Tags:
Node Thumbnail

@h0x0d เจ้าเก่าพบสิทธิบัตร Compiler Caching for Runtime Routine Redundancy Tracking จากไมโครซอฟท์ ซึ่งว่าด้วยการแคชที่อยู่บนหน่วยความจำเพื่อลดการเรียก (indirect call หรือ invocation) ในการประมวลผลซ้ำ หรือการตรวจสอบมัลแวร์ เป็นต้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจของสิทธิบัตรนี้คือ ได้ระบุว่า Windows โค้ดเนม Threshold นั้นมีชื่อว่า "Windows 9" และถ้าใครจำข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 ได้ จะเห็นว่าแต่เดิม Threshold ถูกคาดว่าจะใช้ชื่อ Windows 9 จนกระทั่งไมโครซอฟท์หักปากกาเซียนด้วยการเปิดตัว Windows รุ่นใหม่ในนาม Windows 10 อย่างไรก็ตาม ก็มีการวิเคราะห์ว่าที่ต้องข้ามชื่อ Windows 9 เพราะมีหลายแอพเช็คเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการแล้วแยกแยะไม่ออกระหว่าง Windows 9 กับ Windows 95 และ Windows 98

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวมข่าวลือโค้งสุดท้ายของระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นถัดไป (โค้ดเนม Threshold หรือที่เราเรียกว่า Windows 9) มานำเสนอ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งเข้าใกล้วันงานแถลงข่าวเกี่ยวกับ Windows รุ่นถัดไปของไมโครซอฟท์เข้าไปเมื่อไร ข่าวลือต่าง ๆ เริ่มถาโถมเข้ามาเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับชื่อของ Windows รุ่นถัดไป ทั้งจากที่หลุดปากจากประธานของไมโครซอฟท์ฝรั่งเศส, ข้อสังเกตจากสื่อต่าง ๆ ทำให้คาดว่าไมโครซอฟท์จะใช้ชื่อแค่ Windows เฉย ๆ ขณะที่นักวิเคราะห์เองก็คาดว่าถ้าหากไม่ใช่ 2 แบรนด์นี้ก็อาจจะใช้แบรนด์อื่น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารด้านไอทีภาษาอินโดนีเซียแห่งหนึ่งอ้างคำพูดของประธานไมโครซอฟท์อินโดนีเซีย Andreas Diantoro ในงานเปิดตัวแท็บเล็ตว่า ผู้ที่ใช้ Windows 8 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 9 (โค้ดเนม Threshold) ฟรี ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใช้ Windows 8 ต้องเสียเงินซื้อ Windows 9 ครับ

Diantoro แนะนำให้ผู้ที่จะอัพเกรดจาก Windows 8 เป็น Windows 9 เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เสถียร เนื่องจากชุดติดตั้งมีขนาดใหญ่ แต่การอัพเกรดนั้นแสนง่ายเพราะการติดตั้งจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Alain Crozier ประธานไมโครซอฟท์ฝรั่งเศส พูดในงานแถลงข่าวของบริษัทว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้าบริษัทจะเปิดตัว "Windows 9" คาดว่าเขาหมายถึงงานเปิดตัว Windows โค้ดเนม Threshold ในวันที่ 30 ก.ย. นี้

หลังจากนั้นไม่นาน Nicolas Petit ผู้อำนวยการฝ่ายของไมโครซอฟท์ได้ชี้แจงกับ ZDNet ภาคภาษาฝรั่งเศสว่า ณ เวลานี้ "ระบบปฏิบัติการ Windows ในอนาคต" ยังไม่ได้ชื่อว่า Windows 9 แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ภาษารัสเซีย PCportal.org.ru เผยภาพขนาดไอคอน File Explorer แบบใหม่ และภาพ checkbox ที่ความละเอียดระดับต่างๆ (scaling) บนระบบปฏิบัติการ Threshold จากไมโครซอฟท์

จากภาพ จะเห็นได้ว่าความละเอียดของไอคอน File Explorer สูงถึง 768x768 พิกเซล และ DPI ของ checkbox ที่ระดับสูงสุด 240 DPI ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Threshold จะได้รับการปรับปรุงการแสดงผลแอพบนเดสก์ท็อปตามเสียงบ่นของผู้ใช้งานให้แสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) ได้ดีกว่า Windows 8.1 (อาทิ Surface Pro 3) ทั้งนี้ PCportal.org.ru กล่าวว่า Threshold จะสนับสนุนการแสดงผลที่ระดับ 8K ครับ

