Windows 7
Tags:
Boot Camp

Boot Camp ระบบบูตสอง OS ของแมคอินทอชจะหยุดรองรับ Windows 7 แล้ว โดยจะเริ่มมีผลกับโน้ตบุ๊ก MacBook Air/Pro รุ่นประจำปี 2015 ที่เพิ่งเปิดตัว

นั่นแปลว่าผู้ซื้อเครื่องแมคในปี 2015 แล้วอยากลงวินโดวส์ผ่าน Boot Camp สามารถลงได้เฉพาะ Windows 8 ขึ้นไปเท่านั้น ถ้ายังอยากใช้งาน Windows 7 คงต้องใช้โซลูชันอื่นๆ เช่น VMware Fusion หรือ Parallels Desktop แทน

Windows 7 ออกในปี 2009 มาถึงวันนี้ก็ 6 ปีแล้ว น่าจะได้เวลาต้องหลีกทางเพื่อระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่าอย่าง Windows 10 สักที

ที่มา - MacRumors

Tags:
Windows 7

ลูกค้า Windows 7 ตัวเต็มอาจจะมีเรื่องรำคาญใจเวลาที่ทำแผ่นติดตั้งหายแล้วต้องลงใหม่ ทางออกที่สะดวกที่สุดคงกลายเป็นการหาดาวน์โหลดเถื่อนทั้งที่มี product key ของจริงอยู่ในมือ ตอนนี้ไมโครซอฟท์แก้ปัญหาเรื่องนี้แล้วด้วยการเปิดหน้าดาวน์โหลดให้ลูกค้าใช้งาน

หน้าดาวน์โหลด (ผมทดสอบตอนที่เขียนยังล่มอยู่) จะถาม product key และภาษาของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่

หน้าดาวน์โหลดใช้ได้เฉพาะรุ่นขายปลีกแบบกล่องปกติเท่านั้น รุ่น OEM จะไม่สามารถใช้งานได้

ที่มา - ZDNet

Tags:
Windows 10

จากที่ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Windows 7 และ Windows 8.1 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีในปีแรกที่เปิดตัว วันนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาแล้วว่า Windows 7 Enterprise และ Windows 8.1 Enterprise รุ่นสำหรับตลาดองค์กรจะไม่ได้รับสิทธิอัพเกรดฟรีครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าองค์กรที่ซื้อสิทธิแบบ Windows Software Assurance (SA) จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม แต่กรณีของคนที่ไม่ได้ซื้อสิทธิ SA แล้วอยากซื้อ Windows 10 Enterprise ก็คงต้องรอไมโครซอฟท์ประกาศราคาอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา - Windows for Your Business

Tags:
Project Spartan

ขอรวมข่าวเกี่ยวกับเบราว์เซอร์โค้ดเนม Spartan ที่จะมากับ Windows 10 มานำเสนอเป็นข่าวเดียวกันครับ

ข่าวแรก ไมโครซอฟท์ยืนยันว่า Spartan จะรองรับส่วนเสริม (extension) โดยขณะนี้ทีมกำลังจัดทำแผนเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่และจะเปิดเผยให้ทราบในโอกาสต่อไป แต่ Mary Jo Foley คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์ชื่อดังก็อ้างแหล่งข่าวของตนว่า ไมโครซอฟท์มีแผนทำให้ส่วนเสริมของ Chrome ทำงานบน Spartan ได้

ในเรื่องที่ว่าระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าอย่าง Windows 7 จะได้ Spartan หรือไม่นั้น ไมโครซอฟท์เผยว่าจะขอดูความต้องการจากผู้คนก่อนแล้วค่อยตัดสินใจอีกที Foley ยังเสริมว่าท้ายที่สุดไมโครซอฟท์จะปล่อย Spartan ลงแพลตฟอร์มที่ไม่ใช่ Windows ด้วย แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะอยู่ในรูปแบบใดและเมื่อใด - @IEDevChat (1, 2) ผ่าน ZDNet

อีกข่าว เว็บไซต์ AnandTech ได้ทดสอบประสิทธิภาพ Spartan ขณะถูกกำหนดค่าให้ใช้เอนจิน EdgeHTML (อ่านวิธีกำหนดได้จาก Windows Central) โดยเปรียบเทียบกับ IE11, Chrome 40 กับ Firefox 35 และพบว่าประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในหลายการทดสอบ โดย Sunspider ดีขึ้นเล็กน้อยเพราะ IE ถูกปรับแต่งให้เข้ากับ Sunspider แล้ว, Google Octane 2.0 ดีขึ้น 81.8% และ Kraken ดีขึ้น 45% ดูผลการทดสอบทั้งหมดได้ที่ท้ายข่าว - AnandTech ผ่าน Windows Central

