Tags:
BitTorrent

สินค้าสำคัญของ BitTorrent Inc. คือ Sync ซอฟต์แวร์ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องฝากไฟล์ไว้บนคลาวด์ ตอนนี้พัฒนามาถึงรุ่น 2.3 แม้จะเป็นการออกรุ่นย่อยแต่กลับมีความสามารถสำคัญคือ Encrypted Folder เพิ่มเข้ามา

ฟีเจอร์ Encrypted Folder จะสร้างกุญแจขึ้นมาสามชุดให้เราแชร์ไปยังเครื่องปลายทาง กุญแจแต่ละชุดจะมีสิทธิต่างกัน ได้แก่ Read-Write, Read-Only, และ Encrypted สองอันแรกใช้ในการระบุสิทธิ์ โดยเครื่องที่ใช้กุญแจ Read-Only จะไม่สามารถอัพเดตไฟล์ได้ เช่นบริษัทที่ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ให้ลูกค้าอาจจะส่งกุญแจ Read-Only ไปให้กับลูกค้าเพื่อซิงก์ไฟล์ และลูกค้าจะเปิดไฟล์จากในเครื่องได้อย่างรวดเร็วแต่ไม่สามารถซิงก์กลับมาได้

กุญแจ Encrypted เป็นกุญแจอีกแบบที่ข้อมูลที่ถูกซิงก์ลงไปจะถูกเข้ารหัสซ้อนอีกชั้นจากเดิมที่กระบวนการซิงก์มีการเข้ารหัสอยู่แล้ว เมื่อเครื่องปลายทางได้รับข้อมูล จะทำได้แค่เก็บข้อมูลที่เข้ารหัสไว้แล้วให้อยู่ในเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถอ่านข้อมูลออกมาได้ ฟีเจอร์นี้สำหรับผู้ที่ใช้ Sync และต้องการเพิ่มจุดสำรองข้อมูล เช่น เช่าเครื่องบนคลาวด์เอาไว้สำรองไฟล์แต่ก็ไม่ต้องการให้ไฟล์แบบไม่เข้ารหัสไปอยู่กับคนอื่น

รุ่น 2.3 ออกแล้วทุกแพลตฟอร์ม ทั้งวินโดวส์, แมค, ลินุกซ์, และ FreeBSD

ที่มา - Sync Blog

Tags:
MIT

MIT Media Lab เปิดตัวงานวิจัย Enigma แพลตฟอร์มการประมวลผลที่ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลไปประมวลผลบนเครื่องที่ไม่น่าเชื่อถือ และผู้ประมวลผลเองก็ไม่สามารถเข้ามาดูข้อมูลได้

แนวทางของ Enigma อาศัยการแยกข้อมูลออกเป็นส่วนๆ และจะไม่มีใครสามารถถอดรหัสข้อมูลกลับออกมาได้หากไม่ได้รับข้อมูลครบทุกส่วน แต่ผู้ที่ได้รับข้อมูลบางส่วนนั้นกลับสามารถประมวลผลตามคำสั่งได้ กระบวนการนี้เรียกว่า secure multiparty computation

การประมวลผลแบบ secure multiparty computation มีการวิจัยกันมาหลายปี ปัญหาสำคัญคือกระบวนการทำงานช้ากว่าการประมวลผลปกติอย่างมาก บางครั้งถึงล้านล้านเท่าตัว ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้จริง ระบบ Enigma คาดว่าจะช้ากว่าการประมวลผลปกติในระดับ 100 เท่าตัวเท่านั้น แม้จะช้ากว่ามากแต่ก็เป็นไปได้ที่จะใช้งานจริงแล้ว

ระบบ Enigma ยังมีแนวทางการจ่ายค่าบริการประมวลผลตามสัดส่วนของงานที่ทำไป ทำให้ใครก็สามารถเข้ามาช่วยประมวลผลข้อมูลได้ ทางทีมงานคาดว่าจะเปิดบริการจริงพร้อมโอเพนซอร์สภายในหน้าร้อนปีนี้

