Tags:
The Pirate Bay

บริการ tracker เก่าๆ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมาถูกปิดบริการไปหลายแห่ง เช่น Demonoid หรือ isoHunt แต่เจ้าเก่าอย่าง Thepiratebay นั้นกลับสามารถให้บริการต่อเนื่องมาได้แม้จะถูกดำเนินคดีอย่างหนัก จนตอนนี้ก็ให้บริการมาแล้วถึง 13 ปี (เปิดบริการพฤศจิกายน 2001) แต่ไฟล์ Torrent ใน The Pirate Bay (TPB) ที่ไม่มีผู้อัพโหลดแล้วก็จะถูกลบหายไปเรื่อยๆ ทีมงาน Torrent Freak ติดต่อทีมงาน The Pirate Bay เพื่อสอบถามว่าไฟล์ Torrent ที่เก่าที่สุดคือไฟล์อะไร และพบว่ามันคือ "Top Secret Recipes" ไฟล์อีบุ๊กที่อัพโหลดมาตั้งแต่ 29 มีนาคมปี 2004 เพิ่งครบรอบสิบปีไป

ไฟล์นี้ยังมีคนให้บริการ seed จนปัจจุบัน แต่ไฟล์ torrent เองหายไปแล้วเพราะ TPB เปลี่ยนนโยบายไปให้บริการ magnet link อย่างเดียว

ไฟล์ที่เก่าที่สุดของ TPB ห้าอันดับแรกอัพโหลดระยะเวลาใกล้ๆ กันทั้งหมด "Italian Teens Home Videos" อัพโหลดวันที่ 30 มีนาคม, "Revolution OS" อัพโหลดวันที่ 31 มีนาคม, "LotR - War of the Ring" อัพโหลดวันที่ 31 มีนาคม, และ "Complete Idiots Guide to Amazing Sex" อัพโหลดวันที่ 1 เมษายน

ที่มา - Torrent Freak

Tags:
The Pirate Bay

The Pirate Bay เว็บแชร์ไฟล์ torrent เผยสถิติตลอดปี 2013 ดังนี้

  • จำนวนไฟล์ torrent เพิ่มขึ้นจากปี 2012 อีก 50% โดยจำนวนเพิ่มขึ้นทุกเดือน และเดือน พ.ย. 2013 มีไฟล์ใหม่เพิ่มขึ้นถึง 74,195 ไฟล์
  • ตอนนี้ The Pirate Bay มีไฟล์ torrent ในระบบมากถึง 2.8 ล้านไฟล์
  • คนที่เข้ามาร่วมแชร์ไฟล์ torrent มากถึง 18.9 ล้านคน (นับรวม seeder/leacher)
  • ประเภทของไฟล์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดคือ วิดีโอ (54% ของ peer แชร์ไฟล์วิดีโอ) ตามด้วยเสียง (17%)

The Pirate Bay สรุปว่าถึงแม้เว็บไซต์ต้องเผชิญกับคดีความด้านลิขสิทธิ์มากมาย แต่อัตราการเติบโตก็ยังเพิ่มสูงมาก และทางทีมเว็บไซต์ก็พยายามพัฒนามาตรการต่างๆ ที่ทำให้เว็บไซต์ให้บริการต่อไปได้แม้จะโดนบล็อคหรือโดนปิดเว็บก็ตาม

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

หลังจาก isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ขนาดใหญ่ประกาศปิดกิจการ แม้จะมีความพยายามดูดข้อมูลออกมาให้มากที่สุด แต่ทางเจ้าของเว็บกลับรีบปิดเว็บไปเพื่อไม่ให้มีการสำรองข้อมูลออกมา แต่ปรากฎว่ามีอีกทีมหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกันเปิดเว็บ isoHunt.to ขึ้นมาใหม่ ด้วยหน้าตาที่เหมือนเดิมแทบทุกประการ ทีมงานใหม่ระบุว่าข้อมูลของ isoHunt เดิมถูกยกมาไว้ที่เว็บใหม่นี้ถึง 75%

