Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Trustwave ออกรายงานว่าแฮ็กเกอร์เริ่มมีแนวโน้มทำ phishing ผ่านการอ้างอิงที่อยู่แบบ IPFS (InterPlanetary File System) มากขึ้น เพราะซ่อนตัวได้แนบเนียนกว่า ตามจับได้ยากกว่าเดิม

IPFS หรือ InterPlanetary File System เป็นระบบไฟล์แบบกระจายศูนย์ที่เริ่มพัฒนาในปี 2015 แนวคิดคือการฝากไฟล์แบบ P2P กระจายสำเนาไปตามโหนดต่างๆ และเข้าถึงไฟล์นั้นด้วยการระบุตำแหน่งเป็นค่าแฮชของไฟล์แทน (content identifier หรือ CID) เมื่อผู้ใช้เรียกหาไฟล์นั้น ระบบเครือข่าย IPFS จะไล่ถามหาไฟล์ที่กระจายอยู่ในโหนดต่างๆ และส่งไฟล์กลับมาให้ผู้ใช้ (อธิบายแบบรวบรัดคือเป็น BitTorrent ที่มี universal URL)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Torrentz.eu เว็บไซต์ค้นหาไฟล์ torrent รายใหญ่ของโลก ประกาศอำลาผู้ใช้งานแล้ว หลังเปิดมาตั้งแต่ปี 2003 เป็นเวลานานถึง 13 ปี

ตอนนี้หน้าเว็บ Torrentz.eu ยังเข้าได้อยู่ แต่ไม่สามารถค้นหาข้อมูลอะไรได้อีกแล้ว

เว็บไซต์ข่าว TorrentFreak พยายามติดต่อไปยัง Torrentz.eu แต่ได้รับคำตอบว่าไม่ต้องการแสดงความเห็นในตอนนี้ เราเลยยังไม่รู้สาเหตุว่าทำไม Torrentz.eu ปิดตัวลงไป และไม่รู้ว่ามีความเชื่อมโยงกับข่าวการปิด KickassTorrents เมื่อเดือนที่แล้วหรือไม่

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่รอบสัปดาห์นี้คงหนีไม่พ้น Kickass Torrents ถูกปิด แต่หลายคนน่าจะพอเดากันได้ว่าถึงแม้เว็บหลัก kickass.to จะถูกทางการสหรัฐยึดโดเมนเนมไปแล้ว แต่ก็เป็นผลให้มีเว็บสำรองเกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

ปัญหาคือตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่า Kickass ใหม่อันไหนเป็นของจริงของปลอม เพราะมีคนหลายกลุ่มทำ mirror ของตัวเว็บดั้งเดิมเก็บไว้ และหลายกลุ่มก็พยายามโปรโมทว่าตัวเองเป็นเว็บที่สืบทอดเจตนารมณ์ของเว็บเดิม เช่น kickass.la ที่พยายามอ้างว่าตัวเองเป็น official backup ของเว็บเดิม (แต่สุดท้ายก็ยอมรับว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกัน) หรือ Kickasstorrents.to ที่โฮสต์ไฟล์แคชของเว็บต้นฉบับเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยรู้จักหรือเคยใช้ FireChat แอพแชตที่เคยเป็นข่าวในช่วงการประท้วงที่ฮ่องกง โดย FireChat นี้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แต่ใช้การเชื่อมต่อบน peer-to-peer mesh network ผ่านทาง Wi-Fi และ Bluetooth ที่น่าจะมีอยู่ในอุปกรณ์ทุกชิ้นอยู่แล้ว ด้วยการเชื่อมต่อแบบนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถสนทนาได้กับผู้ใช้อื่นที่มีเส้นทางเชื่อมต่อถึงกันได้บนเครือข่ายเดียวกันผ่านทางผู้ใช้คนอื่นๆ โดยไม่จำกัดว่าจะเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi หรือ Bluetooth

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าสำคัญของ BitTorrent Inc. คือ Sync ซอฟต์แวร์ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องฝากไฟล์ไว้บนคลาวด์ ตอนนี้พัฒนามาถึงรุ่น 2.3 แม้จะเป็นการออกรุ่นย่อยแต่กลับมีความสามารถสำคัญคือ Encrypted Folder เพิ่มเข้ามา

