Tags:
Star Wars

หนึ่งในสิ่งที่อาจจะพบเห็นได้ในประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต (USSR) ก็คืออนุสาวรีย์ของอดีตประธานาธิบดีหรือนักคิดในสาย Marxism หรือ Communism ทั้งหลายอย่างเช่น Vladimir Lenin เป็นต้น และหลายประเทศเริ่มทำการถอดรื้อสัญลักษณ์เหล่านี้ อย่างเช่นในยูเครน อนุสาวรีย์เหล่านี้ถูกทำลายลงไปเป็นจำนวนมากในช่วงที่มีความไม่สงบและการประท้วงระหว่างช่วงปีที่ผ่านๆ มา

แต่ที่เมือง Odessa ของยูเครน ศิลปินท้องถิ่นนาม Alexander Milov ได้เปลี่ยนอนุสาวรีย์อันหนึ่งในเมืองให้กลายเป็น Darth Vader ตัวละครอันโด่งดังจากภาพยนตร์ Star Wars แต่ Milov ไม่หยุดแค่นั้น ยังเพิ่มคุณสมบัติในการเป็น Wi-Fi Hotspot แบบฟรีๆ ให้กับอนุสาวรีย์ด้วย โดยอยู่ที่ส่วนหัวของ Darth Vader นั่นเอง

Milov ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นการรักษาเศษเสี้ยวทางประวัติศาสตร์ไม่ให้ถูกทำลายไป สิ่งที่เขาทำนั้นเหมือนการทำความสะอาดระบบปฏิบัติการแล้วเก็บมันเอาไว้ในฮาร์ดดิสก์ของความทรงจำ

ไม่รู้ว่าถ้า Lenin ยังอยู่ จะคิดยังไงบ้าง

ที่มา - Android Community

Tags:

ที่โรงละคร Teatreneu Club ซึ่งตั้งอยู่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้ทดลองนำเอาระบบการจัดเก็บค่าเข้าชมการแสดงรูปแบบใหม่มาใช้ ซึ่งวัดจาก "การหัวเราะ" ระหว่างชมการแสดง โดยร่วมมือกับเอเจนซี่โฆษณา The Cyranos McCann ในการพัฒนาระบบดังกล่าวขึ้น เรียกว่า "Pay Per Laugh"

สำหรับการทำงานของระบบดังกล่าว ทางโรงละครจะไม่คิดค่าเข้าชม แต่จะนับการหัวเราะ โดยอาศัยแท็บเล็ตติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของผู้ชม คอยจับความเคลื่อนไหวของใบหน้า คิดค่าหัวเราะ/ยิ้ม ครั้งละ 0.30 ยูโร (ประมาณ 12 บาท) โดยอัตราจัดเก็บสูงสุดอยู่ที่ 24 ยูโร (ประมาณ 980 บาท) หรือต้องหัวเราะ/ยิ้ม ประมาณ 80 ครั้ง จึงจะไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ตลอดการแสดง (วิดีโออยู่ท้ายข่าว)

ระบบนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนเมษายน และได้ผลตอบรับที่ดีในการขึ้นราคาค่าตั๋วโดยเฉลี่ย ซึ่งตอนนี้มีโรงละครหลายที่เริ่มเอาไปใช้บ้างแล้วเช่นกัน ซึ่งเหตุผลของการใช้ระบบแบบนี้ เกิดจากการที่รัฐบาลของสเปน ประกาศขึ้นราคาภาษีของตั๋วในการเข้าชมการแสดง จาก 8% เป็น 21% ในปี 2012 ซึ่งส่งผลให้ผู้ชมหายไปถึง 1 ใน 3 (ข้อมูลในวิดีโอระบุว่าเป็นกลางปี 2013 แต่จากข้อมูลของหนังสือพิมพ์ The Telegraph ระบุว่าเป็นช่วงเดือนกันยายน ปี 2012)

ที่มา - BBC, The Verge

Tags:
Oculus

ในอนาคตแว่นตา Oculus Rift อาจไม่จำกัดเฉพาะการเล่นเกมอีกต่อไป เมื่อเฟซบุ๊ก เจ้าของ Oculus VR กำลังพูดคุยเจรจากับผู้บริหารค่ายหนังยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวู้ดอย่าง Disney, Fox, Warner Bros., Paramount, Universal และ Sony Pictures รวมไปถึงตัวผู้กำกับ เพื่อสร้างคอนเทนต์เฉพาะสำหรับ Oculus Rift

