Hewlett Packard Enterprise

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนตุลาคม มีรายได้รวม 7,871 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 304 ล้านดอลลาร์ สาเหตุหลักจากบักทึกตัดค่าใช้จ่ายครั้งเดียว หากไม่มีรายการดังกล่าวก็มีกำไร

ตัวเลขสำคัญที่ HPE ให้ความสนใจคือรายรับต่อเนื่องรายปีหรือ ARR ซึ่งมาจากรายได้กลุ่มบริการ as-a-Service เพิ่มขึ้น 17% เป็น 936 ล้านดอลลาร์ หากดูจำนวนคำสั่งซื้อจะเพิ่มขึ้นถึง 33% และเป็นอัตราที่ HPE ประเมินว่าจะคงอยู่ระดับนี้ถึงปีการเงิน 2025 อย่างน้อย

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ของปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนกรกฎาคม มีรายได้รวม 6,951 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 409 ล้านดอลลาร์

รายรับต่อเนื่องรายปีหรือ ARR เพิ่มขึ้น 22% เป็น 858 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากรายได้บริการ as-a-Service ที่เพิ่มขึ้น 39% ถ้าเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 86% หากนับตั้งแต่ต้นปี

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าการเติบโตของส่วนรายรับต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าลูกค้าของ HPE ให้การตอบรับเป็นอย่างดีกับแพลตฟอร์ม HPE Greenlake

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนเมษายน มีรายได้รวม 6,713 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 0.2% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 250 ล้านดอลลาร์

ปริมาณคำสั่งซื้อเติบโตถึง 20% ซึ่งเป็นการเติบโตในระดับที่สูงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 4 โดยคำสั่งซื้อประเภท As-a-Service เพิ่มขึ้นถึง 107%

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าคำสั่งซื้อที่เพิ่มสูง สะท้อนความสนใจของลูกค้าในพอร์ตโฟลิโอของ HPE ที่รองรับจาก Edge ถึง Cloud ตลอดจนแพลตฟอร์ม GreenLake ขณะที่ซีเอฟโอ Tarek Robbiati กล่าวว่าด้วยคำสั่งซื้อในแบ็คล็อคในระดับสูงเป็นสถิติ ทำให้บริษัทเชื่อมั่นในการเติบโตตลอดปีการเงินนี้

Tags:
Node Thumbnail

อันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2022 (จัดปีละ 2 ครั้งทุกเดือนมิถุนายนและพฤศจิกายน) มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือมีแชมป์ใหม่ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ของห้องวิจัย Oak Ridge National Laboratory (ORNL) ของสหรัฐ แถมยังเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มีสมรรถนะ 1.102 Exaflop/s ทะลุกำแพง Exaflop ได้เป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนมกราคม รายได้รวม 7,004 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP ที่ 2,553 ล้านดอลลาร์ ปริมาณคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 20% เฉพาะส่วนที่เป็น As-a-Service เพิ่มขึ้น 136%

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าผลประการไตรมาสนี้ช่วยย้ำความต้องการสินค้า ตลอดจนความสามารถในการทำกำไร จากกลยุทธ์ edge-to-cloud ที่แตกต่างและมีนวัตกรรมของ HPE จึงมีการเติบโตในทุกธุรกิจ รวมถึงแพลตฟอร์ม HPE GreenLake

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ประกาศข่าวการซื้อซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของไทย โดยคัดเลือก Hewlett Packard Enterprise (HPE) เป็นผู้สร้างระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ มีสมรรถนะ 13 petaflops จะถือเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

HPE จะใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่น HPE Cray EX ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของบริษัท สเปกใช้ซีพียู AMD EPYC 3rd Gen จำนวน 496 ตัว, จีพียู NVIDIA A100 จำนวน 704 ตัว, ระบบเครือข่าย HPE Slingshot และระบบสตอเรจ Cray Cluterstor E1000

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2021 รายได้ 7,354 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 7% หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ มีกำไรสุทธิ 2,553 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายรับต่อเนื่องในช่วง 12 เดือน (ARR) แบบ subscription มีรายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้น 36% เป็น 796 ล้านดอลลาร์ สะท้อนการเติบโตจากธุรกิจกลุ่มนี้ โดย HPE มองว่าจะรักษาระดับการเติบโตที่อัตรานี้ไปได้อย่างน้อยถึงปีการเงิน 2024