ที่มา - WIRED

Tags:
Git

Git เป็นซอฟต์แวร์ version control ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการซอร์สโค้ดในโครงการขนาดใหญ่ที่มีนักพัฒนาจำนวนมากได้ดี

โครงการโอเพนซอร์สหลายโครงการที่ใช้ Git เป็นหลักนิยมใช้บริการ GitHub ซึ่งเป็น Git hosting ที่มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำงานอย่าง wiki, issue tracker ให้ใช้ได้ฟรีและในบางโครงการที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเข้าถึงได้เฉพาะคนภายในก็สามารถตั้งเซิร์ฟเวอร์เองได้เช่นกัน

แม้ว่า Git จะถูกออกแบบให้สามารถทำงานแบบกระจาย (decentralized) แต่ก็ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์สำหรับเก็บไฟล์ index และซอร์สโค้ด นักพัฒนาในโครงการยังจำเป็นต้องเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ผ่าน URL หากเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาก็อาจทำให้การพัฒนาหยุดชะงักได้

Tags:
Bleep

Bleep แอพแชทแบบ P2P ไร้ศูนย์กลางของค่าย BitTorrent พ้นช่วงการทดสอบ และเปิดให้คนทั่วไปใช้งานแล้ว แอพมีให้ใช้บน 4 แพลตฟอร์มคือ Android, iOS, Mac, Windows

จุดเด่นของ Bleep คือรักษาความเป็นส่วนตัวถึงขนาดไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์กลาง ข้อความแชทของเราไม่ถูกเก็บไว้ระหว่างทาง นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ตามสมัยนิยมคือเข้ารหัสทุกข้อความแชท และมีระบบ "กระซิบ" (whisper) ที่ข้อความหายไปเองตามเวลาที่กำหนดได้

BitTorrent อธิบายโลโก้ของ Bleep ว่าเป็นรูปกระดาษโน้ตที่ถูกพับและส่งต่อกันไปเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นรูปแบบการส่งข้อความลับของ Bleep นั่นเอง ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Bleep

Tags:

Vuze โปรแกรมทอร์เรนต์ที่เคยใช้ชื่อเดิมว่า Azure ออกรุ่น 5.6 มีความสามารถใหม่สำคัญ คือ สามารถหาไฟล์ในทอร์เรนต์ที่เรากำลังดาวน์โหลดจากทอร์เรนต์อื่นๆ เพื่อนำมาเติม และเพิ่มจำนวน peer ได้

บริการนี้เรียกว่า swarm merging เมื่อเราเพิ่มทอร์เรนต์เข้าไปใน Vuze โปรแกรมจะถามว่าเราต้องการค้นหาไฟล์จากแหล่งอื่นๆ หรือไม่ หากค้นหาแล้วพบ ก็จะดาวน์โหลดไฟล์ผสมจากสองทอร์เรนต์พร้อมๆ กันเพื่อเพิ่มความเร็ว

ทาง Vuze ยกตัวอย่างเช่น ไฟล์คล้ายๆ กันอาจจะถูกแยกทอร์เรนต์กันไป เช่น LibreOffice ที่มีทอร์เรนต์หลายแบบ ทั้งแบบมีไฟล์ช่วยเหลือและตัวติดตั้งอย่างเดียว เมื่อเพิ่มทอร์เรนต์หนึ่งลงในโปรแกรม Vuze สามารถค้นหาทอร์เรนต์อื่นๆ ที่มีไฟล์เดียวกันแล้วดาวน์โหลดมารวมกันให้อัตโนมัติ

บริการนี้ทำงานได้เพราะ Vuze มีบริการ swarm discoveries สามารถค้นหาทอร์เรนต์จากค่าแฮชของไฟล์, ขนาดไฟล์, และคำค้นอื่นๆ ได้ สำหรับ swarm merging ตอนนี้ค้นหาจากขนาดไฟล์เท่านั้น

ฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้ได้ประโยชน์สองกรณี คือ กรณีที่ทอร์เรนต์ที่ดาวน์โหลดอยู่มีคนปล่อยที่ความเร็วต่ำ ก็สามารถไปดาวน์โหลดจากทอร์เรนต์อื่นๆ ที่อาจจะความเร็วดีกว่า อีกกรณีคือชิ้นส่วนไฟล์ในทอร์เรนต์ไม่ครบก็สามารถหาไฟล์มาเติมจากทอร์เรนต์อื่นๆ ได้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Sync ทางเลือกสำหรับการแบ่งปันและซิงค์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องอาศัย cloud storage ได้ออกมาเผยถึงกำหนดการที่จะปลด Beta ออกในรุ่น 2.0 (ปัจจุบันเป็นรุ่น 1.4 Beta) รวมถึงการเพิ่มรุ่น Pro ที่มาพร้อมความสามารถที่เหนือว่า ด้วยราคา $39.99 ต่อปี

ข้อมูลของรุ่น Pro ที่เผยออกมาตอนนี้คือการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่มาก, การจัดการเจ้าของและสิทธิ์ของโฟลเดอร์ที่แบ่งปัน และทำให้ข้อมูลพร้อมเข้าถึงได้โดยอัตโนมัติทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

ดูภาพเปรียบเทียบความสามารถระหว่าง BitTorrent Sync 2.0 กับ cloud storage ชื่อดังได้ท้ายข่าว

Tags:

ถ้าพูดถึงข่าวใหญ่ในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นการประท้วงเรียกร้องทางการเมืองของชาวฮ่องกง ที่ปะทุมาราวสัปดาห์ มีผู้ร่วมประท้วงหลายพันคน ส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจในฮ่องกงอย่างมาก และในขณะเดียวกัน การประท้วงในฮ่องกงก็ทำให้แอพตัวหนึ่งอย่าง FireChat กลายเป็นแอพยอดฮิตในกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรวดเร็ว

FireChat เป็นแอพแชทแบบไม่ต้องการอินเทอร์เน็ต (ซึ่งถูกเซนเซอร์อย่างหนักในเขตการปกครองของจีน) แต่ใช้การเชื่อมต่อแบบ peer-to-peer (P2P) ผ่านมาตรฐานไร้สายที่มีกันทุกเครื่องอย่าง Wi-Fi และ Bluetooth ซึ่งสามารถขยายขอบเขตของการแชทได้ตามจำนวนผู้ใช้ที่มากขึ้นในสถานที่ดังกล่าว

ด้วยความที่แทบจะใช้การติดต่อกันแบบออฟไลน์อยู่แล้ว การใช้งาน FireChat จึงได้รับความนิยมในกลุ่มนักเคลื่อนไหวอย่างมาก และก่อนหน้านี้เองก็เคยมีรายงานว่าถูกใช้ในอิรัก และไต้หวันมาก่อน เช่นเดียวกับครั้งนี้ที่ฮ่องกง ที่ FireChat รายงานว่ามียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นมากกว่า 100,000 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากที่ Instagram ถูกบล็อค แม้แต่ซีอีโอเองก็บอกว่าแอพ FireChat นี้ถูกใช้พร้อมกันมากถึง 33,000 รายเลยทีเดียว

Tags:
Bleep

ปลายปีที่แล้ว BitTorrent ประกาศว่าจะทำแอพพลิเคชั่นแชตแบบไร้ศูนย์กลางผ่านระบบค้นหา DHT ที่เป็นโครงสร้างสำคัญสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ BitTorrent ทุกวันนี้ โดยตอนแรกประกาศชื่อว่า BitTorrent Chat ตอนนี้เวอร์ชั่น Pre-Alpha เปิดให้ทดสอบในวงปิดแล้วทาง BitTorrent ก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Bleep

แนวทางของ Bleep นอกจากจะทำแอพพลิเคชั่นแชตที่เข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทางแล้ว ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวไปอีกขั้นด้วยการไม่มีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางของระบบ จากเดิมที่ตัวเซิร์ฟเวอร์ต้องรับรู้ว่าใครพูคคุยกับใครเป็นระยะเวลาเท่าใด ในระบบ Bleep ตัวแอพพลิเคชั่นเชื่อมต่อถึงกันด้วย DHT ทำให้ข้อมูลไม่ผ่านบริษัท BitTorrent และในการใช้งานจริง โหนดที่ใช้เชื่อมต่ออาจจะเป็นโหนดใดในระบบก็ได้

