Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ออกประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการรับแอพบน Microsoft Store ใหม่ โดยจะเลิกรับแอพใหม่สำหรับ Windows 8/8.1 และ Windows Phone 8.x ตั้งแต่ 31 ตุลาคมนี้ หลังจากนั้นจะเลิกปล่อยแอพตามไทม์ไลน์ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศหยุดสนับสนุน Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 11 กรกฎาคมตามประกาศก่อนหน้า หลังจากเปิดตัวมาแล้ว 3 ปี โดยอุปกรณ์ที่รัน Windows Phone 8.1 จะไม่ได้รับซอฟต์แวร์อัพเดตหรือการช่วยเหลือทางเทคนิคอีกต่อไป และถือเป็นการสิ้นสุดยุค Windows Phone อย่างเป็นทางการ

การปิดตัว Windows Phone ในครั้งนี้จะทำให้ Microsoft ไปโฟกัสกับ Windows 10 Mobile ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดของบริษัทในยุคใหม่ที่จะเน้นเลิกพึ่งพาการขายไลเซนส์ Windows และไปเน้นการขายแอพและบริการแทน ทำให้ Windows 10 Mobile จะเป็นส่วนเติมเต็มของเดสก์ท็อปแทนที่จะเอามาแข่งกับ iOS หรือ Android เช่นในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Windows Phone 8.1 ที่ไม่ได้อัพเกรดเป็น Windows 10 Mobile ยังซวยไม่พอ (ผู้ที่ได้อัพเกรดน่าจะมีเพียง 15% ของมือถือในตลาด นับเฉพาะสหรัฐ) ล่าสุด Windows Phone 8.1 กำลังจะหมดระยะ mainstream support ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2017

ปกติแล้วไมโครซอฟท์มีระยะ mainstream support นาน 5 ปีสำหรับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป และต่อ extended support ให้อีก 5 ปีรวมเป็น 10 ปี แต่กรณีของระบบปฏิบัติการมือถือ ไมโครซอฟท์มีระยะเวลาแค่ 3 ปีเท่านั้น (Windows Phone 8.1 ออกเดือนมิถุนายน 2014) โดยไม่มีช่วง extended support ด้วย

ถ้ายังมีคนใช้ Windows Phone 8.1 กันอยู่ หลังวันที่ 11 กรกฎาคมไปแล้ว ระบบปฏิบัติการจะไม่ได้อัพเดตใดๆ อีกต่อไป (ซึ่งก็อาจไม่มีผลนัก เพราะไม่ได้อัพเดตใดๆ มานานแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวที่แล้ว ไมโครซอฟท์ปิดช่องทางอัปเกรด Windows Phone 8.1 เป็น Windows 10 Mobile

หลังจากที่มีผู้ใช้หลายคนได้โวยวาย ล่าสุดทาง Microsoft ก็ได้เปิดให้แอป Upgrade Advisor ใช้งานได้อีกครั้งแบบเงียบๆ โดยไม่มีคำขอโทษหรืออธิบายใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยกับเว็บไซต์ Neowin ว่า ชุดอัพเกรดจากมือถือรัน Windows Phone 8.1 เป็น Windows 10 Mobile จะไม่ผนวกเฟิร์มแวร์ของแต่ละอุปกรณ์ด้วย และมือถือบางรุ่นอาจได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ก่อนที่จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Mobile ได้ อย่างไรก็ตาม โฆษกของไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้ระบุว่ามือถือรุ่นใดบ้างจะได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ - Neowin

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 10586.122 ให้สมาชิก Windows Insider กลุ่ม Slow ring และ Release Preview ring และเปิดให้ใครที่ต้องการทดสอบอัพเกรดจาก Windows Phone 8.1 เป็น Windows 10 Mobile รุ่นทดสอบ 10586.122 สามารถทำได้ โดยรีเซ็ตเครื่องด้วย Windows Device Recovery Tool ติดตั้งแอพ Windows Insider แล้วเลือก Slow ring หรือ Release Preview ring

