Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry และ Baidu ได้เซ็นสัญญาร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่ BlackBerry ร่วมมือกับ Qualcomm, Denso และ Aptiv ในการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยซอฟต์แวร์ QNX ของ BlackBerry อยู่แล้ว

ภายใต้ความร่วมมือนี้ QNX ของ BlackBerry น่าจะมาเป็นระบบปฏิบัติการของ Apollo แพลตฟอร์มรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Baidu ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดย Apollo นี้มีบริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่ที่มาร่วมมือแล้วคือ Ford และ Hyundai รวมถึงบริษัทรถยนต์ในจีนอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึง Baidu จะนำเทคโนโลยี CarLife (ซอฟต์แวร์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับรถยนต์ในจีน), ระบบ AI และแผนที่ความละเอียดสูงมาใส่ในแพลตฟอร์มของ BlackBerry ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายรถ Ford มีระบบเชื่อมต่อแอพมือถือกับรถยนต์ชื่อ AppLink โดยบริษัทเปิดซอร์สโค้ดของ AppLink เป็นโครงการโอเพนซอร์สชื่อ SmartDeviceLink และอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มพันธมิตร GENIVI Alliance ร่วมกับ Linux Foundation

ล่าสุดความพยายามของ Ford ในการผลักดัน SmartDeviceLink ให้เป็นมาตรฐานของวงการรถยนต์ดูจะคืบหน้าไปพอสมควร เพราะตอนนี้ได้ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota และ QNX Software มาเป็นพันธมิตรร่วมใช้งานแล้ว รวมถึงค่ายรถอื่นๆ คือ PSA Peugeot Citroën, Honda, Subaru, Mazda ก็เริ่มศึกษาเพื่อพิจารณาใช้งานด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

QNX บริษัทซอฟต์แวร์ฝังตัวที่หันมาเอาดีด้านซอฟต์แวร์รถยนต์ (ปีที่แล้วเปิดตัว QNX Car Platform) นำรถยนต์ต้นแบบสองรุ่นมาโชว์ในงาน CES 2015 เพื่อแสดงให้เห็นว่าอนาคตของวงการ connected car มีหน้าตาอย่างไร

รถต้นแบบตัวหลักที่โชว์คือรถหรู Maserati QuattroPorte GTS รุ่นปรับแต่งโดย QNX มีฟีเจอร์ไฮเทคมากมาย

Tags:
Node Thumbnail

Ford SYNC ระบบสื่อสารและความบันเทิงในรถยนต์ของค่าย Ford เปิดตัวเวอร์ชัน 3 โดยย้ายฐานระบบปฏิบัติการที่เดิมใช้ของไมโครซอฟท์ (Microsoft Auto) มาเป็น BlackBerry QNX ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Ford SYNC 3 ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยรับฟังความเห็นจากผู้ใช้ SYNC รุ่นก่อนๆ ที่ออกแบบมานานจนเริ่มล้าสมัยแล้ว ซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่แก้ปัญหาทั้งเรื่องประสิทธิภาพ การทำงานร่วมกับจอสัมผัส ปรับอินเทอร์เฟซให้เรียบง่าย แถบเมนูอยู่ด้านล่างเสมอ แอนิเมชันดูลื่นเหมือนระบบปฏิบัติการมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศตั้งหน่วยธุรกิจ BlackBerry Technology Solutions (BTS) เพื่อผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ นอกเหนือจากธุรกิจหลักของบริษัท

หน่วยธุรกิจ BTS จะทำงานครอบคลุมผลิตภัณฑ์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ฟอร์ดปฏิเสธข่าวลือที่ว่าจะเปลี่ยนระบบเบื้องหลัง Ford SYNC เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับสั่งงานภายในรถยนต์ จากของไมโครซอฟท์เป็น QNX ของแบล็คเบอร์รี่

กรรมการผู้จัดการของฟอร์ดกล่าวว่าบริษัทประเมินซัพพลายเออร์เสมอและไมโครซอฟท์ก็เป็นเพียงซัพพลายเออร์รายหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้แต่งงานกับฟอร์ดแต่อย่างใด ขณะนี้บริษัทกำลังจัดทำสเปคของ Ford SYNC รุ่นที่ 3 อยู่ ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นแล้วก็จะส่งให้บริษัทต่างๆ ไปพิจารณาและส่งข้อเสนอกลับมาหาฟอร์ด ดังนั้นบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกใช้ระบบของใครทั้งนั้น

Tags:
Node Thumbnail

QNX บริษัทลูกของ BlackBerry จริงๆ แล้วทำระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์สำหรับงาน embedded อยู่ก่อน ล่าสุดบริษัทเปิดตัวแพลตฟอร์ม QNX Car สำหรับระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ และรถยนต์รุ่นต้นแบบที่ใช้ Mercedes-Benz CLA45 AMG เป็นฐาน

QNX ดัดแปลงรถยนต์คันนี้โดยใส่ระบบ infotainment ของตัวเองเข้าไป หน้าจอของระบบออกแบบใหม่หมด มีฟีเจอร์อย่างการแสดงวิดีโอจากกล้องด้านหน้า-หลังของตัวรถ, ระบบนำทางแบบเรียลไทม์, การแจ้งเตือนสายเข้าและข้อความใหม่ รับสายหรือฟังข้อความโดยกดปุ่มเฉพาะที่พวงมาลัยรถยนต์, สั่งงานด้วยเสียงได้แม้เปิดเพลงอยู่, เช็คข้อมูลสถานะของตัวรถ

Tags:
Node Thumbnail

รวบสองข่าวของ BlackBerry 10 เลยนะครับ

ข่าวแรก ซีอีโอ Thorsten Heins ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ว่า RIM จะเริ่มนำฮาร์ดแวร์ของ BB10 รุ่นทดสอบจำนวนสองรุ่นให้โอเปอเรเตอร์ที่เป็นคู่ค้าของบริษัทรับทราบ และต่อจากนั้นจะเริ่มผลิตเครื่องทดสอบเพื่อแจกจ่ายไปยังคู่ค้าอื่นๆ

เครื่องทดสอบทั้งสองรุ่นก็ตรงตามข่าวก่อนๆ หน้านี้คือมีรุ่นที่ใช้จอสัมผัสล้วน และรุ่นที่มีคีย์บอร์ดมาให้ด้วย โดย Heins บอกว่าสุดท้ายแล้วผลิตภัณฑ์จริงจะมีทั้งหมด 6 รุ่น แบ่งเป็นจอสัมผัส 3 และรุ่นคีย์บอร์ดอีก 3 นอกจากนี้ Heins ยังให้ข้อมูลว่ามือถือรุ่นใหม่ของ RIM สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เพื่อจับตลาดผู้ใช้สมาร์ทโฟนจริงจังที่ไม่อยากพกสายชาร์จติดตัว

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนการของ RIM นั้นประกาศชัดว่าระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่เป็นความหวังของบริษัทคือ BB10 จะเสร็จช่วงปลายปี 2012 นี้ ซึ่ง RIM ก็น่าจะออกมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในช่วงไล่เลี่ยกัน

ส่วนญาติสนิทเพียงคนเดียวในตระกูล QNX อย่างแท็บเล็ต PlayBook ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า มันจะได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น BB10 กับเขาด้วย

ถ้าเป็นดังนั้น แปลว่าเส้นทางการอัพเกรดจะเป็น PlayBook OS 1 > PlayBook OS 2 > BB10 และ RIM น่าจะยกเลิก PlayBook OS แยกเฉพาะ ไปใช้ BB10 เพียงตัวเดียว (ซึ่งก็สมเหตุสมผล)

ที่มา - TechRadar

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ CrackBerry เผยแพร่ "ภาพหลุด" ที่อาจแสดงให้เห็นหน้าตาของระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 เป็นครั้งแรก

