Tags:
Bleep

Bleep แอพแชทแบบ P2P ไร้ศูนย์กลางของค่าย BitTorrent พ้นช่วงการทดสอบ และเปิดให้คนทั่วไปใช้งานแล้ว แอพมีให้ใช้บน 4 แพลตฟอร์มคือ Android, iOS, Mac, Windows

จุดเด่นของ Bleep คือรักษาความเป็นส่วนตัวถึงขนาดไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์กลาง ข้อความแชทของเราไม่ถูกเก็บไว้ระหว่างทาง นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ตามสมัยนิยมคือเข้ารหัสทุกข้อความแชท และมีระบบ "กระซิบ" (whisper) ที่ข้อความหายไปเองตามเวลาที่กำหนดได้

BitTorrent อธิบายโลโก้ของ Bleep ว่าเป็นรูปกระดาษโน้ตที่ถูกพับและส่งต่อกันไปเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นรูปแบบการส่งข้อความลับของ Bleep นั่นเอง ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Bleep

Tags:
BitTorrent

Game of Thrones ซีรี่ย์ดังที่หลายคนรอคอยมีกำหนดจะเริ่มฉายซีซั่น 5 ตอนแรกในสัปดาห์นี้ แต่ตอนนี้สี่ตอนแรกที่ทาง HBO ส่งให้นักข่าวรีวิวล่วงหน้ากลับหลุดออกมาสู่อินเทอร์เน็ต

ซีซั่น 4 ของ Game of Thrones เป็นซีรี่ย์ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดจนกระทั่งทาง HBO พยายามแก้ไขด้วยการฉายซีซั่น 5 พร้อมๆ กันใน 170 ประเทศ

ไฟล์ที่หลุดออกมาเป็นความละเอียดระดับ SD

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

BitTorrent ได้เคยเปิดตัวเว็บเบราว์เซอร์ Maelstrom เป็นเบราว์เซอร์ที่ใช้ระบบ peer-to-peer แต่ยังเป็นเพียง alpha ซึ่งต้องลงทะเบียนและได้รับคำเชิญเท่านั้นจึงจะได้สิทธิทดสอบ แต่ตอนนี้ BitTorrent ก็ได้เปิดตัว public beta ของเบราว์เซอร์นี้แล้ว

ลักษณะการทำงานของ Maelstrom จะเป็นระบบ peer-to-peer แทนการรับ-ส่งข้อมูลแบบเว็บปกติ ทำให้เว็บอยู่ในการควบคุมของผู้ใช้แทนที่จะเป็นบริษัทใหญ่ๆ โดย BitTorrent หวังจะให้ Maelstrom เป็นเบราว์เซอร์ที่ทำให้โลกอินเทอร์เน็ตเป็นโลกที่เปิดกว้างและเป็นกลาง และทำให้ผู้ใช้มีความมั่นใจในเรื่องความเป็นส่วนตัว

BitTorrent กล่าวว่าในช่วง alpha ที่ต้องลงทะเบียนนั้นมีนักพัฒนาสนใจนับแสนคน โดยเวอร์ชัน public beta จะมีเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาชุดแรกออกมาด้วย

ใครสนใจการทำงานของ Maelstrom สามารถดาวน์โหลด public beta ได้ที่หน้าเว็บ Project Maelstrom ซึ่งตอนนี้ทำงานได้เฉพาะบน Windows เท่านั้น ส่วนเวอร์ชัน Mac จะตามมาภายหลัง

ที่มา - The Next Web (1),(2), BitTorrent Blog (1), (2)

Tags:
uTorrent

มีรายงานว่า uTorrent รุ่น 3.4.2 มีการแถมโปรแกรมขุด Bitcoin จาก Epic Scale มาในตัวเพื่อขุด Bitcoin เข้าเป็นรายได้ให้กับ uTorrent และการกุศล

ผู้ใช้รายแรกๆ รายงานว่าโปรแกรมติดตั้งของ uTorrent ติดตั้ง Epic Scale โดยไม่ถามผู้ใช้ แต่ทาง uTorrent โต้ว่าระหว่างติดตั้งมีการถามผู้ใช้ก่อนแล้วว่าจะยอมติดตั้ง Epic Scale หรือไม่ และทาง uTorrent ก็เลือกพันธมิตรที่จะติดตั้งแอพพลิเคชั่นอย่างระมัดระวัง Epic Scale เองก็เป็นองค์กรที่เน้นการกุศล

