Windows 7
Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย จาก 29.30% ณ สิ้นเดือนมกราคม เป็น 29.53% ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.31% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 47.46%)
 • Windows 8 ที่ 6.38% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 6.62%)
 • Windows 8.1 ที่ 4.30% (เพิ่มขึ้นจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.94%)
 • Windows Vista ที่ 3.10% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.30%)

ขอเตือนอีกครั้ง ไมโครซอฟท์จะหยุดการสนับสนุนทางด้านเทคนิคของ Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้ รีบย้ายไปใช้เวอร์ชันใหม่หรือระบบปฏิบัติการอื่นที่ยังได้รับการสนับสนุนได้แล้วครับ

ดูท่าไมโครซอฟท์ต้องทำการบ้านอีกเยอะ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องพยายามผลักดันผู้ใช้ Windows XP อัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่า และให้ผู้ใช้ Windows 8 ที่ยังไม่อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ซึ่งแจกฟรีทำการอัพเกรดได้แล้ว

ที่มา: Neowin

Tags:
Windows 8.1

หลังจากเว็บไซต์ ZDNet เปิดประเด็นว่าอนาคตวินโดวส์อาจฟรีแต่มีป้ายโฆษณา แหล่งข่าวของเว็บไซต์ The Verge ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Windows 8.1 with Bing จะมากับแอพและบริการสำคัญๆ ของไมโครซอฟท์ โครงการนี้มีเป้าหมายเป็นตัวอัพเกรดฟรีหรือราคาถูกสำหรับผู้ที่ใช้ Windows 7 และคาดว่าไมโครซอฟท์อาจเสนอ Windows 8.1 with Bing ให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของการลดค่าลิขสิทธิ์ที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวบอกไม่แน่ใจว่าไมโครซอฟท์จริงจังกับโครงการนี้มากน้อยเพียงใด แต่การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ เพื่อผลักดันและทำเงินจากแอพและบริการบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ส่วน The Verge มองว่าบริษัทกำลังวางเดิมพันสูงขึ้นเรื่อยๆ ว่าแพลตฟอร์ม Bing จะสามารถทำเงินได้ในอนาคต

ที่มา: The Verge

Tags:
Windows 7

หลังจากไมโครซอฟท์หยุดขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM ส่วนพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 จะยังมีขายไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้ ล่าสุดบริษัทอัพเดตหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องพร้อม Windows 7 Professional หลังจาก 30 ตุลาคมปีนี้ได้ และหากจะยกเลิกการขายซีพีเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional บริษัทจะแจ้งล่วงหน้า 1 ปี

เว็บไซต์ ZDNet ถามไมโครซอฟท์ว่า หากบริษัทยังยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional ไปเรื่อยๆ แล้วจะหยุดการสนับสนุนหลัก (mainstream support) ของ Windows 7 ในวันที่ 13 มกราคมปีหน้า ตามที่ประกาศไว้บนหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet ได้อย่างใด ทางไมโครซอฟท์ตอบว่า ไลเซนซ์ระบบปฏิบัติการที่มากับพีซีเครื่องใหม่จะยังได้รับการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตพีซีนั้นต่อไป (ปกติผู้ผลิตพีซีจะให้รับประกันในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนึ่งปี) นอกจากยังมีการสนับสนุนแบบขยาย (extended support) ที่เน้นการอัพเดตด้านความปลอดภัยเป็นหลักให้เลือกซื้ออยู่ (Windows 7 จะสิ้นสุดการสนับสนุนแบบขยายในวันที่ 14 มกราคม 2020)

อนึ่ง Windows 7 รุ่นย่อยอื่นๆ อย่าง Windows 7 Home Premium จะยังคงสิ้นสุดการขายพร้อมพีซีเครื่องใหม่ในวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้เช่นเดิม

ที่ไมโครซอฟท์ขาย Windows 7 Professional ผ่านพีซีใหม่ต่อเป็นเพราะอารยะขัดขืนของเอชพี?

