Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว คณะลูกขุนได้ตัดสินให้ Epic Games ชนะคดีที่ฟ้องกูเกิลข้อหาผูกขาดระบบสโตร์บน Android ซึ่งขั้นตอนถัดมาคือผู้พิพากษาจะกำหนดบทลงโทษ เพราะการฟ้องร้องนี้ไม่ได้เรียกค่าเสียหาย แต่เป็นการเรียกร้องให้กูเกิลเปิดอิสระกับนักพัฒนาในการเผยแพร่แอปผ่านช่องทางต่าง ๆ

Epic Games ออกแถลงการณ์ว่าศาลได้ให้บริษัทยื่นข้อเสนอที่ต้องการ เพื่อพิจารณากำหนดคำสั่งจากคำตัดสินนี้ ข้อเสนอของ Epic Games มีหลายอย่าง แต่ประเด็นสำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม ของระบบที่เปิดนักพัฒนาแอป Android สามารถสร้างช่องทางจ่ายเงินภายนอก (External Offers) โดยไม่ต้องผ่านระบบของกูเกิลได้ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ที่กูเกิลบอกว่าปฏิบัติตามและมีความพร้อมมานานแล้ว อย่างไรก็ตามกูเกิลก็คิดระบบเงื่อนไขค่าธรรมเนียมใหม่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปฏิบัติตามกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ของสหภาพยุโรป ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในสัปดาห์นี้

ประเด็นเรื่อง third-party app store บนระบบปฏิบัติการ Android นั้น กูเกิลบอกว่าไม่ต้องปรับแก้อะไรเลย เพราะทุกวันนี้ก็เปิดให้มี third-party app store รวมถึงการติดตั้งแอพแบบ sideloading อยู่แล้ว แถม Android 14 ยังปรับเพิ่มฟีเจอร์ให้ third-party app store อัพเดตแอพที่ติดตั้งในเครื่องได้ง่ายขึ้นอีกต่างหาก

ส่วนเรื่อง alternative billing นั้น กูเกิลยินยอมให้ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2022 และบอกว่าจะเปิดให้แอพกลุ่มเกมสามารถโชว์วิธีการจ่ายเงิน 2 แบบเทียบกันได้เลย (user-choice billing) ในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานมาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว ว่าแอปเปิลเตรียมแก้ไข iOS ให้สามารถลงสโตร์ดาวน์โหลดแอปผ่านช่องทางอื่นนอกจาก App Store ได้ ตามข้อกำหนดใหม่ของ EU ที่จะมีผลในปี 2024 แต่คาดว่ามีผลใช้งานได้เฉพาะกลุ่มประเทศ EU เท่านั้น ซึ่งประเทศอื่นก็อาจจะตามแนวทางนี้ด้วย

Nikkei Asia รายงานความคืบหน้า ที่หน่วยงานกำกับดูแลของญี่ปุ่นก็เตรียมออกคำสั่งให้แอปเปิลและกูเกิล ต้องเปิดให้ผู้ใช้งานลงสโตร์ของผู้พัฒนารายอื่นได้เช่นกัน โดยคาดว่าจะนำเรื่องเข้าพิจารณาในสภาปีหน้า มี 4 หัวข้อที่จะพิจารณาคือ แอปสโตร์กับวิธีจ่ายเงิน, เสิร์ช, เบราว์เซอร์ และตัวระบบปฏิบัติการ รายละเอียดคาดว่าจะออกมาช่วงต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอป Copilot สำหรับผู้ใช้ Android ทำให้สามารถใช้งาน AI ของไมโครซอฟท์ได้โดยตรงอีกวิธี จากเดิมต้องใช้งานผ่านคำสั่งแชทในแอป Bing หรือแอปอื่นของไมโครซอฟท์

Copilot บน Android มีฟีเจอร์ที่ใช้งานได้ครบทั้งการถามคำถาม พูดคุยสนทนาทั่วไป, สร้างรูปภาพด้วย DALL-E 3, ร่างเอกสารหรืออีเมล และอื่น ๆ รวมถึงเลือกเปิดปิดการใช้ GPT-4 ได้ด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่ได้บอกว่าจะมี Copilot เวอร์ชัน iOS ออกมาเมื่อใด แต่ผู้ใช้ iOS ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ได้ผ่าน Bing อยู่แล้ว

