Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

PyPy โครงการภาษา Python ที่เขียนด้วย Python เอง ประกาศย้ายระบบเก็บโค้ดจาก Mercurial ไปใช้ Git บน GitHub แม้ทีมงานจะยืนยันว่า Mercurial เป็นระบบเก็บโค้ดที่ดีกว่า Git ก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถต้านทานกระแสความนิยมของ Git และ GitHub ได้

ปัญหาที่ทำให้ทีมงานต้องย้ายมีหลายอย่าง ตั้งแต่ SEO บนเว็บ foss.heptapod.net ที่ใช้งานอยู่ตอนนี้ไม่ดีนัก ทำให้ค้นหา issue ต่างๆ ได้ยาก, ทางเว็บพยายามสู้กับสแปมแต่ก็กลายเป็นว่าผู้ใช้เปิด issue ลำบาก, ที่สำคัญคือชุมชนโอเพนซอร์สไปอยู่บน GitHub กันหมดแล้ว

ทางโครงการประกาศครั้งนี้พร้อมแนวทางสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการใช้ Mercurial ต่อไปสามารถส่งโค้ดขึ้น GitHub ได้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ก่อนไมโครซอฟท์ออก Visual Studio เวอร์ชัน 17.8 รุ่นเสถียร มีของใหม่ที่สำคัญคือสามารถกดสร้าง Pull Request ได้จากตัว IDE โดยตรง ไม่ต้องสลับไปหน้าจออื่นอีกต่อไป

ไมโครซอฟท์บอกว่าฟีเจอร์ Pull Request เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้เรียกร้องเข้ามามากที่สุด เพราะปัจจุบันการพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องพึ่งการดึงโค้ดจากระบบ Git กันมากแล้ว วิธีใช้งานสามารถเรียกได้จากเมนู Git เลย หรือจะคลิกขวาในหน้าต่าง Git Repository ก็ได้เช่นกัน ฟีเจอร์นี้ยังรองรับการเขียน markdown ในหน้าคำอธิบาย Pull Request ด้วยพร้อมสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจไม่รู้ว่า GitHub รองรับบริการจัดการซอร์สโค้ดตัวอื่นนอกจาก Git ด้วย นั่นคือ Subversion (SVN) ที่เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 2010 ด้วยเหตุผลว่าในยุคนั้น Git ยังเป็นของใหม่ และ Subversion ยังถูกใช้งานแพร่หลายอยู่มาก

ล่าสุด GibHub ประกาศหยุดซัพพอร์ต Subversion แล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 8 มกราคม 2024 (อีก 1 ปีถัดจากนี้) เพื่อให้ลูกค้าเก่ามีเวลาย้ายระบบ

GitHub บอกว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Subversion ในระบบน้อยมากแล้ว ถ้านับเป็นจำนวน request มีเพียง 0.02% เท่านั้น และมี repository เพียง 5,000 รายการที่ยังถูก request อย่างน้อยหนึ่งครั้งในแต่ละเดือน บริษัทจึงตัดสินใจปิดบริการนี้เพื่อลดภาระในการดูแลระบบลง และแนะนำให้ย้ายมาเป็น Git แทน

Tags:
Node Thumbnail

Git ออกเวอร์ชั่น 2.30.2 แก้ช่องโหว่ CVE-2021-21300 ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถสร้าง repository มุ่งร้าย ที่รันโค้ดบนเครื่องของเหยื่อทันทีที่ clone โค้ดออกไป

สำหรับคนที่ยังไม่อัพเดต Git ทาง GitHub แนะนำทางแก้ไขชั่วคราวด้วยการคอนฟิก git config --global core.symlinks false หรืองดการ clone โค้ดจาก repository ไม่น่าเชื่อถือจนกว่าจะอัพเดต

ทาง Git แพตช์เวอร์ชั่นที่ยังซัพพอร์ตอยู่ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ v2.17.6, v2.18.5, v2.19.6, v2.20.5, v2.21.4, v2.22.5, v2.23.4, v2.24.4, v2.25.5, v2.26.3, v2.27.1, v2.28.1, และ v2.29.3 หากใครใช้เวอร์ชั่นที่ติดมากับดิสโทรลินุกซ์สามารถอัพเดตและตรวจสอบว่าได้รับเวอร์ชั่นย่อยใหม่กว่าในรายการแล้วหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2019 v16.8 ของใหม่ที่สำคัญคือ รองรับ .NET 5.0 และยกเครื่องฟีเจอร์ Git ครั้งใหญ่ และใช้ Git เป็น default version control

