Tags:
Node Thumbnail

มีคนไปค้นพบว่า Microsoft Edge Insider แอบเพิ่มฟีเจอร์ Split Screen แบ่งครึ่งจอเปิดเว็บเพจฝั่งซ้าย-ขวาคู่กัน เหมาะสำหรับเวลาต้องเทียบหน้าเว็บ 2 หน้าพร้อมกัน

ฟีเจอร์นี้ถูกเพิ่มเข้ามาเงียบๆ และต้องเปิดใช้จาก flag ชื่อ Microsoft Edge Split Screen ก่อน จากนั้นจะมีปุ่มใหม่บนทูลบาร์ชื่อ split window ขึ้นมาให้กดแบ่งจอเบราว์เซอร์เป็นครึ่งซ้าย-ขวา รูปแบบการใช้งานเหมือนเปิด 2 แท็บที่อยู่ภายใต้ทูลบาร์อันเดียวกัน แต่ช่อง URL/Address จะแยกเป็น 2 ช่องชัดเจน

ไมโครซอฟท์ยังไม่เคยพูดถึงฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการ และมันอาจเป็นแค่ฟีเจอร์หนึ่งที่ทดสอบแล้วไม่ถูกนำมาใช้จริง

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลล่าสุดจาก StatCounter ระบุว่า Microsoft Edge มีส่วนแบ่งตลาดเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปที่ 11.17% แล้ว ข้ามเส้น 11% ได้เป็นครั้งแรก เพิ่มจาก 9.65% เมื่อเดือนมีนาคม 2022

อันดับหนึ่งยังเป็น Chrome แบบทิ้งขาดที่ 66.18%, อันดับสามคือ Safari 9.59%, อันดับสี่ Firefox 7.1%, อันดับห้า Opera 3.29%

ส่วนตลาดเบราว์เซอร์บนมือถือ Chrome นำห่างที่ 66.23% (และส่วนแบ่งตลาดยังเพิ่มขึ้น!), Safari 24.14%, Samsung Internet 4.54%

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยเจอสถานการณ์โชว์หรือแก้เอกสารร่วมกันระหว่างคนในทีม พร้อมกับประชุมออนไลน์ไปด้วย วิธีการที่คนส่วนใหญ่ใช้คือส่งลิงก์ของเอกสารที่ต้องการให้เพื่อนร่วมงานดูทางช่องแชท ซึ่งอาจมีปัญหาการส่งผิดลิงก์, เปลี่ยนลิงก์ หรือลืมส่งลิงก์ให้หลังพรีเซนต์เอกสารไปแล้ว

ไมโครซอฟท์พยายามแก้ปัญหานี้ด้วยฟีเจอร์ Microsoft Edge Workspaces แชร์กลุ่มแท็บทั้งกลุ่มให้เพื่อนร่วมงานได้เลย

วิธีการใช้งานคือเราเปิดแท็บทั้งหมดที่ต้องการ ตั้งชื่อกลุ่ม (ในภาพตั้งชื่อ Consoto Mark 8) แล้วมีปุ่มกด Share ให้เพื่อนร่วมงานเข้ามาดู ซึ่งเราจะเห็นไอคอนของเพื่อนร่วมงานเป็นรูปวงกลม บอกว่าใครกำลังดูแท็บไหนอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังไมโครซอฟท์ย้ายเอนจินของ Edge มาเป็น Chromium เสร็จ ก็ผลักดันการใช้งาน Edge WebView2 สำหรับแอพพลิเคชันบนวินโดวส์ที่ต้องการเรนเดอร์เว็บเพจ ตอนนี้แอพของไมโครซอฟท์หลายๆ ตัว เช่น Office หรือ Outlook ก็ย้ายมาใช้ WebView2 กันบ้างแล้ว