Epic Scale จะกินซีพียูเพื่อไปขุด Bitcoin เครื่องที่ติดตั้งไปแล้วจะทำให้เครื่องช้าลงไป

ทาง uTorrent แบนบัญชีผู้ใช้ที่รายงานเรื่องนี้หลังเป็นข่าว

ที่มา - Engadget, The Verge

Tags:

อ่าวโจรสลัด The Pirate Bay เว็บไซต์รวม torrent ชื่อดังกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังปิดตัวไปเพราะตำรวจสวีเดนบุกยึดเซิร์ฟเวอร์เมื่อปลายปีที่แล้ว

การกลับมารอบนี้ The Pirate Bay ใช้สัญลักษณ์ใหม่เป็นรูปนกฟีนิกส์ แสดงถึงการคืนชีพได้เสมอไม่ว่าจะถูกปิดไปกี่ครั้ง รูปแบบหน้าตาของเว็บไซต์ยังเหมือนเดิม และข้อมูล torrent ในอดีตก็นับย้อนถึงวันที่ 9 ธันวาคม วันเดียวกับที่โดนบุกยึดเซิร์ฟเวอร์

อย่างไรก็ตาม หลัง The Pirate Bay ล่มไปคราวก่อน ทีมงานแอดมินของเว็บก็แยกตัวออกไปเปิดเว็บใหม่กันหลายแห่ง (แน่นอนทุกคนอ้างว่าเป็นผู้สืบทอดตัวจริง) ต้องรอดูว่า The Pirate Bay ใหม่ใต้โดเมนเนม thepiratebay.se ของเดิมจะสามารถชิงฐานผู้ใช้งานกลับคืนมาได้มากน้อยแค่ไหนกันครับ

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Sony Pictures

หลังจากที่ Sony Pictures ตัดสินใจยกเลิกกำหนดฉายภาพยนตร์ The Interview เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้ชมภาพยนตร์ในโรงเพราะโดนขู่ว่าจะมีการก่อการร้าย ตอนนี้ก็ยังคลุมเครืออยู่ว่า Sony Pictures จะเอาอย่างไรต่อ ทว่าในช่วงจังหวะนี้เองกลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous ก็ได้เสนอตัวว่าจะ "ช่วย" ทำหน้าที่แทน Sony Pictures ในการเผยแพร่ภาพยนตร์ แน่นอนว่าหมายถึงปล่อยฟรีทางอินเทอร์เน็ต

Anonymous ทำการทวีตโดยมีข้อความระบุว่าพวกเขาไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด ไม่ว่าจะเป็น Sony Pictures หรือ GOP ความต้องการของพวกเขาคืออยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ และหลังจากผิดหวังที่ Sony Pictures ใจฝ่อยอมถอยตามคำขู่ของ GOP ง่ายๆ โดยการยกเลิกกำหนดฉายภาพยนตร์ นั่นจึงทำให้ Anonymous ตัดสินใจเคลื่อนไหวในที่สุด

สำหรับ Sony Pictures แล้ว ทางเลือกหลังยกเลิกกำหนดฉาย The Interview ในโรงภาพยนตร์นั้นดูจะมีไม่มากนัก ครั้นบ่ายหน้าไปหาผู้ให้บริการดูภาพยนตร์ผ่านอินเทอร์เน็ตแบบเก็บเงินอย่าง Netflix ก็ไม่พบว่าจะมีเจ้าไหนที่กล้าเสนอตัวมารับงานช่วยเผยแพร่ภาพยนตร์ จนล่าสุด BitTorrent ได้เสนอตัวให้ใช้แพลตฟอร์ม BitTorrent Bundle เป็นช่องทางกระจายภาพยนตร์ ซึ่ง Sony Pictures จะสามารถตั้งราคาภาพยนตร์ได้ตามต้องการ ในขณะที่ตัวตนของผู้ชมก็จะไม่ถูกเปิดเผยต่อกลุ่มผู้ไม่หวังดี โดยล่าสุดสตูดิโอดังก็ยังไม่ตอบกลับหนังสือข้อเสนอจาก BitTorrent แต่อย่างใด

