Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22000.132 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญกับแอพของวินโดวส์ 3 ตัวคือ Snipping Tools, Calculator, Mail & Calendar

แอพจับหน้าจอ Snipping Tool ถูกเปลี่ยนใหม่ (อีกแล้ว) หลังจากยุค Windows 10 มีแอพจับหน้าจอสองตัวให้งงเล่นๆ คือ Snipping Tool และ Snip & Sketch

รอบนี้ไมโครซอฟท์พัฒนาแอพ Snipping Tool ตัวใหม่มาใช้แทน ปรับหน้าตาให้เข้าสมัยกับ Windows 11, รองรับ dark mode, นำฟีเจอร์จาก Snip & Sketch อย่างปุ่มลัด Win+Shift+S และการแก้ไข-เขียนบนภาพที่ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข่าวโปรแกรมเครื่องคิดเลข Windows Calculator ที่แถมมากับ Windows 10 สามารถวาดกราฟจากสมการคณิตศาสตร์ได้แล้ว

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะประกาศไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019 แต่คนที่อยากใช้งานต้องรอกันอีกสักพักใหญ่ๆ เพราะเพิ่งเริ่มทดสอบใน Windows Insiders Build 19546 เท่านั้น (น่าจะมาพร้อม Windows 10 20H1 ที่จะออกตัวจริงช่วงเดือนเมษายนหรือพฤษภาคม)

ฟีเจอร์วาดกราฟของ Windows Calculator สามารถวาดกราฟแบบมีตัวแปรได้ และมีแถบเลื่อนเพื่อเปลี่ยนแปลงค่าของตัวแปร และขยับกราฟตามได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Windows แทบทุกคนคงเคยเจอปัญหาว่าต้องการคิดเลขโดยที่มีหลายๆ หน้าต่างเปิดอยู่ แต่เครื่องคิดเลขก็ถูกหน้าต่างอื่นบังจนต้องเสียเวลามาจัดหน้าเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก

ต่อไปนี้ปัญหาน่ารำคาญนี้จะหมดไปเพราะโปรแกรมเครื่องคิดเลขใน Windows 10 กำลังจะได้อัพเดตใหม่เป็นโหมด Always-on-Top คือเป็นการบังคับให้หน้าต่างโปรแกรมเครื่องคิดเลขอยู่เหนือหน้าต่างอื่นๆ ตลอดเวลา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft โอเพ่นซอร์สเครื่องคิดเลขบน Windows 10 ไปแล้ว ล่าสุด ZDNet รายงานว่าตอนนี้ Microsoft เริ่มพัฒนา Windows Calculator ต่อ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำให้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Microsoft ก็ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ "วาดกราฟ" เป็นฟีเจอร์แรกหลังโอเพ่นซอร์ส

โหมดวาดกราฟหรือ Graphing Mode บน Windows Calculator จะเน้นการสร้างกราฟจากสมการทางคณิตศาสตร์ลักษณะคล้าย ๆ กับ Plotting Mode ของ Matlab ซึ่ง Dave Grochocki วิศวกร Microsoft ที่เสนอให้พัฒนาฟีเจอร์นี้ระบุว่าโหมดวาดกราฟจะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้เรื่องสมการได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศโอเพนซอร์สโปรแกรมเครื่องคิดเลข (Windows Calculator) โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ MIT

เหตุผลในการโอเพนซอร์สเครื่องคิดเลข เป็นเพราะไมโครซอฟท์ต้องการร่วมพัฒนาโปรแกรมตัวนี้กับชุมชนภายนอก รวมถึงต้องการเปิดโค้ดเกี่ยวกับตรรกะการทำงานของเครื่องคิดเลข ให้โปรแกรมเมอร์อื่นๆ ได้เข้ามาศึกษา ปัจจุบัน Windows Calculator มีให้ทำงาน 3 โหมดคือ Standard, Scientific, Programmer

โค้ดเขียนด้วย C++ และปัจจุบันถูกพัฒนาให้เป็น Modern Windows App ขึ้น Store เรียบร้อยแล้ว โค้ดสามารถดูได้จาก GitHub และสามารถคอมไพล์ด้วย Visual Studio Community Edition

