Tags:
The Pirate Bay

ช่วงหลังบริการดาวน์โหลดทอร์เรนต์ถูกบริการสตรีมมิ่งมาแย่งความนิยมไป ฝั่งทอร์เรนต์เองก็การปรับตัว เช่น Popcorn Time ตอนนี้เว็บค้นหาทอร์เรนต์ขนาดใหญ่อย่าง The Pirate Bay ก็หันมารองรับโปรแกรมอีกตัวคือ Torrents Time

Torrents Time สร้างจากทีมงานส่วนหนึ่งของ Popcorn Time ที่แยกกันในปี 2014 การหันมาร่วมมือกับ The Pirate Bay ทำให้ทีมงานนี้กลายเป็นตัวเลือกหลักสำหรับผู้ใช้ The Pirate Bay ที่มีจำนวนมากอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดีใครจะใช้งานคงต้องระวังกันเองว่าผู้พัฒนาเชื่อถือได้หรือไม่ เพราะบริการมาพร้อมกับ VPN จาก Hola ที่ทำธุรกิจขายทราฟิกของผู้ใช้ฟรีให้กับคนอื่นๆ ต่ออีกทีหนึ่ง

ที่มา - The Verge

Tags:
BitTorrent

เว็บ TorrentFreak รายงานถึงไฟล์ทอร์เรนต์ที่เก่าที่สุดในโลก เป็นไฟล์หนัง The Matrix เวอร์ชั่น ASCII ที่ปล่อยไฟล์มาตั้งแต่ 20 ธันวาคม 2003 รวมระยะเวลาจนถึงตอนนี้นานกว่า 4,400 วันแล้ว แม้แต่เว็บไซต์ของผู้สร้างไฟล์คนแรกก็ถูกปิดไปแล้ว แต่ตัวไฟล์ยังคงมีการแพร่กระจายต่อเนื่อง ล่าสุดมี seeder อยู่ 8 ราย

ตัวเลขจำนวนผู้ดาวน์โหลดไฟล์นี้ไม่มากนัก ผู้สร้างรวบรวมตัวเลขไว้เมื่อปี 2008 ระบุว่ามีจำนวนดาวน์โหลดเพียง 7,000 รายเท่านั้น จนถึงตอนนี้ก็น่าจะไม่กี่หมื่นรายเท่านั้น

BitTorrent ออกเวอร์ชั่นแรกเมื่อปี 2001 หรือ 14 ปีก่อน

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

สินค้าสำคัญของ BitTorrent Inc. คือ Sync ซอฟต์แวร์ซิงก์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องฝากไฟล์ไว้บนคลาวด์ ตอนนี้พัฒนามาถึงรุ่น 2.3 แม้จะเป็นการออกรุ่นย่อยแต่กลับมีความสามารถสำคัญคือ Encrypted Folder เพิ่มเข้ามา

ฟีเจอร์ Encrypted Folder จะสร้างกุญแจขึ้นมาสามชุดให้เราแชร์ไปยังเครื่องปลายทาง กุญแจแต่ละชุดจะมีสิทธิต่างกัน ได้แก่ Read-Write, Read-Only, และ Encrypted สองอันแรกใช้ในการระบุสิทธิ์ โดยเครื่องที่ใช้กุญแจ Read-Only จะไม่สามารถอัพเดตไฟล์ได้ เช่นบริษัทที่ต้องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ให้ลูกค้าอาจจะส่งกุญแจ Read-Only ไปให้กับลูกค้าเพื่อซิงก์ไฟล์ และลูกค้าจะเปิดไฟล์จากในเครื่องได้อย่างรวดเร็วแต่ไม่สามารถซิงก์กลับมาได้

กุญแจ Encrypted เป็นกุญแจอีกแบบที่ข้อมูลที่ถูกซิงก์ลงไปจะถูกเข้ารหัสซ้อนอีกชั้นจากเดิมที่กระบวนการซิงก์มีการเข้ารหัสอยู่แล้ว เมื่อเครื่องปลายทางได้รับข้อมูล จะทำได้แค่เก็บข้อมูลที่เข้ารหัสไว้แล้วให้อยู่ในเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถอ่านข้อมูลออกมาได้ ฟีเจอร์นี้สำหรับผู้ที่ใช้ Sync และต้องการเพิ่มจุดสำรองข้อมูล เช่น เช่าเครื่องบนคลาวด์เอาไว้สำรองไฟล์แต่ก็ไม่ต้องการให้ไฟล์แบบไม่เข้ารหัสไปอยู่กับคนอื่น