ส่วนทางด้าน Anonymous นั้น สำหรับพวกเขาที่อ้างตัวไม่เข้าข้างฝ่ายใดแล้ว การเอาภาพยนตร์มาปล่อยฟรีทางอินเทอร์เน็ต ก็คงเป็นดาบที่แทง Sony Pictures โดยตรงแบบเต็มๆ ในขณะเดียวกันเมื่อทำให้ The Interview ได้รับการเผยแพร่ออกสู่วงกว้าง ก็ไม่ต่างกับการแทงใจดำกลุ่ม GOP เช่นกัน

ที่มา - Ubergizmo, TechCrunch

Tags:
The Pirate Bay

ทางการสวีเดนรายงานปฏิบัติการบุกยึดเซิร์ฟเวอร์ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์โดยตำรวจท้องถิ่นของสวีเดน หนึ่งในนั้นมีเว็บ torrent รายใหญ่อย่าง The Pirate Bay ด้วย ซึ่งนอกเหนือจากนั้นแล้วฟอรั่มของ The Pirate Bay อย่าง Suprbay และเว็บที่มีความเกี่ยวข้องกับ torrent อีกจำนวนหนึ่งยังล่มไปพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งปฏิบัติการในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าต่อเนื่องไปถึงช่วงบ่ายของวันที่ 9 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่นของสวีเดน

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานนักหลังจาก Google ไล่ลบแอพที่เกี่ยวข้องกับ The Pirate Bay และการจับกุมผู้ก่อตั้งคนสุดท้ายของ The Pirate Bay แม้ว่า The Pirate Bay จะมีการป้องกันในระดับสูงมากและย้ายเซิร์ฟเวอร์ขึ้นไปอยู่บนกลุ่มเมฆแล้วก็ตาม

ผมทดสอบเข้า The Pirate Bay ในช่องทางเว็บธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตพบว่าไม่สามารถเข้าถึงได้จริง แต่เนื่องจากทีมงานเองเคยระบุว่าจุดอ่อนแอที่สุดของเว็บคือตัวโดเมนที่อาจจะถูกยึดได้ ผมจึงทดสอบเข้าในช่องทาง hidden service ผ่าน TOR พบว่าไม่สามารถเข้าถึงได้อีกเช่นกัน จึงมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะถูกยึดเซิร์ฟเวอร์ไปจริงมากกว่าจะแค่ยึดโดเมน

ดูรายชื่อเว็บที่มีรายงานว่าไม่สามารถเข้าถึงได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Sync ทางเลือกสำหรับการแบ่งปันและซิงค์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องอาศัย cloud storage ได้ออกมาเผยถึงกำหนดการที่จะปลด Beta ออกในรุ่น 2.0 (ปัจจุบันเป็นรุ่น 1.4 Beta) รวมถึงการเพิ่มรุ่น Pro ที่มาพร้อมความสามารถที่เหนือว่า ด้วยราคา $39.99 ต่อปี

ข้อมูลของรุ่น Pro ที่เผยออกมาตอนนี้คือการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่มาก, การจัดการเจ้าของและสิทธิ์ของโฟลเดอร์ที่แบ่งปัน และทำให้ข้อมูลพร้อมเข้าถึงได้โดยอัตโนมัติทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

ดูภาพเปรียบเทียบความสามารถระหว่าง BitTorrent Sync 2.0 กับ cloud storage ชื่อดังได้ท้ายข่าว

Tags:

Bleep แอพแชตจาก BitTorrent ที่เปิดรุ่นอัลฟ่าไปสองเดือนก่อนโดยมีข้อจำกัดจำนวนมาก เช่น ต้องใช้บนเดสก์ทอปเท่านั้น, และกระบวนการย้ายเครื่องทำได้ลำบาก ตอนนี้ทาง BitTorrent ก็ปรับปรุงขึ้นมาและพร้อมรับผู้ใช้ทั่วไปมาร่วมทดสอบแล้ว