สำหรับกลุ่ม Fast ring จะยังไม่ได้อัพเดตนี้ หากต้องการให้สลับไปยัง Slow ring หรือ Release Preview ring เป็นการชั่วคราวก่อน

อัพเดตนี้แก้ไขบั๊กหลายจุด โดยบางจุดจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้เฉพาะตอนอัพเกรดจาก WP8.1 เป็น Windows 10 Mobile เท่านั้น รายละเอียดอัพเดตทั้งหมดดูได้จากที่มาของข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WindowsMania ได้ปล่อยรอมระบบปฏิบัติการ Windows Phone เวอร์ชันปรับแต่งตัวแรก ออกมาแล้ว โดยยังใช้ฐานจาก Windows Phone 8.1 Update 2 และติดตั้งลงใน Lumia 625 พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติม ดังนี้

 • ลบแอพ 3rd party ออก
 • ติดตั้งภาษาโปแลนด์มาให้ทั้งรูปแบบการพิมพ์และพูด (Polish dictionary and speech included)
 • ปรับสีธีมของตัวเครื่อง
 • ปรับแต่งหน้าตา UI บางส่วน

ถึงแม้จะยังไม่มีอะไรที่เปลี่ยนไปมากนัก แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับใครที่อยากใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ แต่ฮาร์ดแวร์ไม่รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพตั้งค่าอุปกรณ์เสริม Device Hub บน Windows Phone 8.1 และ Windows 10 Mobile พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Gadgets และเพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าใหม่ที่จะช่วยให้ใช้มือถือร่วมกับอุปกรณ์เสริมได้สะดวกกว่าเดิม ตัวแอพมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างเช่น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Outlook Group แอพให้ผู้ใช้ Office 365 ที่ทำงานหรือสถานศึกษา สามารถทำงานแบบกลุ่มด้วยฟีเจอร์ Groups ที่ถูกเปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว ผ่าน Windows Phone 8.1/Windows 10 Mobile ได้ ฟีเจอร์มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแอพซึ่งจะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับการอัพเดท Windows Phone โดยจะช่วยเคลียร์พื้นที่ข้อมูลชั่วคราว (temporary data) และเสนอตัวเลือกช่วยโยกย้ายไฟล์เพื่อให้เหลือพื้นที่เพียงพอสำหรับการติดตั้งอัพเดทใหม่ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งาน Windows Phone ที่เหลือพื้นที่ว่างบนมือถือไม่มาก

แอพ UpdateAdvisor จะเชื่อมต่อสู่อินเทอร์เน็ตเพื่อเช็คว่ามีอัพเดทใหม่หรือไม่และจะช่วยผู้ใช้งานจัดการย้ายไฟล์อย่างเช่น เพลง, รูปภาพ,วิดีโอและ podcast ซึ่งสามารถย้ายไปเก็บไว้ใน SD Card หรือโยนขึ้น OneDrive ได้ เพื่อให้เหลือพื้นที่เพียงพอสำหรับการอัพเดทไฟล์ระบบ

Tags:
Node Thumbnail

หากใครตามข่าว Windows Phone 8.1 Update 2 จะเห็นว่า ณ เวลานี้ มือถือ Lumia จากไมโครซอฟท์ เฉพาะรุ่น Lumia 540 Dual SIM, 640, 640 XL, 735 และ 830 ที่ได้ WP8.1 Update 2 แต่ล่าสุดมีคนไปพบว่ามีพนักงานไมโครซอฟท์โพสต์บนเว็บฟอรัมของบริษัทเองว่า Lumia รุ่นเก่าที่รัน WP8.1 จะได้รับ Update 2 ด้วยในอนาคต

