Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออก SSD แบรนด์ WD_Black ที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้สเปกแบบพีซี ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันและระบุชื่อคือ ROG Ally แต่ก็สามารถนำไปใช้กับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น Steam Deck รวมถึงอุปกรณ์ใกล้เคียงอย่าง Microsoft Surface ได้ด้วยเช่นกัน

SSD รุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า WD_BLACK M.2 2230 NVMe SSD มีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe ในฟอร์มขนาด M.2 2230 ที่ใช้โดยเครื่องเล่นเกมพกพาเหล่านี้ (แต่ในตลาดกลับไม่ค่อยมีขายเท่าไรนัก) รองรับการอ่านข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 5,150 MB/s ความเร็วการเขียนสูงสุด 4000MB/s

Tags:
Node Thumbnail

Ratchet and Clank: Rift Apart เป็นเกมเปิดตัว PS5 ที่โชว์แสนยานุภาพของเครื่องที่มีสตอเรจ SSD ความเร็วสูง ด้วยฟีเจอร์สลับฉากแบบรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาโหลด ซึ่งเป็นการทำลายข้อจำกัดของคอนโซลยุคก่อนๆ

หลังจากเวลาผ่านมา 3 ปี โซนี่ประกาศพอร์ตเกมนี้มาลงพีซี มีกำหนดขายปลายเดือนนี้ 26 กรกฎาคม 2023

อย่างไรก็ตาม ในสเปกขั้นต่ำของ Ratchet and Clank: Rift Apart กลับไม่จำเป็นต้องใช้ SSD ในการเล่น สามารถเล่นบนพีซีที่ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบดั้งเดิมได้ด้วย แม้โซนี่ "แนะนำ" ให้เล่นบนเครื่องที่ใช้ SSD ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Backblaze ผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจออกรายงานความทนทานของฮาร์ดดิสก์แบรนด์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ปีที่ผ่านมาบริษัทก็เริ่มรายงานความทนทานของ SSD เพิ่มเข้ามา แม้จะเห็นค่อนข้างชัดว่า SSD มีอัตราพังน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ แต่ที่ผ่านมาก็เป็นการเก็บข้อมูลระยะเวลาไม่นานนัก รายงานฉบับล่าสุดเก็บข้อมูลครบ 5 ปีแล้วก็พบว่าเสถียรภาพของ SSD ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ค่อนข้างชัด

ข้อมูลของ Backblaze แสดงว่าฮาร์ดิสก์จะมีอัตราการเสียในปีที่ 5 เพิ่มขึ้นชัดเจนเกิน 3% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงเกือบ 7% ต่อปีในปีที่ 8 แต่ตอนนี้ข้อมูล SSD มีอัตราการเสียปีละประมาณ 1% เท่านั้น และยังไม่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Micron เปิดเทคโนโลยีการผลิตชิป NAND ที่ซ้อนหน่วยความจำขึ้นไปสูงถึง 232 ชั้น นับเป็นการซ้อนสูงกว่า 200 ชั้นเป็นครั้งแรก ทำให้สามารถใส่ความจุต่อพื้นที่ได้สูงถึง 14.6 กิกะบิต (1.825 กิกะไบต์) ต่อตารางมิลลิเมตร สูงกว่าเทคโนโลยีคู่แข่งอย่างน้อย 35%

ด้วยเทคโนโลยีนี้ ตัวชิปจริงจะมีความจุสูงสุด 1 เทราบิต และแต่ละแพ็กเกจ (ชิปที่เราเห็นบนบอร์ดวงจร) จะมีความจุสูงสุด 2 เทราไบต์ ภายในตัวชิปมีชุดควบคุมการอ่านเขียน (plane) ทั้งหมด 6 ชุด สามารถส่งข้อมูลได้ที่ระดับ 2.4 กิกะไบต์ต่อวินาทึ

