Solid State Disk
Tags:

เดลล์ประเทศไทยเปิดตัว EqualLogic PS6210 สตอเรจแบบ iSCSI รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวทั่วโลกไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยรุ่น PS6210 จัดเป็นสตอเรจกลุ่มเน้นประสิทธิภาพที่ไว้จับองค์กรขนาดกลางลงมาโดยเฉพาะ

ในแง่ของการทำงาน EqualLogic S6210 ยังคงเป็นสตอเรจที่ทำงานได้แบบ scale-up คือมีคอนโทรลเลอร์อยู่ในตัว สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ได้โดยตรง เมื่อเพิ่มจำนวนสตอเรจที่เชื่อมต่อก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพตกลง ต่างกับ scale-up ที่ต้องเลือกสเปคคอนโทรเลอร์ตั้งแต่ครั้งแรก และมีขีดจำกัดเมื่อเพิ่มจำนวนหน่วยความจำ

สเปคของ EqualLogic นั้นหลักๆ เป็นซีพียู Broadcom Netlogic XLP เพิ่มแรมเท่าตัวเป็น 16GB ต่อคอนโทรลเลอร์ และเพิ่มพอร์ต 10Gbps เป็นสองพอร์ต ส่วนหน่วยความจำภายในจะแบ่งประเภทตามรหัสรุ่นดังนี้ (สเปคเต็มๆ)

Tags:
OCZ

ความคืบหน้าของการขายกิจการ OCZ ให้โตชิบา ล่าสุดเว็บไซต์ AnandTech รายงานข้อมูลเรื่องการรับประกัน SSD ของ OCZ ภายใต้เจ้าของใหม่ ดังนี้

  • รับประกันและมีบริการหลังขายตามปกติเหมือนเดิม ได้แก่ สินค้าตระกูล Vector, Vertex, RevoDrive
  • รับประกันถึง 22 มกราคม 2015 ได้แก่ สินค้าตระกูล Agility

สำหรับสินค้าอื่นๆ ของ OCZ เช่น แรม, พาวเวอร์ซัพพลาย และไดรฟ์ USB จะไม่อยู่ในสัญญาระหว่างโตชิบากับ OCZ ด้วย อย่างไรก็ตาม OCZ แจ้งข่าวว่าจะขายธุรกิจด้านพาวเวอร์ซัพพลายให้กับบริษัทอื่นที่ไม่ใช่โตชิบา และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า (ส่วนธุรกิจอื่นๆ จะหยุดทั้งหมด)

ลูกค้า SSD ของ OCZ ส่วนใหญ่คงไม่ได้รับผลกระทบนัก จะมีแต่ลูกค้าที่ใช้สินค้าตระกูล Agility 3 และ 4 ที่โดนตัดประกันให้สั้นลง

ที่มา - AnandTech

Tags:
OCZ

กิจการ OCZ มีปัญหากับเจ้าหนี้ทำให้แค่ช่วงข้ามคืนก็ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อได้ และโตชิบาประกาศเข้าซื้อกิจการ ตอนนี้กระบวนการซื้อก็สิ้นสุดแล้วเมื่อศาลแคลิฟอเนียร์อนุมัติการเข้าซื้อ

ตอนนี้เข้าเว็บ OCZ ก็จะมีคำโปรย "A Toshiba Group Company" ต่อท้ายชื่อบริษัทแล้วครับ

ที่มา - Global PR

Tags:
Samsung

ซัมซุงออก SSD รุ่นใหม่ 840 EVO ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ mSATA มีจุดเด่นที่ขนาดของตัว SSD ซึ่งมีขนาดเพียง 1/4 ของ SDD แบบ 2.5" มาตรฐาน และมีน้ำหนักเพียง 8.5 กรัม

840 EVO มีความจุให้เลือกหลายขนาดคือ 120GB, 250GB, 500GB และขนาดสูงสุด 1TB โดยรุ่น 1TB มีความเร็วในการอ่าน 98,000 IOPS (random) เขียน 90,000 IOPS (random) ถ้าวัดการอ่านเขียนแบบ sequential คืออ่าน 540 MBps และเขียน 520 MBps

