Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ออกประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการรับแอพบน Microsoft Store ใหม่ โดยจะเลิกรับแอพใหม่สำหรับ Windows 8/8.1 และ Windows Phone 8.x ตั้งแต่ 31 ตุลาคมนี้ หลังจากนั้นจะเลิกปล่อยแอพตามไทม์ไลน์ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา) ไมโครซอฟท์ส่งเจ้าหน้าที่ออกประกาศในฟอรั่มอุปกรณ์กลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Devices) ของตัวเองว่าบริษัทจะยุติการส่ง Push Notification ให้กับ Windows Phone 7.5 และ 8.0 ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป เหตุผลก็ชัดเจนคือระบบปฏิบัติการทั้งสองรุ่น พ้นช่วงสนับสนุนไปแล้ว (end of support)

ผลกระทบที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ยังใช้งาน Windows Phone 7.5 และ 8.0 อยู่ จะมีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตแผนการสนับสนุนบนระบบปฏิบัติการเก่า ซึ่งผู้ใช้จะไม่สามารถสร้างบัญชีใหม่ หรือยืนยันตัวตนซ้ำได้ แต่ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ มีรายละเอียดดังนี้

  • BlackBerry OS และ BlackBerry 10 จะสนับสนุนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2017 (จากที่ต่อเวลามาหลายครั้ง)
  • Windows Phone 8.0 และรุ่นเก่ากว่า ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2017
  • Nokia S40 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2018
  • Android 2.3.7 และเก่ากว่า ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020

คำแนะนำของ WhatsApp สำหรับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบก็คือ เพื่อให้เข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต ผู้ใช้งานควรอัพเกรดระบบปฏิบัติการ หรือใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่กว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศหยุดซัพพอร์ตแอพบน Windows และ Windows Phone เวอร์ชันเก่า มีผลสิ้นเดือนมีนาคม 2017 ดังนี้

  • Facebook for Windows Phone
  • Messenger for Windows Phone 8 and 8.1
  • Facebook for Windows 8 and 8.1 desktop app

แอพทั้งสามตัวที่เป็นเวอร์ชันใหม่บน Windows 10 และ Windows 10 Mobile ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ในโอกาสเดียวกัน Facebook ยังประกาศหยุดซัพพอร์ตแอพเวอร์ชันเก่าๆ ของตัวเองบน Android และ iOS ด้วย โดยครอบคลุมแอพ Facebook for Android ที่เก่ากว่าปี 2015, Facebook for iOS ที่เก่ากว่าปี 2011 และ Messenger ที่เก่ากว่าปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

บริการเพลงออนไลน์แบบสตรีมมิ่ง Spotify ประกาศหยุดสนับสนุนแอพบน Windows Phone 8.x โดยจะไม่พัฒนาแอพต่ออีกแล้ว แต่แอพยังใช้งานได้ต่อไป และยังดาวน์โหลดได้จาก Windows Store

Spotify ยังไม่ระบุว่าจะออกแอพบน Windows 10 หรือไม่

Spotify มีแอพบนแพลตฟอร์ม WP7 มาตั้งแต่ปี 2011 และออกแอพสำหรับ WP8 ในปี 2013

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Microsoft Place เว็บไซต์ภาษาสเปนที่เน้นรายงานข่าวเกี่ยวกับไมโครซอฟท์ เผยแอพ People Sense (โค้ดเนม Buddy Aware) ที่อาจมาแทนฟีเจอร์ห้องแชท Rooms ของ Windows Phone 8

People Sense รองรับการแบ่งปันตำแหน่งที่ตั้งของผู้ใช้กับบุคคลที่อยู่ในรายชื่อ (contact) แบบเรียลไทม์ ผนวกแอพโทรออกและรับส่งข้อความ ผนวกแอพนำทางเพื่อให้เส้นทางไปยังบุคคลที่อยู่ในรายชื่อ และดึงข้อมูลสถานที่ที่ผู้ใช้ชื่นชอบ รวมถึงบ้านและที่ทำงานมาแสดงผลได้

ไม่รู้ว่า People Sense จะเป็นสิ่งที่ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะช่วยให้เราติดต่อกับคนสำคัญได้ง่ายขึ้นหรือไม่ ต้องตามกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งกับ The Verge ว่าจะเลิกรองรับฟีเจอร์ห้องสนทนา Rooms ของ Windows Phone 8 ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยผู้ใช้ WP8 จะยังคุยผ่าน Rooms ได้เหมือนเดิม แต่สร้างห้องใหม่ไม่ได้แล้ว

