Tags:
Chrome OS

ทุกวันนี้ถ้าใครใช้ Chrome OS แล้วทำงานกับฮาร์ดดิสก์หรือการ์ด SD ที่ฟอร์ตแมตมาแบบ ext2/3/4 จะพบว่ามันทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ล่าสุดทีมงาน Chrome OS ก็ตัดสินใจถอดฟีเจอร์นี้ออกแล้วเพราะมันทำให้การเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆ ช้าลง

ทีมงานยกตัวอย่างฟีเจอร์การเปลี่ยนชื่อดิสก์ (label) ที่ต้องซัพพอร์ตดิสก์หลายๆ แบบ หากถอดการรองรับ ext2/3/4 ออกไปก็จะพัฒนาได้ง่ายขึ้น

การตัดสินใจนี้ทำให้ผู้ใช้ลินุกซ์ออกมาแสดงความไม่พอใจ เพราะการทำงานร่วมกับลินุกซ์จะลำบากขึ้นอย่างมาก โดยผู้ใช้จะถูกบังคับให้ฟอร์แมตดิสก์แบบ VFAT หรือ NTFS ที่รองรับบนลินุกซ์ไม่ดีนัก

ทีมงาน Chrome เตรียมเปิดกระบวนการรองรับดิสก์ฟอร์แมตอื่นๆ เพิ่มเติมผ่าน API chrome.fileSystemProvider แต่กระบวนการนี้ก็ยังไม่มีกำหนดว่าจะรองรับเมื่อใด

ที่มา - The Register, Slashdot

Tags:
Windows 8

ก่อนหน้านี้เราทราบกันว่า Windows Server 2012 จะรองรับระบบไฟล์แบบใหม่ที่ชื่อ Resilient File System หรือ ReFS ซึ่งข่าวก่อนหน้าระบุว่าไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนผ่านระบบนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป และดูเหมือนว่าการมาถึงของ ReFS ในฝั่ง client เริ่มมาถึงแล้ว

เพราะหลังจากที่มีการหลุดของ Windows Blue หรือ Windows 8.1 รหัส 9369 ออกมาเมื่อหลายวันก่อน มีคนเข้าไปพบว่าคำสั่งฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ได้เพิ่มตัวเลือกให้สามารถฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ให้ไปใช้ระบบไฟล์ ReFS ได้แล้ว และในกรณีนี้ยังรวมไปถึงการรองรับระบบไฟล์ ReFS อย่างสมบูรณ์แบบด้วย

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการรายงานว่า Windows 8.1 จะสามารถบูตระบบปฏิบัติการผ่านระบบไฟล์ ReFS ได้หรือไม่ครับ

ที่มา - @Windows4Live ผ่าน Neowin

Tags:
Linux

ซัมซุงเปิดซอร์สโค้ดของระบบไฟล์ตัวใหม่ชื่อ Flash-Friendly File System (F2FS) หน้าที่ของมันก็ตามชื่อครับ เป็นระบบไฟล์ที่ออกแบบมาสำหรับหน่วยความจำแบบ NAND flash

ระบบไฟล์ตัวนี้พัฒนาต่อจาก Log-structured File System (LFS) โดยแก้ปัญหาหลายๆ อย่างของ LFS

ซัมซุงเพิ่งส่งโค้ดของ F2FS เข้าไปยังเคอร์เนลของลินุกซ์ ก็ต้องรอกันต่อไปว่าทีมเคอร์เนลจะรับหรือไม่ ถ้าได้เข้าเคอร์เนลจริงๆ ก็เป็นสัญญาณอันดีว่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ยี่ห้ออื่นๆ สามารถใช้ F2FS ได้ด้วย

ที่มา - LKML, Phoronix via Android Police

Tags:
Microsoft

ก่อนหน้านี้เราเคยเห็น ข่าวลือ เรื่องนี้มาก่อนแล้ว ล่าสุดบล็อก Building Windows 8 ของไมโครซอฟท์เพิ่งออกมาเปิดเผยข้อมูลของมันอย่างเป็นทางการ

