Tags:
Node Thumbnail

AIS Business เปิดตัวบริการใหม่ AIS Media Cloud Service เป็นบริการในรูปแบบ SaaS เจาะกลุ่มธุรกิจสื่อ โดยร่วมมือกับ VMware ผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์ม และ Vizrt ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์สื่อและการออกอากาศสำหรับอุตสาหกรรมสื่อดิจิทัล เปิดโอกาสให้สื่อมาใช้บริการสร้างเนื้อหา ทำรายการสด เข้าถึงห้องถ่ายทอดสดหรือสตูดิโอแบบ virtual และทำการตัดต่อเนื้อหาได้บนคลาวด์ ลดค่าใช้จ่ายการเช่าซื้อสตูดิโอ

AIS Media Cloud Service ให้บริการสองรูปแบบหลักๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอของ Dell Technologies ให้สัมภาษณ์ถึงแผนการแยกหุ้นของ Dell กับ VMware ที่จะทำให้ VMware เป็นอิสระจาก Dell อีกครั้ง (EMC ซื้อ VMware ในปี 2003 แล้วนำหุ้นบางส่วนมาขาย IPO ก่อนที่ EMC จะถูก Dell ซื้อในปี 2016)

เขาให้เหตุผลว่าการที่ VMware เป็นอิสระจาก Dell ทำให้ทั้งสองบริษัทมีอิสระในการเลือกโซลูชันมากขึ้น โดย Dell จะยังเลือกใช้โซลูชันของ VMware ต่อไปในหลายส่วน แต่ก็เปิดโอกาสให้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์รายอื่นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวม 2,994 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 425 ล้านดอลลาร์

รายได้จากการขายไลเซนส์ Subscription และ SaaS รวมกันเพิ่มขึ้น 12% เป็น 1,387 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูเฉพาะ Subscription กับ SaaS เพิ่มขึ้น 29% เป็น 741 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากธุรกิจ Services เพิ่มขึ้นเป็น 1,607 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) ของกลุ่มธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นเป็นราว 3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VMware ประกาศตั้ง Raghu Raghuram ผู้บริหารชาวอินเดียเป็นซีอีโอคนใหม่ แทน Pat Gelsinger ที่ย้ายไปรับตำแหน่งซีอีโอของอินเทล เมื่อต้นปีนี้

Raghu อยู่กับ VMware มาตั้งแต่ปี 2003 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง COO สายงาน Products and Cloud Services เขาจะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอในวันที่ 1 มิถุนายน 2021

ส่วน Sanjay Poonen ผู้บริหารชาวอินเดียอีกคนที่เป็น COO สายงาน Customer Operations ก็ประกาศลาออกจากบริษัทหลังอยู่มา 7 ปี ซึ่งน่าจะเกิดจากการเป็นคู่ชิงตำแหน่งซีอีโอจากภายในบริษัท สุดท้ายบอร์ดตัดสินใจเลือก Raghu ทำให้ Sanjay ตัดสินใจลาออก

Tags:
Node Thumbnail

Michael Roy ผู้จัดการฝ่ายสินค้าเดสก์ทอปของ VMware เขียนบล็อกเล่าถึงความคืบหน้าของการพัฒนา VMware Fusion สำหรับเครื่องที่ใช้ซีพียู Apple M1 ว่าทีมงานสามารถบูตลินุกซ์บน Fusion ได้เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะออกรุ่น Technology Preview ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ภายในปีนี้

แม้ว่าตัว Fusion จะทำงานได้แล้ว แต่แพ็กเกจ open-vm-tools ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานสลับไปมาระหว่าง host และ guest ได้ดีขึ้นนั้นยังไม่รองรับสถาปัตยกรรม aarch64 (Armv8) เต็มรูปแบบและโครงการ ESXi บน Arm ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วนั้น ผู้ใช้ต้องคอมไพล์แพ็กเกจนี้ด้วยตัวเองเสมอ ซึ่งไม่สะดวกสำหรับลูกค้าเดสก์ทอป