ก็คงต้องตามกันต่อว่า Lumia รุ่นอื่นนอกเหนือรุ่นข้างต้นจะได้ Update 2 หรือไม่และเมื่อใด เพราะไมโครซอฟท์ก็ยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์สัญญาว่า Lumia 735/830 จะได้รับ Windows Phone 8.1 Update 2 ล่าสุดบริษัทได้ทยอยปล่อยอัพเดตดังกล่าวแล้วในบางประเทศ โดยนอกจากจะได้สิ่งใหม่บน Update 2 (ข่าวเก่า) แล้ว ทั้งสองจะรองรับการตั้งภาพพื้นหลังล็อกสกรีนเป็นพื้นหลังของ Glance Screen นอกจากนั้น Lumia 735 ยังได้รับการปรับปรุงด้านเสียง การเชื่อมต่อไวไฟและเครือข่ายเซลลูลาร์ โรมมิ่งในประเทศ ส่วน Lumia 830 ได้รับการปรับปรุงด้านการเชื่อมต่อไวไฟ

Tags:

ที่งาน Hong Kong Electronics Fair บริษัท Ramos โชว์ Ramos Q7 วินโดวส์โฟนระดับล่างที่มากับหน้าจอ 7 นิ้ว สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 7 นิ้วที่ความละเอียด 720p
 • ซีพียู Snapdragon 200
 • แรม 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์
 • กล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับ HSDPA
 • แบตเตอรี่ 4,000 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง
 • Windows Phone 8.1

อนึ่ง WP8.1 Update 1 เริ่มสนับสนุนหน้าจอ 7 นิ้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central ค้นพบว่า Windows Phone 8.1 Update 2 รองรับไฟล์ MKV แล้ว

ตามข่าวล่าสุด WP8.1 Update 2 จะมากับมือถือรุ่นใหม่อย่าง Lumia 640/640 XL ส่วนมือถือรุ่นเก่าเฉพาะรุ่น (รวมถึง Lumia 735/830) จะได้ Update 2 เช่นกัน

อนึ่ง การสนับสนุนไฟล์ MKV จะถูกเพิ่มลง Windows 10 for phones ซึ่งไมโครซอฟท์จะปล่อยให้อัพเกรดฟรีในปีแรกที่ Windows 10 เปิดให้อัพเกรดครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันว่า ได้ปล่อย Windows Phone 8.1 Update 2 ในระหว่างการอัพเกรดเป็น Windows 10 Technical Preview for phones รุ่น 10051 ผ่านแอพ Windows Insider ด้วย แต่ยืนยันว่าไม่มีการปล่อย WP8.1 Update 2 รุ่นพรีวิวเป็นการเฉพาะ

ทั้งนี้ มีการรายงานว่าดูเหมือนมือถือที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อได้รับ Windows 10 for phones รุ่นทดสอบล่าสุดก็สามารถอัพเกรดเป็น WP8.1 Update 2 ได้เช่นกัน ใครที่พยายามอัพเกรดเป็นเฉพาะ WP8.1 Update 2 ก็รับความเสี่ยงกันเอาเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว Lumia 640/640 XL ที่สหราชอาณาจักร ไมโครซอฟท์ยืนยันว่ามือถือรุ่นเก่าบางรุ่นในบางตลาดจะได้รับอัพเกรดเป็น Windows Phone 8.1 Update 2 โดยสองรุ่นที่ถูกกล่าวถึงคือ Lumia 735 และ Lumia 830 แต่บริษัทก็ไม่ได้ระบุช่วงเวลาและตลาดที่จะได้รับ Update 2 นี้

ทั้งนี้ มีการกล่าวถึงกฎหมาย kill switch ในช่วงถาม-ตอบในงานเปิดตัวดังกล่าว จึงเป็นไปได้ที่วินโดวส์โฟนในสหรัฐจะได้รับ Update 2 เพราะอัพเดตล่าสุดนั้นมีฟีเจอร์ป้องกันการรีเซ็ตเครื่องถูกขโมยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบบน Windows Phone Hardware Development เว็บไซต์สำหรับผู้ผลิตวินโดวส์โฟนว่า Windows Phone 8.1 Update 2 (GDR2) มากับ Reset Protection ฟีเจอร์ป้องกันการรีเซ็ตมือถือที่ถูกขโมย โดยผู้ผลิตมือถือสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวหรือไม่ก็ได้

