Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าซอฟต์แวร์ตัดต่อ Final Cut Pro X และ Logic Pro X จะขยายระยะเวลาทดลองใช้งาน (Trial) จากเดิม 30 วัน เป็น 90 วัน ชั่วคราว โดยแอปเปิลหวังว่าการขยายระยะเวลานี้ จะทำให้ผู้ใช้ Mac ตลอดจนกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ได้ทดลองศึกษาใช้เครื่องมือใหม่ ๆ

แม้แอปเปิลไม่ได้ระบุเหตุผล แต่ก็คาดเดาได้ว่าน่าจะเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-19 ซึ่งทำให้คนต้องกักตัวอยู่บ้านมากขึ้น แอปเปิลจึงใช้โอกาสนี้ให้คนมีโอกาสทดลองใช้ซอฟต์แวร์นานขึ้นนั่นเอง

ราคาขายปัจจุบันของ Final Cut Pro X อยู่ที่ 8,900 บาท ส่วน Logic Pro X อยู่ที่ 5,900 บาท โดย Final Cut Pro X เปิดให้สมัครทดลองใช้งานได้แล้วในเว็บไซต์ ส่วน Logic Pro X จะเปิดให้สมัครใช้เร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตโปรแกรมตัดต่อภาพยนตร์ Final Cut Pro X เป็นเวอร์ชันใหม่ 10.4 ต้อนรับ iMac Pro คอมพิวเตอร์ระดับเวิร์คสเตชัน ที่กลุ่มลูกค้ามักเป็นสายตัดต่อภาพยนตร์

ของใหม่ที่สำคัญคือการตัดต่อวิดีโอ VR 360 องศา แถมยังสามารถใช้กับแว่น HTC Vive เพื่อดูวิดีโอที่กำลังตัดต่อได้แบบเรียลไทม์ (ใส่แว่นเพื่อตัดต่อได้เลย) ส่วนฟีเจอร์อื่นคือการจัดการสี color grading มีวงแหวนสีสำหรับปรับสีและความสว่างได้ง่าย, รองรับการตัดต่อวิดีโอแบบ HDR ในฟอร์แมตต่างๆ มากขึ้น

ส่วนการใช้งาน Final Cut Pro X กับ iMac Pro ที่มีสมรรถนะแรงพอ จะทำให้เครื่องแมคสามารถตัดต่อวิดีโอระดับ 8K ได้เป็นครั้งแรกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลจัดชุดบันเดิลแอพด้านการตัดต่อวิดีโอและเสียง 5 ตัว มาเป็นแพ็กเกจลดราคาสำหรับนักศึกษา ในชื่อว่า Pro Apps Bundle for Education

แอพทั้ง 5 ตัวได้แก่ Final Cut Pro X, Logic Pro X, Motion 5, Compressor 4, MainStage 3 ถ้าซื้อแยกเป็นรายตัวจะต้องจ่ายทั้งหมด 430 ดอลลาร์ แต่ถ้าซื้อยกแพ็กจะเหลือ 199 ดอลลาร์เท่านั้น

บันเดิลนี้ขายผ่าน Education Store ของแอปเปิลเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้พร้อมๆ กับการเริ่มจำหน่าย Mac Pro รุ่นใหม่ แอปเปิลก็ออกอัพเดทให้กับชุดแอพวิดีโอมืออาชีพทั้ง 3 ตัวได้ แก่แอพตัดต่อวิดีโอ Final Cut Pro X 10.1, แอพสร้างเอฟเฟค Motion 5.1 และแอพแปลงไฟล์วิดีโอ Compressor 4.1 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เป็นเรื่องของประสิทธิภาพและการรองรับ Mac Pro ใหม่ ยกเว้นในส่วนของ Final Cut Pro X ที่มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามามากเป็นพิเศษ ผู้ใช้เก่าสามารถโหลดอัพเดทได้ฟรีจาก Mac App Store ส่วนผู้ใช้ใหม่สามารถซื้อได้ในราคาเท่าเดิมที่ $299, $49 และ $49 ตามลำดับ

พร้อมกันนี้แอปเปิลก็ออกอัพเดทแอพทำดนตรี Logic Pro X รุ่นย่อย 10.0.5 ที่เน้นเรื่องการรองรับ Mac Pro ใหม่เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมๆ กับการเปิดตัว Mac Pro อันลือลั่นก็มีข่าวเงียบๆ ว่าแอปเปิลเตรียมออก Final Cut Pro X โปรแกรมตัดต่อวิดีโอมืออาชีพเวอร์ชันใหม่มาพร้อมๆ กันด้วย

Final Cut Pro X ใหม่จะมีประสิทธิภาพสมน้ำสมเนื้อกับ Mac Pro นั่นหมายความว่าจะรองรับการทำงานบนความละเอียด 4K ได้ และอาจจะมีการปรับเพิ่มฟีเจอร์ ส่วนติดต่อการใช้งาน หลังจากมีปัญหาในเวอร์ชันปัจจุบันจนท้ายที่สุดแอปเปิลถึงกับยอมคืนเงิน และเอาเวอร์ชันเก่ากลับมาขายอีกครั้งจนได้

เวลาวางขายเป็นช่วงปลายปีนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลมีปัญหากับ Final Cut X ที่เสียความสามารถหลายอย่างใน Final Cut Pro จนลูกค้าเดิมไม่พอใจเป็นจำนวนมาก (แอปเปิลจ่ายเงินคืนให้ผู้ที่ซื้อ Final Cut Pro X แล้ว) สุดท้ายบริษัทก็แอบนำ Final Cut Pro กลับมาขายแบบเงียบๆ อีกครั้งในชุด Final Cut Studio (ซึ่งประกอบด้วย Final Cut Pro และซอฟต์แวร์เสริมอื่นๆ)

