Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานจาก Bloomberg ว่าสตูดิโอสร้างเกมภายในของ Tencent กำลังพัฒนาเกมมือถือที่สไตล์คล้ายกับ Palworld อยู่

ล่าสุดทาง Takuro Mizobe ซีอีโอของ Pocketpair ผู้พัฒนาเกม Palworld ได้โพสผ่าน X ว่าตัวเขาไม่รู้สึกว่า Tencent ทำอะไรผิด และรู้สึกภูมิใจที่เห็นสตูดิโออื่น ๆ กำลังสร้างเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Palworld พร้อมบอกว่าในอดีตสิ่งใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมเกมมักหยิบยืมไอเดียมาจากเกมที่ผู้พัฒนาชอบทั้งนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Palworld เกม Early Acess แนวผสมผสานระหว่างการเอาชีวิตรอด Open World กับการเลี้ยงและจับมอนสเตอร์ ได้รับความนิยมอย่างมากมีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดถึง 2.1 ล้านคนในช่วงแรกของการวางจำหน่ายเกม กลายเป็นเกมที่มีผู้เล่นสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ Steam

ข้อมูลปัจจุบันของ SteamDB พบว่าจำนวนผู้เล่น Palworld บน Steam ลดลงกว่า 97% ของเมื่อเทียบกับจำนวนผู้เล่นช่วงพีคที่สุด โดยนับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่จำนวนผู้เล่นมีอยู่ที่ประมาณ 275,000 คนต่อวัน และจำนวนผู้เล่นก็ลดลงอย่างต่อเนื่องหลายพันคนต่อวัน จนปัจจุบันเหลือเพียง 63,603 คน

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับวัน April Fool's ซึ่งตรงกับวันที่ 1 เมษายน ของทุกปี บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งยังคงหาแก๊กมาอำคนอ่านกันต่อไป แม้หลายบริษัทเช่น Google ที่ยืนเด่นต่อเนื่องมานานจะประกาศหยุดการเล่นมุก April Fool's ไปแบบไม่มีกำหนด

รวบรวมแก๊กและไอเดียที่น่าสนใจมาไว้แล้วดังนี้

Cyberpunk 2077 Floppy Edition

Cyberpunk 2077 ขายแผ่นเกมเวอร์ชันพิเศษผลิตจำนวนจำกัด Cyberpunk 2077 Floppy Edition เพื่อให้ผู้เล่นได้ย้อนกลับไปวันวานที่ถอดสลับแผ่นดิสก์กันวนไป ในเซตมีดิสก์ 3.5 นิ้ว 97,619 แผ่น กดสั่งดูรายละเอียดได้ที่นี่ cp2077.ly/FloppyEdition

Tags:
Node Thumbnail

Takuro Mizobe ซีอีโอของ Pocketpair ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg โดยเปิดเผยว่าเกม Palword มีทุนสร้างอยู่ต่ำกว่า 1 พันล้านเยน (ประมาณ 6.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 239 ล้านบาท) ทั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า งบประมาณดังกล่าวรวมไปถึงค่าการตลาดด้วยหรือไม่ แต่ในทางกลับกัน Palworld ทำกำไรได้หลายหมื่นล้านเยน และเน้นย้ำว่าเกมที่ใช้งบประมาณระดับเกม AAA ไม่เหมาะสำหรับ Pocketpair

Takuro กล่าวว่า ถึงแม้บริษัทจะพอใจที่จะยังคงเป็นอิสระ แต่ก็เปิดกว้างต่อการพิจารณาข้อเสนอสำหรับการเป็นพันธมิตรหรือการเข้าซื้อกิจการ โดยเขาเสริมว่าขณะนี้สตูดิโอไม่ได้อยู่ระหว่างการเจรจาใด ๆ กับทาง Microsoft และไม่มีแผนที่จะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้มีกระแส Helldivers 2 เข้ามาเบียดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ Palworld เกมฮิตเกมแรกของปี 2024 ยังแรงดีไม่ตก ล่าสุดประกาศยอดผู้เล่นรวม 25 ล้านคน เพิ่มจาก 19 ล้านคนที่เพิ่งประกาศเมื่อต้นเดือนนี้

หากแยกสถิติตามแพลตฟอร์ม แบ่งเป็น Steam 15 ล้านคน และ Xbox อีก 10 ล้านคน (สถิติรอบที่แล้วคือ 12 และ 7 ล้าน เพิ่มขึ้นแพลตฟอร์มละ 3 ล้านในเวลา 3 สัปดาห์)

นอกจากปัญหาเซิร์ฟเวอร์ที่ดูบรรเทาลงแล้ว ทีมพัฒนา Palworld ยังบอกว่ากำลังเร่งพัฒนามาตรการป้องกันการโกง ที่ทำให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ไม่สนุกตามไปด้วย เสียบรรยากาศของชุมชนผู้เล่น ส่งผลให้มีผู้เล่นจำนวนหนึ่งโดนแบนเพราะการโกงเกมแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Takuro Mizobe ซีอีโอของ Pocketpair บริษัทผู้สร้างเกม Palworld โพสต์ภาพว่าต้นทุนค่าเซิร์ฟเวอร์ของเกมพุ่งขึ้นไปถึง 70 ล้านเยน (เติบโต 359%) หรือคิดเป็นเงินไทยราว 16.8 ล้านบาท พร้อมกับเล่นมุขว่าเราจะล้มละลายจากค่าเซิร์ฟเวอร์ไหม

