Tags:
Node Thumbnail

องค์การอวกาศยุโรป หรือ European Space Agency (ESA) รายงานข้อมูลของโครงการ Mars Express ยานสำรวจดาวอังคาร ที่ส่งออกจากโลกไปตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งมีอุปกรณ์ MARSIS ที่ใช้สัญญาณเรดาร์ตรวจสอบหาสิ่งที่อยู่ใต้ผิวดินของดาวอังคาร แต่ปัญหาคือซอฟต์แวร์ของ MARSIS ถูกผลิตขึ้นเมื่อ 19 ปีที่แล้ว ทำงานอยู่บน Windows 98

โดยทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Enginium ได้เข้ามาช่วย ESA ในการอัพเกรดซอฟต์แวร์ของ MARSIS เพื่อให้การเก็บข้อมูลภาพและรายละเอียดต่าง ๆ ทำได้ละเอียดมากขึ้น บนความท้าทายสำคัญคือโปรแกรมนี้ต้องทำงานอยู่บน Windows 98 ต่อไป ซึ่งผลลัพธ์นั้น ESA บอกว่าเหมือนได้ MARSIS ตัวใหม่ อย่างไรก็ตาม ESA ไม่ได้ให้รายละเอียดวิธีการอัพเกรดนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ของยาน Curiosity บนดาวอังคาร ทวิตโชว์ภาพท้องฟ้าดาวอังคารที่มีเมฆมาก เหนือหน้าผาหิน พร้อมอธิบายว่าสภาพชั้นบรรยากาศดาวอังคารที่บางและแห้ง ทำให้เกิดเมฆได้ยาก

Curiosity ยังโชว์ภาพ GIF ที่ประกอบจากกล้อง 6 กล้องถ่ายภาพต่อเนื่องกัน แสดงให้เห็นเมฆกำลังเคลื่อนที่, ภาพเมฆสะท้อนแสงสีขาวนวลที่เรียกว่า "mother of pearl" ที่เกิดเพราะอนุภาคในเมฆที่มีขนาดเกือบเท่าๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานอวกาศของรัฐบาลจีน China National Space Administration ประกาศความสำเร็จของยาน Zhurong ที่สามารถลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ ทำให้จีนกลายเป็นชาติที่สองที่สามารถส่งยานไปถึงดาวอังคารได้

ยาน Zhurong เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจสำรวจดาวอังคาร Tianwen 1 ที่เริ่มยิงจรวดออกนอกโลกตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2020 และเดินทางจนมาถึงดาวอังคารในวันนี้

Zhurong ลงจอดที่บริเวณ Utopia Planitia ทางตอนใต้ของดาวอังคาร หลังจากนี้จะมีรถสำรวจ (rover) ออกสำรวจพื้นผิวของดาวต่อไป

ชื่อ Zhurong มาจากเทพเจ้าแห่งไฟตามตำนานจีน จู้หรง หรือบ้างก็เรียก จู้หยอง

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประสบความสำเร็จในการบินเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity ครั้งแรกบนดาวอังคาร ซึ่งถือเป็นการบินอากาศยาน (aircraft) ครั้งแรกบนดาวอังคารด้วย

การบินเฮลิคอปเตอร์ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจยาน Perserverance ที่เดินทางและลงจอดบนดาวอังคารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 โดยขนเฮลิคอปเตอร์ Ingenuity มาด้วย และทดสอบบินจริงครั้งแรกในวันนี้

เฮลิคอปเตอร์ Ingenuity มีชิ้นส่วนจากปีกของเครื่องบิน Wright Flyer เครื่องบินลำแรกของมนุษยชาติที่บินเมื่อปี 1903 ติดไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Starlink เริ่มเปิดให้บริการแบบเก็บเงิน ตอนนี้ผู้ใช้ที่สมัครก็ต้องยินยอมตามข้อตกลงการใช้งาน โดยมีหมวดหนึ่งของข้อตกลงระบุถึงกฎหมายที่จะใช้ในกรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างผู้ใช้กับบริษัท โดยระบุว่าหากยังใช้บริการอยู่ในวงโคจรโลก รวมถึงการโคจรรอบดวงจันทร์จะต้องใช้กฎหมายแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ ยกเว้นการให้บริการบนดาวอังคารและบริการระหว่างเที่ยวบิน Starship ไปยังดาวอังคาร