หลักการทำงานคือ เมื่อมีความพยายามที่จะ factory reset เครื่องจะถามหา Microsoft Account ที่ถูกผูกกับเครื่องไว้ และเมื่อมีการติดตั้งอิมเมจใหม่บนเครื่องที่เปิดใช้ Reset Protection ไว้เครื่องจะถามหา Microsoft Account ที่เคยถูกผูกกับเครื่องก่อนการติดตั้งอิมเมจ นอกจากนั้นเครื่องที่เปิดใช้ฟีเจอร์ข้างต้นจะไม่รองรับการติดตั้งอิมเมจซึ่งมากับระบบปฏิบัติการรุ่นที่ไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตล่าสุดของแอพ Remote Desktop สำหรับ Windows Phone 8.1 หลังจากปล่อยตัวพรีวิวให้ทดสอบกันครั้งแรกตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยอัพเดตตัวนี้ได้ปลดป้าย "พรีวิว" ออก กลายเป็นแอพเวอร์ชั่นสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย สำหรับฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่เริ่มทดสอบจนออกจากสถานะพรีวิวพอสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Paul Thurrott คอลัมนิสต์ชื่อดังสายไมโครซอฟท์อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Windows Phone 8.1 Update 2 จะมากับมือถือรุ่นใหม่เท่านั้น ไม่มีการปล่อยอัพเดตให้รุ่นเก่า

WP8.1 Update 2 จะมากับหน้า Settings ใหม่ที่จัดเรียงการตั้งค่าเป็นหมวดหมู่ รองรับการค้นหาหมวดหมู่การตั้งค่า รองรับการปักหมุดรายการตั้งค่าลง Start screen รวมถึงมีหน้า App permissions รองรับ VoLTE และ Bluetooth HID อย่างคีย์บอร์ดไร้สาย เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Kyocera โชว์ต้นแบบสมาร์ทโฟนกันน้ำกันฝุ่นบนแพลตฟอร์ม Windows ที่งาน MWC 2015 (เข้าใจว่าเป็นรุ่นเดียวกับ Brigadier by Kyocera ที่ได้รับการเปิดตัวเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา)

มือถือต้นแบบนี้น่าจะมีหน้าจอที่ความละเอียด 720p และใช้ชิป Snapdragon 400 ส่วนระบบปฏิบัติการเป็น Windows Phone 8.1 Update 2 รุ่นที่ยังไม่เสร็จดีเมื่อเทียบกับ Update 2 บน Lumia 640 ทาง Kyocera ยืนยันว่ามือถือนี้จะได้รับ Windows 10 for phones แน่นอน

ณ เวลานี้ Kyocera มีแผนวางขายมือถือนี้ในสเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี เท่านั้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WMPoweruser ได้ลองจับ Windows Phone 8.1 Update 2 (build รุ่น 8.10.151116) บน Lumia 640 ที่เพิ่งถูกเปิดตัวไป (ตามการคาดการณ์ก่อนหน้านี้?) โดยพบสิ่งที่แตกต่างเมื่อเทียบกับ Update 1 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Acer เปิดตัวมือถือ Windows Phone 8.1 รุ่นแรกของตัวเองที่งาน Mobile World Congress 2015 โดยตั้งชื่อว่า Acer Liquid M220 วางตัวเป็นมือถือราคาถูกแบบเดียวกับ Lumia รุ่นล่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Mouse Computer ผู้ผลิตพีซีสัญชาติญี่ปุ่น ร่วมวงทำวินโดวส์โฟน ในตอนนี้ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Freetel เอง ก็หันมาร่วมวงทำวินโดวส์โฟนเช่นกัน

ตัวสมาร์ทโฟนดังกล่าวใช้ซีพียูควอดคอร์ 64bit ไม่ระบุรุ่น, หน้าจอ 5 นิ้ว, พื้นที่จัดเก็บ 8GB และแรม 1GB, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ 2500mAh ส่วนหน้าตาภายนอกค่อนข้างเหมือนกับวินโดวส์โฟนของ Kazam อีกสิ่งที่น่าสังเกตในภาพโปรโมท คือขนาดของ Tile แบบใหม่ที่กว้างเต็มจอ ซึ่งคาดว่าน่าจะหมายถึงการได้อัพเกรดเป็น Windows 10

Pages