อธิบายแบบสั้นๆ คือ Windows 8 จะมีระบบไฟล์ (file system) แบบใหม่ที่เป็นภาคต่อของ NTFS ที่ใช้กันมานาน ระบบไฟล์ตัวใหม่มีชื่อเรียกว่า Resilient File System หรือตัวย่อ ReFS ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นที่ความเหนียวแน่น (resilence) ของมันในการรับมือกับปัญหาระบบไฟล์พัง

ReFS จะเสร็จพร้อมใช้ใน Windows 8 แต่ไมโครซอฟท์พยายามปรับตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นในขั้นแรก มันจะถูกใช้กับ Windows Server 8 ก่อนเฉพาะในพาร์ทิชันเก็บข้อมูล จากนั้นในอนาคตข้างหน้า ไมโครซอฟท์จะเพิ่มมันเข้ามาใน Windows Client รุ่นหน้า (อาจจะเป็น Windows 9) ในฐานะระบบไฟล์สำหรับเก็บข้อมูลเช่นกัน และสุดท้ายมันจะเข้ามาทดแทน NTFS อย่างสมบูรณ์ในพาร์ทิชันที่วินโดวส์ติดตั้งอยู่ (boot partition)

Microsoft

เว็บไซต์ WinRumors รายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า Windows Server 8 (ชื่อจริงอาจจะใช้เป็น Windows Server 2013) จะใช้ระบบไฟล์แบบใหม่ที่ชื่อ Resilient File System (ย่อว่า ReFS)

ตามข่าวบอกว่าเดิมทีไมโครซอฟท์พัฒนาระบบไฟล์ตัวใหม่ชื่อ Monolithic NTFS (MNTFS) และโค้ดเนม "Protogon" แต่สุดท้ายเปลี่ยนชื่อมาเป็น ReFS แทน ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของมันออกมามากนัก บอกเพียงแค่ว่ามันนำแนวคิดหลายอย่างที่ไมโครซอฟท์เคยจะทำใน WinFS สมัย Longhorn แต่สุดท้ายล้มโครงการนี้ไป

ReFS จะเน้นความยืดหยุ่นตามชื่อของมัน และจะมีฟีเจอร์หลายอย่างที่ป้องกันไม่ให้ปัญหาด้านฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ไม่กระทบระบบไฟล์มากนัก มันออกแบบมาสำหรับงานเซิร์ฟเวอร์เท่านั้น ซึ่ง Windows 8 จะไม่ได้ใช้ระบบไฟล์แบบนี้

ที่มา - WinRumors

Tags:
Google

Ted Ts'o นักพัฒนาเคอร์เนลของลินุกซ์คนสำคัญ ออกจากตำแหน่ง CTO ของ Linux Foundation ตามวาระการทำงาน 2 ปี และเข้าทำงานกับกูเกิลแล้ว

งานสำคัญของเขาคือ ช่วยกูเกิลแปลงระบบไฟล์ที่ใช้ในเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของกูเกิล จากเดิมที่ใช้ Ext2 มาเป็น Ext4 ซึ่ง Ted Ts'o เป็นหนึ่งในผู้สร้าง Ext4 ด้วย

กูเกิลเลือก Ext4 เพราะทดสอบประสิทธิภาพแล้วใกล้เคียงกับระบบไฟล์ XFS ที่เป็นคู่แข่ง เพียงแต่ Ext4 เหนือกว่าในเรื่องการอัพเกรดมาจาก Ext2

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Apple

ระบบไฟล์ ZFS ที่ซันพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับ OpenSolaris ถือว่าเป็นระบบไฟล์ล้ำยุคมีความสามารถมากมาย แต่เพราะมันใช้สัญญาอนุญาตแบบพิสดารกว่าชาวบ้าน (ใช้ CDDL) ทำให้ระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สตัวอื่นๆ อย่างลินุกซ์ไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยง่าย ส่วนแอปเปิลเป็นอีกค่ายที่มีข่าวออกมานานว่าสนใจ ZFS ถึงขนาดมีเสียงลือกันว่า ZFS นี่ล่ะคือ The Next Big Thing (ที่ภายหลังถูกจงใจลืม) ของ Mac OS X 10.5 Leopard ฝั่ง Jonathan Schwartz ซีอีโอของซันถึงกับประกาศกร้าวว่า ZFS จะเป็นระบบไฟล์หลักของ Leopard แต่สุดท้ายก็หน้าแตก เพราะ ZFS เป็นแค่ของแถมใน Leopard และรองรับแค่การอ่านไฟล์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Tags:
Apple