ตอนนี้ชิปรุ่นใหม่เดินสายการผลิตแบบจำนวนมากแล้วที่โรงงานในสิงคโปร์ และลูกค้ารายแรกคือ Crucial ที่เตรียมนำไปผลิต SSD สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Valve ออกแบบเครื่องเกม Steam Deck ให้ปรับแต่งฮาร์ดแวร์ได้ง่าย ถึงขั้นแจกไฟล์ CAD และขายอะไหล่ผ่าน iFixit แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับชิ้นส่วนทุกประเภท

ล่าสุด Lawrence Yang ทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ของ Valve ออกมาเตือนชุมชนนักม็อด ว่าการเปลี่ยน SSD ของเครื่องจากเดิมที่ใช้ M.2 2230 มาเป็น M.2 2242 ที่มีขนาดยาวขึ้น อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องในระยะยาว เพราะระบบระบายความร้อนของ Steam Deck ออกแบบมาสำหรับ SSD แบบ 2230 เท่านั้น การเปลี่ยนมาใช้ 2242 ที่กินไฟกว่าเดิม ร้อนกว่าเดิม จะส่งปัญหาได้

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง YouTube สายเทคโนโลยีคือ Max Tech กับ Created Tech ทดสอบ SSD ของ MacBook Pro 13" M2 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว พบว่าในเครื่องรุ่นล่างสุด สตอเรจ 256GB ใช้ SSD ที่มีอัตราเร็วในการอ่าน-เขียน ลดลงจาก MacBook Pro 13" M1 รุ่นเดิม (ที่เป็นบอดี้เดียวกัน ต่างกันแค่ชิป)

  • อัตราเร็วในการอ่าน M2 1,446 MB/s เทียบกับ M1 2,900 MB/s
  • อัตราเร็วในการเขียน M2 1,463 MB/s เทียบกับ M1 2,215 MB/s

จากการลองแกะเครื่องพบว่า รุ่น M2 ใช้ SSD รุ่นที่มีชิปหน่วยความจำ NAND ตัวเดียว ส่วนรุ่นเก่า M1 ใช้ SSD ที่เป็น NAND 128GB สองตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไม SSD ของรุ่น M1 เร็วกว่าประมาณเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์กำลังผลักดันให้ผู้ผลิตพีซี OEM สายวินโดวส์เลิกใช้ฮาร์ดดิสก์ และเปลี่ยนมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักแทนภายในปี 2023

ตามสเปกของ Windows 11 ระบุว่าต้องการสตอเรจขั้นต่ำ 64GB แต่ไม่ระบุประเภท การที่ไมโครซอฟท์อยากผลักดันให้ใช้ SSD เพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่ก็มีข่าวว่าบรรดา OEM อยากเลื่อนเส้นตายปี 2023 ออกไปอยู่ดี ด้วยเหตุผลที่เข้าใจได้เช่นกันว่าเป็นเรื่องต้นทุนนั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มพีซีราคาถูกที่ยังใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก

เว็บไซต์ Tom's Hardware ลองเทียบราคาสตอเรจ ฮาร์ดดิสก์ 1TB มีราคาประมาณ 45 ดอลลาร์, SSD 1TB ราคา 75 ดอลลาร์ และหากต้องการ SSD NVMe 1TB ราคาจะขึ้นไปถึง 150 ดอลลาร์เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศความร่วมมือกับซัมซุง วางมาตรฐานการเก็บข้อมูลในไดรฟ์ SSD ร่วมกัน

เทคโนโลยีกลุ่มนี้เรียกว่า data placement, processing and fabrics (D2PF) เป็นการกำหนดวิธีการวางข้อมูลลงใน SSD โดยชิ้นส่วนแรกในกลุ่ม D2PF คือ Zoned Storage หรือการกำหนดตำแหน่งของไดรฟ์ว่าตรงไหนเก็บข้อมูลอะไร (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

โรงงาน Kioxia (Toshiba เก่า) และ Western Digital ในเมือง Yokkaichi และ Kiakami ประเทศญี่ปุ่น พบปัญหาชิปความจำ 3D NAND ปนเปื้อนที่ยังไม่มีการชี้แจงสาเหตุจากบริษัท จนเสียหายกว่า 6.5EB (1EB = 1 ล้าน TB หรือ 1 พันล้าน GB) และต้องหยุดการผลิตชั่วคราว

บริษัทวิจัยตลาด TrendForce คาดว่าเหตุปนเปื้อนนี้อาจทำให้ราคาชิป 3D NAND สูงขึ้น 5-10% ทำให้อุปกรณ์ประเภทหน่วยความจำ เช่น SSD ที่ใช้ชิป 3D NAND เป็นส่วนประกอบ มีราคาสูงขึ้นในไตรมาสที่สองของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SSD รุ่น PM1743 สำหรับเซิร์ฟเวอร์ระดับองค์กร นับว่าเป็น SSD ตัวแรกๆ ที่รองรับ PCIe 5.0 ทำให้ประสิทธิภาพกระโดดจากรุ่นอื่นๆ ที่ใช้ PCIe 4.0 ค่อนข้างมาก

PM1743 สามารถอ่านข้อมูลแบบต่อเนื่องได้ 13,000 MB/s และอ่านแบบสุ่มได้ 2.5 ล้าน IOPS อัตราการเขียนต่อเนื่อง 6,600 MB/s และเขียนแบบสุ่มได้ 250,000 IOPS ตัวถังเป็นรูปแบบ E3.S มาตรฐานสำหรับเซิร์ฟเวอร์

ทางซัมซุงยังไม่บอกราคา แต่ระบุว่าตอนนี้เริ่มส่งมอบตัวอย่างให้กับผู้ผลิตแล้ว คาดว่าจะส่งมอบจำนวนมากได้ภายในไตรมาสแรก

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศความคืบหน้าการขายธุรกิจ NAND และ SSD ให้กับ SK hynix ที่ประกาศไว้เมื่อปี 2020 ว่าเสร็จสิ้นกระบวนการขั้นแรกแล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ อินเทลขายธุรกิจ SSD และโรงงานผลิตชิปหน่วยความจำ NAND ที่เมืองต้าเหลียน ประเทศจีน ให้กับ SK hynix ในราคา 7 พันล้านดอลลาร์ โดยอินเทลจะยังใช้บริการผลิต NAND ที่โรงงานแห่งนี้ต่อไป ส่วนธุรกิจ SSD จะกลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Solidigm (ย่อมาจาก solid-state + paradigm) มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ SK hynix และ Robery Crooke หัวหน้าฝ่ายหน่วยความจำของอินเทลจะขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัทแห่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว SSD สำหรับเซิร์ฟเวอร์องค์กร ที่ใช้อินเทอร์เฟซ PCIe 5.0 ซึ่งมีอัตราการส่งข้อมูลที่ 32 gigatransfers per second (GT/s) สูงเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ PCIe 4.0

SSD รุ่นนี้ชื่อว่า PM1743 มีความเร็วการอ่านแบบต่อเนื่อง (sequential read) ที่ 13,000 MB/s ส่วนการอ่านแบบสุ่มตำแหน่ง (random read) ที่ 2,500K IOPS หรือเทียบง่ายๆ กับ PCIe 4.0 คือเพิ่มขึ้น 1.9x และ 1.7x ตามลำดับ ช่วยยกระดับการเขียนข้อมูลสำหรับเซิร์ฟเวอร์ได้อีกมาก

ในแง่การใช้พลังงาน PM1743 ยังมีอัตราการใช้พลังงานที่ 608MB/watt ดีขึ้น 30% จาก SSD รุ่นก่อน ช่วยลดพลังงานของเซิร์ฟเวอร์และศูนย์ข้อมูลลงได้ในภาพรวม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์หมายเลข KB5007262 ให้ Windows 11 (ยังมีสถานะเป็นพรีวิว) มีการแก้บั๊กสำคัญคือ SSD และฮาร์ดดิสก์ ทำงานช้าผิดปกติ โดยไมโครซอฟท์อธิบายว่าเกิดจากมีคำสั่งเกินจำเป็นตอนเขียนข้อมูลลงดิสก์ หากเปิดใช้ฟีเจอร์ NTFS USN journal ซึ่งเปิดเป็นค่าดีฟอลต์บนไดรฟ์ C: อยู่แล้ว

บั๊กตัวนี้มีรายงานเข้ามาตั้งแต่ Windows 11 เปิดตัว และเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพของ Windows 11 ยังแย่กว่า Windows 10

แพตช์ตัวนี้ยังแก้บั๊กอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงเพิ่ม Emoji ใหม่เป็นเวอร์ชัน 13.1 ด้วย ผู้ที่มีปัญหาสามารถกดอัพเดตได้แล้ว โดยเลือกผ่าน optional updates หรือจะรอไมโครซอฟท์ปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอีกครั้งก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Cerny หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรม PlayStation ให้สัมภาษณ์กับ Wired เล่าเบื้องหลังกระบวนการออกแบบ PS5 ให้เราได้ทราบกัน

Cerny เล่าว่าขั้นแรกของการออกแบบคอนโซลคือการประชุมระดมสมองในทีมก่อน นำรายการฟีเจอร์ที่ใส่ไม่ทันในคอนโซลรุ่นก่อน, รายการไอเดียใหม่ๆ รวมถึงเสียงเรียกร้องจากนักพัฒนาเกมว่าอยากได้อะไร มารวมกันแล้วดูว่าฟีเจอร์ไหนควรทำ สามารถทำได้หรือไม่ ภายใต้ข้อจำกัดอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สอดคล้องกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหญ่ของ PS5 รองรับการใส่ SSD เอง โซนี่ก็ออกสินค้า SSD สำหรับ PS5 มาพร้อมกัน โดยวางขายใต้แบรนด์ Nextorage บริษัทลูกที่ก่อตั้งในปี 2019 เพื่อทำสินค้าสตอเรจ (พวก SD card) โดยเฉพาะ

Nextorage SSD รุ่นนี้ใช้ชื่อซีรีส์ว่า NEM-PA เป็น SSD แบบมีฮีทซิงก์อะลูมิเนียมติดมาด้วย ใช้แทน SSD มาตรฐานของ PS5 ได้ทันที สินค้ามีสองขนาดความจุคือ 1TB และ 2TB โดยมีอัตราการอ่านเขียนดังนี้

  • 2TB
Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์รีวิวฮาร์ดแวร์ Computerbase ในเยอรมันและช่อง YouTube 潮 玩 客 ภาษาจีน รายงานถึงความเปลี่ยนแปลงของ SSD ของซัมซุงรุ่น 970 EVO Plus 1TB ที่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแม้จะขายในชื่อรุ่นเดิมแต่กลับเปลี่ยนหมายเลขชิ้นส่วน (part number) จาก MZVLB1T0HBLR เป็น MZVL21T0HBLU

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation 5 ออกเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นเบต้ารองรับการใส่ SSD เพิ่มเมื่อสัปดาห์ก่อน โดย SSD นั้นต้องเป็นแบบ PCIe Gen 4 x4 มีความเร็ว sequential read speed เกิน 5,500MB/s และความจุ 250GB ถึง 4TB และไม่รองรับ SSD แบบ M.2 SATA

แม้ไม่มีลิสต์แนะนำรุ่นอย่างเป็นทางการ แต่ Mark Cerny หัวหน้าวิศวกรสถาปัตยกรรมของ PS5 เอง ออกมาทวีตว่าเขาซื้อ WD Black SN850 รุ่นมีฮีทซิงค์ใช้สำหรับ PS5

Tags:
Node Thumbnail

Chia เป็นเครือข่ายบล็อกเชนตัวใหม่จาก Bram Cohen ผู้สร้างโปรโตคอล BitTorrent ที่ผู้ใช้จะสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ของ Chia ลงเครื่อง เพื่อแบ่งพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ให้เครือข่าย Chia ใช้เก็บและประมวลผลข้อมูลได้ และจะได้รับเหรียญ Chia เป็นเหรียญรางวัล แต่หากใช้ SSD ก็จะต้องมีการเขียนและลบข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ทำให้อายุการใช้งาน SSD สั้นลง

ตอนนี้เริ่มมีบริษัทผู้ผลิต SSD บางราย เช่น PNY ปรับนโยบายการรับประกันของ SSD รุ่น XLR8 CS3030 ลง โดยลดจำนวนข้อมูลที่เขียนได้ทั้งหมด (TBW หรือ Tereabytes Written) ที่ระบุอยู่บน SSD ตั้งแต่ 55 ถึง 79 เปอร์เซ็นต์จากเดิม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES ที่ผ่านมาผู้ผลิต SSD ต่างพากันอัพเดตสินค้าชุดใหม่ โดยตระกูลคอนซูมเมอร์ตัวท็อปมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือหลายแบรนด์หันมาใช้ PCIe 4.0 และทำความเร็วอ่านเขียนได้ระดับ 7GB/s กันแล้ว

  • Kingston ผู้ผลิตสินค้าและ OEM ให้แบรนด์อื่นๆ ประกาศ SSD ชื่อรหัส Ghost Tree ใช้อินเทอร์เฟซเป็น NVMe PCIe 4.0 8-channel ขนาด1TB ถึง 4TB
  • MSI SSD เปิดตัว SSD แบบ PCIe 4.0 ระบุความเร็วการอ่าน 7GB/s และเขียน 6.9GB/s ขนาดใหญ่สุด 4TB
  • Gigabyte เปิดตัว AORUS Gen4 7000s ระบุความเร็วการอ่าน 7GB/s และเขียน 6.85GB/s พร้อมเคสระบายความร้อนเฉพาะตัว มีความจุ 1TB และ 2TB

ทั้งสามแบรนด์ยังไม่ประกาศช่วงเวลาวางขายแน่ชัด

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลมีสินค้าแบรนด์ Optane อยู่ 2 ประเภท ได้แก่ Optane Memory หน่วยความจำ 3D XPoint ใช้คั่นระหว่างแรมกับสตอเรจเพื่อเร่งความเร็วจากแคช และ Optane SSD ที่เป็นการนำหน่วยความจำแบบนี้มาทำ SSD ในขนาดเดียวกับไดร์ฟ Flash SSD ทั่วไป (ซึ่งอินเทลก็มี Flash SSD อีกชุดที่ไม่ใช้แบรนด์ Optane)

ล่าสุดอินเทลเลิกทำตลาด Optane SSD สำหรับเดสก์ท็อปพีซีแบบเงียบๆ สินค้า Optane SSD กลุ่มนี้ (900, 905P, 800P, M10) ล็อตสุดท้ายจะส่งให้ผู้ขายปลีกในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ และไม่มีสินค้ารุ่นอื่นมาทดแทนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PC Gamer ทำการทดสอบนำ SSD ของ PC ทั้งแบบ SATA (Samsung 840 Pro) และ PCIe 4.0 (Samsung 980 Pro) มาเทียบเวลาโหลดของเกม Asssassin’s Creed Valhalla กับบน SSD ของ PS5 และ Xbox Series X ผลออกมาคือต่างกันเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น

ผลทดสอบแรกจาก Xbox Series X ใช้เวลา 35 วินาที ตั้งแต่กดเปิดเกมจนถึงหน้าไตเติ้ล และอีก 13.5 วินาทีเพื่อเข้าเล่นเกม ส่วน PS5 ใช้เวลา 13.5 วินาทีเพื่อเปิดสู่หน้าไตเติ้ล และ 12.5 วินาทีเพื่อเข้าเกม ฝั่ง Xbox ถือว่าใช้เวลาโหลดเข้าหน้าไตเติ้ลเกมค่อนข้างนาน เมื่อเทียบกับ PS5 (ดูความเร็วของ PS5 vs Xbox Series X ได้ที่บทความนี้)

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัว WD Blue SN550 ฮาร์ดดิสก์ SSD แบบ NVMe ความจุ 2TB ความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับสูงสุด 2,600/1,800 MB/s แบบสุ่มอยู่ที่ 360K/384K IOPS ค่าความคงทนอยู่ที่ 900 TBW วางจำหน่ายในเดือนธันวาคม 2563 ในราคา 11,900 บาท

เทียบกับ SSD ความจุ 2TB เท่ากันรุ่นอื่นๆ WD Blue ยังมีความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับค่อนข้างน้อย โดย Corsair MP400 ราคา 10,990 บาท มีความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับ สูงสุดที่ 3,480/3,000 MB/s แต่ค่า ความทนทานของ Corsair MP400 จะอยู่ที่ 400 TBW เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ทำสล็อตสำหรับใส่ NVMe M.2 SSD เสริมมาให้ภายใน ซึ่งก็ทำมาให้เข้าถึงได้ค่อนข้างง่าย แต่ถึงกระนั้นโซนี่ก็เพิ่งคอนเฟิร์มว่าการใส่ SSD เพื่อเพิ่มความจุ PS5 นั้นยังไม่สามารถทำได้ในช่วงแรกและต้องรออัพเดตในอนาคต

สาเหตุก็คาดว่าน่าจะหนีไม่พ้นการที่ยังไม่มี SSD รุ่นไหนที่ได้รับการรับรองจากโซนี่ ซึ่งจะต้องเข้ากันได้กับ PS5 ทั้งในแง่ความเร็ว, ขนาดและคอนโทรลเลอร์ I/O ที่โซนี่พัฒนาขึ้นมาเองด้วย โดย Mark Cerny หัวหน้าทีมวิศวกรออกแบบระบบของ PS5 ทั้งหมดเคยพูดในงาน Road to PS5 ครั้งแรกสุดของการเปิดเผยข้อมูลคอนโซลว่า การเพิ่ม SSD น่าจะทำได้หลังวางขายไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวสตอเรจ SSD NVMe เสริมสำหรับ Xbox Series X และ Series S ขนาด 1TB ในขนาดใหญ่กว่า SD การ์ดเล็กน้อย สำหรับใส่ในช่องสตอเรจเสริมด้านหลังของตัวเครื่อง

อินเทอร์เฟสเป็น PCIe 4.0 x2 และมีความเร็วในการเขียนอ่านเท่ากับ SSD ที่ติดมากับตัวเครื่อง ราคาอยู่ที่ 219.99 เหรียญหรือราว 6,900 บาท โดย Seagate เป็นผู้ผลิต SSD เสริมตัวนี้ (ตอนนี้มีรายเดียวที่ได้สิทธิ) ขณะที่ไมโครซอฟท์ระบุว่าในอนาคตจะมีผู้ผลิตรายอื่นและขนาดอื่นเพิ่มเข้ามา

ที่มา - The Verge, Seagate

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Samsung เปิดตัว SSD 980 Pro ฮาร์ดดิสก์ SSD แบบ M.2 ที่เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เฟส PCIe 4.0 ตัวแรกของบริษัท มี 3 ความจุ คือ 250GB, 500GB และ 1TB

ความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับอยู่ที่สูงสุด 7,000/5,000 MB/s แบบสุ่มอยู่ที่ 1,000K/1,000K IOPS ประกัน 5 ปี ค่า TBW อยู่ที่ 600TB (1TB), 300TB (500GB), 150TB (250GB) เริ่มขายแล้วที่ราคา 89.99 (ราว 2,850 บาท) ในรุ่น 250GB และจะมีขนาด 2TB วางจำหน่ายเพิ่มเติม ภายในสิ้นปีนี้

Pages