ภาพชุดนี้แกะมาจากไฟล์ PDF ที่เป็นเอกสารนำเสนอของบริษัทโฆษณาที่ RIM จ้างมา โดยภาพชุดนี้แสดงให้เห็นว่า BlackBerry 10 จะมีแนวคิด "widget" แบบเดียวกับระบบปฏิบัติการคู่แข่งหลายตัว และปรับเปลี่ยนไอคอนให้ดูทันสมัยมากขึ้น

ภาพตัวอย่างดูได้ท้ายข่าว ภาพทั้งชุดกดดูกันเองจากต้นฉบับ

ที่มา - CrackBerry

alt="BB10 Leak"

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Pocketnow ได้เผยข้อมูลจาก Jefferies & Co.'s โดย Peter Misek ว่า มีโอกาสสูงมากที่ RIM จะปล่อยลิขสิทธิ์ BlackBerry OS 10 ให้กับค่ายอื่น เพราะว่าขณะนี้ทาง RIM อยู่ระหว่างการมองตัวเลือกอยู่ ซึ่งตัวเลือกนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน HTC กับ Samsung เจ้าเก่านั่นแหละครับ โดยงานนี้ทาง RIM เชื่อว่า BlackBerry OS 10 จะบูมได้ ก็ต้องมีผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์หลายๆ ค่ายช่วยกันผลักดันให้มันเกิดขึ้นมานั่นเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

รวมสามข่าวของ RIM ไว้ในข่าวเดียวเลยนะครับ

ข่าวแรก RIM ส่งบัตรเชิญถึงสื่อมวลชนฝรั่งแล้วว่าจะเปิดตัว PlayBook OS 2.0 ที่งาน CES 2012 ในวันที่ 10 มกราคมนี้ นอกจากนี้ในงานจะโชว์ BlackBerry OS 7 รุ่นปัจจุบันด้วย - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ในการแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ RIM บริษัทบอกว่า BlackBerry 10 จะเลื่อนไปออกปลายปี 2012 โดยให้เหตุผลว่า RIM ต้องการรอให้ซีพียูดูอัลคอร์และชิปเซ็ต LTE รุ่นที่ต้องการใช้วางตลาดเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ CrackBerry เผยแพร่ภาพที่อ้างว่าเป็น BlackBerry "Milan" มือถือชุดใหม่ของ RIM ที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry PlayBook รุ่นแรกที่ออกช่วงกลางปีได้รับเสียงชื่นชมว่าตัวระบบปฏิบัติการมีพื้นฐานแข็งแกร่ง แต่แอพสำคัญๆ โดยเฉพาะกลุ่มติดต่อสื่อสารซึ่งเป็นจุดแข็งของแบรนด์ BlackBerry กลับขาดหายไป จึงถูกมองว่าตัวแพลตฟอร์มยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าที่ควร

หลังจากที่เงียบไปนาน RIM ก็ออกมาให้ข้อมูลของ PlayBook OS 2.0 (เดิมมันถูกเรียกว่า BlackBerry Tablet OS) แล้ว โดยซอฟต์แวร์ส่วนของอีเมล ปฏิทิน สมุดที่อยู่ จะถูกรวมเข้ามาเสียที นอกจากนี้ยังมีบริการร้านขายวิดีโอ และฟีเจอร์สำหรับองค์กรอีกหลายอย่าง

อย่างไรก็ตาม ข่าวร้ายคือ RIM ตัดสินใจไม่ใส่ BlackBerry Messenger (BBM) เข้ามาในรุ่นนี้ โดยให้เหตุผลว่ายังไม่พร้อม และขอให้ใช้ผ่าน BlackBerry Bridge กันไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

RIM ประกาศไว้นานพอสมควรแล้วว่าจะออกซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้รันแอพของ Android บนระบบปฏิบัติการ QNX ที่ใช้ใน PlayBook (และมือถือ BlackBerry ในอนาคต) แต่ก็ยังไม่มีให้เห็น

ล่าสุดวิศวกรของ RIM ไปพูดที่งานสัมมนาด้านมือถือในโรมาเนีย และเผยข้อมูลว่าแอพจาก Android ที่จะรันบน PlayBook จะมีข้อจำกัดหลายอย่าง เหตุเพราะบน PlayBook ไม่มีบริการ-API ที่มีบน Android OS นั่นเอง