Tags:
Node Thumbnail

Sachin Agarwal ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Posterous ซึ่งในอดีตเป็นพนักงานฝ่าย Final Cut Pro ของแอปเปิลอยู่ 6 ปี ออกมาแสดงความเห็นเรื่อง Final Cut Pro X ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในขณะนี้

Sachin บอกว่าตอนที่เขาออกมาจากแอปเปิล โครงการ Final Cut Pro X ของแอปเปิลเพิ่งเริ่มพอดี แต่เป้าหมายของแอปเปิลไม่ใช่กลุ่มนักตัดต่อมืออาชีพซึ่งมีขนาดเล็ก แต่ไปเน้นตลาด prosumer (pro+consumer) ที่มีขนาดใหญ่กว่าแทน คนกลุ่มนี้คิดว่า Final Cut Pro ซับซ้อนเกินไป นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไม Final Cut Pro X ถึงเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเก่า Adobe ถึงผู้ใช้ Final Cut Pro X "ยินดีต้อนรับ" ทางค่าย Adobe ก็ปล่อยของตามมาอีกขั้น โดยลดราคาโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ Premiere Pro ให้ 50% สำหรับคนที่อยาก "switch"

เงื่อนไขของ Adobe คือคนที่เป็นเจ้าของ Final Cut Pro (ไม่ระบุเวอร์ชัน เข้าใจว่าได้หมด) และ Avid Media Composer สามารถซื้อ Adobe Premiere Pro หรือโปรแกรมชุดใหญ่สำหรับนักตัดต่อ Adobe CS5.5 Production Premium ในราคาถูกกว่าราคาเต็ม 50% ภายใน 30 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอ Final Cut Pro X ของแอปเปิล (ข่าวเก่า) เป็นโอกาสทองของคู่แข่งอย่าง Adobe กับซอฟต์แวร์ Premier Pro

เมื่อวันก่อน Adobe จึงออกวิดีโอชุดใหญ่บนช่อง Adobe TV โดยใช้ชื่อว่า "Switching to Adobe Premier Pro CS5" สอนการใช้งาน Premier Pro หลายประเด็นตั้งแต่การใช้งานเบื้องต้น ช็อตคัต การตัดต่อเสียง ฯลฯ

นอกจากนี้ Adobe ยังมีบทสัมภาษณ์มืออาชีพด้านการถ่าย-ตัดต่อภาพยนตร์หลายคน ว่า "ย้าย" มาใช้ Premier Pro แล้วมีความสุขอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ทุกคนคงรู้กันดีว่าแอปเปิลออกโปรแกรมตัดต่อวิดีโอระดับมืออาชีพที่ชื่อว่า Final Cut Pro X ราคา 299.99 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณเป็นเงินไทยที่ 8800 บาท แต่เรื่องมันไม่จบเพียงแค่นี้

หลังจากแอปเปิลออกโปรแกรมนี้มาไม่นาน ผู้ใช้หลายรายเรียกร้องว่าโปรแกรมนี้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่ผู้ใช้ระดับมืออาชีพต้องการไม่ได้เลย จนถึงขนาดที่มีคนให้คะแนนเป็นดาวใน Mac App Store เพียง 1 ดาว มากกว่า 500 คน

แอปเปิลจึงได้ดำเนินการจ่ายคืนเงินให้กับผู้ที่ซื้อโปรแกรมนี้ไป โดยการคืนเงินนั้นจะแจ้งให้ผู้ที่โหลดโปรแกรมนี้ไป (บางคน) ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ของแอปเปิลด้านฝ่าย Support ใน Mac App Store โดยเขาจะพูดถึงที่มาที่ไป แล้วพนักงานของแอปเปิลจะให้เราแจ้งความจำนงขอคืนเงิน อ่านต่อเพื่อทำความเข้าใจต่อได้ที่ที่มา

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มวางขาย Final Cut Pro X ซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอรุ่นใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายน) ใน Mac App Store แล้ว

Final Cut Pro X เป็นการเขียน Final Cut Pro ใหม่ให้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของแอปเปิล เช่น 64-บิต, Grand Central Dispatch ส่วนฟีเจอร์ในแง่การใช้งาน ก็มี Magnetic Timeline ซึ่งเป็นวิธีการจัดเรียงเส้นเวลาของวิดีโอแบบใหม่

ราคาของ Final Cut Pro X คือ 299.99 ดอลลาร์ ส่วนซอฟต์แวร์เสริมที่ใช้คู่กันคือ Motion 5 (สำหรับทำกราฟิกภาพเคลื่อนไหว) และ Compressor 4 (สำหรับการเข้ารหัสวิดีโอขั้นสูง) ขายแยกในราคาชุดละ 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานแสดงสินค้า National Association of Broadcasters ในลาสเวกัส แอปเปิลได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอรุ่นใหม่ Final Cut Pro X ซึ่งเป็นการเขียนตัวซอฟต์แวร์ Final Cut Pro ขึ้นมาใหม่ด้วยเทคโนโลยี Cocoa ของแอปเปิลเอง

Final Cut Pro เปิดตัวครั้งแรกในปี 1999 ตอนนั้นเทคโนโลยี Cocoa ของ Mac OS X ยังไม่นิ่งนัก (Mac OS X ยังไม่ออกด้วยซ้ำ) การเขียนใหม่ของ Final Cut Pro X จึงเป็นการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ในรอบ 12 ปี ทำให้ Final Cut Pro X ดึงพลังของเทคโนโลยีใหม่ๆ ของแอปเปิลมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เช่น รองรับการทำงานแบบ 64 บิต, การประมวลผลแบบมัลติคอร์ด้วย Grand Central Dispath เพื่อตัดต่อวิดีโอที่ความละเอียด 4K