ฟีเจอร์ Encrypted Folder จะสร้างกุญแจขึ้นมาสามชุดให้เราแชร์ไปยังเครื่องปลายทาง กุญแจแต่ละชุดจะมีสิทธิต่างกัน ได้แก่ Read-Write, Read-Only, และ Encrypted สองอันแรกใช้ในการระบุสิทธิ์ โดยเครื่องที่ใช้กุญแจ Read-Only จะไม่สามารถอัพเดตไฟล์ได้ เช่นบริษัทที่ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ให้ลูกค้าอาจจะส่งกุญแจ Read-Only ไปให้กับลูกค้าเพื่อซิงก์ไฟล์ และลูกค้าจะเปิดไฟล์จากในเครื่องได้อย่างรวดเร็วแต่ไม่สามารถซิงก์กลับมาได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

MIT Media Lab เปิดตัวงานวิจัย Enigma แพลตฟอร์มการประมวลผลที่ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลไปประมวลผลบนเครื่องที่ไม่น่าเชื่อถือ และผู้ประมวลผลเองก็ไม่สามารถเข้ามาดูข้อมูลได้

แนวทางของ Enigma อาศัยการแยกข้อมูลออกเป็นส่วนๆ และจะไม่มีใครสามารถถอดรหัสข้อมูลกลับออกมาได้หากไม่ได้รับข้อมูลครบทุกส่วน แต่ผู้ที่ได้รับข้อมูลบางส่วนนั้นกลับสามารถประมวลผลตามคำสั่งได้ กระบวนการนี้เรียกว่า secure multiparty computation

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Git เป็นซอฟต์แวร์ version control ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการซอร์สโค้ดในโครงการขนาดใหญ่ที่มีนักพัฒนาจำนวนมากได้ดี

โครงการโอเพนซอร์สหลายโครงการที่ใช้ Git เป็นหลักนิยมใช้บริการ GitHub ซึ่งเป็น Git hosting ที่มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำงานอย่าง wiki, issue tracker ให้ใช้ได้ฟรีและในบางโครงการที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเข้าถึงได้เฉพาะคนภายในก็สามารถตั้งเซิร์ฟเวอร์เองได้เช่นกัน

แม้ว่า Git จะถูกออกแบบให้สามารถทำงานแบบกระจาย (decentralized) แต่ก็ต้องพึ่งพาเซิร์ฟเวอร์สำหรับเก็บไฟล์ index และซอร์สโค้ด นักพัฒนาในโครงการยังจำเป็นต้องเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ผ่าน URL หากเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาก็อาจทำให้การพัฒนาหยุดชะงักได้

Tags:
Node Thumbnail

Bleep แอพแชทแบบ P2P ไร้ศูนย์กลางของค่าย BitTorrent พ้นช่วงการทดสอบ และเปิดให้คนทั่วไปใช้งานแล้ว แอพมีให้ใช้บน 4 แพลตฟอร์มคือ Android, iOS, Mac, Windows

จุดเด่นของ Bleep คือรักษาความเป็นส่วนตัวถึงขนาดไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์กลาง ข้อความแชทของเราไม่ถูกเก็บไว้ระหว่างทาง นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ตามสมัยนิยมคือเข้ารหัสทุกข้อความแชท และมีระบบ "กระซิบ" (whisper) ที่ข้อความหายไปเองตามเวลาที่กำหนดได้

BitTorrent อธิบายโลโก้ของ Bleep ว่าเป็นรูปกระดาษโน้ตที่ถูกพับและส่งต่อกันไปเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นรูปแบบการส่งข้อความลับของ Bleep นั่นเอง ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Bleep

Tags:

Vuze โปรแกรมทอร์เรนต์ที่เคยใช้ชื่อเดิมว่า Azure ออกรุ่น 5.6 มีความสามารถใหม่สำคัญ คือ สามารถหาไฟล์ในทอร์เรนต์ที่เรากำลังดาวน์โหลดจากทอร์เรนต์อื่นๆ เพื่อนำมาเติม และเพิ่มจำนวน peer ได้

บริการนี้เรียกว่า swarm merging เมื่อเราเพิ่มทอร์เรนต์เข้าไปใน Vuze โปรแกรมจะถามว่าเราต้องการค้นหาไฟล์จากแหล่งอื่นๆ หรือไม่ หากค้นหาแล้วพบ ก็จะดาวน์โหลดไฟล์ผสมจากสองทอร์เรนต์พร้อมๆ กันเพื่อเพิ่มความเร็ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BitTorrent Sync ทางเลือกสำหรับการแบ่งปันและซิงค์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องอาศัย cloud storage ได้ออกมาเผยถึงกำหนดการที่จะปลด Beta ออกในรุ่น 2.0 (ปัจจุบันเป็นรุ่น 1.4 Beta) รวมถึงการเพิ่มรุ่น Pro ที่มาพร้อมความสามารถที่เหนือว่า ด้วยราคา $39.99 ต่อปี