ZFS ระบบไฟล์สุดล้ำจากซันที่ใช้บน OpenSolaris แต่ใช้บนลินุกซ์ไม่ได้เพราะติดปัญหาเรื่องสัญญาอนุญาตคนละแบบ เคยเป็นข่าวหลายครั้งว่าแอปเปิลจะใช้มันใน Mac OS X มาตั้งแต่ 10.5 Leopard ยังไม่ออก (ปี 2006 นู่น)

ตอนนี้ 10.6 Snow Leopard วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว และไม่มี ZFS แต่อย่างใด

คำถามที่ตามมาจึงเป็นว่า เกิดอะไรกับ ZFS ในค่ายแอปเปิลกันแน่ แน่นอนว่าเราต้องคิดคำตอบกันเอง คำตอบที่เป็นไปได้คือแอปเปิลยังทดสอบ ZFS ไม่เสร็จ หรือไม่ก็ แอปเปิลมองว่า ZFS อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้ Mac OS X อีกต่อไป คนที่ได้ใช้ฟีเจอร์ของ ZFS มีแค่ไม่กี่คนเท่านั้น?

ที่มา - ZDNet

Tags:
GNOME

ความสามารถที่โดดเด่นอย่างหนึ่งใน OpenSolaris คือ ZFS ที่เป็นระบบไฟล์ที่มีความสามารถล้นเหลือ เช่นการรวมดิสก์หลายๆ ลูกเข้าด้วยกัน หรือจะเป็นความสามารถในการย้อนเวลาของดิสก์กลับไปดูได้ว่าก่อนหน้านี้ไฟล์ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

ความสามารถเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดี ปัญหาคือมันใช้งานค่อนข้างลำบาก เพื่อแก้ปัญหานี้ทางซันเลยทำปลั๊กอินให้กับ Nautilus ซึ่งเป็นไฟล์บราวเซอร์ของทาง Gnome เพื่อให้ใช้งานกันได้ง่ายขึ้นชื่อว่า time slider

เดโมดูได้ในที่มาข่าวนี้ แต่โดยหลักแล้วก็แค่มี slider ขึ้นมาด้านบนของ Nautilus ว่าอยากย้อนเวลาไปดูไฟล์เมื่อวันที่เท่าใหร่ และสามารถนำไฟล์รุ่นเก่านั้นไปวางไว้ที่อื่นเช่น Desktop ได้

น่าใช้จริงๆ หวังว่า Ubuntu 9.04 น่าจะรวมความสามารถนี้ไว้

ที่มา - Erwann Chénedé's Weblog

Tags:
Linux

ข่าวเก่า: Hans Reiser เป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าเมีย! และ Hans Reiser ถูกตัดสินว่าผิดจริง

Hans Reiser ได้พาตำรวจไปยังจุดฝังศพภรรยาของเขา Nina Reiser แล้ว โดยหวังว่าจะสามารถแลกกับการลดโทษจำคุกจาก 25 ปีลงมาเหลือ 15 ปีได้ จุดฝังศพนั้นอยู่บนเนินเขาในเขตสวนป่า ซึ่งห่างจากบ้านของ Hans และ Nina ไปไม่ถึงครึ่งไมล์ ตำรวจพบศพแล้วแต่บอกว่าต้องรอการยืนยันว่าเป็น Nina อีกครั้งหนึ่ง

ทนายของ Hans ให้สัมภาษณ์ว่าเขาและทีมงานพยายามโน้มน้าวให้ Hans ยอมชี้ตำแหน่งศพเพื่อแลกกับการลดโทษมานานแล้ว โดย Hans สามารถชี้ตำแหน่งได้ทันทีโดยไม่ต้องเดินหา และจุดฝังศพนั้น "ยากที่คนอื่นจะมาพบ" ส่วนตัวแทนของคณะลูกขุนแสดงความไม่เห็นด้วยกับการลดโทษ