ซัมซุงบอกว่าตั้งเป้าให้ 840 EVO mSATA เป็นสตอเรจเก็บข้อมูลสำหรับโน้ตบุ๊กแบบบางเบา วางขายทั่วโลกเดือนนี้แต่ยังไม่บอกราคา

ที่มา - Samsung Tomorrow

Tags:
Intel

จุดเด่นของ SSD นอกจากความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแล้ว จุดเด่นสำคัญคือการอ่านและเขียนข้อมูลถี่ๆ เป็นจำนวนครั้งต่อวินาทีนั้นสูงมาก SSD ตามท้องตลาดปัจจุบันสามารถเขียนและอ่านได้หลายหมื่นครั้งต่อวินาที แต่แผนการของอินเทลรุ่นล่าสุดที่หลุดออกมา แสดงให้เห็นว่า SSD รุ่นต่อไปของอินเทลจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าทุกวันนี้มาก

รุ่น DC P3700 หรือชื่อรหัส Fultondale จะใช้เทคโนโลยี HET MLC ความจุ 200GB, 400GB, และ 800GB ประสิทธิภาพการอ่าน 2.8GB/s และ 450,000 IOPS ส่วนประสิทธิภาพการเขียน 1.7GB/s และ 150,000 IOPS ด้วยความเป็น HET MLC ความคงทนของ P3700 จะทำให้สามารถเขียนซ้ำทั้งไดรฟ์วันละ 10 รอบต่อเนื่องได้ถึง 5 ปี

รุ่นรองลงมาคือ DC P3500 ชื่อรหัส Pleasantdale ความจุ 250GB, 500GB, 1TB, และ 2TB มีประสิทธิภาพการอ่าน 2.8GB/s และ 450,000 IOPS ส่วนประสิทธิภาพการเขียน 1.7GB/s และ 40,000 IOPS ความคงทนการเขียนเพียง 374TB ถือว่าต่ำกว่า P3700 มาก และประสิทธิการเขียนก็ต่ำกว่า จึงเหมาะกับข้อมูลที่ต้องอ่านมากๆ

ทั้งหมดยังเป็นเอกสารที่หลุดออกมาโดยไม่มีการยืนยันจากทางอินเทล แต่หากตรงจริงเราน่าจะได้เห็นสินค้าจริงในไตรมาสที่สองของปีหน้า

ที่มา - The Register

Tags:
OCZ

หลัง OCZ มีปัญหากับเจ้าหนี้จนกระทั่งต้องประกาศล้มละลาย ตอนนี้โตชิบาก็เข้ามาซื้อบริษัทตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้เป็นมูลค่า 35 ล้านดอลลาร์ โดยยังให้เงินทุนเพื่อให้ OCZ ดำเนินกิจการต่อไปได้

การซื้อครั้งนี้ทำให้โตชิบาได้ทรัพย์สินของ OCZ ไปทั้งหมด ทั้งแบรนด์, ช่องทางขาย, เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

บอร์ดของ OCZ อนุมัติการขายกิจการแล้ว กระบวนการทั้งหมดน่าจะจบลงใน 60 วัน

ที่มา - OCZ

Tags:
OCZ

OCZ Technology Group, Inc. ผู้ขายสินค้าตระกูล SSD ชื่อดัง ประกาศยื่นเอกสารขอล้มละลายแล้ว หลังจากไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ซึ่งเป็นบริษัทลงทุน Hercules Technology Growth Capital ที่ให้ OCZ กู้เงินมาก่อนหน้านี้

OCZ ยังระบุว่าได้รับข้อเสนอซื้อทรัพย์สินเกือบทั้งหมดของบริษัทจาก Toshiba ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจา และต้องรอการอนุมัติจากศาลล้มละลายต่อไป

OCZ เป็นผู้บุกเบิกตลาด SSD สำหรับคอนซูเมอร์ แต่ช่วงหลังมีปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ตระกูล Vertex ที่มีปัญหามากมาย บวกกับการแข่งขันที่รุนแรงจากซัมซุงและ Crucial อีกด้วย

ที่มา - OCZ, Ars Technica

Tags:
OCZ

OCZ Technology บริษัทผลิต SSD ที่บ้านเรารู้จักกันดี มีปัญหาสัญญาเงินกู้กับเจ้าหนี้ คือ Hercules Technology Growth Capital ทำให้ทาง Hercules เข้ายึดบัญชีเงินฝากทั้งหมด และเตรียมเข้าจัดการกับทรัพย์สินต่อไป

