Tags:
Node Thumbnail

Airasia Ride เปิดตัวซุปเปอร์แอปพลิเคชันให้บริการเรียกรถรับจ้างถูกกฎหมายโดยให้บริการรถยนต์ 3 ประเภท ได้แก่ รถ Economy ขนาดเล็ก 4 นั่ง (ไซส์ S) รถคอมแพ็ค ขนาด 4 ที่นั่ง (ไซส์ M) รถพรีเมี่ยมและรถ SUV ขนาด 6 ที่นั่ง (ไซส์ L) รวมทั้งจะมีบริการอื่น ๆ อย่างการจองตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรมด้วย

นอกจากนี้ บริษัทยังเผยว่า ในอนาคตจะเปิดตัวฟีเจอร์ระบุคนขับ 3 อย่าง ได้แก่ คนขับผู้หญิง คนขับเงียบ และคนขับที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

Airasia Ride ยังประกาศรับสมัครคนขับรถพาร์ทเนอร์ด้วย โดยคนขับจะมี 2 ประเภท คือ คนขับอิสระและคนขับประเภท Private Plus ซี่งคนขับประเภทหลังจะได้รับการสนับสนุนด้านรายได้และเวลาในการทำงานเพิ่มเติมจากคนขับอิสระ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 กระทรวงสาธารณสุข, แรงงานและสวัสดิการสังคอมของญี่ปุ่นได้พัฒนาแอปที่ชื่อ COCOA ขึ้นมา (ย่อมาจาก COVID-19 Contact-Confirming Application) ซึ่งหากให้อธิบายง่ายๆ มันก็คือแอปหมอชนะเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นนั่นเอง ในระหว่างการใช้งานก็มีปัญหาบ้างตามประสา โดยเฉพาะเรื่องความแม่นยำการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อที่คลาดเคลื่อนไปมาก และปัญหาขาดการอัพเดต

อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ประกาศเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ว่าจะยกเลิกการใช้แอป COCOA นี้แล้ว ก่อนหน้าการเปิดประเทศต้อนรับนักเดินทางจากต่างชาติเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Stable Diffusion เป็นหนึ่งในปัญญาประดิษฐ์ชื่อดังที่สามารถวาดภาพได้ตามข้อความบรรยายที่ถูกป้อนให้มันเช่นเดียวกับ DALL-E และ Midjourney โดยที่ผ่านมาผู้ที่ต้องการใช้ Satble Diffusion จะต้องใช้งานผ่านเว็บ DreamStudio ซึ่งอาศัยการประมวลผลบนคลาวด์ หรือไม่หากจะใช้งานประมวลผลบนเครื่องพีซีเองก็ต้องนำเอาโค้ดโอเพ่นซอร์สมาลงเอง

แต่ล่าสุดมีนักพัฒนาแอปที่ชื่อ Draw Things: AI Generation จับเอา Stable Diffusion มารันบนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศข่าวการพัฒนาแอปและระบบแจ้งเตือนในรถยนต์เพื่อช่วยแจ้งเตือนคนขับรถให้ระวังคนเดินถนนและคนขี่จักรยานที่อยู่ใกล้ตัวรถ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในตำแหน่งอับสายตาของคนขับ

แอปสมาร์ทโฟนที่ว่านี้ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อ แต่ Ford ระบุว่ามันไม่ใช่แอปที่เน้นพัฒนามาสำหรับตัวผู้ขับขี่รถยนต์เอง หากแต่เป็นแอปสำหรับผู้ใช้ถนนทั่วไป โดยตัวแอปจะสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Ford SYNC อันเป็นระบบซอฟต์แวร์ภายในรถยนต์ของ Ford ซึ่งการเชื่อมต่อดังกล่าวจะอาศัยระบบบลูทูธพลังงานต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

ALKOO แอพนำทางที่พัฒนาโดยบริษัทญี่ปุ่น NAVITIME โชว์ไอเดียน่าสนใจด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ "Shade Map" เอาใจผู้ใช้งานที่นิยมการเดินตามท้องถนน ด้วยการแสดงเงาอาคารในแผนที่ภายในแอพแบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางแผนเลือกเส้นทางเพื่อเดินหลบร้อนได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลแผนที่ใน ALKOO นั้นมีโมเดล 3 มิติของตัวอาคารอยู่แล้ว เมื่อประกอบกับข้อมูลเวลาก็ทำให้ตัวแอพสามารถรู้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ในแผนที่ และคำนวณการเกิดเงาของอาคารที่ทอดลงบนพื้นได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่ adver ไม่ได้มาขายของ แต่ผู้อ่านหลายๆ คนคงรู้ดีถึงความน่าปวดหัวของบางบริษัทที่ให้พนักงานใช้แอป LINE และบัญชีไลน์ส่วนตัวในการทำงาน บางทีก็โดนทักทั้งวันทั้งคืน แม้จะนอกเวลางาน แถมบางทีส่งไฟล์ทิ้งไว้นานๆ ไฟล์ก็หาย จนต้องขอให้ส่งกันใหม่อีก