ตอนนี้ Bleep ยังคงเป็นรุ่นอัลฟ่า โดยยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง การรันแอพพลิเคชั่นครั้งแรกดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมากและกินแบตเตอรี่อย่างหนัก, ยังไม่สามารถส่งข้อความแบบออฟไลน์ได้, และย้ายบัญชีที่เปิดบนเดสก์ทอปมาใช้งานบนแอนดรอยด์ได้ แต่ไม่สามารถย้ายบัญชีจากแอนดรอยด์ออกไปยังเดสก์ทอปได้

ข้อดีของ Bleep ที่เหนือกว่าแอพแชตอื่นๆ คือไม่มีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางโดยตรง ทำให้ไม่มีเครื่องใดสามารถเก็บล็อกได้ว่าใครคุยกับใครเวลาใดบ้างไว้ได้ทั้งหมด เพราะแม้ข้อความในแอพแชตจะเข้ารหัส แต่หากมีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลาง การติดต่อและส่งข้อความก็ยังมีล็อกบนเซิร์ฟเวอร์อยู่ดี

แม้ว่าจะเปิดให้คนทั่วไปแล้ว แต่ผมก็ยังดาวน์โหลดรุ่นแอนดรอยด์ไม่ได้ ใครลองแล้วมาเล่าให้ฟังกันบ้างครับ

ที่มา - BitTorrent

Tags:
BitTorrent

เว็บรวบรวมไฟล์บิตบอร์เรนต์รายใหญ่อย่าง KickassTorrents ประกาศบังคับผู้ใช้ทุกคนต้องเข้าเว็บผ่านการเชื่อมต่อแบบเข้ารหัส HTTPS เท่านั้น โดยระบุว่าผู้ใช้ร้องขอฟีเจอร์นี้ทางเว็บจึงทำให้

ก่อนหน้านี้เว็บรวบรวมไฟล์บิตทอร์เรนต์จำนวนมากเปิดให้บริการเข้ารหัสไปก่อนแล้ว เช่น The Pirate Bay หรือ Torrentz แต่ไม่บังคับ ผู้ใช้จะต้องเลือกเข้าผ่าน HTTPS ด้วยตัวเองเท่านั้น

แนวทางการเข้ารหัสทั้งหมดทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ใช้กำลังดูหน้าใดในเว็บ แต่ก็สามารถตรวจสอบโดเมนที่กำลังเข้าดูเว็บได้ และโดยทั่วไปเราก็สามารถตรวจสอบการปล่อยข้อมูลบิตทอร์เรนต์จากไอพีต่างๆ ได้อยู่แล้ว

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
North Korea

ดูเหมือนว่าความพยายามปิดหูปิดตาประชาชนจากชาติตะวันตกจะเริ่มล้มเหลว เมื่อพบว่ามีหมายเลขไอพีของกรุงเปียงยางดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน BitTorrent กว่า 178 ไฟล์ อาทิ:

  • สื่อลามกของอเมริกาและญี่ปุ่น
  • รายการทีวี: Top Gear, Britain's Biggest Hoarders, The Martin Lewis Money Show และ HBO documentary Manhunt: The Search for Bin Laden
  • เกมคอมพิวเตอร์: Angry Birds, Far Cry 3, Tiny Troopers และเกมแนว FPS
Tags:
Bleep

ปลายปีที่แล้ว BitTorrent ประกาศว่าจะทำแอพพลิเคชั่นแชตแบบไร้ศูนย์กลางผ่านระบบค้นหา DHT ที่เป็นโครงสร้างสำคัญสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ BitTorrent ทุกวันนี้ โดยตอนแรกประกาศชื่อว่า BitTorrent Chat ตอนนี้เวอร์ชั่น Pre-Alpha เปิดให้ทดสอบในวงปิดแล้วทาง BitTorrent ก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Bleep

แนวทางของ Bleep นอกจากจะทำแอพพลิเคชั่นแชตที่เข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทางแล้ว ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวไปอีกขั้นด้วยการไม่มีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางของระบบ จากเดิมที่ตัวเซิร์ฟเวอร์ต้องรับรู้ว่าใครพูคคุยกับใครเป็นระยะเวลาเท่าใด ในระบบ Bleep ตัวแอพพลิเคชั่นเชื่อมต่อถึงกันด้วย DHT ทำให้ข้อมูลไม่ผ่านบริษัท BitTorrent และในการใช้งานจริง โหนดที่ใช้เชื่อมต่ออาจจะเป็นโหนดใดในระบบก็ได้