Chujo Hiroto พนักงานอีกคนของ Pocketpair ที่ทำงานตำแหน่ง network engineer มาตอบเจ้านายของเขา โดยเสริมว่าคำสั่งที่เขาได้รับคือห้ามให้เซิร์ฟเวอร์ล่มในทุกกรณี ให้เตรียมเครื่องไว้ให้พอโดยไม่ต้องสนใจเรื่องงบประมาณ และเขาสัญญาว่าจะทำงานเต็มที่เพื่อให้ผู้เล่นสนุกกับเกมได้มากที่สุดด้วย

ตัวเลขผู้เล่นล่าสุดที่ Palworld เปิดเผยคือ 19 ล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hideki Yasuda นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ Toyo Securities ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg พยากรณ์ว่าเกม Palworld จะสามารถทำยอดขายได้ถึง 30 ล้านชุดในระยะยาว โดยวัดจากกระแสความนิยมและเสียงชื่นชมจากบรรดาผู้เล่น

Yasuda บอกว่าความสำเร็จของ Palworld เป็นสิ่งที่บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ควรศึกษา เพื่อทำความเข้าใจกับความต้องการของผู้เล่นที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเขาชี้ว่า Palworld เป็นการนำจุดเด่นของเกมหลายเกมมารวมกัน แล้วใส่ลักษณะเฉพาะของตัวเองลงไป ในกรณีนี้คือการนำเกมมอนสเตอร์สไตล์อนิเมะแบบญี่ปุ่น มาผสมกับการออกแบบคาแรกเตอร์แนวตะวันตกแบบ Fortnite

Tags:
Node Thumbnail

Palworld เผยยอดผู้เล่นรวมตอนนี้ 19 ล้านคนแล้ว โดยแบ่งเป็นบนพีซี Steam จำนวน 12 ล้านคน และ Xbox จำนวน 7 ล้านคน ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นตัวเลขผู้เล่นบนฝั่ง Xbox (ที่นับรวม Game Pass) ด้วย

ไมโครซอฟท์ยังเปิดเผยว่า Palworld ถือเป็นเกมเปิดตัวที่มีผู้เล่นเยอะเป็นอันดับสามบน Game Pass ในช่วง 10 วันแรก และมียอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดที่เกือบ 3 ล้านคน

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ไมโครซอฟท์ส่งทีมไปช่วย Pocketpair พัฒนาเกมเวอร์ชัน Xbox ให้ดีขึ้น ทั้งการเปิดเซิร์ฟเวอร์แยกเฉพาะ (dedicated server), ส่งทีมวิศวกรไปช่วยปรับปรุงการใช้แรมและจีพียู, ปรับปรุงกระบวนการปล่อยอัพเดตของ Palworld ให้เร็วกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Nexus Mods แพลตฟอร์มเกี่ยวกับ Mod เกมบนพีซีออกมาประกาศประเด็นระหว่างเกม Palworld กับ Pokemon ผ่านเว็บไซต์ว่า Nexus Mods รู้สึกไม่สบายใจที่ปล่อยให้มี Mod ของเกม Palworld ที่นำเอาองค์ประกอบของ Pokemon มาใส่ในเกมเผยแพร่บนเว็บไซต์ของตน แม้ว่าไอเดียการนำ Pokemon เข้ามาอยู่ในโลกของ Palworld จะดูน่าสนใจก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

The Pokémon Company แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ทางการว่า บริษัทได้รับการสอบถามมากมายเกี่ยวกับเกมของบริษัทอื่นที่วางขายในเดือนมกราคม 2024 (หมายถึง Palworld) The Pokémon Company จึงเน้นย้ำว่าบริษัทไม่อนุญาตใด ๆ ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาหรือทรัพย์สินของ Pokémon ในเกมนั้น และตั้งใจที่จะตรวจสอบ และใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อจัดการกับการกระทำใด ๆ ที่ละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับ Pokémon

คำแถลงของ The Pokémon Company ครั้งนี้สอดคล้องกับเหตุการณ์ก่อนหน้าที่ Nintendo ขู่ฟ้องนัก Mod โมเดล Pokémon ไปใส่ในเกม Palworld อย่างไรก็ดีตอนนี้เกม Palworld ทำยอดขายทะลุ 8 ล้านชุดแล้วใช้เวลาน้อยกว่า 6 วัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้งาน X ชื่อ Toasted Shoes โพสต์คลิปวิดีโอที่นำโมเดลของโปเกม่อนไปใส่ในเกม Palworld ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ พร้อมเชิญชวนให้ไปดูวิดีโอตัวเต็มบนยูทูบของตน