รุ่น 2.3 ออกแล้วทุกแพลตฟอร์ม ทั้งวินโดวส์, แมค, ลินุกซ์, และ FreeBSD

ที่มา - Sync Blog

Tags:
uTorrent

uTorrent ไคลเอนต์ยอดนิยมสำหรับแชร์ไฟล์ผ่านโพรโทคอล BitTorrent มีปัญหาหลายประการในช่วงหลัง ทั้งเรื่องพ่วงมัลแวร์หรือแอพไม่พึงประสงค์ และแอบขุด Bitcoin โดยไม่บอกกล่าว ล่าสุดแอพจึงโดนกูเกิลบล็อค ในฐานะแอพไม่พึงประสงค์แล้ว

Ask Blognone ตอนนี้จึงขอเชิญ "สิงห์นักบิต" ทั้งหลายมาร่วมกันแชร์ประสบการณ์ว่า ถ้าไม่ใช่ uTorrent แล้ว โลกเรายังมีทางเลือกอื่นใดบ้างที่ปลอดภัยกว่า ไม่มีปัญหาลักษณะเดียวกัน

กติกาเล็กน้อยคือให้เสนอชื่อซอฟต์แวร์ทางเลือก พร้อมเหตุผลที่ควรใช้งานครับ

Tags:
uTorrent

uTorrent ซอฟต์แวร์ดาวน์โหลดสำหรับ BitTorrent ที่ซัพพอร์ตโดยบริษัท BitTorrent เองเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์ฟรีมาสร้างแนวทางการหารายได้ด้วยการบันเดิลซอฟต์แวร์กับตัวติดตั้งแต่กลับทำให้ผู้ใช้ไม่พอใจจนกระทั่งถูกกูเกิลบล็อคเพราะบัลเดิลซอฟต์แวร์บางตัว ตอนนี้ทางบริษัทก็ออกมาระบุว่ากำลังหาโมเดลรายได้แบบใหม่

ทีมงานระบุว่ามีไอเดียโมเดลรายได้ใหม่คิดไว้หลายแนวทาง และกำลังจะทดสอบไอเดียเหล่านี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่เป้าหมายของโมเดลรายได้ใหม่จะทำให้ uTorrent เป็นซอฟต์แวร์ที่สำหรับ BitTorrent ที่ดีที่สุด, มีแนวทางให้ผู้ใช้ทุกกลุ่มสามารถสนับสนุนซอฟต์แวร์ได้, และโปร่งใส

แนวทางที่คาดเดาได้เช่นการจ่ายค่าใช้งานรายปี, จ่ายเงินเพื่อปิดแบนเนอร์, หรือโมเดลบริจาคตามสมัครใจ แต่ต้องรอดูว่าโมเดลของจริงจะเป็นอย่างไร

ที่มา - uTorrent, Torrent Freak

Tags:
uTorrent

กูเกิลเริ่มบังคับใช้มาตรการบล็อคโปรแกรมไม่พึงประสงค์ที่เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเริ่มบล็อคแม้แต่ตัวหน้าเว็บดาวน์โหลดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ประกาศว่าจะบังคับใช้นโยบายนี้มากขึ้นทำให้ผู้ใช้พบหน้าจอเตือนมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้โปรแกรมดังอย่าง uTorrent ก็ถูกบล็อคด้วยนโยบายนี้เรียบร้อยแล้ว

uTorrent ถูกบล็อคเพราะบัลเดิลซอฟต์แวร์ OpenCandy เข้ามาในตัวเพื่อเก็บค่าโฆษณา ตอนนี้ผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสหลายรายรายงานว่า uTorrent.exe กลายเป็นมัลแวร์ เช่น AVware, NOD32, Fortinet, GData, Symantec, และ VIPRE

ที่มา - TorrentFreak, Google Online Security

Tags:
BitTorrent

หลังจากเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าไปช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา BitTorrent เปิดตัวแอพ BitTorrent Shoot แอพแชร์รูปภาพและวิดีโอในอุปกรณ์พกพา บน Android, iOS และ Windows Phone อย่างเป็นทางการ

