Node Thumbnail

กลุ่มนักเขียนนิยายชื่อดัง 17 ราย ร่วมกับสมาคมนักเขียน (Authors Guild) ยื่นฟ้อง OpenAI ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ นำนิยายของนักเขียนเหล่านี้ไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต

ตัวอย่างนักเขียนชื่อดังที่เข้ามาร่วมฟ้องได้แก่ George R. R. Martin ผู้เขียน Game of Thrones, John Grisham, Guild President Scott Turow, Jodi Picoult เป็นต้น ในคำฟ้องระบุว่า OpenAI นำงานเขียนไปเทรน AI โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลคือ AI สามารถสรุป เลียนแบบ ปรับแต่งงานของนักเขียนเหล่านี้ได้ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของนักเขียนกลุ่มนี้

ทาง OpenAI ออกแถลงการณ์ว่าเคารพในการตัดสินใจของกลุ่มนักเขียน บริษัทพยายามพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเขียนทั่วโลก และหวังว่าจะหาวิธีทำงานร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์ของ FF16 กำลังเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อเพื่อโปรโมทเกม (กำหนดขาย 22 มิ.ย.) ล่าสุดเขาให้สัมภาษณ์กับ Eurogamer มีประเด็นน่าสนใจเรื่องบรรยากาศของเกมภาค 16 ที่เป็นแฟนตาซียุคกลาง มีการเมืองในราชสำนัก คล้ายกับซีรีส์ Game of Thrones

Yoshida บอกว่ายิ่งเขาอายุเพิ่มขึ้น ยิ่งมีมุมมองว่าแฟนตาซีควรสมจริงมากขึ้น (my fantasy based more in reality) เขาอยากสร้างอะไรที่สัมผัสใจผู้คน และหลังจากพบว่า Game of Thrones ทำสิ่งนี้ได้สำเร็จ เขาจึงมองว่านี่คือแนวทางที่เกมภาคนี้อยากเป็น ในช่วงเริ่มต้นการพัฒนาเกมที่มีสมาชิกในทีมราว 30 คน เขาให้ทุกคนซื้อชุดภาพยนตร์ Game of Thrones เป็นแผ่นบลูเรย์ และบังคับให้ทุกคนดูให้จบเพื่อให้เห็นภาพที่ตรงกัน

Tags:
Node Thumbnail

George R.R. Martin ผู้เขียนนิยายชุด A Song of Ice and Fire ซึ่งมีชื่อในเครดิตเกม Elden Ring ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทของเขาว่าทำอะไรบ้าง

Martin บอกว่าเขาไม่ใช่เกมเมอร์ แม้มีเล่นวิดีโอเกมอยู่บ้าง ส่วนงานของเขาใน Elden Ring เป็นการช่วยสร้างโลกในเกม (world building) โดยยังไม่ต้องสนใจพล็อตเรื่องหรือตัวละคร ลักษณะเดียวกับ Middle Earth ในนิยายของ J.R.R. Tolkien หรือจักรวาล Foundation ของ Isaac Asimov

Martin เล่าว่า FromSoftware มาให้เขาช่วยคิดไอเดียของโลกในเกมแบบคร่าวๆ ตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน และกลับมาขอไอเดียเป็นระยะๆ เมื่อออกแบบมอนสเตอร์ใหม่ แต่ภาพรวมคืองานของเขาเสร็จไปนานหลายปีแล้ว ก็ขอให้แฟนๆ รอติดตามเกมที่จะออกขายในเดือนมกราคม 2022 กัน

Tags:
Node Thumbnail

Casey Bloys หัวหน้าฝ่ายรายการ HBO เผยกับสื่อว่า House of the Dragon ภาคแยกของ Game of Thrones กำหนดช่วงฉายเป็นปี 2022 โดยซีรีส์จะมี 10 ตอน

เนื้อเรื่องของ House of the Dragon จะเล่าเรื่องตระกูลทาเกเรียน เป็นเรื่องราวย้อนหลังไป 300 ปีก่อนหน้าสงครามมหากาพย์ Game of Thrones สร้างอิงจากนิยายเรื่อง Fire & Blood เขียนโดย George R.R. Martin

Tags:
Node Thumbnail

ความสำเร็จของ Game of Thrones จะยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะผู้บริหาร HBO ประกาศสร้างภาคแยกอีกหนึ่ง ย้อนหลังไป 300 ปีก่อนหน้าสงครามมหากาพย์ Game of Thrones คือ House of the Dragon สร้างโดย George R.R. Martin (ผู้เขียนนิยาย), Ryan Condal ผู้เขียนบท และ Miguel Sapochnik ผู้กำกับ Game of Thrones