ที่มา: Neowin

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยอมความในคดีที่โดนอัยการของรัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาฟ้องข้อหาผูกขาดช่องทางจัดจำหน่ายแอพบน Android โดยยอมเสียค่าปรับ 700 ล้านดอลลาร์ และปรับแก้วิธีการทำงานของ Android เพื่อเปิดให้เกิดการแข่งขันบนแพลตฟอร์มมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวฟีเจอร์ที่จะให้ผู้ใช้สามารถถอนการติดตั้งแอปจาก Play Store จากทางไกลได้ และน่าจะมาในเร็วๆ นี้ โดยข้อมูลนี้มาจาก TheSpAndroid ที่พบการอ้างอิงถึงฟีเจอร์นี้ใน system update เดือนธันวาคมของ Google

Google บอกเพียงว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยถอนการติดตั้งแอปบนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้ และไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ระบุจะใช้งานได้ใน Google Play Store เวอร์ชัน 38.3 แต่ปรากฏว่าพอเวอร์ชันนี้ออกมาจริงกลับไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าว แต่ล่าสุดพบฟีเจอร์นี้แล้วในแอปเวอร์ชัน 38.8

Tags:
Node Thumbnail

คณะลูกขุนในคดีที่ Epic Games ฟ้องกูเกิลในข้อหาผูกขาดแอปสโตร์ ออกคำตัดสินแบบเป็นเอกฉันท์ว่ากูเกิลมีพฤติกรรมผูกขาดบน Android และทำให้ Epic ได้รับผลกระทบทางธุรกิจ

Wilson White ตัวแทนของกูเกิลออกแถลงการณ์ ว่าจะอุทธรณ์คำตัดสินในคดีนี้ โดยยืนยันว่า Android และ Google Play เป็นแพลตฟอร์มเปิดและให้ทางเลือกมากกว่า และบอกว่าข้อมูลจากการไต่สวนแสดงให้เห็นว่ากูเกิลอยู่ในการแข่งขัน ทั้งกับ App Store ของแอปเปิล และสโตร์อื่นบน Android

Tags:
Node Thumbnail

Google Play ประกาศแอป Android แห่งปีในรางวัล Google Play's Best of 2023 ซึ่งให้กับแอป เกม ทั้งจากการคัดสรรของบรรณาธิการ และจากความนิยมของผู้ใช้งาน

โดยแอปดีที่สุด เป็นของ Imprint: Learn Visually แอปสำหรับเรียนรู้เนื้อหาต่าง ๆ แบบสั้น ผ่านการนำเสนอผ่านภาพให้ย่อยเข้าใจง่ายขึ้น ส่วน แอปเกมดีที่สุด เป็นของ Honkai: Star Rail ซึ่งแอปนี้ก็ได้รางวัลแอป iPhone ยอดเยี่ยมเช่นกัน ยังมีหมวดรองรับการทำงานหลายอุปกรณ์ โดยแอปเป็นของ Spotify ส่วนเกมเป็นของ OUTERPLANE - Strategy Anime

รางวัลแอปยอดนิยมจากผู้ใช้งาน Users' Choice แอปเป็นของ ChatGPT ส่วนเกมเป็นของ MONOPOLY GO!

Tags:
Node Thumbnail

จากการพิจารณาคดีระหว่าง Epic กับ Google เปิดเผยว่า ​​Spotify ได้ทำข้อตกลงกับ Google ทำให้ Spotify ได้เงินแบบเม็ดเต็มหน่วยจากการสมัครสมาชิกผ่านระบบการชำระเงินของตัวเองบนอุปกรณ์ Android โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบน Google Play Store

Don Harrison หัวหน้าฝ่าย Global Partnerships ของ Google เปิดเผยในคำให้การระหว่างการพิจารณาคดีว่ามีดีลกับ Spotify ไม่ต้องจ่ายค่าคอมมิชชัน กรณีที่ผู้ใช้งานเลือกจ่ายผ่านระบบชำระเงินของ Spotify เอง และหากจากผ่าน Play Store ค่าธรรมเนียมจะอยู่แค่ 4% ซึ่งก็ยังคงต่ำกว่าโครงการ User Choice Billing Program ที่ออกมาในปี 2022 ที่ลดค่าธรรมเนียมลงเหลือ 11% จากปกติที่เก็บ 15%