ที่มา - SFGate, วิดีโอรายงานข่าวมีให้ดูที่ CBS5

Tags:
Linux

หลังจาก Hans Reiser ผู้สร้าง ReiserFS ถูกกล่าวหาในคดีฆ่าภรรยาเมื่อปี 2006 (ข่าวเก่า) ซึ่งกินการพิจารณาคดีเป็นเวลาร่วมปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายน ศาลตัดสินให้ Hans Reiser มีความผิดจริง ข้อหาฆาตรกรรมโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน (first-degree murder) ถึงแม้ว่าจะยังไม่พบศพของภรรยาก็ตาม

คดีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการฟ้องหย่าของ Nina แก่ Hans เมื่อปี 2004 ซึ่งยังคงดำเนินอยู่เมื่อเจ้าตัวหายตัวไป หลักฐานที่มัดตัวของ Hans เด่นๆ ได้แก่การพบเลือดของ Nina ในถุงนอนและภายในบ้าน หรือการ "ล้างรถ" (ล้างข้างใน) และ "ถอดเบาะทิ้ง" ซึ่งถูกตีความว่าเป็นการทำลายหลักฐาน (ใน Slashdot มีคนสรุปเรื่องนี้ไว้ดีมาก)

แต่หลังจากการตัดสินนี้แล้ว เจ้าตัวยังมีสิทธิ์ขออุทธรณ์แก่ศาลได้ และทนายของเขาเองก็เชื่อว่าเขาจะทำเช่นนั้น แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่ดูจะเหมือนจะทำร้าย Hans เองที่สุดในคดีนี้ คือการให้การเท็จ และไม่ยอมเชื่อฟังทนายของตัวเอง

ผมตามเรื่องนี้มาซักพักหนึ่ง ยอมรับเลยว่าเป็นดคีที่สนุกมาก (เหมือนดูหนัง) มีอดีตแฟนเก่าของ Nina ที่ให้การสารภาพว่าเป็นฆาตรกรต่อเนื่องเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าหากต้องการอ่านเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ในเว็บไซต์ SFGates ซึ่งมีข้อมูลของคดีนี้อยู่ครบถ้วนพอดู

ที่มา: SFGates, Slashdot, Reddit

Tags:

ทีมงาน FreeBSD ได้ประกาศความสำเร็จในการพอร์ต ZFS จาก OpenSolaris โดย ZFS สำหรับ FreeBSD นี้จะยังมีความสามารถไม่ครบทั้งหมดตามต้นฉบับ (เช่น ยังไม่สนับสนุน iSCSI หรือการบูตจากพาร์ทิชันที่เป็น ZFS) และยังมีเฉพาะรุ่นที่เป็น i386 (ทีมงานบอกว่า amd64 กำลังจะตามมา) เมื่อ FreeBSD 7.0 ออกตัวจริงแล้ว ZFS จะนับเป็นฟีเจอร์ทดสอบ

ระบบปฏิบัติการอีกตัวที่มีข่าวกับ ZFS บ่อยๆ คือ Mac OS X ส่วนลินุกซ์นั้นปัญหากลับไปอยู่ที่ความเข้ากันได้ของสัญญาอนุญาต (เคอร์เนลเป็น GPL ส่วน ZFS เป็น CDDL)

ที่มา - OSNews

Tags:
Apple

ZFS เป็นระบบไฟล์แบบ 128 บิตที่ซันใช้บน Solaris มีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่าง และช่วงหลังมีข่าวลือออกมาตลอดว่าแอปเปิลกำลังจะนำไปใช้บน Mac OS X เช่น

และเร็วๆ นี้ มีคนไปสังเกตว่าในระบบรายงานบั๊กของทีม OpenSolaris มีร่องรอยที่น่าสนใจเกี่ยวกับข่าวลือนี้

SYNOPSIS: zfs_rmdir() can return EEXIST on an empty directory when spotlight is messing with it DESCRIPTION: zfs_dirempty() can return EEXIST even if its empty if there are other threads (say a lookup) active on that directory. This is due to dzp->z_dirlocks != 0.