Tags:
Node Thumbnail

มีคนเผยภาพเมนู Start ของ Threshold โค้ดเนมของระบบปฏิบัติการตัวถัดไปจากไมโครซอฟท์ บนฟอร์มบนเว็บไซต์ภาษารัสเซีย PCportal.org.ru จากภาพ (ดูได้หลังเบรค) จะเห็นว่าสีพื้นหลังเมนู Start นั้นเปลี่ยนไปตามสีภาพพื้นหลังหน้าจอ (desktop background)

ทางเว็บไซต์ WinFuture ผู้ปล่อยข้อมูล Threshold อย่างต่อเนื่อง ได้ทดสอบบน build ทดสอบ 9834 พบว่าระบบปฏิบัติการจะเลือกสีสำหรับเน้น (accent color) และสีพื้นหลังเมนู Start ตามสีภาพพื้นหลังโดยอัตโนมัติ - PCportal.org.ru ผ่าน Neowin และ WinFuture

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวลือ ไมโครซอฟท์ส่งบัตรเชิญสื่อต่างประเทศร่วมงานแถลงข่าว Windows และตลาดองค์กร (what's next for Windows and the enterprise) ที่ซานฟรานซิสโกในวันที่ 30 กันยายนนี้

คาดว่างานนี้ไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Windows 9 หรือโค้ดเนม Threshold ซึ่งมีภาพและวิดีโอหลุดออกมามากมายในช่วงหลัง และน่าจะเปิดให้ดาวน์โหลด Windows Technical Preview หลังงานแถลงข่าวด้วย

ตามข่าวก่อนหน้านี้บอกว่าไมโครซอฟท์ยังพัฒนา UI ของ Threshold ไม่เสร็จสมบูรณ์ และ Windows Technical Preview รุ่นแรกอาจตั้งใจให้นักพัฒนาและลูกค้าองค์กรนำมาทดสอบแอพเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinFuture เจ้าเก่าเผยภาพและข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Technical Preview รุ่นทดสอบของระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นถัดไป รหัส Threshold เพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinFuture เจ้าเก่า เผยคลิปเดโม notification center บน Windows Technical Preview

จากคลิปจะเห็นได้ว่า notification center รวมการแจ้งเตือนแบบเดิมๆ จากแอพและระบบปฏิบัติการ (อาทิ แจ้งว่าผู้ใช้สามารถถอดอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบต่อพ่วงภายนอกได้อย่างปลอดภัย) และการแจ้งเตือนจากแอพ Windows Store (Metro) อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังไม่สามารถโต้ตอบจาก notification center ได้โดยตรง (อาทิ ตอบข้อความสไกป์) - WinFuture ผ่าน The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinFuture เจ้าเก่าได้ปล่อยคลิปเดโมเมนู Start ไร้ Live Tiles กับฟีเจอร์เดสก์ท็อปแบบเสมือนบน Windows Technical Preview

คลิปแรกนำเสนอการทำงานของเมนู Start โดยผู้ใช้สามารถปักหมุด (pin) Live Tiles ได้ไม่จำกัด สามารถปักหมุดไอคอนแอพจาก Windows Store บนเมนู Start แบบ Windows 7 ได้เช่นกัน และหากเอา Live Tiles ออกหมด หน้าตาเมนู Start จะคล้ายกับบน Windows 7 นั่นเอง

สำหรับเมนู Start ไร้ Live Tiles นี้ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรายการย่อยของแอพ/ฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อย (อาทิ รายชื่อโฟลเดอร์ที่ใช้งานบ่อยผ่าน File Explorer หรือ เมนูย่อยที่ใช้งานบ่อยบน Control Panel) และสามารถปักหมุดรายการย่อยดังกล่าวได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีภาพ Windows Technical Preview หรือระบบปฏิบัติการจากไมโครซอฟท์รุ่นถัดไปที่มีรหัสว่า Threshold หลุดสู่โลกอินเทอร์เน็ตไปไม่นาน ล่าสุดเว็บไซต์ WinFuture เจ้าเดียวกับที่ปล่อยภาพข้างต้นได้ปล่อยคลิปเดโมการทำงานของเมนู Start ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ภาษาเยอรมันสองแห่งเผยภาพ Windows Technical Preview หรือระบบปฏิบัติการจากไมโครซอฟท์รุ่นถัดไปที่มีรหัสว่า Threshold ดูภาพพร้อมคำอธิบายได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