แน่นอนว่าทางเฟซบุ๊กต้องการขยายระบบนิเวศของ Oculus Rift ให้ครอบคลุมสื่อบันเทิงอื่นๆ ด้วยเช่นกัน โดยในเบื้องต้นเฟซบุ๊กมีแผนพัฒนา Oculus Experience หรือคอนเทนต์ที่จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การดูภาพยนตร์ธรรมดาๆ ให้ดียิ่งขึ้น และภาพยนตร์เต็มเรื่อง ที่สามารถดูได้เฉพาะจาก Oculus Rift เท่านั้น

ที่มา - The Next Web

Tags:

เมื่อคืนนี้ (27 ตุลาคม 2556) ละครโทรทัศน์เรื่องธิดาพญายม ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ซึ่งเป็นตอนอวสานของละครได้ออกอากาศ และผู้ชมพบว่ามีความผิดพลาดในฉากที่เป็นเทคนิคพิเศษด้านภาพ (ซีจี) โดยหลายฉากไม่มีภาพพิเศษ อาทิ ดาบของตัวละครไม่เรืองแสง ไม่มีแสงในฉากปล่อยพลัง หรือบางฉากก็มีฉากหลังเป็นผืนผ้าสีดำเลย

คุณจิตรลดา ดิษยนันทน์ผู้บริหารของกันตนา ผู้ผลิตละครเรื่องดังกล่าวได้โพสต์ชี้แจงปัญหาทางเทคนิคที่เกิดขึ้นใน Instagram ไว้น่าสนใจว่า ฉากซีจีในตอนอวสานได้ผลิตเสร็จสิ้นแล้ว แต่เกิดปัญหาขณะนำภาพจากฮาร์ดดิกส์ลงเทปเพื่อส่งสถานีโทรทัศน์ โดยเมื่อเวลา 8:00น. ของวันที่ 27 ฮาร์ดดิสก์มีอาการเสียงดังและดับไป เมื่อนำฮาร์ดดิสก์สำรองมาใช้ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 8 ชั่วโมงซึ่งอาจไม่ทันออกอากาศ จึงส่งเทปที่มีซีจีได้แค่เพียงบางส่วน โดยส่วนที่เหลือต้องส่งส่วนที่ไม่มีการทำซีจีไปออกอากาศแทน

ธิดาพญายมเป็นละครที่ออกอากาศคืนวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ทางช่อง 7 นำแสดงโดยอุษามณี ไวทยานนท์ และวงศกร ปรมัตถากร เนื้อเรื่องเป็นการต่อสู้ตามล่ากันระหว่างกลุ่มเทพสวรรค์

ที่มา: Sanook! News

Tags:

Vince Gilligan ผู้สร้างภาพยนตร์ชุด Breaking Bad ได้กล่าวว่าการดาวน์โหลด Breaking Bad แบบผิดลิขสิทธิ์ ทำให้ Breaking Bad ประสบความสำเร็จได้ระดับนี้ เพราะว่าการดาวน์โหลดหลังผิดลิขสิทธิ์ ทำให้ภาพยนตร์ชุดของเขาสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมใหม่ ๆ ได้ เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่ซีอีโอของ Time Warner ได้ออกมาบอกว่า Game of Thrones ประสบความสำเร็จด้วยเหตุผลเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เขาได้ออกมาบอกว่าการดาวน์โหลดแบบผิดกฎหมายนี้ แม้ว่าจะเพิ่มความสนใจและจำนวนผู้ชม แต่มันไม่ได้ทำให้ทีมงานผู้ที่มีส่วนร่วมในการผลิตได้รับเงินเพิ่มขึ้นตามที่ควรได้รับ เขายังบอกอีกว่าเหตุผลที่ยอดดาวน์โหลดละเมิดลิขสิทธิ์ในบางประเทศนั้นต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหราชอาณาจักร ก็เพราะว่าบริการอย่าง Netflix ซึ่งทำให้ผู้ชมในสหราชอาณาจักรสามารถชม Breaking Bad ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่รายการได้ฉายในสหรัฐฯ