Tags:
Windows 10

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังขึ้นเวทีโชว์ฟีเจอร์ชุดใหม่ของ Windows 10 กันอยู่ แต่ประเด็นสำคัญที่ผู้ใช้ทั่วไปสนใจกันอย่างการอัพเกรดนั้นได้ประกาศบนเวทีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดไปเป็น Windows 10 นั้น ไมโครซอฟท์ยังคงใจดีต่อเนื่อง หลังจากที่เคยให้ผู้ใช้ Windows 8 อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ฟรี มารอบนี้ไม่ใช่แค่ Windows 8.1 จะได้อัพเกรดฟรี แต่เป็นรุ่นเก่ากว่าและเลิกขายไปแล้วอย่าง Windows 7 ที่จะได้อัพเกรดไปด้วย ฝั่งสมาร์ทโฟนอย่าง Windows Phone 8.1 ก็จะได้รับการปฏิบัติในแบบเดียวกัน

ข้อจำกัดของการอัพเกรดในครั้งนี้คือ ต้องอัพเกรดภายในปีแรกที่ Windows 10 เปิดให้อัพเกรดเท่านั้น ซึ่งน่าจะมีข้อจำกัดในการอัพเกรด เช่นฮาร์ดแวร์ที่รองรับ มาเพิ่มเติมในภายหลัง แต่ดูจากแนวทางใหม่นี้ ดูเหมือนว่าฝั่งระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์จะเข้าใกล้การให้บริการจนกว่าจะสิ้นอายุขัยเข้าไปเรื่อยๆ ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Google

หลังจากที่ไม่กี่วันก่อน Google ได้เปิดเผยข้อมูลช่องโหว่ของ Windows 8.1 ตามกำหนดเงื่อนไขที่ตั้งไว้ว่าถ้าครบ 90 วันแล้วยังไม่มีแพตช์มาแก้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มกราคม ทาง Google ได้ปล่อยข้อมูลอีกช่องโหว่หนึ่งของ Windows 7 และ Windows 8.1 ออกมาเนื่องจากครบเงื่อนไขเวลา 90 วันแล้วอีกเช่นกัน

ช่องโหว่นี้ทาง Google ได้แจ้งให้ Microsoft ทราบตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมปีที่แล้ว โดยในตอนแรกทาง Microsoft วางแผนไว้ว่าจะออกแพตช์แก้ไขช่องโหว่นี้มาพร้อมกับแพตช์ประจำเดือนเดือนมกราคม แต่ก็ทำไม่ทันเพราะติดปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ (compatibility issue) เลยแจ้ง Google ว่าขอเลื่อนไปออกในแพตช์ประจำเดือนกุมภาพันธ์แทน แต่ทาง Google ก็ได้แจ้งว่าครบกำหนดเวลา 90 วันแล้วจึงเปิดเผยข้อมูลช่องโหว่ดังกล่าว

ที่มา - ZDNet, Google

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตให้ผู้ที่สนใจอัพเกรดเครื่องที่รัน Windows 7 หรือ Windows 8.1 เป็น Windows 10 Technical Preview ได้ติดตั้งเพื่อเตรียมความพร้อมเครื่องแล้ว ดาวน์โหลดอัพเดตได้จากที่มาของข่าว

เมื่อติดตั้งอัพเดตข้างต้น จะมีหน้าจอระบุว่า Windows Update จะแจ้งให้ทราบเมื่อ Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุดพร้อมให้ผู้ใช้ติดตั้ง แสดงให้เห็นว่าบริษัทคงจะใช้วิธีปล่อยอัพเกรดแบบเดียวกับผู้เข้าร่วม Windows Insider Program ได้รับกับ Windows 10 รุ่นทดสอบ

ไมโครซอฟท์จัดงานเผยรายละเอียด Windows 10 ฝั่งคอนซูเมอร์ 21 ม.ค. นี้ เข้าใจว่าอัพเดตข้างต้นจะสำหรับติดตั้ง Windows 10 รุ่นทดสอบที่จะได้รับการเปิดตัวในงานครับ