วันนี้ Blognone เลยจะมาเสนอทางรอดอีกทางให้กับคนที่เบื่อการใช้ไลน์ส่วนตัวเพื่อคุยงาน กับแอป LINE WORKS แอปไลน์แยกสำหรับการทำงานโดยเฉพาะ ที่นอกจากจะใช้คุยงานแล้ว ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มความสะดวกในการสื่อสารและการทำงานอีกเพียบ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Tags:
Node Thumbnail

แอป Manga Plus ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ เปิดให้อ่านการ์ตูนญี่ปุ่นหรือมังงะดังที่ยังตีพิมพ์ไม่จบ เวอร์ชั่นแปลเป็นภาษาอังกฤษ 38 เรื่องฟรีในทุกประเทศที่เปิดให้ใช้งาน (ทั่วโลกยกเว้น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้) ผ่านแอป iOS และ Android (อ่านบนเว็บไม่ได้) โดยมาในรูปแบบตั๋วอ่านฟรี สามารถใช้ได้ครั้งเดียวแล้วหมดไป แปลว่าหนึ่งตอน อ่านฟรีได้หนึ่งครั้งต่อหนึ่งแอคเคาท์ และถ้าเรื่องไหนตีพิมพ์จบภายในช่วงปี ระบบอ่านฟรีจะคงอยู่ต่อให้ 30 วันก่อนหมดไป

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว แอปเปิลไม่เคยเปิดให้ผู้ใช้งานจัดเรตติ้งหรือรีวิวแอปขอองฝั่งแอปเปิลอย่าง Mail, Music, News, Stocks และ Calculator เลย โดยเปิดให้รีวิวเฉพาะแอปของนักพัฒนาภายนอกเท่านั้น ล่าสุด 9to5Mac ไปเจอว่าแอปเปิลเปิดให้รีวิวแอปของบริษัทได้ผ่าน App Store แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA เปิดตัวแอปพลิเคชัน "ทางรัฐ" ตั้งเป้าเป็นแอปรวมบริการภาครัฐที่คนไทยสามารถเข้าใช้งานได้ทุกช่วงวัย เบื้องต้นรวมบริการภาครัฐต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็น สิทธิรักษาพยาบาล, สิทธิประกันสังคม, ตรวจสอบสิทธิ์วัยแรกเกิด, ดูหนังสือรับรองผลฯ O-Net, ตรวจสอบเครดิตบูโร ไปจนถึงตรวจสอบยอดเงินผู้ชราภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือเผย Telegram ขึ้นแท่นแอปที่มีคนโหลด 1 พันล้านครั้งแล้วทั่วโลก โดยมีอินเดียเป็นตลาดใหญ่สุด คิดเป็นสัดส่วน 22% รองลงมาคือ รัสเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งคิดเป็นประมาณ 10% และ 8% ของการติดตั้งทั้งหมดตามลำดับ

ช่วงที่มีการติดตั้ง Telegram สูงคือคือช่วงครึ่งแรกของปี 2021 โดยมีการติดตั้งประมาณ 214.7 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 61% จากปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงที่ WhatsApp มีปัญหานโยบายความเป็นส่วนตัวจนคนแห่ไปดาวน์โหลดแอปแชทอื่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Shonen Jump สานฝันคนอยากสร้างมังงะแต่วาดรูปไม่เก่ง ด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชัน World Maker รวมเครื่องมือสำเร็จรูปสำหรับการสร้างมังงะไม่ว่าจะเป็นตัวละคร แพทเทิร์นการวางกรอบบนหน้ามังงะ เอฟเฟกต์ตามสไตล์มังงะญี่ปุ่น พื้นหลังให้เสร็จสรรพ ที่เหลือเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ในการสร้างพล็อตเรื่องเท่านั้น

ตัวแอปจะเปิดตัวในวันที่ 22 ก.ย. นี้และยังเป็นเวอร์ชันเบต้า ทางผู้สร้างระบุว่า ในแอปมีภาพพื้นหลัง เอฟเฟกต์ และตัวละครมากกว่า 600,000 ภาพให้เลือกใช้

ดูคลิปด้านล่างเพื่อดูวิธีการใช้งานเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