ในรุ่นนี้จะรองรับเฉพาะ Windows 7/8 เท่านั้น โดยสามารถลงทะเบียนด้วยอีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, หรือไม่ลงทะเบียนเลยก็ยังได้ แต่มีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ไม่สามารถส่งข้อความขณะออฟไลน์ได้เลย, ไม่สามารถย้ายเครื่องได้, และต้องได้รับคำเชิญเพื่อใช้งานหรือได้รับเชิญจากคนที่ใช้งานอยู่แล้วเท่านั้น

ตอนนี้คงยังไม่พร้อมใช้งานจริงจัง แต่ถ้าใครอยากลองเล่นก็ไปลงทะเบียนขอคำเชิญไว้ได้

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:
Game of Thrones

Game of Thrones ตอนล่าสุดถูกแชร์ผ่านเครือข่ายบิตทอร์เรนต์ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากฉายทางเคเบิลทีวีในสหรัฐฯ และมีคนร่วมโหลดจำนวนมากจนกระทั่งมีผู้แชร์ไฟล์นี้ (peer) ในเวลาเดียวกันถึง 207,054 เครื่องมากที่สุดในประวัติศาสตร์บิตทอร์เรนต์ โดยเวลาที่แชร์มากที่สุดนี้มีคนเป็นผู้ปล่อยไฟล์ (seed) จำนวน 163,496 เครื่อง ที่เหลือเป็นเครื่องดาวน์โหลดไฟล์

จนตอนนี้มีคนดาวน์โหลด Game of Thrones ตอนล่าสุดไปแล้วกว่า 1.5 ล้านคน โดยตัวไฟล์มีหลายเวอร์ชั่นแม้จะเป็นตอนเดียวกัน

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Bitcoin

จากประเด็นความขัดแย้งเรื่องตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin ทางมูลนิธิ Bitcoin Foundation ในฐานะองค์กรกลางที่พัฒนา Bitcoin ก็ออกมาแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ดังนี้

  • ทีมพัฒนาหลัก (core developers) ไม่รู้เหมือนกันว่า Nakamoto เป็นใคร และเขาติดต่อสื่อสารผ่านอิเล็กทรอนิกส์เพียงอย่างเดียว
  • Bitcoin ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบกระจายศูนย์ (decentralize) ภายใต้แนวคิดว่าไม่ควรฝากความไว้ใจ (trust) ไว้กับใครคนใดคนหนึ่งหรือองค์กรใดสักแห่ง ข้อมูลทุกอย่างในระบบจึงต้องเปิดเผย ไม่ว่าจะเป็นประวัติ transaction หรือซอร์สโค้ดของโปรแกรมก็ตาม
  • ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin เข้าใจข้อดีของแนวทางออกแบบลักษณะนี้ รวมถึง Nakamoto ในฐานะผู้สร้างคนแรกด้วย ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะรู้จักว่า Nakamoto เป็นใครและไว้ใจในตัวเขา เขาอาจมีความสำคัญในฐานะคนเริ่มต้น แต่ระบบของ Bitcoin ในปัจจุบันแปรเปลี่ยนไปมากด้วยความร่วมมือของทุกคน และไม่มีใครควบคุม Bitcoin ได้อย่างสมบูรณ์
  • เท่าที่มีการศึกษาข้อมูลมา ตัวของ Nakamoto ไม่ได้ใช้หรือโอนถ่าย Bitcoin เลย ในภาพรวมแล้ว Bitcoin อาจเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีเขา แต่ในปัจจุบัน Bitcoin สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องรู้จักว่าเขาคือใครอีกเลย