Tags:
Node Thumbnail

จิ๊กซอว์สำคัญของการใช้งาน Apple M1 สำหรับนักพัฒนา นอกจาก Docker ที่เริ่มรองรับเต็มรูปแบบแล้ว ยังมี VMware Fusion ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ไว้ใช้งานในเครื่องตัวเองได้ สัปดาห์ที่ผ่านมา Michael Roy โปรดักแมเนเจอร์ของ VMware ก็ออกมาระบุว่าจะเริ่มส่ง Fusion "ถึงมือผู้ใช้" ในอีกไม่กี่เดือน

Michael ยังระบุว่าประสิทธิภาพของ VMware บน Apple M1 นั้นดีมาก (blowing our minds) แต่ก็ยังมีงานต้องทำอยู่อีก โดยเขาจะเขียนบล็อกรายงานความคืบหน้าอีกครั้งในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศแผนแยกหุ้น 80.6% ของ VMware ซึ่งบริษัทถืออยู่ออกไป (spin-off) ซึ่งจะทำให้ทั้ง Dell และ VMware แยกการทำงานกันเป็นสองบริษัท จากเดิมที่ VMware มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ Dell โดยคาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ปี 2021

สำหรับขั้นตอนนั้น ผู้ถือหุ้น Dell จะได้รับหุ้น VMware ในอัตราส่วน 1 หุ้น Dell ต่อ 0.44 หุ้น VMware โดยประมาณ และ VMware จะจ่ายเงินปันผลพิเศษให้ผู้ถือหุ้นรวมทั้ง Dell อีกด้วย

Michael Dell ซีอีโอ Dell Technologies อธิบายว่าทั้งการแยกหุ้นนี้ ทำให้สองบริษัทสามารถพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชันตามกลยุทธ์และแนวทางของตน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีมากขึ้น รวมทั้งเป็นการปรับโครงการสร้างทางการเงินของ Dell

Tags:
Node Thumbnail

VMware เพิ่มไลเซนส์แบบ subscription แบบใหม่ในชื่อ VMware Cloud Universal เปิดทางให้ลูกค้าสามารถย้ายไปใช้งานคลาวด์ได้โดยไม่ต้องซื้อไลเซนส์ในแต่ที่แยกกัน

ไลเซนส์รูปแบบใหม่ลูกค้าจะซื้อเป็นเครดิตใช้งานไว้ และสามารถใช้เครดิตสำหรับไลเซนส์ VMware Cloud Foundation ในศูนย์ข้อมูลของตัวเอง หรือแปลงไลเซนส์ไปใช้กับ VMware Cloud on AWS หรือ VMware Cloud on Dell EMC ก็ได้ นอกจากนี้ยังมี VMware Cloud Console ช่วยให้ลูกค้าจัดการคลัสเตอร์ทั้งในศูนย์ข้อมูลและบนคลาวด์ตลอดจนจัดการเครดิต

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ AI Enterprise ที่ปรับแต่งมารันบน VMware vSphere โดยระบุว่าได้ประสิทธิภาพด้อยกว่าการรันบนฮาร์ดแวร์จริง (bare metal) ไม่มากนัก

AI Enterprise เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของซอฟต์แวร์ฝั่ง AI และ data science ของ NVIDIA ตั้งแต่ระดับล่างคือ CUDA, CUDA-X, GPU Operator, TensorRT, RAPIDS รวมถึงเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สยอดนิยมอย่าง TensorFlow, PyTorch

Tags:
Node Thumbnail

VMware ปล่อยแพตช์แก้ช่องโหว่ CVE-2021-21972 แก้ไขช่องโหว่ที่เปิดให้แฮกเกอร์สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นมารันบน vCenter ได้โดยไม่ต้องล็อกอิน

ช่องโหว่เกิดจากโค้ดส่วนหน้าจอ UI ที่ API เชื่อมต่อหลังบ้านไม่ต้องล็อกอิน และมี API หนึ่งสำหรับการอัพโหลดไฟล์ ไม่ตรวจสอบชื่อไฟล์ ทำให้นักวิจัยจาก Positive Technology สามารถอัพโหลดไฟล์ JSP ขึ้นไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ได้สำเร็จ