ตอนนี้ทางโตชิบากำลังเจรจาขอซื้อกิจการทั้งหมด เพื่อให้กิจการของ OCZ เดินต่อไปได้ รวมถึงจะไม่ต้องเลิกจ้างพนักงาน ตอนนี้ข้อเสนอซื้อของโตชิบากำลังเสนอให้กับศาลล้มละลายสหรัฐฯ โดยยังติดเอกสารขั้นสุดท้ายกันอยู่ โดยหากไม่สามารถตกลงกับโตชิบาได้จริงๆ คาดว่าจะยื่นขอเลิกกิจการและขายทรัพย์สินทอดตลาดในที่สุด

ที่มา - MarketWatch

Tags:
Western Digital

แนวทาง SSD + HDD เป็นแนวทางที่ผู้ผลิตใช้กันมากในช่วงหลัง แม้หลายครั้งผลทดสอบประสิทธิภาพจะไม่น่าประทับใจนัก แต่ Western Digital ใช้แนวทางใหม่ใน WD Black2 คือเป็น SSD + HDD โดยให้ระบบปฎิบัติการมองดิสก์ทั้งสองลูกแยกจากกัน แต่ยังใช้ช่องฮาร์ดดิสก์เพียงช่องเดียว ทำให้สามารถอัพเกรดเครื่องได้ง่าย

เมื่อติดตั้งครั้งแรก WD Black2 จะเป็น SSD ขนาด 120 GB เพียงลูกเดียว แล้วต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ Dual Drive ที่ติดมาด้วยเสียก่อน (รองรับเฉพาะวินโดวส์) เมื่อรีบูตจึงมองเห็น HDD ขนาด 1 TB ขึ้นมาอีกลูก

แนวทางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดโน้ตบุ๊กแต่ไม่ต้องการซื้อเครื่องใหม่ ขณะเดียวก็อยากได้ทั้งพื้นที่เก็บข้อมูลมากๆ แบบ HDD และความเร็วสูงแบบ SSD ไปพร้อมกัน

ราคา 299 ดอลลาร์

ที่มา - Western Digital, C|Net

Tags:
IBM

ไอบีเอ็มเริ่มขายการ์ดหน่วยความจำแบบแฟลชรุ่น F825, F1650, และ F3200 สำหรับเซิร์ฟเวอร์ไอบีเอ็มเอง โดยที่ตัวการ์ดนั้นแทบจะเหมือนกับการ์ด ioScale ของ Fusion-io ทุกประการ

ก่อนหน้านี้ Fusion-io ไม่ยอมขายการ์ดของตัวเองใต้แบรนด์ของผู้ผลิตรายอื่น แต่แนวทางนี้ทำให้มีปัญหากับผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการขายสินค้าในชื่อของตัวเอง หลังจากเปลี่ยนผู้บริหารไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แนวทางก็เปลี่ยนไป เราอาจจะได้เห็นการ์ด Fusion-io เป็นตัวเลือกของผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ยี่ห้อต่างๆ มากขึ้น ภายใต้ชื่อการค้าแบบอื่นๆ ในอนาคต

ตัวการ์ดรับประกันหนึ่งปีโดยไอบีเอ็มเอง แต่ต้องใช้งานไม่เกิน write cycle ที่ระบุไว้ในสเปคเท่านั้น

ที่มา - The Register

Tags:
Linux

Linus Torvalds บิดาแห่งระบบปฎิบัติการลีนุกซ์และผู้ดูแลโค้ดเคอร์เนลของลีนุกซ์ได้ออกมาประกาศว่า SSD ของเครื่องที่เขาใช้งานอยู่มีปัญหาถึงขั้นทำให้ระบบไม่สามารถบูทได้ ซึ่งเวลาเกิดเหตุนั้นอยู่ในช่วงรวมโค้ด (merge window) ของเคอร์เนลเวอร์ชั่น 3.12 อยู่พอดี

