Tags:
Node Thumbnail

Hades เกมแนว Roguelike ที่เคยวางจำหน่ายเมื่อปี 2020 ได้รับรางวัลเกมแห่งปีจากหลายหลายสำนัก และเปิดตัวเวอร์ชัน iOS ไปเมื่อปีที่แล้ว เตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 19 มีนาคมนี้ เล่นได้เฉพาะสมาชิก Netflix เท่านั้น

ตัวเกมมีขนาดประมาณ 3.7 GB รองรับ iOS16 และ iPadOS16 ขึ้นไป เกมเวอร์ชันนี้พัฒนาโดยสตูดิโอ Secret 6 ที่มีผลงานช่วยพัฒนาเกมดังเกรด AAA หลายเกม เช่น Uncharted, Battlefield, Tomb Raider, Cyberpunk 2077 เกมถูกปรับแต่งวิธีการควบคุมให้เหมาะกับจอสัมผัส และรองรับการต่อจอยบลูทูธ

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมายืนยันผ่าน X/Twitter ว่าเกม Resident Evil 4 Remake เวอร์ชันที่พอร์ตลง iOS และ iPadOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวามคมเป็นต้นไป โดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าใน App Store แล้ว

หลังจากที่วางขาย Resident Evil Village เวอร์ชัน iOS ไปเมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงคิวของ Resident Evil 4 Remake ซึ่งเป็น 1 ในเกมที่แอปเปิ้ลประกาศ ในงานเปิดตัว iPhone 15 Pro

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri ซีอีโอของ Instagram ตอบคำถามจากผู้ติดตามในสตอรี่ ซึ่งเป็นอีกครั้งที่เขาต้องตอบคำถามยอดฮิต "Instagram เวอร์ชัน iPad จะมาเมื่อไหร่?"

คำตอบของ Mosseri ไม่ต่างจากคำตอบในปี 2021 หรือ 2022 นั่นคือตอนนี้ยังไม่ได้ทำ พร้อมกับสร้างขวัญกำลังใจให้คนที่ยังรอว่า แต่ถ้ามีก็ดีหากถึงจุดหนึ่ง เพียงแต่ตอนนี้มีฟีเจอร์ใหม่ที่เขามองว่าสำคัญมากกว่าที่ต้องทำ

เป็นไปได้ว่าสิ่งสำคัญกว่าของ Mosseri ตอนนี้อาจเป็นแอป Threads ที่ตอนนี้ก็ไม่มีเวอร์ชันบน iPad เช่นกัน ขณะที่ X/Twitter มีแอปบน iPad นานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งนักพัฒนาแอปว่า App Store ใหม่ที่จะรองรับเฮดเซต Vision Pro จะนำแอปจาก iPhone และ iPad ที่รองรับขึ้นสโตร์ใหม่นี้เป็นค่าเริ่มต้น (default) โดย App Store ใหม่นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานพร้อมกับอัพเดตของ visionOS เบต้า ในช่วงปลายปี

แอปเปิลบอกว่าเฟรมเวิร์กส่วนใหญ่ที่มีใน iPadOS และ iOS มีรวมใน visionOS อยู่แล้ว ทำให้แอปแทบทั้งหมดของ iPad และ iPhone สามารถรันบน visionOS ได้ นักพัฒนาจึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากแอปมีปัญหาไม่รองรับ จะมีการแจ้งผ่าน App Store Connect ให้แก้ไขเพื่อให้รองรับการใช้งานกับ visionOS นักพัฒนาสามารถทดสอบความเข้ากันได้ใน simulator ของ visionOS บน Xcode 15 beta

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มเนื้อหาใหม่ในเว็บไซต์ "Apps by Apple" เพื่อนำเสนอแอปต่าง ๆ ของแอปเปิลเอง ทั้งใน iPhone, iPad, Apple Watch, Mac และ Apple TV แบ่งตามลักษณะการใช้งานในแบบต่าง ๆ รวมถึงชูฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มมาในอัพเดตซอฟต์แวร์ใหญ่ปลายปีรวมทั้ง iOS 17