ช่องโหว่มีคะแนน CVSSv3 ที่ 9.8 คะแนน กระทบ vCenter Server 6.5, 6.7, และ 7.0 ทาง VMware ออกแพตช์เรียบร้อยแล้ว

ที่มา - VMware

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโอ VMware ที่ครองตำแหน่งมานานถึง 8 ปีประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปรับตำแหน่งซีอีโอของอินเทล การลาออกจะมีผลเป็นทางการวันที่ 12 กุมภาพันธ์ และ Pat จะไปรับตำแหน่งซีอีโอที่อินเทลในวันที่ 15

Pat จบการศึกษาวิศวกรรมไฟฟ้าและเป็นลูกหม้อของอินเทลที่ทำงานกับบริษัทมานานถึง 30 ปีจนขึ้นถึงตำแหน่งซีทีโอ จากนั้นจึงออกไปรับตำแหน่งซีโอโอที่ EMC และมาเป็นซีอีโอของ VMware ในที่สุด เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเขียนหนังสือ Programming the 80386 ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1991 หรือ 30 ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นเดือนนี้ Nutanix เพิ่งแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ Rajiv Ramaswami ที่ก่อนหน้านี้เป็นซีโอโอ (COO) ของ VMware

ล่าสุด VMware ประกาศยื่นฟ้องศาลว่า Rajiv Ramaswami ละเมิดสัญญาจ้างงานของบริษัท เพราะไม่ได้แจ้งต่อ VMware ว่าเจรจากับ Nutanix ระหว่างเขายังมีสภาพเป็นพนักงาน และรับตำแหน่งที่ Nutanix หลังลาออกจาก VMware เพียงสองวันเท่านั้น ถือว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนในช่วงเวลานั้น

VMware ยังระบุว่าพยายามเจรจากับ Nutanix และ Ramaswami มาก่อนแล้วแต่ไม่เป็นผล จึงต้องยื่นฟ้องต่อศาล

ที่มา - VMware

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว ESXi Arm Edition รองรับการรัน ESXi บนซีพียู Arm เต็มรูปแบบ หลังจากในงาน VMworld เพิ่งประกาศ Project Monterey ที่นำ ESXi ไปรันบน SmartNIC ที่เป็นชิป Arm เช่นกัน แต่เป็นการรันงานบางส่วนเท่านั้น แม้จะถือว่าเป็นการใช้งานครั้งแรกของโครงการ ESXi Arm ที่ยังอยู่ระหว่างการทดสอบกับผู้ผลิต วันนี้ทาง VMware ประกาศปล่อย ESXi Arm ให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาใช้งานในโครงการ Fling ที่เป็นโครงการพิเศษเพื่อให้ชุมชนได้ทดสอบฟีเจอร์หรือโครงการใหม่ๆ และให้ความเห็นกับทาง VMware

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มใหญ่ๆ มักมีพื้นที่ marketplace ให้ผู้พัฒนาโซลูชันรายอื่น มานำเสนอโซลูชันของตัวเองให้กับลูกค้าบนแพลตฟอร์ม เพื่อความสะดวกของทุกฝ่าย

VMware ในฐานะแพลตฟอร์มองค์กรรายใหญ่ก็มีพื้นที่ marketplace ถึง 2 แห่งคือ VMware Solution Exchange (VSX) และ VMware Cloud Marketplace ที่เปิดคนละช่วงเวลา และตอนแรกมีกลุ่มเป้าหมายต่างกัน แต่เมื่อตลาดลูกค้าทับซ้อนกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มสร้างความสับสน ทำให้ VMware ประกาศยุบทั้งสองเหลืออันเดียว เปลี่ยนชื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นเป็น VMware Marketplace