เขายังบอกอีกว่าสาเหตุหลักของการละเมิดลิขสิทธิ อาจไม่ใช่เพราะว่าผู้ชมไม่อยากจ่ายเงินเพื่อรับชมรายการเหล่านั้น แต่อาจเป็นเพราะว่าผู้ชมไม่สามารถรับชมรายการเหล่านั้นได้รวดเร็วเพียงพอต่างหาก และเขาเชื่อว่าหากผู้ชมชอบภาพยนตร์เรื่องใดแล้ว หากมีดีวีดีของภาพยนตร์เรื่องนั้นขายหลังทันทีที่ทางออกของโรงหนัง คนส่วนใหญ่ที่ชอบภาพยนตร์เรื่องนั้นจะซื้อดีวีดีนั้นไว้ 4 แผ่น โดยแผ่นหนึ่งเก็บไว้ดูเอง อีกสามแผ่นจะเอาไปแจกให้คนรอบข้างต่อ

ที่มา - The Inquirer

Tags:
PlayStation Vita

นอกจาก PlayStation Vita รุ่นใหม่ และรายละเอียดเกี่ยวกับ PlayStation 4 ในญี่ปุ่นแล้ว โซนี่ยังปล่อยทีเด็ดของงานอย่าง PlayStation Vita TV ที่มันไม่ใช่แค่กล่องเล่นเกมคอนโซลเท่านั้น แต่มันคือกล่องแห่งความบันเทิงสมบูรณ์แบบ

สำหรับหน้าตาของมันจะมีสีขาวล้วนกล่องเล็ก ๆ ขนาด 6 x 10 เซนติเมตร สามารถเล่นเกมได้ตั้งแต่ PlayStation Vita, PlayStation รุ่นแรก และ PSP นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับบริการ Sony Entertainment Network สำหรับดูหนัง, ฟังเพลง, ร้องคาราโอเกะ หรือสตรีมมิ่งทีวีออนไลน์ก็ยังได้

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถเชื่อมต่อ PlayStation 4 ในการสตรีมมิ่งเกมเล่นในห้องส่วนตัวได้โดยไม่ต้องเสียเวลายกเครื่องไปเล่น สนนราคาของมันอยู่ที่ 9,954 เยน (ราว ๆ 3,222 บาท) สำหรับเครื่องเปล่า ๆ ส่วนถ้าอยากได้ทั้งเครื่อง, จอยแพด และการ์ดความจำ สนนราคาอยู่ที่ 14,995 เยน (ราว ๆ 4,854 บาท) วางจำหน่ายวันแรก 14 พฤศจิกายนนี้ที่ญี่ปุ่นครับ

ที่มา: Engadget

Tags:

เอซุสเผย VivoPC พีซีขนาดเล็กรัน Windows 8 (แนวเดียวกับ Mac Mini) เพื่อการใช้งานด้านความบันเทิงภายในบ้าน โดยการสตรีมวิดีโอและเสียงไปยังชุดโฮมเธียเตอร์ รายละเอียดเป็นดังนี้

  • เคสเป็นอลูมิเนียม ขนาด 190x190x36.2 มม.
  • ซีพียูและชิฟกราฟิกอินเทล (ไม่ระบุรุ่น)
  • ไม่ระบุแรมที่มากับเครื่อง แต่ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนได้เอง (มีสองสล็อต)
  • ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 หรือ 3.5 นิ้วหรือ SSD ได้ (ดูรูปที่สองที่ท้ายข่าว)
  • รองรับการเชื่อมต่อกับชุดโฮมเธียเตอร์ผ่านเทคโนโลยีไวไฟ 802.11ac
  • มีพอร์ตยูเอสบี 3.0 สองพอร์ต, ยูเอสบี 2.0 สี่พอร์ต,ช่องอ่านการ์ด SD, audio jack สองพอร์ต, HDMI output สองพอร์ต, VGA กับ RJ45 (LAN) อย่างละหนึ่งพอร์ต
  • มีเทคโนโลยี SonicMaster

ในงานเปิดตัวที่ Computex นั้น บริษัทได้เดโม VivoPC ร่วมกับ VivoMouse เมาส์พร้อมทัชแพดเพื่อการทำงานกับ Windows 8 สินค้าทั้งสองชิ้นจะได้รับการวางจำหน่ายในไตรมาสสามของปีนี้ แต่บริษัทยังไม่ได้เปิดเผยราคาของทั้งสองแต่อย่างใด