UI ใหม่มีตั้งแต่เมนู Git แบบใหม่แยกเฉพาะของตัวเอง พร้อมปุ่มลัด Alt+G, หน้าต่างสร้าง repo โฉมใหม่, การดูรายชื่อไฟล์จาก Git ใน Solution Explorer, เพิ่มหน้าต่าง Git repo แบบเต็มจอ, ปรับปรุงหน้าจอ merge conflict และเพิ่มหน้าจอตั้งค่า Git ให้ละเอียดขึ้น

ไมโครซอฟท์บอกว่านี่เป็นเพียงการเริ่มต้นของฟีเจอร์ Git เท่านั้น และจะทยอยเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาในเวอร์ชันถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Gitee บริการจัดเก็บซอร์สโค้ดแบบเดียวกับ GitHub ประกาศชนะประมูลโครงการแพลตฟอร์มจัดเก็บซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สของรัฐบาลจีน

Gitee เพิ่งเปิดตัวมา 7 ปี โดยตอนนี้มีนักพัฒนามากกว่า 5 ล้านคน รวม 10 ล้าน repository บัญชีบริษัทกว่าแสนบัญชี ทำให้ Gitee ระบุว่าตนเองเป็นแพลตฟอร์มเก็บโค้ดอันดับสองของโลก แม้ว่านักพัฒนาจีนจะนิยม GitHub อย่างมากที่ผ่านมามีการประท้วงการใช้แรงงานไม่เป็นธรรม 996.ICU ก็เริ่มต้นบน GitHub

ฟีเจอร์ของ Gitee นับว่ายังตามหลัง GitHub พอสมควร เช่นฟีเจอร์ CI ที่ชื่อว่า Gitee Go นั้นเพิ่งเปิดให้คนนอกใช้งานในสถานะเบต้า

Tags:
Node Thumbnail

Azure Repos บริการโฮสต์ซอร์สโค้ดผ่านระบบ Git ภายใต้ร่ม Azure (เมื่อนับรวมกับ GitHub แปลว่าไมโครซอฟท์มีบริการลักษณะนี้ 2 ตัว) ประกาศเปลี่ยนชื่อดีฟอลต์ของ branch จาก master เป็น main เช่นเดียวกับที่ GitHub ประกาศไปก่อนหน้านี้

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลเฉพาะ repository สร้างใหม่เท่านั้น ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าดีฟอลต์ของ branch เองได้ (หากไม่ตั้งจะเป็น main) หรืออยากตั้งเป็น master เหมือนเดิมก็ได้ถ้าต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่มีการระบาดของโรค COVID-19 รัฐบาลกรุงโตเกียวได้เปิดเว็บ COVID-19 Task Force ขึ้นมาพร้อมปล่อยซอร์สโค้ดลง GitHub เพื่อเป็นเว็บสำหรับรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในแง่มุมต่างๆ

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มีนาคม Audrey Tang รัฐมนตรีดิจิทัลของไต้หวันได้ช่วยแก้โค้ดของเว็บไซต์ดังกล่าวในส่วนของเมนูเปลี่ยนภาษาจีนกลางสำเนียงไต้หวัน (zh-TW) โดยเปลี่ยนจากตัวอักษร 体 เป็นอักษร 體 ที่เหมาะสมกว่า จากนั้นเธอได้สร้าง pull request เพื่อให้ผู้ดูแลโปรเจ็คได้เข้ามารีวิว ซึ่งผู้รีวิวโค้ดสองคนได้ยอมรับการแก้ไขนี้พร้อมคอมเมนต์ขอบคุณ และ merge เข้าโค้ดหลักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้รายงานบน Reddit และ StackExchange หลายรายว่าพบ Ransomeware commit หรือแม้กระทั่งล้างเนื้อหาใน repository (บางรายแจ้งว่าเนื้อหาในประวัติยังคงอยู่) แล้วทิ้งข้อความให้เจ้าของโอนเงินผ่าน Bitcoin 0.1 ฺBTC (ราวๆ $560) ไม่เช่นนั้นจะเผยแพร่เนื้อหา เช่น source code, keys ที่อยู่ใน repository เป็นสาธารณะ