ข้อจำกัดที่ว่าได้แก่ ไม่มี Live Wallpaper, SIP/SIP VoIP, แอพที่เรียกใช้ NDK จะใช้ไม่ได้, แอพที่มีเฉพาะ widget จะใช้ไม่ได้, แอพที่มี activity มากกว่าหนึ่งอย่างผูกกับ Launcher จะใช้ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าว BlackBerry เตรียมสนับสนุนการรันแอพ Android? ล่าสุดมีภาพหลุดมาจากห้องวิจัย BlackBerry ที่ RIM ไปร่วมมือกับมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็นในเมืองจีน เป็นภาพของระบบปฏิบัติการ BlackBerry Tablet OS (ที่ใช้แกนของ QNX) รุ่น 2.0.0.2992

ของใหม่ที่เห็นจากภาพได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Research In Motion (RIM) จะ "สนับสนุน" Android บนมือถือ BlackBerry หลังจากยอดขายระยะหลังตกต่ำลงเป็นอย่างมาก

โดยแหล่งข่าวอ้างบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนดังกล่าว กล่าวว่ามือถือของ BlackBerry ที่จะออกมาต้นปี 2012 จะรันระบบปฏิบัติการใหม่ของบริษัทชื่อ QNX และมือถือเหล่านี้จะสนับสนุน Android โดยการสนับสนุนนี้หมายความว่าตัวมือถือจะสามารถรันแอพต่าง ๆ ที่เขียนมาเพื่อ Android ได้

ในขณะนี้ สินค้าเดียวจาก RIM ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ QNX คือ BlackBerry PlayBook แต่ในเวลานี้ QNX ยังไม่สนับสนุนการรันแอพของ Android โดยจากรายงานของ Engadget ก่อนหน้าเชื่อว่า QNX บน PlayBook จะรองรับการรันแอพ Android ภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทุกคนรู้ว่า RIM กำลังสร้างมือถือตระกูล BlackBerry ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ QNX (แบบเดียวกับ PlayBook) ซึ่งก็คงอีกสักพักว่าจะทำเสร็จ และระหว่างนี้ก็ออกมือถือสาย BlackBerry OS 7 มาขัดตาทัพไปก่อน

ล่าสุดเว็บไซต์ BGR ได้เผยข้อมูลของ BlackBerry Colt มือถือตัวแรกของ RIM ที่จะใช้ QNX ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เราเคยได้ยินข่าวลือว่า RIM จะออกแท็บเล็ต PlayBook ขนาดหน้าจอ 10" มาด้วยอีกรุ่นหนึ่ง (รุ่นแรกหน้าจอ 7" นะครับ) แต่ข่าวลือล่าสุดบอกว่าแท็บเล็ตตัวนี้อาจถูกยกเลิกไปแล้ว เพราะ RIM เปลี่ยนแผนไปโฟกัสที่มือถือ QNX แทน

มือถือ QNX ตัวนี้จะเป็นมือถือระดับ "superphone" มีสเปกคือ

  • ซีพียู 1.2GHz คอร์เดี่ยว (เท่ากับ Bold 9900) เหตุที่ไม่ใช่ซีพียูดูอัลคอร์เพราะกินแบตมาก
  • หน้าจอ 4.3"
  • ความละเอียดหน้าจอ 900+ (ในข่าวไม่ได้บอกหน่วย แต่เข้าใจว่าเป็น dpi นะครับ)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่นของมือถือตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นโค้ดเนมหรือวันวางจำหน่าย ส่วนแท็บเล็ต PlayBook 7" 4G คาดว่าจะออกเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือจากเว็บไซต์ BGR อ้างแหล่งข่าววงในบริษัท RIM ว่า RIM กำลังพิจารณาจะเพิ่มฟีเจอร์ให้ PlayBook และมือถือ BlackBerry ในอนาคต สามารถรันแอพของ Android ได้ด้วย