ที่มา: เอซุส, Pocket-lint

Tags:
Microsoft

Yusuf Mehdi ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารการตลาดของไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าบริษัทจะใช้แบรนด์ Xbox ในการทำตลาดบริการด้านความบันเทิงแทนแบรนด์ Zune โดยกล่าวว่านับตั้งแต่ยุติการผลิต Zune HD ไมโครซอฟท์ก็ได้แยกย้ายทีมที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ตัวนี้และได้เริ่มหยุดใช้แบรนด์ Zune เป็นต้นมา และตั้งแต่ปีที่แล้วแบรนด์ Xbox ก็ได้เปลี่ยนจาก "เกมคอนโซล" เป็น "อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง" อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงแม้เราจะเคยได้ยินข่าวที่ไมโครซอฟท์บอกในทำนองว่าจะโละแบรนด์ Zune มาก่อนหน้านี้ แต่ Mehdi กล่าวว่าการประกาศนี้เป็นประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของบริษัท

Mehdi กล่าวว่า Xbox จะเป็นศูนย์กลางความบันเทิงระหว่างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็บเล็ต ทีวี และโทรศัพท์มือถือ และเมื่อ Windows 8 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฐานผู้ใช้บริการด้านความบันเทิงบน Xbox จะขยายตัวจาก 60 ล้านรายเป็นหลายร้อยล้านรายจากทั่วทุกมุมโลก

ไมโครซอฟท์น่าจะประกาศการเปลี่ยนแปลงนี้อีกครั้งพร้อมกับการสาธิตบริการ Xbox บน Windows 8 ที่งาน E3 ในสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา: The Official Microsoft Blog ผ่าน Supersite for Windows

Tags:

ก่อนหน้านี้รัฐบาลประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เสนอกฎหมายใหม่เพื่อป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิภายในประเทศ ด้วยการทำให้การดาวน์โหลดวีดีโอและเพลงผิดกฎหมาย แต่สภาเนเธอร์แลนด์กลับไม่เห็นด้วย และไม่ให้ผ่านกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน และจะทำให้ความเป็นส่วนตัวของประชาชนเสียไป

ปัจจุบันนี้ การดาวน์โหลดหนังและเพลงมาใช้เป็นการส่วนตัวในประเทศเนเธอร์แลนด์ถือว่าอยู่ใน "Fair Use" และกฎหมายไม่สามารถลงโทษใครได้ แต่รัฐบาลดัตช์ชุดปัจจุบันกำลังพยายามหาทางจำกัดการละเมิดสิทธิที่กำลังขยายตัวเป็นวงกว้างอยู่

สภาฯ ได้ให้เหตุผลอื่นอีกว่ากฎหมายดังกล่าว จะทำให้เจ้าของลิขสิทธิ เริ่มทำตัวเป็น "troll" ด้วยการฟ้องผู้ทำการดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ไปเรื่อย และอาจจะทำให้เกิดปัญหามากมายเหมือนที่เกิดขึ้นอยู่ในสหรัฐฯ และเยอรมนีทุกวันนี้ที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถูกฟ้องทุก ๆ วัน และทางสภาฯ ยังได้เสนออีกว่าอุตสาหกรรมบันเทิง ควรหาวิธีอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้กฎหมายปัจจุบันเพื่อทำให้การดาวน์โหลดหนังและเพลงคุณภาพสูงสามารถทำอย่างถูกกฎหมายได้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Microsoft

Seattle Times ได้สัมภาษณ์คุณ Mike Delman รองผู้อำนวยการด้านการตลาดของกลุ่มธุรกิจ Interactive Entertainment ที่งาน E3 เรื่องอนาคตของบริการ Xbox LIVE คุณ Delman กล่าวว่าบริการดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างสูงบน Windows Phone และในอนาคต LIVE จะเข้าไปยังคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลด้วย ในปีหน้าที่งาน E3 เราจะได้เห็น [บริการดังกล่าว] บนอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากเครื่องเล่นเกมคอนโซลและอุปกรณ์พกพาเท่านั้น เขายังย้ำว่าเป้าหมายของบริษัทคือจะต้องทำให้ "ผู้ใช้สามารถซื้อภาพยนตร์จากที่เดียวและเล่นได้ทุกที่ และผู้ใช้สามารถซื้อเกมจากที่เดียวและเล่นได้ทุกที่" เช่นกัน

เมื่อคุณ Delman ถูกถามถึงเรื่องคอนเทนต์และบริการเพื่อความบันเทิงบน Windows 8 เขากล่าวว่ามีความคล้ายคลึงกันในด้านปรัญชาการออกแบบและการบริการ [ระหว่างบน Windows 8 และบนเครื่องเล่นเกมคอนโซลกับอุปกรณ์พกพา] ไมโครซอฟท์ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำให้ผู้คนที่ต้องการที่จะเข้าถึงบริการจากอุปกรณ์หลากหลายชนิดในระบบโดยรวม (ecosystem) เดียวกันสามารถทำได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด

Tags:
Acer

เอเซอร์เตรียมเปิดตัวโน้ตบุ๊กในตระกูล Gemstone Blue รุ่นล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อการชมภาพยนตร์โดยเฉพาะ โดยความพิเศษที่เหนือจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปคือโน้บุ๊กรุ่นนี้จะมาพร้อมกับจอภาพขนาด 18.4 นิ้วที่ให้ความละเอียด 1920x1080 ซึ่งเป็นความละเอียด Full HD พอดี และลำโพง 6 ดอกแบบ 5.1 ที่พยายามจำลองเสียงรอบทิศทางออกมาจากลำโพงในโน้ตบุ๊กเอง

ปรกติแล้วสัดส่วนจอภาพในคอมพิวเตอร์มักจะต่างจากจอภาพสำหรับการชมภาพยนตร์ โดยจอภาพขนาด Full HD ในคอมพิวเตอร์นั้นจะให้ความละเอียดที่ 1920x1200 ทำให้เหลือขอบบนและล่างขณะกำลังชมภาพยนตร์ แต่โน้ตบุ๊กรุ่นนี้ของเอเซอร์จะให้ภาพที่เต็มจอพอดี

เอเซอร์มีแผนที่จะปรับแบรนด์ของตนให้ขึ้นไปเป็นแบรนด์ระดับสูงในที่สุด โดยจะใช้แบรนด์ eMachines ที่ซื้อมาเพื่อทำตลาดระดับล่างต่อไป และใช้แบรนด์ Gateway ขายเครื่องที่เน้นความสวยงามเป็นหลัก

ที่มา - PhysOrg

UPDATE: ทาง Engadget มีภาพงานเปิดตัวให้ชมกันค่อนข้างครบแล้วครับ

Tags:
Thailand

จากข่าวเก่าที่ว่า ทรูวิชั่นส์พร้อมออกอากาศ HD ในไทย มาถึงบัดนี้ก็ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ (คงต้องรออีกซักระยะกว่าอะไรจะลงตัว) แต่ถ้าเป็น HD Cinema คุณสามารถดู HDTV ได้แล้ว

เมื่อวานซืนไปเดินงาน ICT Expo เห็นว่ามีบูทแถวๆ True Vision แต่ว่าเปิดให้บริการในปัจจุบันแล้ว ชื่อว่า HD Cinema (ของ Shin Broadband) โดยทำการยิงสัญญาณจากดาวเทียม iPSTAR เข้าเซ็ทท็อปบอกซ์ แล้วก็เรียกดูยามที่ต้องการได้ทันที (ไม่ On demand ซะทีเดียว เพราะว่ารายการถูกยัดเยียดมาอยู่แล้ว)

ค่าบริการกระอักกันนิดนึง เท่าที่ถามมาเหมือนประมาณว่าค่าแรกเข้า 5,800บาท แล้วค่าบริการรายเดือนอีกประมาณสองพันกว่าบาท จ่ายไปซักสองปี ซื้อเครื่องเล่น HD มาไว้ที่บ้านได้เลยนะเนี่ย

ปล.พนักงานในบูทคุยไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าใหร่ หรือผม geek เกินไปก็ไม่รู้ แต่รายการจะถูกส่งมาประมาณ 30 ชั่วโมงต่อเดือนอยู่แล้ว แบบว่าเลือกชมไม่ได้ ถือว่าเป็นก้าวแรกของ HD ในประเทศไทย อะไรๆมันก็ยังไม่ลงตัวซะทีเดียว เอาเป็นว่าก็รอดูอนาคตกันต่อไป