นี่เป็นสัญญาณที่ดี อย่างไรก็ตามมันยังไม่การันตีว่าเราจะเห็นตัวเลือก ZFS เวลาติดตั้ง Leopard

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Linux

ถ้ายังจำกันได้ Hans Reiser คนทำ ReiserFS ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมภรรยาของตัวเอง (ข่าวเก่า)

เนื่องจาก Hans ต้องใช้เงินจ้างทนายสู้คดีนี้ เขาจึงประกาศขายบริษัท Namesys ซึ่งเป็นเจ้าของ ReiserFS ทั้งเวอร์ชัน 3 และ 4

ทนายของ Hans ซึ่งเป็นคนแถลงข่าวนี้บอกว่านี่เป็นโอกาสทองที่จะได้บริษัทไปในราคาถูก ส่วน Slashdot บอกว่านี่เป็นโอกาสทองเหมือนกันที่จะได้มีชื่อตัวเองใน file system

ที่มา - Wired, Slashdot

Tags:
Apple

หลังการเปิดตัว Apple OS X 10.5 Leopard มา แอปเปิลก็ทิ้งท้ายถึง Next Big Thing เอาไว้ให้หลายๆ คนสงสัยกันเล่นๆ ว่าจะมีอะไรมา่ให้แปลกใจ แต่ระหว่างรอการยืนยันในการเปิดตัวครั้งหน้าที่คาดว่าจะวางขายกันเสีัยที OS X 10.5 ตัวล่าสุดก็มีเมนูรองรับ ZFS หรือ Zettabyte File System มาให้เราเห็นกันแล้ว เรื่องนี้สำหรับคนทำเซิร์ฟเวอร์กันอยู่้คงเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่กันทีเดียว

ZFS เปิดตัวครั้งแรกใน Sun Solaris 10 ด้วยความสามารถที่เหนือชั้นหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบ Tansactional ที่ไฟล์จะถูกเขียนโดยรับประกันว่าข้อมูลทั้งหมดถูกเขียนสำเร็จหรือไม่เช่นนั้นจะไม่มีอะไรถูกเขียนลงไปเลย หรือจะเป็นความสามรถในการทำ Snapshot ที่ทำให้เราสามรถอ่านไฟล์ในอดีตขึ้นมาได้

ในตอนนี้แม้ Solaris จะโอเพนซอร์สมานานแล้ว แต่ ZFS ยังคงต้องรอไปอีกนาน เพราะติดปัญหาที่ทางซันถือสิทธิใน ZFS เพียงร้อยละ 40 ส่วนที่เหลือนั้นเป็นสิทธิของบริษัทอืิ่่นๆ แต่หากทางแอปเปิลซื้อสิทธิการใช้่ ZFS มาจากทางซัน งานนี้คนใช้แมคก็จะได้ใช้ระบบไฟล์แห่งอนาคตนี้ก่อนลินุกซ์ไปนานพอควร

อ้อ ZFS จะทำงานได้ดีต่อเมื่อบนเครื่องมีิดิสก์มากกว่าหนึ่งชุด และฟีเจอร์นี้น่าจะออกมาสำหรับเซิร์ฟเวอร์มากกว่าเดสก์ฺทอป ดังนั้นแฟนๆ แมคบ้านเราอาจจะไม่มีผลกระทบเท่าใหร่นัก หรือมีใครใช้ XServe อยู่????

ที่มา - World of Apple

Tags:
Linux

ช่วงนี้ข่าว file system ค่อนข้างเยอะ แถมรู้สึกว่ามีคนสนใจเรื่อง file system เยอะกว่าที่ผมคิดไว้มากเลย

Andrew Morton เคอร์เนลแฮกเกอร์คนดังได้ออกเคอร์เนลเวอร์ชัน 2.16.19rc1-mm1 ซึ่งสนับสนุนระบบไฟล์ Ext4 รุ่นทดสอบต่อสาธารณชนรุ่นแรกออกมาแล้ว โดยสิ่งสำคัญที่เพิ่มจาก Ext3 มี 2 อย่างคือ เพิ่มเนื้อที่ได้ถึง 1024 petabytes (พันล้าน GB) และการเขียนไฟล์แบบ Extent ซึ่งจะช่วยลด fragmentation ได้

Ext4 จะยังสามารถเมาท์เป็น Ext3 แบบเดิมได้ รายละเอียดก็อ่านตามลิงก์

ที่มา - Linux-Watch

Tags:
Linux

Hans Reiser ผู้สร้าง ReiserFS ถูกจับในฐานะผู้ต้องหาฆาตกรรมภรรยาของตัวเอง Nina Reiser