ซึ่งจากรายงานพบว่าผู้ใช้งาน Git ที่พบปัญหาใช้บริการ Git ทั้งบน GitHub, Gitlab และ BitBucket และใช้ SourceTree ซึ่งเป็น Git GUI ของ Atlassian

ยังไม่มีรายละเอียดโดยชัดเจนว่า SourceTree เป็นต้นเหตุหรือไม่ และยังไม่มีข้อชี้แจงจาก Atlassian แต่อย่างใด

เพิ่มเติม: Gitlab รับทราบปัญหาแล้ว อยู่ระหว่างการสืบสวนเพิ่มเติม เบื้องต้นทราบว่าตัวข้อมูลไม่หายหากมี backup ที่อื่นๆ แต่มีความเป็นไปได้ว่าผู้โจมตีจะมีรหัสผ่านของผู้ใช้ฯ และทั้งหมดไม่ได้ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย

Tags:
Node Thumbnail

Apache Software Foundation (ASF) ประกาศย้ายซอร์สโค้ดของมูลนิธิจำนวน 350 โครงการ 200 ล้านบรรทัด จากเดิมที่อยู่บน Git ของมูลนิธิเอง ขึ้นมาอยู่บน GitHub แทนทั้งหมด

เดิมที ASF มีระบบจัดการซอร์สโค้ดสองตัวคือ Subversion และ Git บนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง แต่ช่วงหลังเมื่อ GitHub ได้รับความนิยมมากขึ้น นักพัฒนาในชุมชนก็อยากเห็นซอร์สโค้ดอยู่บน GitHub แทน ซึ่ง ASF ก็นำซอร์สโค้ดของบางโครงการขึ้น GitHub แบบ read-only มาได้สักระยะหนึ่ง และตัดสินใจย้ายระบบทั้งหมดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018

ที่ผ่านมา ASF ดำเนินการมานาน 20 ปี และมีการ commit โค้ดทั้งหมดเกิน 1,000 ล้านบรรทัด ถ้านับเป็นจำนวนการ commit คือ 3 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Cloud Source Repositories บริการฝากซอร์สโค้ดบน Git ของ Google Cloud โฉมใหม่ โดย Google ออกแบบหน้าตาใหม่ทั้งหมด และมีฟีเจอร์สำคัญคือการค้นหาโค้ดแบบใหม่ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

Google บอกว่าบริการ Cloud Source Repositories ในส่วนของการค้นหาโค้ดนั้น ใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกับระบบที่วิศวกร Google ใช้ค้นหาโค้ดทุกวัน ซึ่งทำงานได้ดีแม้จะเป็นโค้ดที่ผู้ใช้ mirror มาจาก GitHub หรือ BitBucket เองโดยไม่ได้โฮสต์ไว้บน Cloud Source Repositories ของ Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Git ออกเวอร์ชันใหม่ 2.17.1 แก้ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่สำคัญ 2 ตัว (CVE-2018-11233 และ 11235) ผู้ใช้ทุกคนควรอัพเดตกันด่วน

ปกติแล้ว Git จะโคลน repository จากเซิร์ฟเวอร์ โดยไม่ดึงไฟล์คอนฟิกบางอย่าง (เช่น .git/config) มายังเครื่องโลคัลด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าไฟล์คอนฟิกบนเซิร์ฟเวอร์จะฝังคำสั่งประสงค์ร้าย ที่สามารถรันบนเครื่องโลคัลได้อัตโนมัติ

อาการของช่องโหว่ CVE-2018-11235 คือในบางกรณีที่ repository มี submodule เป็นโฟลเดอร์ซ้อนอยู่อีกชั้น (เช่น ไลบรารีจากโครงการอื่นๆ) การโคลน submodule จะไม่เกิดการดึงข้อมูลข้ามเครือข่ายขึ้นจริงๆ (เพราะโคลน parent repository มาก่อนหน้านั้นแล้ว) แต่จะเป็นการดึงข้อมูลจาก parent ที่อยู่บนดิสก์แทน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศโปรโตคอล Git v2 หลังจากโค้ดถูกรวมเข้าโครงการหลักไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยความสามารถสำคัญคือการเปิดให้เซิร์ฟเวอร์ฟิลเตอร์เฉพาะส่วนที่ไคลเอนต์สนใจได้