ที่มา - Bitcoin Foundation

Tags:
Bitcoin

หลังจาก Bitcoin สร้างปรากฎการณ์ในโลกการเงินที่สร้างมูลค่าจากอากาศที่ไม่มีอะไร อาศัยความเชื่อใจในความแข็งแกร่งของกระบวนการเข้ารหัส (และกระแสข่าวจากสื่อทั่วโลก) ช่วงหลังก็มีนักพัฒนาอื่นๆ เสนอแนวทางการสร้างค่าเงินใหม่ ที่ดังขึ้นมาก็เช่น Litecoin ที่ปรับกระบวนการแฮชใหม่เป็น scrypt ที่แข็งแกร่งกว่า SHA256 ใน Bitcoin (รอบปีที่ผ่านมาราคาปรับจาก 2.7 ดอลลาร์ต่อ LTC มาอยู่ที่ 24 ดอลลาร์ต่อ LTC ในช่วงหลัง)

คำถามหนึ่งที่บางคนอาจจะสงสัยคือแล้วคนอื่นๆ จะสร้างเงินของตัวเองได้บ้างหรือไม่ คำตอบคือตามโปรโตคอลที่ออกแบบไว้โดย Satoshi Nakamoto นั้น เงินสกุลใหม่สามารถสร้างได้ทันทีเพียงแต่สกุลเงินนั้นต้องอ้างถึงบล็อคเริ่มต้น (genesis block) บล็อคเดียวกัน คนทั่วไปจึงอาจจะสร้างบล็อคเริ่มต้นนี้ขึ้นมาใหม่กันเองได้เสมอ กระบวนการก็คือนำซอร์สโค้ดของ Bitcoin หรือ Litecoin ออกมาแก้เพื่อให้อ้างไปถึงบล็อคเริ่มต้นใหม่แล้วเริ่มแจกจ่าย

Tags:
Bitcoin

แนวทางการรวมกลุ่มเพื่อร่วมกันขุด Bitcoin ทำให้ Bitcoin บล็อคใหม่ๆ ที่ขุดได้มักตกอยู่กับกลุ่มเดิมๆ ไม่กี่กลุ่ม กลุ่ม GHash.IO ที่เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด มีพลังคำนวณแฮชถึง 40% ของระบบรวมก็ออกมาประกาศว่าจะหยุดพลังประมวลผลตัวเองไว้ที่เท่าเดิมเพื่อไม่ให้พลังแฮชไปเกินครึ่ง

GHash.IO เป็นกลุ่มร่วมขุด Bitcoin ที่ไม่คิดค่าบริการในการเข้าร่วม แต่ภายในกลุ่มนี้มีกลุ่มย่อยขนาดใหญ่ คือ BitFury กลุ่มที่ใช้ชิป ASIC เพื่อการขุด Bitcoin มีพลังแฮชถึง 45% ของ GHash.IO

ระหว่างนี้ที่ GHash.IO ไม่รับสมาชิกเพิ่มจะเปิดบริการ CEX.IO เพื่อให้กลุ่มอื่นๆ สามารถแบ่งพลังแฮชไปใช้เข้ากลุ่มของตัวเองได้

หากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีพลังแฮชเกิน 50% จะทำให้ชิงบล็อคใหม่ๆ ไปได้ด้วยความน่าจะเป็นที่สูงมากจนกระทั่งกลุ่มอื่นอาจจะแข่งขันได้ยาก ส่งผลให้กลุ่มที่มีพลังแฮชสูงสามารถควบคุมเครือข่าย Bitcoin ไปในที่สุด ทำให้แนวคิดของ Bitcoin ที่ไม่สามารถปิดกั้นการโอนเงินได้ไม่เป็นจริงอีกต่อไป เพราะผู้ควบคุมกลุ่มร่วมขุดที่ใหญ่ที่สุดจะตัดสินใจปิดกั้นได้

ที่มา - GHash.IO (PDF)