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจของ HPE เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 คำสั่งซื้อรวมเพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน คิดเป็นรายได้ในไตรมาส 6,897 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% กำไรสุทธิอยู่ที่ 392 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ HPE ยังให้ข้อมูลกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายรับต่อเนื่องในช่วง 12 เดือน (ARR) จากบริการ subscription รายได้ใน 1 ปี เพิ่มขึ้น 33% เป็น 705 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจของ HPE แบ่งได้เป็น กลุ่ม Intelligent Edge เพิ่มขึ้น 27% เป็น 867 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม HPC & MCS เพิ่มขึ้น 11% เป็น 741 ล้านดอลลาร์ ส่วน Compute ที่เป็นรายได้ส่วนใหญ่ลดลง 9% เป็น 3,104 ล้านดอลลาร์ และ Storage เพิ่มขึ้น 4% เป็น 1,176 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ห้องวิจัยแห่งชาติ Argonne National Laboratory ของกระทรวงพลังงานสหรัฐ เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ Polaris ที่สร้างโดย HPE

เป้าหมายของ Polaris เป็น "ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทดสอบ" สำหรับงานประมวลผลระดับ exascale ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งกระทรวงพลังงานสหรัฐ กำลังอยู่ระหว่างการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับ exaflops ทั้งหมด 3 ตัวในห้องวิจัยแห่งชาติ 3 แห่งคือ Aurora (Argonne), Frontier (Oak Ridge), El Capitan (Lawrence Livermore)

Tags:
Node Thumbnail

HPE ประกาศซื้อกิจการ Ampool ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มจัดการข้อมูล ที่ออกแบบมาสำหรับงาน SQL ให้สเกลได้รวดเร็วมากขึ้นบนสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ ซึ่ง HPE บอกว่าลูกค้าองค์กรจำนวนมากยังมีเวิร์กโหลดสำคัญเป็น SQL แต่ด้วยโครงสร้างไฮบริดคลาวด์ ที่มีข้อมูลกระจายอยู่นอกเหนือจาก On-premise ความต้องการเครื่องมือที่ทำให้ SQL ยังทำงานได้รวดเร็วจึงมีมากขึ้น

Ampool Engine เป็นเครื่องมือที่ช่วยบริหารจัดการและสเกล ระหว่างเครื่องมือ BI กับ SQL เข้ากับฐานข้อมูลที่มีอยู่ในทั้ง On-premise, คลาวด์ หรือ SaaS อื่น ๆ ทีมงานของ Ampool จะเข้าไปร่วมทีมและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับ HPE Ezmeral ซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการเวิร์กโหลดงานด้านข้อมูลของ HPE

Tags:
Node Thumbnail

HPE ประกาศซื้อกิจการ Zerto ผู้พัฒนาบริการจัดการข้อมูลและปกป้องข้อมูลบนคลาวด์ ด้วยมูลค่าดีล 374 ล้านดอลลาร์ ซึ่งบริการของ Zerto จะมาเป็นส่วนหนึ่งของชุดบริการ HPE GreenLake

Zerto ก่อตั้งในปี 2009 บริษัทมีลูกค้าราว 9,000 ราย ซึ่งรวมทั้งองค์กรขนาดใหญ่ และผู้ให้บริการออนไลน์ราว 350 ราย บริการของ Zerto เรียกว่า DRaaS หรือ Disaster recovery as a service เพื่อบริหารจัดการและปกป้องข้อมูลทั้งระดับ Edge ไปจนถึง Cloud

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) ประกาศซื้อกิจการ Determined AI สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Machine Learning ที่มีจุดเด่นคือการเทรนโมเดล AI ได้รวดเร็วมากรองรับทุกสเกล มูลค่าของดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผย

HPE บอกว่าจะนำโซลูชันของ Determined AI มารวมเข้ากับผลิตภัณฑ์ด้าน AI และ High Performance Computing (HPC) ในปัจจุบัน