ข้อมูลของรุ่น Pro ที่เผยออกมาตอนนี้คือการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่มาก, การจัดการเจ้าของและสิทธิ์ของโฟลเดอร์ที่แบ่งปัน และทำให้ข้อมูลพร้อมเข้าถึงได้โดยอัตโนมัติทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

ดูภาพเปรียบเทียบความสามารถระหว่าง BitTorrent Sync 2.0 กับ cloud storage ชื่อดังได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงข่าวใหญ่ในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นการประท้วงเรียกร้องทางการเมืองของชาวฮ่องกง ที่ปะทุมาราวสัปดาห์ มีผู้ร่วมประท้วงหลายพันคน ส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจในฮ่องกงอย่างมาก และในขณะเดียวกัน การประท้วงในฮ่องกงก็ทำให้แอพตัวหนึ่งอย่าง FireChat กลายเป็นแอพยอดฮิตในกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรวดเร็ว

FireChat เป็นแอพแชทแบบไม่ต้องการอินเทอร์เน็ต (ซึ่งถูกเซนเซอร์อย่างหนักในเขตการปกครองของจีน) แต่ใช้การเชื่อมต่อแบบ peer-to-peer (P2P) ผ่านมาตรฐานไร้สายที่มีกันทุกเครื่องอย่าง Wi-Fi และ Bluetooth ซึ่งสามารถขยายขอบเขตของการแชทได้ตามจำนวนผู้ใช้ที่มากขึ้นในสถานที่ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปีที่แล้ว BitTorrent ประกาศว่าจะทำแอพพลิเคชั่นแชตแบบไร้ศูนย์กลางผ่านระบบค้นหา DHT ที่เป็นโครงสร้างสำคัญสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ BitTorrent ทุกวันนี้ โดยตอนแรกประกาศชื่อว่า BitTorrent Chat ตอนนี้เวอร์ชั่น Pre-Alpha เปิดให้ทดสอบในวงปิดแล้วทาง BitTorrent ก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Bleep

Tags:
Node Thumbnail

Game of Thrones ตอนล่าสุดถูกแชร์ผ่านเครือข่ายบิตทอร์เรนต์ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากฉายทางเคเบิลทีวีในสหรัฐฯ และมีคนร่วมโหลดจำนวนมากจนกระทั่งมีผู้แชร์ไฟล์นี้ (peer) ในเวลาเดียวกันถึง 207,054 เครื่องมากที่สุดในประวัติศาสตร์บิตทอร์เรนต์ โดยเวลาที่แชร์มากที่สุดนี้มีคนเป็นผู้ปล่อยไฟล์ (seed) จำนวน 163,496 เครื่อง ที่เหลือเป็นเครื่องดาวน์โหลดไฟล์

จนตอนนี้มีคนดาวน์โหลด Game of Thrones ตอนล่าสุดไปแล้วกว่า 1.5 ล้านคน โดยตัวไฟล์มีหลายเวอร์ชั่นแม้จะเป็นตอนเดียวกัน

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากประเด็นความขัดแย้งเรื่องตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin ทางมูลนิธิ Bitcoin Foundation ในฐานะองค์กรกลางที่พัฒนา Bitcoin ก็ออกมาแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Bitcoin สร้างปรากฎการณ์ในโลกการเงินที่สร้างมูลค่าจากอากาศที่ไม่มีอะไร อาศัยความเชื่อใจในความแข็งแกร่งของกระบวนการเข้ารหัส (และกระแสข่าวจากสื่อทั่วโลก) ช่วงหลังก็มีนักพัฒนาอื่นๆ เสนอแนวทางการสร้างค่าเงินใหม่ ที่ดังขึ้นมาก็เช่น Litecoin ที่ปรับกระบวนการแฮชใหม่เป็น scrypt ที่แข็งแกร่งกว่า SHA256 ใน Bitcoin (รอบปีที่ผ่านมาราคาปรับจาก 2.7 ดอลลาร์ต่อ LTC มาอยู่ที่ 24 ดอลลาร์ต่อ LTC ในช่วงหลัง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แนวทางการรวมกลุ่มเพื่อร่วมกันขุด Bitcoin ทำให้ Bitcoin บล็อคใหม่ๆ ที่ขุดได้มักตกอยู่กับกลุ่มเดิมๆ ไม่กี่กลุ่ม กลุ่ม GHash.IO ที่เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด มีพลังคำนวณแฮชถึง 40% ของระบบรวมก็ออกมาประกาศว่าจะหยุดพลังประมวลผลตัวเองไว้ที่เท่าเดิมเพื่อไม่ให้พลังแฮชไปเกินครึ่ง