Tags:
BitTorrent

หลังจาก isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ขนาดใหญ่ประกาศปิดกิจการ แม้จะมีความพยายามดูดข้อมูลออกมาให้มากที่สุด แต่ทางเจ้าของเว็บกลับรีบปิดเว็บไปเพื่อไม่ให้มีการสำรองข้อมูลออกมา แต่ปรากฎว่ามีอีกทีมหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกันเปิดเว็บ isoHunt.to ขึ้นมาใหม่ ด้วยหน้าตาที่เหมือนเดิมแทบทุกประการ ทีมงานใหม่ระบุว่าข้อมูลของ isoHunt เดิมถูกยกมาไว้ที่เว็บใหม่นี้ถึง 75%

ข้อมูลและฟีเจอร์หลายอย่างยังหายไป นับแต่เวลาที่เพิ่มไฟล์เข้ามาในระบบไม่ได้เป็นเวลาของ isoHunt เดิม แต่กลับเป็นเวลาที่ใส่เข้ามาในฐานข้อมูลของเว็บใหม่ทำให้การค้นหาตามเวลาแทบทำไม่ได้ ระบบฟอรั่มและคอมเมนต์ไฟล์ torrent ก็หายไปด้วยเช่นกัน

ทีมงานใหม่ระบุว่าชื่อเว็บ isoHunt กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการแชร์ไฟล์ไปแล้ว คนจำนวนมากใช้งานมันและไม่อยากปรับตัวไปใช้ระบบใหม่ เว็บใหม่จึงพยายามทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนเว็บเดิม

เตรียมนับถอยหลังวันโดนปิดตามไปได้เลย

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ที่เปิดกิจการมานานถึงสิบปีถึงจุดจบเมื่อ Gary Fung เจ้าของบริษัท ตกลงกับทาง MPAA ที่ฟ้องร้องก่อนจะขึ้นศาลในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยข้อตกลงคือการปิดเว็บอย่างถาวรและจ่ายค่าเสียหาย 110 ล้านดอลลาร์

ในความเป็นจริง ค่าเสียหายที่ MPAA ได้รับน่าจะไม่ถึงที่ตกลงกัน เพราะ isoHunt จะล้มละลายไปเสียก่อน แต่ทาง MPAA ก็ยังแสดงความยินดีที่ตกลงค่าเสียหายได้สูง เพราะจะทำให้บริษัทอื่นๆ ที่คิดจะให้บริการแบบเดียวกับ isoHunt กลัวไปเอง (ถ้าได้กำไรไม่ถึงร้อยล้านก็ไม่คุ้มแน่นอน)

isoHunt ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีความผิด เพราะเป็นเพียงผู้ให้บริการค้นหา และยอมรับการแจ้งลบจาก MPAA มาเสมอ แต่คำพิพากษาในช่วงหลังของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าข้อโต้แย้งเช่นนี้ไม่เพียงพอ เพราะหากเว็บหาประโยชน์จากการโพสที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ (แม้จะละเมิดโดยผู้อื่น) ก็ยังมีแนวโน้มว่าคณะลูกขุนจะตัดสินให้ผิดอยู่ดี

ที่มา - ArsTechnica

Tags:

พอดีผมได้รับ e-mail แนะนำ app จาก ImageShack มาให้ทดลองใช้ Facebook app ชื่อ Fylr ซึ่งเป็น cloud storage (เขาโฆษณาว่า unlimit)
แล้วไปเจอ app แนะนำในหน้า Facebook app ชื่อ Pipe เลยทดลองใช้ดู

Feature ที่น่าสนใจคือ

  • ส่งไฟล์ให้เพื่อนโดยตรง (peer-to-peer)
  • หากไม่ได้ online พร้อมกันทั้งคนรับและคนส่งไฟล์ จะมี locker (cloud storage) ให้ 100 MB โดยเก็บได้สูงสุด 5 วัน

แต่ที่น่าสนใจคือ ผมลองส่งเข้าหาเครื่องตัวเองปรากฏว่าเร็วเหมือนการ copy ไฟล์จากเครื่องโดยตรง
(ยังไม่ได้ลองผ่านระบบ LAN ที่อยู่ในวงเดียวกัน คาดว่าน่าจะเร็วเหมือนการ copy ไฟล์ผ่านระบบ LAN)