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน ZDNet

Tags:
North Korea

แม้ว่าจะมีผู้ใช้พีซีอยู่ในเกาหลีเหนือไม่มากนัก (รวมถึงอินเทอร์เน็ตด้วย) แต่เกาหลีเหนือเองก็เป็นประเทศที่สามารถสร้างระบบปฏิบัติการแห่งชาติได้ รู้จักกันในชื่อของ Red Star

Red Star นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ฐานจากลินุกซ์ แต่ถูกปรับหน้าตาให้เหมือนกับ Windows 7 แต่แล้วกาลเวลาเปลี่ยนไป ความนิยมของแอปเปิลก็มามีผลกับ Red Star จนได้ ในการอัพเดตใหญ่ของเวอร์ชัน 3 มีการเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Red Star ไปอย่างมาก และทำให้หน้าตาปัจจุบันของ Red Star นั้นคล้ายกับ OS X ไปเสียแล้ว และมี Will Scott อาจารย์สัญชาติอเมริกัน ที่ทำงานในมหาวิทยาลัยเปียงยางเก็บภาพของ Red Star มาให้ดูกัน (ดูได้ท้ายข่าวครับ)

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Red Star นั้นถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองกับนโยบายของเกาหลีเหนือ สามารถเชื่อมต่อกับอินทราเน็ตได้ และเข้าเว็บไซต์ได้ราว 1,500-5,500 เว็บไซต์ ตามที่รัฐบาลอนุญาต และถูกใช้กับพีซีในมหาวิทยาลัย ห้องสมุด รวมถึงในภาคธุรกิจที่รันโดยรัฐ เป็นต้น

ที่มา - Tech In Asia

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 27.84% ณ สิ้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เป็น 29.23% ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้

ตามข้อมูล NetMarketShare นั้น สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก่อนหน้านี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพิ่มขึ้น 0.02% ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.49%
 • Windows 8 ที่ 6.63%
 • Windows 8.1 ที่ 3.95%
 • Windows Vista ที่ 3.30%

เป็นที่น่าแปลกใจมากว่า ถึงไมโครซอฟท์จะหยุดสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่มีอายุยาวกว่า 13 ปีในวันที่ 8 เม.ย. นี้ แต่สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก็ยังเพิ่มขึ้น ไม่รู้ว่าเกิดจากที่ซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์อย่าง BitDefender, Kaspersky รวมถึง Microsoft Security Essentials ของไมโครซอฟท์เอง และเบราว์เซอร์ Chrome จะยังสนับสนุน Windows XP ต่อไปอีกซักระยะ หรือมีจำนวนเครื่องเอทีเอ็มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญกันแน่

ที่มา: WinBeta

Tags:
HP

HP กลับมาขายพีซีที่ใช้ Windows 7 อีกครั้ง โดยใช้สโลแกนในการโฆษณาว่าที่นำกลับมาขายใหม่เพราะมีความต้องการล้นหลาม (Back by popular demand) ซึ่งการทำแบบนี้ก็ดูไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะกระแสตอบรับของ Windows 8 นั้นค่อนข้างไปในทางลบและยังมีผู้ใช้จำนวนมากที่ยังคงชอบ Windows 7 มากกว่า

ยอดขายพีซีในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในช่วงขาลง โดยยอดขายของ HP เองก็ลดลงไปประมาณ 8.5% อีกทั้งผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็เริ่มให้ความสนใจ Chromebook กันมากขึ้น การเปลี่ยนกลับมาขายพีซีที่ใช้ Windows 7 อีกครั้งจึงเป็นที่น่าสนใจว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายพีซีขึ้นมาได้อีกหรือเปล่า

ที่มา - VentureBeat, HP

Tags:
Windows 7

เว็บไซต์ HP สหรัฐอเมริกา ออกโปรโมชั่นใหม่สำหรับพีซีและโน้ตบุ๊กตระกูล Pavilion/Envy ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 แม้ไมโครซอฟท์หยุดขายปลีก Windows 7 ไปแล้ว โดยพีซีและโน้ตบุ๊กที่ขายมีทั้งหมด 5 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 559 ดอลลาร์

HP ไม่ได้ประกาศข่าวการกลับมาขาย Windows 7 อย่างเป็นทางการ แต่แคมเปญบนเว็บก็เขียนไว้ชัดเจนว่า "Back by Popular Demand" ถึงแม้พีซีรุ่นที่ HP นำกลับมาขายพร้อม Windows 7 มีจำนวนไม่เยอะนัก แต่ก็น่าจะเป็นสัญญาณว่า Windows 8.x ยังไม่สามารถมาแทนที่ Windows 7 ได้ทั้งหมดตามที่ไมโครซอฟท์คาดหวัง