ข้อมูลและฟีเจอร์หลายอย่างยังหายไป นับแต่เวลาที่เพิ่มไฟล์เข้ามาในระบบไม่ได้เป็นเวลาของ isoHunt เดิม แต่กลับเป็นเวลาที่ใส่เข้ามาในฐานข้อมูลของเว็บใหม่ทำให้การค้นหาตามเวลาแทบทำไม่ได้ ระบบฟอรั่มและคอมเมนต์ไฟล์ torrent ก็หายไปด้วยเช่นกัน

ทีมงานใหม่ระบุว่าชื่อเว็บ isoHunt กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการแชร์ไฟล์ไปแล้ว คนจำนวนมากใช้งานมันและไม่อยากปรับตัวไปใช้ระบบใหม่ เว็บใหม่จึงพยายามทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนเว็บเดิม

เตรียมนับถอยหลังวันโดนปิดตามไปได้เลย

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ที่เปิดกิจการมานานถึงสิบปีถึงจุดจบเมื่อ Gary Fung เจ้าของบริษัท ตกลงกับทาง MPAA ที่ฟ้องร้องก่อนจะขึ้นศาลในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยข้อตกลงคือการปิดเว็บอย่างถาวรและจ่ายค่าเสียหาย 110 ล้านดอลลาร์

ในความเป็นจริง ค่าเสียหายที่ MPAA ได้รับน่าจะไม่ถึงที่ตกลงกัน เพราะ isoHunt จะล้มละลายไปเสียก่อน แต่ทาง MPAA ก็ยังแสดงความยินดีที่ตกลงค่าเสียหายได้สูง เพราะจะทำให้บริษัทอื่นๆ ที่คิดจะให้บริการแบบเดียวกับ isoHunt กลัวไปเอง (ถ้าได้กำไรไม่ถึงร้อยล้านก็ไม่คุ้มแน่นอน)

isoHunt ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีความผิด เพราะเป็นเพียงผู้ให้บริการค้นหา และยอมรับการแจ้งลบจาก MPAA มาเสมอ แต่คำพิพากษาในช่วงหลังของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าข้อโต้แย้งเช่นนี้ไม่เพียงพอ เพราะหากเว็บหาประโยชน์จากการโพสที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ (แม้จะละเมิดโดยผู้อื่น) ก็ยังมีแนวโน้มว่าคณะลูกขุนจะตัดสินให้ผิดอยู่ดี

ที่มา - ArsTechnica

Tags:

ประเด็นเรื่องการดักจับข้อมูลบนเน็ตภายใต้โครงการ PRISM ของ NSA สร้างความตื่นตัวด้านความเป็นส่วนตัวอย่างมาก (ในต่างประเทศ)

บริษัท BitTorrent, Inc. อาศัยจังหวะนี้เปิดตัวบริการแชทใหม่ BitTorrent Chat ที่จะมาแก้ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วยการส่งข้อมูลแบบ P2P ที่ BitTorrent ถนัด (ข้อมูลจะไม่ผ่านเซิร์ฟเวอร์กลางแต่จะกระจายผ่านผู้ใช้คนอื่นๆ แบบเดียวกับการโหลดไฟล์ผ่าน BitTorrent)

ตอนนี้บริการยังเปิดให้ทดลองแบบ pre-alpha เฉพาะกลุ่มเท่านั้น (ลงทะเบียน) โดย BitTorrent สัญญาว่าข้อมูลจะไม่ถูกเก็บลงเซิร์ฟเวอร์ เข้ารหัสทั้งหมด และใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายหรือข้อจำกัดใดๆ

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:

BitTorrent Sync บริการซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องแบบ P2P ที่ออกแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อปไปแล้ว วันนี้ขยายตัวมายังโลกมือถือโดยออกแอพบน Android ตามมา