BitTorrent Shoot มีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการแชร์ระหว่างแพลตฟอร์มได้ โดยใช้ระบบซิงค์จาก BitTorrent Sync (ซึ่งใช้เทคโนโลยี P2P) บริการซิงค์ข้อมูลของ BitTorrent แทนการอัพโหลดหรือดาวน์โหลดรูปภาพไปยังคลาวด์เซิร์ฟเวอร์เพื่อแชร์ทำให้มีความปลอดภัยและรวดเร็วไม่ว่าจะใช้เครือข่ายแบบไหนหรือไฟล์จะมีขนาดใหญ่แค่ไหน และใช้ QR Code เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

การพัฒนาแอพนี้เป็นนโยบายของบริษัทเพื่อสร้างบริการจาก BitTorrent Sync แม้ว่าบริษัทจะรู้ดีว่าแอพแบบเสียเงินจะเป็นที่แพร่หลายได้ช้ากว่า และมีวิธีอื่นๆ ในการแชร์รูปภาพและวิดีโออยู่แล้ว จึงเน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะไม่มีการเก็บข้อมูลของลูกค้าและใช้งานโดยไม่มีโฆษณา ราคาที่ตั้งไว้จึงสมเหตุสมผลมากแล้ว

Tags:
BitTorrent

BitTorrent เปิดแอพพลิเคชั่นใหม่ใช้ชื่อว่า Shoot สำหรับส่งภาพและวิดีโอขนาดใหญ่ระหว่างอุปกรณ์เคลื่อนที่

กระบวนการส่งคือทั้งผู้ส่งและผู้รับต้องลงแอพ Shoot จากนั้นผู้ส่งจึงเลือกภาพและวิดีโอเพื่อสร้าง QR code ผู้รับสามารถสแกนโค้ดแล้วรับภาพได้ทันที

ทาง BitTorrent ระบุว่าเทคโนโลยีที่ใช้เป็นเทคโนโลยีเดียวกับ BitTorrent Sync โดยข้อมูลการส่งภาพไม่ได้ผ่านเซิร์ฟเวอร์ของ BitTorrent โดยตรงทำให้การส่งมีความเป็นส่วนตัวกว่าบริการอื่น

รองรับทั้ง iOS, แอนดรอยด์, และวินโดวส์โฟน การรับไฟล์ฟรีเสมอแต่การส่งไฟล์จะฟรีสามครั้งแรก หลังจากนั้นจะคิดเงินครั้งเดียว 1.99 ดอลลาร์

ที่มา - BitTorrent

Tags:
Game of Thrones

ซีรี่ส์ Game of Thrones ในตอนจบของซีซั่นที่ 5 ได้ทำลายสถิติอีกครั้งทางเครือข่ายบิตทอร์เรนต์ ด้วยยอดดาวน์โหลดถึง 1.5 ล้านครั้ง ภายใน 8 ชั่วโมงแรก และคาดว่าจะแตะ 10 ล้านครั้งในไม่กี่วัน ซึ่งเร็วกว่าสถิติของตอนจบซีซั่นที่ 4 ที่ใช้เวลา 12 ชั่วโมง จึงได้ 1.5 ล้านดาวน์โหลด

นอกจากยอดดาวน์โหลดสูงเร็วที่สุด สถิติจำนวนผู้ร่วมแชร์ไฟล์ก็สูงสุดเช่นกัน โดยขณะที่ทาง TorrentFreak บันทึกไว้นั้นมีจำนวนเครื่อง peer 258,131 เครื่อง แบ่งเป็นเครื่องที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว (seed) 181,075 เครื่อง และกำลังดาวน์โหลดไฟล์ 77,056 เครื่อง

ซีรี่ส์ Game of Thrones ในซีซั่นที่ 5 นี้ยังมีประเด็นเรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ตั้งแต่ตอนแรก เมื่อไฟล์ 4 ตอนแรกหลุดออกมาด้วยครับ

ที่มา: TorrentFreak

หมายเหตุ: เนื้อหาข่าวจบเพียงเท่านี้ ส่วนความเห็นด้านล่างเพื่อบรรยากาศที่ดีก็อย่าสปอยล์เลยนะครับ