ที่มา - hd-cinema

Tags:
Thailand

ตั้งแต่ช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ทรูวิชั่นส์ยูบีซีเริ่มออกอากาศสปอตโฆษณาว่าทางทรูวิชั่นส์พร้อมแล้วที่จะออกอากาศในรูปแบบ HD

ในโฆษณานั้นบอกว่า ทรูวิชั่นส์จะเริ่มทำการทดสอบการออกอากาศระบบไฮเดฟที่ภาพมีความคมชัดมากกว่าปกติถึง 5 เท่า (ในที่นี้ไม่ได้ระบุว่าจะออกอากาศที่ความละเอียด 720p, 1080i หรือ 1080p แต่อย่างใด) และระบบเสียงจะเป็นระบบ Dolby Digital Surround โดยช่องที่จะเริ่มทำการออกอากาศได้แก่ช่อง Barclay's Premier League, Discovery Channel HD, National Geographic Channel HD, History Channel HD และรายการซีรีส์และภาพยนตร์ที่ใช้ระบบ HD ในการออกอากาศ

แต่ที่น่าแปลกคือในสปอตโฆษณานี้ได้พูดออกมาว่า "สัญญาณภาพ HD นี้จะพบได้บน Sony Bravia LCD TV" และที่สำคัญระบบกล่องรับสัญญาณปัจจุบันนั้นไม่มีกล่องไหนที่รองรับการใช้งานภาพและเสียงระดับ HD ได้เลย (สังเกตได้จาก Output ที่ดีสุดคือ S-Video และ Stereo ไม่มี Component, HDMI หรือ Optical Sound Output)

สำหรับใครที่อยากเห็นว่าการออกอากาศ "True Visions HD" นั้นเป็นอย่างไรไปดูกันได้ที่งาน Bangkok ICT Expo 2007 ระหว่างวันที่ 16-20 นี้ที่เมืองทองธานีครับ

จริงไม่จริง แต่ว่านี่เป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยซักวันน่าจะมี HDTV อย่างประเทศเพื่อนบ้านด้านล่างกันซะที

อย่าลืมว่าทรูวิชั่นส์เองก็มีอีกโครงการที่จะเริ่มทดสอบกันต้นปีหน้าคือ "True Visions PVR" หรือระบบคล้าย ๆ กับ TiVo นั่นเองที่สมาชิกสามารถเลือกบันทึกรายการได้ล่วงหน้า สามารถเล่น Interactive TV ได้ (เช่นโหวตสด ๆ ไม่ต้องส่ง SMS อีกต่อไป) หรือสามารถย้อนภาพกลับไปดูช็อดเด็ดที่ผ่าน แม้กระทั่งสั่งซื้อรายการ On Demand ได้อีกด้วย แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าวคราวอะไรออกมาอีกเลย?

ที่มา - จากการนั่งดู True Series อย่างเบื่อ ๆ

Tags:
USA

นี่อาจจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนที่เป็นสมาชิกเคเบิลทีวีทั่วโลกรอคอย เนื่องจากเคเบิลทีวีปัจจุบันนั้นมักจะให้บริการตามแพ็กเกจ แน่นอนที่สุดว่าการรับชมรายการของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนดูช่องกีฬาเป็นประจำและไม่ดูการ์ตูนเลย หรือบางคนดูซีรีส์อย่างเดียว ดูการ์ตูนด้วย แต่ไม่ดูสารคดี

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้กลุ่มสมาชิกเคเบิลทีวีได้ยื่นฟ้องกลุ่มเครือข่ายผู้ให้บริการเคเบิลทีวีเกือบทั้งหมดในสหรัฐข้อหา "คิดค่าบริการที่ไม่จำเป็นมากเกินไปในสิ่งที่ไม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า" โดยความต้องการหลักของผู้ฟ้องคือต้องการที่จะเลือกรับบริการและจ่ายเงินตามจำนวนช่องที่ต้องการเท่านั้น

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ผู้ให้บริการหลาย ๆ รายก็มีข้อแก้ตัวมากมายเกี่ยวกับคำขอของผู้ใช้บริการ โดยเหตุผลหลักคือการให้เลือกซื้อช่องที่ต้องการเท่านั้นจะเป็นการเพิ่มรายจ่ายสำหรับลูกค้า เพราะว่าอาจมีความจำเป็นที่ลูกค้าที่ต้องการช่องแตกต่างกันต้องใช้เครื่องรับสัญญาณที่แตกต่างกัน นอกจากนี้แล้วความหลากหลายของรายการอาจจะน้อยลง เนื่องจากบริษัทโฆษณาทางเคเบิลทีวีจะต้องทำการตลาดและปรับแผนการใหม่ทั้งหมด

