Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Broadcom เข้าซื้อกิจการ VMware เสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว ล่าสุดมีรายงานว่า Broadcom ก็เริ่มการปรับโครงสร้างองค์กรของ VMware ทันที โดยเบื้องต้นจะมีการปลดพนักงานรวมประมาณ 2,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มพนักงานในสำนักงานที่แคลิฟอร์เนียที่ถูกปลดออกทันที 1,267 คน และอีกประมาณ 600 คน ในสำนักงานสาขาอื่น

Hock Tan ซีอีโอ Broadcom ยังประกาศแผนงานถัดไปในการรวม VMware เข้ากับ Broadcom โดยคาดว่าจะมีการปลดพนักงานเพิ่มเติม เน้นฝ่ายที่ลักษณะงานซ้ำซ้อนกับ Broadcom และกลุ่มที่เป็นสำนักงานย่อยขนาดเล็ก Broadcom ยังเตรียมย้ายสำนักงานใหญ่บริษัทไปอยู่เมือง Palo Alto ที่สำนักงานใหญ่ VMware ตั้งอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Broadcom ประกาศปิดดีลการซื้อกิจการ VMware ที่เริ่มต้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 หลังได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลครบทั่วโลกแล้ว

Broadcom ประกาศซื้อ VMware ด้วยวงเงินสูงถึง 6.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนึ่งในแผนขยายธุรกิจการเซมิคอนดักเตอร์สู่ซอฟต์แวร์ด้วย ก่อนหน้านี้ Broadcom เป็นเจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์องค์กรรายอื่นอยู่แล้ว เช่น CA Technologies (ซื้อปี 2018) และ ซอฟต์แวร์ฝั่งธุรกิจองค์กรของ Symantec เดิม (ซื้อปี 2019)

Tags:
Node Thumbnail

Wasm Labs กลุ่มพัฒนาการใช้งาน WebAssembly ของ VMware ปล่อย Python ตัวเต็มที่คอมไพล์ให้ทำงานกับ WebAssembly ได้ทั้งชุด เปิดทางให้นักพัฒนาสามารถย้ายแอปไปรันบนรันไทม์ต่างๆ ที่รองรับ WASM ได้ทุกที่

การคอมไพล์ Python เพื่อรันบน WASM นั้นมีมานานแล้ว โดยหลายทีมงานจากหลายบริษัท แต่โครงการของ VMware ครั้งนี้คอมไพล์ตัว Python พร้อมกับไลบรารีมาตรฐานทั้งชุดรวมถึง SQLite ทำให้รองรับแอปพลิเคชั่นที่เป็น Python ได้ค่อนข้างครบ

ทาง Wasm Labs พยายามพอร์ตรันไทม์ภาษาต่างๆ มายัง WASM มานาน ก่อนหน้านี้ภาษาที่พอร์ตมาแล้วได้แก่ PHP และ Ruby นอกจากนี้ทางโครงการยังสัญญาว่าจะคอมไพล์ Python เวอร์ชั่นต่อๆ ไปมาใช้ใน WASM เรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion 13 เวอร์ชั่นเต็มตัวแรกที่รองรับ Apple Silicon หลังจากก่อนหน้านี้ออกเวอร์ชั่น Technical Preview มาก่อนแล้ว แม้ว่าจะรันได้เฉพาะ Windows on Arm เท่านั้น ไม่สามารถรัน Windows เวอร์ชั่น x86 ตามปกติได้

การใช้ Windows on Arm อาจจะทำให้การใช้งานจำกัดลงเพราะแอปที่จำเป็นต้องใช้งานบนวินโดวส์ส่วนมากน่าจะเป็นแอป x86 อย่างไรก็ดี Windows on Arm นั้นสามารถจำลอง x86 ได้ในตัว ดังนั้นแอปจำนวนมากที่คอมไพล์เป็น x86 ก็น่าจะรันได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศออก vSphere 8 เข้าสถานะ General Availability (GA) พร้อมใช้งานเป็นการทั่วไปแล้ว หลังออกเวอร์ชัน Initial Availability (IA) มาตั้งแต่เดือนตุลาคม ตามโมเดลการออกเวอร์ชันแบบใหม่ที่แยกเป็น IA กับ GA