จากเหตุการณ์นี้ทำให้มีแพทช์บางอันไม่ถูกรวมเข้าไปใน repository หลักของเคอร์เนล อย่างไรก็ดีเวลาที่เกิดเหตุอยู่ในช่วงท้าย ๆ ของช่วงการรวมโค้ดทำให้มีแพทช์จำนวนไม่มากนักที่ยังไม่ถูกรวมเข้าไป

Linus กล่าวว่า เขาจะลองค้นหาแพทช์ที่ยังไม่ถูกรวมเข้าไปจากอีเมลของเขา แต่คาดว่าจะมีแพทช์บางอันที่จะตกไปเพราะเขามีอีเมลในกล่องอยู่มาก ถ้าเกิดว่านักพัฒนาคนใดที่คิดว่าแพทช์ของตนไม่ถูกรวมเข้าไปใน repository หลัก ให้ส่งแพทช์เข้าไปใหม่ครับ

ที่มา: Linux-Kernel Archive ผ่านทาง Phoronix, และ +Linus Torvalds

อัพเดต: Linux เวอร์ชั่น 3.12 ได้รับชื่อรหัสว่า Suicidal Squirrel ผมเดาว่าสาเหตุน่าจะเป็นเรื่องการเสียชีวิตของ SSD ของ Linus นั่นล่ะครับ

Tags:
Jelly Bean

เว็บไซต์ AnandTech ค้นพบว่า Android 4.3 Jelly Bean ที่เพิ่งออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รองรับคำสั่ง TRIM หรือการบอกระบบปฏิบัติการว่าบล็อคข้อมูลไหนใน SSD/eMMC ที่ไม่ใช้เก็บข้อมูลแล้ว สามารถนำบล็อคนี้มาใช้เก็บข้อมูลอย่างอื่นได้

AnandTech ทดสอบแล้วพบว่าอุปกรณ์ตระกูล Nexus สามรุ่นได้แก่ Nexus 7 รุ่นแรก, Nexus 7 รุ่นที่สอง และ Nexus 4 ที่อัพ 4.3 แล้วมีฟีเจอร์นี้ ช่วยให้ประสิทธิภาพด้าน I/O ดีขึ้นมาก ต่างไปจากการใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนหน้าที่ใช้ไปนานๆ หรือเก็บข้อมูลเยอะๆ แล้วระบบจะเริ่มช้าลง

รายละเอียดทางเทคนิคอ่านได้จากต้นฉบับครับ

ที่มา - AnandTech

Tags:
Samsung

ซัมซุงเปิดตัว SSD รุ่น NVM Express (NVMe) XS1715 สำหรับตลาดองค์กร (เอามาใช้ในเซิร์ฟเวอร์นั่นล่ะครับ) โดยมีอัตราการอ่านข้อมูลสูงสุด (sequential read) ที่ 3GB/s ซึ่งถือว่าเร็วกว่า SSD ตัวท็อปของซัมซุงรุ่นที่แล้วถึง 6 เท่าตัว ส่วนอัตราอ่านข้อมูลแบบ random read สูงสุดอยู่ที่ 740,000 IOPS อัตราการเขียนไม่ได้ระบุไว้ว่าเป็นเท่าไร

ความจุมีให้เลือก 3 ขนาดคือ 400GB, 800GB, 1.6TB ราคายังไม่เปิดเผย

นอกจากนี้ซัมซุงยังออก SSD อีกรุ่นคือ 840 EVO ที่เน้นขนาดเล็กมากๆ มีให้เลือกความจุตั้งแต่ 120GB จนถึง 1TB มีอัตราการเขียนสูงสุดที่ 410 MB/s

ที่มา - ZDNet

Tags:
Samsung

เพิ่งมีโน้ตบุ๊กที่ใช้หน่วยความจำ SSD แบบต่อผ่าน PCIe ออกมาเพียงสองรุ่น (VAIO Pro และ MacBook Air ตัวใหม่) เสือปืนไวอย่างซัมซุงก็เริ่มนำ PCIe SSD มาผลิตจำนวนมากเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย PCIe SSD ซีรีส์ใหม่อย่าง XP941 รุ่นแรกของบริษัทนั้นทำความเร็วเขียนไฟล์ได้ถึง 1.4GB/s ซึ่งเร็วกว่า SSD ที่ต่อผ่าน SATA ที่เร็วสุดในปัจจุบันอย่าง SanDisk Extreme II ถึง 2.5 เท่าตัวเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงยังไม่บอกว่ามีผู้ผลิตรายไหนสั่งเจ้า SSD ที่ว่าไปใช้แล้วบ้าง หรือมีแผนใช้กับโน้ตบุ๊กของตัวเองเมื่อไหร่ (แต่เดากันไม่ยาก รายแรกน่าจะเป็น MacBook Air นี่แหละครับ)