House of the Dragon สร้างอิงจากนิยายเรื่อง Fire & Blood เป็นเรื่องราวของการพิชิตดินแดนของตระกูลทาเกเรียน โดยตัวหนังสือเพิ่งจะวางแผงไปไม่นานมานี้เอง คนสมัคร HBO Max จะได้ดูแน่นอน แต่ทาง HBO ยังไม่บอกวันที่ฉาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวหลุดออกมาทำให้หายเซอร์ไพร์ส เกม Elden Ring ของ FromSoftware ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

FromSoftware บอกว่า Elden Ring เป็นเกมที่ใหญ่ที่สุดที่ตัวเองเคยทำมา (the largest FromSoftware game to-date) เนื้อหาของเกมเป็นโลกใหม่ที่สร้างสรรค์โดย Hidetaka Miyazaki ประธานของ FromSoftware และ George R. R. Martin ผู้เขียนนิยายชุด A Song of Ice and Fire ต้นกำเนิดของ Game of Thrones

ตอนนี้ยังมีข้อมูลของเกมน้อยมาก และยังไม่มีรายละเอียดของเกมเพลย์ในเทรลเลอร์ด้วย เกมจะลงทั้ง Xbox One, PS4, PC โดยยังไม่ระบุวันวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ George R. R. Martin ผู้เขียนนิยาย Game of Thrones ให้ข้อมูลว่าทำงานร่วมกับบริษัทเกมญี่ปุ่นรายหนึ่ง ซึ่งลือกันว่าเป็น FromSoftware ผู้สร้างเกมตระกูล Dark Souls, Bloodborne, Sekiro

ล่าสุดมีข้อมูลหลุดของเกมนี้ออกมาก่อนการเปิดตัวในงาน E3 2019 สัปดาห์หน้า ชื่อของมันคือเกม Elden Ring

เกม Elden Ring เป็นเกมแนวโอเพนเวิลด์ เป็นผลงานสร้างสรรค์ร่วมกันระหว่าง Hidetaka Miyazaki ประธานของ FromSoftware (และผู้สร้างซีรีส์ Dark Souls) กับ George R. R. Martin โดยตัวเอกจะเดินทางไปตามอาณาจักรต่างๆ และหากฆ่าผู้ครองอาณาจักรแต่ละแห่ง ก็จะได้พลังพิเศษที่แตกต่างกันไป

Tags:
Node Thumbnail

George R.R. Martin ผู้เขียนนิยายชุด A Song of Ice and Fire ซึ่งเป็นเรื่องที่ดัดแปลงมาเป็นซีรีส์ Game of Thrones ของ HBO เขียนบล็อกระลึกถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในโอกาสที่ซีรีส์อวสานลง

ในบล็อกนี้ Martin เผยว่าเขามีโปรเจคต์ใหม่ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทเกมจากญี่ปุ่นรายหนึ่งด้วย (I’ve consulted on a video game out of Japan.)

Martin ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาทำงานกับบริษัทเกมรายไหน แต่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่าเขาร่วมงานกับ FromSoftware สตูดิโอชื่อดังเจ้าของผลงานเกมแอคชั่นซีรีส์ Souls, Bloodborne และล่าสุดคือ Sekiro: Shadows Die Twice

Tags:
Node Thumbnail

David Benioff และ D.B. Weiss ผู้สร้างซีรีส์ Game of Thrones สร้างเพลย์ลิสต์ใน Spotify ชื่อว่า Game of Thrones: The End Is Coming ให้ฟังกันก่อนจะได้ชมตอนแรกซีซั่น 8 ในวันที่ 15 เมษายนนี้

ในเพลย์ลิสต์มีทั้งหมด 50 เพลง เช่น Sleep Now In the Fire ของ Rage Against The Machine, Her Black Wings ของ Danzig, Mother - Single Version ของ The Amazons เรียกได้ว่าฟังกันยาวๆ จะฟังเพลินๆ หรือจะพยายามแกะรอยนัยยะบางอย่างใน Game of Thrones ที่มาพร้อมเนื้อร้องหรือชื่อเพลงก็ได้

ผู้สร้างทั้งสองระบุว่า พวกเขาพยายามหาเพลงที่ทำให้พวกเขารู้สึก เหมือนอย่างที่ตัวซีรีส์จะทำให้คนดูรู้สึกได้