OnlyFans แพลตฟอร์มสร้างคอนเทนต์ที่โดดเด่นเรื่องเนื้อหา 18+ เปิดตัวแอปสตรีมมิ่งใหม่ OFTV เป็นสตรีมมิ่งเพื่อเสพเนื้อหาจากครีเอเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งต่างจากแพลตฟอร์ม OnlyFans หลักคือ ไม่มีเนื้อหาโป๊ และไม่ต้องเสียเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายแหล่งทั้งบน Reddit, Hacker News และการรีวิวในแอป พบว่า กูเกิลติดตั้ง MassNotify แอปติดตามการระบาดของ COVID-19 ในรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยที่ผู้ใช้โทรศัพท์ไม่รู้ตัวและไม่ยินยอม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Kindle Vella แอปพลิเคชั่นอ่านนิยายแบบจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกอ่านบทต่อไป ให้นักเขียนที่เขียนงานผ่านบริการตีพิมพ์อีบุ๊กหรือ Kindle Direct Publishing ได้สร้างรายได้เพิ่มเติม โดย Kindle Vella จะเปิดใช้งานเดือนกรกฎาคมนี้ จำกัดการใช้งานที่ผู้เขียนในสหรัฐฯที่เขียนงานเป็นภาษาอังกฤษ

เนื้อหาในแต่ละตอนบน Kindle Vella จำกัดจำนวนคำที่ 600-5,000 คำ โดยสามบทแรกให้อ่านฟรี หลังจากนั้นต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อเหรียญเติมเพื่ออ่านนิยายในบทต่อไป ราคาเติมเหรียญอยู่ที่ 2 ดอลลาร์ได้ 200 เหรียญ และ 15 ดอลลาร์ได้ 1,700 เหรียญ โดยคิดค่าเหรียญ 1 เหรียญต่อ 100 คำ

Tags:
Node Thumbnail

Google ปิดใช้งานแอป Measure ไปเงียบๆ โดย Measure คือแอปวัดระยะโดยใช้เทคโนโลยี AR เปิดตัวในปี 2018 วิธีการคือใช้กล้องมือถือจ่อที่วัตถุเพื่อคำนวณหาระยะจริง ใช้งานได้ในมือถือที่มีฟังก์ชั่น ARCore

อย่างไรก็ตาม เมื่อการใช้งานไม่ได้เสถียรอย่างที่คาดไว้ ประกอบกับมีผู้ใช้งานน้อย ทำให้ measure ไม่ได้ไปต่อ หน้าแอปบน Play Store ระบุว่า แอปนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนและอัพเดตอีกต่อไป ส่วนผู้ใช้งานที่ดาวน์โหลดแอปนี้จะยังใช้งานบนอุปกรณ์ที่รองรับได้ต่อไป แต่สำหรับผู้ใช้รายใหม่จะไม่สามารถดาวน์โหลดแอปได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Gmail บนมือถือ เพิ่ม Google Chat (เดิมคือ Hangouts) integrate เข้ามาในแอป เมื่อใช้งานได้จะมองเห็นเป็นปุ่ม Chat อยู่ด้านล่าง ในขณะที่ส่งอีเมลแล้วอยากคุยอะไรเป็นการส่วนตัวก็สามารถกดเพื่อแชทได้ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

สำหรับผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์เข้าถึงฟีเจอร์ทดลอง กดเมนูตั้งค่า เลื่อนมาที่ General จะมองเห็น Chat (early access) กดเลื่อนเปิดการใช้งานหลังจากนั้นรีสตาร์ทแอป ก็เป็นอันใช้ได้ สำหรับเดสก์ทอป สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ https://mail.google.com/mail/u/0/#settings/chat ได้เช่นกัน เลือกเปิด Google Chat ในเมนูแชท

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งเกาหลี หรือ KAIST (The Korea Advanced Institute of Science and Technology) เปิดตัวแอปพลิเคชั่นตรวจจับ Deepfake โดยซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า KaiCatch จะใช้ AI ตรวจจับความผิดปกติ หรือความบิดเบือดบนใบหน้า ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอเข้ามาในแอปเพื่อให้ระบบช่วยตรวจสอบ โดยมีการคิดค่าใช้งานที่ 2,000 วอน หรือประมาณรูปละ 55 บาท