ที่มา: Neowin

Tags:
Microsoft

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแพตช์หมายเลข KB3004394 ผ่านระบบ Windows Update ซึ่งหลังจากที่ปล่อยออกไปก็มีผู้ใช้หลายรายแจ้งว่าแพตช์นี้มีปัญหากับซอฟต์แวร์อื่นๆ ในระบบ รวมถึงไม่สามารถเข้า Windows Update เพื่อติดตั้งแพตช์อื่นๆ ได้ ในเบื้องต้นทางไมโครซอฟท์ได้ถอดแพตช์นี้ออกจาก Windows Update และแนะนำให้ผู้ใช้ที่มีปัญหาลบแพตช์นี้ออกไปก่อน

ล่าสุดวันนี้ทางไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแพตช์หมายเลข KB3024777 เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากแพตช์ KB3004394 แล้ว โดยไมโครซอฟท์แจ้งว่าปัญหานี้เกิดเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows Server 2008 R2 ทั้งเวอร์ชัน 32 บิตและ 64 บิต ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแพตช์หมายเลข KB3024777 ได้จาก Windows Update และเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

ที่มา - Softpedia, InfoWorld

Tags:
Windows 7

ไมโครซอฟท์จะหยุดขายปลีก Windows 7 และ Windows 8 เป็นบางรุ่นและบางช่องทาง นับตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2014 เป็นต้นไป

 • Windows 7
  • จะหยุดขายรุ่น Home Basic, Home Premium, Ultimate (รุ่นสำหรับคอนซูเมอร์) ผ่านช่องทาง OEM เพื่อติดตั้งไปพร้อมกับเครื่อง นั่นแปลว่าคอมพิวเตอร์ฝั่งคอนซูเมอร์ที่ขายพร้อม Windows 7 ในช่วงนี้จะถือเป็นชุดสุดท้ายแล้ว
  • ไมโครซอฟท์จะยังขาย Windows 7 Professional สำหรับภาคธุรกิจผ่านช่องทาง OEM ต่อไป ตามที่เคยประกาศเอาไว้
 • Windows 8 (ไม่รวมถึง 8.1)
  • จะเลิกขายปลีกแล้ว แต่ยังขายผ่านช่องทาง OEM อยู่ (ผู้ใช้ทั่วไปไม่น่าจะได้ผลกระทบเพราะใช้ 8.1 แทนได้หมด ซึ่งยังขายตามปกติทุกช่องทาง)

ที่มา - ZDNet, ข้อมูลวันที่สำคัญๆ สามารถดูได้จาก Microsoft Windows Lifycycle

Windows 8

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตด้านความปลอดภัย KB2993651 มาแทน KB2982791 ที่ถูกระบุว่าทำให้เครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 แล้ว บริษัทแนะนำว่าใครที่ติดตั้ง KB2982791 แล้วไม่เจอปัญหาก็ควรติดตั้ง KB2993651 และแนะนำให้ถอดการติดตั้ง KB2982791 ก่อน ถึงแม้จะไม่จำเป็นก็ตาม

ก่อนหน้านี้คนของไมโครซอฟท์เผยว่า จากการเก็บข้อมูลที่เครื่องผู้ใช้ส่งกลับมาให้ไมโครซอฟท์แบบไม่ระบุตัวตน (telemetry data) พบว่ามีเครื่องเพียงร้อยละ 0.01 เท่านั้นที่ประสบกับสามปัญหา ซึ่งรวมถึงเครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 (ดูรายละเอียดจากข่าวเก่า)

อย่างไรก็ตาม แพตช์ KB2993651 นี้ยังไม่ได้แก้ปัญหาฟอนต์ที่ถูกติดตั้งนอกเหนือจากโฟลเดอร์ Fonts ตามข่าวเก่า และ "อาจ" แถมปัญหาใหม่เข้ามา นั่นคืออาจทำให้หน้าต่างของโปรแกรมต่างๆ ไม่แสดงผลหรือแสดงผลผิดไปคือไปแสดงผลด้านหลังหน้าต่างของโปรแกรมอื่นแทน ดูรายชื่ออัพเดตที่บริษัทคาดว่าสร้างปัญหาได้ท้ายเบรก

