Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนตุลาคม รายได้เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,188 ล้านดอลลาร์ รายได้ส่วนของ subscription กับ SaaS และไลเซนส์ เพิ่มขึ้น 16% เป็น 1,530 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GGAP เป็น 398 ล้านดอลลาร์

Raghu Raghuram ซีอีโอ VMware กล่าวว่าพวกเราพอใจกับการเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสนี้ ซึ่ง VMware ก็ได้เปิดตัวสิ่งใหม่ ๆ หลายอย่างในงาน VMworld ที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนผ่านธุรกิจ โดยพันธกิจหลักยังคงการเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์พื้นฐาน เสริมนวัตกรรมให้กับลูกค้า และทำให้องค์กรปลดล็อกทุกโอกาสของมัลติคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศแยกหุ้นของ Dell กับ VMware เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 ตามที่บริษัทประกาศแผนดังกล่าวก่อนหน้านี้ โดยอัตราส่วนการได้หุ้นของผู้ถือหุ้น Dell คือ 1 หุ้น Dell ได้หุ้นคลาส A ของ VMware 0.440626 หุ้น โดยเศษหุ้นจะถูกแปลงเป็นเงินปันผลส่วนต่างแทน ขณะเดียวกัน VMware ก็จะจ่ายเงินปันผลพิเศษรวม 11,500 ล้านดอลลาร์ ให้ผู้ถือหุ้นจากดีลนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศรองรับการรัน VMware Cloud on AWS Outpost ทำให้องค์กรสามารถใช้ VMware Cloud โดยไม่ต้องบริหารฮาร์ดแวร์หรือแพลตฟอร์มด้วยตัวเอง แต่ยังใช้งานได้โดยเซิร์ฟเวอร์อยู่ในองค์กรเอง

ลูกค้าที่ต้องการซื้อ VMware Cloud on AWS Outposts จะติดต่อกับ VMware เป็นหลัก แม้ว่าคนที่ดูแลฮาร์ดแวร์จะยังคงเป็น AWS อยู่ บริการนี้สำหรับองค์กรที่ไม่ต้องการบริหารโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองแต่ยังมีเงื่อนไขด้านความเร็วเน็ตเวิร์ค, ระยะเวลาโยกย้ายข้อมูล, หรือเงื่อนไขทางกฎหมายที่ทำให้ไม่สามารถไปใช้คลาวด์ได้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

VMware พยายามผลักดัน Kubernetes ของตัวเองในชื่อ Tanzu มาหลายปี ปีนี้ก็ออกโครงการโอเพนซอร์สในชื่อ Tanzu Community Edition เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ฟรีแล้ว

จุดเด่นของ Tanzu Community Edition คือการรองรับ VMware vSphere ในตัวผ่านตัวคำสั่ง Tanzu CLI หรือจะเซ็ตอัพเพื่อติดตั้งบน AWS หรือ Azure ก็ได้ ตัวคำสั่งมี UI สำหรับสร้างคลัสเตอร์มาให้ในตัว

ชิ้นส่วนประกอบของ Tanzu Community Edition ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

VMware แจ้งเตือนช่องโหว่ชุดใหญ่ในซอฟต์แวร์ vCenter Server แต่ช่องโหว่ที่กระทบรุนแรงที่สุดคือ CVE-2021-22005 ที่ทำให้คนร้ายสามารถอัพโหลดไฟล์เข้ามารันโค้ดในเซิร์ฟเวอร์ได้เพียงแค่เข้าถึงพอร์ต 443 ของเซิร์ฟเวอร์

ช่องโหว่นี้กระทบ vSphere 6.7 และ 7.0 ความร้ายแรงตามคะแนน CVSSv3 อยู่ที่ 9.8 ทาง VMware จัดให้เป็นช่องโหว่ระดับวิกฤติควรอัพเดตโดยเร็ว อย่างไรก็ดีสำหรับช่องโหว่นี้ทาง VMware ออกสคริปต์สำหรับบรรเทาช่องโหว่สำหรับผู้ที่ไม่พร้อมอัพเดตไว้ด้วย แต่ก็ย้ำว่าควรใช้ชั่วคราวเท่านั้น

