Tags:
Node Thumbnail

Google Play Store ประเทศไทย ประกาศอันดับสุดยอดแห่งปี 2021 โดยประเภทแอปแห่งปี 2021 ไม่ได้ประกาศให้แอปใดแอปหนึ่งโดยเฉพาะ แต่มีทั้งหมด 24 แอป เรียงตามลำดับตัวอักษรดังนี้

  • AmazingTalker
  • Balance: Meditation & Sleep
  • Blossom - Plant Identification
  • BoldVoice
  • Clementine
  • Clubhouse
Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีเกาหลีใต้ออกกฎหมายให้ร้านขายแอพต้องมีช่องทางจ่ายเงินแบบอื่น ฝั่งของกูเกิลเคยออกมาประกาศว่าจะปฏิบัติตาม

วันนี้ Google Play Store โชว์วิธีการจ่ายเงินแบบอื่น (in-app billing) แล้ว โดยผู้ใช้จะเห็นตัวเลือกตอนกดจ่ายเงิน (ดังภาพ) ซึ่งกูเกิลจะหารือร่วมกับพาร์ทเนอร์รายอื่น เพื่อแชร์วิธีการเชื่อมระบบกันต่อไป

กูเกิลบอกว่าปัจจุบัน Google Play สามารถจ่ายเงินได้หลายแบบ เช่น ซื้อเป็นบัตรของขวัญ หรือจ่ายด้วยแต้ม Play Point ซึ่งลูกค้าที่เลือกจ่ายเงินด้วยระบบของบริษัทอื่น "อาจ" ไม่มีตัวเลือกเท่าจ่ายผ่านระบบของกูเกิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดทดสอบการรันแอพ Android บน Windows 11 Insider โดยเทคโนโลยีเบื้องหลังแยกเป็นส่วนของการรันแอพผ่าน Intel Bridge/Windows Subsystem for Android (WSA) และดาวน์โหลดแอพจาก Amazon Appstore ที่ค่อนข้างมีแอพจำนวนจำกัด (เบื้องต้นยังเปิดทดสอบแค่ 50 ตัว)

เมื่อโครงสร้างทางเทคนิคพร้อม ก็ไม่น่าแปลกใจที่มีคนสามารถแฮ็กให้ลง Google Play Store บน Windows 11 ได้แล้ว โดยแฮ็กเกอร์ชื่อ @ADeltaXForce ได้โพสต์ภาพการรัน Google Play และอธิบายกระบวนการ (ที่ค่อนข้างซับซ้อน) บน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกาหลีใต้ผ่านกฎหมาย Telecommunications Business Act บังคับให้ผู้ให้บริการหน้าร้านขายแอปพลิเคชั่นให้ต้องปล่อยให้แอปมีช่องทางรับเงินทางอื่นนอกเหนือจากระบบ In-App Purchase (IAP) ได้ Kim Kyung-hoon ผู้อำนวยการกูเกิลเกาหลีใต้ก็ออกมาระบุว่ากูเกิลจะทำตามกฎหมายนี้

กฎของ Google Play และ App Store นั้นต่างกันในรายละเอียด ระบบทั้งสองยอมให้แอปบางประเภทสามารถรับเงินจากบัตรเครดิตโดยตรงได้ โดยเฉพาะแอปในกลุ่มอีคอมเมิร์ช แต่แอปที่มักถูกบังคับต้องจ่ายเงินผ่านระบบกลางซึ่งคิดค่าธรรมเนียมถึง 30% ได้แก่แอปในกลุ่มเกมและบริการออนไลน์ที่ต้องสมัครสมาชิกต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด เกาหลีใต้ก็ผ่านกฎหมายที่ป้องกันไม่ให้เจ้าของแพลตฟอร์มรายใหญ่อย่าง Google และ Apple จำกัดนักพัฒนาแอปไม่ให้ไปใช้ระบบจ่ายเงินภายนอก โดยขั้นตอนอยู่ระหว่างรอประธานาธิบดี มุนแจอิน ลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

จากคดีความฟ้องผูกขาด Google และ Apple ทำให้เราได้เห็นข้อมูลหลายด้าน ล่าสุด เอกสารศาลที่รัฐยูทาห์ ฟ้อง Google เผย Google ในปี 2019 มีรายได้ถึง 11.2 พันล้านดอลลาร์และกำไร 8.5 พันล้านดอลลาร์จากการขายแอป การซื้อในแอป และโฆษณาในร้านค้าแอป