ข้อจำกัดของ WebView2 คือมันมาพร้อมกับ Windows 11 เท่านั้น หากใช้ Windows 10 ที่ยังใช้ WebView ตัวเก่าที่เป็นเอนจิน EdgeHTML ของเดิม ก็จะเจอข้อจำกัดเรื่องความแตกต่างของเอนจิน ที่อาจแสดงผลต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge เวอร์ชัน 102 รุ่นเสถียร มีของใหม่คือดีไซน์แบบใหม่ที่เข้ากับ Windows 11 มากขึ้น นั่นคือรองรับสไตล์แบบ Mica โปร่งแสงเห็นเงาของภาพพื้นหลัง (เหมือนแอพอื่นๆ ของ Windows 11) และเปลี่ยนมาใช้แท็บแบบขอบโค้งดูลอยขึ้นมาจากพื้น

ของใหม่ทั้งสองอย่างยังเป็นพรีวิว ต้องเปิด flag ก่อนที่ edge://flags/#edge-visual-rejuv-show-settings จากนั้นจะมีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาในหน้า Settings > Appearance

Tags:
Node Thumbnail

หน้าเว็บของไมโครซอฟท์ขึ้นข้อมูลบริการ Microsoft Edge Secure Network ซึ่งเป็น VPN ฟรีที่จะมาใน Microsoft Edge โดยตรง

Microsoft Edge Secure Network เป็นบริการ VPN ฟรีในตัวเบราว์เซอร์ ลักษณะเดียวกับที่ Opera มีมาตั้งแต่ปี 2016 กรณีของ Edge Secure Network ผู้ใช้จะได้ปริมาณข้อมูลฟรีเดือนละ 1GB (ต้องล็อกอินบัญชีไมโครซอฟท์ก่อนถึงใช้ฟีเจอร์นี้ได้) เทียบกับของ Opera นั้นไม่จำกัดปริมาณข้อมูลและไม่บังคับล็อกอิน

Microsoft Edge Secure Network ใช้เครือข่าย VPN ของ Cloudflare ที่การันตีลบข้อมูลการใช้งานทั้งหมดของฝั่ง Cloudflare ทุก 25 ชั่วโมง ส่วนข้อมูลที่เก็บฝั่งไมโครซอฟท์จะตามเงื่อนไข Privacy Statement มาตรฐานของไมโครซอฟท์อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลส่วนแบ่งตลาดเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปประจำเดือนมีนาคม 2022 จาก StatCounter พบว่า Microsoft Edge ขึ้นมามีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 2 แล้ว ที่ 9.65% แซง Safari ซึ่งเป็นอันดับที่ 2 ในเดือนก่อน โดยตอนนี้อยู่ที่ 9.57%

ไมโครซอฟท์ยกเครื่องเบราว์เซอร์ Edge ที่ใช้เอนจิน Chromium โดยเริ่มปล่อยสู่สาธารณะในปี 2020 และมีส่วนแบ่งผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ

ส่วนอันดับ 1 ยังเป็น Chrome ด้วยตัวเลขส่วนแบ่งที่ทิ้งห่างทุกราย

ที่มา: Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge ออกเวอร์ชัน 100 ตามหลัง Chrome ที่ออกเวอร์ชัน 100 ไปวันก่อน

ของใหม่ใน Edge 100 ที่เพิ่มเติมจาก Chromium 100 ได้แก่ Hardware-enforced Stack Protection ป้องกันหน่วยความจำ, เปิดไฟล์ PDF ที่มีลายเซ็นดิจิทัล, สามารถใช้ตัวอ่าน PDF ของ Edge พรีวิวไฟล์แนบของ Outlook Desktop และไฟล์ที่เปิดจาก File Explorer ได้แล้ว

ที่มา - Microsoft via Neowin

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับ Selenium โครงการโอเพ่นซอร์สซึ่งพัฒนาเครื่องมือสั่งรันงานอัตโนมัติบนเว็บเบราว์เซอร์ออก Selenium WebDriver สำหรับ Internet Explorer (IE Driver) เวอร์ชันใหม่ เพื่อรองรับการใช้งาน Selenium WebDriver กับ IE Mode บน Microsoft Edge โดยเฉพาะ

สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือข้างต้น Selenium WebDriver เป็นเฟรมเวิร์คที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดเพื่อสั่งรันงานบนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งมักจะใช้กับการทดสอบเว็บอัตโนมัติ (automated test)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft แจ้งเตือนผู้ใช้ Internet Explorer หรือ IE อีกครั้งว่าให้หยุดการใช้งานและเตรียมย้ายไปใช้ IE Mode บน Microsoft Edge เนื่องจากเป็นซอฟต์แวร์เก่าแล้วและกำลังจะถูกปิดการใช้งานใน Windows 10 เร็ว ๆ นี้

Microsoft ระบุว่าตอนนี้อนาคตของ IE อยู่ใน Microsoft Edge แล้ว Edge เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่เร็ว, ปลอดภัย และรองรับเทคโนโลยีเว็บยุคใหม่ได้ดีกว่า IE และ Edge ยังมี IE Mode ที่ปรับให้ตัวเบราว์เซอร์เข้ากันได้กับแอปหรือเว็บไซต์เก่าที่ทำมาเพื่อ IE โดยเฉพาะ โดย IE Mode บน Edge จะนำมาแทน IE 11 บน Windows 10 เต็มตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ Microsoft ออกกำหนดหยุดซัพพอร์ตและปิดการใช้งาน IE บน Windows 10 ในวันที่ 15 มิถุนายน 2022

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Microsoft Edge น่าจะเคยเล่นหรือผ่านตากันมาบ้างกับเกมเซิร์ฟเล่นแก้เบื่อเวลาเน็ตใช้งานไม่ได้ในตัวเบราว์เซอร์ ล่าสุดเพื่อเป็นการต้อนรับฤดูหนาวไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนธีมของเกมจากกระดานโต้คลื่นมาเป็นเล่นสกีแทนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Microsoft บล็อคแอปบังคับเปิดลิงก์ด้วยเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นใน Windows 11 ถ้าคลิกลิงก์บางอย่างจะเปิดใน Edge เท่านั้น

โฆษกของไมโครซอฟท์ชี้แจงกับ The Verge ว่าการบังคับเปิดลิงก์ด้วย Edge จะช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ดีขึ้น เพราะกระบวนการบางอย่างของ Windows ถูกออกแบบมาให้ใช้โซลูชันของไมโครซอฟท์ตั้งแต่ต้นจนจบ (end-to-end) เช่น การค้นเว็บจาก taskbar ที่จะเปิดใน Edge เท่านั้น

ไมโครซอฟท์ยังพูดถึงกรณีของ EdgeDeflector ที่พยายามแก้ค่าให้เปิดด้วยเบราว์เซอร์ตัวอื่น ว่าเป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสม (improper) และจะออกแพตช์ Windows 11 บล็อคการทำงานของ EdgeDeflector ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน แม้ Windows 11 จะสามารถเลือกเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นสำหรับระบบปฏิบัติการได้ แต่เบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นก็ไม่ได้ใช้งานได้เสมอไป เนื่องจาก Microsoft มักจะใส่ microsoft-edge:// ในบางแอปของ Windows เช่น News เพื่อบังคับให้ต้องเปิดใน Micorsoft Edge เท่านั้น เปรียบเสมือนเป็นการแทรกแซงเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นที่ผู้ใช้เลือกไว้ จึงมีผู้พัฒนาแอปอย่าง EdgeDeflector ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ คือกดลิงก์ก็ยังคงไปยังเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นของ Windows ตามปกติ