GHash.IO เป็นกลุ่มร่วมขุด Bitcoin ที่ไม่คิดค่าบริการในการเข้าร่วม แต่ภายในกลุ่มนี้มีกลุ่มย่อยขนาดใหญ่ คือ BitFury กลุ่มที่ใช้ชิป ASIC เพื่อการขุด Bitcoin มีพลังแฮชถึง 45% ของ GHash.IO

ระหว่างนี้ที่ GHash.IO ไม่รับสมาชิกเพิ่มจะเปิดบริการ CEX.IO เพื่อให้กลุ่มอื่นๆ สามารถแบ่งพลังแฮชไปใช้เข้ากลุ่มของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ขนาดใหญ่ประกาศปิดกิจการ แม้จะมีความพยายามดูดข้อมูลออกมาให้มากที่สุด แต่ทางเจ้าของเว็บกลับรีบปิดเว็บไปเพื่อไม่ให้มีการสำรองข้อมูลออกมา แต่ปรากฎว่ามีอีกทีมหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกันเปิดเว็บ isoHunt.to ขึ้นมาใหม่ ด้วยหน้าตาที่เหมือนเดิมแทบทุกประการ ทีมงานใหม่ระบุว่าข้อมูลของ isoHunt เดิมถูกยกมาไว้ที่เว็บใหม่นี้ถึง 75%

ข้อมูลและฟีเจอร์หลายอย่างยังหายไป นับแต่เวลาที่เพิ่มไฟล์เข้ามาในระบบไม่ได้เป็นเวลาของ isoHunt เดิม แต่กลับเป็นเวลาที่ใส่เข้ามาในฐานข้อมูลของเว็บใหม่ทำให้การค้นหาตามเวลาแทบทำไม่ได้ ระบบฟอรั่มและคอมเมนต์ไฟล์ torrent ก็หายไปด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ที่เปิดกิจการมานานถึงสิบปีถึงจุดจบเมื่อ Gary Fung เจ้าของบริษัท ตกลงกับทาง MPAA ที่ฟ้องร้องก่อนจะขึ้นศาลในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยข้อตกลงคือการปิดเว็บอย่างถาวรและจ่ายค่าเสียหาย 110 ล้านดอลลาร์

ในความเป็นจริง ค่าเสียหายที่ MPAA ได้รับน่าจะไม่ถึงที่ตกลงกัน เพราะ isoHunt จะล้มละลายไปเสียก่อน แต่ทาง MPAA ก็ยังแสดงความยินดีที่ตกลงค่าเสียหายได้สูง เพราะจะทำให้บริษัทอื่นๆ ที่คิดจะให้บริการแบบเดียวกับ isoHunt กลัวไปเอง (ถ้าได้กำไรไม่ถึงร้อยล้านก็ไม่คุ้มแน่นอน)

Tags:
Node Thumbnail

พอดีผมได้รับ e-mail แนะนำ app จาก ImageShack มาให้ทดลองใช้ Facebook app ชื่อ Fylr ซึ่งเป็น cloud storage (เขาโฆษณาว่า unlimit)
แล้วไปเจอ app แนะนำในหน้า Facebook app ชื่อ Pipe เลยทดลองใช้ดู

Feature ที่น่าสนใจคือ

Tags:
Node Thumbnail

Skype ประกาศว่าจะเพิ่มฟีเจอร์การซิงก์สถานะการแชทแบบข้ามอุปกรณ์ (อ่านข้อความบนอุปกรณ์หนึ่ง บนอุปกรณ์ตัวอื่นๆ จะแสดงสถานะว่าอ่านแล้ว) โดยฟีเจอร์นี้จะเพิ่มเข้ามาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Skype อธิบายว่าเดิมที Skype ถูกออกแบบมาสำหรับไคลเอนต์พีซีที่ไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ และเปิดโปรแกรม Skype ค้างไว้ตลอดเวลาได้ ดังนั้นสถาปัตยกรรมของ Skype จึงเป็น P2P เพื่อลดโหลดของเซิร์ฟเวอร์ แต่ในปัจจุบันที่เป็นโลกของอุปกรณ์พกพา การเปิดแอพ Skype ค้างไว้ย่อมส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่ ดังนั้น Skype จึงเปลี่ยนสถาปัตยกรรมมาเป็นแบบผสมผสานทั้งการมีเซิร์ฟเวอร์กลางและ P2P