ในโครงการขนาดใหญ่มากๆ เช่น Chromium มีจำนวน branch และ tag ถึงห้าแสนรายการ เมื่อไคลเอนต์สั่ง fetch ข้อมูลล่าสุด (git fetch origin master) เซิร์ฟเวอร์จะส่งรายการ brach และ tag ทั้งหมดกลับไปยังไคลเอนต์ ทำให้มีข้อมูลหลายสิบเมกะไบต์ส่งไปมา

การใช้โปรโตคอลใหม่ ตัวไคลเอนต์จะต้องแจ้งว่าต้องการใช้เวอร์ชั่น 2 ล่วงหน้า โดยหากใช้ git+https ก็จะใช้การประกาศผ่าน HTTP Header หากใช้ผ่าน git+ssh ตัว sshd จะต้องรองรับ environment variable ที่ชื่อว่า GIT_PROTOCOL

Tags:
Node Thumbnail

GitLab ซอฟต์แวร์จัดการโครงการชื่อดัง ประกาศออกเวอร์ชันใหม่ 10.6 ที่สามารถทำงานร่วมกับซอร์สโค้ดที่เก็บบน GitHub ได้แล้ว

GitLab เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นจาก Git โดยมีหน้าที่สองส่วนคือเก็บซอร์สโค้ด (repository) และการจัดการโครงการ (CI/CD ย่อมาจาก continuous integration and continuous delivery)

ที่ผ่านมา GitLab ต้องการให้ลูกค้าเก็บซอร์สโค้ดไว้บนโฮสต์ของตัวเอง แต่ในความเป็นจริง ผู้ใช้อาจเก็บซอร์สโค้ดไว้กับผู้ให้บริการรายอื่นๆ อยู่แล้ว และไม่อยากเปลี่ยนมาเก็บบน GitLab ทำให้สุดท้าย GitLab ต้องยอมเปิดกว้าง ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่นมากขึ้น

แนวทางของ GitLab จะเริ่มจากโฮสติ้งยอดนิยมอย่าง GitHub ก่อน แต่เปิดกว้างให้เชื่อมกับรายอื่นๆ (เช่น BitBucket) ผ่าน API ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ถือเป็นผู้ใช้ Git รายใหญ่ที่สุดของโลก เพราะย้ายซอร์สโค้ดทั้งหมดของ Windows มาเก็บไว้บน Git โดยไมโครซอฟท์แก้ปัญหาเรื่องประสิทธิภาพของ Git ที่ต้องจัดการไฟล์จำนวนมากๆ ด้วยการสร้าง GVFS (Git Virtual File System) ขึ้นมาช่วย

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศในงานสัมมนา Microsoft Connect ว่าได้พันธมิตรรายใหญ่อย่าง GitHub เข้ามาเป็นผู้ใช้ GVFS อีกราย และใช้ GVFS สำหรับให้บริการลูกค้าจำนวนมากของ GitHub ด้วย (Bitbucket ซึ่งเป็นคู่แข่งของ GitHub ก็ทดสอบการใช้งาน GVFS ไปแล้วก่อนหน้านี้)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยว่าย้ายซอร์สโค้ด Windows ทั้งหมดจากระบบ Source Depot ของตัวเอง มาสู่ Git เรียบร้อยแล้ว ส่งให้ไมโครซอฟท์มี git repository ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในทันที

  • จำนวนไฟล์ 3.5 ล้านไฟล์
  • ขนาดรวม 300GB
  • จำนวนทีมงาน 4,000 คน (ปัจจุบันย้ายมาแล้ว 3,500 คน)
  • จำนวนกิ่ง 440 branch
  • git push เฉลี่ย 8,421 ครั้งต่อวัน
  • pull request 2,500 ครั้งต่อวัน
  • การนำซอร์สโค้ดออกมาคอมไพล์ นับเป็นจำนวน 1,760 build ต่อวัน