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกกฎใหม่ของ Google Play Store เพื่อป้องกันแอพคุณภาพแย่เข้ามารกในสโตร์ จนสร้างประสบการณ์ไม่ดีให้ผู้ใช้งาน

เมื่อกลางปีนี้ กูเกิลเพิ่งออกกฎการตรวจสอบตัวตนของนักพัฒนาบน Google Play ให้เข้มงวดขึ้น (ด้วยวิธีเรียกว่า D-U-N-S Number) ล่าสุดนโยบายนี้ถูกใช้กับนักพัฒนาที่ลงทะเบียนก่อนเดือนกันยายน 2023 ว่าต้องทยอยไปยืนยันตัวตนกันด้วย โดยกูเกิลยังใจดี เปิดให้นักพัฒนาระบุเส้นตายของวันยืนยันตัวตนที่เหมาะสมได้เอง แล้วไปยืนยันตัวตนให้ได้ตามที่สัญญาไว้

Tags:
Node Thumbnail

คดีดังระหว่าง Epic Games กับแอปเปิล กำลังอยู่ในชั้นศาลฎีกาสหรัฐ แต่ Epic Games ยังมีอีกคดีกับกูเกิลในลักษณะเดียวกัน ที่กระบวนการชั้นศาลยังตามหลังคดีกับแอปเปิลอยู่ และจะมีนัดไต่สวนกันในสัปดาห์หน้า

ล่าสุดกูเกิลออกมาตอบโต้ Epic Games ผ่านบล็อกของบริษัท โดยบอกว่าการฟ้องร้องกูเกิลผูกขาดช่องทางเผยแพร่เกมบน Android เป็นเรื่องไม่จริง และไม่สามารถนำคดีกับแอปเปิลมาเทียบเคียงได้ ปัจจัยสำคัญคือ Android อนุญาตให้มีสโตร์อื่นนอกจาก Google Play เช่น Samsung Galaxy Store และ Amazon Appstore รวมถึงอนุญาตให้ติดตั้งแอพเองได้ผ่าน sideloading

Tags:
Node Thumbnail

Google Play ประกาศนโยบายใหม่ 3 ข้อที่จะบังคับใช้เพิ่มเติมกับแอพในระบบ

  • แอพที่มีฟีเจอร์ Generative AI จะต้องมีวิธีการรายงานเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมจากภายในแอพโดยตรง เช่น ปุ่ม report/flag โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องออกจากแอพ หรือสลับไปยังหน้าจออื่นนอกแอพ นโยบายนี้จะเริ่มบังคับใช้ต้นปีหน้า 2024
  • แอพที่ขอสิทธิเต็มรูปแบบในการเข้าถึงและแก้ไขรูปภาพ-วิดีโอ จะต้องผ่านการอนุมัติของกูเกิลก่อน และตรวจเช็คว่าเกี่ยวข้องกับหน้าที่หลักของแอพจริงๆ เท่านั้น กฎข้อนี้มีขึ้นเพื่อคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เช่น ป้องกันแอพที่ตีเนียนขอสิทธิเข้าถึงรูปภาพ แล้วมีสิทธิเข้าถึงรูปภาพของเราไปอีกตลอดกาล
  • แอพที่ขอสิทธิการแจ้งเตือนแบบเต็มหน้าจอ (full screen intent notifications) จะถูกจำกัดเหลือเฉพาะกลุ่มนาฬิกาปลุก และกลุ่มโทรศัพท์-วิดีโอคอลล์เท่านั้น เพื่อป้องกันแอพขอสิทธินี้ไปแสดงโฆษณาแบบเต็มหน้าจอ มีผลตั้งแต่ Android 14 เป็นต้นไป
Tags:
Node Thumbnail

KCC หรือ กสทช. ของเกาหลีใต้ ออกคำเตือนถึงกูเกิล และแอปเปิล ในประเด็นจำกัดไม่ให้นักพัฒนาแอปสามารถใช้ระบบจ่ายเงินอื่นนอกจากของแพลตฟอร์ม ระบุว่าทั้งสองบริษัทต้องแก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนด มิฉะนั้นอาจถูกสั่งปรับเงิน