ช่องโหว่ส่วนมากรายงานโดย George Noseevich และ Sergey Gerasimov จาก SolidLab

Tags:
Node Thumbnail

VMware เข้าสู่ตลาด Kubernetes ในปี 2019 ด้วยแบรนด์ Tanzu หลังจากนั้นก็ค่อยๆ งอกบริการใต้แบรนด์ Tanzu เพิ่มมาเรื่อยๆ (ปัจจุบันมี 8 ตัว ตามภาพ)

ล่าสุดในงานสัมมนา Spring One 2021 บริษัทออกบริการใหม่ที่น่าสนใจคือ Tanzu Application Platform (TAP) ซึ่งยังมีสถานะเป็น Beta

Tanzu Application Platform คือความพยายามแก้ปัญหา "Kubernetes ซับซ้อนเกินไป" นักพัฒนาแอพต้องมาสนใจเรื่องการคอนฟิกระบบที่มีหลายแนวทาง ทางออกของ TAP จึงเป็นการสร้าง "แพลตฟอร์ม" ของเครื่อง Kubernetes ที่ตั้งค่าดีฟอลต์มาให้แล้ว พร้อมใช้งานได้ทันที แต่ถ้าอยากเปลี่ยนคอมโพเนนต์บางอย่างในภายหลังก็สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนกรกฎาคม 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,138 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 411 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนที่เป็น subscription, SaaS และค่าไลเซนส์เพิ่มขึ้น 12% เป็น 1,514 ล้านดอลลาร์ หากดูเฉพาะ subscription และ SaaS เพิ่มขึ้น 23% ส่วนตัวเลขรายได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี หรือ ARR เพิ่มขึ้นเป็น 3.15 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

AIS Business เปิดตัวบริการใหม่ AIS Media Cloud Service เป็นบริการในรูปแบบ SaaS เจาะกลุ่มธุรกิจสื่อ โดยร่วมมือกับ VMware ผู้ให้บริการคลาวด์แพลตฟอร์ม และ Vizrt ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์สื่อและการออกอากาศสำหรับอุตสาหกรรมสื่อดิจิทัล เปิดโอกาสให้สื่อมาใช้บริการสร้างเนื้อหา ทำรายการสด เข้าถึงห้องถ่ายทอดสดหรือสตูดิโอแบบ virtual และทำการตัดต่อเนื้อหาได้บนคลาวด์ ลดค่าใช้จ่ายการเช่าซื้อสตูดิโอ

AIS Media Cloud Service ให้บริการสองรูปแบบหลักๆ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอของ Dell Technologies ให้สัมภาษณ์ถึงแผนการแยกหุ้นของ Dell กับ VMware ที่จะทำให้ VMware เป็นอิสระจาก Dell อีกครั้ง (EMC ซื้อ VMware ในปี 2003 แล้วนำหุ้นบางส่วนมาขาย IPO ก่อนที่ EMC จะถูก Dell ซื้อในปี 2016)

เขาให้เหตุผลว่าการที่ VMware เป็นอิสระจาก Dell ทำให้ทั้งสองบริษัทมีอิสระในการเลือกโซลูชันมากขึ้น โดย Dell จะยังเลือกใช้โซลูชันของ VMware ต่อไปในหลายส่วน แต่ก็เปิดโอกาสให้ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์รายอื่นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

VMware รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวม 2,994 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 425 ล้านดอลลาร์

รายได้จากการขายไลเซนส์ Subscription และ SaaS รวมกันเพิ่มขึ้น 12% เป็น 1,387 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูเฉพาะ Subscription กับ SaaS เพิ่มขึ้น 29% เป็น 741 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากธุรกิจ Services เพิ่มขึ้นเป็น 1,607 ล้านดอลลาร์ ถ้าดูตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) ของกลุ่มธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นเป็นราว 3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VMware ประกาศตั้ง Raghu Raghuram ผู้บริหารชาวอินเดียเป็นซีอีโอคนใหม่ แทน Pat Gelsinger ที่ย้ายไปรับตำแหน่งซีอีโอของอินเทล เมื่อต้นปีนี้