RIM กำลังหาวิธีให้ Java Virtual Machine สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการ QNX (ที่ใช้ใน PlayBook) เพื่อให้แอพเก่าๆ ของ BlackBerry ทำงานได้บน QNX ด้วย แต่หนึ่งในตัวเลือกของ RIM ก็คือการใช้ Dalvik ซึ่งเป็น VM ที่อยู่บน Android

ถ้า RIM เลือก Dalvik จริง ก็มีความเป็นไปได้สองทางคือ RIM เอา Dalvik ที่โอเพนซอร์สอยู่แล้วไปทำต่อเอง หรือไม่ก็เซ็นสัญญาร่วมมือกับกูเกิลเสียเลย

ที่มา - BGR

Tags:
Node Thumbnail

ยุทธศาสตร์ของ RIM ในช่วงหลังแยกชัดเจนว่าใช้ระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS สำหรับมือถือ และ BlackBerry Tablet OS (หรือ QNX) สำหรับแท็บเล็ต

จุดอ่อนสำคัญของยุทธศาสตร์แบบนี้คือใช้แอพร่วมกันไม่ได้ แอพบนมือถือ BlackBerry เขียนด้วยจาวา ส่วนแอพบนแท็บเล็ตตอนนี้เน้น AIR เป็นหลัก

RIM เองก็รู้ปัญหานี้ดี จึงออกทางแก้ผ่าน WebWorks SDK ชุดเครื่องมือพัฒนาแอพด้วยเทคโนโลยีเว็บ ซึ่งสามารถรันได้ทั้งบนมือถือและแท็บเล็ต PlayBook ไปพร้อมกัน ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบนวินโดวส์และแมค

ที่มา - RIM

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์จากบริษัท Kaufman Brothers ให้ข้อมูลว่า BlackBerry PlayBook อาจต้องเลื่อนออกไปถึงเดือนพฤษภาคม 2011 เหตุเพราะแบตเตอรี่อยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ตามข่าวบอกว่า ปัจจัยสำคัญมาจากระบบปฏิบัติการ QNX ที่ต้นกำเนิดไม่ได้ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ (เช่น รถยนต์) ทำให้การจัดการพลังงานไม่ดีเท่าที่ควร

RIM เคยประกาศไว้ว่า PlayBook จะวางขายในไตรมาสแรกของปี 2011

ที่มา - BGR

Tags:
Node Thumbnail

Mike Lazaridis ซีอีโอร่วมของ RIM ขึ้นเวทีงาน D: Dive into Mobile (งานเดียวกับที่กูเกิลโชว์ Honeycomb Tablet) เผยแผนของระบบปฏิบัติการ QNX ที่ใช้ในแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook

Mike บอกว่า QNX หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ BlackBerry Tablet OS ถือเป็นระบบปฏิบัติการที่ "มองไปยังอนาคต" และ RIM จะใช้ยุทธศาสตร์กลับกันกับแอปเปิล โดยจะทำ QNX สำหรับแท็บเล็ตที่มีพลังประมวลผลสูงกว่า แล้วค่อยย้าย QNX ไปลงโทรศัพท์มือถือเมื่อซีพียูแบบมัลติคอร์มาถึง

เขายังบอกอีกว่าตลาดหลักของ PlayBook คือลูกค้าองค์กรและรัฐบาล แม้จะประชาสัมพันธ์ตัวผลิตภัณฑ์ไปในทางลูกค้าทั่วไปก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

รองประธานของ RIM พูดในงาน BlackBerry Developer Conference ว่าระบบปฏิบัติการ QNX (หรือ BlackBerry Tablet OS) ที่ใช้ใน BlackBerry Playbook จะเป็นระบบปฏิบัติการในอนาคตของบริษัท โดยจะค่อยๆ มาแทน BlackBerry OS บนมือถือในท้ายที่สุด

กระบวนการเปลี่ยนผ่านอาจจะค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป โดย BlackBerry OS 7 จะเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการย้ายระบบของค่าย RIM และโปรแกรมเดิมบางตัวจะสามารถย้ายไปรันบน QNX ได้

ที่มา - IntoMobile

Pages