ในรุ่นนี้จะรองรับเฉพาะ Windows 7/8 เท่านั้น โดยสามารถลงทะเบียนด้วยอีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, หรือไม่ลงทะเบียนเลยก็ยังได้ แต่มีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ไม่สามารถส่งข้อความขณะออฟไลน์ได้เลย, ไม่สามารถย้ายเครื่องได้, และต้องได้รับคำเชิญเพื่อใช้งานหรือได้รับเชิญจากคนที่ใช้งานอยู่แล้วเท่านั้น

ตอนนี้คงยังไม่พร้อมใช้งานจริงจัง แต่ถ้าใครอยากลองเล่นก็ไปลงทะเบียนขอคำเชิญไว้ได้

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:
BitTorrent

เมื่อพูดถึง BitTorrent เรามักนึกถึง "การละเมิดลิขสิทธิ์" ภาพยนตร์หรือซีรีส์ดังๆ แต่ท่าทีช่วงหลังของ BitTorrent, Inc. ก็ไปในทิศทางสนับสนุนการเผยแพร่เนื้อหาที่ถูกลิขสิทธิ์มากขึ้น

เมื่อปี 2013 บริษัทออก BitTorrent Bundle ที่เปิดให้ศิลปินรายเล็กนำเนื้อหามาเผยแพร่ทั้งแบบฟรี/คิดเงิน ซึ่งประสบความสำเร็จไม่น้อย มีเนื้อหาถูกดาวน์โหลดไปกว่า 100 ล้านครั้ง และผู้เผยแพร่กว่า 10,000 ราย

ล่าสุด BitTorrent, Inc. เพิ่มตัวเลือกการ "ระดมทุน" ผ่าน BitTorrent Bundle โดยเปิดให้แฟนๆ สามารถสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่ศิลปินต้องการนำเสนอได้ และเพื่อกระตุ้นให้คนรู้จักโครงการนี้ BitTorrent จึงจับมือกับ Rapid Eye Studios สร้างภาพยนตร์ซีรีส์ที่จะเปิดตัวบน BitTorrent Bundle โดยเฉพาะ โดยใช้ชื่อว่า Children of the Machine

ถ้าแฟนๆ ชมซีรีส์ตอนแรกแล้วชอบ สั่งซื้อทั้งซีซันล่วงหน้าครบ 250,000 ราย ทีมผู้สร้างจะเดินหน้าสร้างต่อให้ครบ ทีมผู้สร้าง Rapid Eye Studios บอกว่าเลือกมาทำกับ BitTorrents เพราะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง Kickstarter กับ Netflix และต้องการ "ทดลอง" ดูว่าสื่อดิจิทัลยุคหน้าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ที่มา - BitTorrent Blog

Tags:
Game of Thrones

Game of Thrones เคยทำสถิติไฟล์ที่มีคนแชร์พร้อมกันมากที่สุดในโลก 207,054 เครื่อง แต่ตอนล่าสุดที่เป็นตอนสุดท้ายของภาคสี่ก็ทำลายสถิติอีกครั้ง ด้วยเครื่องที่แชร์พร้อมกันถึง 254,114 เครื่อง โดยนับเฉพาะเว็บ Demonii เท่านั้น

สถิติก่อนหน้านี้มีผู้ดาวน์โหลด 1.5 ล้านชุดภายในเวลาหนึ่งวัน แต่ตอนล่าสุดใช้เวลาเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น และคาดว่าภายในสัปดาห์แรกจะมียอดดาวน์โหลดถึง 7.5 ล้านชุด

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Watch_Dogs

ขณะที่ทาง Ubisoft กำลังจะวางจำหน่ายตัวเกมอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ กลับมีไฟล์เกมละเมิดลิขสิทธิ์ เวอร์ชันพีซี ถูกปล่อยออกมาก่อนบนบิตทอร์เรนต์ ให้คนที่ไม่อยากรอหรือไม่อยากเสียตังซื้อเกมแท้ได้ดาวน์โหลดไปเล่นกันก่อน ซึ่งอาจจะถูกแถมด้วยโปรแกรมแฝงที่คอยขุด Bitcoin ให้กับคนทำแครกไปด้วย