Tags:
BitTorrent

เดือนนี้เมื่อสิบปีที่แล้ว BitTorrent ปล่อยซอฟต์แวร์ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น 4.1 ที่รองรับฐานข้อมูล DHT (Distributed Hash Tables) เป็นครั้งแรก ตามหลัง Azureus ที่รองรับ DHT รุ่นของตัวเองเพียงสามสัปดาห์ เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างฐานข้อมูลแบบไร้ศูนย์กลางขนาดใหญ่

ฐานข้อมูลแบบไร้ศูนย์กลางมีการพูดถึงมาเป็นเวลานาน Aaron Swartz เคยอิมพลีเมนต์ตัวอัลกอริทึมไว้ตั้งแต่ปี 2002 เป็นภาษาไพทอน

สิบปี DHT ทำให้โลก BitTorrent เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เว็บ tracker หลายเว็บไม่ยอมรับการใช้ DHT เพราะทำให้ควบคุมปริมาณการแชร์ในเครือข่ายไม่ได้ ขณะที่ DHT กลับทำให้ The Pirate Bay สามารถยกเลิกบริการ tracker ของตัวเองแล้วให้บริการผ่าน magnet link เพียงอย่างเดียว

Bram Cohen ผู้สร้าง BitTorrent ระบุว่า DHT ทำงานได้ดีแล้ว แม้ว่าจะมีนักวิจัยเสนอข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาปลีกย่อยอยู่เรื่อยๆ แต่เขาก็อยากไปทำอย่างอื่นมากกว่า

ทุกวันนี้ DHT เป็นฐานข้อมูลกลางสำหรับบริการอื่นๆ นอกจาก BitTorrent รวมไปถึงโปรแกรมแชต Bleep ของบริษัท BitTorrent

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Bleep

Bleep แอพแชทแบบ P2P ไร้ศูนย์กลางของค่าย BitTorrent พ้นช่วงการทดสอบ และเปิดให้คนทั่วไปใช้งานแล้ว แอพมีให้ใช้บน 4 แพลตฟอร์มคือ Android, iOS, Mac, Windows

จุดเด่นของ Bleep คือรักษาความเป็นส่วนตัวถึงขนาดไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์กลาง ข้อความแชทของเราไม่ถูกเก็บไว้ระหว่างทาง นอกจากนี้ก็มีฟีเจอร์ตามสมัยนิยมคือเข้ารหัสทุกข้อความแชท และมีระบบ "กระซิบ" (whisper) ที่ข้อความหายไปเองตามเวลาที่กำหนดได้

BitTorrent อธิบายโลโก้ของ Bleep ว่าเป็นรูปกระดาษโน้ตที่ถูกพับและส่งต่อกันไปเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นรูปแบบการส่งข้อความลับของ Bleep นั่นเอง ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Bleep

Tags:
BitTorrent

Game of Thrones ซีรี่ย์ดังที่หลายคนรอคอยมีกำหนดจะเริ่มฉายซีซั่น 5 ตอนแรกในสัปดาห์นี้ แต่ตอนนี้สี่ตอนแรกที่ทาง HBO ส่งให้นักข่าวรีวิวล่วงหน้ากลับหลุดออกมาสู่อินเทอร์เน็ต

ซีซั่น 4 ของ Game of Thrones เป็นซีรี่ย์ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดจนกระทั่งทาง HBO พยายามแก้ไขด้วยการฉายซีซั่น 5 พร้อมๆ กันใน 170 ประเทศ

ไฟล์ที่หลุดออกมาเป็นความละเอียดระดับ SD

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

BitTorrent ได้เคยเปิดตัวเว็บเบราว์เซอร์ Maelstrom เป็นเบราว์เซอร์ที่ใช้ระบบ peer-to-peer แต่ยังเป็นเพียง alpha ซึ่งต้องลงทะเบียนและได้รับคำเชิญเท่านั้นจึงจะได้สิทธิทดสอบ แต่ตอนนี้ BitTorrent ก็ได้เปิดตัว public beta ของเบราว์เซอร์นี้แล้ว