ของใหม่ใน vSphere 8 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศปรับรูปแบบการออฟซอฟต์แวร์ จากเดิมที่ซอฟต์แวร์จะออกรุ่นทดสอบต่างๆ แล้วออกเป็นรุ่นจริง (general availibity - GA) มาเป็นการออกรุ่นเริ่มต้น initial availability หรือ IA ก่อน

เวอร์ชั่น IA นั้นผ่านกระบวนการตรวจสอบจากพันธมิตรของ VMware เรียบร้อย และผ่านเงื่อนไขการตรวจสอบคุณภาพตามปกติแล้ว จึงพร้อมสำหรับการใช้งานบนโปรดักชั่น แต่ในชีวิตจริง ลูกค้าจำนวนมากก็ต้องการรอไปอีกระยะหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อใช้งานบนโปรดักชั่นแล้วไม่มีปัญหาอะไร ทาง VMware จะเก็บผลการใช้งานจริงที่ลูกค้าใช้งานช่วง IA เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ แล้วรายงานให้กับลูกค้าก่อนจะออกเวอร์ชั่น GA

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลทดสอบประสิทธิภาพเคอร์เนลลินุกซ์เวอร์ชั่น 5.19 พบว่าประสิทธิภาพตกลงมากเนื่องจากเวอร์ชั่นนี้มีแพตช์แก้ช่องโหว่ Retbleed เข้ามาด้วย โดยกระทบโหลดประมวลผลสูง (compute) สูงสุด 70%, โหลดเน็ตเวิร์คกระทบ 30% และโหลดแบบสตอเรจกระทบ 13%

ผลกระทบนี้นับว่าสูงกว่าผลกระทบที่นักวิจัยจาก ETH Zurich เคยรายงานไว้ในงานวิจัยว่าน่าจะกระทบประสิทธิภาพลินุกซ์ 14-39% ช่องโหว่ Retbleed นี้เป็นช่องโหว่กลุ่มเดียวกับ Spectre ที่อาศัยฟีเจอร์ของซีพียูที่พยายามเร่งความเร็วในการประมวลผลด้วยการคาดเดาว่าต้องรันคำสั่งใดเป็นคำสั่งต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion Tech Preview รุ่นใหม่สาธิตการรัน Windows 11 บน Apple Silicon และ x86 โดยการรองรับนี้ต้องเพิ่มฟีเจอร์การจำลอง TPM เพิ่มเติมเนื่องจาก Windows 11 บังคับใช้งาน TPM เท่านั้น อย่างไรก็ดี Fusion ไม่รองรับการรันระบบปฎิบัติการข้ามสถาปัตยกรรมชิป ดังนั้นการรัน Windows บน Apple Silicon ก็ต้องใช้ Windows 11 ARM64 เท่านั้น

VM ที่จะใช้งาน vTPM เพื่อรัน Windows 11 ต้องเข้ารหัสดิสก์ โดยรองรับสองโหมด คือโหมดเข้ารหัสเต็ม (full encryption) หรือเข้ารหัสเฉพาะส่วนที่จำเป็น (fast encryption) ที่จะเข้ารหัสเฉพาะข้อมูลส่วนสำคัญเช่นข้อมูลใน TPM เท่านั้น ส่วนกุญแจเจ้ารหัสจะถูกเก็บใน keychain อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา VMware เปิดตัว vSphere+ และ vSAN+ ซึ่งเป็นบริการ virtualization ที่รันบนคลาวด์ของ VMware แต่สามารถใช้บริหารจัดการเครื่องแบบ on premise ในองค์กรของลูกค้าที่รัน vSphere และ vSAN ของเดิมได้ด้วย