Windows 7

ตามปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์มีระยะเวลาสนับสนุนหลังขาย 2 ช่วงคือ ช่วง mainstream support (ออกแพตช์แก้บั๊ก, ความปลอดภัย, ฟีเจอร์ใหม่) กินเวลาประมาณ 5 ปีหลังออกรุ่นจริง จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นช่วง extended support (ออกแพตช์ความปลอดภัยอย่างเดียว)

กรณีของ Windows XP ที่หมดอายุไปเมื่อเดือนเมษายน 2014 และ Windows Server 2003 ที่จะหมดอายุเดือนกรกฎาคม 2015 ถือเป็นการสิ้นสุดระยะ extended support

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาเตือนว่า Windows 7 ทุกรุ่นย่อย (รวม SP1), Windows Server 2008/2008 R2, Exchange Server 2010 จะหมดระยะ mainstream support และเข้าสู่ระยะ extended support ในวันที่ 13 มกราคม 2015

ในมุมมองของผู้ใช้ทั่วไปคงไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะ Windows 7 จะยังอยู่ในช่วง extended support ไปจนถึงเดือนมกราคม 2020 เพียงแต่นี่เป็นสัญญาณเตือนอ่อนๆ ให้แอดมินระบบไอทีองค์กรเตรียมพร้อมรับมือกับการหมดอายุของ Windows รุ่นที่ออกช่วงปี 2009/2010 ที่กำลังจะมาถึงครับ

ที่มา - Microsoft, ZDNet

Tags:

ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพฟรีบนวินโดวส์ชื่อดังอย่าง Paint.NET ออกรุ่น 4.0 โดยปรับกลไกภายในใหม่ครั้งใหญ่ กระบวนการทำงานรองรับมัลติคอร์เต็มรูปแบบ, ประหยัดหน่วยความจำ, และทำงานได้ไวขึ้น

ความสามารถหลายอย่างของ Paint.NET 4.0 ได้มาจาก .NET 4.5 เช่นการรองรับ JIT แบบทำงานพร้อมกันหลายคอร์ หรือการเร่งความเร็วด้วยชิปกราฟิก แต่ .NET 4.5 ก็ทำให้มีเงื่อนไขว่า Paint.NET 4.0 จะทำงานบน Windows 7 SP1 ขึ้นไปเท่านั้น

ควรมีติดเครื่องไว้ครับ

ที่มา - getpaint.net

Tags:

ฝ่ายไอทีของมหาวิทยาลัย Emory ในรัฐแอตแลนตาของสหรัฐอเมริกา เผลอส่งไฟล์อิมเมจ Windows 7 ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องของมหาวิทยาลัย (ทั้งเดสก์ท็อป โน้ตบุ๊ก และเซิร์ฟเวอร์) ทำให้คอมพิวเตอร์ถูกฟอร์แมตและจัดพาร์ทิชันเพื่อติดตั้งวินโดวส์ใหม่

ปัญหาคือเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของฝ่ายไอทีเองที่ใช้บริการจัดการคอมพิวเตอร์ในองค์กรจากระยะไกล (ใช้ System Center Configuration Manager ของไมโครซอฟท์) ดันโดนฟอร์แมตไปด้วย ทำให้ฝ่ายไอทีไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการไล่ติดตั้งวินโดวส์ใหม่ด้วยมือ (USB/Ghost/PXE) ในระหว่างการกู้เซิร์ฟเวอร์ SCCM กลับคืนมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา พนักงานฝ่ายไอทีต้องทำงานกันอย่างหนักในการกู้คอมพิวเตอร์กลับคืนมาให้ทำงานได้ ล่าสุดสถานการณ์เริ่มเป็นปกติ เซิร์ฟเวอร์ SCCM กลับมาทำงานได้อีกครั้ง ทำให้การติดตั้งระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์เครื่องที่เหลือง่ายขึ้นมาก

ที่มา - Emory Information Technology via The Next Web

Tags:
Microsoft Azure

ที่งาน TechEd 2014 North America ไมโครซอฟท์เผยว่าได้เพิ่มระบบปฏิบัติการสำหรับไคลเอนต์ Windows 7 Enterprise และ Windows 8.1 Enterprise ให้เลือกติดตั้งจาก Azure VM gallery บน Microsoft Azure แล้ว แต่ก็ระบุชัดเจนว่าเฉพาะสมาชิกนักพัฒนา MSDN (MSDN subscriber) เท่านั้นที่สามารถเลือกใช้ได้ และให้ใช้ระบบปฏิบัติการไคลเอนต์นี้เฉพาะงานด้านพัฒนาและทดสอบแอพเท่านั้น สำหรับวิธีการติดตั้ง VM ที่รันระบบปฏิบัติการไคลเอนต์ทั้งสองนั้นดูได้ที่นี่