โปรแกรมที่ว่านี้มีชื่อว่า "Winlogin.exe" (สังเกตว่าคล้ายกับ Winlogon.exe) ซึ่งจะถูกติดตั้งไปที่ C:\Users\username\AppData\Roaming\OaPja\ ตอนติดตั้งเกม และทำให้เครื่องนั้นกลายเป็นเครื่องขุด Bitcoin โดยจะพบว่าซีพียูจะทำงานอยู่ที่ 25% ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้ทำอะไรก็ตาม

อนึ่ง แหล่งข่าวบอกอีกด้วยว่า ไฟล์นี้จะถูกแถมมากับ Watch_Dogs ที่แครกโดยอ้างชื่อกลุ่ม SKIDROW (SKIDROW ปลอมน่ะแหละครับ)

ทางที่ดีซื้อเกมแท้กันดีกว่าครับ ทั้งปลอดภัยและสนับสนุนผู้พัฒนาเกมไปในตัวด้วย

ที่มา - GameCrastinate via Slash Gear

Tags:
Game of Thrones

Game of Thrones ตอนล่าสุดถูกแชร์ผ่านเครือข่ายบิตทอร์เรนต์ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากฉายทางเคเบิลทีวีในสหรัฐฯ และมีคนร่วมโหลดจำนวนมากจนกระทั่งมีผู้แชร์ไฟล์นี้ (peer) ในเวลาเดียวกันถึง 207,054 เครื่องมากที่สุดในประวัติศาสตร์บิตทอร์เรนต์ โดยเวลาที่แชร์มากที่สุดนี้มีคนเป็นผู้ปล่อยไฟล์ (seed) จำนวน 163,496 เครื่อง ที่เหลือเป็นเครื่องดาวน์โหลดไฟล์

จนตอนนี้มีคนดาวน์โหลด Game of Thrones ตอนล่าสุดไปแล้วกว่า 1.5 ล้านคน โดยตัวไฟล์มีหลายเวอร์ชั่นแม้จะเป็นตอนเดียวกัน

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
The Pirate Bay

บริการ tracker เก่าๆ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมาถูกปิดบริการไปหลายแห่ง เช่น Demonoid หรือ isoHunt แต่เจ้าเก่าอย่าง Thepiratebay นั้นกลับสามารถให้บริการต่อเนื่องมาได้แม้จะถูกดำเนินคดีอย่างหนัก จนตอนนี้ก็ให้บริการมาแล้วถึง 13 ปี (เปิดบริการพฤศจิกายน 2001) แต่ไฟล์ Torrent ใน The Pirate Bay (TPB) ที่ไม่มีผู้อัพโหลดแล้วก็จะถูกลบหายไปเรื่อยๆ ทีมงาน Torrent Freak ติดต่อทีมงาน The Pirate Bay เพื่อสอบถามว่าไฟล์ Torrent ที่เก่าที่สุดคือไฟล์อะไร และพบว่ามันคือ "Top Secret Recipes" ไฟล์อีบุ๊กที่อัพโหลดมาตั้งแต่ 29 มีนาคมปี 2004 เพิ่งครบรอบสิบปีไป

ไฟล์นี้ยังมีคนให้บริการ seed จนปัจจุบัน แต่ไฟล์ torrent เองหายไปแล้วเพราะ TPB เปลี่ยนนโยบายไปให้บริการ magnet link อย่างเดียว

ไฟล์ที่เก่าที่สุดของ TPB ห้าอันดับแรกอัพโหลดระยะเวลาใกล้ๆ กันทั้งหมด "Italian Teens Home Videos" อัพโหลดวันที่ 30 มีนาคม, "Revolution OS" อัพโหลดวันที่ 31 มีนาคม, "LotR - War of the Ring" อัพโหลดวันที่ 31 มีนาคม, และ "Complete Idiots Guide to Amazing Sex" อัพโหลดวันที่ 1 เมษายน