รูปแบบการใช้งานของ BitTorrent Sync for Android ในฉากหน้าคงไม่แตกต่างกับแอพกลุ่ม cloud storage แบบ Dropbox มากนัก นั่นคือช่วยให้เข้าถึงไฟล์ที่แชร์จากเครื่องอื่นๆ ได้ (เพียงแต่กรณีของ BitTorrent Sync ไฟล์จะไม่ถูกบันทึกบนกลุ่มเมฆ เพราะตั้งใจให้เป็นแบบ P2P) โดยแอพก็มีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการแบ็คอัพรูปภาพบนมือถือไปยังคอมพิวเตอร์ รวมถึงฟีเจอร์ค่อนข้างเฉพาะอย่างการส่งไฟล์ระหว่างมือถือสองเครื่องโดยตรง และการเข้ารหัสข้อมูลระหว่างส่งด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Sync ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องด้วย P2P ของบริษัท BitTorrent ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี ตอนนี้เข้าสถานะ alpha ให้คนทั่วไปที่สนใจร่วมทดสอบแล้ว

BitTorrent บอกว่าในช่วง pre-alpha มีผู้ทดสอบในวงปิดถึง 20,000 ราย ซิงก์ไฟล์ขนาดรวมกันมากกว่า 200TB และผลการทดสอบก็ออกมาดี

ฟีเจอร์ที่สำคัญของ BitTorrent Sync คือการซิงก์ผ่านโพรโตคอล P2P ระหว่างเครื่องโดยตรง ไม่ต้องแวะพักบนกลุ่มเมฆแบบพวก Dropbox, เข้ารหัสไฟล์ระหว่างส่งข้อมูล, ออกแบบมาสำหรับการส่งไฟล์ขนาดใหญ่โดยตรง

ผู้สนใจดาวน์โหลดได้จาก BitTorrent Labs ใช้ได้ทั้งวินโดวส์ แมค ลินุกซ์

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:
BitTorrent

BitTorrent เปิดตัวบริการ SoShare ให้ทดสอบแล้ว โดยจุดประสงค์ของ SoShare คือการแบ่งปันไฟล์ขนาดใหญ่เป็นเทระไบต์ไว้ในฮาร์ดดิสก์ของผู้ใช้หลาย ๆ คน ซึ่ง BitTorrent บอกว่า SoShare จะเน้นไปที่ผู้ที่ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ทุก ๆ วันเป็นประจำ

SoShare จะมีการส่งผ่านไฟล์แบบการแบ่งปันจากหลาย ๆ คน (distributed transfers) คล้าย BitTorrent โดยจะมีไฟล์ต้นฉบับเก็บไว้ในกลุ่มเมฆสำหรับการเข้าถึงได้ตลอดเวลา แต่ก็ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการส่งไฟล์แบบแบ่งปันที่ SoShare ใช้จะเป็นรูปแบบไหน

เข้าไปลองเล่นได้ที่ SoShare

ที่มา - The Verge

Tags:
The Pirate Bay

ภาพยนตร์สารคดี TPB-AFK เปิดตัวใน Berlin Film Festival ก็เปิดตัวใน The Pirate Bay ให้ทุกคนดาวน์โหลดได้ตามสัญญา

Peter Sunde หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง The Pirate Bay ระบุว่าเขา "รู้สึกแปลกๆ" (mixed feeling) กับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่มันก็นำเสนอเรื่องราวที่สำคัญ

Sunde ระบุว่าผู้กำกับสารคดีเป็นอิสระจากผู้ก่อตั้งทั้งหมด แต่สัญญาว่าจะปล่อยเนื้อหาส่วนที่กลุ่มผู้ก่อตั้งคิดว่าน่าจะรวมเข้าไว้ในสารดคีออกมาทีหลัง