ไมโครซอฟท์ยืนยันกับผู้เข้าร่วมงาน TechEd ว่าการรองรับ VM รันระบบปฏิบัติการไคลเอนต์นี้ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าบริษัทมีแผน desktop-as-a-service (DaaS) (อาทิ การให้บริการ Windows และ Office ไคลเอนต์ เข้าใจว่าเป็นลักษณะเดียวกับ Amazon WorkSpaces) โดยบริษัทเชื่อว่าผู้ใช้ส่วนมากเลือกที่จะรันแอพบนกลุ่มเมฆแล้วให้อุปกรณ์ฝั่งไคลเอนต์รีโมทล็อกอินเข้ามาใช้งานมากกว่าการใช้งานลักษณะ virtual desktop ดังนั้นบริษัทจึงเลือกพัฒนาบริการ Azure RemoteApp มาตอบสนองความต้องการนี้

ที่มา: MSDN - Somasegar’s blog ผ่าน ZDNet

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย จาก 29.30% ณ สิ้นเดือนมกราคม เป็น 29.53% ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.31% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 47.46%)
 • Windows 8 ที่ 6.38% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 6.62%)
 • Windows 8.1 ที่ 4.30% (เพิ่มขึ้นจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.94%)
 • Windows Vista ที่ 3.10% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.30%)

ขอเตือนอีกครั้ง ไมโครซอฟท์จะหยุดการสนับสนุนทางด้านเทคนิคของ Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้ รีบย้ายไปใช้เวอร์ชันใหม่หรือระบบปฏิบัติการอื่นที่ยังได้รับการสนับสนุนได้แล้วครับ

ดูท่าไมโครซอฟท์ต้องทำการบ้านอีกเยอะ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องพยายามผลักดันผู้ใช้ Windows XP อัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่า และให้ผู้ใช้ Windows 8 ที่ยังไม่อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ซึ่งแจกฟรีทำการอัพเกรดได้แล้ว

ที่มา: Neowin

Tags:
Windows 8.1

หลังจากเว็บไซต์ ZDNet เปิดประเด็นว่าอนาคตวินโดวส์อาจฟรีแต่มีป้ายโฆษณา แหล่งข่าวของเว็บไซต์ The Verge ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Windows 8.1 with Bing จะมากับแอพและบริการสำคัญๆ ของไมโครซอฟท์ โครงการนี้มีเป้าหมายเป็นตัวอัพเกรดฟรีหรือราคาถูกสำหรับผู้ที่ใช้ Windows 7 และคาดว่าไมโครซอฟท์อาจเสนอ Windows 8.1 with Bing ให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของการลดค่าลิขสิทธิ์ที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวบอกไม่แน่ใจว่าไมโครซอฟท์จริงจังกับโครงการนี้มากน้อยเพียงใด แต่การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ เพื่อผลักดันและทำเงินจากแอพและบริการบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ส่วน The Verge มองว่าบริษัทกำลังวางเดิมพันสูงขึ้นเรื่อยๆ ว่าแพลตฟอร์ม Bing จะสามารถทำเงินได้ในอนาคต

ที่มา: The Verge

Tags:
Windows 7

หลังจากไมโครซอฟท์หยุดขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM ส่วนพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 จะยังมีขายไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้ ล่าสุดบริษัทอัพเดตหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องพร้อม Windows 7 Professional หลังจาก 30 ตุลาคมปีนี้ได้ และหากจะยกเลิกการขายซีพีเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional บริษัทจะแจ้งล่วงหน้า 1 ปี

เว็บไซต์ ZDNet ถามไมโครซอฟท์ว่า หากบริษัทยังยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional ไปเรื่อยๆ แล้วจะหยุดการสนับสนุนหลัก (mainstream support) ของ Windows 7 ในวันที่ 13 มกราคมปีหน้า ตามที่ประกาศไว้บนหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet ได้อย่างใด ทางไมโครซอฟท์ตอบว่า ไลเซนซ์ระบบปฏิบัติการที่มากับพีซีเครื่องใหม่จะยังได้รับการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตพีซีนั้นต่อไป (ปกติผู้ผลิตพีซีจะให้รับประกันในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนึ่งปี) นอกจากยังมีการสนับสนุนแบบขยาย (extended support) ที่เน้นการอัพเดตด้านความปลอดภัยเป็นหลักให้เลือกซื้ออยู่ (Windows 7 จะสิ้นสุดการสนับสนุนแบบขยายในวันที่ 14 มกราคม 2020)