VMware Marketplace แห่งนี้มีผู้ให้บริการโซลูชันประมาณ 2,500 ราย ส่วนในแง่การใช้งานคงไม่ต่างจากเดิมมากนัก (ใช้ระบบของ Cloud Marketplace เดิม)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VMware ออกอัพเดต vSphere รุ่น 7.0U1 ที่ขยายขนาด VM ที่รองรับสูงสุดไปถึงซีพียู 768 คอร์ แรม 24TB และจำนวนเครื่องในคลัสเตอร์สูงสุดเป็น 96 เครื่อง แต่ฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มมาคือการรองรับชุดคำสั่ง SEV-ES ของซีพียู AMD EPYC ทำให้สามารถเข้ารหัสแรมใน VM ได้

ชุดคำสั่ง SEV-ES ใส่มาใน AMD EPYC 2 และก่อนหน้านี้มีการใช้งานในศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น Cloudflare และ Confidential VM ของ Google Cloud การที่ VMware รองรับชุดคำสั่งนี้ทำให้องค์กรที่ยังสร้างศูนย์ข้อมูลของตัวเองสามารถเข้ารหัสแรมได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศเป็นพันธมิตรกับ VMware โดยระบุเป้าหมายว่าจะสร้างแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ที่องค์กรสามารถใช้งานได้ง่าย แม้เป้าหมายจะดูกว้างๆ แต่ทั้งสองบริษัทก็ประกาศความร่วมมือที่ชัดเจน 2 ประการคือการซัพพอร์ตโมเดล AI จำนวนมากบนแพลตฟอร์มของ VMware และ NVDIA จะผลิตชิปสำหรับ Project Monterey

NVIDIA จะซัพพอร์ตซอฟต์แวร์และโมเดลปัญญาประดิษฐ์ ที่อยู่ใน NVIDIA NGC ให้รันบน VMware vSphere, VMware Cloud Foundation, และ VMware Tanzu ได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศข่าวการซื้อกิจการ SaltStack บริษัทด้านซอฟต์แวร์อัตโนมัติ (automation) โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

SaltStack ก่อตั้งเมื่อ 8 ปีก่อน โดยพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน infrastructure automation ชื่อ SaltStack Enterprise ที่คอยจัดการตั้งแต่ระบบเซิร์ฟเวอร์ คลาวด์ เครือข่าย ฯลฯ ทั้งในเรื่องการสเกลเครื่องตามปริมาณงาน การแก้ไขคอนฟิกเครื่องให้เหมาะสม ซ่อมตัวเองอัตโนมัติถ้าระบบพัง (self-healing) และภายหลังก็ขยายมาจัดการด้านความปลอดภัย อุดช่องโหว่ให้อัตโนมัติ โดยใช้ชื่อว่า SaltStack SecOps

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศอัพเกรดบริการคลาวด์บน AWS, Oracle Cloud, และ Azure ให้รองรับบริการ Kubernetes ของบริษัทเองที่ชื่อว่า Tanzu ได้ ทำให้ไม่ว่าลูกค้าจะใช้คลาวด์เจ้าใดก็ใช้ Kubernetes แบบเดียวกันทั้งหมด

บริการนี้จะเปิดบริการทันทีบน VMware Cloud on AWS ก่อน ส่วน Oracle Cloud VMware Solution ก็เปิดให้ทดสอบในสถานะพรีวิวเช่นกัน สุดท้ายคือ Azure นั้นจะเปิดพรีวิวเร็วๆ นี้ ที่หายไปคือ Google Cloud ที่เพิ่งรองรับ VMware เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว Project Monterey เป็นการย้ายบริการของตัว ESXi จากซีพียูหลักออกไปสู่การ์ดเน็ตเวิร์ค หรือ DPU เปิดทางให้ตัวซีพียูสามารถรันแอปพลิเคชั่นได้เต็มประสิทธิภาพ โดยบริการแบบนี้เรามักเห็นในบริการคลาวด์ที่เรียกเป็นเซิร์ฟเวอร์แบบ bare metal ที่ตัวแอปพลิเคชั่นจะได้ประสิทธิภาพเต็ม

