Tags:
Ford

การออกแบบอินเทอร์เฟซเพื่อให้มนุษย์ทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะเป็นหัวข้อวิจัยที่วงการคอมพิวเตอร์พยายามพัฒนาอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จุดสำคัญที่สุดคงเป็นการที่คอมพิวเตอร์เปลี่ยนจากระบบอินพุตหลักเป็นคีย์บอร์ดและเมาส์มาเป็นจอสัมผัส

Tags:
Windows 10

ขอรวมข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 เป็นข่าวเดียวกันครับ

ข่าวแรก Gabriel Aul หัวหน้าทีม Data and Fundamentals ของ Operating Systems Group ไมโครซอฟท์ ทวีตว่าส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ File Explorer กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ให้รอดูการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

อีกข่าว เว็บไซต์ภาษารัสเซีย PCportal.org.ru เผยภาพส่วนติดต่อผู้ใช้ Cortana ที่ดูดีกว่าคลิปหลุดคราวก่อน และ Settings ใน Windows รุ่นทดสอบล่าสุด โดยจากภาพ Cortana (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นว่าโลโก้ Cortana ถูกย้ายมาอยู่ตรงกลางด้านบนของหน้าต่าง สามารถตั้งให้ Cortana ทำงานอยู่เบื้องหลังและแสดงผลสถานะและการแจ้งเตือนบนล็อกสกรีนได้ และมีหน้าตั้งค่าให้ Cortana ทำงานเมื่อผู้ใช้สั่งว่า "Hey, Cortana" เหมือนกับอัพเดต Lumia Denim

ส่วนจาก Settings จะเห็นว่าส่วนติดต่อผู้ใช้ถูกยกเครื่องใหม่หมด ส่วนฟีเจอร์ต่างๆ บน Control Panel เดิม (อาทิ Windows Update ตามภาพท้ายข่าว) จะมีข้อความบอกให้ผู้ใช้เข้า Settings แทน นอกจากนั้นไทเทิลบาร์ยังมีปุ่มขยายหน้าต่างเต็มหน้าจอให้กดแล้ว

ไม่รู้ว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะโละ Control Panel ทั้งหมดออกจาก Windows 10 เลยหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา: @GabeAul และ PCportal.org.ru ผ่าน Microsoft-News

Tags:
Windows 10

Daniel Rubino คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์ชื่อดังแห่งเว็บไซต์ Windows Central รายงานว่า Windows 10 บนมือถือ (หรือที่เราเรียกกันว่า Windows Phone 10) จะมากับ Mix View (การแสดงผลส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แบบใหม่ ที่จะมีไทล์ (tile) เล็กๆ เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ของแอพปรากฏขึ้นจากไทล์หลักที่ผู้ใช้กด) โดยไม่มี 3D Touch (การสั่งงานแบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ) พ่วงมาด้วย

Mix View เคยเป็นข่าวว่าจะมากับวินโดวส์โฟนของไมโครซอฟท์ซึ่งรองรับ 3D Touch อย่างโค้ดเนม McLaren (ภาพหลุด) ต่อมาก็ลือกันว่า McLaren ถูกยกเลิกไปโดยที่ 3D Touch ยังรอด แต่ล่าสุด Daniel กล่าวว่า ณ เวลานี้ ไมโครซอฟท์ไม่ได้พัฒนา 3D Touch ต่อแล้ว

แหล่งข่าวยกตัวอย่างการทำงานของ Mix View กับไทล์เฟซบุ๊ก บน Lumia 830 ว่า เมื่อผู้ใช้คลิกกราฟิกจุดสามจุด (ellipsis) ที่มุมล่างขวาของไทล์เฟซบุ๊ก จะมีไทล์ย่อยซึ่งแสดงผลการแจ้งเตือน ข้อความ ฯลฯ ปรากฏขึ้นมา และเมื่อผู้ใช้กดบริเวณใดนอกไทล์เฟซบุ๊กนั้นไทล์ย่อยจะหายไป