ข้อตกลงระบุว่าผู้ใช้ต้องยอมรับว่าดาวอังคารไม่อยู่ภายใต้รัฐบาลใดบนโลกและข้อพิพาทต้องทำตามหลักการปกครองตนเองของนิคมดาวอังคาร

Tags:
Node Thumbnail

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (The Japan Aerospace Exploration Agency: JAXA) ประกาศความร่วมมือกับสมาคมแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ NHK เพื่อพัฒนากล้องถ่ายภาพในอวกาศที่ความละเอียดระดับ 4K และ 8K สำหรับจับภาพดาวอังคาร

JAXA ระบุว่ากล้องดังกล่าวเป็นกล้อง Super Hi-Vision ที่ใช้ในปฏิบัติการ Martian Moons eXploration (MMX) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการเก็บภาพดาวอังคาร และดวงจันทร์ที่ความละเอียดสูงในระดับนี้ โดยภาพทั้งหมดจะเก็บไว้ในตัวอุปกรณ์ มีเพียงบางส่วนที่ส่งข้อมูลกลับมายังโลกก่อน เพื่อนำมารวมกับชุดข้อมูลภายหลังยานสำรวจเดินทางกลับมาที่โลก

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในความ(เพ้อ)ฝันของ Elon Musk กับโครงการอวกาศคือการที่ SpaceX พามนุษย์ไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารให้ได้ ล่าสุด Musk ไปพูดถึงที่ Satellite 2020 มีใจความตอนหนึ่งพูดถึงโครงการดังกล่าวว่า ถ้าหาก SpaceX ไม่เร่งความเร็วในการพัฒนา เขาคงจะตายก่อนที่มนุษย์จะได้ไปเหยียบดาวอังคารแน่ ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยบอกไว้ว่าเขาต้องการแบ่งมนุษย์ไปอยู่อาศัยบนดาวอังคารเพราะลดความเสี่ยงที่เผ่าพันธุ์มนุษย์อาจสูญพันธุ์ในอนาคต แต่ก็มีนักวิจารณ์บางส่วนบอกว่าเขาไม่ได้จริงจังว่าจะเอาอย่างไรต่อหากเราเดินทางไปถึงดาวอังคารได้จริง

ล่าสุดเว็บไซต์ Ars Technica รายงานว่าได้เห็นคำเชิญจาก SpaceX ส่งถึงนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจากหลายแขนง รวมถึงคนจาก NASA ที่อยู่โครงการสำรวจดาวอังคาร รวมเกือบ 60 ชีวิต ให้มาเข้าร่วมเวิร์คช็อปลับชื่อ “Mars Workshop” ที่จะถกว่าเราต้องทำอย่างไรที่จะทำให้ภารกิจต่างๆ เกี่ยวกับดาวอังคารเป็นจริงขึ้นมาได้ โดย SpaceX ขอให้ผู้เข้าร่วมงานไม่เปิดเผยรายละเอียดของงาน หรือแม้กระทั่งเปิดเผยว่าตนไปเข้าร่วมงานดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency - ESA) ประกาศข่าวการค้นพบแหล่งน้ำชั้นใต้ผิวดาวอังคารเมื่อวานนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบน้ำที่ยังคงสถานะเป็นของเหลวบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้

การค้นพบดังกล่าวมาจากการสำรวจของยาน Mars Express ซึ่งถูกส่งออกไปจากโลกตั้งแต่ปี 2003 โดย Mars Express ใช้สัญญาณเรดาร์ตรวจสอบหาสิ่งที่อยู่ใต้ผิวดินของดาวอังคาร โดยใช้การวิเคราะห์สัญญาณเรดาร์ที่สะท้อนพื้นผิวดาวอังคารกลับมายังยานสำรวจ ซึ่งจะวิเคราะห์ทั้งระยะเวลาที่สัญญาณเดินทางไปสะท้อนผิวดาวกลับมายังยาน และความแรงของสัญญาณที่สะท้อนกลับมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NASA เปิดเผยวันนี้ว่าโครงการส่งยานอวกาศไปดาวอังคารในปี 2020 ที่ชื่อ Mars 2020 จะลำเลียงเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กชื่อว่า The Mars Helicopter ไปด้วย เพื่อทำการถ่ายภาพพื้นผิวดาวอังคารในมุมสูงกลับมา