ตัวอย่างแอปในหมวด Productivity ของแอปเปิลเองเช่น Notes, Reminders, Calendar, Freeform, Pages, Numbers, Keynote, Shortcuts เป็นต้น หรือในหมวด Features ที่ทำให้การใช้งานข้ามอุปกรณ์เชื่อมต่อได้ดี เช่น Siri, iCloud, CarPlay, Continuity เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มอัพเดตแบบใหม่ เรียกว่า Rapid Security Responses สำหรับการอัพเดตเพื่ออุดช่องโหว่ที่มีการโจมตีแล้วเท่านั้น พร้อมกับปล่อยแพตช์ชุดแรกสำหรับ iOS, iPadOS, และ macOS มาพร้อมกัน

Rapid Security Responses จะมีอัพเดตให้กับผู้ใช้ที่อัพเดตระบบปฎิบัติการเป็นรุ่นล่าสุดแล้วเท่านั้น และเลขเวอร์ชั่นจะเป็นตัวอักษรเพื่อบ่งบอกว่าเป็นการอุดช่องโหว่อย่างเดียว เช่น แพตช์ที่ออกมาวันนี้จะอัพเดตเป็น iOS 16.5.1 (a), iPadOS 16.5.1 (a), และ macOS Ventura 13.4.1 (a) สำหรับแพตช์ชุดนี้แก้ช่องโหว่ใน WebKit ที่รายงานโดยนักวิจัยไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่ง

การตั้งค่าเริ่มต้นจะเปิดรับแพตช์ฉุกเฉินนี้ทั้งหมด และผู้ใช้สามารถปิดได้เอง ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์รับแพตช์เฉพาะตามรอบปกติเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC23 แอปเปิลประกาศอัพเดต iPadOS 17 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPad เวอร์ชันใหม่ของปีนี้ โดยยกความสามารถการปรับแต่งต่าง ๆ ที่มีใน iOS มายัง iPad แล้ว ทั้งหน้าจอล็อกและ widget ต่าง ๆ

โดยส่วนของหน้าจอล็อก นอกจากการปรับแต่งข้อมูลที่แสดงในจอแบบ iPhone ทั้งสี ฟอนต์ ยังมีตัวเลือกพื้นหลังจากแกลเลอรี และรองรับการแสดงข้อมูล Live Activities ด้วย เช่นเดียวกับ Widget ที่ทำให้สามารถควบคุมแอปต่าง ๆ กดโต้ตอบ หรือดูข้อมูลได้หลากหลายในหน้าจอเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยังคงรายงานตัวเลขสถิติต่าง ๆ ออกมา ก่อนการจัดงานใหญ่ประจำปี WWDC สัปดาห์หน้า คราวนี้เป็นสถิติส่วนแบ่งการใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS 16 และ iPadOS 16 ในอุปกรณ์ทั้งหมด

โดยข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤษภาคม 2023 แอปเปิลระบุว่า 81% ของ iPhone ที่มีการใช้งานอยู่ตอนนี้ เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 16 เพิ่มขึ้นจาก 72% ที่แอปเปิลรายงานในเดือนกุมภาพันธ์ เป็น iOS 15 13% ที่เหลือเป็นเวอร์ชันเก่ากว่านั้น และหากดูเฉพาะ iPhone รุ่นใหม่ที่เปิดตัวย้อนหลัง 4 ปี ส่วนแบ่ง iOS 16 อยู่ที่ 90%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตคุณสมบัติใหม่ของซอฟต์แวร์ช่วยเหลือการเข้าถึง (Accessibility) ให้กับผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัดในการรับรู้ มองเห็น ได้ยิน หรือเคลื่อนไหว ซึ่งแอปเปิลบอกว่าเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด

เครื่องมือช่วยเหลือใหม่ที่เพิ่มมาที่แอปเปิลครั้งนี้ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตตัวเลขส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการของ iOS และ iPadOS ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลครั้งแรกนับตั้งแต่ iOS 16 เปิดให้อัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว

iOS 16 มีส่วนแบ่ง 81% ของ iPhone รุ่นใหม่ที่แอปเปิลเปิดตัวในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ส่วน iOS 15 มี 15% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้น 4% หากวัดจาก iPhone ทุกรุ่นที่ยังมีการใช้งาน iOS 16 คิดเป็น 72%

สำหรับ iPadOS ระบบปฏิบัติการของ iPad ตัวเลขจะไม่มากเท่ากับ iOS โดยถ้าวัดเฉพาะ iPad รุ่นที่เปิดตัวช่วง 4 ปีที่ผ่านมา iPadOS 16 คิดเป็น 53%, iPadOS 15 39% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้น 8% ถ้าวัดจาก iPad ทุกรุ่น iPadOS 16 คิดเป็น 50%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iPadOS 16.1 และ iOS 16.1 เวอร์ชันเบต้าสำหรับนักพัฒนาในวันนี้ โดยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสำหรับปีนี้ iPadOS เวอร์ชันใหญ่ประจำปี จะไม่ได้ออกมาให้อัพเดตพร้อมกันกับ iOS 16 ซึ่งเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้

โดยแอปเปิลชี้แจงกับ TechCrunch ว่า ปีนี้เป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของ iPadOS ตัวระบบปฏิบัติการมีฟีเจอร์เด่นสำคัญที่ออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะ แอปเปิลจึงปรับแผนออกอัพเดตแยกต่างหาก โดย iPadOS จะเริ่มออกมาให้อัพเดตได้หลังจาก iOS ออกมาแล้ว ผู้ใช้งานจะได้เวอร์ชัน iPadOS 16.1 เป็นตัวแรก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบ แล้วก็หยุดทดสอบ ล่าสุด YouTube อัพเดตว่าฟีเจอร์ดูวิดีโอแบบซ้อนจอ หรือ Picture-in-Picture (PiP) กลับมาใช้งานได้แล้วบน iPhone และ iPad โดยต้องเป็น iOS 15 หรือ iPadOS 15 ขึ้นไป

อย่างไรก็ตามการใช้งาน PiP ก็มีข้อจำกัด โดยต้องเป็นลูกค้าแบบเสียเงิน Premium เท่านั้น (ได้ทุกประเภทคอนเทนต์) หากไม่ได้เป็นลูกค้า Premium ฟีเจอร์ PiP นี้จะใช้ได้เฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาเท่านั้น และต้องเป็นคอนเทนต์ที่ไม่ใช่เพลง ส่วนผู้ใช้ Android เดิมเคยใช้ได้แบบใดก็ยังคงเป็นแบบนั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดพรีวิว iPadOS 16 ตามรอบคู่ไปกับ iOS 16 แต่เน้นฟีเจอร์การทำงานที่ใกล้เคียงเดสก์ทอปขึ้นเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Stage Manager ที่ทำให้ผู้ใช้จัดหน้าต่างแอปพลิเคชั่นต่างๆ ไว้เป็นชุดๆ เพื่อสลับการทำงานไปมา หรือใช้งานกับจอภาพภายนอกได้เต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศว่า Crypto Browser เบราว์เซอร์เวอร์ชันเฉพาะ ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับผู้ลงทุนในคริปโต เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน iOS สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad จากที่ก่อนหน้านี้มีบน Windows, Mac และ Android

Crypto Browser มาพร้อมกับระบบวอลเลตที่ติดมากับเบราว์เวอร์ รองรับบล็อกเชน Ethereum, Polygon และ Celo ซึ่งจะมีเพิ่มเติมในอนาคต

นอกจากนี้เบราว์เซอร์ยังมีเซกชัน Crypto Corner รวมข้อมูลข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโต ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงเนื้อหา web3 NFT และแอป decentralized ที่รองรับได้ด้วย ซึ่ง Opera บอกว่าออกแบบมาให้ง่ายเหมือนการใช้งาน Web2