ตัวเลขนี้ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะปกติ Google มักจะรายงานตัวเลขรายได้จากร้านค้าแอปรวมอยู่ในส่วนอื่นๆ ข้อมูลนี้ช่วยให้เห็นภาพมากขึ้นว่า ลำพังรายได้ร้านค้าแอปก็มากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารประกอบการพิจารณาคดี ระหว่าง Epic Games กับกูเกิล ประเด็น Google Play ผูกขาด โดยพบว่ากูเกิลพยายามเจรจากับ Netflix เพื่อให้กลับมาใช้ระบบ In-App จ่ายเงิน พร้อมให้ข้อเสนอยอมลดส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมลง จากอัตราปกติที่ 30% แลกกับการไม่สร้างระบบจ่ายเงินแยกออกมาต่างหาก แสดงให้เห็นว่ากูเกิลก็สามารถลดอัตราค่าธรรมเนียมลงเป็นพิเศษได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีเอกสารจากฝั่งแอปเปิลในคดี Epic Games ว่าแอปเปิลพยายามเจรจาขอลดส่วนแบ่งกับ Netflix ซึ่งเป็นบริการที่มีคนสมัครใช้งาน subscription ยอดนิยมตัวหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการรัฐสภาเกาหลีใต้ ลงมติเสนอแก้ไขกฎหมายในพระราชบัญญัติธุรกิจโทรคมนาคม ห้าม Google และ Apple จากการบังคับเก็บค่าคอมมิชชั่นนักพัฒนาจากการซื้อในแอป ขั้นตอนต่อไปคือ การลงคะแนนเสียงขั้นสุดท้ายในรัฐสภา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแจ้งนักพัฒนาบน Android เรื่องการปรับวิธีแสดงผลเรตติ้ง (ดาว) และรีวิวของแอปใน Play Store กับผู้ใช้งาน โดยอิงข้อมูลพื้นที่ของผู้ใช้งาน และอุปกรณ์ที่จะดาวน์โหลดแอปนั้นมากขึ้น มีรายละเอียดดังนี้

  • ตั้งแต่ พฤศจิกายน 2021 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานบนสมาร์ทโฟน จะเริ่มเห็นเรตติ้งและรีวิว ที่จำเพาะกับประเทศที่ลงทะเบียนใช้งาน
  • ตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นไป จะผู้ใช้อุปกรณ์ Android อื่นที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน เช่น แท็บเล็ต Chromebook อุปกรณ์สวมใส่ จะเห็นเรตติ้งและรีวิวเฉพาะของอุปกรณ์นั้น ๆ

กูเกิลแนะนำให้นักพัฒนาตรวจสอบคะแนนและรีวิวแยกตามหมวดที่จะมีผลใน Google Play Console ก่อนถึงกำหนดการเปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสมาชิกสหรัฐ Richard Blumenthal, Marsha Blackburn และ Amy Klobuchar เสนอกฎหมาย Open App Markets Act มีเป้าหมายเพื่อกำกับดูแลตลาดแอปพลิเคชัน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ Google และ Apple ที่มีอำนาจในการกำหนดเงื่อนไขของตลาดแอป โดยเฉพาะเรื่องการบังคับเงื่อนไขจ่ายเงินในแอป ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ Apple โดนเพ่งเล็งเรื่องผูกขาดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

คดีฟ้องร้องระหว่าง Epic Games กับกูเกิล ในประเด็น Google Play ผูกขาด มีเอกสารใหม่เพิ่มมาในชั้นศาล

เอกสารใหม่จากฝั่ง Epic ระบุว่าได้รับคำขู่จากกูเกิลในกรณีให้ลงเกม Fortnite Android แบบ sideloading ไม่ต้องผ่าน Google Play เพื่อเลี่ยงการหักส่วนแบ่ง 30% โดยกูเกิลมองว่าวิธีการของ Epic เป็น "โรคติดต่อ" (contagion) ที่บริษัทอื่นจะอยากทำตามบ้าง จึงหาวิธีต่างๆ มาสกัดกั้นแนวทางนี้ของ Epic โดยถึงขั้นมีไอเดียว่าจะเข้ามาซื้อหุ้นบางส่วน/ทั้งหมดของ Epic เลยด้วยซ้ำ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตนโยบายเพื่อเนื้อหาที่ปลอดภัยบน Google Play แบนแอปสุ่มเสี่ยงอย่างเช่น แอปหาคู่เดตในแบบ sugar dating (ความสัมพันธ์ที่ออกไปในเชิงหาคู่นอนที่อายุห่างกันมากๆ และในหลายครั้งจะมาพร้อมค่าตอบแทน) นโยบายใหม่จะมีผล 1 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มทางเลือก เลื่อนใช้นโยบายชำระเงินในแอปหรือ Play Billing (แอปที่จัดจำหน่ายผ่าน Google Play จะถูกบังคับให้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าดิจิทัล in-app purchase ผ่านระบบของกูเกิลอย่างเข้มงวดขึ้น) ไปเป็นเดือนมีนาคม 2022 จากเดิมที่มีผลเดือนกันยายนนี้