Tags:
Node Thumbnail

Tencent เตรียมเปิดตัวเกมมือถือจากซีรีส์ Game of Thrones เป็นเกมแนววางกลยุทธ์สงคราม ยังไม่ระบุวันเปิดให้เล่น แต่ผู้เล่นก็คาดหวังกับเกมนี้ไว้สูงทีเดียวว่าจะทำออกมาได้ดี ไม่ผิดหวัง

ตัวเกมใช้ชื่อว่า Game of Thrones: Winter is Coming พัมนาโดย Yoozoo สตูดิโอในเซี่ยงไฮ้ที่ได้เซ็นสัญญาลิขสิทธิ์กับ Warner Brothers เพื่อใช้สิทธิ์ในการสร้างเกม โดย Yoozoo กล่าวว่าเกมนี้จะเป็นเกมกลยุทธ์สงคราม ให้ผู้เล่นสามารถโต้ตอบกับตัวละครจากตระกูลหรือบ้านต่างๆ ในอาณาจักรเวสเทอรอส แต่ยังไม่เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่ารูปแบบการเล่นจะเป็นอย่างไร และจะเปิดให้เล่นเมื่อไร

Game of Thrones เป็นที่นิยมในหมู่คนจีน เป็นซีรีส์ที่ได้ฉายผ่านช่อง CCTV มีเนื้อหาที่ถูกเซนเซอร์ค่อนข้างเยอะ ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะจีนมีนโยบายเข้มข้นต่อสื่อโดยเฉพาะภาพโป๊ ภาพรุนแรง (เฉพาะตอนแรก ซีซั่น 1 ตัวเนื้อหาสั้นกว่าต้นฉบับ 11 นาที)

Tags:
Node Thumbnail

กลยุทธ์ด้านคอนเทนต์ของ Amazon คือสร้างซีรีส์ที่โด่งดังได้เทียบเท่ากับ Game of Thrones ล่าสุดมีรายงานว่า Amazon กำลังมองหาเรื่องที่จะมาแข่งกับ HBO ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น The Lord of the Rings นิยายมหากาพย์ไตรภาคของ J.R.R. Tolkien นั่นเอง

เว็บไซต์ Variety รายงานว่า Amazon กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับ Warner Bros โดยมีซีอีโอ Jeff Bezos เข้าร่วมเจรจาด้วย เว็บไซต์ The Deadline เผยว่า Tolkien ต้องการขายลิขสิทธิ์เนื้อหาในราคา 200-250 ล้านดอลลาร์ ให้แก่ผู้เล่นรายใหญ่ไม่เพียง Amazon แต่ยังรวมถึง Netflix และ HBO ด้วย

การเจรจายังไม่เป็นที่สิ้นสุด และยังไม่รู้ว่าใครจะได้สิทธิ์นำ The Lord of the Rings ไปดัดแปลงเป็นทีวีซีรีส์ ซึ่งถ้า Amazon ได้สิทธิ์ก็เท่ากับว่าเป็นก้าวสำคัญในการแข่งกับ Game of Thrones จาก HBO และ Stranger Things ของ Netflix

Tags:
Node Thumbnail

HBO และ Netflix ต่างมีซีรีส์ของตัวเองที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก (Game of Thrones ของ HBO และ Stranger's Things ของ Netflix)

Amazon เองก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้ลงทุนผลิตคอนเทนต์มากที่สุดแห่งหนึ่ง และจากบทสัมภาษณ์ของ Roy Price ผู้จัดการของ Amazon Studios ผ่านเว็บไซต์ Variety เขาบอกว่า Amazon มีกลยุทธ์ใหม่คือ อยากมีซีรีส์ใหญ่เทียบเท่าได้กับ Game of Thrones เป็นของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

ตอนสุดท้ายของ Game of Thrones ซีซั่น 7 "The Wolf and the Dragon" ไม่เพียงทำเรตติ้งสูงสุดในบรรดาทุกตอนของซีรี่ซีซั่นล่าสุด แต่ยังได้เรตติ้งสูงตลอดทั้ง 7 ซีซั่น

Nielsen ระบุว่า The Wolf and the Dragon มีคนดูผ่านทีวี 12.1 ล้านราย ทำลายสถิติปีที่แล้วที่มีคนดู 8.9 ล้านราย The Hollywood Reporter ระบุว่ามีตัวเลขคนดู 16.5 ล้านรายถ้ารวมดูสดเวลาออนแอร์ กับดูรอบดลางคืน รวมทั้งซีซั่นเป็น 31 ล้านรายที่ดู สูงกว่า ซีซั่น 6 ถึง 34%