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องการดักจับข้อมูลบนเน็ตภายใต้โครงการ PRISM ของ NSA สร้างความตื่นตัวด้านความเป็นส่วนตัวอย่างมาก (ในต่างประเทศ)

บริษัท BitTorrent, Inc. อาศัยจังหวะนี้เปิดตัวบริการแชทใหม่ BitTorrent Chat ที่จะมาแก้ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วยการส่งข้อมูลแบบ P2P ที่ BitTorrent ถนัด (ข้อมูลจะไม่ผ่านเซิร์ฟเวอร์กลางแต่จะกระจายผ่านผู้ใช้คนอื่นๆ แบบเดียวกับการโหลดไฟล์ผ่าน BitTorrent)

ตอนนี้บริการยังเปิดให้ทดลองแบบ pre-alpha เฉพาะกลุ่มเท่านั้น (ลงทะเบียน) โดย BitTorrent สัญญาว่าข้อมูลจะไม่ถูกเก็บลงเซิร์ฟเวอร์ เข้ารหัสทั้งหมด และใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายหรือข้อจำกัดใดๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BitTorrent Sync ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องด้วย P2P ของบริษัท BitTorrent ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี ตอนนี้เข้าสถานะ alpha ให้คนทั่วไปที่สนใจร่วมทดสอบแล้ว

BitTorrent บอกว่าในช่วง pre-alpha มีผู้ทดสอบในวงปิดถึง 20,000 ราย ซิงก์ไฟล์ขนาดรวมกันมากกว่า 200TB และผลการทดสอบก็ออกมาดี

ฟีเจอร์ที่สำคัญของ BitTorrent Sync คือการซิงก์ผ่านโพรโตคอล P2P ระหว่างเครื่องโดยตรง ไม่ต้องแวะพักบนกลุ่มเมฆแบบพวก Dropbox, เข้ารหัสไฟล์ระหว่างส่งข้อมูล, ออกแบบมาสำหรับการส่งไฟล์ขนาดใหญ่โดยตรง

ผู้สนใจดาวน์โหลดได้จาก BitTorrent Labs ใช้ได้ทั้งวินโดวส์ แมค ลินุกซ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบเงินดิจิทัล BitCoin นั้น แม้จะเป็นระบบไร้ศูนย์กลางอย่างเต็มรูปแบบ แต่สิ่งที่ใช้ร่วมกันของทั้งระบบคือตัวซอฟต์แวร์ BitCoin เองที่อัพเดตจากศูนย์กลาง ปรากฎว่า BitCoin 0.8 นั้นทำให้ผู้คำนวณ blockchain สร้างบล็อคที่เครือข่ายที่ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเก่าไม่ยอมรับ จนกระทั่งเกิดการแยกสายของเครือข่าย

บั๊กนี้ทำให้มูลค่าของ BitCoin ร่วงลง 23% ทันที จากเดิมเพิ่งทะยานขึ้นสูงสุดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้มูลค่าของ BitCoin สูงถึง 48 ดอลลาร์ต่อ BTC และหลังจากปัญหานี้เกิดขึ้น มูลค่าตกลงไปต่ำสุด 37 ดอลลาร์ ก่อนจะกลับขึ้นมายืนที่มากกว่า 45 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

BitTorrent เปิดตัวบริการ SoShare ให้ทดสอบแล้ว โดยจุดประสงค์ของ SoShare คือการแบ่งปันไฟล์ขนาดใหญ่เป็นเทระไบต์ไว้ในฮาร์ดดิสก์ของผู้ใช้หลาย ๆ คน ซึ่ง BitTorrent บอกว่า SoShare จะเน้นไปที่ผู้ที่ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ทุก ๆ วันเป็นประจำ

SoShare จะมีการส่งผ่านไฟล์แบบการแบ่งปันจากหลาย ๆ คน (distributed transfers) คล้าย BitTorrent โดยจะมีไฟล์ต้นฉบับเก็บไว้ในกลุ่มเมฆสำหรับการเข้าถึงได้ตลอดเวลา แต่ก็ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการส่งไฟล์แบบแบ่งปันที่ SoShare ใช้จะเป็นรูปแบบไหน

เข้าไปลองเล่นได้ที่ SoShare

ที่มา - The Verge

Pages