Nina Reiser เป็นภรรยาที่แยกกันอยู่ของ Hans โดยทั้งสองฝ่ายเคยมีปัญหากล่าวโทษกันไปมาหลายเรื่อง Nina หายตัวไปจากบ้านเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2006 ที่ผ่านมา ทางตำรวจได้ค้นบ้านของ Hans ไปสองรอบ พบหลักฐานคราบเลือดของ Nina ในบ้านและรถของ Hans จึงลงความเห็นว่า Hans Reiser เป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม Nina Reiser (ที่ยังหาศพไม่พบ)

ถ้าคดีมีอะไรคืบหน้าจะมาเขียนถึงเป็นระยะครับ ช่วงนี้ช่วยกันเผยแพร่เว็บคนหายของ Nina Reiser ไปพลางๆ ก่อน

ที่มา - Ars Technica, Wikipedia

Tags:
Linux

SUSE ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของ ReiserFS โดยใช้เป็น default file system มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ได้ถอดใจเปลี่ยนไปใช้ Ext3 แทนซะแล้ว

เรื่องเหตุผลนั้น Jeff Mahoney จาก SUSE Labs อธิบายไว้ว่าถึง ReiserFS จะมีดีที่ประสิทธิภาพ แต่มันก็ก่อให้เกิดปัญหาด้านอื่นๆ อีกเยอะ (ในลิงก์มีอธิบายไว้ละเอียด) ดังนั้นเลือกใช้ Ext3 ที่ทดสอบมาแล้วเป็นอย่างดี และมีฐานนักพัฒนาที่เยอะกว่าแทนจะลดปัญหาให้กับดิสโทรลง

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีใน SUSE 10.2 และทำให้ Slackware กลายเป็นดิสโทรหลักรายเดียวที่ยังใช้ ReiserFS

ที่มา - SUSE 10.2 Ditching ReiserFS as it default FS!

Tags:
Apple

มีข่าวจาก Mailing List ของเวบ OpenSolaris ว่า แอปเปิลสนใจที่จะจับเจ้า ZFS ซึ่งเป็น File System ของ Solaris มาลงใน Mac OS X ครับ

ซึ่งใน OSNews กระแสตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว :)

ที่มา - OSNews

Tags:
Microsoft

สำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐ ประกาศยกเลิกสิทธิบัตรระบบไฟล์แบบ FAT ของไมโครซอฟท์แล้ววันนี้

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ออกประกาศเก็บค่าลิขสิทธิการใช้งานระบบไฟล์แบบ FAT ซึ่งใช้ในดอสและวินโดว์กับผู้ผลิตกล้องดิจิตอลเมื่อปีที่แล้วนั้น ในวันนี้ทางสำนักงานสิทธิบัตรได้ออกมายกเลิกสิทธิบัตรดังกล่าวนี้

การยกเลิกดังกล่าวเกินขึ้นเพราะมูลนิธิ PubPat ซึ่งเป็นองค์กรณ์อิสระเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง และชอบธรรมของสิทธิบัตรต่างๆ โดยองค์กรณ์นี้ได้ขอให้มีการทบทวนสิทธิบัตรจำนวนมาก และ FAT ก็เป็นหนึ่งในสิทธิบัตรที่ถูกทบทวน

ไมโครซอฟท์ยังคงมีสิทธิขอโต้แย้งคำตัดสินครั้งนี้ได้

การยกเลิกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากบริษัทจำนวนหนึ่งได้จ่ายค่าลิขสิทธิในการใช้งาน FAT ไปแล้ว โดยส่วนมากเป็นบริษัทผลิตกล้องเนื่องจากต้องอ่านและฟอร์แมตแผ่นให้อยู่ในรูปแบบ FAT ได้ในขณะที่ผู้ผลิตการ์ดเมมโมรีหลีกเลี่ยงการจ่ายได้เนื่องจากสามารถขายแผ่นเปล่าๆ ที่ไม่มี FAT บนตัวแผ่นได้

ที่มา PubPat SlashDot theINIQUIRER