ที่มา: Windows Central

Tags:
Microsoft

ที่งาน TechFest 2014 เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักวิจัยจาก Human-Computer Interaction Group ของไมโครซอฟท์ รีเสิร์ชได้นำเสนอโครงการ Interactive Tile ซึ่งกล่าวถึงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ที่ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฟังก์ชันหรือคอนเทนต์ของแอพหนึ่งผ่าน Live Tiles ได้ อาทิ ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์เอกสารโดยคลิกที่ชื่อไฟล์ที่ปรากฏบน Live Tiles บน Start screen ของ Windows 8 หรือ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความ (reply) เพื่อนที่โพสต์บนเฟซบุ๊กได้จากไทล์ของแอพการเชื่อมต่อบุคคล (People) (แอพเรียกดูรายชื่อผู้ติดต่อแบบ Metro ที่มากับ Windows 8) โดยไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาแต่อย่างใด

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะปลดหน้าเว็บของโครงการ Interactive Tile และคลิปนำเสนอโครงการบนยูทูบ แต่เว็บไซต์ WindowsBlogItalia ก็สามารถดาวน์โหลดคลิปเหล่านั้นเก็บไว้ทันก่อนถูกลบ ดูคลิปนำเสนอได้ที่ท้ายข่าวครับ

ในคลิปวิดีโอที่สองนั้น มีการนำเสนอกระทั่งผู้ใช้นำวินโดวส์โฟนไปอยู่เหนือไทล์ของแอพการเชื่อมต่อบุคคล จอภาพที่แสดงผล Start screen ของ Windows 8 อยู่ แล้วคอนเทนต์ของไทล์ดังกล่าวขึ้นมาปรากฏบนวินโดวส์โฟน ให้ผู้ใช้สามารถตอบข้อความเพื่อนที่โพสต์บนเฟซบุ๊กได้ด้วย

ที่มา: ไมโครซอฟท์ รีเสิร์ช ผ่าน ZDNet, WindowsBlogItalia บนยูทูบ (1, 2, 3)

Tags:
Ubuntu

แนวทางการออกแบบหน้าจอของ Unity จุดหนึ่งที่ถูกวิจารณ์ว่าเลียนแบบแมคอย่างมากคือการย้ายเมนูของโปรแกรมจากหน้าต่างโปรแกรมขึ้นไปอยู่บาร์ด้านบนของจอ ตอนนี้ทีมออกแบบก็เตรียมจะย้ายเมนูกลับมาในวินโดวส์เหมือนเดิมแล้ว แต่จะเพิ่มพื้นที่ทำงานด้วยการฝังเมนูเข้าไปอยู่ใน title bar แทนที่จะแยกลงมาอีกชั้นเหมือนวินโดวส์แบบเดิม

ปัญหาสำคัญของระบบเมนูที่รวมไว้ที่ขอบจอคือหน้าจอทุกวันนี้ที่มีขนาดใหญ่และความละเอียดสูงขึ้นมาก

ทีมงานยังไม่แน่ใจว่าจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นค่าเริ่มต้นใน Ubuntu 14.04 เลยหรือไม่ ตอนนี้กำลังเปิดให้ทดลองโดนเข้าไปเปลี่ยนค่า Application Menu ได้ใน Unity Control Center ครับ

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Nokia

@evleaksES (@evleaks ภาคภาษาสเปน) เผยภาพเรนเดอร์โนเกีย Normandy โดยจากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) ให้รายละเอียดดังนี้

 • มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่คล้ายหน้าจอเริ่มต้น (start screen) ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone
 • เครื่องนี้รองรับซิมการ์ดสองใบ
 • มีไทล์ของแอพจากโนเกียอย่าง Nokia Camera และ Nokia MixRadio
 • มีไทล์ Store แบบเดียวกับที่ปรากฎในภาพหลุดล่าสุดด้วย

