Hewlett Packard Enterprise

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนตุลาคม มีรายได้ 7,351 ล้านดอลลาร์ ลดลง 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มีรายรับต่อเนื่อง 12 เดือน (ARR) เพิ่มขึ้น 39% เป็น 1.3 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญี GAAP 642 ล้านดอลลาร์

Jeremy Cox ซีเอฟโอ HPE กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนความก้าวหน้าตามกลยุทธ์ Edge-to-Cloud ทำให้บริษัทมีตำแหน่งที่แข็งแกร่งในตลาด และบริษัทยังเห็นสัญญาณความต้องการในอีกหลายส่วนของตลาด ที่เราให้ความสำคัญ โดยเฉพาะโอกาสด้าน AI

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนกรกฎาคม มีรายได้ 7,002 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน รายได้รับต่อเนื่องรายได้ (ARR) เพิ่มขึ้น 48% เป็น 1.3 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญี GAAP 464 ล้านดอลลาร์

Antonio Neri ประธานและซีอีโอ HPE กล่าวว่าผลการดำเนินที่ออกมา เป็นผลจากธุรกิจ Intelligent Edge และ HPE GreenLake ที่โดดเด่น ส่วนกลุ่ม HPC & AI มีการยังคงแข็งแกร่งจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า สะท้อนมาที่ตัวเลขกำไรซึ่งเพิ่มสูงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนเมษายน รายได้รวม 6,973 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 4% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน รายได้รับต่อเนื่องรายปี (ARR) เพิ่มขึ้น 35% เป็น 1.1 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 418 ล้านดอลลาร์

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของรายได้มาจากการเติบโตต่อเนื่องของ HPE Greenlake แพลตฟอร์มที่รองรับการทำงานตั้งแต่ edge ถึงคลาวด์ ซึ่งบริษัทยังคงเดินหน้าโฟกัสธุรกิจที่มีอัตรากำไรสูง ทั้ง Intelligent Edge และสินค้าด้าน AI

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise ประกาศซื้อกิจการ OpsRamp สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม IT operations management (ITOM) ที่ช่วยตรวจสอบและจัดการ Infrastructure, Workload และแอป ที่ทำงานบนไฮบริดคลาวด์ ตลอดจนมัลติคลาวด์

Fidelma Russo ซีทีโอ HPE พูดถึงดีลดังกล่าวว่า ปัจจุบันลูกค้าของ HPE รันและบริหารจัดการบนคลาวด์ที่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละคลาวด์ก็จะมีเครื่องมือจัดการเฉพาะตัว ทำให้นอกจากพบปัญหาความซับซ้อนแล้ว ต้นทุนไลเซนส์เครื่องมือจัดการก็แพงขึ้นตามมาด้วย การรวมกันของ OpsRamp และ HPE จะช่วยลดปัญหานี้ เนื่องจากรองรับตั้งแต่ระดับ Edge จนถึงคลาวด์ รวมถึงรองรับการทำงานแบบมัลติคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise ประกาศซื้อกิจการ Axis Security บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ความปลอดภัยบนคลาวด์จากอิสราเอล ซึ่ง HPE บอกว่าดีลนี้จะทำให้โซลูชันความปลอดภัย Secure Access Services Edge (SASE) รองรับความต้องการที่มากขึ้น จากการที่ลูกค้าทำงานแบบรีโมทมากขึ้น และมีการรันแอพพลิเคชันบนคลาวด์มากขึ้นเช่นกัน

ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยของ Axis จะเข้ามารวมเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Aruba ของ HPE ในส่วนควบคุม SD-WAN และ Network Firewall ทำให้เป็นโซลูชันที่ครอบคลุมตั้งแต่ Edge จนถึง Cloud ควบคุมแบบ Zero Trust รองรับการเชื่อมต่อจากทุกที่และทุกอุปกรณ์

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าที่เข้าซื้ออย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2023 สิ้นสุดเดือนมกราคม มีรายได้รวม 7,809 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 501 ล้านดอลลาร์ ส่วนตัวเลขรายรับต่อเนื่องรายปีหรือ ARR ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยไตรมาสนี้สูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าไตรมาสนี้บริษัทมีกำไรตามบัญชีแบบ non-GAAP สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 จากการเป็นผู้นำตลาดแพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์ HPE GreenLake ตลอดจนแผนงานต่าง ๆ ที่ดำเนินงานได้ตามกลยุทธ์

Tags:
Node Thumbnail

Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE ประกาศซื้อกิจการ Pachyderm สตาร์ทอัพที่พัฒนาซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ส สำหรับสร้าง Machine Learning Pipeline แบบอัตโนมัติ เพื่อใช้ในงานแอพพลิเคชัน AI ทั้งนี้ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าที่เข้าซื้อ

Justin Hotard รองประธานและผู้จัดการทั่วไปส่วนธุรกิจ HPC และ AI ของ HPE พูดถึงดีลดังกล่าวว่าโครงการ AI ในองค์กรมีความซับซ้อนและขนาดข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลมีความต้องการสร้างโซลูชัน AI ที่จัดการ Machine Learning อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ต้นทุนโครงสร้างพื้นฐานน้อยที่สุด ซึ่งซอฟต์แวร์ของ Pachyderm มีจุดเด่น รองรับข้อมูลทุกรูปแบบในงาน AI

Tags:
Node Thumbnail

HPE หรือ Hewlett Packard Enterprise รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนตุลาคม มีรายได้รวม 7,871 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีขาดทุนสุทธิตามบัญชี GAAP 304 ล้านดอลลาร์ สาเหตุหลักจากบักทึกตัดค่าใช้จ่ายครั้งเดียว หากไม่มีรายการดังกล่าวก็มีกำไร

ตัวเลขสำคัญที่ HPE ให้ความสนใจคือรายรับต่อเนื่องรายปีหรือ ARR ซึ่งมาจากรายได้กลุ่มบริการ as-a-Service เพิ่มขึ้น 17% เป็น 936 ล้านดอลลาร์ หากดูจำนวนคำสั่งซื้อจะเพิ่มขึ้นถึง 33% และเป็นอัตราที่ HPE ประเมินว่าจะคงอยู่ระดับนี้ถึงปีการเงิน 2025 อย่างน้อย

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ของปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนกรกฎาคม มีรายได้รวม 6,951 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 409 ล้านดอลลาร์

รายรับต่อเนื่องรายปีหรือ ARR เพิ่มขึ้น 22% เป็น 858 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากรายได้บริการ as-a-Service ที่เพิ่มขึ้น 39% ถ้าเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้น 86% หากนับตั้งแต่ต้นปี

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าการเติบโตของส่วนรายรับต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าลูกค้าของ HPE ให้การตอบรับเป็นอย่างดีกับแพลตฟอร์ม HPE Greenlake

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนเมษายน มีรายได้รวม 6,713 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 0.2% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 250 ล้านดอลลาร์

ปริมาณคำสั่งซื้อเติบโตถึง 20% ซึ่งเป็นการเติบโตในระดับที่สูงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 4 โดยคำสั่งซื้อประเภท As-a-Service เพิ่มขึ้นถึง 107%

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าคำสั่งซื้อที่เพิ่มสูง สะท้อนความสนใจของลูกค้าในพอร์ตโฟลิโอของ HPE ที่รองรับจาก Edge ถึง Cloud ตลอดจนแพลตฟอร์ม GreenLake ขณะที่ซีเอฟโอ Tarek Robbiati กล่าวว่าด้วยคำสั่งซื้อในแบ็คล็อคในระดับสูงเป็นสถิติ ทำให้บริษัทเชื่อมั่นในการเติบโตตลอดปีการเงินนี้

Tags:
Node Thumbnail

อันดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์โลก TOP500 ประจำรอบเดือนมิถุนายน 2022 (จัดปีละ 2 ครั้งทุกเดือนมิถุนายนและพฤศจิกายน) มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือมีแชมป์ใหม่ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Frontier ของห้องวิจัย Oak Ridge National Laboratory (ORNL) ของสหรัฐ แถมยังเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มีสมรรถนะ 1.102 Exaflop/s ทะลุกำแพง Exaflop ได้เป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนมกราคม รายได้รวม 7,004 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP ที่ 2,553 ล้านดอลลาร์ ปริมาณคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 20% เฉพาะส่วนที่เป็น As-a-Service เพิ่มขึ้น 136%

Antonio Neri ซีอีโอ HPE กล่าวว่าผลประการไตรมาสนี้ช่วยย้ำความต้องการสินค้า ตลอดจนความสามารถในการทำกำไร จากกลยุทธ์ edge-to-cloud ที่แตกต่างและมีนวัตกรรมของ HPE จึงมีการเติบโตในทุกธุรกิจ รวมถึงแพลตฟอร์ม HPE GreenLake

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ประกาศข่าวการซื้อซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของไทย โดยคัดเลือก Hewlett Packard Enterprise (HPE) เป็นผู้สร้างระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ มีสมรรถนะ 13 petaflops จะถือเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

HPE จะใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่น HPE Cray EX ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของบริษัท สเปกใช้ซีพียู AMD EPYC 3rd Gen จำนวน 496 ตัว, จีพียู NVIDIA A100 จำนวน 704 ตัว, ระบบเครือข่าย HPE Slingshot และระบบสตอเรจ Cray Cluterstor E1000

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2021 รายได้ 7,354 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และเพิ่มขึ้น 7% หากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ มีกำไรสุทธิ 2,553 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายรับต่อเนื่องในช่วง 12 เดือน (ARR) แบบ subscription มีรายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้น 36% เป็น 796 ล้านดอลลาร์ สะท้อนการเติบโตจากธุรกิจกลุ่มนี้ โดย HPE มองว่าจะรักษาระดับการเติบโตที่อัตรานี้ไปได้อย่างน้อยถึงปีการเงิน 2024

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจของ HPE เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 คำสั่งซื้อรวมเพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน คิดเป็นรายได้ในไตรมาส 6,897 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% กำไรสุทธิอยู่ที่ 392 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ HPE ยังให้ข้อมูลกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายรับต่อเนื่องในช่วง 12 เดือน (ARR) จากบริการ subscription รายได้ใน 1 ปี เพิ่มขึ้น 33% เป็น 705 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจของ HPE แบ่งได้เป็น กลุ่ม Intelligent Edge เพิ่มขึ้น 27% เป็น 867 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม HPC & MCS เพิ่มขึ้น 11% เป็น 741 ล้านดอลลาร์ ส่วน Compute ที่เป็นรายได้ส่วนใหญ่ลดลง 9% เป็น 3,104 ล้านดอลลาร์ และ Storage เพิ่มขึ้น 4% เป็น 1,176 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ห้องวิจัยแห่งชาติ Argonne National Laboratory ของกระทรวงพลังงานสหรัฐ เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ Polaris ที่สร้างโดย HPE

เป้าหมายของ Polaris เป็น "ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทดสอบ" สำหรับงานประมวลผลระดับ exascale ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งกระทรวงพลังงานสหรัฐ กำลังอยู่ระหว่างการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับ exaflops ทั้งหมด 3 ตัวในห้องวิจัยแห่งชาติ 3 แห่งคือ Aurora (Argonne), Frontier (Oak Ridge), El Capitan (Lawrence Livermore)

Tags:
Node Thumbnail

HPE ประกาศซื้อกิจการ Ampool ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มจัดการข้อมูล ที่ออกแบบมาสำหรับงาน SQL ให้สเกลได้รวดเร็วมากขึ้นบนสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ ซึ่ง HPE บอกว่าลูกค้าองค์กรจำนวนมากยังมีเวิร์กโหลดสำคัญเป็น SQL แต่ด้วยโครงสร้างไฮบริดคลาวด์ ที่มีข้อมูลกระจายอยู่นอกเหนือจาก On-premise ความต้องการเครื่องมือที่ทำให้ SQL ยังทำงานได้รวดเร็วจึงมีมากขึ้น