ที่มา - Neowin

Tags:
Windows XP

ไมโครซอฟท์ได้ชี้แจงการหยุดสนับสนุน Windows XP เพิ่มเติม ดังนี้

 • ตอนแรกไมโครซอฟท์บอกจะหยุดสนับสนุน Microsoft Security Essentials ในวันที่ 8 เม.ย. (วันที่จะหยุดสนับสนุน Windows XP) แต่ต่อมาบริษัทประกาศว่าจะอัพเดตข้อมูลไวรัสและเอนจินของโปรแกรมต่อไปจนถึงวันที่ 14 ก.ค. ปีหน้า
 • XP Mode บน Windows 7 จะใช้ได้ต่อไป แต่บริษัทจะไม่ปล่อยอัพเดตอะไรให้อีกแล้วแบบเดียวกับ Windows XP
 • หากผู้ใช้ติดตั้ง Windows XP หลัง 8 เม.ย. ก็ยังต้อง activate อยู่ดี
 • อัพเดตที่ไมโครซอฟท์เคยปล่อยผ่าน Windows Update จะยังมีให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้ต่อไปแม้ว่าจะหลัง 8 เม.ย. ก็ตาม

ที่มา: ZDNet

Tags:
Windows 7

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศหยุดขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM แบบเงียบๆ ส่วนพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 จะยังมีขายไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2014 ล่าสุดบริษัทได้เปลี่ยนวันหยุดขายพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 บนหน้าเว็บ Windows Lifecycle เป็น "To be determined" แทน และยอมรับความผิดพลาดที่โพสต์ข้อมูลผิดไปและทำให้ลูกค้าสับสน

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าได้หยุดขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2013 ตามที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของบริษัท

ที่มา: ZDNet

Tags:
Windows 7

Windows 7 เริ่มวางขายช่วงปลายปี 2009 นับจนถึงวันนี้ก็ราว 4 ปีกว่า ซึ่งไมโครซอฟท์เองก็หยุดขาย Windows 7 แบบเงียบๆ แล้ว

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์เลิกขาย Windows 7 มาจากนโยบายการเลิกขายปลีกระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าหลังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ออกวางขายแล้ว 1 ปี และหยุดขายทุกช่องทางหลังระยะเวลาผ่านไปแล้ว 2 ปี

ข้อมูลอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์คือไม่ขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM อีกแล้ว (แต่ในทางปฏิบัติ ร้านค้าออนไลน์หลายๆ แห่งก็ยังมีขายอยู่) ส่วนพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 จะยังมีขายไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2014

สำหรับลูกค้าองค์กรที่ซื้อแบบ volume licensing จะไม่มีปัญหานี้ และยังสามารถซื้อระบบปฏิบัติการ Windows 8.x แล้วใช้สิทธิดาวน์เกรดมาเป็น Windows 7 ได้ดังเดิม

ที่มา - Computerworld

Tags:
Internet Explorer

ปล่อยรุ่นพรีวิวไปเมื่อสองเดือนก่อน ก็ถึงเวลาที่ไมโครซอฟท์ปล่อยตัวจริงของ Internet Explorer 11 (IE11) บน Windows 7 อย่างเป็นทางการแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่บน IE11 มีตั้งแต่รองรับการใช้งานด้วยระบบสัมผัสมากขึ้น, รองรับ WebGL, MPEG DASH และระบบจัดการหน่วยความจำให้สามารถเปิดแท็บได้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมจากรุ่นก่อนหน้า 9% เหนือกว่าคู่แข่งถึง 30% (ทดสอบความเร็วได้ที่ IE Test Drive

ดาวน์โหลดกันได้ที่ windows.microsoft.com/ie ครับ

ที่มา - IE Blog

Tags:
Internet Explorer

Internet Explorer 11 ตัวจริงออกพร้อมกับ Windows 8.1 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่ IE11 รุ่นบน Windows 7 ยังมีเฉพาะรุ่นพรีวิวเท่านั้น

ล่าสุดไมโครซอฟท์ตามมาอัพเดต IE11 รุ่นจริงบน Windows 7 เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้ Windows 7 ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ และไมโครซอฟท์จะทยอยปล่อยอัพเดตผ่าน Windows Update ในเร็วๆ นี้

ของใหม่ใน IE11 เน้นไปที่ประสิทธิภาพ โดยไมโครซอฟท์คุยว่าโหลดเว็บได้เร็วกว่าเดิม 30%, รัน JavaScript ดีกว่าเดิม 9%, รองรับมาตรฐาน ECMAScript 6 เพิ่มขึ้น, รองรับ WebGL/HTML5 video และปรับปรุงเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเว็บ (ที่ต้องกดปุ่ม F12)