คาดว่าไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows รุ่น Technical Preview (บางข่าวบอกชื่อ Technology Preview) ให้บุคคลภายนอกได้ทดสอบกันในวันที่ 30 ก.ย. หรืออย่างช้าต้นเดือนตุลาคมครับ

ที่มา: Computer Base และ WinFuture ผ่าน The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นแค่ทฤษฎีหรือข้อสันนิษฐานของบล็อกเกอร์สายไมโครซอฟท์ Michael Gillett เท่านั้นครับ โดย Gillett ตั้งข้อสังเกตว่าไมโครซอฟท์อาจใช้แบรนด์ "Windows" ทำตลาดระบบปฏิบัติการทั้งหมด ไม่แยก Windows กับ Windows Phone อีกต่อไป และกรณีของ Windows 9 อาจไม่มีชื่อรุ่น แล้วใช้คำว่า "Windows" เฉยๆ ไม่ต้องมีสร้อยห้อยท้าย

หลักฐานสนับสนุนของ Gillett คือ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge กับ WinBeta และ WZor บล็อกเกอร์รัสเซียที่เคยมีประวัติปล่อยข้อมูลวงในสายไมโครซอฟท์บ่อยครั้ง เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Windows รหัส Threshold เพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Windows Threshold อัพเดตได้ทันทีไม่ต้องลงใหม่ เสร็จในคลิกเดียว ก็มีข่าวลือจาก ZDNet ออกมาอีกว่า เมื่อ Threshold หรือ Windows 9 ออกรุ่นจริงช่วงไตรมาสที่สองของปีหน้า เราจะไม่เห็นการออก Windows รุ่นใหญ่ (เช่น Windows 10, Windows 11) อีกแล้ว และการอัพเดต Windows จะกลายเป็นอัพเดตย่อยๆ แต่บ่อยๆ ลักษณะเดียวกับ Azure หรือ Office 365 แทน

นโยบายของไมโครซอฟท์จะมีผลต่อ Windows Phone ด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะรวมถึง Windows Server หรือไม่ และนโยบายนี้จะเหมาะสำหรับผู้ใช้ภาคธุรกิจ (ที่นานๆ อัพเดตระบบกันสักที) แค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์เตรียมเปิดตัวรุ่นพรีวิวของ Windows รุ่นต่อไป ที่ตอนนี้ชื่อรหัสว่า "Threshold" ช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ ล่าสุดมีรายละเอียดของอัพเดตนี้เพิ่มเติมมาแล้ว

อัพเดตที่ว่าของ Windows Treashold รุ่นพรีวิว (หรือ Technicial Preview ตามข่าวลือที่ออกมา) ไม่เกี่ยวกับฟีเจอร์ แต่เป็นกระบวนการอัพเดตไปสู่ Windows Threshold ที่จะต่างกับรุ่นก่อนๆ ที่การอัพเกรดแต่ละทีใช้เวลา และกระบวนการราวกับลงระบบปฏิบัติการใหม่หมด ใน Threshold จะสามารถอัพเดตได้ในคลิกเดียว (อาจคล้ายกับ Windows Update)

Tags:
Node Thumbnail

Tom Warren นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของเว็บไซต์ The Verge เปิดเผยว่า ไมโครซอฟท์มีแผนจัดงานเปิดตัว Windows รหัส Threshold ในวันที่ 30 กันยายนนี้ (วันจัดงานอาจเปลี่ยนแปลงได้)

ในงานดังกล่าว ไมโครซอฟท์จะเน้นพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ที่จะมากับ Windows รุ่นหน้า แต่ไม่น่าจะเผยชื่ออย่างเป็นทางการ (ถึงจะคาดกันว่าท้ายที่สุดมันจะได้ชื่อว่า Windows 9 ก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