ความท้าทายของโครงการนี้คือชั้นบรรยากาศบนดาวอังคารที่เบาบางกว่าโลกมาก เป็นโจทย์ว่าเฮลิคอปเตอร์นี้จะสามารถบินเหนือพื้นผิวดาวอังคารได้ราบรื่นดีหรือไม่ โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มออกแบบพัฒนาตั้งแต่ปี 2013 ได้ออกมาเป็นเฮลิคอปเตอร์น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม ติดตั้งกล้อง 2 ตัว และด้วยชั้นบรรยากาศที่เบาบางกว่า ใบพัดเฮลิคอปเตอร์ก็จะหมุนเร็วกว่าบนโลกถึงสิบเท่า

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX ได้ไปพูดในงานสัมมนา SXSW (South by Southwest) ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยนอกจากจะปล่อยวิดีโอจากภารกิจยิงจรวด Falcon Heavy แล้ว เขายังพูดถึงประเด็นอื่นๆ อีก ดังนี้

Elon เล่าถึงการที่เขาอยากไปตั้งฐานบนดาวอังคารและดวงจันทร์เพื่อให้เผ่าพันธุ์มนุษย์สามารถคงอยู่ต่อไปได้หากเราเข้าสู่ยุคมืด (dark ages) ซึ่งเขาไม่ได้ทำนายว่าจะเกิดขึ้นจริง แต่ก็มีโอกาส โดยเฉพาะถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม ทำให้การที่มนุษย์ไปตั้งรกรากอยู่ดาวอื่นจะทำให้มี “เมล็ดพันธุ์” ของพวกเรามากพอที่จะดำรงความเจริญอยู่ได้ รวมถึงนำความเจริญกลับมายังโลก หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ SpaceX ยิงจรวด Falcon Heavy พร้อมส่งรถยนต์ Tesla Roadster ไปยังดาวอังคาร ที่สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากในสัปดาห์ก่อน

แต่สิ่งที่เดินทางไปยังดาวอังคารด้วย ไม่ได้มีแค่รถ Tesla และชุดอวกาศ Starman ในที่นั่งคนขับเพียงเท่านั้น เพราะ Elon Musk ส่งนิยายวิทยาศาสตร์ชุด "สถาบันสถาปนา" ไตรภาคแรก (Foundation Trilogy) ขึ้นไปกับ Tesla ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะเคยได้ยินกระแสกันมาบ้างว่า Elon Musk ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารภายในปี 2022 แต่ล่าสุด Dennis Muilenburg ซีอีโอของ Boeing ได้ประกาศว่าบริษัทของเขาต่างหากที่จะเป็นผู้ส่งมนุษย์คนแรกไปเหยียบดาวอังคาร

Muilenburg กล่าวว่าพวกเขากำลังพัฒนาจรวดยุคถัดไปร่วมกับ NASA ภายใต้ชื่อ Space Launch System โดยจรวดรุ่นใหม่นี้มีความสูง 36 ชั้น อยู่ระหว่างการประกอบขั้นสุดท้ายใกล้ๆ เมือง New Orleans และจะทดลองยิงครั้งแรกในปี 2019 โดยการบินวนรอบดวงจันทร์

ก่อนหน้านี้ Muilenburg เคยคุยทับ Elon Musk ในประเด็นนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่ามนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดาวอังคารจะบินไปด้วยจรวดของ Boeing

หลังข่าวนี้ออกมา Elon ได้ทวีตตอบกลับสั้นๆ ว่า "Do it"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การ NASA เคยพูดถึงการเดินทางไปดาวอังคาร พูดถึงการส่งคนไปสู่ระบบมาร์เชียนในทศวรรษ 2030 สิ่งหนึ่งที่องค์การอวกาศไม่เคยทำสำเร็จเลยคือการสรุปว่าต้นทุนในการเดินทางนั้นเท่าไร?