Raghu อยู่กับ VMware มาตั้งแต่ปี 2003 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง COO สายงาน Products and Cloud Services เขาจะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอในวันที่ 1 มิถุนายน 2021

ส่วน Sanjay Poonen ผู้บริหารชาวอินเดียอีกคนที่เป็น COO สายงาน Customer Operations ก็ประกาศลาออกจากบริษัทหลังอยู่มา 7 ปี ซึ่งน่าจะเกิดจากการเป็นคู่ชิงตำแหน่งซีอีโอจากภายในบริษัท สุดท้ายบอร์ดตัดสินใจเลือก Raghu ทำให้ Sanjay ตัดสินใจลาออก

Tags:
Node Thumbnail

Michael Roy ผู้จัดการฝ่ายสินค้าเดสก์ทอปของ VMware เขียนบล็อกเล่าถึงความคืบหน้าของการพัฒนา VMware Fusion สำหรับเครื่องที่ใช้ซีพียู Apple M1 ว่าทีมงานสามารถบูตลินุกซ์บน Fusion ได้เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะออกรุ่น Technology Preview ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ภายในปีนี้

แม้ว่าตัว Fusion จะทำงานได้แล้ว แต่แพ็กเกจ open-vm-tools ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานสลับไปมาระหว่าง host และ guest ได้ดีขึ้นนั้นยังไม่รองรับสถาปัตยกรรม aarch64 (Armv8) เต็มรูปแบบและโครงการ ESXi บน Arm ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วนั้น ผู้ใช้ต้องคอมไพล์แพ็กเกจนี้ด้วยตัวเองเสมอ ซึ่งไม่สะดวกสำหรับลูกค้าเดสก์ทอป

Tags:
Node Thumbnail

จิ๊กซอว์สำคัญของการใช้งาน Apple M1 สำหรับนักพัฒนา นอกจาก Docker ที่เริ่มรองรับเต็มรูปแบบแล้ว ยังมี VMware Fusion ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ไว้ใช้งานในเครื่องตัวเองได้ สัปดาห์ที่ผ่านมา Michael Roy โปรดักแมเนเจอร์ของ VMware ก็ออกมาระบุว่าจะเริ่มส่ง Fusion "ถึงมือผู้ใช้" ในอีกไม่กี่เดือน

Michael ยังระบุว่าประสิทธิภาพของ VMware บน Apple M1 นั้นดีมาก (blowing our minds) แต่ก็ยังมีงานต้องทำอยู่อีก โดยเขาจะเขียนบล็อกรายงานความคืบหน้าอีกครั้งในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies ประกาศแผนแยกหุ้น 80.6% ของ VMware ซึ่งบริษัทถืออยู่ออกไป (spin-off) ซึ่งจะทำให้ทั้ง Dell และ VMware แยกการทำงานกันเป็นสองบริษัท จากเดิมที่ VMware มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ Dell โดยคาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ปี 2021

สำหรับขั้นตอนนั้น ผู้ถือหุ้น Dell จะได้รับหุ้น VMware ในอัตราส่วน 1 หุ้น Dell ต่อ 0.44 หุ้น VMware โดยประมาณ และ VMware จะจ่ายเงินปันผลพิเศษให้ผู้ถือหุ้นรวมทั้ง Dell อีกด้วย

Michael Dell ซีอีโอ Dell Technologies อธิบายว่าทั้งการแยกหุ้นนี้ ทำให้สองบริษัทสามารถพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชันตามกลยุทธ์และแนวทางของตน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีมากขึ้น รวมทั้งเป็นการปรับโครงการสร้างทางการเงินของ Dell

Tags:
Node Thumbnail

VMware เพิ่มไลเซนส์แบบ subscription แบบใหม่ในชื่อ VMware Cloud Universal เปิดทางให้ลูกค้าสามารถย้ายไปใช้งานคลาวด์ได้โดยไม่ต้องซื้อไลเซนส์ในแต่ที่แยกกัน

