Tags:
Node Thumbnail

หลังศาลอังกฤษปัดตกคำร้องของสหรัฐ ไม่อนุญาตให้ส่งตัว Julian Assange ไปสหรัฐ ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐยืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้และจะผลักดันจนอังกฤษยอมส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

อย่างไรก็ตาม ท่าทีล่าสุดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในยุค Biden ถือว่าสวนทางกับในยุคของ Obama ที่มองว่า Wikileaks เป็นเสรีภาพในการแสดงออกตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งแรก (the First Amendment)

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ถูกศาลอังกฤษตัดสินจำคุก ซึ่งตอนนั้นสหรัฐก็ทำเรื่องของส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐ

ล่าสุดศาลอังกฤษตัดสินปฏิเสธคำร้องของรัฐบาลสหรัฐแล้ว โดยศาลให้เหตุผลว่า Assange มีโอกาสฆ่าตัวตายหากอยู่ในคุกสหรัฐในสภาพถูกขังเดี่ยว และไม่ได้ติดต่อกับใครเลย เพราะ Assange จะถูกสั่งใช้มาตรการ special administrative measures (SAMs) จากความผิดด้านความมั่นคง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Julian Assange ถูกตำรวจอังกฤษจับกุมในสถานทูตเอกวาดอร์ ล่าสุดผู้ก่อตั้ง Wikileaks ถูกนำตัวขึ้นศาลและมีคำตัดสินออกมาแล้วว่าเจ้าตัวจะถูกจำคุก 50 สัปดาห์ ฐานหลบหนีการประกันตัว จากคดีล่วงละเมิดทางเพศที่ถูกฟ้องร้องในสวีเดนในปี 2010

ด้าน Assange ออกแถลงการณ์ขอโทษทุกคนที่คิดว่าเขาดูหมิ่นตลอดเวลาที่ผ่านมา รวมถึงเสียใจที่สถานการณ์มันออกมาเป็นแบบนี้ ซึ่งสร้างความยากลำบากและส่งผลกระทบกับใครหลายคน เขาบอกด้วยว่า เขาคิดว่าได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดและทำเท่าที่ทำได้แล้ว ในความพยายามหาทางออกในแง่กฎหมายระหว่างเอกวาดอร์และสวีเดนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่เขากลัวที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐนำโดยสำนักงานอัยการเขต Eastern District of Virginia ประกาศแจ้งความผิดต่อ Julian P. Assange ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ที่เพิ่งถูกจับกุมในอังกฤษ ในข้อหาร่วมกันบุกรุกระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐที่มีเอกสารลับ

เรื่องนี้คือเหตุการณ์ในปี 2010 ที่ Chelsea Manning หรือชื่อเดิม Bradley Manning นักวิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐ นำเอกสารโทรเลขของสถานทูตสหรัฐทั่วโลกมาเผยแพร่ผ่าน WikiLeaks ซึ่งตัวของ Manning ถูกจับ โดนลงโทษจำคุก ได้รับการลดโทษ และพ้นโทษ ถูกปล่อยตัวมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นสัปดาห์มีรายงานว่า Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikilleaks เตรียมโดนขับจากสถานทูตเอกวาดอร์ที่ขอลี้ภัย ซึ่งทำให้ทางการของอังกฤษจับกุมตัวฐานหลบหนีการประกันตัวจากคดีล่วงละเมิดทางเพศในปี 2010

ล่าสุดสำนักข่าว BBC รายงานว่า Julian Assange ถูกตำรวจนครบาลอังกฤษหรือสก๊อตแลนด์ยาร์ดจับกุมตัวแล้ว โดยตำรวจแถลงว่าได้รับคำเชิญจากเอกอัครราชทูตเอกวาดอร์ประจำสหราชอาณาจักรให้เข้าไปจับกุมตัวผู้ก่อตั้ง Wikileaks โดยตรง ขณะที่ตัว Assange ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจใจกลางกรุงลอนดอน และจะถูกนำตัวไปขึ้นศาลให้เร็วที่สุด

ทางด้าน Wikileaks ระบุด้วยว่าการยกเลิกสิทธิลี้ภัยทางการเมืองของ Assange ครั้งนี้นั้นผิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ที่มา - @AFP, BBC

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ที่ลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 อาจใกล้จะโดนจับแล้ว หลังสถานทูตเอกวาดอร์เตรียมขับไล่ผู้ก่อตั้ง Wikileaks สืบเนื่องจากการเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวกับการคอร์รัปชันของประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ทั้งในรูปแบบของ Gmail, แชท WhatsApp และ Telegram