ที่มา - MSDN

หลังจากไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 8.1 ให้อัพเดตอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ก็ได้แถลงความคืบหน้าล่าสุด โดยเฉพาะราคาขายปลีกของ Windows 8.1 และวันวางจำหน่าย Surface 2 ในไทย โดยมีราคาดังนี้

 • Windows 8.1 ราคา 4,590 บาท
 • Windows 8.1 Pro ราคา 7,990 บาท
 • Windows 7 ราคา 2,750-4,790 บาท

อัพเดตราคาจากหน้าเว็บ Microsoft Store

 • Windows 8.1 ราคา 5,570 บาท
 • Windows 8.1 Pro ราคา 8,980 บาท

สำหรับ Windows 8.1 แบบอัพเกรดนั้นได้ยกเลิกการจำหน่ายแล้ว ส่วนลูกค้าแบบองค์กร เมื่อซื้อพีซีที่มาพร้อม Windows 8 แล้วนำใบเสร็จมาซื้อ Windows 8.1 จะลดราคาให้อีก 20% สำหรับลูกค้าทั่วไปจะเน้นขายพร้อมเครื่องพีซีทุกยี่ห้อ และโปรโมชั่นจะเริ่มทยอยมาเดือนพฤศจิกายน

ส่วนกำหนดการจำหน่าย Surface 2 ในไทย จะจำหน่ายพร้อมกับทั่วโลกในวันที่ 22 ตุลาคมนี้จะจำหน่ายช่วงต้นปี 57 ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่าตอนออก Surface รุ่นแรกมากๆ นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ยังเผยยอดจำหน่ายทั่วโลกของ Windows 8 นั้นปัจจุบันมีมากถึง 100 ล้านไลเซ่นส์ และมีแอพพลิเคชั่นใน Windows Store รวมทั้งหมด 160,000 แอพแล้ว

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Tags:
Windows 7

สำหรับคนที่อยากอยู่กับ Windows 7 อีกนานแสนนาน มีข่าวจะมาบอกครับ

แหล่งข่าวของ The Register ได้เปิดเผยว่า Microsoft ไม่มีแผนที่จะทำ Windows 7 Service Pack 2 แต่จะปล่อยให้อัพเดตเรี่อยๆ จนกว่าจะหมดวาระของ Windows 7 (เดีอนมกราคม ปี 2020)

แต่ทางไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะพูดถึง Windows 7 SP2 ครับ

ที่มา - The Register

Windows 8

สถิติส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการโลกประจำเดือนกันยายน 2013 จาก Net Applications ปรากฏว่า Windows 8 ขยับเพิ่มเป็น 8.02% แล้ว โดยโตขึ้น 0.61 จุดจากเดือนก่อน

แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ Windows 7 ก็มีส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 46.3% ด้วยอัตราการเติบโตที่เยอะกว่าเสียอีกคือ 0.8 จุด ส่วน Windows XP ก็ลดลงอย่างต่อเนื่องมาอยู่ที่ 31.4% (ลดลง 2.25 จุด)

ฝั่งของแมคทุกเวอร์ชันมีส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 7.53% และลินุกซ์มีส่วนแบ่ง 1.64% โตขึ้นเล็กน้อยทั้งคู่

ที่มา - The Next Web, ZDNet

Tags:
Microsoft

ในงานประชุมภายในประจำปีของไมโครซอฟท์ บริษัทได้ประกาศว่ามีพีซีร้อยละ 27 ที่ยังคงรัน Windows XP อยู่ ซึ่งก็ประมาณได้เป็นจำนวน 405 ล้านเครื่อง

นอกจากนั้น บริษัทประกาศว่า Windows 7 จะไม่ซ้ำรอยแบบเดียวกับ Windows XP ที่บริษัทต้องยืดอายุการสนับสนุนออกไปจนถึง 8 มิถุนายน ปีหน้าอีก เนื่องจาก Windows 8.1 ได้รับการพัฒนาตามเสียงของลูกค้า โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงในด้านการใช้งานในองค์การ ดังนั้นบริษัทจะผลักดันให้องค์การอัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด

ตามที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ Windows 7 จะหมดการสนับสนุนหลัก (mainstream support) 13 มกราคม 2558 และจะหมดการสนับสนุนแบบขยาย (extended support) 14 มกราคม 2563

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะต้องยืดระยะเวลาสนับสนุน Windows 7 ออกไปหรือไม่