อนึ่ง Windows 7 รุ่นย่อยอื่นๆ อย่าง Windows 7 Home Premium จะยังคงสิ้นสุดการขายพร้อมพีซีเครื่องใหม่ในวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้เช่นเดิม

ที่ไมโครซอฟท์ขาย Windows 7 Professional ผ่านพีซีใหม่ต่อเป็นเพราะอารยะขัดขืนของเอชพี?

ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน ZDNet

Tags:
North Korea

แม้ว่าจะมีผู้ใช้พีซีอยู่ในเกาหลีเหนือไม่มากนัก (รวมถึงอินเทอร์เน็ตด้วย) แต่เกาหลีเหนือเองก็เป็นประเทศที่สามารถสร้างระบบปฏิบัติการแห่งชาติได้ รู้จักกันในชื่อของ Red Star

Red Star นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ฐานจากลินุกซ์ แต่ถูกปรับหน้าตาให้เหมือนกับ Windows 7 แต่แล้วกาลเวลาเปลี่ยนไป ความนิยมของแอปเปิลก็มามีผลกับ Red Star จนได้ ในการอัพเดตใหญ่ของเวอร์ชัน 3 มีการเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Red Star ไปอย่างมาก และทำให้หน้าตาปัจจุบันของ Red Star นั้นคล้ายกับ OS X ไปเสียแล้ว และมี Will Scott อาจารย์สัญชาติอเมริกัน ที่ทำงานในมหาวิทยาลัยเปียงยางเก็บภาพของ Red Star มาให้ดูกัน (ดูได้ท้ายข่าวครับ)

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Red Star นั้นถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองกับนโยบายของเกาหลีเหนือ สามารถเชื่อมต่อกับอินทราเน็ตได้ และเข้าเว็บไซต์ได้ราว 1,500-5,500 เว็บไซต์ ตามที่รัฐบาลอนุญาต และถูกใช้กับพีซีในมหาวิทยาลัย ห้องสมุด รวมถึงในภาคธุรกิจที่รันโดยรัฐ เป็นต้น

ที่มา - Tech In Asia

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 27.84% ณ สิ้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เป็น 29.23% ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้

ตามข้อมูล NetMarketShare นั้น สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก่อนหน้านี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพิ่มขึ้น 0.02% ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.49%
 • Windows 8 ที่ 6.63%
 • Windows 8.1 ที่ 3.95%
 • Windows Vista ที่ 3.30%

เป็นที่น่าแปลกใจมากว่า ถึงไมโครซอฟท์จะหยุดสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่มีอายุยาวกว่า 13 ปีในวันที่ 8 เม.ย. นี้ แต่สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก็ยังเพิ่มขึ้น ไม่รู้ว่าเกิดจากที่ซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์อย่าง BitDefender, Kaspersky รวมถึง Microsoft Security Essentials ของไมโครซอฟท์เอง และเบราว์เซอร์ Chrome จะยังสนับสนุน Windows XP ต่อไปอีกซักระยะ หรือมีจำนวนเครื่องเอทีเอ็มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญกันแน่

ที่มา: WinBeta

Tags:
HP

HP กลับมาขายพีซีที่ใช้ Windows 7 อีกครั้ง โดยใช้สโลแกนในการโฆษณาว่าที่นำกลับมาขายใหม่เพราะมีความต้องการล้นหลาม (Back by popular demand) ซึ่งการทำแบบนี้ก็ดูไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะกระแสตอบรับของ Windows 8 นั้นค่อนข้างไปในทางลบและยังมีผู้ใช้จำนวนมากที่ยังคงชอบ Windows 7 มากกว่า

ยอดขายพีซีในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในช่วงขาลง โดยยอดขายของ HP เองก็ลดลงไปประมาณ 8.5% อีกทั้งผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็เริ่มให้ความสนใจ Chromebook กันมากขึ้น การเปลี่ยนกลับมาขายพีซีที่ใช้ Windows 7 อีกครั้งจึงเป็นที่น่าสนใจว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายพีซีขึ้นมาได้อีกหรือเปล่า

ที่มา - VentureBeat, HP