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานไซเบอร์ของจีน Cyberspace Administration of China หรือ CAC สั่งผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นมือถือ ห้ามปิดกั้นการเข้าถึงบริการพื้นฐาน แม้ผู้ใช้งานปฏิเสธที่จะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวให้แพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower เปิดอันดับยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่ไม่ใช่เกม ประจำเดือนมกราคม 2021 และคาดว่าจะมาจากการเปลี่ยนนโยบายของ WhatsApp แชร์ข้อมูลร่วมกับ Facebook ส่งผลให้ Telegram มียอดดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 เมื่อรวมการดาวน์โหลดจากทั้ง App Store และ Google Play มียอดดาวน์โหลดโดยรวม 63 ล้านครั้ง มากกว่ายอดดาวน์โหลดในเดือนมกราคมปีที่แล้ว 3.8 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WABetainfo เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่จากแอป Whatsapp เวอร์ชั่นในโครงการ Google Play Beta Program พบว่า Whatsapp กำลังทดสอบฟีเจอร์การตั้งค่าให้รูปภาพ GIF หรือวิดีโอ ที่ถูกส่ง ลบตัวเองหายไปได้ ที่เรียกว่า Expiring Media

ฟีเจอร์นี้คล้ายคลึงกับบน Snapchat แต่แตกต่างตรงที่ไม่มีการตั้งเวลาให้ดูได้จำกัด แต่จะลบตัวเองออกไปเหมือนรูปหรือวิดีโอนั้นไม่เคยถูกส่งมาก่อน เมื่อคู่สนทนาออกจากแชท (WABetainfo ไม่ได้ระบุว่าเมื่อผู้รับหรือผู้ส่งออกจากแชท) โดยไม่มีการแจ้งเตือน แต่ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Whatsapp จะเพิ่มระบบตรวจจับการจับภาพหน้าจอเข้ามาด้วยหรือไม่ หรือฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้ในเวอร์ชั่นปกติเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอป Lookout by Google ตั้งแต่ปี 2019 เป็นแอปที่ใช้ AI ช่วยผู้พิการทางสายตาตรวจจับสภาพแวดล้อมรอบตัวเพื่อช่วยการดำรงชีวิตประจำวัน ตอนแรกเปิดใช้งานเฉพาะผู้ใช้ Pixel ก่อนและขยายไปยังผู้ใช้งานแอนดรอยด์ทั่วไปในภายหลัง ล่าสุดขยายการใช้งานไปนอกสหรัฐฯ ด้วย ล่าสุดเพิ่มโหมดอ่านเอกสารและอ่านฉลากอาหาร

Lookout by Google มีการใช้งาน 5 โหมดคือ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างย่านลาดพร้าว 101 สสส. และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกันเปิดโครงการ "ตามสั่ง-ตามส่ง" แพลทฟอร์มในการสร้างรายได้ให้กับทางวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างและร้านค้ารายย่อย(เช่น พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง) เพื่อช่วยเหลือจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ที่ทำให้ขาดรายได้ไป

Tags:
Node Thumbnail

ImmuniWeb บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ ทำการสำรวจการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบไอทีในสนามบินแห่งชาติ 100 แห่ง พบว่ามีสนามบินเพียงแค่ 3 แห่งที่ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยพื้นฐาน

สนามบินทั้ง 3 แห่งคือ สนามบิน Amsterdam Schiphol ในประเทศเนเธอร์แลนด์, สนามบิน Helsinki Vantaa ในประเทศฟินแลนด์ และสนามบินนานาชาติดับลินในประเทศไอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลส่งจดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมงานประกาศรางวัลแอปประจำปี ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ พร้อมคำขวัญงาน "เป็นที่รักของคนนับล้าน สร้างสรรค์โดยกลุ่มคนสุดยอด" (Loved by millions. Created by the best.)

ตามปกติการประกาศรางวัลแอปดีเด่นประจำปี แอปเปิลจะส่งเป็นข่าวประชาสัมพันธ์อย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นการจัดงานเชิญสื่อเช่นนี้ทำให้ CNBC คาดว่าจะมีพิธีมอบรางวัลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Pixel 4 ได้อัพเดต Google Camera 7.2 แล้ว ทางกูเกิลก็ส่งอัพเดต Google Camera 7.2 ให้กับ Pixel 2, Pixel 3 และ Pixel 3a ที่อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 10 แล้ว ผ่านทาง Play Store โดยหน้าตา UI ถูกปรับตาม Pixel 4

Pixel รุ่นเก่าที่ได้อัพเดตเป็น Google Camera 7.2 จะใช้โหมดถ่ายภาพดวงดาว (Astrophotography) ได้แบบ Pixel 4 โดยอยู่ในโหมด Night Sight ตามที่กูเกิลได้ยืนยันก่อนหน้า เวลาที่กล้องเจอว่าสภาพท้องฟ้ามืดมากก็จะเปิดการทำงานของ Astrophotography ให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังกดชัตเตอร์ค้างไว้แล้วอัดวิดีโอได้ด้วย

ที่มา: 9to5Google

Pages