กระบวนการย้ายระบบของไมโครซอฟท์เริ่มในเดือนมีนาคม โดยพนักงานกลุ่มแรก 2,000 คนจากทีม Windows OneCore ใช้งาน Source Depot ในวันศุกร์ เมื่อกลับมาเช้าวันจันทร์ก็เจอกับระบบใหม่ที่เป็น Git แทน

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศ Atom เวอร์ชั่นใหม่ ที่ทำงานร่วมกับ GitHub ได้เต็มรูปแบบมากขึ้น โดยสามารถเลือก branch, หรือแก้ conflict จาก Atom ได้เลย

นอกจากการปรับปรุง Atom แล้วบริษัทยังเปิดตัว GitHub Desktop Beta พร้อมกัน โดยเป็นแอปพัฒนาด้วย Electron เช่นเดียวกับ Atom เอง โดยพัฒนาใหม่ทั้งหมดแยกจาก GitHub Desktop เดิม เนื่องจากเดิมพัฒนาแบบเนทีฟแล้วพบว่าการการรองรับแพลตฟอร์มใหม่ๆ ทำได้ยากมากทีมงานระบุว่าได้ทดลองเทคโนโลยีอื่นแล้วแต่สุดท้ายก็หันมาใช้ Electron

GitHub Desktop เดิมยังมีต่อไป

ที่มา - GitHub

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitHub เพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถเลือกผู้ใช้ใน repo ยกเลิกรีวิว pull request ที่อยู่ใน protect branch ได้

ปีที่แล้ว GitHub ได้อัพเดตฟีเจอร์ใน pull request เช่น จัดการ, ร้องขอและยกเลิกรีวิวโค้ด รวมไปถึงสามารถตั้งค่า protect branch และจำกัดการ merge ได้ เพื่อช่วยให้การทำงานภายทีมได้รับผลตอบรับสม่ำเสมอและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโค้ดในโปรเจคให้ดีขึ้น ล่าสุดได้เพิ่มการจำกัดผู้ที่สามารถยกเลิกรีวิว pull request ในโปรเจค

ตัวฟีเจอร์สามารถเลือกผู้ใช้ที่อยู่ในทีมเป็นคนสั่งยกเลิกรีวิวของ pull request ใน protect branch ได้ทันที เหมาะสำหรับ repo ที่ทำงานเป็นทีมหรือองค์กรและมีผู้รีวิวโค้ดอยู่ในทีม สามารถใช้งานได้แล้วโดยเปิดใช้การร้องขอรีวิว pull request ก่อน

ที่มา : GitHub

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวระบบไฟล์เสมือน GVFS (Git Virtual File System) ใช้เก็บข้อมูลในระบบ Git โดยเฉพาะ เพื่อให้ Git มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับเก็บซอร์สโค้ดขนาดใหญ่มากๆ

ไมโครซอฟท์อธิบายว่า Git ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เก็บไฟล์จำนวนมาก (ตัวอย่างคือซอร์สโค้ดของ Windows มีขนาด 270GB และจำนวนไฟล์ 3.5 ล้านไฟล์) เวลาทำงานกับไฟล์จำนวนมากๆ บางคำสั่งอย่าง git checkout หรือ git status ที่ต้องทำงานกับไฟล์ทั้งหมด ต้องใช้เวลานานเป็นหลายชั่วโมงกว่าจะเสร็จ

แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การมี repo ใหญ่ขนาดนี้ไม่มีใครสั่งคอมไพล์ซอร์สโค้ดทั้งหมดอยู่แล้ว ใน repo ขนาด 3 ล้านไฟล์ อาจมีไฟล์ที่เราต้องใช้งานจริงๆ เพียงแค่ 50,000-100,000 ไฟล์เท่านั้น เราไม่ควรต้องรอนานขนาดนั้น

Tags:
Node Thumbnail

GitLab (คนละเจ้ากับ GitHub) ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จัดการโครงการและผู้โฮสต์บริการ Git รายใหญ่มีปัญหาข้อมูลสูญหายจากความผิดพลาดของผู้ดูแลระบบ ทำให้บริการทั้งหมดต้องปิดตัวลงระหว่างทีมงานกำลังกู้คืนข้อมูล