Tags:
Node Thumbnail

ปกติเวลากดเครื่องคิดเลข เมื่อลำดับการกดคือ 1 + 2 + 3 = ผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องเป็น 6 แต่มีผู้รายงานใน Reddit ว่าสำหรับแอพเครื่องคิดเลข (Calculator) บน iOS 11 ถ้าเราป้อนค่าข้างต้นแบบต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ใช่ 6 แต่เป็น 23 หรือ 24

สาเหตุเนื่องจากเมื่อเรากด 1 + 2 แล้วกด + ครั้งที่สองนั้น ปุ่ม + ในแอพจะไม่ตอบสนองในทันที ผลจึงเป็นการข้าม + ไป กลายเป็นกด 2 3 ต่อเนื่อง ได้ค่า 23 เข้าไปแทน ฉะนั้นปัญหานี้จะไม่เกิดหากเราค่อยๆ กด หน่วง และเว้นจังหวะให้โปรแกรมสักหน่อย

ปัญหานี้น่าจะถูกแก้ไขใน iOS 11.1

Tags:
Node Thumbnail

คนแถวนี้คงเคยใช้กูเกิลคำนวณทางคณิตศาสตร์กันด้วยการพิมพ์ตัวเลขลงไปตรงๆ ในหน้าค้นหาของกูเกิล และจะได้คำตอบออกมาอยู่บนสุดเหนือผลการค้นหาอื่น (ใช้กับการแปลงค่าเงินได้ด้วย)

ล่าสุด Twitter ของกูเกิลทวีตออกมาว่าได้เริ่มปล่อยอัลกอริทึมใหม่ที่ชื่อว่า "Panda" ให้กับผู้ใช้ 1% ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงในหลายส่วน (อ่านได้จากข่าวเก่า)

นอกจากในแง่ของการปรับผลการค้นหา Panda ยังได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับการคำนวณด้วยการเพิ่มชุดเครื่องคิดเลขจำนวน 34 ปุ่ม ตามแผนที่กูเกิลเคยบอกไว้ว่าจะปรับจากที่เคยเป็นเครื่องมือค้นหา ให้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับตอบคำถามนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ เสิร์ชเอ็นจินของกูเกิลมีคุณสมบัติใหม่เพิ่มมาอีกอย่างนั่นคือเครื่องคิดเลขกราฟฟิก โดยผู้ใช้งานสามารถที่จะใส่ฟังก์ชันคณิตศาสตร์ลงไปแล้วกูเกิลจะแปลงออกเป็นกราฟให้ Avi Avidor วิศวกรจากกูเกิลบอกว่าผู้ใช้งานสามารถที่จะใส่ฟังก์ชันทางคณิตศาสตร์ต่างๆ เช่นเลขยกกำลัง ตรีโกณมิติ หรือลอการิทึมได้ สามารถพลอตกราฟหลายๆ กราฟพร้อมกันได้โดยคั่นแต่ละฟังก์ชันด้วยเครื่องหมายคอมมา (,) และสามารถย่อขยายขนาดกราฟเพื่อตรวจสอบกราฟในความละเอียดต่างๆ กันด้วย

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ดูเหมือนเป็นการแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Wolfram Alpha ที่กำลังทำให้กูเกิลเริ่มได้รับผลกระทบจากการเปิดตัว Siri ของแอปเปิลเมื่อไม่นานมานี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ PlayStation 3 โดน Jailbreak ไปแล้วด้วยกันหลายวิธี เช่นการใช้ USB Drive หรือ มือถืออย่าง Nokia N900 และ Palm Pre แต่ตอนนี้มีวิธีการใหม่โดยการใช้เครื่องคิดเลขเพิ่มอีกวิธีแล้ว โดยเจ้าเครื่องคิดเลขตัวเก่งนี้มีนามว่า TI-84 Plus ซึ่งการใช้ประโยชน์นี้จะไม่มีอันตรายต่อเครื่องคิดเลขด้วย (เพราะไม่ได้ดัดแปลงอุปกรณ์ เลยไม่พังนั่นเอง)

มีรูปตัวอย่างเครื่องและวีดีโอหลังข่าวนะครับ

ที่มา - Engadget

TI-84 Plus