Ampool Engine เป็นเครื่องมือที่ช่วยบริหารจัดการและสเกล ระหว่างเครื่องมือ BI กับ SQL เข้ากับฐานข้อมูลที่มีอยู่ในทั้ง On-premise, คลาวด์ หรือ SaaS อื่น ๆ ทีมงานของ Ampool จะเข้าไปร่วมทีมและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับ HPE Ezmeral ซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการเวิร์กโหลดงานด้านข้อมูลของ HPE

Tags:
Node Thumbnail

HPE ประกาศซื้อกิจการ Zerto ผู้พัฒนาบริการจัดการข้อมูลและปกป้องข้อมูลบนคลาวด์ ด้วยมูลค่าดีล 374 ล้านดอลลาร์ ซึ่งบริการของ Zerto จะมาเป็นส่วนหนึ่งของชุดบริการ HPE GreenLake

Zerto ก่อตั้งในปี 2009 บริษัทมีลูกค้าราว 9,000 ราย ซึ่งรวมทั้งองค์กรขนาดใหญ่ และผู้ให้บริการออนไลน์ราว 350 ราย บริการของ Zerto เรียกว่า DRaaS หรือ Disaster recovery as a service เพื่อบริหารจัดการและปกป้องข้อมูลทั้งระดับ Edge ไปจนถึง Cloud

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) ประกาศซื้อกิจการ Determined AI สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Machine Learning ที่มีจุดเด่นคือการเทรนโมเดล AI ได้รวดเร็วมากรองรับทุกสเกล มูลค่าของดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผย

HPE บอกว่าจะนำโซลูชันของ Determined AI มารวมเข้ากับผลิตภัณฑ์ด้าน AI และ High Performance Computing (HPC) ในปัจจุบัน

Determined AI ก่อตั้งเมื่อปี 2017 และเปิดตัวแพลตฟอร์มแบบโอเพนซอร์สในปี 2020 มีลูกค้าระดับองค์กรในหลากหลายอุตสาหกรรม ดีลซื้อกิจการนี้เป็นดีลล่าสุดที่มีการรายงานอย่างเป็นทางการของ HPE นับตั้งแต่ปี 2019 ที่ซื้อ MapR

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 11% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 6,700 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 259 ล้านดอลลาร์ โดยมีธุรกิจที่สร้างรายรับต่อเนื่องในช่วง 12 เดือน (ARR) 678 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 30%

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจ Intelligent Edge เพิ่มขึ้น 20% เป็น 799 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม HPC (High Performance Compute) และ MCS (Mission Critical Systems) รายได้ 685 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% กลุ่มธุรกิจ Compute เพิ่มขึ้น 12% เป็น 2,976 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Storage เพิ่มขึ้น 5% เป็น 1,137 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจให้คำปรึกษาและการเงินรายได้เพิ่มขึ้น 1% เป็น 839 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ร่วมกับ HPE Cray เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ Perlmutter ที่ระบุว่ามีประสิทธิภาพด้าน AI (คำนวณแบบ 16+32 bit precision ผสมกัน) สูงที่สุดในโลก

Perlmutter ตั้งชื่อตามนักฟิสิกส์รางวัลโนเบล Saul Perlmutter เป็นคอมพิวเตอร์ของศูนย์วิจัยพลังงานสหรัฐ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ติดตั้งอยู่ที่ห้องแล็บ Lawrence Berkeley National Lab โดยแบ่งเป็น 2 เฟส

Tags:
Node Thumbnail

HPE (Hewlett Packard Enterprise) รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2021 รายได้รวม 6,833 ล้านดอลลาร์ ลดลง 1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 223 ล้านดอลลาร์

Intelligent Edge ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจดาวรุ่งของ HPE รายได้เพิ่มขึ้น 12% เป็น 806 ล้านดอลลาร์ ส่วนกลุ่ม HPC (High Performance Compute) และ MCS (Mission Critical Systems) รายได้ 762 ล้านดอลลาร์ ลดลง 9% กลุ่มธุรกิจ Compute ลดลง 1% เป็น 2,986 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Storage ลดลงเป็น 1,193 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจให้คำปรึกษาและการเงินรายได้ 860 ล้านดอลลาร์

Pages