Tags:
Skype

Skype ประกาศว่าจะเพิ่มฟีเจอร์การซิงก์สถานะการแชทแบบข้ามอุปกรณ์ (อ่านข้อความบนอุปกรณ์หนึ่ง บนอุปกรณ์ตัวอื่นๆ จะแสดงสถานะว่าอ่านแล้ว) โดยฟีเจอร์นี้จะเพิ่มเข้ามาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Skype อธิบายว่าเดิมที Skype ถูกออกแบบมาสำหรับไคลเอนต์พีซีที่ไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ และเปิดโปรแกรม Skype ค้างไว้ตลอดเวลาได้ ดังนั้นสถาปัตยกรรมของ Skype จึงเป็น P2P เพื่อลดโหลดของเซิร์ฟเวอร์ แต่ในปัจจุบันที่เป็นโลกของอุปกรณ์พกพา การเปิดแอพ Skype ค้างไว้ย่อมส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่ ดังนั้น Skype จึงเปลี่ยนสถาปัตยกรรมมาเป็นแบบผสมผสานทั้งการมีเซิร์ฟเวอร์กลางและ P2P

การมีเซิร์ฟเวอร์บนกลุ่มเมฆเพิ่มเข้ามาทำให้ Skype สามารถเพิ่มฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานแบบออฟไลน์ได้มากขึ้น เช่น ส่งข้อความแบบออฟไลน์ได้ (เพราะข้อความจะพักไว้บนเซิร์ฟเวอร์ รอผู้รับเข้ามาเปิดอ่าน) หรือการแจ้งเตือนแบบพุชที่ต้องผ่านเซิร์ฟเวอร์ (ไคลเอนต์ไม่ต้องออนไลน์ตลอดเวลา)

ที่มา - Skype

Tags:

ประเด็นเรื่องการดักจับข้อมูลบนเน็ตภายใต้โครงการ PRISM ของ NSA สร้างความตื่นตัวด้านความเป็นส่วนตัวอย่างมาก (ในต่างประเทศ)

บริษัท BitTorrent, Inc. อาศัยจังหวะนี้เปิดตัวบริการแชทใหม่ BitTorrent Chat ที่จะมาแก้ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วยการส่งข้อมูลแบบ P2P ที่ BitTorrent ถนัด (ข้อมูลจะไม่ผ่านเซิร์ฟเวอร์กลางแต่จะกระจายผ่านผู้ใช้คนอื่นๆ แบบเดียวกับการโหลดไฟล์ผ่าน BitTorrent)

ตอนนี้บริการยังเปิดให้ทดลองแบบ pre-alpha เฉพาะกลุ่มเท่านั้น (ลงทะเบียน) โดย BitTorrent สัญญาว่าข้อมูลจะไม่ถูกเก็บลงเซิร์ฟเวอร์ เข้ารหัสทั้งหมด และใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายหรือข้อจำกัดใดๆ

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:

BitTorrent Sync บริการซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องแบบ P2P ที่ออกแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อปไปแล้ว วันนี้ขยายตัวมายังโลกมือถือโดยออกแอพบน Android ตามมา

รูปแบบการใช้งานของ BitTorrent Sync for Android ในฉากหน้าคงไม่แตกต่างกับแอพกลุ่ม cloud storage แบบ Dropbox มากนัก นั่นคือช่วยให้เข้าถึงไฟล์ที่แชร์จากเครื่องอื่นๆ ได้ (เพียงแต่กรณีของ BitTorrent Sync ไฟล์จะไม่ถูกบันทึกบนกลุ่มเมฆ เพราะตั้งใจให้เป็นแบบ P2P) โดยแอพก็มีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการแบ็คอัพรูปภาพบนมือถือไปยังคอมพิวเตอร์ รวมถึงฟีเจอร์ค่อนข้างเฉพาะอย่างการส่งไฟล์ระหว่างมือถือสองเครื่องโดยตรง และการเข้ารหัสข้อมูลระหว่างส่งด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Sync ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องด้วย P2P ของบริษัท BitTorrent ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี ตอนนี้เข้าสถานะ alpha ให้คนทั่วไปที่สนใจร่วมทดสอบแล้ว