ล่าสุด Microsoft เริ่มทดสอบ Windows 11 (build 22494) กับ Insider แล้ว ซึ่งผู้ทดสอบพบว่า Microsoft ปิดฟีเจอร์ไม่ให้แอปอย่าง EdgeDeflector ทำงานได้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Citations สำหรับนักศึกษาที่ต้องทำวิทยานิพนธ์ หรือนักวิจัยที่ต้องเก็บข้อมูลเพื่อเขียนเปเปอร์ จะได้สะดวกในการบันทึกเว็บไซต์ที่ใช้อ้างอิงได้ในอนาคต (โดยไม่ต้องติดตั้งส่วนขยายอย่าง EndNote หรือ Zotero)

Citations ทำงานอยู่บนฟีเจอร์ Collections ของ Edge ที่ใช้เซฟรายการเว็บอยู่แล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ Edge จะเรียนรู้ฟอร์แมตของเว็บไซต์สถาบันการศึกษาหรือวารสารวิชาการต่างๆ ที่เราเซฟไว้ แล้วสร้างรายการอ้างอิงในฟอร์แมตที่นิยมใช้ในโลกวิชาการ (เช่น APA, MLA, Chicago) เพื่อนำไปใช้งานต่อได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Edge for Linux รุ่นเสถียรอย่างเป็นทางการ หลังจากปล่อยไฟล์ผ่าน repository ก่อนหน้านี้ โดยไมโครซอฟท์ระบุว่านี่เป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ Edge ทำงานได้ครบทุกแพลตฟอร์ม (มี 5 แพลตฟอร์มคือ Windows, macOS, Linux, iOS, Android)

ในแง่ฟีเจอร์ของ Edge for Linux คงไม่ต่างอะไรจากแพลตฟอร์มอื่นๆ สิ่งที่น่าสนใจคือมีคนลองนำแพ็กเกจ Edge for Linux ไปลงใน Chrome OS/Chromebook แล้วสามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีปัญหาใดๆ โดยต้องเปิดโหมด Linux Development ของ Chrome OS ก่อน และดาวน์โหลดแพ็กเกจ .deb ไปติดตั้งได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Microsoft Edge 95 รุ่นเสถียร (stable) บนลินุกซ์อย่างเงียบๆ ถือเป็น Edge บนลินุกซ์รุ่นแรกที่เป็นรุ่นเสถียร หลังเปิดทดสอบ Dev Channel ในเดือนตุลาคม 2020 ครบรอบ 1 ปีพอดี

ช่องทางของไมโครซอฟท์ยังไม่มีประกาศใดๆ แต่ใน repository ของไมโครซอฟท์ ก็มีไฟล์ให้ดาวน์โหลดแล้ว ทั้งแบบแพ็กเกจ .deb และ .rpm

ที่มา - Sophos

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อธิบายการปรับปรุง Task Manager ของ Windows 11 ให้แสดงผลโพรเซสของ Microsoft Edge ละเอียดขึ้นกว่าเดิม ตามที่เคยโชว์ไว้ก่อนหน้านี้

ในอดีต Task Manager แสดงโพรเซสของ Microsoft Edge โดยจัดกลุ่มรวมกัน ปัญหาคือแต่ละโพรเซสย่อยๆ ใช้ชื่อ Microsoft Edge เหมือนกันหมด ดูไม่รู้ว่าเป็นโพรเซสเกี่ยวกับอะไรบ้าง

ส่วน Task Manager เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ แยกรายละเอียดของโพรเซสให้เห็นชัดๆ ว่าเป็นโพรเซสของเบราว์เซอร์ ส่วนขยายตัวไหน จีพียู และแท็บย่อยๆ ตัวไหนบ้าง

ในกรณีที่เป็นโพรเซสที่แชร์ทรัพยากรร่วมกัน จะถูกจัดกลุ่มอยู่ในโพรเซสเดียวกันที่มีลูกศรด้านหน้า (ตัวอย่างในภาพคือ Tab: Office 365)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Edge 94 ที่ไม่มีฟีเจอร์ใหญ่ๆ มากนัก แต่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ หันมาใช้การออกทุก 4 สัปดาห์แบบเดียวกับ Chrome