VMware ยกข้อดีของ vSphere+ และ vSAN+ ตรงที่แอดมินองค์กรหรือนักพัฒนาแอพ สามารถจัดการเครื่องได้จาก cloud console เพียงที่เดียว (centralized management) โดยที่ไม่ต้องแก้ไขหรือยุ่งอะไรกับตัวเครื่อง on premise เดิมที่มีอยู่แล้ว หรืออธิบายง่ายๆ คือยกเอาส่วนบริหารจัดการที่เดิมอยู่บน on premise ขึ้นไปไว้บนคลาวด์แทน ส่วนตัวงานจริงๆ ยังรันบน on premise

vSphere+ และ vSAN+ มีโมเดลการคิดเงินแบบ subscription แต่ยังไม่เปิดเผยราคา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผย พูดถึงเบื้องหลังดีลใหญ่อีกดีลของปีนี้ที่ Broadcom ซื้อกิจการ VMware ที่มูลค่า 61,000 ล้านดอลลาร์ ว่า Broadcom นั้นสนใจจะซื้อ VMware มาหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่เริ่มเจรจา เนื่องจาก VMware เพิ่งแยกบริษัทออกมาจาก Dell ในเดือนพฤศจิกายน หากเริ่มเจรจาเลยจะทำให้ดีลเกิดขึ้นยาก เนื่องจากผู้ถือหุ้นจะไม่ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีใน 6 เดือนแรกที่แยกกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

Broadcom ประกาศซื้อกิจการ VMware โดยจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของบริษัท ที่มูลค่ารวม 61,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2 ล้านล้านบาท ทำให้เป็นดีลซื้อกิจการในบริษัทเทคโนโลยีมูลค่าสูงสุดตลอดกาล อันดับที่ 3 รองจาก Dell ซื้อ EMC (67,000 ล้านดอลลาร์) และ Microsoft ซื้อ Activision Blizzard (68,700 ล้านดอลลาร์) ซึ่งดีลนี้มีข่าวลือมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์

ผลจากดีลดังกล่าว แผนกซอฟต์แวร์ของ Broadcom จะรีแบรนด์และย้ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไปอยู่ภายใต้กลุ่ม VMware

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Broadcom บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ กำลังเจรจาเพื่อซื้อกิจการ VMware โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจาตกลงมูลค่า

มูลค่ากิจการของ VMware ล่าสุดตามราคาในตลาดหุ้นอยู่ที่ 4.03 หมื่นล้านดอลลาร์ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดคือ Michael Dell ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Dell Technologies ซึ่งเป็นผลจากแยก VMware ออกมาจาก Dell Technologies เมื่อปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

VMware ออกรายงานเกี่ยวกับช่องโหว่ Spring4Shell ของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Tanzu โดยทางบริษัทยืนยันว่ามีผลิตภัณฑ์ได้รับผลกระทบจริง

สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Tanzu ที่ได้รับผลกระทบคือ VMware Tanzu Application Service for VMs, VMware Tanzu Operations Manager และ VMware Tanzu Kubernetes Grid Integrated Edition (TKGI) ซึ่งทางบริษัทยืนยันว่าถ้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบของ VMware ก็สามารถเข้าควบคุมระบบเป้าหมายได้

ช่องโหว่ Spring4Shell (CVE-2022-22965) เป็นช่องโหว่บน Spring Framework ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์คยอดนิยมของ Java ที่ยึดเครื่องได้โดยการเปิดทางผ่าาน HTTP request โดยช่องโหว่นี้กำหนดความร้ายแรงไว้ที่ 9.8

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนตุลาคม รายได้เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,188 ล้านดอลลาร์ รายได้ส่วนของ subscription กับ SaaS และไลเซนส์ เพิ่มขึ้น 16% เป็น 1,530 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GGAP เป็น 398 ล้านดอลลาร์