ไลเซนส์รูปแบบใหม่ลูกค้าจะซื้อเป็นเครดิตใช้งานไว้ และสามารถใช้เครดิตสำหรับไลเซนส์ VMware Cloud Foundation ในศูนย์ข้อมูลของตัวเอง หรือแปลงไลเซนส์ไปใช้กับ VMware Cloud on AWS หรือ VMware Cloud on Dell EMC ก็ได้ นอกจากนี้ยังมี VMware Cloud Console ช่วยให้ลูกค้าจัดการคลัสเตอร์ทั้งในศูนย์ข้อมูลและบนคลาวด์ตลอดจนจัดการเครดิต

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ AI Enterprise ที่ปรับแต่งมารันบน VMware vSphere โดยระบุว่าได้ประสิทธิภาพด้อยกว่าการรันบนฮาร์ดแวร์จริง (bare metal) ไม่มากนัก

AI Enterprise เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของซอฟต์แวร์ฝั่ง AI และ data science ของ NVIDIA ตั้งแต่ระดับล่างคือ CUDA, CUDA-X, GPU Operator, TensorRT, RAPIDS รวมถึงเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สยอดนิยมอย่าง TensorFlow, PyTorch

Tags:
Node Thumbnail

VMware ปล่อยแพตช์แก้ช่องโหว่ CVE-2021-21972 แก้ไขช่องโหว่ที่เปิดให้แฮกเกอร์สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นมารันบน vCenter ได้โดยไม่ต้องล็อกอิน

ช่องโหว่เกิดจากโค้ดส่วนหน้าจอ UI ที่ API เชื่อมต่อหลังบ้านไม่ต้องล็อกอิน และมี API หนึ่งสำหรับการอัพโหลดไฟล์ ไม่ตรวจสอบชื่อไฟล์ ทำให้นักวิจัยจาก Positive Technology สามารถอัพโหลดไฟล์ JSP ขึ้นไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ได้สำเร็จ

ช่องโหว่มีคะแนน CVSSv3 ที่ 9.8 คะแนน กระทบ vCenter Server 6.5, 6.7, และ 7.0 ทาง VMware ออกแพตช์เรียบร้อยแล้ว

ที่มา - VMware

Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโอ VMware ที่ครองตำแหน่งมานานถึง 8 ปีประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อไปรับตำแหน่งซีอีโอของอินเทล การลาออกจะมีผลเป็นทางการวันที่ 12 กุมภาพันธ์ และ Pat จะไปรับตำแหน่งซีอีโอที่อินเทลในวันที่ 15

Pat จบการศึกษาวิศวกรรมไฟฟ้าและเป็นลูกหม้อของอินเทลที่ทำงานกับบริษัทมานานถึง 30 ปีจนขึ้นถึงตำแหน่งซีทีโอ จากนั้นจึงออกไปรับตำแหน่งซีโอโอที่ EMC และมาเป็นซีอีโอของ VMware ในที่สุด เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเขียนหนังสือ Programming the 80386 ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1991 หรือ 30 ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นเดือนนี้ Nutanix เพิ่งแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ Rajiv Ramaswami ที่ก่อนหน้านี้เป็นซีโอโอ (COO) ของ VMware

ล่าสุด VMware ประกาศยื่นฟ้องศาลว่า Rajiv Ramaswami ละเมิดสัญญาจ้างงานของบริษัท เพราะไม่ได้แจ้งต่อ VMware ว่าเจรจากับ Nutanix ระหว่างเขายังมีสภาพเป็นพนักงาน และรับตำแหน่งที่ Nutanix หลังลาออกจาก VMware เพียงสองวันเท่านั้น ถือว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนในช่วงเวลานั้น

VMware ยังระบุว่าพยายามเจรจากับ Nutanix และ Ramaswami มาก่อนแล้วแต่ไม่เป็นผล จึงต้องยื่นฟ้องต่อศาล

ที่มา - VMware

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว ESXi Arm Edition รองรับการรัน ESXi บนซีพียู Arm เต็มรูปแบบ หลังจากในงาน VMworld เพิ่งประกาศ Project Monterey ที่นำ ESXi ไปรันบน SmartNIC ที่เป็นชิป Arm เช่นกัน แต่เป็นการรันงานบางส่วนเท่านั้น แม้จะถือว่าเป็นการใช้งานครั้งแรกของโครงการ ESXi Arm ที่ยังอยู่ระหว่างการทดสอบกับผู้ผลิต วันนี้ทาง VMware ประกาศปล่อย ESXi Arm ให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาใช้งานในโครงการ Fling ที่เป็นโครงการพิเศษเพื่อให้ชุมชนได้ทดสอบฟีเจอร์หรือโครงการใหม่ๆ และให้ความเห็นกับทาง VMware