สำหรับผู้ใช้ฝั่งองค์กรที่ไม่ต้องการอัพเดตเบราว์เซอร์บ่อยขนาดนั้น ไมโครซอฟท์ก็มีตัวเลือกคือ Extended Stable ที่จะออกรุ่นเว้นรุ่น (ทุกรุ่นที่เป็นเลขคู่ คือ 94, 96, 98 ไปเรื่อยๆ) ทำให้อัพเดตเบราว์เซอร์ทุก 8 สัปดาห์แทน แอดมินองค์กรสามารถเลือกใช้ Extended Stable ได้จากการตั้งค่า Group Policy (รายละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

Chrome และ Edge เตรียมถอดการเข้ารหัส TLS แบบ TLS_RSA_WITH_3DES_EDE_CBC_SHA ออกจากระบบ ทำให้อาจจะเข้าเว็บเก่าๆ ที่ใช้กระบวนการเชื่อมต่อแบบนี้ไม่ได้อีกต่อไป

3DES (อ่านว่า ทริป-เปิล-เดส) เป็นมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ไขความอ่อนแอของกระบวนการเข้ารหัสแบบ DES ที่มีกุญแจเพียง 56 บิต โดยเพิ่มกุญแจเป็น 168 บิต หรือสามเท่าของ DES การเข้ารหัสนี้เข้าเป็นมาตรฐาน RFC1851 ในปี 1995

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เขียนบล็อกอธิบายการทดลองสร้าง "โหมดปลอดภัยสุดๆ" (Super Duper Secure Mode) ของ Microsoft Edge โดยใช้แนวคิดสุดขั้วคือปิดการทำงานของ JIT (Just-In-Time Compilation) ในเอนจิน V8 ของ Chromium ไปเลย เพื่อลดพื้นที่ในการถูกโจมตี (attack surface)

แนวคิดของไมโครซอฟท์คือ JIT ของ Chromium ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) เกิดบั๊กจำนวนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว และหากดูสถิติช่องโหว่ความปลอดภัย (CVE) ของเอนจิน V8 หลังปี 2019 เป็นต้นมา มีช่องโหว่ที่เกี่ยวข้องกับ JIT คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 45% ของช่องโหว่ V8 ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ 4 รายใหญ่คือ Apple, Google, Microsoft, Mozilla ประกาศตั้งกลุ่ม WebExtensions Community Group (WECG) เพื่อให้ส่วนขยายของเบราว์เซอร์ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น

ระบบส่วนขยายของเบราว์เซอร์ในปัจจุบันอิงจากแนวทางของ Chrome เป็นหลัก กรณีของ Edge ที่ใช้เอนจิน Chromium คงไม่มีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้มากนัก ส่วน Firefox หันมาใช้ฟอร์แมตแบบ Chrome ในปี 2015 และ Safari เป็นรายล่าสุดที่ตามมาในปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงเอนจินของ Edge ตัวเก่า (EdgeHTML) มาเป็น Chromium ส่งผลให้การเรนเดอร์ฟอนต์บน Windows เปลี่ยนไป เพราะ Chromium มีระบบเรนเดอร์ฟอนต์ของตัวเองที่เหมือนกันทุกแพลตฟอร์ม แต่ต่างจากแอพบน Windows ตัวอื่นๆ

ล่าสุดไมโครซอฟท์ปรับปรุง Edge ให้สามารถใช้เอนจินเรนเดอร์ฟอนต์ของ Windows ได้แล้ว เบื้องหลังการทำงานจะใช้ DirectWrite และการเรนเดอร์แบบ ClearType ข้อดีคือเห็นฟอนต์แบบเดียวกันกับแอพอื่นๆ และตั้งค่าระดับความเข้ม (contrast) ของฟอนต์ใน Settings ทีเดียวแล้วเปลี่ยนทั้งหมด

Pages