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Inc. เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อ BitTorrent Sync ซึ่งใช้สำหรับการแชร์ไฟล์ข้ามเครื่องคอมพิวเตอร์ ในแง่การใช้งานจะคล้ายบริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆอย่าง Dropbox

แต่การทำงานของมันจะต่างไปคือข้อมูลจะไม่ถูกเก็บลงบนเซิร์ฟเวอร์ของ BitTorrent Inc. เหมือนบริการกลุ่มเมฆรายอื่น แต่จะซิงก์ระหว่างเครื่องของผู้ใช้โดยตรง ผ่านโพรโตคอลแบบ P2P แทน

ข้อมูลเท่าที่มีตอนนี้คือไฟล์ที่รับ-ส่งจะเข้ารหัสแบบ 256-bit AES ตัวโปรแกรมทำงานได้บนวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ และต่อเชื่อมกับ NAS ได้

ตอนนี้ BitTorrent Sync เปิดให้ทดสอบรุ่น pre-alpha คนที่สนใจต้องสมัครที่ BitTorrent Labs

ที่มา - BitTorrent Blog, GigaOm

Tags:
BitTorrent

ข่าวเก่าเกือบ 2 สัปดาห์ แต่คาดว่าข่าวนี้คงเป็นที่สนใจของหลายคนที่คุ้นเคยกันดีกับโปรแกรม BitTorrent ซึ่งล่าสุดทีมพัฒนาเดียวกัน ได้ปล่อยชุดเสริมสำหรับ Google Chrome ออกมาแล้ว ภายใต้ชื่อ "Surf" ภายหลังการซุ่มพัฒนามา 6 เดือน

Surf คือชุดเครื่องมือเพื่อการค้นหาและดาวน์โหลดไฟล์ torrent สำหรับติดตั้งเข้ากับ Chrome ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องพึ่งพาการติดตั้งโปรแกรมส่วน client ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยมีฟีเจอร์หลักๆ ดังนี้

  • ค้นหาไฟล์ torrent บนหน้าเว็บต่างๆ และสามารถตรวจจับหน้าเว็บที่มีลิงก์ที่ต้องการพร้อมทั้งเพิ่มเข้าในรายการโปรดของเบราว์เซอร์ได้โดยอัตโนมัติ
  • ดาวน์โหลดไฟล์เนื้อหาต่างๆ จากหน้าแสดงผลการค้นหาได้โดยตรง รวมทั้งจัดการไฟล์ที่ดาวน์โหลดและคำเตือนต่างๆ ได้ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบคุณภาพไฟล์จากหลายแหล่งและเลือกดาวน์โหลดไฟล์ที่มีคุณภาพดีที่สุดได้
Tags:
The Pirate Bay

สารคดี TPB-AFK: The Pirate Bay Away From Keyboard สารคดีความยาว 90 นาทีที่เคยระดมทุนใน KickStarter ได้เงินไป 51,424 ดอลลาร์ พร้อมกับขอทุนจากองค์กรด้านสื่ออีกหลายหน่วยงาน ตอนนี้ทีมงานระบุว่าตัวสารคดีได้เสร็จลงแล้ว และพร้อมจะเผยแพร่ไปด้วยโลกผ่าน BitTorrent โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ดีการฉายเปิดตัวจริงๆ ทีมงานจะรอให้มีเทศกาลภาพยนตร์ตอบรับให้ไปฉายเปิดตัวเสียก่อน

สารคดีเรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำถึงสี่ปี แต่เพิ่งเริ่มขอทุนจาก KickStarter ในปี 2010 ตัวสารคดีเล่าเรื่องราวนับแต่การเริ่มก่อตั้ง The Pirate Bay ในปี 2003 ไปจนถึงรายละเอียดการสอบสวนคดีเมื่อผู้ก่อตั้งถูกดำเนินคดี

ที่มา - TorrentFreak

Tags:

นักเรียนชาวอังกฤษอายุ 24 ปี นาย Richard O'Dwyer เจ้าของเว็บแชร์ลิงค์ภาพยนตร์และรายการทีวีดัง TV-Shack ที่ก่อนหน้านี้โดนตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์โดยศาลในสหราชอาณาจักร ได้ตัดสินใจที่จะเซ็นสัญญา "ชะลอการดำเนินคดี" เพื่อที่จะชำระค่าเสียหาย แทนการถูกส่งตัวไปสหรัฐฯ ในฐานะเป็นผู้ร้ายข้ามดินแดน

ตลอดเวลาที่เว็บ TV-Shack ได้เปิดให้บริการจนถึงปี 2010 ที่เว็บถูกยึดโดเมนเนม O'Dwyer ได้รับค่าโฆษณาเป็นจำนวนทั้งสิ้น 230,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยตลอดการต่อสู้ในชั้นศาลที่ผ่านมานี้ ทนายความของ O'Dwyer บอกว่าเว็บ TV-Shack จริง ๆ แล้วไม่ได้เก็บเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด และสิ่งที่เว็บได้ทำก็แค่ชี้ลิงค์ไปที่เนื้อหาเหล่านี้เท่านั้น ไม่ต่างกับสิ่งที่กูเกิลทำเลยแม้แต่น้อย

หลังจากนี้ O'Dwyer จะต้องเดินทางด้วยตัวเองไปสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะไปเจรจาสัญญาชะลอการดำเนินคดีดังกล่าว แต่ถ้าหากเขาถูกส่งตัวไปสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนแล้วแพ้คดีนี้ เขาอาจจะต้องจำคุกเป็นเวลา 10 ปี

ที่มา - C|net

Tags:

นายฟิสเชอร์ (ผู้ต้องหา) ถูกศาลในรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์รักร่วมเพศของบริษัท Flava Works (ผู้ให้บริการภาพยนตร์รักร่วมเพศผ่านทาง Video on Demand) เป็นจำนวน 10 เรื่อง โดนปรับรวมเป็นเงินถึง 1.5 ล้านเหรียญ

ทางศาลได้วินิจฉัยว่าผู้ต้องหาเป็นบุคคลแรกที่ได้ทำการเผยแพร่ภาพยนตร์เหล่านั้นผ่านทางเว็บไซต์บิตทอร์เรนต์ และเมื่อตรวจสอบภาพยนตร์เหล่านั้นพบว่ามีโค้ดพิเศษฝังอยู่ ซึ่งตรงกับฐานข้อมูลของทาง Flava ว่าผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่ได้ซื้อภาพยนตร์เหล่านั้น

ฟิสเซอร์คือหนึ่งในผู้ต้องหา 15 คน ที่ทาง Flava ได้ฟ้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ โดยคดีก่อนหน้านี้ศาลได้ยกฟ้องทั้งหมด เนื่องจากมีหลักฐานไม่เพียงพอ ผู้พิพากษาได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่มี IP Address เพียงอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานในชั้นศาลได้

ที่มา BBC

Tags:
BitTorrent

บริษัทรับวางเซิร์ฟเวอร์ PRQ ที่ตั้งอยู่ในสวีเดนถูกตำรวจบุกค้นในวันนี้เพื่อยึดเซิร์ฟเวอร์สี่เครื่อง ส่งผลให้เครื่องในวง 80.88.0.0/19 ดับไปทั้งวง และมีเว็บที่หายไปจำนวนมาก เช่น torrenthound.com, linkomanija.net,tankafetast.nu, atdhenet.tv, hahasport.com, sportlemon.tv, และ stopstream.tv ซึ่งล้วนเป็นเว็บบริการค้นหาไฟล์ torrent หรือบริการทีวีออนไลน์ทั้งสิ้น

PRQ ระบุว่าตำรวจต้องการเครื่องจากรายการหมายเลขบัญชีเพียงสี่หมายเลขเท่านั้น แต่ความผิดพลาดทางเทคนิคทำให้เครื่องอื่นๆ หยุดทำงานไปด้วย และทีมงานกำลังแก้ปัญหากันอยู่