ลักษณะการทำงานของ Maelstrom จะเป็นระบบ peer-to-peer แทนการรับ-ส่งข้อมูลแบบเว็บปกติ ทำให้เว็บอยู่ในการควบคุมของผู้ใช้แทนที่จะเป็นบริษัทใหญ่ๆ โดย BitTorrent หวังจะให้ Maelstrom เป็นเบราว์เซอร์ที่ทำให้โลกอินเทอร์เน็ตเป็นโลกที่เปิดกว้างและเป็นกลาง และทำให้ผู้ใช้มีความมั่นใจในเรื่องความเป็นส่วนตัว

BitTorrent กล่าวว่าในช่วง alpha ที่ต้องลงทะเบียนนั้นมีนักพัฒนาสนใจนับแสนคน โดยเวอร์ชัน public beta จะมีเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาชุดแรกออกมาด้วย

ใครสนใจการทำงานของ Maelstrom สามารถดาวน์โหลด public beta ได้ที่หน้าเว็บ Project Maelstrom ซึ่งตอนนี้ทำงานได้เฉพาะบน Windows เท่านั้น ส่วนเวอร์ชัน Mac จะตามมาภายหลัง

ที่มา - The Next Web (1),(2), BitTorrent Blog (1), (2)

Tags:
uTorrent

มีรายงานว่า uTorrent รุ่น 3.4.2 มีการแถมโปรแกรมขุด Bitcoin จาก Epic Scale มาในตัวเพื่อขุด Bitcoin เข้าเป็นรายได้ให้กับ uTorrent และการกุศล

ผู้ใช้รายแรกๆ รายงานว่าโปรแกรมติดตั้งของ uTorrent ติดตั้ง Epic Scale โดยไม่ถามผู้ใช้ แต่ทาง uTorrent โต้ว่าระหว่างติดตั้งมีการถามผู้ใช้ก่อนแล้วว่าจะยอมติดตั้ง Epic Scale หรือไม่ และทาง uTorrent ก็เลือกพันธมิตรที่จะติดตั้งแอพพลิเคชั่นอย่างระมัดระวัง Epic Scale เองก็เป็นองค์กรที่เน้นการกุศล

Epic Scale จะกินซีพียูเพื่อไปขุด Bitcoin เครื่องที่ติดตั้งไปแล้วจะทำให้เครื่องช้าลงไป

ทาง uTorrent แบนบัญชีผู้ใช้ที่รายงานเรื่องนี้หลังเป็นข่าว

ที่มา - Engadget, The Verge

Tags:

อ่าวโจรสลัด The Pirate Bay เว็บไซต์รวม torrent ชื่อดังกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังปิดตัวไปเพราะตำรวจสวีเดนบุกยึดเซิร์ฟเวอร์เมื่อปลายปีที่แล้ว

การกลับมารอบนี้ The Pirate Bay ใช้สัญลักษณ์ใหม่เป็นรูปนกฟีนิกส์ แสดงถึงการคืนชีพได้เสมอไม่ว่าจะถูกปิดไปกี่ครั้ง รูปแบบหน้าตาของเว็บไซต์ยังเหมือนเดิม และข้อมูล torrent ในอดีตก็นับย้อนถึงวันที่ 9 ธันวาคม วันเดียวกับที่โดนบุกยึดเซิร์ฟเวอร์

อย่างไรก็ตาม หลัง The Pirate Bay ล่มไปคราวก่อน ทีมงานแอดมินของเว็บก็แยกตัวออกไปเปิดเว็บใหม่กันหลายแห่ง (แน่นอนทุกคนอ้างว่าเป็นผู้สืบทอดตัวจริง) ต้องรอดูว่า The Pirate Bay ใหม่ใต้โดเมนเนม thepiratebay.se ของเดิมจะสามารถชิงฐานผู้ใช้งานกลับคืนมาได้มากน้อยแค่ไหนกันครับ

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Sony Pictures

หลังจากที่ Sony Pictures ตัดสินใจยกเลิกกำหนดฉายภาพยนตร์ The Interview เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้ชมภาพยนตร์ในโรงเพราะโดนขู่ว่าจะมีการก่อการร้าย ตอนนี้ก็ยังคลุมเครืออยู่ว่า Sony Pictures จะเอาอย่างไรต่อ ทว่าในช่วงจังหวะนี้เองกลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous ก็ได้เสนอตัวว่าจะ "ช่วย" ทำหน้าที่แทน Sony Pictures ในการเผยแพร่ภาพยนตร์ แน่นอนว่าหมายถึงปล่อยฟรีทางอินเทอร์เน็ต