Determined AI ก่อตั้งเมื่อปี 2017 และเปิดตัวแพลตฟอร์มแบบโอเพนซอร์สในปี 2020 มีลูกค้าระดับองค์กรในหลากหลายอุตสาหกรรม ดีลซื้อกิจการนี้เป็นดีลล่าสุดที่มีการรายงานอย่างเป็นทางการของ HPE นับตั้งแต่ปี 2019 ที่ซื้อ MapR

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 11% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 6,700 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 259 ล้านดอลลาร์ โดยมีธุรกิจที่สร้างรายรับต่อเนื่องในช่วง 12 เดือน (ARR) 678 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 30%

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจ Intelligent Edge เพิ่มขึ้น 20% เป็น 799 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม HPC (High Performance Compute) และ MCS (Mission Critical Systems) รายได้ 685 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% กลุ่มธุรกิจ Compute เพิ่มขึ้น 12% เป็น 2,976 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Storage เพิ่มขึ้น 5% เป็น 1,137 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจให้คำปรึกษาและการเงินรายได้เพิ่มขึ้น 1% เป็น 839 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ร่วมกับ HPE Cray เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ Perlmutter ที่ระบุว่ามีประสิทธิภาพด้าน AI (คำนวณแบบ 16+32 bit precision ผสมกัน) สูงที่สุดในโลก

Perlmutter ตั้งชื่อตามนักฟิสิกส์รางวัลโนเบล Saul Perlmutter เป็นคอมพิวเตอร์ของศูนย์วิจัยพลังงานสหรัฐ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ติดตั้งอยู่ที่ห้องแล็บ Lawrence Berkeley National Lab โดยแบ่งเป็น 2 เฟส

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2021 รายได้รวม 6,833 ล้านดอลลาร์ ลดลง 1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 223 ล้านดอลลาร์

Intelligent Edge ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจดาวรุ่งของ HPE รายได้เพิ่มขึ้น 12% เป็น 806 ล้านดอลลาร์ ส่วนกลุ่ม HPC (High Performance Compute) และ MCS (Mission Critical Systems) รายได้ 762 ล้านดอลลาร์ ลดลง 9% กลุ่มธุรกิจ Compute ลดลง 1% เป็น 2,986 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Storage ลดลงเป็น 1,193 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจให้คำปรึกษาและการเงินรายได้ 860 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

HPE เคยจับมือกับ NASA ส่งคอมพิวเตอร์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อปี 2017 ใช้ชื่อโครงการว่า Spaceborne Computer มีกำหนดทดสอบเป็นเวลา 1 ปี เพื่อดูว่าคอมพิวเตอร์ใช้งานบนอวกาศได้ดีแค่ไหน

ปีนี้ HPE สานต่อด้วยโครงการ Spaceborne Computer-2 (SBC-2) ส่งเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ขึ้น ISS อีกรอบ รอบนี้จะอยู่นาน 2-3 ปี ตัวระบบเป็นเครื่องรุ่น HPE Edgeline Converged Edge EL4000 และ HPE ProLiant DL360

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2020 สิ้นสุด 31 ตุลาคม 2020 รายได้รวม 7,208 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ บริษัทระบุว่ารายได้ในไตรมาสที่ผ่านมากลับไปเท่ากับช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 แล้ว ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 157 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Antonio Neri ซีอีโอของ Hewlett Packard Enterprise (HPE) ออกมายอมรับว่าตรวจพบ COVID-19 แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นมาแล้ว เขาระบุว่าจะกักตัวอยู่ที่บ้าน แต่ก็ยังทำงานตามปกติ

สัปดาห์หน้า HPE จะมีงานใหญ่ประจำปีคือ HPE Discover ซึ่งรอบนี้จัดเป็นงานออนไลน์ โดยโฆษกของ HPE ระบุว่า Neri ก็จะมีส่วนร่วมกับงานตามภารกิจของซีอีโอเช่นกัน

Neri ถือเป็นผู้บริหารของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่คนแรกๆ ที่เป็น COVID-19

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hewlett Packard Enterprise (HPE) ประกาศแผนลดค่าใช้จ่ายครั้งใหญ่รับมือปัญหาเศรษฐกิจหลัง COVID-19 หลังจากที่ผลประกอบการไตรมาสล่าสุด รายได้ลดลง 16% และขาดทุน 821 ล้านดอลลาร์