สถานทูตเอกวาดอร์แจ้ง Assange เรื่องนี้ไม่นาน ทำให้เจ้าตัวมีเวลาอาจแค่หลักชั่วโมงหรือไม่กี่วันเท่านั้นก่อนโดนขับออกจากสถานทูต ซึ่งจะทำให้ตำรวจของอังกฤษมีสิทธิจับกุมผู้ก่อตั้ง Wikileaks ฐานหลบหนีการประกันตัวจากคดีล่วงละเมิดทางเพศในปี 2010

ที่มา - ITNews

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์หลบหนีอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผู้ร้ายกลับประเทศ แม้จะได้สัญชาติเอกวาดอร์แล้ว แต่เขาก็ยังอาศัยอยู่ในสถานทูต ล่าสุดมีรายงานจาก Times of London และ CNN ว่า Assange อาจต้องออกจากสถานทูตเอกวาดอร์

ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Assange ต้องออกจากสถานทูตเมื่อไร แต่แหล่งข่าวที่เป็นทีมงานของ Assange ระบุว่าสุขภาพของเขาทรุดโทรมลงมากจากการไม่สามารถออกไปไหนได้มาหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ WikiLeaks ถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและทารุณทางเพศ จนต้องหลบตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผู้ร้ายกลับประเทศ ล่าสุด Assange โพสต์ทวิตเตอร์ว่าเขาได้สัญชาติเอกวาดอร์แล้ว และยังโพสต์รูปตัวเขาใส่เสื้อทีมฟุตบอลเอกวาดอร์ด้วย

เป็นที่ทราบกันว่า เว็บไซต์ WikiLeaks เป็นหนามยอกอกของสหรัฐฯมานาน เพราะเว็บเผยแพร่โทรเลขภายในทางการทูตของสหรัฐอเมริกา และยังมีวิดีโอในปี 2007 ที่คาดว่าเป็นกลุ่มกองทัพสหรัฐฯ สังหารคนที่ไม่ได้เป็นกองกำลังนักรบในกรุงแบกแดด รวมทั้งผู้สื่อข่าว Reuters 2 คน และนักเรียนด้วย

ด้านคดีข่มขืนที่ Assange ถูกกล่าวหานั้นอัยการสวีเดนตัดสินไม่สอบสวนต่อ และตัว Assange เองก็ปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Julian Assange ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ WikiLeaks ถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและทารุณทางเพศ จนต้องหลบตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 ตามกฎหมายสวีเดนเมื่อวาน (20 พ.ค.) คือวันสุดท้ายที่จะต้องตัดสินใจว่าอัยการสวีเดนจะสืบสวนคดีนี้ต่อไปหรือไม่ และผลการตัดสินคือ ไม่สอบสวนต่อ

Assange ถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนต่อผู้หญิงสองคน เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาและหลบหนีมาตลอด และแม้ผลการตัดสินคดีคือไม่สอบสวนต่อ เขาก็ยังปฏิเสธที่จะออกจากสถานทูต เพราะกลัวจะถูกส่งไปยังสหรัฐฯด้วยกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน อย่างไรก็ตามเขารู้สึกยินดีที่ผลการตัดสินคดีข่มขืนออกมาแบบนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้กำกับออสการ์ ศิลปินผู้ท้าทายอำนาจจีน จนถึงเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ล่ารายชื่อให้ปล่อยตัว จูเลียน อัสซานจ์ (Julian Assange) ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ WikiLeaks ซึ่งถูกกล่าวหาในคดีข่มขืนและทารุณทางเพศ จนต้องหลบตัวอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012

คณะทำงานว่าด้วยการควบคุมตัวโดยพลการแห่งสหประชาชาติ (UN Working Group on Arbitrary Detention-UNWGAD) พบหนทางริบหรี่ที่อาจทำให้จูเลียนออกมาเดินถนนได้เสียที เมื่อขุดคุ้ยจนพบว่าทางการสวีเดนและสหราชอาณาจักรควบคุมตัวจูเลียนด้วยวิธีการมิชอบด้วยกฎหมาย จึงต้องปล่อยให้จูเลียนออกมาสูดอิสรภาพในทันทีและต้องได้รับการชดเชยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Fifth Estate คือภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติของ Julian Assange ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ WikiLeaks ที่โด่งดังไปทั่วโลก กำกับโดย Bill Condon และได้ดาราอย่าง Benedict Cumberbatch (ตัวร้ายจาก Star Trek Into Darkness) มารับเป็น Julian Assange, Daniel Brühl รับบท Daniel Domscheit-Berg (โฆษกของ WikiLeaks) ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือ