Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศปรับวิธีการเรียกรุ่นของซีพียู Xeon รุ่นหน้า จากเดิมที่เรียก 5th Gen Xeon มาเป็นคำว่า Xeon 6 แทน (กลับสู่ยุค Pentium!) ถือเป็นการรีแบรนด์ซีพียูของอินเทลอย่างต่อเนื่อง หลังจากฝั่งคอนซูเมอร์หันมาใช้ Core Ultra ที่เลิกเรียก Gen เช่นกัน

Xeon 6 ประกอบด้วยชิป 2 รุ่นย่อย ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Xeon รุ่นที่ 5 ชื่อรหัส Emerald Rapids อัพเกรดจาก Xeon Scalable รุ่นที่ 4 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยยังสามารถอัพเกรดในเครื่องเดิมได้ ความเปลี่ยนแปลง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศวางขายซีพียูฝั่งเซิร์ฟเวอร์ 5th Gen Xeon Scalable โค้ดเนม Emerald Rapids ในวันที่ 14 ธันวาคม 2023 (พร้อมกับ Core Ultra ของฝั่งโน้ตบุ๊ก)

การออก Xeon 5th Gen ช่วงปลายปี ทำให้ปีนี้อินเทลออก Xeon ได้ถึง 2 รุ่นคือ 4th Gen Xeon Sapphire Rapids เมื่อเดือนมกราคม หลังจากล่าช้ามานานหลายปี และออก 5th Gen ตามต่อทันทีได้ตอนปลายปี ถือเป็นสัญญาณอันดีว่าอินเทลเริ่มกลับเข้ามาอยู่ในร่องในรอยมากขึ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแผนการออกซีพียูเซิร์ฟเวอร์ตระกูล Xeon Scalable ในอนาคต ถัดจาก 4th Gen Xeon Scalable (Sapphire Rapids) ที่เพิ่งวางขายเมื่อเดือนมกราคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวเครื่องเดสก์ท็อปเวิร์คสเตชัน ThinkStation PX, P7, P5 ที่ออกแบบเคสร่วมกับแบรนด์รถยนต์ Aston Martin

จุดเด่นที่น่าสนใจของ ThinkStation ชุดนี้ (เฉพาะ PX และ P7) คือตัวเครื่องมาทรงเดสก์ท็อปทาวเวอร์ก็จริง แต่ออกแบบมาให้ใช้ต่อเป็นแร็คขนาด 4U ได้ด้วย เหมาะสำหรับหน่วยงานที่จำเป็นต้องใช้งานประมวลผลสูงๆ สามารถนำเวิร์คสเตชันมาต่อกันในศูนย์ข้อมูล

เวิร์คสเตชัน ThinStation ชุดนี้ใช้ซีพียู Intel Xeon Scalable Gen 4 (Sapphire Rapids) และ จีพียู NVIDIA RTX 6000 Ada Lovelace ซึ่งเป็นสเปกที่แรงที่สุดเท่าที่หาได้ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวหน่วยประมวลผลฝั่งศูนย์ข้อมูลคือซีพียู Xeon Scalable Gen 4 หรือที่รู้จักกันในโค้ดเนม Sapphire Rapids และจีพียู Ponte Vecchio ตามที่เคยประกาศแผนการไว้

สินค้าที่เปิดตัวรอบนี้มีทั้งหมด 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวแบรนด์ซีพียูและจีพียูฝั่งศูนย์ข้อมูลคือ Intel Xeon CPU Max และ Data Center GPU Max

สินค้าทั้งสองตัวเปิดตัวมาก่อนแล้ว เพียงแต่เรียกเป็นโค้ดเนมเท่านั้นคือ ซีพียู Xeon "Sapphire Rapids" (เวอร์ชัน Max ใช้แรมแบบ HBM) และจีพียู Ponte Vecchio ชิปทั้งสองรุ่นจะเริ่มวางขายในเดือนมกราคม 2023

ทั้ง Xeon CPU Max และ Data Center GPU Max ถูกใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Aurora ของศูนย์วิจัยแห่งชาติ Argonne National Laboratory ที่กำลังสร้างอยู่ มีสมรรถนะรวม 2 exaflops และกำหนดเสร็จในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ Software Define Silicon (SDS) กับซีพียู Xeon Scalable รุ่นใหม่ Sapphire Rapids ที่จะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2023 รองรับการ [จ่ายเงินเพื่อ] "ปลดล็อค" ฟีเจอร์บางอย่างในซีพียูได้

เดิมทีฟีเจอร์นี้ถูกเรียกว่า Software Define Silicon แต่ตอนนี้มีชื่อใหม่แล้วคือ Intel On Demand และวิศวกรของอินเทลเคยส่งแพตช์เข้าเคอร์เนลลินุกซ์ 5.18 เรียบร้อยแล้ว และแพตช์ล่าสุดน่าจะถูกรวมเข้าในเคอร์เนล 6.2 ในไม่ช้า

วิธีการทำงานของ Intel On Demand เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศวันวางขายซีพียูเซิร์ฟเวอร์ Xeon Scalable "Sapphire Rapids" วันที่ 10 มกราคม 2023 หลังจากเปิดตัวครั้งแรกเดือนสิงหาคม 2021 แล้วเลื่อนมาเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น

Sapphire Rapids ถือเป็น Xeon Scalable 4th Gen ที่เว้นระยะห่างจาก Xeon Scalable 3rd Gen "Ice Lake" นานถึง 3 ปี (3rd Gen ออกปี 2020) ช่องว่างของการออกผลิตภัณฑ์นี้ทำให้ AMD เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดซีพียูเซิร์ฟเวอร์ได้ไม่น้อย และ ปลายปีนี้ก็จะออก Epyc 4th Gen มาตัดหน้าได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Intel Xeon D-2700 และ Intel Xeon D-1700 ซีพียูสำหรับงานกลุ่มระบบประมวลผลปลายทาง (edge computing) โดยทั้งสองตระกูลเป็นสถาปัตยกรรม Sunny Cove

ซีพียูกลุ่มนี้มักใช้งานในอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น เสาสัญญาณโทรศัพท์, NAS, เซิร์ฟเวอร์ VPN, หรือเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูล IoT เน้นการรับมือทราฟิกเน็ตเวิร์คเป็นหลัก อินเทลระบุว่าตัวซีพียูเองก็สามารถเข้ารหัสที่ระดับ 100Gbps (ต้องใช้ QuickAssist) และยังบีบอัดข้อมูลได้ระดับ 70Gbps

ตระกูล D-1700 มีตั้งแต่ 2-10 คอร์ และตระกูล D-2700 มีตั้งแต่ 4-20 คอร์ ตอนนี้มีบริษัทเน็ตเวิร์คที่กำลังพัฒนาอุปกรณ์เน็ตเวิร์คด้วยซีพียูทั้งสองตระกูลแล้ว เช่น ซิสโก้, Juniper Networks, Rakuten Symphony เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศแผนการออกสินค้าฝั่งเซิร์ฟเวอร์ Xeon ล่วงหน้ายาวไปจนถึงปี 2024 ใจความหลักคือจะแตก Xeon เป็น 3 ระดับคือ

  • "Rapids" ซีพียูสายหลักที่ใช้แกนซีพียูพลังสูง (P-core) ภายในไตรมาส 1 ปีนี้เราจะได้เห็น Sapphire Rapids ตามด้วย Emerald Rapids ในปี 2023 โดยทั้งสองรุ่นใช้กระบวนการผลิต Intel 7 เวอร์ชันปัจจุบัน จากนั้นจะตามด้วย Granite Rapids ในปี 2024 ใช้กระบวนการผลิต Intel 3
  • "Forest" ซีพียูสายประสิทธิภาพต่อพลังงาน ใช้แกนประหยัดพลังงาน (E-core) เริ่มจาก Sierra Forest ในปี 2024 ใช้กระบวนการผลิต Intel 3 แล้วจะแยกสายจาก Rapids ไปเลย
  • "Shore" เป็น Xeon พลังสูง ที่จะนำสายของ Sapphire Rapids มาผนวกเข้ากับจีพียู Xe เซิร์ฟเวอร์ Ponte Vecchio มาในตัว (อินเทลเรียก XPU) ใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในอนาคต ตัวแรกในสายนี้คือ Falcon Shores ตั้งเป้าออกปี 2024
Tags:
Node Thumbnail

Pat Gelsinger ซีอีโออินเทล ให้สัมภาษณ์กับนักวิเคราะห์การเงิน ประเด็นใหม่ที่น่าสนใจคือ เขาพูดถึงธุรกิจรับจ้างผลิตชิปที่เพิ่งตั้ง Intel Foundry Services (IFS) ว่ามีลูกค้าสนใจแล้วกว่า 100 ราย โดยลูกค้าราว 1/3 สนใจชิปที่เป็น x86 ด้วย แปลว่าอินเทลจะไม่รับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียว แต่จะนำเสนอแปลนชิป x86 แบบคัสตอมให้ลูกค้าด้วย

Gelsinger ยกตัวอย่างคำถามของลูกค้าว่า ขอทำ Xeon เวอร์ชันของตัวเองได้ไหม ซึ่งคำตอบของอินเทลคือ "ทำได้" ลูกค้าสามารถปิดทรานซิสเตอร์บางส่วนที่ไม่จำเป็นต้องใช้งาน หรือจะขอเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างสำหรับงานเฉพาะที่ต้องใช้ ก็สามารถทำได้ทั้งหมด เรื่องนี้ Gelsinger บอกว่าจะเปิดศักราชใหม่ๆ ให้ชิป x86 จากเดิมที่ตลาดนี้ทำได้เฉพาะ Arm เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากซีพียู Alder Lake และจีพียู Intel Arc ที่มี XeSS อินเทลยังเปิดข้อมูลของผลิตภัณฑ์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ ได้แก่ซีพียู Xeon Scalable รุ่นถัดไป "Sapphire Rapids" และจีพียูศูนย์ข้อมูล "Ponte Vecchio" เพิ่มเติมด้วย

โพสต์นี้เอาเฉพาะ Sapphire Rapids อย่างเดียวก่อนนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่ผ่านมา Blognone มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Santhosh Viswanathan รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของอินเทลเอเชียแปซิฟิก ถึงประเด็นการกระจายชิปในภูมิภาคนี้ โดยยืนยันว่ากระบวนการกระจายชิปยังเท่าเทียมกันทั่วโลก ไม่ได้ดึงชิปไว้กับภูมิภาคใดเป็นพิเศษ

การเปิดตัวซีพียูยุคใหม่ในช่วงหลังๆ มักเห็นพันธมิตรเช่นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ อย่าง AWS, Azure, หรือ Google Cloud ได้รับชิปก่อนอยู่เสมอๆ และผู้ให้บริการเหล่านี้ก็มักจะนำชิปไปใช้งานในศูนย์ข้อมูลหลัก เช่น สหรัฐฯ หรือยุโรปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัว Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ชื่อรหัส Ice Lake รุ่นใหม่ หลังจากเปิดตัวชุดแรกไปเมื่อปีที่แล้ว โดยซีพียูชุดใหม่เพิ่มจำนวนคอร์สูงสุด 40 คอร์ รองรับแรม 6TB ต่อซ็อกเก็ต และมี PCIe 4.0 64 เลนต่อซ็อกเก็ต

ฟีเจอร์ใหม่ที่รองรับในซีพียูชุดใหม่ คือ Intel Total Memory Encryption สำหรับการเข้ารหัส ป้องกันการโจมตีกรณีที่คนร้ายเข้าถึงเครื่องโดยตรงแล้วถอดแรมออกไปอ่านข้อมูล, Intel Platform Firmware Resilience สำหรับป้องกันการแก้ไขเฟิร์มแวร์, และ Intel Crypto Acceleration ชุดคำสั่งรวมๆ หลายชุดสำหรับเร่งความเร็วการเข้ารหัสยอดนิยม เช่น AES, ECDSA, หรือแฮช SHA

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวชิป Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ชื่อรหัส Cooper Lake สำหรับเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ในกลุ่ม 4 และ 8 ซ็อกเก็ต โดยความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการรองรับข้อมูลแบบ bfloat16 ที่นิยมใช้งานกลุ่มปัญญาประดิษฐ์

การที่อินเทลรองรับคำสั่งแบบ bfloat16 นับเป็นความพยายามในการรวมเอาความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์เข้าไว้ในสินค้าทั้งชุด ตั้งซีพียู, ชิปกราฟิก Xe ที่อยู่ระหว่างพัฒนา, FPGA และชิปเฉพาะทางอย่าง Movidius โดย bfloat16 แปลงข้อมูลแบบเลขทศนิยมให้ความละเอียดต่ำลง ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น แต่โมเดลจำนวนมากกลับพบว่าความแม่นยำโดยรวมของโมเดลนั้นเกือบจะเท่าเดิม แต่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 1.5-2 เท่าตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวรุ่นย่อยของ Xeon Scalable รุ่นที่สองเพิ่มเติม หลังจากเปิดตัวทั้งชุดเมื่อปีที่แล้ว โดยเพิ่มรุ่นย่อยของตระกูล 6200, 5200, 4200, และ 3200 โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงกลุ่ม Xeon Platinum

Tags:
Node Thumbnail

HPE เคยออกมายอมรับว่าฝั่งตลาดเซิร์ฟเวอร์เองก็กำลังประสบปัญหาซีพียูขาดตลาดเช่นเดียวกับฝั่งพีซี ล่าสุด HPE ออกมาแจ้งต่อลูกค้า แนะนำให้พิจารณาทางเลือกซีพียูอื่นแทนที่ Xeon (Cascade Lake) ที่กำลังขาดตลาดอยู่

HPE คาดการณ์ว่าปัญหาซีพียูเซิร์ฟเวอร์ขาดแคลนนี้จะลากยาวไปตลอดทั้งปี 2020 กินระยะเวลาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 18 เดือน ปัจจัยหลัก ๆ ไม่ใช่แค่อินเทลผลิตไม่ทัน แต่รวมถึงการขยายตัวของคลาวด์ ทำให้ผู้บริการคลาวด์รายใหญ่ ๆ อย่าง AWS, Google, Microsoft มีความต้องการซีพียูเซิร์ฟเวอร์เยอะขึ้น ทำให้ลูกค้าอินเทลที่มีจำนวนซื้อน้อยกว่าอย่าง HPE หรือ Dell ต้องรอคิวเข้าไปอีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Xeon W-2200 ซีพียูสำสำหรับเครื่องเวิร์คสเตชั่นประสิทธิภาพสูง โดยในแง่ประสิทธิภาพซีพียูน่าจะใกล้เคียงกับ Cascade Lake-X ที่ข้อมูลหลุดออกไปก่อนหน้านี้ โดยสัญญาณนาฬิกา, จำนวนคอร์, และแคชนั้นเท่าๆ กัน แต่จุดต่างอยู่ที่ขนาดแรมที่รองรับถึง 1TB, การรองรับแรม ECC, และระบบจัดการเครื่อง vPro

Xeon W-2200 ปรับราคาลงจากตระกูล W-2100 ประมาณครึ่งหนึ่ง เช่นรุ่นสูงสุด W-2295 18 คอร์ 36 เธรดนั้นราคาอยู่ที่ 1,333 ขณะที่ W-2195 นั้นอยู่ที่ 2,553 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน 2019 อินเทลเพิ่งเปิดตัวและวางขาย ซีพียูสายเซิร์ฟเวอร์ Xeon Scalable รุ่นที่สอง โค้ดเนม Cascade Lake