การย้าย ESXi ออกจากซีพียูหลัก ทำให้ VMware สามารถย้ายโหลดอื่นๆ เช่น NSX สำหรับเน็ตเวิร์ค และ VSAN สำหรับสตอเรจ รวมถึงการจัดการเครื่องออกไปจากซีพียู ผู้ใช้สามารถติดตั้งระบบปฎิบัติการทั้งวินโดวส์และลินุกซ์ลงบนเครื่องแบบ bare metal หรือจะแบ่งเครื่องเป็น virtual machine เหมือนเดิมก็สามารถติดตั้ง ESXi ลงไปในซีพียูหลักได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware อัพเดตซอฟต์แวร์ virtualization สำหรับเดสก์ทอป เวอร์ชั่นพีซีเป็น VMware Workstation 16 และเวอร์ชั่นแมคเป็น VMware Fusion 12 โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการรองรับคอนเทนเนอร์และ Kubernetes

การรองรับ Kubernetes อาศัย kind ที่เป็นดิสโทร Kubernetes สำหรับการทดสอบแอปบนเครื่องใดๆ ที่มี Docker รันอยู่ ส่วนคำสั่งในการรันคอนเทนเนอร์ก็ใช้ vctl ระบบรันคอนเทนเนอร์ที่ใช้แทน Docker ได้โดยตรง ทำให้ kind สามารถเชื่อมต่อเข้าไปยัง vctl แล้วให้บริการ Kubernetes ได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่จะรองรับ ได้แก่ DirectX 11, OpenGL 4.1, หน้าจอแบบ Dark Mode, และเชื่อมต่อรีโมตเข้าไปยัง vSphere 7 ที่เพิ่งออกมาปีนี้

VMware Workstation และ VMware Fusion รุ่น Player ราคา 149 ดอลลาร์ รุ่น Pro ราคา 199 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา VMware ได้มอบรางวัลพันธมิตรแห่งปี 2020 (Partner of the Year Awards) ให้กับกลุ่มพันธมิตรของ VMware ที่สามารถแสดงให้เห็นศักยภาพว่าความร่วมมือกับ VMware สามารถสร้างนวัตกรรมและขยายธุรกิจไปได้อย่างต่อเนื่อง และแสดงผลงานให้ลูกค้าได้เห็นว่าพันธมิตรของ VMware เป็นที่ปรึกษาที่วางใจได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VMware จัดทำคู่มือใหม่ในการใช้คำอธิบายการทำงานของฮาร์ดแวร์ เลี่ยงการใช้ชื่อเรียกที่ก่อให้เกิดความรู้สึกเหยียดเชื้อชาติ และแบ่งแยกเลือกปฏิบัติ โดยเลิกใช้คำอธิบายฮาร์ดแวร์ว่า female เปลี่ยนเป็น jack หรือ socket แทน และเลิกใช้คำว่า male ให้เปลี่ยนเป็น plug แทน และใช้คำว่า they แทน he และ she

Tags:
Node Thumbnail

หลังงาน Red Hat Summit ที่ Red Hat เปิดตัวซอฟต์แวร์ชุดใหม่ๆ จำนวนมาก โดยตัวหนึ่งคือ OpenShift virtualization ที่ฝังเอาความสามารถในการจัดการ VM เข้าไปอยู่ในโครงสร้าง Kubernetes ขณะที่เจ้าตลาด VM อย่าง VMware นั้นก็ปรับตัวให้สามารถจัดการ VM ผ่าน API ของ Kubernetes พร้อมกับรองรับคอนเทนเนอร์ได้เช่นเดียวกัน วันนี้ Benjamin Henshall ผู้จัดการทั่วไป Red Hat เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ออกมาระบุในการให้สัมภาษณ์ออนไลน์ว่าการทับซ้อนของสินค้าเช่นนี้เป็นเพราะทั้งสองบริษัทเห็นตรงกันว่าการจัดการคอนเทนเนอร์บน Kubernetes นั้นจะเป็นแกนกลางของโครงสร้างไอทีสำหรับองค์กรในยุคต่อไป พร้อมกับระบุว่าแม้จะมีสินค้าทับกันแต่ทั้งสองบริษัทก็เป็นพันธมิตรในหลายด้านมายาวนาน

Pages