ล่าสุดเจ้าตัวออกมาโพสต์ผ่าน X ว่าตนถูก Nintendo ติดต่อมาสั่งให้ลบคลิป และหยุดเผยแพร่ Mod ดังกล่าว โดย Toasted บอกให้ผู้ใช้งาน X คนอื่น ๆ ช่วยแสดงความคิดเห็น และอวยพรให้เขาด้วย

ข้อมูลจาก IGN บอกว่าโพสต์ของ Toasted Shoes ที่เผยแพร่วิดีโอที่เป็นประเด็นถูกลบออก โดยถูกแจ้งลบลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act (DMCA) จาก Nintendo เอง แต่ Toasted Shoes ยังมีแผนจะปล่อยคลิปวิดีโอสาธิต Mod ตัวนี้ออกมาให้ชมฟรีอยู่ดี แต่จะคอยดูสถานการณ์ต่อไปก่อน เพราะไม่อยากเจอปัญหาด้านกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Takuro Mizobe ซีอีโอของ Pocket Pair ผู้พัฒนาเกม Palworld เกม Early Access ที่ทำยอดขายทะลุ 5 ล้านชุดตั้งแต่ 3 วันแรกที่วางขาย และกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ โพสต์ใน Note.com เผยถึงเบื้องหลังการสร้างเกมว่าใช้ทุนสร้างกว่า 1 พันล้านเยน หรือประมาณ 240 ล้านบาท

Takuro กล่าวว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่บริษัทสร้างเกมดี ๆ จะพัฒนาเกมได้โดยไม่บริหารงบประมาณ แต่ Pocket Pair ไม่ใช่บริษัทที่ดีเลยทำแบบนั้นได้ พร้อมบอกว่าการจำกัดงบประมาณนั้นไม่คุ้มค่ากับความพยายามของทีมสร้าง

Tags:
Node Thumbnail

Palworld เกมแอ็คชันเซอร์ไววัลที่กำลังมาแรงตอนนี้ (ล่าสุดขายได้ 5 ล้านชุดแล้ว) แต่ก็มาพร้อมประเด็นว่ามอนสเตอร์หรือที่ในเกมเรียกว่า Pal นั้นดูคล้ายกับโปเกมอน จนบางคนเรียกเกมนี้ว่าโปเกมอนที่มีปืน

โดยทีมผู้ดูแลชุมชนของ Pocketpair บริษัทผู้พัฒนา Palworld ชี้แจงและยืนยันว่า Palworld นั้นมีรูปแบบเกมที่ได้ต้นแบบมาจาก Ark Survival Evolved กับ Valheim มากกว่า Pokémon เสียอีก นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่าบริษัทได้รับข้อความคำขู่จำนวนมากทั้งใน DM และอีเมล ซึ่งบางกรณีเป็นการขู่มุ่งหวังเอาชีวิตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Palworld เกมแนวแอ็คชันเซอร์ไววัลมีมอนสเตอร์ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวมาไม่กี่วัน ยังคงมาแรงทำสถิติใหม่ โดย Pocketpair ผู้พัฒนาเกมรายงานว่าตอนนี้เกมขายได้แล้วมากกว่า 4 ล้านชุด ภายในระยะเวลา 3 วัน

นอกจากนี้ข้อมูลจาก SteamDB ระบุว่า Palworld ยังทำสถิติจำนวนผู้เล่นพร้อมกันสูงสุด 1.1 ล้านคน เป็นตัวเลขสูงสุดสำหรับเกมแบบเสียเงิน แซงทั้ง Cyberpunk 2077 และ ELDEN RING ทั้งนี้สถิติสูงสุดรวมเกมทุกประเภทคือ PUBG ที่ 3.2 ล้านคน

กระแสความแรงของ Palworld ยังทำให้เกมพบปัญหาเซิร์ฟเวอร์ล่ม ทำให้ผู้เล่นบางส่วนประสบปัญหาการเล่นเป็นระยะ ซึ่ง Pocketpair บอกว่าจะเร่งแก้ปัญหาทั้งหมดโดยเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Palworld เกมแนวแอ็คชันเซอร์ไววัล ที่ผู้เล่นต้องเก็บมอนสเตอร์ (เรียกว่า Pal) มาช่วยในการต่อสู้และทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งถูกเรียกกันว่าเป็นโปเกมอนเวอร์ชันมีปืน ได้เปิดตัวให้เล่นตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาและประสบความสำเร็จอย่างสูง

โดย Pocketpair ผู้พัฒนาเกมประกาศตัวเลขล่าสุดว่าตอนนี้เกมขายไปได้แล้วมากกว่า 3 ล้านชุด ในเวลา 40 ชั่วโมงหลังเกมเปิดตัว และขายได้ 2 ล้านชุด ใน 24 ชั่วโมงแรก จำนวนผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดอยู่ที่ 7.3 แสนคน เป็นสถิติสูงสุดตลอดกาลอันดับ 10 ใน Steam

Palworld มีในแพลตฟอร์ม พีซี (Steam) และ Xbox

ที่มา: VGC