BitTorrent บอกว่าในช่วง pre-alpha มีผู้ทดสอบในวงปิดถึง 20,000 ราย ซิงก์ไฟล์ขนาดรวมกันมากกว่า 200TB และผลการทดสอบก็ออกมาดี

ฟีเจอร์ที่สำคัญของ BitTorrent Sync คือการซิงก์ผ่านโพรโตคอล P2P ระหว่างเครื่องโดยตรง ไม่ต้องแวะพักบนกลุ่มเมฆแบบพวก Dropbox, เข้ารหัสไฟล์ระหว่างส่งข้อมูล, ออกแบบมาสำหรับการส่งไฟล์ขนาดใหญ่โดยตรง

ผู้สนใจดาวน์โหลดได้จาก BitTorrent Labs ใช้ได้ทั้งวินโดวส์ แมค ลินุกซ์

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:
Bitcoin

ระบบเงินดิจิทัล BitCoin นั้น แม้จะเป็นระบบไร้ศูนย์กลางอย่างเต็มรูปแบบ แต่สิ่งที่ใช้ร่วมกันของทั้งระบบคือตัวซอฟต์แวร์ BitCoin เองที่อัพเดตจากศูนย์กลาง ปรากฎว่า BitCoin 0.8 นั้นทำให้ผู้คำนวณ blockchain สร้างบล็อคที่เครือข่ายที่ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเก่าไม่ยอมรับ จนกระทั่งเกิดการแยกสายของเครือข่าย

บั๊กนี้ทำให้มูลค่าของ BitCoin ร่วงลง 23% ทันที จากเดิมเพิ่งทะยานขึ้นสูงสุดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้มูลค่าของ BitCoin สูงถึง 48 ดอลลาร์ต่อ BTC และหลังจากปัญหานี้เกิดขึ้น มูลค่าตกลงไปต่ำสุด 37 ดอลลาร์ ก่อนจะกลับขึ้นมายืนที่มากกว่า 45 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง

ซอฟต์แวร์ BitCoin จะมีสมการคำนวณช่วงเวลาของการสร้างบล็อคก่อนหน้าเพื่อกำหนด "ความยาก" ของบล็อคต่อไปที่จะต้องคำนวณให้ได้ตามเงื่อนไข ใน BitCoin 0.8 มีการแก้สมการนี้ (ไม่ชัดเจนว่าตั้งใจหรือไม่) แต่ค่าที่ได้ง่ายกว่าที่ซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้านี้ยอมรับได้ ผลคือบล็อคใหม่ๆ ที่สร้างจากซอฟต์แวร์รุ่น 0.8 ถูกปฎิเสธจากซอฟต์แวร์รุ่นก่อนๆ

กระบวนการนี้ทำให้ฐานข้อมูลการโอนเงิน หรือ blockchain ของเครือข่ายถูกแยกเป็นสองสาย คือ สายของกลุ่มผู้ใช้ BitCoin 0.8 และกลุ่มผู้ใช้รุ่นก่อนหน้า มีบล็อคจำนวนหนึ่งถูกคำนวณได้สำเร็จแต่ไม่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป

ทีมงานพัฒนาอีเมลแจ้งกลุ่มผู้คำนวณบล็อคให้ย้อนกลับไปใช้ซอฟต์แวร์รุ่น 0.7 เพื่อความเข้ากันได้ของเครือข่ายในระหว่างที่กำลังสอบสวนว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ภายในสถานการณ์แบบนี้ ห่วงโซ่ในสาย 0.8 ที่ถูกคำนวณไปแล้วจะถูกแซงหน้าโดยสายใหม่ และไม่ถูกใช้งานไปในที่สุด

ความเสียหายที่เกิดขึ้น ทำให้ Mt.Gox ต้องหยุดรับฝาก BitCoin เข้าบัญชีชั่วคราว ในระหว่างที่ราคากำลังตกอย่างหนัก

ที่มา - ArsTechnica