PRQ เคยเป็นบริษัทให้บริการกับ The Pirate Bay (TPB) มาก่อน และก่อตั้งโดยผู้ก่อตั้งของ TPB บางส่วนก็เป็นผู้ก่อตั้งของ PRQ ด้วย แต่ TPB ได้ย้ายออกไปจาก PRQ แล้ว แต่ในช่วงเวลาใกล้ๆ กับการบุกจับ TPB ก็ออฟไลน์ไป ทีมงานของ TPB ออกมาระบุว่าเป็นปัญหาพลังงานของเว็บเองที่ไม่เกี่ยวข้องกับ PRQ แต่อย่างใด

ที่มา - The Pirate Bay, TorrentFreak

Tags:
uTorrent

หลังจาก BitTorrent ออกแอพ uTorrent Remote บน Android เป็นแอพควบคุม uTorrent 3.0 หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวว่า uTorrent กำลังทำแอพเวอร์ชัน Android ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์ปล่อย uTorrent Beta ออกมาให้ชาว Android ทดลองใช้กันแล้ว โดยมีฟีเจอร์ดังนี้

  • ค้นหา ดาวน์โหลด และปล่อยไฟล์ Torrent ได้โดยตรงจากเครื่อง
  • สามารถรับ RSS Feed ได้
  • ดาวน์โหลดได้ไม่จำกัดทั้งความเร็วและขนาดของไฟล์

ผู้ใช้ Android ดาวน์โหลดได้ที่ Play Store

ที่มา: Android Central

Tags:
BitTorrent

ต่อจากข่าว uTorrent จะมีโฆษณาแล้ว ผลลัพธ์ตรงตามที่คาดเดากันได้ว่ากลุ่มผู้ใช้ uTorrent ไม่พอใจและเข้าไปบ่นในเว็บบอร์ดของบริษัทเป็นจำนวนมาก

ทางต้นสังกัดคือ BitTorrent, Inc. จึงต้องยอมถอยลงมาครึ่งก้าว โดยเปิดตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถปิดการแสดงผลโฆษณาได้ แต่ก็ยังอ้อนแฟนๆ ว่ารายได้จากโฆษณาจะนำมาพัฒนาโปรแกรมให้ดีขึ้น รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยี P2P ในภาพรวมด้วย

นอกจากนี้ BitTorrent, Inc. ยังยอมรับว่าฟีเจอร์ Apps ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาด และจะถอดออกจาก uTorrent ในเร็วๆ นี้ แถมในระยะยาวแล้วบริษัทจะกลับสู่รากเหง้าของ uTorrent ที่เน้นความเล็กและความเร็ว โดยจะรีวิวฟีเจอร์ทั้งหมดและพิจารณาตัดสิ่งที่ไม่สำคัญทิ้งไป เพื่อให้โปรแกรมมีขนาดเล็กลงและทำงานเร็วขึ้น

ปัจจุบัน uTorrent และ BitTorrent ครองตลาด client อยู่ประมาณ 75%

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Inc. ประกาศว่าโปรแกรมบิตยอดนิยมอย่าง uTorrent จะเริ่มมีโฆษณาแล้ว โดยโฆษณาไม่ได้เป็นแบนเนอร์ แต่จะอยู่ในรูป "featured torrent" ที่แสดงอยู่ด้านบนของรายการไฟล์ที่เรากำลังโหลดอยู่

uTorrent จะคัดเลือกไฟล์ torrent ที่เหมาะกับผู้ใช้ทั้งในแง่ความสนใจและภูมิภาคที่อาศัยอยู่ ไฟล์ที่นำมาโฆษณาอาจเป็นภาพยนตร์ เพลง เกม หรือซอฟต์แวร์ก็ได้ ตัวโฆษณาไม่สามารถปิดทิ้งเป็นการถาวรได้ (แต่มีปุ่ม x เพื่อปิดไม่แสดงโฆษณาชิ้นนั้นๆ แต่จะเลื่อนเป็นโฆษณาชิ้นอื่นแทน) ส่วนคนที่ใช้ uTorrent Plus เวอร์ชันจ่ายเงินจะไม่เห็นโฆษณาลักษณะนี้

