Tags:
Node Thumbnail

Brad Smith รองประธานบอร์ดและประธานบริษัทของไมโครซอฟท์ (president ตำแหน่งรองจาก CEO) เขียนบทความลง Wall Street Journal ชี้แจงเรื่องดีล Activision Blizzard ที่กำลังโดนหน่วยงานภาครัฐทั่วโลกเข้ามาสอบสวนในประเด็นว่าผูกขาดหรือไม่

Smith บอกว่าตอนนี้ Xbox ถือเป็นผู้เล่นเบอร์สามในตลาดคอนโซล ตามหลัง PlayStation และ Nintendo Switch แถมยังไม่มีตัวตนในตลาดเกมมือถือ ซึ่งมีแอปเปิลและกูเกิลคอยหักส่วนแบ่งอยู่ตลอด การซื้อ Activision Blizzard จะช่วยให้ไมโครซอฟท์แข่งขันได้มากขึ้น ทั้งเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่ใช้มือถือสเปกต่ำ สามารถเล่นเกมแบบสตรีมผ่านคลาวด์ได้แทนการดาวน์โหลดเกม โมเดลสมาชิกแบบ Game Pass ยังให้นักพัฒนามีโอกาสเข้าถึงฐานลูกค้ากว้างขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยื่นเอกสารต่อ CMA หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ในประเด็นเรื่อง Activision Blizzard ที่แกนกลางคือการเป็นเอ็กซ์คลูซีฟหรือไม่ของเกม Call of Duty

ประเด็นที่น่าสนใจคือไมโครซอฟท์อธิบายวิธีคิดของตัวเอง (พร้อมแผนภาพ) ว่าเกมแบบใดควรเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ และเกมแบบใดควรลงแพลตฟอร์มคู่แข่งด้วย

วิธีคิดของไมโครซอฟท์แบ่งเกมเป็น 3 ระดับ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา โซนี่ส่งเอกสารให้กับ Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลเรื่องการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ที่กำลังสอบสวนเรื่องไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ทำให้เราได้เห็นมุมมองของโซนี่ต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเกมหลายอย่าง

ประเด็นหลักของโซนี่ยังเป็นเรื่องความสำคัญของ Call of Duty ที่ไม่ควรยอมให้ตกอยู่ในมือของคู่แข่งรายสำคัญ เอกสารของโซนี่บอกว่าความสำเร็จของ Call of Duty นั้นเลียนแบบไม่ได้ (Call of Duty is not replicable) เกมทุกภาคติดอันดับเกมขายดีประจำปีเกือบทุกปี และไม่มีบริษัทเกมรายอื่นที่สามารถสร้างเกมมาเทียบชั้นกับ Call of Duty ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard จากที่เมื่อเดือนกันยายน ฝั่งโซนี่ออกมาโวยว่าไมโครซอฟท์เสนอดีล Call of Duty บน PlayStation ให้อีก 3 ปี ซึ่งโซนี่บอกว่าไม่ดีพอ

ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดเผยกับ The New York Times ว่าได้เสนอสัญญาฉบับใหม่ให้โซนี่ ที่เพิ่มระยะเวลาการันตีออก Call of Duty บน PlayStation ให้เป็น 10 ปีแทนแล้วตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในขณะที่โซนี่ยังไม่ชี้แจงว่าพึงพอใจกับข้อเสนอนี้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission เทียบได้กับรัฐบาลของ EU) ประกาศตั้งทีมสอบสวนเชิงลึกเรื่องดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard อย่างเป็นทางการ เพื่อดูว่ามีผลกระทบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเกมหรือไม่ ทั้งบนพีซีและคอนโซล

European Commission ระบุว่าสนใจประเด็นที่ไมโครซอฟท์อาจใช้อิทธิพลผ่านเกมของ Activision Blizzard (เช่น Call of Duty) เพื่อกีดกันคอนโซลคู่แข่ง รวมถึงการใช้เกมเหล่านี้ผ่านบริหารสมาชิกแบบ Game Pass หรือ xCloud มาบีบคู่แข่งที่เป็นบริการแบบเดียวกัน (เช่น GeForce Now)

คณะทำงานมีเวลา 90 วันจนถึง 23 มีนาคม 2023 เพื่อให้ European Commission ตัดสินใจต่อไปว่าจะให้ดีลนี้ผ่านหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ออกมาเผยสถิติรายได้ของเกม Call of Duty: Modern Warfare II ช่วง 3 วันแรกที่เปิดขาย (เริ่มขาย 28 ต.ค.) ทำเงินไปได้ 800 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นสถิติใหม่ของแฟรนไชส์ ทำลายสถิติเดิมของ Modern Warfare 3 ที่ทำไว้ในปี 2011 (800 ล้านดอลลา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยในเอกสารที่ส่งต่อ Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของอังกฤษ จากกรณีซื้อ Activision Blizzard ระบุว่ากำลังทำ "ร้านขายเกม" ของตัวเองที่รองรับอุปกรณ์หลากหลายประเภท รวมถึงสมาร์ทโฟนด้วย

ไมโครซอฟท์บอกว่าต้องการขยาย Xbox Store ในปัจจุบันไปยังอุปกรณ์พกพา สร้างเป็น Xbox Mobile Platform เพื่อแข่งขันกับ Play Store และ App Store อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าการแข่งขันกับสโตร์ 2 รายใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องรอให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยน ซึ่งการได้เกมดังๆ จาก Activision Blizzard มาเป็นจุดดึงดูดก็จะช่วยให้เกมเมอร์ยอมเล่นของใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เดินหน้าบังคับยืนยันตัวตนบัญชี Battle.net ด้วยเบอร์โทรศัพท์ ตามแนวทางที่เริ่มใน Overwatch 2 โดยเกมที่สองที่ตามมาคือ Call of Duty: Modern Warfare II เกมใหญ่ของค่ายประจำปีนี้ (กำหนดขาย 28 ตุลาคม)

ในหน้าเว็บของ Battle.net ระบุว่าบัญชีเกม Call of Duty: Modern Warfare II รวมถึงบัญชีที่สร้างใหม่ของเกม Modern Warfare ภาคแรก จะต้องยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

CADE หน่วยงานกำกับดูแลด้านการแข่งขันทางธุรกิจของบราซิล ที่สอบสวนดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard จนมีเอกสารรายละเอียดของฝั่งไมโครซอฟท์-โซนี่เปิดเผยต่อสาธารณะจำนวนมาก อนุมัติให้ดีลนี้ผ่านเรียบร้อยแล้ว

คำอนุมัติของ CADE ให้เหตุผลว่าภารกิจขององค์กรคือรักษาสภาพการแข่งขันเอาไว้เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค หลังการสอบสวน CADE พบว่าถ้าเกมของ Activision Blizzard โดยเฉพาะ Call of Duty กลายเป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะแพลตฟอร์มไมโครซอฟท์ อาจส่งผลให้ลูกค้า PlayStation บางส่วนย้ายไป Xbox บ้าง แต่ก็ไม่ส่งผลต่อการแข่งขันในตลาดเกมคอนโซล

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่หน่วยงานของอังกฤษ ให้ความเห็นว่าดีลนี้จะทำลายการแข่งขันในธุรกิจเกม

Tags:
Node Thumbnail

วิวาทะระหว่างไมโครซอฟท์กับโซนี่ ในประเด็นการซื้อ Activision Blizzard ยังดำเนินต่อไป ความเดิมตอนที่แล้วคือ Jim Ryan ซีอีโอ PlayStation ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าข้อเสนอของไมโครซอฟท์เรื่อง Call of Duty บน PlayStation ไม่ดีพอ (inadequate)

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับสถานีทีวี CNBC โต้กลับบ้าง โดยเขายืนยันคำเดิมว่าไมโครซอฟท์จะยังออก Call of Duty บน PlayStation และแพลตฟอร์มอื่นๆ (PlayStation and other places) ตามวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ต้องการขยายฐานเกมเมอร์ให้กว้างขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation ออกมาเปิดปากพูดในประเด็นเรื่องอนาคตของ Call of Duty บนแพลตฟอร์ม PlayStation หลังไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ซึ่งเป็นแกนกลางของการถกเถียงเรื่องผูกขาดในหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก เช่น CMA ของสหราชอาณาจักร และ บราซิล

Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ออกรายงานผลการสอบสวนดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ในระยะแรก (Phase 1 investigation) แสดงความ "กังวล" ว่าดีลนี้จะทำให้ระดับการแข่งขันในตลาดเกมลดลง

มุมมองของ CMA ระบุว่าหากไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard สำเร็จ อาจกีดกันไม่ให้คู่แข่งเข้าถึงเกมในเครือ Activision Blizzard ซึ่งได้รับความนิยมสูง หรืออาจยังให้ด้วยเงื่อนไขธุรกิจที่แย่กว่าเดิม

CMA ยังมองไปถึงการใช้อิทธิพลของไมโครซอฟท์ในตลาดคลาวด์ (Azure) และพีซี (Windows) ร่วมกับเกมของ Activision Blizzard ทำลายการแข่งขันในตลาดคลาวด์เกมมิ่งที่กำลังเติบโต

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด 2/2022 ออกมาไม่ดีนัก รายได้รวมลดลง 28% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ซึ่งบริษัทให้เหตุผลเรื่องสภาพเศรษฐกิจชะลอตัว และไม่มีเกมใหญ่ๆ ออกในไตรมาส 2 ที่ผ่านมาสักเท่าไร

อย่างไรก็ตาม มีคนตาดีไปเห็นในตัวเลขผลประกอบการ ว่าสัดส่วนรายได้ของ Activision Blizzard ตอนนี้เกมมือถือทั้งหมดมีสัดส่วนรายได้ 51% แซงหน้ารายได้จากเกมพีซีและคอนโซลรวมกันเรียบร้อยแล้ว ตรงนี้จึงพออธิบายได้ว่าเพราะเหตุใด เราจึงเห็น Activision Blizzard บอกว่าพวกคุณไม่มีมือถือเหรอ หันมาลุยตลาดเกมมือถือเต็มที่ ทั้ง Call of Duty Mobile และ Diablo Immortal

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่าบริษัท Activision Blizzard Inc. บริษัทพัฒนาเกมในจักรวาล World of Warcraft และบริษัทเกมรายใหญ่ของจีนอย่าง NetEase Inc. หยุดการพัฒนาโปรเจคสร้างเกมมือถือที่ใช้รหัสชื่อว่า Neptune ที่เป็นเกมออนไลน์แบบ MMO

แหล่งข่าวระบุว่าการยกเลิกโปรเจคมีสาเหตุมาจากการความไม่ลงตัวในเรื่องดีลการเงิน ก่อนหน้านี้บริษัท Blizzard ได้พยายามลงทุนกับการสร้างเกมมือถือแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ภายหลังจากที่มีข่าวลือว่าบริษัทได้ยกเลิกการสร้างเกมอีกโปรเจคหนึ่งซึ่งมีความคล้ายกับเกม Pokemon Go

Tags:
Node Thumbnail

ดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard จำเป็นต้องผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก (หน่วยของอังกฤษเพิ่งเริ่มสอบสวนอย่างเป็นทางการ)

CADE หน่วยงานด้านการแข่งขันของบราซิล เป็นอีกหน่วยงานที่เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าไปสอบสวน หนึ่งในนั้นคือคู่แข่งรายสำคัญอย่างโซนี่ ที่ไปให้การตั้งแต่เดือนมิถุนายน และ CADE เผยแพร่เอกสารขึ้นบนเว็บไซต์ให้สาธารณะเข้าชม

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้ตามบัญชี GAAP 1,644 ล้านดอลลาร์ ลดลง 28% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 280 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Bobby Kotick กล่าวว่า ไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทได้ซื้อกิจการ Proletariat และ Peltarion เพื่อเข้ามาเสริมทัพการพัฒนาเกม โดยเฉพาะด้าน AI กับ Machine Learning รวมทั้งบอกว่าไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทรับพนักงานเพิ่มอีก 25% ท่ามกลางสถานการณ์ที่บริษัทหลายแห่งเริ่มชะลอการรับพนักงานใหม่ สุดท้ายบริษัทยังอยู่ในขั้นตอนการขายกิจการให้กับไมโครซอฟท์โดยเร็วที่สุด

Activision Blizzard รายงานจำนวนผู้เล่นแบบ MAUs ทุกแพลตฟอร์มรวมอยู่ที่ 361 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority หรือ CMA หน่วยงานด้านการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ประกาศเข้าสอบสวนดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard อย่างเป็นทางการ เพื่อดูว่าสร้างการผูกขาดต่อธุรกิจหรือไม่

CMA ประกาศเริ่มสอบสวนอย่างเป็นทางการในวันนี้ (6 ก.ค.) โดยเปิดรับฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องภายในวันที่ 20 ก.ค. และกำหนดเส้นตายขั้นต้นเป็นวันที่ 1 ก.ย. ว่าจะตัดสินอย่างไร (อาจเลื่อนได้ถ้าจำเป็น)

ดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard เป็นดีลใหญ่ที่มีมูลค่าถึง 6.9 หมื่นล้านดอลลาร์ และต้องผ่านกระบวนการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลในหลายๆ ประเทศ จึงจะสามารถเดินหน้าต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปีที่แล้ว Activision Blizzard เจอเรื่องอื้อฉาวด้านพฤติกรรมในสำนักงานและการคุกคามทางเพศต่างๆ ที่ค่อนข้างยืดเยื้อ ซึ่งหลังจากนั้นพนักงานของ Activision Blizzard ก็ได้จัดตั้งกลุ่มสหภาพแรงงานของบริษัทในชื่อ Game Workers Alliance (GWA) เพื่อรับมือปัญหาของพนักงานในอนาคต

หลังจากนั้นทางสหภาพก็ยื่นเรื่องไปยังบอร์ดของบริษัท เพื่อให้ตัวแทนของ GWA มีเก้าอี้อยู่ในบอร์ดด้วย เพื่อนำปัญหาของพนักงานเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดโดยตรง แต่ล่าสุดบอร์ด Activision Blizzard มีมติโหวดปฏิเสธไม่ให้ตัวแทน GWA เข้ามามีที่นั่งในบอร์ด โดยมีเสียงเห็นด้วยเพียง 5% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ยื่นรายงานการสอบสวนเรื่องการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ หลังจากถูกหน่วยงานด้านการจ้างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย DFEH ยื่นฟ้องในช่วงเดือนกรกฎาคม 2021

Activision Blizzard บอกว่าผลการสอบสวน จากทั้งบอร์ดและที่ปรึกษาภายนอก ไม่พบว่าพนักงานระดับสูงของบริษัทเพิกเฉยหรือพยายามปิดข่าวการคุกคามทางเพศแต่อย่างใด สิ่งที่พบกลับเป็นผู้บริหารระดับสูงเข้ามาตอบสนองต่อปัญหาอย่างรวดเร็วแทนด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett เปิดเผยการลงทุนในรอบปีที่ผ่านมา ฝั่งหุ้นเทคโนโลยีเข้าไปไล่เก็บ Activision Blizzard เพิ่มจากเดิมมี 2% เป็นมีหุ้นในมือ 9.5% แล้ว

Buffett บอกว่าผู้จัดการลงทุนของ Berkshire เริ่มไล่เก็บหุ้น Activision Blizzard มาสักพักแล้วก่อนไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ แต่ตัวเขามาซื้อเพิ่มอีกจนถึง 9.5% เพราะมองว่าหุ้นของ Activision Blizzard มีราคาถูกต่ำกว่าที่ควร (จากข่าวฉาวต่างๆ)

สถานะตอนนี้คือ Buffett เก็งว่าดีลจะได้รับอนุมัติ และจะทำกำไรจากการขายหุ้นให้ไมโครซอฟท์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2022 ออกมาไม่ดีนัก รายได้ 1.77 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 22% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน, กำไร 395 ล้านดอลลาร์ ลดลง 36%

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลประกอบการของ Activision Blizzard ตกลงมาก เป็นเพราะฝั่ง Activision เองที่เกม Call of Duty ทำผลงานพลาดเป้า ทั้งภาค Vanguard ที่ยอดขายแย่กว่าภาคก่อนหน้า และภาค Warzone ที่มีปัญหาผู้เล่นลดลงมากในช่วงหลัง ในขณะที่ภาค Mobile ยังไปได้ดี และมีรายได้คงตัวอยู่ภาคเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ลีกอีสปอร์ต Overwatch League กำลังกลับมาแข่งขันฤดูกาลที่ห้า ในเดือนพฤษภาคม 2022 แต่หนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานข่าวว่า Activision Blizzard ยังไม่สามารถหาสปอนเซอร์ได้เลย หลังข่าวการคุกคามทางเพศในที่ทำงานเมื่อปีที่แล้ว ทำให้สปอนเซอร์เก่าถอนตัวออกหมด

ก่อนหน้านี้ Overwatch League มีสปอนเซอร์เป็นแบรนด์ดังหลายราย เช่น Coca-Cola, Kellogg's, T-Mobile, Comcast แต่ก็ทยอยถอนตัวออกหลัง Blizzard มีคดีคุกคามทางเพศ

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เป็นบริษัทเกมรายใหญ่รายล่าสุดที่ประกาศหยุดขายเกมทั้งหมดในรัสเซีย ซึ่งจะรวมถึงการขายสินค้าในเกมด้วย

ก่อนหน้านี้ EA ซึ่งเป็นบริษัทเกมรายใหญ่คู่แข่งของ Activision Blizzard ประกาศหยุดขายเกมในรัสเซียไปแล้ว ทำให้บริษัทเกม Big Three ของอเมริกาตอนนี้เหลือ Take Two รายเดียวที่ยังไม่ได้ประกาศจุดยืน

ในวงการเกมยังมีบริษัทเกมขนาดเล็กลงมาอื่นๆ ที่หยุดขายเกมในรัสเซีย เช่น CD Projekt รวมถึงเจ้าของแพลตฟอร์มทั้ง Sony และ Xbox/Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเอกสารที่ Activision Blizzard ส่งให้ ก.ล.ต. สหรัฐ หรือ SEC เกี่ยวกับรายละเอียดของดีลขายกิจการให้ไมโครซอฟท์ เว็บไซต์ Axios พบข้อมูลเพิ่มเติม ว่าในกรณีที่ซีอีโอ Bobby Kotick ถูกให้ออกจากตำแหน่งจะเกิดค่าเสียหายเท่าใด

ตัวเลขในเอกสารระบุว่ากรณีที่ Kotick ต้องออกจากตำแหน่งจากการที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ เขาจะได้รับเงินชดเชย 15 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเงินนี้เรียกกันว่า Golden Parachute หรือร่มชูชีพสีทอง ที่ผู้บริหารจะตกลงกับบริษัทไว้ก่อนหน้าเพื่อป้องกันปัญหาหากบริษัทถูกซื้อกิจการ อย่างไรก็ตามถึงตอนนี้ยังไม่มีท่าทีชัดเจนจากไมโครซอฟท์

Pages