ที่มา - Samsung

Tags:
Intel

อินเทลเปิดตัว SSD ตระกูลสำหรับเซิร์ฟเวอร์รุ่นเล็กตระกูล S3500 ที่ให้ความเร็วในการอ่าน 500 MB/s และเขียน 450 MB/s สามารถทำ IOPs ได้ถึง 75,000 IOPs สำหรับการอ่าน และ 11,500 IOPs สำหรับการเขียน ในราคาเริ่มต้น 115 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 80GB ขนาด 1.8 นิ้ว ไล่ไปถึง 979 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 800GB ขนาด 2.5 นิ้ว

SSD ตระกูล S3500 เป็นตระกูลต่ำสุดที่เปิดตัวหลังจากตระกูล S3700 และตระกูล 910 ตัวไดรฟ์รองรับการเข้ารหัสแบบ AES-256

ที่มา - Intel, CNET

Tags:
Mac Pro

Bright Side of News รายงานว่า แอปเปิลกำลังสร้าง SSD ขนาด 2TB เพื่อใส่ใน Mac Pro รุ่นใหม่ที่มีกำหนดคลอดปีนี้

SSD ขนาด 2TB นี้ น่าจะมีขนาด 3.5 นิ้วเท่ากับฮาร์ดดิสก์จานหมุนขนาด 3.5 นิ้ว ใช้สาย SATA ในการเชื่อมต่อ ซึ่งหากมีฮาร์ดดิสก์แบบ 2TB จริง Mac Pro น่าจะมีฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ได้ถึง 8TB ต่อเครื่องเลยทีเดียว!

หากดูจากเวลาที่อินเทลเปิดตัวชิพ Xeon รุ่นใหม่ที่น่าจะเป็นปลายปีนี้ Mac Pro รุ่นใหม่น่าจะเปิดตัวช่วงนั้นเช่นเดียวกัน ส่วนหน้าตาก็คงจะใช้แบบเดิมต่อไปอีกสักพัก

ที่มา - Bright Side of News ผ่าน MacRumors

Tags:

แอปเปิลเปิดตัว Fusion Drive มาได้สักพักพร้อมกับการเปิดตัว Mac mini รุ่นใหม่และ iMac โฉมใหม่ (อ่านการทำงานของ Fusion Drive ได้ที่นี่) ตอนนี้สื่อหลายสำนักก็ทดสอบ Fusion Drive กันแล้ว

MacWorld ทดสอบ Mac mini ที่สั่ง Fusion Drive แบบ Build To Order กับ Mac mini รุ่นปกติที่มาพร้อมฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบต่อนาที ผลปรากฏว่า Mac mini ที่ติดตั้ง Fusion Drive สามารถคัดลอกไฟล์หรือแตกไฟล์ได้เร็วกว่า Mac mini รุ่นปกติถึง 3 เท่า ส่วนผลการทดสอบด้วย PCMark (รันบน VMWare Fusion) Mac mini ที่ติดตั้ง Fusion Drive ได้คะแนนมากกว่ารุ่นปกติ 3 เท่า

หากนำไปเทียบกับ MacBook Pro with Retina Display ผลปรากฏว่า Mac mini ที่มาพร้อม Fusion Drive ชนะการทดสอบได้บางอย่าง เช่น นำเข้าไฟล์ใน iPhoto, iMovie และ Aperture ส่วนการคัดลอกและแตกไฟล์ MacBook Pro with Retina Display ที่เป็นฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ล้วน ๆ ชนะไปได้อย่างไม่ต้องสงสัย

Tags:
Intel

ถึงรอบการอัพเกรด SSD ของอินเทลประจำปี สำหรับรุ่นใหญ่สุดในสาย 7xx ปีนี้อินเทลปรับเปลี่ยนชื่อสายเป็น DC S3700 ที่มีตั้งแต่รุ่น 100GB ไปจนถึง 400GB