ส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการเคเบิลทีวีที่สามารถให้บริการเลือกช่องได้ตามความต้องการของลูกค้านั้นมักจะเป็นผู้ให้บริการเคเบิลทีวีผ่านไอพี (IPTV) มากกว่าผู้ให้บริการผ่านสัญญาณเคเบิลหรือดาวเทียมซึ่งยังเป็นส่วนใหญ่ของผู้ใช้เคเบิลทีวีทั้งหมด

ที่มา - CNET News

Tags:
Apple

หลังจากที่แอปเปิลได้ออกแถลงข่าวว่า NBC Universal นั้นตั้งใจที่จะเพิ่มราคารายการทีวีที่ขายผ่าน iTunes ไปเกือบเท่าตัวนั้นล่าสุด NBC Universal เองได้ออกมาปฏิเสธว่าทั้งหมดนั้นไม่เป็นจริงแต่อย่างใด

Cory Shields รองผู้บริหารฝ่ายการสื่อสารของ NBC Universal กล่าวว่าทาง NBC ไม่เคยที่จะขอขึ้นราคาขายรายการทีวีแต่อย่างใด ที่จริงแล้วนั้นทางพวกเขาเองต้องการคุยกับแอปเปิลเรื่องความยืดหยุ่นของราคาขายรายการทีวี ยกตัวอย่างเช่นเราจะขายรายการทีวีเป็นแพ็กเกจรวมกันในอีกราคาหนึ่งเพื่อที่จะทำให้รายการของเรานั้นน่าสนใจขึ้นในสายตาของผู้บริโภค

นอกจากนี้แล้วทาง NBC เองยังได้คุยกับแอปเปิลเรื่องที่อยากให้ทางแอปเปิลพยายามมากขึ้นในการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิให้มากกว่านี้อีกด้วย

NBC ตัดสินใจจะเปิดเว็บให้ดาวน์โหลดรายการทีวีใหม่ของตัวเองในเดือนตุลาคมนี้หลังจากที่แอปเปิลตัดสินใจที่จะไม่นำรายการ NBC ซีซั่นใหม่ที่เพิ่งได้เริ่มต้นฉายเดือนที่แล้วมาขายบน iTunes Store ก่อนที่จะหมดสัญญากับ NBC สิ้นปีนี้ที่เว็บ Hulu.com

เรื่องราวที่แท้จริงอาจจะมากกว่าที่เราอ่านข่าวกันทุกวัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่นานทางค่ายเพลง Universal ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ NBC Universal นั้นได้ตัดสินใจที่จะเลิกต่อสัญญาระยะยาวกับแอปเปิลในการขายเพลงผ่าน iTunes Store มาแล้วด้วย เหตุการณ์นั้นอาจจะมีผลกับการตัดสินใจของทั้งสองบริษัทในการพูดคุยครั้งที่ผ่านมานี้พอสมควรเลยทีเดียว

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

ล่าสุดการตกลงกันระหว่างแอปเปิลกับ NBC Universal ได้จบลงโดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างตกลงกันไม่ได้ แอปเปิลจึงได้ออกแถลงข่าวว่าต่อไปนี้ iTunes Store จะเลิกขายรายการทีวีจาก NBC

แอปเปิลอ้างว่าสาเหตุของการที่ต้องล้มเลิกสัญญาลงมาจากการที่ NBC ต้องการเพิ่มราคารายการของตัวเองมาเป็นตอนละ $4.99 จากราคา $1.99 ต่อตอน โดยปัจจุบันรายการทีวีทุกรายการที่ขายบน iTunes Store มีราคาเดียวกันที่ $1.99

"เราผิดหวังที่ NBC ต้องถอนตัวออกจาก iTunes เนื่องจากเราไม่สามารถตกลงกันเรื่องราคาที่เพิ่มขึ้นมากขนาดนั้น เราหลังว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้วกลับมานำเสนอรายการของเขาให้แก่ผู้ใช้ iTunes กว่าสิบล้านคน" - Eddy Cue รองประธานฝ่าย iTunes ของแอปเปิลกล่าว

