Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Windows แทบทุกคนคงเคยเจอปัญหาว่าต้องการคิดเลขโดยที่มีหลายๆ หน้าต่างเปิดอยู่ แต่เครื่องคิดเลขก็ถูกหน้าต่างอื่นบังจนต้องเสียเวลามาจัดหน้าเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก

ต่อไปนี้ปัญหาน่ารำคาญนี้จะหมดไปเพราะโปรแกรมเครื่องคิดเลขใน Windows 10 กำลังจะได้อัพเดตใหม่เป็นโหมด Always-on-Top คือเป็นการบังคับให้หน้าต่างโปรแกรมเครื่องคิดเลขอยู่เหนือหน้าต่างอื่นๆ ตลอดเวลา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft โอเพ่นซอร์สเครื่องคิดเลขบน Windows 10 ไปแล้ว ล่าสุด ZDNet รายงานว่าตอนนี้ Microsoft เริ่มพัฒนา Windows Calculator ต่อ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำให้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Microsoft ก็ตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ "วาดกราฟ" เป็นฟีเจอร์แรกหลังโอเพ่นซอร์ส

โหมดวาดกราฟหรือ Graphing Mode บน Windows Calculator จะเน้นการสร้างกราฟจากสมการทางคณิตศาสตร์ลักษณะคล้าย ๆ กับ Plotting Mode ของ Matlab ซึ่ง Dave Grochocki วิศวกร Microsoft ที่เสนอให้พัฒนาฟีเจอร์นี้ระบุว่าโหมดวาดกราฟจะช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้เรื่องสมการได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศโอเพนซอร์สโปรแกรมเครื่องคิดเลข (Windows Calculator) โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ MIT

เหตุผลในการโอเพนซอร์สเครื่องคิดเลข เป็นเพราะไมโครซอฟท์ต้องการร่วมพัฒนาโปรแกรมตัวนี้กับชุมชนภายนอก รวมถึงต้องการเปิดโค้ดเกี่ยวกับตรรกะการทำงานของเครื่องคิดเลข ให้โปรแกรมเมอร์อื่นๆ ได้เข้ามาศึกษา ปัจจุบัน Windows Calculator มีให้ทำงาน 3 โหมดคือ Standard, Scientific, Programmer

โค้ดเขียนด้วย C++ และปัจจุบันถูกพัฒนาให้เป็น Modern Windows App ขึ้น Store เรียบร้อยแล้ว โค้ดสามารถดูได้จาก GitHub และสามารถคอมไพล์ด้วย Visual Studio Community Edition

Tags:
Node Thumbnail

ปกติเวลากดเครื่องคิดเลข เมื่อลำดับการกดคือ 1 + 2 + 3 = ผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องเป็น 6 แต่มีผู้รายงานใน Reddit ว่าสำหรับแอพเครื่องคิดเลข (Calculator) บน iOS 11 ถ้าเราป้อนค่าข้างต้นแบบต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ใช่ 6 แต่เป็น 23 หรือ 24

สาเหตุเนื่องจากเมื่อเรากด 1 + 2 แล้วกด + ครั้งที่สองนั้น ปุ่ม + ในแอพจะไม่ตอบสนองในทันที ผลจึงเป็นการข้าม + ไป กลายเป็นกด 2 3 ต่อเนื่อง ได้ค่า 23 เข้าไปแทน ฉะนั้นปัญหานี้จะไม่เกิดหากเราค่อยๆ กด หน่วง และเว้นจังหวะให้โปรแกรมสักหน่อย

ปัญหานี้น่าจะถูกแก้ไขใน iOS 11.1

Tags:
Node Thumbnail

คนแถวนี้คงเคยใช้กูเกิลคำนวณทางคณิตศาสตร์กันด้วยการพิมพ์ตัวเลขลงไปตรงๆ ในหน้าค้นหาของกูเกิล และจะได้คำตอบออกมาอยู่บนสุดเหนือผลการค้นหาอื่น (ใช้กับการแปลงค่าเงินได้ด้วย)

ล่าสุด Twitter ของกูเกิลทวีตออกมาว่าได้เริ่มปล่อยอัลกอริทึมใหม่ที่ชื่อว่า "Panda" ให้กับผู้ใช้ 1% ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงในหลายส่วน (อ่านได้จากข่าวเก่า)

นอกจากในแง่ของการปรับผลการค้นหา Panda ยังได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับการคำนวณด้วยการเพิ่มชุดเครื่องคิดเลขจำนวน 34 ปุ่ม ตามแผนที่กูเกิลเคยบอกไว้ว่าจะปรับจากที่เคยเป็นเครื่องมือค้นหา ให้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับตอบคำถามนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ เสิร์ชเอ็นจินของกูเกิลมีคุณสมบัติใหม่เพิ่มมาอีกอย่างนั่นคือเครื่องคิดเลขกราฟฟิก โดยผู้ใช้งานสามารถที่จะใส่ฟังก์ชันคณิตศาสตร์ลงไปแล้วกูเกิลจะแปลงออกเป็นกราฟให้ Avi Avidor วิศวกรจากกูเกิลบอกว่าผู้ใช้งานสามารถที่จะใส่ฟังก์ชันทางคณิตศาสตร์ต่างๆ เช่นเลขยกกำลัง ตรีโกณมิติ หรือลอการิทึมได้ สามารถพลอตกราฟหลายๆ กราฟพร้อมกันได้โดยคั่นแต่ละฟังก์ชันด้วยเครื่องหมายคอมมา (,) และสามารถย่อขยายขนาดกราฟเพื่อตรวจสอบกราฟในความละเอียดต่างๆ กันด้วย

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ดูเหมือนเป็นการแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Wolfram Alpha ที่กำลังทำให้กูเกิลเริ่มได้รับผลกระทบจากการเปิดตัว Siri ของแอปเปิลเมื่อไม่นานมานี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ PlayStation 3 โดน Jailbreak ไปแล้วด้วยกันหลายวิธี เช่นการใช้ USB Drive หรือ มือถืออย่าง Nokia N900 และ Palm Pre แต่ตอนนี้มีวิธีการใหม่โดยการใช้เครื่องคิดเลขเพิ่มอีกวิธีแล้ว โดยเจ้าเครื่องคิดเลขตัวเก่งนี้มีนามว่า TI-84 Plus ซึ่งการใช้ประโยชน์นี้จะไม่มีอันตรายต่อเครื่องคิดเลขด้วย (เพราะไม่ได้ดัดแปลงอุปกรณ์ เลยไม่พังนั่นเอง)

มีรูปตัวอย่างเครื่องและวีดีโอหลังข่าวนะครับ

ที่มา - Engadget

TI-84 Plus