Tags:
Node Thumbnail

ก่อนจะถึงยุค Spotify, Apple Music, Tidal หรือ Joox ในอดีตเราคงรู้จักบริการสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Napster กันมาบ้าง ล่าสุดมีข่าวจาก Rhapsody ผู้เล่นอีกหนึ่งรายจากฝั่งอเมริกา ที่จะนำ Napster มาเปิดตัวใหม่แทนชื่อเดิมอีกครั้งเร็วๆ นี้

ที่หน้าเว็บไซต์ของ Rhapsody ไม่ได้บอกอะไรเพิ่มเติมนอกจากรายชื่อเพลง ศิลปิน อัลบั้ม และราคาค่าบริการทุกอย่างจะยังเหมือนเดิม

ข้อมูลเพิ่มเติม: Rhapsody มีแพคเกจให้บริการสองแบบ คือฟังแบบวิทยุ (UnRadio) เลือกเพลงฟังเองไม่ได้ ที่ 4.99 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน และแบบ Premier เดือนละ 9.99 เหรียญสหรัฐ เลือกฟังเองได้ไม่จำกัดครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจำ Napster บริการแชร์เพลงเปลี่ยนโลกที่ก่อตั้งโดย Sean Parker กับ Shawn Fanning ได้ ถึงแม้ Napster จะโดนปัญหาฟ้องร้องจนต้องขายเปลี่ยนมือมาแล้วหลายครั้ง แต่วงการเพลงหลัง Napster ก็ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

__Downloaded__ เป็นภาพยนตร์สารคดีเล่าเรื่องราวของ Napster โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการต่อสู้ของสองผู้ก่อตั้งกับบรรดาค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่พยายามปิด Napster ลง เรื่องนี้กำกับโดย Alex Winter และมีกำหนดฉายเปิดตัวครั้งแรกในงาน SXSW เดือนมีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดักอายุอีกแล้วครับ บริษัทเพลงออนไลน์รุ่นเก๋า 2 รายซื้อกิจการกันเอง หวังต่อสู้กับบริษัทเพลงหน้าใหม่ๆ ที่รุกตลาดเข้ามาเรื่อยๆ

Rhapsody เป็นบริการเพลงออนไลน์แบบเหมาจ่ายรายเดือน (เดือนละ 10 ดอลลาร์ฟังไม่จำกัด) เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1999 ในชื่อ Listen.com แล้วโดนบริษัท RealNetworks ซื้อกิจการในปี 2003 ภายหลังก็แยกตัวออกมาเป็นบริษัทอิสระเมื่อปี 2010 นี้เอง

ส่วน Napster นั้นถือเป็น "ตำนาน" ของเพลงออนไลน์แบบ P2P (ถ้าใครดูหนังเรื่อง The Social Network คงจำคาแรกเตอร์ของ Sean Parker ได้ คนนี้คือหนึ่งในผู้ก่อตั้ง) บริษัทผ่านการล้มละลายและขายแบรนด์เปลี่ยนมือมาหลายครั้ง เจ้าของรายล่าสุดคือ Best Buy ก่อนจะขายให้กับ Rhapsody ในรอบนี้

Tags:

Best Buy ห้างค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของสหรัฐ​ เข้าซื้อกิจการ Napster ตำนานอันหนึ่งของวงการเพลงออนไลน์ ด้วยมูลค่า 121 ล้านดอลลาร์

การซื้อกิจการรอบนี้บ่งชี้ว่า บรรดายักษ์ค้าปลีกในสหรัฐกำลังปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจเพลงออนไลน์แทนการขายซีดีเพลงแบบเดิม นอกจาก Best Buy แล้วยังมี Walmart ที่เปิดบริการ Walmart Music Download ส่วนร้านออนไลน์อย่าง Amazon เองก็เพิ่มการขายเพลง MP3 เข้ามานอกเหนือจากการขายซีดี

ที่มา - GigaOm