญในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง คือ Enigma, Bombe, และ Typex

Enigma คงเป็นเครื่องเข้ารหัสและถอดรหัสที่ผู้คนได้ยินชื่อกันมากที่สุด เพราะเป็นเครื่องเข้ารหัสของเยอรมันที่ฝั่งสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรพยายามถอดรหัส ขณะที่เครื่อง Bombe เป็นเครื่องถอดรหัส Enigma สร้างโดย Gordon Welchman ที่ทำงานถอดรหัสให้สหราชอาณาจักรช่วงสงครามโลกเช่นเดียวกับ Alan Turing แต่เป็นที่รู้จักน้อยกว่ามาก และเครื่อง Typex เป็นเครื่องเข้ารหัสแบบเดียวกับ Enigma แต่เพิ่มจำนวน rotor เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และใช้งานโดยสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ตลอดจนพันธมิตรอื่น เช่น นิวซีแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

อัลกอริธึมเข้ารหัสพร้อมตรวจสอบความถูกต้องจะใช้สำหรับการเข้ารหัสข้อมูล โดยเมื่อผู้รับถอดรหัสแล้วจะทราบทันทีว่าเป็นข้อความต้นฉบับหรือไม่ ต่างจากการเข้ารหัสปกติที่หากใช้กุญแจผิดจะได้ข้อมูลขยะออกมา ในปัจจุบันที่นิยมใช้กันคือ AES-GCM ที่ใช้ใน TLS 1.2

โครงการประกวด CAESAR ได้ประกาศผลอัลกอริธึมเข้ารหัสแบบยึนยันตน (Authenticated Encryption) ที่ชนะการประกวด แบ่งตามประเภทการใช้งานดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กระบวนการอัพเดตวินโดวส์ในปัจจุบันรองรับค่าแฮชทั้ง SHA-1 และ SHA-2 หากใช้วินโดวส์รุ่นเก่าอย่าง Windows 7 SP1, Windows Server 2008 R2 SP1 และ Windows Server 2008 SP2 ที่ไม่รองรับ SHA-2 ก็จะได้อัพเดตที่ยืนยันความถูกต้องของไฟล์อัพเดตด้วยการเซ็นยืนยันโค้ดแบบ SHA-1

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่าหลังจากเดือนกรกฎาคม 2019 เป็นต้นไป กระบวนการอัพเดตวินโดวส์ของไมโครซอฟท์จะใช้เฉพาะค่าแฮช SHA-2 เท่านั้น ทำให้เครื่องที่รันวินโดวส์เวอร์ชันที่รองรับ SHA-1 จะไม่ได้รับอัพเดต โดยไมโครซอฟท์ให้เหตุผลด้านความปลอดภัยของ SHA-1 ทำให้มาตรฐานอุตสาหกรรมขยับไป SHA-2 และ SHA-3 กันหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การเข้ารหัสสตอเรจสำหรับโทรศัพท์และพีซีเริ่มได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในช่วงหลัง เช่น ไอโฟนนั้นเมื่อตั้งรหัสล็อกหน้าจอก็จะเป็นการเข้ารหัสเครื่องไปพร้อมกัน สำหรับแอนดรอยด์เองก็มักเปิดการเข้ารหัสได้แทบทุกรุ่นแล้ว ยกเว้นโทรศัพท์รุ่นล่างมากๆ หรือกล่องทีวีแอนดรอยด์ เช่นชิป Cortex-A7 ที่ไม่มีส่วนเร่งความเร็วการเข้ารหัส ทำให้ความเร็วต่ำเกินยอมรับได้ โดยอาจจะเหลือเพียง 20MB/s เท่านั้น ตอนนี้กูเกิลก็ออกแบบโหมดการเข้ารหัสที่ยังพอยอมรับได้ และประสิทธิภาพดีพอสำหรับโทรศัพท์เหล่านี้ เรียกว่า Adiantum

Tags:
Node Thumbnail

Zcash Company รายงานถึงช่องโหว่ของกระบวนการ zk-SNARK ที่ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของรายการโอนเงินโดยไม่ต้องเปิดเผยยอดเงิน หรือหมายเลขบัญชีต้นทางและปลายทางออกสู่สาธารณะ โดยช่องโหว่นี้พบโดย Ariel Gabizon นักวิทยาการเข้ารหัสลับของ Zcash Company เอง

zk-SNARK ที่ Zcash ใช้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพ และ Gabizon พบช่องโหว่ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถหลอกว่ามีเงินเพิ่มเข้ามาในระบบได้

Gabizon พบช่องโหว่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2018 แล้วแจ้ง Sean Bowe นักวิทยาการเข้ารหัสลับอีกคนของบริษัทเพื่อตรวจสอบช่องโหว่นี้ เมื่อยืนยันช่องโหว่แล้วจึงแจ้ง Zooko Wilcox ซีอีโอของ Zcash Company ซึ่ง Zooko แจ้ง Nathan Wilcox CTO ของ Zcash Company อีกที ทำให้รวมมีคนรู้ช่องโหว่นี้ 4 คน

Tags:
Node Thumbnail

SSD รุ่นสูงๆ หลายรุ่นมักโฆษณาว่ามีความสามารถเข้ารหัสดิสก์ในตัว แต่งานวิจัยล่าสุดจากทีมวิจัย มหาวิทยาลัย Radboud ในเนเธอร์แลนด์ พบว่ากระบวนการเข้ารหัสจากผู้ผลิตดิสก์มักมีอ่อนแอ แฮกเกอร์สามารถกู้กุญแจเข้ารหัสได้โดยง่าย

ทีมงานทดสอบ SSD จำนวน 7 รุ่นจาก Crucial และ Samsung พบว่ามีช่องโหว่จำนวนมาก ดิสก์บางรุ่นไม่ได้เข้ารหัสกุญแจถอดรหัสดิสก์ด้วยรหัสผ่าน เมื่อนักวิจัยรีเซ็ตรหัสผ่านของเฟิร์มแวร์ก็สามารถถอดรหัสดิสก์ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

APNIC ประกาศเปลี่ยนกระบวนการเก็บรหัสผ่านจากเดิมใช้ค่าแฮชของ MD5 หรือ crypt มาเป็น bcrypt โดยผู้ใช้ที่เปลี่ยนรหัสผ่านหลังจากนี้จะได้รับค่า auth ตัวใหม่ พร้อมกับประกาศว่าทาง APNIC จะบังคับให้รหัสผ่านทั้งหมดเป็น bcrypt ในอนาคต ผู้ดูแลระบบควรเปลี่ยนรหัสแต่เนิ่นๆ

Pages