มีรายงานชิ้นใหม่เพิ่งออกมาเพื่อช่วยให้ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ทั้งในสภาคองเกรส องค์กรธุรกิจ ฝ่ายวิจัย ฯลฯ ได้ประเมินว่า จะทำให้โครงการสำรวจดาวอังคารนี้ยั่งยืนได้อย่างไร โดยคาดว่าน่าจะเดินทางไปได้ในช่วงปลายทศวรรษ 2030 ถึงต้นทศวรรษ 2040

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยแสดงวิสัยทัศน์และความฝันเกี่ยวกับการเดินทางและตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารอยู่หลายครั้ง ล่าสุดดูเหมือนความพฝันของเขาน่าจะเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้นแล้ว จากการเปิดตัวยานอวกาศภายใต้โครงการ Interplanetary Transport System ที่ตั้งเป้าจะส่งมนุษย์ไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารให้ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่สิบปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ยานสำรวจดาวอังคาร Curiosity Mars Rover ของ NASA ทำเก๋ เช็คอินในแอพ Foursquare โดยระบุสถานที่เป็นแอ่ง Gale Crater บนดาวอังคาร มีภาพประกอบพร้อมข้อความว่า "เดี๋ยวจะได้เป็น mayor ของดาวอังคารแล้ว!"

นี่เป็นกิจกรรมร่วมกันระหว่าง NASA กับ Foursquare เป็นครั้งที่สอง เพราะก่อนหน้านี้เคยมีนักบินอวกาศของ NASA ไปเช็คอินบนสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้ว

ใครอยากไปแย่ง mayor ก็ตามสบายครับ

ที่มา - Foursquare Blog

Tags:
Node Thumbnail

Rovio ปล่อยฉากใหม่ของเกม Angry Birds Space ทั้งบน iOS/Android แล้ว โดยฉากดาวอังคารนี้มีเนื้อเรื่องว่าเหล่าหมูสีเขียวบุกยึดยาน Curiosity Mars Rover เพื่อใช้ค้นหาไข่ ดังนั้นเหล่านกโกรธทั้งหลายต้องไปตามเอายานมาคืน

Angry Birds Space เป็นเกมที่ Rovio จับมือร่วมกับ NASA พัฒนามาตั้งแต่ต้น โดยแทรกสาระข้อมูลด้านการสำรวจอวกาศมาในเกมเรื่อยๆ และเมื่อยาน Curiosity กำลังเป็นกระแส ทาง Rovio ก็ย่อมไม่พลาดโอกาสนี้ (ไอเทมลับในภาคนี้คือยาน rover ที่ซ่อนอยู่)

ที่มา - Rovio

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยของ NASA ออกมาเปิดเผยว่าภาพถ่ายจากยานสำรวจบนดาวอังคารในภารกิจ Mars Exploration Rover และ Mars Science Laboratory ถูกนำมาประมวลผลผ่านบริการกลุ่มเมฆ Amazon Web Services

เหตุผลก็เพราะศูนย์ข้อมูลของห้องปฏิบัติการวิจัย Jet Propulsion Laboratory (JPL) ที่รับผิดชอบภารกิจเหล่านี้ถูกใช้งานเต็มศักยภาพแล้ว และ NASA ก็ไม่ต้องการสร้างศูนย์ข้อมูลขึ้นมาใหม่ ทางออกคือเช่าใช้บริการคอมพิวเตอร์จากกลุ่มเมฆแทน ผลคือ NASA สามารถทำระบบรองรับภาพถ่ายจำนวนมหาศาลจากดาวอังคารได้ในเวลา 2-3 สัปดาห์ แทนที่จะเป็นหลักเดือนถ้าเลือกสร้างศูนย์ข้อมูลเองทั้งระบบ

Tags:
Node Thumbnail

Rovio ปล่อยโฆษณาของ Angry Birds Space ฉากใหม่ "Red Planet" หรือการบุกตะลุยดาวอังคาร ซึ่งจะเปิดให้เล่นจริงๆ ภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้