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ มีฟีเจอร์เด่นคือ สามารถปลดล็อก Face ID ได้แม้ใส่มาสก์อยู่ โดยไม่ได้ต้องมี Apple Watch อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนของใหม่อื่นใน iOS 15.4 ได้แก่ อีโมจิใหม่ 37 รายการ, Siri บอกวัน-เวลาได้แบบออฟไลน์ (iPhone XS, XR, 11 ขึ้นไป), Siri เพิ่มตัวเลือกเสียงใหม่ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

iPad mini 6 ซึ่งเป็น iPad mini รุ่นล่าสุด มีคุณสมบัติหนึ่งที่แตกต่างจาก iPad รุ่นอื่น คือปุ่มควบคุมระดับเสียง จะเปลี่ยนไปตามทิศทางการหมุนของ iPad เพื่อให้ปุ่มลดอยู่ด้านล่างหรือซ้ายมือ และปุ่มเพิ่มอยู่ด้านบนหรือขวามือเสมอ ไม่ว่า iPad จะหมุนไปทางใด (รายละเอียด - หรือดูรูปท้ายข่าว)

ล่าสุดมีผู้พบว่าใน iPadOS 15.4 ที่จะออกมาให้อัพเดตสัปดาห์หน้า แอปเปิลจะเพิ่มคุณสมบัตินี้ให้กับ iPad รุ่นไม่มีปุ่ม Home ทั้งหมด ซึ่งตอนนี้มี iPad Pro และ iPad Air

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานตัวเลขส่วนแบ่งผู้ใช้งาน iOS 15 เทียบกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันก่อนหน้าเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ iOS 15 เปิดให้อัพเดตทั่วไปตั้งแต่เดือนกันยายน

โดย iOS 15 มีผู้ใช้งาน 72% ของผู้ใช้ iPhone รุ่นที่ไม่เกิน 4 ปีทั้งหมด ส่วน iOS 14 มี 26% ถ้าหากเทียบกับผู้ใช้ iPhone ทั้งหมดที่ยังแอคทีฟ ตัวเลข iOS จะเป็น 63%

ส่วน iPadOS 15 มีผู้ใช้งาน 57% ของผู้ใช้ iPad รุ่นที่ไม่เกิน 4 ปี และ iPadOS 14 มี 39% ตัวเลขนี้น้อยลงไปอีกหากเทียบกับ iPad ทั้งหมดที่ยังแอคทีฟ โดย iPadOS 15 คิดเป็น 49% ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ iPad ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 15.2.1 และ iPadOS 15.2.1 วันนี้ ซึ่งเป็นอัพเดตถัดจาก iOS 15.2 ที่ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้ใช้งาน iPhone, iPad สามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลระบุว่ามีการแก้ไขปัญหาแอป Message อาจไม่โหลดรูปภาพที่ส่งโดยใช้ลิงก์ iCloud และแก้ปัญหาบั๊กแอป 3rd Party อาจไม่ตอบสนองบน CarPlay

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.8 และ iPadOS 14.8 ซึ่งออกมาเพียงหนึ่งวันก่อนงานอีเวนต์ California Streaming ที่คาดว่าแอปเปิลจะประกาศวันเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 15 และ iPadOS 15 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

ในอัพเดต iOS 14.8 นี้ แอปเปิลระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย และแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัพเดต โดยมีสองช่องโหว่คือ CVE-2021-30860 มีชื่อว่า ForcedEntry รายงานโดย Citizen Lab ที่โจมตีผ่าน iMessage มีรายงานผู้ถูกโจมตีจากช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว และอีกช่องโหว่คือ CVE-2021-30858

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri ซีอีโอ Instagram ได้ตอบคำถามที่ถามกันมานานว่า เมื่อไหร่จะมีแอป Instagram เวอร์ชันบน iPad โดยเฉพาะ ซึ่งคราวนี้ Mosseri บอกว่ามีก็ดี (nice to do) แต่ยังมีอย่างอื่นที่ทีมงานน่าทำมากกว่า อย่างไรก็ตามโครงการนี้ยังไม่ได้หายไป

ฟีเจอร์ Instagram เวอร์ชันบน iPad ถูกร้องขอมานานมาก นานตั้งแต่ก่อน Facebook จะซื้อกิจการ Instagram เสียอีก ปัจจุบันแอปในเครือ Facebook ทั้ง Facebook และ Messenger ก็รองรับ iPad แล้ว รวมถึงแอปกล้องของ Instagram อย่าง Hyperlapse กับ Boomerang ก็รองรับ iPad โดยเฉพาะเช่นกัน ส่วน WhatsApp ก็มีแผนจะทำเวอร์ชัน iPad ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iPadOS 14.7 สำหรับอุปกรณ์ iPad สองวันหลังจากที่มีอัพเดต iOS 14.7 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่แอป Settings เลือก General และ Software Update

ของใหม่ที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้หลายอย่างเหมือนกับ iOS 14.7 เช่น นาฬิกาจับเวลาบน HomePod, เครดิตลิมิตใน Apple Card Family แต่มีที่ระบุว่าเฉพาะบน iPad คือแก้ไขบั๊กการเล่นเสียงที่อาจสะดุด เมื่อใช้อะแดปเตอร์ USB-C เชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม. กับ iPad

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการในเครือเวอร์ชันใหม่ล่าสุดทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ด้วยเวลาที่จำกัดในการนำเสนอระหว่างคีย์โน้ตเปิดงาน WWDC21 ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกพูดถึง แต่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีผู้รวบรวมไว้แล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการชุดใหญ่เป็นประจำเหมือนทุกปีในงาน WWDC ซึ่งสำหรับงาน WWDC21 นี้ก็ยังคงประกาศเวอร์ชันใหม่ของทุกอุปกรณ์ และมีอุปกรณ์รุ่นที่ไม่ได้อัพเดต และรุ่นที่ยังได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ต่อ มีรายละเอียดทั้งหมดดังนี้

iOS 15

  • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (รุ่น 1), iPhone SE (รุ่น 2), iPod touch 7th Gen

สรุปคือ iPhone ทุกรุ่นที่ใช้ iOS 14 จะได้ไปต่อกับ iOS 15 ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ Universal Control ใช้งานกับ macOS Monterey และ iPadOS 15 ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์สามเครื่องได้จากเมาส์และคีย์บอร์ดชุดเดียว

ฟีเจอร์นี้ไม่ใช่การใช้ iPad เป็นหน้าจอที่สอง แต่ผู้ใช้สามารถลากคอนเทนต์ข้ามระบบปฎิบัติการได้โดยตรง ทำให้สามารถใช้แอปต่างกันจากบน iPad ข้ามมายัง Mac ได้ เช่นการวาดภาพบน Notes เพื่อมาใช้ในเอกสาร

ที่มา - Apple (iPadOS, macOS)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iPadOS 15 หันมาเน้นให้กลายเป็นระบบปฎิบัติการสำหรับการทำงานจริงจังมากขึ้น โดยหน้าจอ Split View สำหรับการแสดงสองแอปพร้อมกันสามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้น ผู้ใช้สามารถเลือกแบ่งหน้าจอได้ง่าย และจับคู่แอปเป็นคู่ๆ เพื่อสลับไปมาได้อย่างรวดเร็ว และรองรับการสลับคู่แอปจากช็อตคัต

หน้า Home ของ iPadOS 15 สามารถวาง Widget ขนาดใหญ่ ตัวแอป Notes เพิ่มฟีเจอร์ Quick Note สามารถเรียกโน้ตขึ้นมาจดข้อความได้จากการลากมุมจอ

iPadOS 15 รองรับ iPad mini 4, iPad Air 2, iPad รุ่นที่ 5, และ iPad Pro ทุกรุ่นและรุ่นใหม่กว่าทั้งหมด

ที่มา - Apple

Pages