Rooms เป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้ Windows Phone 8 ด้วยกันคุยกันเองได้ง่าย แต่ปัญหาคือเมื่อผู้ใช้ WP8 มีน้อย โอกาสที่จะใช้งาน Rooms กับคนในครอบครัวหรือที่ทำงานก็มีน้อยลงมาก (ต่างจากแอพแชทอื่นๆ ที่ทำงานข้ามแพลตฟอร์ม)

ไมโครซอฟท์สัญญาว่า Windows 10 บนมือถือจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้เราติดต่อกับคนสำคัญได้ง่ายขึ้น ต้องรอดูว่าจะออกมาหน้าตาอย่างไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอพนำทางตระกูล HERE บน Windows Phone ได้รับอัพเดตใหม่ซึ่งได้ยกเลิกการเข้าใช้งานด้วย Nokia account เดิมและเปลี่ยนไปใช้ระบบจัดการ account ของ HERE เองและปรับให้ HERE Drive+ และ HERE Transit เป็นแอพแจกฟรีสำหรับ Windows Phone 8 ทุกเครื่อง (ก่อนหน้านี้ WP8 บางเครื่องได้รับเพียง HERE Drive ธรรมดา ส่วน WP8.1 นั้นแจกฟรีมาตั้งแต่แรก)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันผ่านการตอบคำถามบนทวิตเตอร์ว่า Lumia รัน Windows Phone 8 ทุกรุ่นจะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 แน่นอน และบริษัทจะปล่อยมือถือรัน Windows 10 ในอนาคต

ผู้ใช้ Lumia รัน WP8 คงจะสบายใจขึ้นเมื่อเห็นข่าวนี้

ที่มา: @lumia

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้อัพเดต Facebook for Windows Phone Beta ที่ทั้งเปลี่ยนหน้าตา และเชื่อมแอพ Messenger เข้ากับแอพหลัก วันนี้ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตหน้าตาและความสามารถต่างๆ เข้าสู่รุ่นปกติแล้ว

สำหรับคนที่ใช้ Windows Phone 8 อัพเดตได้ตามลิงก์ที่มา ส่วนผู้ที่ใช้ Windows Phone 8.1 ขึ้นไป สั่งตรวจสอบอัพเดตจากในสโตร์ได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ใช้ฝั่งวินโดวส์ต้องใช้งานผ่านหน้าเว็บมานาน ตอนนี้ทาง Scribd ก็ได้เปิดตัว Universal Windows Apps ให้ใช้งานกันแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ทีมงาน PhoneGap เครื่องมือพัฒนาแอพแบบข้ามแพลตฟอร์มด้วย HTML5 ประกาศรองรับการสร้างแอพ Windows Phone 8 เต็มรูปแบบตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว แต่ก็เพิ่งปล่อยแอพ PhoneGap Developer App เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง

PhoneGap Developer App ช่วยให้นักพัฒนาสามารถรันแอพที่ถูกสร้างขึ้นจาก PhoneGap ได้โดยไม่ต้องติดตั้ง SDK บนคอมพิวเตอร์ ลงทะเบียนมือถือเป็นเครื่องนักพัฒนา หรือกระทั่งคอมไพล์โค้ดแต่อย่างใด แอพนี้รองรับการเข้าถึง API ทั้งหมดของ PhoneGap ดูวิธีการใช้งานแอพดังกล่าวได้จากที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

บริการเครือข่ายสังคม Pinterest ซึ่งมีผู้ใช้อยู่เยอะพอสมควร (แต่ยังไม่นิยมในไทย) ได้ฤกษ์ปล่อยแอพบน Windows Phone เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากที่เดิมมีเฉพาะบน iOS และ Android

Pinterest บน Windows Phone รองรับเฉพาะ Windows Phone 8 และมีสถานะของแอพเป็นเบต้าเหมือนกับ Instagram อย่างน้อยข่าวนี้ก็ช่วยให้เห็นว่า Windows Phone ค่อยๆ มีแอพยอดนิยมเหมือนกับอีก 2 ระบบปฏิบัติการใหญ่มากขึ้นครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ LINE ได้เปิดตัว LINE whoscall แอพกรองและตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ลงบนระบบแอนดรอยด์ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ทิ้งเวลาห่างกันไม่นานนัก LINE whoscall ก็ได้เดินทางมาถึงระบบ Windows Phone แล้ว โดยรองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Windows Phone 8 และ 8.1

Tags:

จากที่ผ่านมาเรามักจะพบว่าหลายๆ เว็บไซต์นั้นไม่ได้ให้ความสำคัญกับรหัสผ่านของเรา เว็บไซต์จำนวนมากเก็บรหัสผ่านของเราในรูปแบบเอกสาร (Plain text)
และเว็บไซต์จำนวนไม่น้อยที่ถูกผู้บุกรุกขโมยรหัสผ่านของเราออกไปได้ทำให้เราต้องมานั่งคิดนั่งจำรหัสผ่านของเราใหม่

ทางผู้สร้างโปรแกรมนี้ได้ตระหนักเห็นถึงปัญหาดังกล่าวนี้จึงได้เขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาซึ่งจะช่วยเข้ารหัสรหัสผ่านของผู้ใช้ซึ่งทำได้ทั้งแบบสุ่มเข้ารหัส แบบตั้งค่ากุญแจและแบบ Gateway

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหัวค่ำวันนี้ ไมโครซอฟท์เพิ่งออก Windows Phone 8.1 Preview for Developers มาให้ทดสอบกัน ถึงแม้ชื่อจะบอกว่าสำหรับนักพัฒนา แต่จริงๆ แล้วผู้ใช้งาน Windows Phone 8 ทุกคนทุกเครื่องสามารถดาวน์โหลดมาทดสอบได้เช่นกัน

Windows Phone 8.1 ถือเป็นการอัพเดตครั้งสำคัญที่แฟน WP รอคอยกันมานาน ดังนั้นเมื่อมีโอกาส ผมก็ไม่พลาดที่จะดาวน์โหลด WP 8.1 มาทดสอบด้วยเช่นกัน และนี่คือรีวิวคร่าวๆ จากการทดสอบเพียงไม่กี่ชั่วโมงนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่รอคอยมานานแสนนาน ในที่สุดก็มาตามนัด ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Windows Phone 8.1 สำหรับนักพัฒนาที่อยู่ในโครงการ Developer Preview ให้สามารถอัพเดตได้แล้วตอนนี้ โดยก่อนที่จะอัพเดตเป็น Windows Phone 8.1 นั้น จะต้องลง patch ตัวหนึ่งเสียก่อนจึงจะสามารถลงได้

สำหรับนักพัฒนาที่ปลดล็อกและเข้าอยู่ในโครงการ Developer Preview แล้ว ก็สามารถอัพเดตได้แล้ว ณ บัดนี้ครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ของ Justin Angel ผู้ที่เคยทำงานให้กับทางไมโครซอฟท์ (ในส่วนของ Silverlight) และโนเกีย (ในส่วนของ Windows Phone 7 และ 8) ทวีตข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 ว่า Windows Phone 8.1 จะรองรับการสำรองและกู้คืนการจัดวางหน้า Start Screen ได้แล้ว (ซึ่งก่อนหน้านี้คุณสมบัติดังกล่าวถูกจำกัดไว้เฉพาะ Windows 8.1 เท่านั้น)

หลังจากที่ Angel ได้ทวีตไป ก็มีคนสอบถามว่า แล้วพวกไทล์ที่ไม่ใช่ไทล์ของแอพล่ะ จะสำรองได้ไหม Angel ก็ตอบกลับไปว่า สามารถทำได้ครับ ซึ่งข่าวนี้ก็คงทำให้ผู้ใช้งาน Windows Phone 8 ต่างก็ชื่นใจที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแบบนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หลุดมาหลายรอบ ในที่สุดซัมซุงก็ได้ฤกษ์เปิดตัว Samsung ATIV SE สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 เรือธงตัวล่าสุดจากซัมซุง โดยตัว ATIV SE นั้นจะมาพร้อมกับสเปกระดับไฮเอนด์ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง WatchON ที่สามารถใช้เป็นรีโมตทีวีได้

นอกจากนี้ยังมี ATIV Beam ที่สามารถใช้ส่งข้อมูลระหว่างเครื่องได้ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับ NFC รวมไปถึง Samsung Link ที่สามารถดึงข้อมูลมาจากอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับได้

ทางด้านสเปกของ ATIV SE นั้นประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

และการรอคอยก็สิ้นสุด เมื่อ Microsoft เปิดตัว Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการ

Joe Belfiore ผู้บริหารของ Microsoft เผยสิ่งใหม่บน WP8.1 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัว Nokia 3310 PureView สมาร์ทโฟนที่นำความสุดยอดระดับตำนานทั้งโทรศัพท์สุดถึกทนอย่าง Nokia 3310 กับเทคโนโลยีกล้องขั้นเทพ Nokia PureView มาผสานกันจนได้เทคโนโลยีล่าสุดที่เหนือกว่าทุกราย