ในวิดีโอโฆษณายังไม่แสดงภาพของฉาก Red Planet ให้เห็น แต่เนื่องจาก Angry Birds Space จับมือกับ NASA ก็เลยตั้งใจปล่อยโฆษณาตัวนี้ออกมาวันเดียวกับที่ ยาน Mars Curiosity ลงจอดบนดาวอังคารนั่นเอง

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ NASA เคยให้ส่งชื่อไปดวงจันทร์เมื่อกลางปีที่แล้ว มาวันนี้ NASA ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ สามารถส่งชื่อของตนเองไปกับ Mars Science Laboratory rover (หุ่นยนต์อวกาศสำรวจดาวอังคาร) เพียงเข้าไปที่เว็บ SEND YOUR NAME TO MARS กรอกชื่อ, นามสกุล, ประเทศ และรหัสไปรษณีย์ เพียงเท่านี้ชื่อของคุณก็จะได้รับการนำไปบันทึกบนไมโครชิปที่จะติดไปกับ Mars Science Laboratory rover ก่อนมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารในปี 2011 แถมยังสามารถสร้างเกียรติบัตรเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วยนะ (น่าเสียดายที่ระบบไม่รองรับภาษาไทย)

Tags:
Node Thumbnail

ผลการวิเคราะห์พื้นผิวดาวอังคารจากข้อมูลที่ส่งมาโดยยาน Mars Reconnaissance Orbiter และ Mars Global Surveyor เผยถึงแอ่งขนาดใหญ่ทางซีกโลกเหนือของดาวอังคาร ความกว้างประมาณ 5,300ไมล์ กินพื้นที่ถึง 40% ของพื้นผิวดาวอังคารทั้งหมด

ผลการวิเคราะห์ระบุว่าแอ่งขนาดใหญ่นี้เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตที่มีความกว้างประมาณ 1,200ไมล์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าพลูโตซะอีก

นี่อาจเป็นคำตอบของปริศนาตั้งแต่ยุค 70 ที่ว่าเหตุใดดาวอังคารจึงมีพื้นผิวทางซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่มา NASA

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ประกาศว่ายานฟินิกซ์ (Mars Phoenix Lander) ขุดพบน้ำแข็งบนดาวอังคาร โดยยานฟินิกซ์จะเก็บตัวอย่างของน้ำแข็งเพื่อทำการวิเคราะห์ต่อไป

ก่อนหน้านี้ ยานฟินิกซ์ได้ถ่ายภาพวัตถุสีขาวขนาดเล็กชิ้นหนึ่งที่พบในหลุมที่ขุดไว้ ยานฟินิกซ์ได้ถ่ายภาพวัตถุชิ้นนี้ในอีก 4 วันถัดมาและพบว่ามันได้ระเหิดหายไป

ปีเตอร์ สมิธ หัวหน้าทีมสอบสวนของโครงการฟินิกซ์กล่าวว่า "มันต้องเป็นน้ำแข็งอย่างแน่นอน ก้อนวัตถุเหล่านี้หายไปภายในเวลาไม่กี่วัน นี่คือหลักฐานที่ประจักษ์ชัดที่สุดว่ามันคือน้ำแข็ง มีบางคนตั้งคำถามว่ามันอาจเป็นเกลือ แต่เกลือไม่อาจเป็นเช่นนี้ได้"

การค้นพบครั้งนี้ช่วยยืนยันสมมติฐานที่ว่ามีน้ำแข็งอยู่ใต้พื้นผิวของดาวอังคาร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ลงจอดบนพื้นดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ Mars Phoenix Lander สามารถส่ง tweets มายังแฟน ๆ ชาว twitter ที่สนใจติดตามข่าวสารได้แบบทันต่อเหตุการณ์ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตาม Mars Phoenix Lander ได้ที่ twitter.com/MarsPhoenix

ที่จริงแล้ว ผลงาน tweets ของ Mars Phoenix Lander ที่ส่งมาเหมือนกับเป็นการเล่าเรื่องราวแบบบุคคลที่ 1 นี้ เป็นของ Veronica Mcgregor หนึ่งในสมาชิกของ Jet Propulsion Laboratory (JPL) ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานของ NASA ที่เป็นผู้ออกแบบ Mars Phoenix Lander นี่เอง (ไม่ได้ส่งมาจากดาวอังคารจริง ๆ)