Anonymous ทำการทวีตโดยมีข้อความระบุว่าพวกเขาไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด ไม่ว่าจะเป็น Sony Pictures หรือ GOP ความต้องการของพวกเขาคืออยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ และหลังจากผิดหวังที่ Sony Pictures ใจฝ่อยอมถอยตามคำขู่ของ GOP ง่ายๆ โดยการยกเลิกกำหนดฉายภาพยนตร์ นั่นจึงทำให้ Anonymous ตัดสินใจเคลื่อนไหวในที่สุด

สำหรับ Sony Pictures แล้ว ทางเลือกหลังยกเลิกกำหนดฉาย The Interview ในโรงภาพยนตร์นั้นดูจะมีไม่มากนัก ครั้นบ่ายหน้าไปหาผู้ให้บริการดูภาพยนตร์ผ่านอินเทอร์เน็ตแบบเก็บเงินอย่าง Netflix ก็ไม่พบว่าจะมีเจ้าไหนที่กล้าเสนอตัวมารับงานช่วยเผยแพร่ภาพยนตร์ จนล่าสุด BitTorrent ได้เสนอตัวให้ใช้แพลตฟอร์ม BitTorrent Bundle เป็นช่องทางกระจายภาพยนตร์ ซึ่ง Sony Pictures จะสามารถตั้งราคาภาพยนตร์ได้ตามต้องการ ในขณะที่ตัวตนของผู้ชมก็จะไม่ถูกเปิดเผยต่อกลุ่มผู้ไม่หวังดี โดยล่าสุดสตูดิโอดังก็ยังไม่ตอบกลับหนังสือข้อเสนอจาก BitTorrent แต่อย่างใด

ส่วนทางด้าน Anonymous นั้น สำหรับพวกเขาที่อ้างตัวไม่เข้าข้างฝ่ายใดแล้ว การเอาภาพยนตร์มาปล่อยฟรีทางอินเทอร์เน็ต ก็คงเป็นดาบที่แทง Sony Pictures โดยตรงแบบเต็มๆ ในขณะเดียวกันเมื่อทำให้ The Interview ได้รับการเผยแพร่ออกสู่วงกว้าง ก็ไม่ต่างกับการแทงใจดำกลุ่ม GOP เช่นกัน

ที่มา - Ubergizmo, TechCrunch

Tags:
The Pirate Bay

ทางการสวีเดนรายงานปฏิบัติการบุกยึดเซิร์ฟเวอร์ที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์โดยตำรวจท้องถิ่นของสวีเดน หนึ่งในนั้นมีเว็บ torrent รายใหญ่อย่าง The Pirate Bay ด้วย ซึ่งนอกเหนือจากนั้นแล้วฟอรั่มของ The Pirate Bay อย่าง Suprbay และเว็บที่มีความเกี่ยวข้องกับ torrent อีกจำนวนหนึ่งยังล่มไปพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งปฏิบัติการในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าต่อเนื่องไปถึงช่วงบ่ายของวันที่ 9 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่นของสวีเดน

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานนักหลังจาก Google ไล่ลบแอพที่เกี่ยวข้องกับ The Pirate Bay และการจับกุมผู้ก่อตั้งคนสุดท้ายของ The Pirate Bay แม้ว่า The Pirate Bay จะมีการป้องกันในระดับสูงมากและย้ายเซิร์ฟเวอร์ขึ้นไปอยู่บนกลุ่มเมฆแล้วก็ตาม

ผมทดสอบเข้า The Pirate Bay ในช่องทางเว็บธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตพบว่าไม่สามารถเข้าถึงได้จริง แต่เนื่องจากทีมงานเองเคยระบุว่าจุดอ่อนแอที่สุดของเว็บคือตัวโดเมนที่อาจจะถูกยึดได้ ผมจึงทดสอบเข้าในช่องทาง hidden service ผ่าน TOR พบว่าไม่สามารถเข้าถึงได้อีกเช่นกัน จึงมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะถูกยึดเซิร์ฟเวอร์ไปจริงมากกว่าจะแค่ยึดโดเมน

ดูรายชื่อเว็บที่มีรายงานว่าไม่สามารถเข้าถึงได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
BitTorrent

BitTorrent Sync ทางเลือกสำหรับการแบ่งปันและซิงค์ไฟล์ข้ามเครื่องโดยไม่ต้องอาศัย cloud storage ได้ออกมาเผยถึงกำหนดการที่จะปลด Beta ออกในรุ่น 2.0 (ปัจจุบันเป็นรุ่น 1.4 Beta) รวมถึงการเพิ่มรุ่น Pro ที่มาพร้อมความสามารถที่เหนือว่า ด้วยราคา $39.99 ต่อปี

ข้อมูลของรุ่น Pro ที่เผยออกมาตอนนี้คือการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงโฟลเดอร์ขนาดใหญ่มาก, การจัดการเจ้าของและสิทธิ์ของโฟลเดอร์ที่แบ่งปัน และทำให้ข้อมูลพร้อมเข้าถึงได้โดยอัตโนมัติทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

ดูภาพเปรียบเทียบความสามารถระหว่าง BitTorrent Sync 2.0 กับ cloud storage ชื่อดังได้ท้ายข่าว

Tags:

Bleep แอพแชตจาก BitTorrent ที่เปิดรุ่นอัลฟ่าไปสองเดือนก่อนโดยมีข้อจำกัดจำนวนมาก เช่น ต้องใช้บนเดสก์ทอปเท่านั้น, และกระบวนการย้ายเครื่องทำได้ลำบาก ตอนนี้ทาง BitTorrent ก็ปรับปรุงขึ้นมาและพร้อมรับผู้ใช้ทั่วไปมาร่วมทดสอบแล้ว

ตอนนี้ Bleep ยังคงเป็นรุ่นอัลฟ่า โดยยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง การรันแอพพลิเคชั่นครั้งแรกดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมากและกินแบตเตอรี่อย่างหนัก, ยังไม่สามารถส่งข้อความแบบออฟไลน์ได้, และย้ายบัญชีที่เปิดบนเดสก์ทอปมาใช้งานบนแอนดรอยด์ได้ แต่ไม่สามารถย้ายบัญชีจากแอนดรอยด์ออกไปยังเดสก์ทอปได้

ข้อดีของ Bleep ที่เหนือกว่าแอพแชตอื่นๆ คือไม่มีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลางโดยตรง ทำให้ไม่มีเครื่องใดสามารถเก็บล็อกได้ว่าใครคุยกับใครเวลาใดบ้างไว้ได้ทั้งหมด เพราะแม้ข้อความในแอพแชตจะเข้ารหัส แต่หากมีเซิร์ฟเวอร์ศูนย์กลาง การติดต่อและส่งข้อความก็ยังมีล็อกบนเซิร์ฟเวอร์อยู่ดี

แม้ว่าจะเปิดให้คนทั่วไปแล้ว แต่ผมก็ยังดาวน์โหลดรุ่นแอนดรอยด์ไม่ได้ ใครลองแล้วมาเล่าให้ฟังกันบ้างครับ

ที่มา - BitTorrent

Tags:
BitTorrent

เว็บรวบรวมไฟล์บิตบอร์เรนต์รายใหญ่อย่าง KickassTorrents ประกาศบังคับผู้ใช้ทุกคนต้องเข้าเว็บผ่านการเชื่อมต่อแบบเข้ารหัส HTTPS เท่านั้น โดยระบุว่าผู้ใช้ร้องขอฟีเจอร์นี้ทางเว็บจึงทำให้

ก่อนหน้านี้เว็บรวบรวมไฟล์บิตทอร์เรนต์จำนวนมากเปิดให้บริการเข้ารหัสไปก่อนแล้ว เช่น The Pirate Bay หรือ Torrentz แต่ไม่บังคับ ผู้ใช้จะต้องเลือกเข้าผ่าน HTTPS ด้วยตัวเองเท่านั้น

แนวทางการเข้ารหัสทั้งหมดทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ใช้กำลังดูหน้าใดในเว็บ แต่ก็สามารถตรวจสอบโดเมนที่กำลังเข้าดูเว็บได้ และโดยทั่วไปเราก็สามารถตรวจสอบการปล่อยข้อมูลบิตทอร์เรนต์จากไอพีต่างๆ ได้อยู่แล้ว

ที่มา - TorrentFreak