เนื่องจากนักพัฒนา Android ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะทีมวิศวกรที่อยู่ในเขตพื้นที่ระบาดหนัก เกิดความลำบากเมื่อต้องอัพเดตระบบให้ทันตามเวลา โดยบริษัทและนักพัฒนารายใดที่ต้องการเลื่อนนโยบายชำระ ต้องเข้าไปยื่นอุทธรณ์การขยายเวลาผ่านศูนย์ช่วยเหลือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจัดงาน Google for Games Developer Summit ในงานมีประกาศฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับเกมใน Android 12 ด้วยคือ สามารถเล่นเกมระหว่างที่ยังดาวน์โหลดเกมไม่เสร็จได้

Greg Hartrell ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Google Play บอกว่า สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้คนล้มเลิกความตั้งใจจะดาวน์โหลดเกมคือ โหลดนานเกินไป ฟีเจอร์เล่นระหว่างดาวน์โหลดสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้ ด้านนักพัฒนาเกมที่ใช้ Android App Bundle อยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แค่อัพโหลดเข้า Google Play ก็เพียงพอแล้ว สามารถเข้าไปลงชื่อใช้เวอร์ชันเบต้าได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นอัยการกว่า 30 รัฐในสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิลเรื่องผูกขาดร้านค้าแอป ซึ่งพุ่งเป้าที่การเก็บค่าคอมมิชชั่น 30% แต่ในเอกสารส่งฟ้องยังมีรายละเอียดเพิ่มระบุว่า กูเกิลพยายามกีดกันร้านค้าแอปคู่แข่งโดยเฉพาะ Samsung Galaxy Store เพื่อให้ตัวเองได้เป็นร้านค้าแอปแห่งเดียวบนอุปกรณ์แอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเจอฟ้องใหญ่เรื่องผูกขาดอีกครั้ง กลุ่มอัยการ 36 รัฐและวอชิงตัน ดี.ซี. ฟ้องกูเกิลคดีผูกขาดร้านค้าแอปบนมือถือแอนดรอยด์ ที่กูเกิลบังคับให้นักพัฒนาแอปทั้งหมดที่ใช้ Google Play Store ต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่น 30% สำหรับการขายสินค้าหรือบริการดิจิทัล

การฟ้องร้องเกิดขึ้นหลังจากกูเกิลประกาศลดค่าธรรมเนียมสำหรับนักพัฒนาบน Play Store เหลือ 15% สำหรับรายได้ 1 ล้านดอลลาร์แรกและสำหรับแอปกลุ่ม Media วิดีโอ เพลง อีบุ๊ก แต่ในขณะเดียวกัน กูเกิลเองก็ออกกฎแอปที่จำหน่ายผ่าน Google Play จะถูกบังคับให้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าดิจิทัล (in-app purchase) ผ่านระบบของกูเกิลอย่างเข้มงวดขึ้น โดยมีผล 30 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Dr. Web ค้นพบว่ามีแอพแอนดรอยด์จำนวน 10 ตัว (9 ตัวอยู่บน Play Store) แอบดักข้อมูล Facebook Login ของผู้ใช้งาน รูปแบบการทำงานของแอพเหล่านี้คือพยายามให้ผู้ใช้ล็อกอินบัญชี Facebook เพื่อปิดโฆษณาหรือปลดล็อคฟังก์ชันบางอย่าง แล้วดักข้อมูลล็อกอินไปใช้งานต่อ

แอพตัวสำคัญคือแอพแต่งภาพชื่อ PIP Photo ที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 5 ล้านครั้ง แต่ก็มีแอพตัวอื่นๆ เช่น แอพแต่งภาพ Processing Photo, แอพลบไฟล์ขยะ Rubbish Cleane, แอพดูดวง Horoscope Daily, แอพฟิตเนส Inwell Fitness ซึ่งทั้งหมดมาจากนักพัฒนาที่แตกต่างกันไป แต่ใช้เทคนิคเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาสายแอนดรอยด์โปรดทราบ กูเกิลจะเริ่มบังคับใช้ระบบแพ็กเกจแบบใหม่ Android App Bundle (.aab) แทน APK เดิม ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

Android App Bundle เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 เป็นเทคนิคการทำแพ็กเกจแอพที่แยกส่วนข้างใน แล้วให้ Google Play เป็นคนเลือกว่าจะส่งเฉพาะไฟล์ก้อนไหนบ้างให้ผู้ใช้ (เช่น เฉพาะสถาปัตยกรรมที่ตรงกัน) ช่วยให้ขนาดไฟล์ที่ต้องดาวน์โหลดเล็กลง สะดวกกว่าการดาวน์โหลด APK ทั้งก้อนแบบในอดีต