รายงานความคืบหน้าของการกู้คืนข้อมูลพบว่าระบบสำรองข้อมูลอาจจะไม่ทำงานเพราะ pg_dump ใช้งานผิดเวอร์ชั่น โดยระบบฐานข้อมูลเป็น PostgreSQL 9.6 แต่ pg_dump กลับเป็นเวอร์ชั่น 9.2 และระบบสำรองข้อมูลขึ้น AWS S3 ก็ไม่ทำงานเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Git ออกเวอร์ชัน 2.10.0 ของใหม่ที่สำคัญคือแสดงความคืบหน้าเมื่อสั่ง git push ส่งโค้ดไปที่เซิร์ฟเวอร์อย่างละเอียด บอกว่ากำลังทำงานอะไรอยู่ ส่งข้อมูลไปถึงไหนแล้ว สถานะของเซิร์ฟเวอร์เป็นอย่างไร (สำหรับคนที่ชอบความเงียบ สามารถใช้คำสั่ง git push --quiet ได้) ฟีเจอร์แสดงสถานะยังใช้กับคำสั่ง git clone ตอนดึงซอร์สออกมาด้วย

ฟีเจอร์อย่างอื่นคือการคอนฟิกสีสันของ Git terminal โดยสามารถแสดงตัวเอียง (italic) และขีดฆ่ากลาง (strikethrough) ได้แล้ว

ในโอกาสเดียวกัน ฝั่งของไมโครซอฟท์ก็ออก Git for Windows 2.10 มาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

GitLab.com ผู้พัฒนาระบบจัดการโค้ดโอเพนซอร์สและบริการโฮสต์โค้ดประกาศความร่วมมือกับ DigitalOcean ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ฟรีสำหรับผู้ที่วางโฮสต์บน GitLab.com โดยใช้ฟีเจอร์ GitLab Runner Autoscale

บริการฟรีจำกัดเฉพาะผูใช้ GitLab.com เท่านั้น ส่วนผู้ที่ดาวน์โหลด GitLab ไปติดตั้งเองสามารถขอรับโปรโมชั่น 10 ดอลลาร์ (ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ต่างจากโปรโมชั่นทั่วไปของ DigitalOcean) หรือหากเป็นลูกค้า GitLab Enterprise Edition จะได้อีเมลเสนอโปรโมชั่นเครดิตถึง 250 ดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Laël Cellier รายงานช่องโหว่ remote code execution ซึ่งเป็นช่องโหว่บน Git ทุกรุ่นที่เก่ากว่า 2.7.1 ทำให้เกิด buffer overflow ได้เมื่อผู้ push หรือ clone โปรเจกต์ที่มีชื่อไฟล์ยาวหรือมีโครงสร้างไดเรกทอรีซ้อนกันมากๆ

ปัญหาดังกล่าวถูกแก้มาตั้งแต่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในรุ่น 2.7.1 แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความสนใจเท่าใดนัก จนกระทั่งมีการนำช่องโหว่นี้ไปรายงานในเว็บไซต์ seclists ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Git เป็นระบบจัดการซอร์ส (source code management หรือบางที่ก็เรียกว่า version control system) ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน เพียงแค่หน้าที่หลักของมันในการติดตามการเปลี่ยนแปลงและเรียกคืนไฟล์ตามช่วงเวลาต่างๆ ก็ทำให้การทำงานโดยใช้ Git บริหารไฟล์มีประสิทธิภาพมากขึ้นหลายเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทเจ้าของเว็บฝากซอร์ส Bitbucket (คู่แข่งรายสำคัญกับ GitHub) ออกฟีเจอร์ดีพลอยขึ้นสู่กลุ่มเมฆของ Amazon, Microsoft และ DigitalOcean ได้ภายในหน้าเว็บเลยทันที

เบื้องหลังความสามารถดังกล่าว สำเร็จได้ผ่านเครื่องมือ Bamboo ที่คอยจัดการงานด้าน CI (continuous integration) ร่วมกับ Bitbucket Connect ซึ่งเป็นส่วนเสริมสำหรับติดต่อกลุ่มเมฆ โดยปัจจุบันมีกลุ่มเมฆที่รองรับส่วนเสริมนี้แล้ว 3 เจ้า ได้แก่ AWS CodeDeploy จาก Amazon, Microsoft Azure และ DigitalOcean ครับ

Pages