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มใหญ่ๆ มักมีพื้นที่ marketplace ให้ผู้พัฒนาโซลูชันรายอื่น มานำเสนอโซลูชันของตัวเองให้กับลูกค้าบนแพลตฟอร์ม เพื่อความสะดวกของทุกฝ่าย

VMware ในฐานะแพลตฟอร์มองค์กรรายใหญ่ก็มีพื้นที่ marketplace ถึง 2 แห่งคือ VMware Solution Exchange (VSX) และ VMware Cloud Marketplace ที่เปิดคนละช่วงเวลา และตอนแรกมีกลุ่มเป้าหมายต่างกัน แต่เมื่อตลาดลูกค้าทับซ้อนกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มสร้างความสับสน ทำให้ VMware ประกาศยุบทั้งสองเหลืออันเดียว เปลี่ยนชื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นเป็น VMware Marketplace

VMware Marketplace แห่งนี้มีผู้ให้บริการโซลูชันประมาณ 2,500 ราย ส่วนในแง่การใช้งานคงไม่ต่างจากเดิมมากนัก (ใช้ระบบของ Cloud Marketplace เดิม)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VMware ออกอัพเดต vSphere รุ่น 7.0U1 ที่ขยายขนาด VM ที่รองรับสูงสุดไปถึงซีพียู 768 คอร์ แรม 24TB และจำนวนเครื่องในคลัสเตอร์สูงสุดเป็น 96 เครื่อง แต่ฟีเจอร์หนึ่งที่เพิ่มมาคือการรองรับชุดคำสั่ง SEV-ES ของซีพียู AMD EPYC ทำให้สามารถเข้ารหัสแรมใน VM ได้

ชุดคำสั่ง SEV-ES ใส่มาใน AMD EPYC 2 และก่อนหน้านี้มีการใช้งานในศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น Cloudflare และ Confidential VM ของ Google Cloud การที่ VMware รองรับชุดคำสั่งนี้ทำให้องค์กรที่ยังสร้างศูนย์ข้อมูลของตัวเองสามารถเข้ารหัสแรมได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศเป็นพันธมิตรกับ VMware โดยระบุเป้าหมายว่าจะสร้างแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ที่องค์กรสามารถใช้งานได้ง่าย แม้เป้าหมายจะดูกว้างๆ แต่ทั้งสองบริษัทก็ประกาศความร่วมมือที่ชัดเจน 2 ประการคือการซัพพอร์ตโมเดล AI จำนวนมากบนแพลตฟอร์มของ VMware และ NVDIA จะผลิตชิปสำหรับ Project Monterey

NVIDIA จะซัพพอร์ตซอฟต์แวร์และโมเดลปัญญาประดิษฐ์ ที่อยู่ใน NVIDIA NGC ให้รันบน VMware vSphere, VMware Cloud Foundation, และ VMware Tanzu ได้

Tags:
Node Thumbnail

VMware ประกาศข่าวการซื้อกิจการ SaltStack บริษัทด้านซอฟต์แวร์อัตโนมัติ (automation) โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

SaltStack ก่อตั้งเมื่อ 8 ปีก่อน โดยพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน infrastructure automation ชื่อ SaltStack Enterprise ที่คอยจัดการตั้งแต่ระบบเซิร์ฟเวอร์ คลาวด์ เครือข่าย ฯลฯ ทั้งในเรื่องการสเกลเครื่องตามปริมาณงาน การแก้ไขคอนฟิกเครื่องให้เหมาะสม ซ่อมตัวเองอัตโนมัติถ้าระบบพัง (self-healing) และภายหลังก็ขยายมาจัดการด้านความปลอดภัย อุดช่องโหว่ให้อัตโนมัติ โดยใช้ชื่อว่า SaltStack SecOps

Pages