เหตุผลที่ uTorrent เริ่มมีโฆษณาคือเรื่องรายได้ของบริษัท ซึ่งเดิมทีหารายได้จากการแถมทูลบาร์ไปกับโปรแกรมเพียงอย่างเดียว (คาดว่าทำเงินได้ปีละ 15-20 ล้านดอลลาร์)

ที่มา - uTorrent, TorrentFreak

Tags:

หลายๆ คนแถวนี้คงรู้จักเว็บ Internet Archive ในฐานะเครื่องย้อนเวลากลับไปดูเว็บเก่าๆ ที่ล้มหายตายจากไปนานแล้ว แต่เป้าหมายจริงๆ ของโครงการนี้คือต้องการสร้าง "ห้องสมุดอินเทอร์เน็ต" เป็นคลังเก็บข้อมูลสื่อนานาชนิด ทั้งข้อความ เสียง วิดีโอ ซอฟต์แวร์ ฯลฯ เพื่อเป็นความทรงจำของมนุษยชาติ

ล่าสุดทางมูลนิธิ Internet Archive ประกาศจับมือกับ BitTorrent, Inc. นำสื่อมัลติมีเดียเหล่านี้ที่เดิมทีต้องโหลดผ่านทาง HTTP มาแจกบน BitTorrent ด้วย เป้าหมายสำคัญของการแจกสื่อผ่าน Torrent คือการเพิ่มประสิทธิภาพของการดาวน์โหลดไฟล์ให้มากขึ้น รวมไปถึงการขยายกลุ่มเป้าหมายของ Internet Archive ไปยัง "สังคมแห่งการแบ่งปัน" เหล่านี้ด้วย

ตอนนี้ตัวเลขบนหน้าเว็บ Internet Archive Torrents ระบุว่ามีไฟล์แจกให้ดาวน์โหลดมากกว่า 1.3 ล้านไฟล์แล้ว แบ่งเป็นหนังสือจำนวน 1.2 ล้านไฟล์ ภาพยนตร์ 9 พันไฟล์ และเพลง-ไฟล์เสียงอีก 1.2 แสนไฟล์ ใครสนใจก็ตามเข้าไปดูกันเองนะครับ

ที่มา - Internet Archive, TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

การโหลดบิตผ่านหน้าเว็บไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันกำลังจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญมากขึ้น เพราะบริษัท BitTorrent Inc. ได้เปิดตัว BitTorrent Torque ไลบรารีจาวาสคริปต์ที่คอยเชื่อมเว็บกับไคลเอนต์ BitTorrent เข้าด้วยกัน

BitTorrent Torque จะเป็นแพลตฟอร์มพื้นฐานให้เราเห็นการใช้งาน BitTorrent ผ่านเว็บในรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น ตัวอย่างขั้นต้นที่บริษัท BitTorrent Inc. โชว์ให้ดูมีสองอย่างคือการแชร์ไฟล์ข้ามเครื่องคอมพิวเตอร์โดยผ่านหน้าเว็บ (เบื้องหลังส่งข้อมูลกันผ่านไคลเอนต์ BitTorrent) และการดาวน์โหลดบิตเสมือนว่าดาวน์โหลดไฟล์ผ่านเบราว์เซอร์ (ใช้กับ Chrome)

ตอนนี้ Torque ยังมีสถานะเป็นรุ่นอัลฟ่า เดี๋ยวคงมีตัวอย่างการใช้งานและฟีเจอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ที่มา - BitTorrent Blog