Raghu Raghuram ซีอีโอ VMware กล่าวว่าพวกเราพอใจกับการเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสนี้ ซึ่ง VMware ก็ได้เปิดตัวสิ่งใหม่ ๆ หลายอย่างในงาน VMworld ที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนผ่านธุรกิจ โดยพันธกิจหลักยังคงการเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์พื้นฐาน เสริมนวัตกรรมให้กับลูกค้า และทำให้องค์กรปลดล็อกทุกโอกาสของมัลติคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศแยกหุ้นของ Dell กับ VMware เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 ตามที่บริษัทประกาศแผนดังกล่าวก่อนหน้านี้ โดยอัตราส่วนการได้หุ้นของผู้ถือหุ้น Dell คือ 1 หุ้น Dell ได้หุ้นคลาส A ของ VMware 0.440626 หุ้น โดยเศษหุ้นจะถูกแปลงเป็นเงินปันผลส่วนต่างแทน ขณะเดียวกัน VMware ก็จะจ่ายเงินปันผลพิเศษรวม 11,500 ล้านดอลลาร์ ให้ผู้ถือหุ้นจากดีลนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศรองรับการรัน VMware Cloud on AWS Outpost ทำให้องค์กรสามารถใช้ VMware Cloud โดยไม่ต้องบริหารฮาร์ดแวร์หรือแพลตฟอร์มด้วยตัวเอง แต่ยังใช้งานได้โดยเซิร์ฟเวอร์อยู่ในองค์กรเอง

ลูกค้าที่ต้องการซื้อ VMware Cloud on AWS Outposts จะติดต่อกับ VMware เป็นหลัก แม้ว่าคนที่ดูแลฮาร์ดแวร์จะยังคงเป็น AWS อยู่ บริการนี้สำหรับองค์กรที่ไม่ต้องการบริหารโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองแต่ยังมีเงื่อนไขด้านความเร็วเน็ตเวิร์ค, ระยะเวลาโยกย้ายข้อมูล, หรือเงื่อนไขทางกฎหมายที่ทำให้ไม่สามารถไปใช้คลาวด์ได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

VMware พยายามผลักดัน Kubernetes ของตัวเองในชื่อ Tanzu มาหลายปี ปีนี้ก็ออกโครงการโอเพนซอร์สในชื่อ Tanzu Community Edition เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ฟรีแล้ว

จุดเด่นของ Tanzu Community Edition คือการรองรับ VMware vSphere ในตัวผ่านตัวคำสั่ง Tanzu CLI หรือจะเซ็ตอัพเพื่อติดตั้งบน AWS หรือ Azure ก็ได้ ตัวคำสั่งมี UI สำหรับสร้างคลัสเตอร์มาให้ในตัว

ชิ้นส่วนประกอบของ Tanzu Community Edition ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

VMware แจ้งเตือนช่องโหว่ชุดใหญ่ในซอฟต์แวร์ vCenter Server แต่ช่องโหว่ที่กระทบรุนแรงที่สุดคือ CVE-2021-22005 ที่ทำให้คนร้ายสามารถอัพโหลดไฟล์เข้ามารันโค้ดในเซิร์ฟเวอร์ได้เพียงแค่เข้าถึงพอร์ต 443 ของเซิร์ฟเวอร์

ช่องโหว่นี้กระทบ vSphere 6.7 และ 7.0 ความร้ายแรงตามคะแนน CVSSv3 อยู่ที่ 9.8 ทาง VMware จัดให้เป็นช่องโหว่ระดับวิกฤติควรอัพเดตโดยเร็ว อย่างไรก็ดีสำหรับช่องโหว่นี้ทาง VMware ออกสคริปต์สำหรับบรรเทาช่องโหว่สำหรับผู้ที่ไม่พร้อมอัพเดตไว้ด้วย แต่ก็ย้ำว่าควรใช้ชั่วคราวเท่านั้น

ช่องโหว่ส่วนมากรายงานโดย George Noseevich และ Sergey Gerasimov จาก SolidLab

Tags:
Node Thumbnail

VMware เข้าสู่ตลาด Kubernetes ในปี 2019 ด้วยแบรนด์ Tanzu หลังจากนั้นก็ค่อยๆ งอกบริการใต้แบรนด์ Tanzu เพิ่มมาเรื่อยๆ (ปัจจุบันมี 8 ตัว ตามภาพ)

ล่าสุดในงานสัมมนา Spring One 2021 บริษัทออกบริการใหม่ที่น่าสนใจคือ Tanzu Application Platform (TAP) ซึ่งยังมีสถานะเป็น Beta