Mary Jo Foley นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของ ZDNet เผยข้อมูลวงในว่าไมโครซอฟท์จะออก Windows Threshold (หรือ Windows 9) รุ่นทดสอบที่เรียกว่า "Technical Preview" ช่วงปลายเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคมนี้ ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

ตามข่าวยังบอกว่าไมโครซอฟท์จะออกอัพเดตให้กับ Threshold รุ่นทดสอบเป็นประจำทุกเดือน ก่อนจะออกรุ่นจริงช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณไตรมาสที่สอง) ของปี 2015

ในอดีต ไมโครซอฟท์ออก Windows 8 รุ่นทดสอบสองรุ่นคือ Developer Preview และ Consumer Preview โดยทิ้งช่วงห่างกันประมาณหกเดือน

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ZDNet รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows รหัส Threshold รุ่น Technology Preview ให้ใครก็ได้สามารถดาวน์โหลดไปทดสอบได้ราวปลายเดือนกันยายนหรืออย่างช้าต้นเดือนตุลาคมปีนี้

แหล่งข่าวยังบอกว่า ผู้ที่ติดตั้ง Threshold จะต้องยอมรับเงื่อนไขที่จะรับอัพเดตจากไมโครซอฟท์โดยอัตโนมัติเป็นประจำทุกเดือน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin รายงานข่าวลือล่าสุด ย้ำข้อมูลจากข่าวลือก่อนหน้านี้ ว่า Windows รุ่นหน้ารหัส Threshold จะผนวกระบบผู้ช่วยส่วนตัว Cortana เข้ามาด้วยแน่นอน

Neowin บอกว่าข่าวก่อนหน้านี้ ทีมงานไมโครซอฟท์ยังอยู่ในช่วง "ทดลอง" ใส่ Cortana เข้ามาเพื่อดูว่าทำงานได้ดีแค่ไหน แต่สถานะตอนนี้ Cortana ถูกใส่เข้ามาใน stable release ภายในบริษัทแล้ว

รูปแบบการทำงานของ Cortana บน Threshold คล้ายกับบน Windows Phone มาก โดยแสดงเป็นแอพตัวหนึ่ง แต่ไม่ได้รันเต็มหน้าจอเหมือนกับเวอร์ชันบน Windows Phone และกินพื้นที่เพียง 25% ของหน้าจอ (แสดงไว้ตรงกลางจอ)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinBeta และ ZDNet รายงานว่า ไมโครซอฟท์ตัดสินใจจะถอด Charms แถบเมนูพิเศษที่มีบน Windows 8 ออกจากระบบปฏิบัติการรุ่นถัดไป โค้ดเนม Threshold (ซึ่งน่าจะได้ชื่อว่า Windows 9) โดย WinBeta บอกว่า Charms จะหายไปจากโหมดเดสก์ท็อป แต่ ZDNet บอก Charms จะไม่ปรากฏบน Threshold อีกเลย

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ใช้ Ubuntu หรือ OS X อยู่ คงจะได้ใช้ฟีเจอร์เดสก์ท็อปแบบเสมือน (virtual desktop) ที่ผู้ใช้สามารถสร้างเดสก์ท็อปหลายๆ หน้า เปิดแอพค้างไว้ในแต่ละหน้า และสลับไปมาระหว่างเดสก์ท็อปได้ ซึ่งช่วยทำให้ผู้ใช้จดจ่ออยู่กับงานที่กำลังทำอยู่ (อาทิ เดสก์ท็อปหน้าหนึ่งเปิดแต่เครื่องมือพัฒนาแอพเพียงอย่างเดียว เดสก์ท็อปอีกหน้าหนึ่งเปิดเบราว์เซอร์เข้าเว็บไซต์อย่างเดียว) ส่วนใครที่ใช้ Windows และอยากใช้ฟีเจอร์นี้ก็ต้องพึ่งพาแอพอย่าง Desktops v2.0 ภายใต้ Windows Sysinternals ของไมโครซอฟท์ไปก่อน แต่ในอนาคตฟีเจอร์นี้ "อาจ" เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการตัวถัดไปของไมโครซอฟท์ที่มีโค้ดเนมว่า Threshold ก็เป็นได้

Pages