ที่มา: Windows IT Pro

Tags:
Internet Explorer

Internet Explorer 11 เบราว์เซอร์มาตรฐานสำหรับ Windows 8.1 ที่ปล่อยมาพร้อมๆ กับ Windows 8.1 รุ่นพรีวิวเมื่อเดือนสิงหาคม ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้ Windows 7 ได้ลองใช้บ้างแล้ว

ฟีเจอร์หลักๆ ของ IE 11 รุ่นพรีวิวคือรองรับมาตรฐานเว็บไซต์มากขึ้น และประสิทธิภาพสูงกว่าคู่แข่งถึง 30% และเพิ่มฟีเจอร์ยิบย่อยๆ สำหรับใช้งานแบบสัมผัสเข้ามา รวมถึงชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาอีกส่วนหนึ่ง

สำหรับคนที่ยังใช้ Windows 7 อยู่ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ

ที่มา - IE Blog

Tags:
Internet Explorer

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Internet Explorer 11 สำหรับ Windows 7 ออกมาให้กลุ่ม Developer ได้ใช้งานกันแล้วครับ โดยฟีเจอร์ต่างๆ ของ Internet Explorer 11 บน Windows 7 จะเหมือนกับ Windows 8.1 ทุกประการ

และนอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังได้ปรับปรุงตัว Developer Tools (F12) ให้มีหน้าตาไปทาง Metro UI แบบ Office 2013 มากขึ้น มีเครื่องมือให้ใช้งานเพิ่มเติมมากขึ้น และสามารถทำการทดสอบหน้าเว็บเพจได้จากเครื่องมือนี้ และนอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังได้ปรับปรุงเว็บ modern.ie ใหม่ด้วย โดยมีเครื่องมือสแกนเว็บเพจเพิ่มเข้ามา และสามารถดูผลลัพธ์เปรียบเทียบทั้งบน IE/Opera/Safari/Chrome/Android ได้ด้วยครับ

IE11 Developer Preview สามารถติดตั้งได้บน Windows 7 SP1 และ Windows Server 2008 R2 SP1 เท่านั้น ใครสนใจก็โหลดมาเล่นได้จากหน้าเว็บของไมโครซอฟท์ครับ แต่ไม่มีภาษาไทยให้เลือกนะครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Internet Explorer

ไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ Engadget ว่าจะปล่อย Internet Explorer 11 สำหรับ Windows 7 แน่นอน แต่ไม่ได้ระบุเวลาว่าจะปล่อยเมื่อใด

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ไม่ยอมบอกว่าจะมี IE11 สำหรับ Windows 7 กับ Windows 8 ที่ไม่อัพเป็น Windows 8.1 หรือไม่ อย่างน้อยที่สุดผู้ที่อยากจะใช้ Windows 7 ต่อไปคงสบายใจได้แล้วครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Xbox One

ในงาน E3 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นเราได้เห็นการเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลใหม่จาก Microsoft นั่นคือ Xbox One แต่เกมที่ Microsoft นำมาโชว์นั้นแท้จริงแล้วรันอยู่บน PC ที่รัน Windows 7 และใช้การ์ดจอ GTX จากตระกูล 700 ของ Nvidia (ส่วนจะเป็นรุ่นใดนั้นทางที่มาไม่ได้ระบุไว้)

มีผู้เข้าร่วมงานรายหนึ่งที่บังเอิญได้เล่นเกมของ Xbox One ด้วยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox One แล้วเกมดันเกิดแครชขึ้นมา แล้วภาพบนจอก็ตัดกลับไปที่หน้าจอ Desktop ของ Windows 7 โดยเป็นเครื่อง PC ของ HP

อันที่จริงการที่เอาเกมที่รันบน PC มาโชว์เสมือนกับว่าเป็นเกมของ Xbox One เองนั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ ในเมื่อความจริงแล้ว Xbox One เองก็มีลักษณะที่คล้าย PC อยู่มาก แต่การเอา PC ที่มีสเปคสูงกว่า Xbox One มารันเกมโดยทำทีว่ารันจาก Xbox One เองก็คงเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

แถมท้ายด้วยว่า เกมของ PlayStation 4 ที่เปิดตัวในงานเดียวกันนั้น รันอยู่บน Development Kit ของ PS4 ไม่ใช่ PC แรง ๆ เหมือนเกมของ Xbox One ครับ

ที่มา: Gaming Blend