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้ได้ผ่านกฎหมาย ที่กำหนดให้นักพัฒนาต้องสามารถเลือกใช้ระบบจ่ายเงิน In-App กับผู้ให้บริการภายนอก นอกเหนือจากวิธีการของแพลตฟอร์มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Fast Pair ของ Google นั้นเป็นฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับการค้นหา และเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ครั้งแรกได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Fast Pair ถือเป็นโค้ดส่วนหลักของโมดูลด้านการเชื่อมต่อใน AOSP ล่าสุดกลับพบว่าโค้ดที่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ดังกล่าวถูกออกจาก AOSP โดย Google เป็นคนลบเอง แต่ฟีเจอร์นี้จะยังมีอยู่กับโทรศัพท์ Android ที่มี Google Play Services ติดมากับเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Google Play ประกาศเปลี่ยนโยบายการส่งแอปขึ้นหน้าสโตร์โดยบังคับแอปที่ให้บริการเงินกู้จะต้องแสดงหลักฐานว่าได้รับอนุญาตภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้

แอปกู้เงินเป็นหมวดที่กูเกิลควบคุมเป็นพิเศษมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยแต่ละชาติจะมีนโยบายต่างกันไป แต่กูเกิลมีเงื่อนไขกลางๆ เช่น ห้ามเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเกินกำหนด, ห้ามโฆษณาเงินกู้โดยไม่แจ้งอัตราดอกเบี้ยหรือไม่แจ้งระยะเวลาจ่ายเงินคืน สำหรับประเทศไทยกูเกิลระบุว่าต้องส่งหลักฐานการได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย

แอปกู้เงินเป็นปัญหาในประเทศไทยมานาน แอปจำนวนหนึ่งเข้าข่ายหลอกลวงที่พยายามหลอกล่อให้เหยื่อโอนเงินไปก่อนจึงจะกู้เงินได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Google ได้ประกาศปรับเปลี่ยนนโยบาย โดยอนุญาตให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถใส่สินทรัพย์ดิจิทัล เช่น NFT ลงในแอปพลิเคชันและเกมของตนภายใน Google Play ได้ พร้อมกำหนดให้นักพัฒนาต้องระบุให้ชัดเจนว่า แอปดังกล่าวมีองค์ประกอบของบล็อคเชน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว รัฐสภายุโรปได้ประกาศผ่านกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ที่ควบคุมไม่ให้เกิดการผูกขาดอำนาจของแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งเปิดช่องให้ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนมีสโตร์เพิ่มขึ้น มากกว่าแค่ Play Store หรือ App Store

ล่าสุด The Verge รายงานว่า Meta วางแผนที่จะให้ผู้ใช้งานในสหภาพยุโรป สามารถดาวน์โหลดแอปผ่านโฆษณาบน Facebook ได้โดยตรง เพื่อแข่งกับเจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple โดย Meta จะทดสอบบริการนี้บนระบบ Android กับนักพัฒนาจำนวนหนึ่งก่อน ภายในสิ้นปีนี้ และในช่วงแรก จะไม่มีการหักรายได้แอปที่เข้าร่วมโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังร่างกฎหมายบังคับให้เจ้าของแพลตฟอร์มอย่างแอปเปิลและกูเกิลต้องเปิดให้ผู้ให้บริการรายอื่นสามารถสร้างแอปสโตร์ขึ้นมาแข่งได้ หากคู่แข่งนั้นมีมาตรฐานความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวดีเพียงพอ

รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่าการเปิดให้มีการแข่งขันจะทำให้ราคาแอปรวมถูกลง เพราะทุกวันนี้เจ้าของแพลตฟอร์มนั้นคิดค่าบริการถึง 30%