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ามีแฮกเกอร์ได้เจาะเข้าระบบของ HBO และเริ่มนำซีรี่ส์บางตอนไปเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์แล้ว โดยแฮกเกอร์ดังกล่าวเผยว่าเขาได้ข้อมูลไป 1.5TB ซึ่งรวมทั้งซีรี่ส์ Ballers และ Room 104 ตอนที่ยังไม่ได้ออกอากาศด้วย

ด้าน HBO ยอมรับว่าถูกเจาะระบบจริง และข้อมูลบางส่วนก็ถูกนำออกไป แต่ไม่ได้บอกว่าข้อมูลใดบ้าง โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนและเตรียมบังคับใช้ทางกฎหมายกับผู้กระทำผิด

แฮกเกอร์ยังบอกว่าเขาได้ข้อมูลบทละครของ Game of Thrones ซีซั่นล่าสุดตอนที่ 4 ซึ่งจะออกอากาศในสัปดาห์หน้าด้วย และยังมีเนื้อหาอีกมากที่รอเผยแพร่

ที่มา: Entertainment Weekly

Tags:
Node Thumbnail

The Last of Us เป็นหนึ่งในผลงานของ Naughty Dog ที่โด่งดังมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการพูดถึงเกมนี้อย่างไม่ขาดสาย แม้กระทั่งตอนประกาศเปิดตัวภาค 2 ก็สร้างความฮือฮาในหมู่แฟน ๆ ไม่น้อย ซึ่งในทีวีซีรีส์ Game of Thrones ซีซัน 7 ตอนล่าสุดก็มีตัวละครหนึ่งพูดประโยคหนึ่งออกมาที่เป็นการอ้างอิงถึงเกมนี้ด้วย (คำเตือน: ระวังสปอยเลอร์)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) เป็นวันสำคัญอย่างยิ่งของเหล่าสาวกซีรี่ส์ Game of Thrones หลังจากที่รอซีซั่น 7 กันมากว่า 1 ปี จากสถิติมีผู้รับชมสด (ช่วงเช้าเวลาไทย) 10.1 ล้านคน และเพิ่มอีก 6 ล้านคนเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ Dragonstone ตอนแรกของซีซั่น 7 มีคนดูไปแล้วกว่า 16 ล้านคน ถือเป็นซีรี่ส์ที่คนดูมากที่สุด

HBO ระบุว่า Dragonstone ทำลายสถิติยอดรับชมตอนสุดท้ายในซีซั่น 6 ที่มียอด 8.89 ล้านคนไปแล้วเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมมาตลอดหกปีที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้สรุปและทำ visualization ที่ให้ทุกคนเข้าไปกดดูได้ว่าแต่ละตัวละครถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนไหน ลองเข้าไปเล่นกันได้ครับระหว่างรอตอนใหม่ล่าสุดในอีกไม่กี่วัน

ลองเริ่มจากตัวละครสุดฮิตอย่าง Jon Snow ก่อนก็ได้ แล้วค่อยไปไล่ดูตัวเล็กๆน้อยๆครับ ดูซิว่าจะตรงกับที่เดาไว้หรือไม่

ที่มา Twitter

Tags:
Node Thumbnail

Game of Thrones ซีซัน 7 มีกำหนดฉายในวันอาทิตย์นี้ (16 ก.ค.) ช่วงนี้เลยมีกิจกรรมออนไลน์ออกมาค่อนข้างเยอะ เช่น คอร์สสอนภาษา High Valyrian ของ Duolingo

ฝั่งกูเกิลก็ไม่น้อยหน้า ล่าสุด Google Maps เปิดเซคชั่นใหม่ รวบรวมสถานที่ถ่ายทำ Game of Thrones มาไว้ให้แฟนๆ ตามดูกันว่าสถานที่แต่ละแห่งในเรื่อง ถ่ายทำที่ไหนบ้าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปเรียนภาษาด้วยตัวเองชื่อดัง เตรียมเปิดตัวคอร์สภาษาใหม่ “High Valyrian” จากซีรีส์ชื่อดัง Game of Thrones ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าไปทดลองเรียนแบบเรียนสถานะเบต้าได้ที่หน้าเว็บไซต์ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2017 เป็นต้นไป และจะถูกนำเข้าแอปบนสมาร์ทโฟนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Custom 3D Stuff ผู้ผลิตชิ้นส่วนสามมิติที่เคยระดมทุนชิ้นส่วนเพิ่มเติมสำหรับ Google Glass บน Kickstarter ตอนนี้ทางบริษัทก็ออกมาประกาศระดมทุนแท่งไม้กั้นประตู Hold the Door