กูเกิลเปิดให้ใช้ AAB เป็นทางเลือกแทน APK มานานพอสมควร ปัจจุบันมีแอพใช้งานแล้วมากกว่า 1 ล้านตัว และเมื่อปี 2020 ก็ประกาศไว้ว่าจะบังคับใช้ AAB ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเคยมีแคมเปญลดค่าส่วนแบ่ง Play Store จาก 30% เหลือ 15% สำหรับรายได้ 1 ล้านดอลลาร์แรก ล่าสุดกูเกิลออกแคมเปญคล้ายๆ กันชื่อ Play Media Experience Program ที่ลดเหลือ 15% เหมือนกัน ไม่มีข้อจำกัดเรื่องรายได้ แต่จำกัดรูปแบบของแอพแทน

แอพที่มีสิทธิเข้าร่วม Play Media Experience Program จะต้องเป็นแอพกลุ่มสื่อ (media) ที่แยกย่อยได้ 3 แขนงคือ วิดีโอ (ภาพยนตร์ ทีวี กีฬาสด) เสียง (เพลงสตรีมมิ่ง) และหนังสือ (เช่น อีบุ๊ก คอมมิก หนังสือเสียง) โดยหารายได้จากคอนเทนต์แบบพรีเมียม

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm เคยประกาศอัพเดตไดรเวอร์จีพียูของ Snapdragon ผ่าน Google Play ในช่วงต้นปี 2020 (ข่าวเก่า)

เวลาผ่านมาปีกว่า Qualcomm กับกูเกิลประกาศความร่วมมือลักษณะเดียวกัน เพิ่มการอัพเดตไดรเวอร์หน่วยประมวลผล AI (NNAPI driver) ผ่าน Google Play Services ทำให้ผู้ใช้ Snapdragon ได้รับไดรเวอร์ล่าสุดโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ผลคือแอพที่ใช้การประมวลผล AI ในเครื่อง (เช่น Google Maps หรือ Assistant) ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลออกกฎให้แอพบน App Store ต้องประกาศข้อมูลความเป็นส่วนตัว แอพต้องระบุว่าเก็บข้อมูลใดบ้าง

วันนี้ กูเกิลเดินตามรอยแอปเปิลโดยประกาศมาตรการแบบเดียวกันของ Google Play Store ให้แอพต้องประกาศข้อมูลด้านความปลอดภัย (เช่น การเข้ารหัส), การเก็บข้อมูล-วิธีการให้ผู้ใช้ขอลบข้อมูลตัวเอง, นโยบายด้านเด็กและครอบครัว ฯลฯ

ประกาศของกูเกิลเป็นแค่การแจ้งเตือนล่วงหน้าให้เตรียมตัว รายละเอียดว่าจะต้องประกาศอะไรบ้างจะตามมาใน Q3/2021, เริ่มรับข้อมูลจากนักพัฒนาใน Q4/2021, เริ่มแสดงข้อมูลให้ผู้ใช้เห็น Q1/2022 และเส้นตายที่นักพัฒนาต้องประกาศข้อมูลคือ Q2/2022

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Reserve Bank of India หรือธนาคารกลางอินเดียได้ออกข้อกำหนดเรื่องการทำธุรกรรมออนไลน์ซ้ำ ๆ (recurring online transaction) โดยระบุว่าผู้ให้บริการจะต้องมีการยืนยันตัวตนเพิ่มเติมเมื่อมีการทำธุรกรรมประเภทนี้ ซึ่งบริการประเภทสมัครสมาชิกแบบจ่ายเงินเป็นรอบเพื่อต่ออายุทั้งหมดจะเข้าข่ายข้อกำหนดใหม่ของธนาคารกลางอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกกฎใหม่สำหรับการตั้งชื่อแอป, ชื่อผู้พัฒนา, รูปภาพไอคอนของแอป และภาพพรีวิวของตัวแอปบน Google Play โดยเป้าหมายคือเพื่อลดการตั้งชื่อแอปแบบชี้นำไปในทางที่ผิดเพื่อหลอกล่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด ซึ่ง Google จะเริ่มบังคับใช้ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งแอปที่แม้จะกลายเป็นต้นตอของการแปลแบบแข็งๆ มากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีประโยชน์ต่อมนุษยชาติ และยังคงพัฒนาตนเองแบบต่อเนื่องอย่าง Google Translate ปัจจุบันมียอดติดตั้งผ่าน Play Store เกิน 1 พันล้านครั้งแล้ว

ปัจจุบัน Google Translate แปลได้ 108 ภาษา สามารถถอดเทปเสียงพูดได้ และรองรับภาษาไทย (real-time transcription) สามารถแปลแบบออฟไลน์ ช่วยออกเสียงสถานที่ในภาษาที่ไม่คุ้นเคยได้ (สำหรับใช้ถามทาง) ใช้กล้องส่องแล้วแปลภาษาได้(รองรับภาษาไทยด้วยเช่นกัน) แถมยังมี Dark Mode อีกด้วย

Pages