สหภาพยุโรปมีกฎหมาย Digital Market Act (DMA) ที่บังคับให้แพลตฟอร์มขนาดใหญ่ จะถูกควบคุมการขายพ่วง หรือให้ความสำคัญกับสินค้าในบริษัทตัวเองเหนือกว่าบริษัทอื่นที่อยู่บนแพลตฟอร์ม โดยไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแอปสโตร์บนโทรศัพท์เท่านั้น แต่รวมถึงบริการขนาดใหญ่อื่นๆ เช่น Google Search, Facebook, คลาวด์รายใหญ่, แอปแชตอย่าง WhatsApp ด้วย โดย DMA จะมีผลบังคับเดือนมีนาคมปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Android ชื่อ auto-archive เป็นการแบ็คอัพแอพที่นานๆ ใช้ทีขึ้นคลาวด์ของกูเกิล เพื่อประหยัดเนื้อที่ในเครื่อง

กูเกิลบอกว่าผู้ใช้มักลบ (uninstall) แอพเก่า หากต้องการติดตั้งแอพใหม่แล้วพื้นที่สตอเรจไม่พอ ซึ่งจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดในแอพของผู้ใช้ถูกลบไปด้วย

ฟีเจอร์ auto-archive ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยข้อมูลบางส่วนของแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้จะถูกส่งขึ้นไปเก็บบนคลาวด์ของกูเกิลแทน แต่ยังคงไอคอนของแอพในเครื่องไว้ พร้อมแปะป้ายรูปก้อนเมฆเพื่อบอกว่าไฟล์อยู่ในคลาวด์ หากคลิกที่แอพก็จะโหลดข้อมูลกลับลงมาในเครื่องให้เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดของเกาหลีใต้ Korea Fair Trade Commission (KFTC) ออกคำสั่งปรับกูเกิลเป็นเงิน 4.21 หมื่นล้านวอน (ประมาณ 1 พันล้านบาท) ในข้อหาพยายามผูกขาดตลาดแอปเกมในประเทศ

โดยข้อกล่าวหานี้มาจากช่วงปี 2016-2018 ระบุว่ากูเกิลพยายามกดดันบริษัทผู้พัฒนาและเผยแพร่เกม ให้นำเกมลงเฉพาะ Play Store เท่านั้น ไม่ให้นำไปลง One Store แพลตฟอร์มแอปบน Android ของกลุ่มบริษัทในเกาหลีใต้ ที่ร่วมลงทุนโดย 3 ผู้ให้บริการเครือข่าย SK Telecom, KT และ LG Uplus ร่วมด้วย Naver บริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Google Play ประกาศข้อบังคับใหม่ว่าแอพจะต้องเพิ่มช่องทางให้ผู้ใช้ขอลบข้อมูลในบัญชีของตัวเองได้ (ลบเฉพาะข้อมูลในแอพ แต่ไม่จำเป็นต้องลบตัวบัญชี เหมือนกับรีเซ็ตบัญชีใหม่)

กูเกิลบอกว่าข้อบังคับนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สะดวกขึ้น คุ้มครองข้อมูลส่วนตัวมากกว่าเดิม แต่ก็บอกว่าต้องการให้เวลานักพัฒนาเตรียมตัวพัฒนาฟีเจอร์นี้ด้วยเช่นกัน เบื้องต้นกูเกิลจะขอให้นักพัฒนาตอบแบบสำรวจเรื่องฟีเจอร์ลบแอพภายในวันที่ 7 ธันวาคม 2023 จากนั้นจะเริ่มขึ้นป้าย data deletion ในสโตร์ช่วงต้นปี 2024 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแบนแอป Pinduoduo แอปอีคอมเมิร์ชรายใหญ่จากประเทศจีนที่มีผู้ใช้ถึง 800 ล้านคน และบริษัทอยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ สัญลักษณ์ PDD โดยกูเกิลระบุสาเหตุว่าแอปเวอร์ชั่นที่ใช้งานในประเทศจีนซึ่งอยู่นอก Google Play นั้นทำงานเหมือนมัลแวร์

แอป Pinduoduo เวอร์ชั่นนอก Google Play ถูกรายงานว่าเป็นมัลแวร์ โดย Kaspersky ระบุชื่อกลุ่มมัวแวร์เป็น Backdoor.AndroidOS.Pinduo.a โดยมีรายงานระบุว่าแอปมีพฤติกรรมน่าสงสัย พยายามดึงข้อมูลจากผู้ใช้เกินความจำเป็น และพยายามซ่อนตัวเอง

Pages