ที่มา - Torrent Freak

Tags:
The Pirate Bay

The Pirate Bay เว็บแชร์ไฟล์ torrent เผยสถิติตลอดปี 2013 ดังนี้

  • จำนวนไฟล์ torrent เพิ่มขึ้นจากปี 2012 อีก 50% โดยจำนวนเพิ่มขึ้นทุกเดือน และเดือน พ.ย. 2013 มีไฟล์ใหม่เพิ่มขึ้นถึง 74,195 ไฟล์
  • ตอนนี้ The Pirate Bay มีไฟล์ torrent ในระบบมากถึง 2.8 ล้านไฟล์
  • คนที่เข้ามาร่วมแชร์ไฟล์ torrent มากถึง 18.9 ล้านคน (นับรวม seeder/leacher)
  • ประเภทของไฟล์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดคือ วิดีโอ (54% ของ peer แชร์ไฟล์วิดีโอ) ตามด้วยเสียง (17%)

The Pirate Bay สรุปว่าถึงแม้เว็บไซต์ต้องเผชิญกับคดีความด้านลิขสิทธิ์มากมาย แต่อัตราการเติบโตก็ยังเพิ่มสูงมาก และทางทีมเว็บไซต์ก็พยายามพัฒนามาตรการต่างๆ ที่ทำให้เว็บไซต์ให้บริการต่อไปได้แม้จะโดนบล็อคหรือโดนปิดเว็บก็ตาม

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

หลังจาก isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ขนาดใหญ่ประกาศปิดกิจการ แม้จะมีความพยายามดูดข้อมูลออกมาให้มากที่สุด แต่ทางเจ้าของเว็บกลับรีบปิดเว็บไปเพื่อไม่ให้มีการสำรองข้อมูลออกมา แต่ปรากฎว่ามีอีกทีมหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกันเปิดเว็บ isoHunt.to ขึ้นมาใหม่ ด้วยหน้าตาที่เหมือนเดิมแทบทุกประการ ทีมงานใหม่ระบุว่าข้อมูลของ isoHunt เดิมถูกยกมาไว้ที่เว็บใหม่นี้ถึง 75%

ข้อมูลและฟีเจอร์หลายอย่างยังหายไป นับแต่เวลาที่เพิ่มไฟล์เข้ามาในระบบไม่ได้เป็นเวลาของ isoHunt เดิม แต่กลับเป็นเวลาที่ใส่เข้ามาในฐานข้อมูลของเว็บใหม่ทำให้การค้นหาตามเวลาแทบทำไม่ได้ ระบบฟอรั่มและคอมเมนต์ไฟล์ torrent ก็หายไปด้วยเช่นกัน

ทีมงานใหม่ระบุว่าชื่อเว็บ isoHunt กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการแชร์ไฟล์ไปแล้ว คนจำนวนมากใช้งานมันและไม่อยากปรับตัวไปใช้ระบบใหม่ เว็บใหม่จึงพยายามทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนเว็บเดิม

เตรียมนับถอยหลังวันโดนปิดตามไปได้เลย

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

isoHunt เว็บค้นหาไฟล์ torrent ที่เปิดกิจการมานานถึงสิบปีถึงจุดจบเมื่อ Gary Fung เจ้าของบริษัท ตกลงกับทาง MPAA ที่ฟ้องร้องก่อนจะขึ้นศาลในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยข้อตกลงคือการปิดเว็บอย่างถาวรและจ่ายค่าเสียหาย 110 ล้านดอลลาร์

ในความเป็นจริง ค่าเสียหายที่ MPAA ได้รับน่าจะไม่ถึงที่ตกลงกัน เพราะ isoHunt จะล้มละลายไปเสียก่อน แต่ทาง MPAA ก็ยังแสดงความยินดีที่ตกลงค่าเสียหายได้สูง เพราะจะทำให้บริษัทอื่นๆ ที่คิดจะให้บริการแบบเดียวกับ isoHunt กลัวไปเอง (ถ้าได้กำไรไม่ถึงร้อยล้านก็ไม่คุ้มแน่นอน)

isoHunt ยืนยันมาตลอดว่าไม่มีความผิด เพราะเป็นเพียงผู้ให้บริการค้นหา และยอมรับการแจ้งลบจาก MPAA มาเสมอ แต่คำพิพากษาในช่วงหลังของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าข้อโต้แย้งเช่นนี้ไม่เพียงพอ เพราะหากเว็บหาประโยชน์จากการโพสที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ (แม้จะละเมิดโดยผู้อื่น) ก็ยังมีแนวโน้มว่าคณะลูกขุนจะตัดสินให้ผิดอยู่ดี

ที่มา - ArsTechnica