แท่งไม้นี้ใช้กั้นประตูได้จริง ไม้จะไม่ได้พิมพ์สามมิติเพราะเป็นไม้จริง แต่ก็พิมพ์ลายเลเซอร์ให้เพื่อรำลึกถึง

ค่าแท่งไม้ 19 ดอลลาร์ แต่ค่าส่งมาไทย 16 ดอลลาร์ งานนี้คงต้องรักกันจริงสักหน่อย

ที่มา - Kickstarter

Tags:
Node Thumbnail

Game of Thrones ตอนที่ 5 ถูกปล่อยลงออนไลน์ก่อนรอบฉายจริง 24 ชั่วโมง ไฟล์ดังกล่าวสามารถหาดูได้ใน torrent และเว็บไซต์สตรีมมิ่ง โดยต้นเหตุไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น HBO Nordic เอง โดยผู้ชมจำนวนหนึ่งระบุว่า HBO Nordic ปล่อยตอนล่าสุดลงในเว็บไซต์ ทางสำนักข่าว TorrentFreak ยืนยันว่าไฟล์ Game of Thrones ดังกล่าวเป็นของแท้เพราะมีคุณภาพสูง ส่วนไฟล์ copy ที่ละเมิดลิขสิทธิ์มีคุณภาพต่ำกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Game of Thrones ซีซั่นนี้สร้างปรากฏการณ์การวิเคราะห์อย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ ไม่เว้นแม้แต่โปรแกรมคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ที่ออกมาวิเคราะห์ตัวละครและทำนายตัวละคร ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ก็ขอเข้ามาแจมกับเขาด้วย หัวข้อคือ ตัวละครใดใน GOT น่าจดจำมากที่สุด โดยใช้อัลกอริทึมคอมพิวเตอร์ช่วยค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

ซีรี่ส์ Game of Thrones จุดประกายให้ชั้นเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยเทคนิคในมิวนิค เยอรมนี (Technical University of Munich) สร้างเว็บไซต์ทำนายตัวละครที่จะตายในซีซั่นหก โดยใช้เทคนิค machine learning จากนั้นทีมงานซึ่งประกอบด้วยอาจารย์และนักเรียน ก็รวบรวมผลการทำนายลงในเว็บไซต์ got.show ให้ดูกัน

ผลออกมาพบว่าความแม่นยำของอัลกอริทึมทำนายว่าตัวละครไหนจะตาย สูงถึง 74% (ถ้าอยากหลบสปอยล์ อย่าเผลอคลิกเข้าไปดูเชียว)

Tags:
Node Thumbnail

Watson ปัญญาประดิษฐ์จากค่าย IBM โชว์ผลงานด้านการวิเคราะห์ตัวละครเปรียบเทียบหนังสือและภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง ถัดจาก Harry Potter, Star Wars, The lord of the Rings คาดว่าแฟนซีรี่ส์ Game of Thrones อยากฟัง Watson วิเคราะห์เรื่องนี้แน่นอน

ตัวละครใน Game of Thrones ไม่เพียงการแสดงออกหรือการพูดจาโต้ตอบกันระหว่างตัวละครเท่านั้น แต่ยังมีบทพูดคนเดียวในใจเยอะ ช่วยให้ Watson วิเคราะห์บุคลิกตัวละครได้แม่นยำมากขึ้น

[อาจสปอยล์เนื้อหาบางส่วนของเรื่อง]

Tags:
Node Thumbnail

ซีรี่ส์ Game of Thrones ในตอนจบของซีซั่นที่ 5 ได้ทำลายสถิติอีกครั้งทางเครือข่ายบิตทอร์เรนต์ ด้วยยอดดาวน์โหลดถึง 1.5 ล้านครั้ง ภายใน 8 ชั่วโมงแรก และคาดว่าจะแตะ 10 ล้านครั้งในไม่กี่วัน ซึ่งเร็วกว่าสถิติของตอนจบซีซั่นที่ 4 ที่ใช้เวลา 12 ชั่วโมง จึงได้ 1.5 ล้านดาวน์โหลด

นอกจากยอดดาวน์โหลดสูงเร็วที่สุด สถิติจำนวนผู้ร่วมแชร์ไฟล์ก็สูงสุดเช่นกัน โดยขณะที่ทาง TorrentFreak บันทึกไว้นั้นมีจำนวนเครื่อง peer 258,131 เครื่อง แบ่งเป็นเครื่องที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว (seed) 181,075 เครื่อง และกำลังดาวน์โหลดไฟล์ 77,056 เครื่อง

Pages