แต่ล่าสุด อินเทลก็โชว์ข้อมูลของ Xeon Scalable รุ่นใหม่ โค้ดเนม Cooper Lake ที่เป็นรุ่นอัพเกรดย่อยของ Cascade Lake ตามมาทันที

Cooper Lake จะยังใช้กระบวนการผลิตระดับ 14 นาโนเมตรเท่ากับ Cascade Lake และเป็นรุ่นคั่นเวลาก่อนอัพเกรดเป็น 10 นาโนเมตรในแกน Ice Lake ที่จะเปิดตัวในครึ่งแรกของปีหน้า (Ice Lake สำหรับตลาดคอนซูเมอร์เริ่มเปิดตัวแล้ว) ส่วนฟีเจอร์ใหม่ของ Cooper Lake มีอย่างเดียวคือรองรับเลขทศนิยมประเภทใหม่ bfloat16 เหมาะกับงานเทรน AI / Deep Learning มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ SAP เพื่อนำซอฟต์แวร์ธุรกิจของ SAP (เช่น SAP S/4HANA, SAP Business Suite, SAP Leonardo) มารันบนฮาร์ดแวร์ในศูนย์ข้อมูลของอินเทลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ฝั่งอินเทลจะนำซอฟต์แวร์ของ SAP มาปรับปรุงให้ทำงานบนซีพียู Xeon Scalable และหน่วยความจำ Intel Optane DC ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการรันแอพพลิเคชันบน SAP HANA ในหน่วยความจำ Optane ก็ช่วยให้การทำงานหลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมาก มีความรวดเร็วขึ้นมาก

ที่มา - Intel

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่มีสมรรถนะระดับ 1 exaFLOP โดยมีชื่อว่า Aurora และมีกำหนดเสร็จในปี 2021

ปัจจุบัน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกคือ Summit มีสมรรถนะประมาณ 143.5 petaFLOP นั่นแปลว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Aurora จะมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 10 เท่าตัวภายใน 2 ปีข้างหน้านี้

Aurora จะสร้างโดยบริษัท Cray Inc. โดยใช้เทคโนโลยีของอินเทลทั้งชุด ได้แก่ ซีพียู Xeon Scalable ตัวใหม่ที่ใช้สถาปัตยกรรมตัวใหม่ Xe, Intel Optane DC Persistent Memory รุ่นถัดไป รวมกับบัสความเร็วสูง Slingshot ของ Cray และระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ “Shasta” รุ่นใหม่ของ Cray เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดตัวแบบแง้มๆ มาพักใหญ่ สำหรับซีพียู 28 คอร์ 56 เธรด ล่าสุดอินเทลเปิดตัวอออกมาแล้วในชื่อ Intel Xeon W-3175X ที่ปลดล็อกตัวคูณ โอเวอร์คล็อกได้ ราคาเฉพาะซีพียูอยู่ที่ 2,999 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 94,000 บาท, ราคาขายต่อหนึ่งพันหน่วย) ส่วนสเปคที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูตระกูล Xeon ใหม่สองตัว ได้แก่ Xeon E-2100 สำหรับเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่าง และซีพียูรหัส "Cascade Lake" ที่จะวางขายช่วงครึ่งแรกของปี 2019

กรณีของ Xeon E-2100 ไม่มีอะไรพิเศษนัก เพราะเป็นการอัพเกรดตามรอบปกติ และอินเทลเคยเปิดตัวมาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง (รอบนี้คือเริ่มวางขายจริง) ซีพียูแบ่งออกเป็น 10 รุ่นย่อย มีตั้งแต่ 4/4 คอร์ไปจนถึง 6/12 คอร์, คล็อคตั้งแต่ 3.3GHz ไปจนถึง 3.8GHz รายละเอียดดูได้จาก สไลด์ของอินเทล

Pages