ไดร์ฟรุ่นใหม่รองรับการเข้ารหัสแบบ AES มีหน่วยความจำสำรองบนไดร์ฟในกรณีที่มีหน่วยความจำบางส่วนเสียหายไปก็ยังสามารถทำงานได้ต่อ โดยหากเขียนแล้วลบทั้งลูกวันละสิบครั้ง อายุการใช้งานเฉลี่ยจะอยู่ที่ 5 ปี

ประสิทธิภาพในแง่ IOPS จะอยู่ที่ 35,000 IPS สำหรับการเขียนบล็อค 4KB และ 75,000 IOPS สำหรับการอ่านบล็อค 4KB ระยะเวลารอการเขียนโดยเฉลี่ย 65uS และมีโอกาสต่ำกว่า 500uS ที่ความน่าจะเป็น 0.999 การถ่ายข้อมูลได้ความเร็วในการอ่าน 500MB/s และเขียน 460MB/s การอ่านเร็วขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว 2 เท่าตัวขณะที่การเขียนเร็วขึ้น 15 เท่าตัว

ราคาเริ่มต้น 235 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 100GB รุ่นสูงสุดคือ 400GB ราคา 1,880 ดอลลาร์ ถ้าใครยังไม่ได้ใช้ SSD แนะนำให้หามาใส่ไว้รันฐานข้อมูลแล้วชีวิตจะดีขึ้นเยอะ

ที่มา - Intel

Tags:

ในขณะที่แอปเปิลเปิดตัว iMac ใหม่เมื่อวาน ได้มีการเปิดตัวการเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ Fusion Drive ซึ่งเป็นการรวมเอา SSD กับ HDD ธรรมดาเข้ามาเป็นไดรฟ์เดียวกัน โดยซอฟต์แวร์จะเป็นตัวบริหารจัดการว่าจะเอาข้อมูลลักษณะใดเก็บไว้บน SSD และข้อมูลแบบไหนเก็บไว้ใน HDD โดยหากมีความจำเป็นที่จะต้องสลับข้อมูลระหว่างสองไดรฟ์นี้ เนื่องจากเกิดการเรียกใช้งานบ่อยขึ้นหรือน้อยลง ซอฟต์แวร์จะจัดการย้ายไฟล์เองโดยที่ผู้ใช้จะมองไม่เห็น

ทั้งนี้ มีหลาย ๆ คนได้ออกมาบอกว่า Fusion Drive ของแอปเปิลนี้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก Hybrid Drive ทั่วไปที่มีวางขายอยู่ในตลาด แต่เว็บ MacObserver ได้ออกมาบอกว่าการทำงานของ Fusion Drive ไม่เหมือนกับ Hybrid Drive เพราะว่าแอปเปิลไม่ได้ทำการ cache ข้อมูลจาก HDD มาอยู่บน SSD

Tags:
Fusion-io

การให้บริการเก็บข้อมูลหรือการเก็บข้อมูลเพื่อประโยชน์ใช้สอยต่างๆ ขององค์กร ในปัจจุบันนั้นมีตัวเลือกอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้งานได้หลากหลายเพื่อให้เหมาะสมความต้องการ
เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลก็เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่มีการพัฒนาไม่หยุดหย่อน ซึ่งในแต่ละระบบมีขีดจำกัดหลายเรื่องต่างกัน เช่น ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล, ความยืดหยุ่นของระบบ, พลังงานที่ใช้, การใช้สอยพื้นที่หรือสถานที่ เป็นต้น ซึ่งต้องนำมาพิจารณาเป็นข้อดีและข้อเสีย เพื่อพิจารณาว่าสมควรใช้ระบบใด จากเดิมนิยมใช้ฮาร์ดดิสก์ก็มีบางส่วนหันมาใช้ SSD เพื่อความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลเร็วยิ่งขึ้น สู่ระบบ NAS หรือ SAN ที่มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น และระบบอื่นๆ ที่มีมากมาย โดยความได้เปรียบของ SSD ที่เป็นที่รู้กันดีคือประสิทธิภาพจะสูงกว่าฮาร์ดดิสก์