Tanzu Application Platform คือความพยายามแก้ปัญหา "Kubernetes ซับซ้อนเกินไป" นักพัฒนาแอพต้องมาสนใจเรื่องการคอนฟิกระบบที่มีหลายแนวทาง ทางออกของ TAP จึงเป็นการสร้าง "แพลตฟอร์ม" ของเครื่อง Kubernetes ที่ตั้งค่าดีฟอลต์มาให้แล้ว พร้อมใช้งานได้ทันที แต่ถ้าอยากเปลี่ยนคอมโพเนนต์บางอย่างในภายหลังก็สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนกรกฎาคม 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,138 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 411 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนที่เป็น subscription, SaaS และค่าไลเซนส์เพิ่มขึ้น 12% เป็น 1,514 ล้านดอลลาร์ หากดูเฉพาะ subscription และ SaaS เพิ่มขึ้น 23% ส่วนตัวเลขรายได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี หรือ ARR เพิ่มขึ้นเป็น 3.15 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business เปิดตัวบริการใหม่ AIS Media Cloud Service เป็นบริการในรูปแบบ SaaS เจาะกลุ่มธุรกิจสื่อ โดยร่วมมือกับ VMware ผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์ม และ Vizrt ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์สื่อและการออกอากาศสำหรับอุตสาหกรรมสื่อดิจิทัล เปิดโอกาสให้สื่อมาใช้บริการสร้างเนื้อหา ทำรายการสด เข้าถึงห้องถ่ายทอดสดหรือสตูดิโอแบบ virtual และทำการตัดต่อเนื้อหาได้บนคลาวด์ ลดค่าใช้จ่ายการเช่าซื้อสตูดิโอ

AIS Media Cloud Service ให้บริการสองรูปแบบหลักๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอของ Dell Technologies ให้สัมภาษณ์ถึงแผนการแยกหุ้นของ Dell กับ VMware ที่จะทำให้ VMware เป็นอิสระจาก Dell อีกครั้ง (EMC ซื้อ VMware ในปี 2003 แล้วนำหุ้นบางส่วนมาขาย IPO ก่อนที่ EMC จะถูก Dell ซื้อในปี 2016)

เขาให้เหตุผลว่าการที่ VMware เป็นอิสระจาก Dell ทำให้ทั้งสองบริษัทมีอิสระในการเลือกโซลูชันมากขึ้น โดย Dell จะยังเลือกใช้โซลูชันของ VMware ต่อไปในหลายส่วน แต่ก็เปิดโอกาสให้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์รายอื่นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวม 2,994 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 425 ล้านดอลลาร์

รายได้จากการขายไลเซนส์ Subscription และ SaaS รวมกันเพิ่มขึ้น 12% เป็น 1,387 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูเฉพาะ Subscription กับ SaaS เพิ่มขึ้น 29% เป็น 741 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากธุรกิจ Services เพิ่มขึ้นเป็น 1,607 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) ของกลุ่มธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นเป็นราว 3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VMware ประกาศตั้ง Raghu Raghuram ผู้บริหารชาวอินเดียเป็นซีอีโอคนใหม่ แทน Pat Gelsinger ที่ย้ายไปรับตำแหน่งซีอีโอของอินเทล เมื่อต้นปีนี้

Raghu อยู่กับ VMware มาตั้งแต่ปี 2003 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง COO สายงาน Products and Cloud Services เขาจะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอในวันที่ 1 มิถุนายน 2021

ส่วน Sanjay Poonen ผู้บริหารชาวอินเดียอีกคนที่เป็น COO สายงาน Customer Operations ก็ประกาศลาออกจากบริษัทหลังอยู่มา 7 ปี ซึ่งน่าจะเกิดจากการเป็นคู่ชิงตำแหน่งซีอีโอจากภายในบริษัท สุดท้ายบอร์ดตัดสินใจเลือก Raghu ทำให้ Sanjay ตัดสินใจลาออก

Pages