สำหรับรายการปัจจุบันของ NBC นั้นจะยังเปิดให้ซื้อและดาวน์โหลดอยู่จนถึงสิ้นปี กว่า 30% ของรายการทีวีใน iTunes นั้นมาจาก NBC ทั้งสิ้น

ที่มา - MacRumors

Tags:
Thailand

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทางทรูวิชั่นส์ได้ทำการเปิดรับสมัครสมาชิกผู้ที่สนใจจะทดลองใช้เครื่องรับสัญญาณเคเบิลทีวีรูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ PVR

โดยอุปกรณ์รับสัญญาณตัวใหม่นี้มีความสามารถที่คล้าย ๆ กับ TiVo คือผู้รับชมสามารถที่จะสั่งกรอภาพย้อนหลัง หยุดภาพ สั่งบันทึกรายการที่ชื่นชอบล่วงหน้า หรือไม่ว่าจะเล่นเกม โหวตเกมเรียลลิตี้ออนไลน์ ดูผลฟุตบอลอย่างสด ๆ หรือสั่งรายการโทรทัศน์แบบ Pay Per View อัตโนมัติได้ทันที โดยบริการทั้งหมดนั้นจะใช้ฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ในเครื่องเป็นตัวช่วยเป็นหลัก

อาจจะช้าไปหน่อยหากเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีจริงไหมครับ? อย่างน้อยในอนาคตอันใกล้สมาชิกทรูวิชั่นส์จะได้ไม่ต้องทนดูเพลง AF ที่เปิดแทบทุกช่องอีกต่อไป เพราะต่อไปนี้สามารถสั่งบันทึกรายการล่วงหน้าได้

ที่มา - True Visions PVR

Tags:
USA

เร็ว ๆ นี้ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีในสหรัฐอเมริกาอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทั้งทางด้านธุรกิจและทางด้านระบบครั้งใหญ่ เมื่อสายเคเบิลเพียงเส้นเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการใช้ทั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง, ดูรายการ HD, เล่มเกมออนไลน์และสั่งซื้อรายการทีวีตามสั่ง (Video on Demand) พร้อม ๆ กัน

ขณะนี้ผู้ให้บริการได้ใช้ความถี่รวม 750MHz ในการรับส่งข้อมูลในสายเคเบิล โดย 676MHz นั้นถูกนำไปใช้เพื่อการดาวน์โหลดที่รวมการใช้งานอินเทอร์เน็ต Downstream, เคเบิลทีวี, รายการ HD, รายการทีวีตามสั่งและบริการ VoIP ส่วนที่เหลือเพียงแค่ 54 MHz นั้นถูกใช้งานสำหรับการอัพโหลด

สำหรับปัจจุบันคลื่นความถี่ในเคเบิลเพียง 750MHz นั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในอนาคตอันใกล้นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรายการหลาย ๆ รายการเปลี่ยนมาเป็น HDTV

ปัญหาหลัก ๆ ก็คือบริษัทเคเบิลหลายรายได้ทำการปรับปรุงโครงสร้างระบบเคเบิลทั้งหมดโดยใช้เงินไปกว่าแสนล้านดอลลาร์ไปแล้ว ไม่มีใครคาดว่าการลงทุนมากมายขนาดนี้จะมีอายุใช้งานได้น้อยกว่าที่คิดไว้มากเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและความต้องการของลูกค้า การวางเครือข่ายไฟเบอร์ออฟติกก็ยังมีราคาที่แพงเกินไปมาก

Stan Schatt รองผู้บริการของ ABI Research บอกว่าวิธีอยู่รอดของผู้ให้บริการคือการเปลี่ยนการให้บริการเคเบิลทีวีให้เป็น IPTV ให้หมด วิธีนี้จะลดความต้องการใช้งานของคลื่นความถี่ในเคเบิลได้ โปรแกรมรายการต่าง ๆ ก็จะถือว่าเป็นข้อมูลในรูปแบบของอินเทอร์เน็ตหมดแล้วจะมีการนำแบนด์วิธมาใช้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานเรียกมันมาใช้เท่านั้น ไม่เหมือนกับการยัดช่องรายการทุกช่่องผ่านคลื่นความถี่มาในสายพร้อม ๆ กันเหมือนปัจจุบัน

ที่มา - Ars Technica