HPE ระบุว่าจะลดเงินเดือนของซีอีโอและทีมบริหารลง 25%, ลดค่าตอบแทนของบอร์ดบริหารลง 25%, ประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทลงให้ได้ 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นเวลานาน 3 ปีไปจนถึงปีการเงิน 2022

HPE ยังจะปรับโฟกัสธุรกิจใหม่ทั้งหมด ซึ่งแปลว่าจะมีการปลดพนักงานด้วย โฆษกของ HPE ระบุว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะปลดพนักงานเป็นจำนวนเท่าไร และรายละเอียดน่าจะออกมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2020 (กุมภาพันธ์ - เมษายน) รายได้รวม 6,009 ล้านดอลลาร์ ลดลง 16% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 821 ล้านดอลลาร์

HPE ระบุว่าปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อผลประกอบการไตรมาส มาจากปัญหาโรคระบาดในช่วงที่ผ่านมา กระทบกับซัพพลายเชน ตลอดจนลูกค้าชะลอการรับสินค้า นอกจากนี้ซีอีโอ Antonio Neri บอกว่าผลกระทบดังกล่าวเริ่มเห็นตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามในช่วงปลายเดือนเมษายน สถานการณ์ก็ดีขึ้น

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจเป็นดังนี้ Compute ซึ่งเป็นรายได้หลักของ HPE ลดลง 19% ส่วนธุรกิจใหม่ที่ HPE โฟกัสอย่าง Intelligent Edge รายได้ลดลง 2% และกลุ่ม HPC (High Performance Compute) รายได้ลดลง 18%

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2020 (พฤศจิกายน 2019 - มกราคม 2020) มีรายได้รวม 6,949 ล้านดอลลาร์ ลดลง 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 333 ล้านดอลลาร์ โดย HPE ระบุว่าที่รายได้ลดลงมาจากสภาพตลาดผันผวน และปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน

กลุ่มธุรกิจ Compute ที่เป็นรายได้หลักของ HPE มีรายได้ลดลงมากถึง 15% เป็น 3,011 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Antonio Neri กล่าวว่าแม้ภาพรวมรายได้จะลดลง แต่บริษัทก็เห็นการเติบโตในกลุ่มธุรกิจใหม่ที่บริษัทให้การลงทุนเพิ่มเติม อาทิ Intelligent Edge, High Performance Compute และ Hyperconverged Infrastructure ซึ่งล้วนมีรายได้เพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การพัฒนาแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ บนบริการ Cloud หรือการใช้ Cloud ทดแทนไซต์สำรอง เป็นแนวทางที่องค์กรส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า เป็นแนวทางที่คุ้มค่ากว่าการลงทุนกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ก้อนใหญ่ แต่สำหรับองค์กรในไทย การใช้บริการ Cloud ยังมีอุปสรรคสำคัญคือการเชื่อมต่อด้วย Inter Bandwidth เพราะสร้างความน่ากังวลทั้งความเสถียรของการเชื่อมต่อและค่า Inter Bandwidth ที่สูงและควบคุมได้ยากกว่าการตั้งเซิร์ฟเวอร์ในประเทศเป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

HPE เคยออกมายอมรับว่าฝั่งตลาดเซิร์ฟเวอร์เองก็กำลังประสบปัญหาซีพียูขาดตลาดเช่นเดียวกับฝั่งพีซี ล่าสุด HPE ออกมาแจ้งต่อลูกค้า แนะนำให้พิจารณาทางเลือกซีพียูอื่นแทนที่ Xeon (Cascade Lake) ที่กำลังขาดตลาดอยู่

HPE คาดการณ์ว่าปัญหาซีพียูเซิร์ฟเวอร์ขาดแคลนนี้จะลากยาวไปตลอดทั้งปี 2020 กินระยะเวลาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 18 เดือน ปัจจัยหลัก ๆ ไม่ใช่แค่อินเทลผลิตไม่ทัน แต่รวมถึงการขยายตัวของคลาวด์ ทำให้ผู้บริการคลาวด์รายใหญ่ ๆ อย่าง AWS, Google, Microsoft มีความต้องการซีพียูเซิร์ฟเวอร์เยอะขึ้น ทำให้ลูกค้าอินเทลที่มีจำนวนซื้อน้อยกว่าอย่าง HPE หรือ Dell ต้องรอคิวเข้าไปอีก

Pages