ด้านตัวเครื่องนั้น ยังคงเอกลักษณ์ตัวบอดี้ที่ดูยังไงก็ยังคงเป็น 3310 แต่ได้ขยายหน้าจอออกมาเป็นขนาด 3 นิ้วระบบสัมผัส พร้อมเทคโนโลยีด้านหน้าจอใหม่ล่าสุดอย่าง ClearDiamond ขณะเดียวกัน โนเกียยังคงไว้ปุ่มกดจริง softkey อยู่บนเครื่องเหมือนเดิม เพียงแต่ว่า ได้ปรับเปลี่ยนเป็นปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Windows และปุ่มค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้เว็บไซต์ The Verge รายงานว่าซัมซุง ATIV SE ที่มีข่าวลือว่าจะขายผ่านเครือข่ายเวอไรซอน (Verizon) และรัน Windows Phone 8.1 นั้น แท้ที่จริงจะมากับ Windows Phone 8

แหล่งข่าวบอกว่า ATIV SE คล้ายกับ Galaxy S4 ทั้งหน้าจอ 5 นิ้วที่ความละเอียด 1080p กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล ด้านหลังเครื่องปั๊มลายหนัง มือถือนี้จะมากับซีพียูควอดคอร์ Snapdragon 800 แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ รองรับ microSD จะได้รับ WP8.1 ในภายหลัง

เวอไรซอนจะวางขาย ATIV SE ในเดือนเมษายนนี้

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์จีน Coolxap และทวิตเตอร์ @Nawzil8 ซึ่งมีประวัติปล่อยข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 อย่างต่อเนื่องเปิดเผยเรื่องการแสดงผลไทล์บน Start screen แบบ 3 คอลัมน์ โดย Coolxap ระบุว่าโนเกีย Lumia 625, 920, 925, 929, 1020, 1320, 1520 รวมถึงรุ่นที่ยังไม่เปิดตัว Lumia 630 จะรองรับการแสดงผลไทล์ 3 คอลัมน์ แต่ @Nawzil8 ระบุในเชิงว่าฟังก์ชัน Show more Tiles ที่จะเปิดการแสดงผลไทล์แบบ 3 คอลัมน์ จะมีให้ใช้งานเฉพาะวินโดวส์โฟนที่มีขนาดหน้าจอระหว่าง 4.5-5 นิ้ว อาทิ โนเกีย Lumia 920, 925, 1020 และซัมซุง ATIV S เท่านั้น @Nawzil8 ยังตอบคำถามผูัใช้ถึง Lumia 625 ว่าไม่แน่ใจว่าจะได้ฟีเจอร์นี้หรือไม่ เพราะด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า ไมโครซอฟท์ได้ส่งมอบ Windows Phone 8.1 ให้กับผู้ผลิตมือถือตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมาแล้ว

แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลว่า มือถือใหม่ที่จะมากับ WP8.1 จะออกสู่ตลาดตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. เป็นต้นไป แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะมีมือถือรุ่นใดจากค่ายใดบ้าง อย่างไรก็ตามหากดูจากข่าวก่อนหน้านี้ก็น่าจะมีโนเกีย Lumia 630 กับ Lumia 930 และซัมซุง ATIV SE

Tags:

เว็บจีน Coolxap โพสต์วิดีโอหลุดของ Windows Phone 8.1 (ที่น่าจะเปิดตัวในงาน BUILD สัปดาห์หน้า) ว่าเพิ่มตัวเลือกในการใส่ภาพพื้นหลังให้กับหน้า Start Screen

แต่ภาพพื้นหลังที่ใส่เข้ามาจะไม่ไปซ่อนอยู่ด้านหลัง Live Tiles เหมือนกับ Windows 8.1 แต่จะกลายเป็นภาพพื้นหลังของ Live Tiles บางอันเลย (ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Tiles อันไหนจะพื้นหลังโปร่งใสบ้าง และมีเกณฑ์การเลือกอย่างไร)

นอกจากนี้ Windows Phone 8.1 ยังมีตัวเลือกใหม่ชื่อ "Show more Tiles" ที่ให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะแสดง Tiles แบบ 2 คอลัมน์หรือ 3 คอลัมน์ได้อีกด้วย (ของเดิมจำกัดตามขนาดหน้าจอ)

ที่มา - Windows Phone Central

Pages