ที่มา: @evleaksES

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ Patent Bolt รายงานการค้นพบสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ ที่อธิบายเกี่ยวกับส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ลักษณะลูกเต๋าสามมิติ โดยในแต่ละหน้าของลูกเต๋าหนึ่งจะแสดงผลกราฟิกของแอพหนึ่ง (ดูภาพที่ 1 ที่ท้ายข่าว) และแอพบนลูกเต๋าเหล่านั้นจะทำงานโดยการที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับลูกเต๋านั้น นอกจากนั้นหน้าแสดงผลกลุ่มของลูกเต๋าอาจเป็นจุดเริ่มต้น (root) ของแอพ หรืออาจมีหน้าแสดงผลลูกเต๋าที่มีแอพที่ต้องการซ้อนอยู่ข้างในก็ได้ (ดูภาพที่ 2)

ไมโครซอฟท์อธิบายข้อจำกัดของส่วนติดต่อผู้ใช้แบบเดิมที่อยู่ในรูปสองมิติอย่างโฟลเดอร์ หน้าจอต่างๆ ว่าอาจไม่มีประสิทธิภาพ ขาดความสะดวกสบาย และสุนทรียศาสตร์ อาทิ ไม่รู้ว่าไอคอนที่ต้องการอยู่ในหน้าไหนเมื่อเทียบกับหน้าปัจจุบัน ในแอพหนึ่งมีหน้าจออะไรบ้าง หรือองค์ประกอบระหว่างหน้าจอปัจจุบันและหน้าจอใหม่ของแอพหนึ่งแทบไม่สัมพันธ์กัน ทำให้ผู้ใช้ต้องทำความคุ้นเคยใหม่หมด เป็นต้น

ในการค้นหาแอพที่ผู้ใช้ต้องการนั้น ไมโครซอฟท์ระบุว่าเมื่อค้นหาแล้วลูกเต๋าหนึ่งหรือมากกว่าอาจหมุนและโชว์หน้าที่มีแอพที่ตรงกับที่ผู้ใช้ค้นหา ลูกเต๋าที่มีแอพที่ตรงตามคำค้นอาจถูกโยกมาแสดงผลที่บนสุดของส่วนติดต่อผู้ใช้หรือถูกคัดลอกมาแสดงผลในลูกเต๋าแสดงผลลัพธ์การค้นหาได้

สิทธิบัตรไม่ได้กำหนดให้เป็นเฉพาะลูกเต๋าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปทรงที่มีหลายด้านในมุมมองสามมิติอย่างพีระมิดได้ด้วย รายละเอียดอื่นสามารถติดตามได้จาก Patent Bolt ตามที่มาของข่าว

Tags:

ชุดเครื่องมือออกแบบซอฟต์แวร์เป็น GUI รุ่นลายครามอย่าง wxWidgets ออกรุ่น 3.0 แล้วหลังจากออกรุ่น 2.0 มานานกว่าสิบปี (ออกปี 1999) และหลายปีหลังรุ่นหลักรุ่นสุดท้ายคือ 2.8

ตัวโครงการ wxWidgets หลักยังคงซัพพอร์ต C++ อย่างเดียวเช่นเดิม ส่วนภาษาอื่นๆ ต้องรอโครงการรอบๆ อัพเดตตามกันมาอีกครั้ง ความโดดเด่นของ wxWidgets คือรองรับแพลตฟอร์มต่างๆ กันได้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ หน้าตาของซอฟต์แวร์ที่ออกมากลมกลืนกลับสภาพแวดล้อม โดยรับสามแพลตฟอร์มหลักคือ วินโดวส์, ลินุกซ์ (ผ่าน GTK2 และ GTK3), และ OS X (ผ่าน Cocoa)

ฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

 • รองรับ unicode ในตัว ใช้ wchar_t ในภาษา C ได้เลย
 • รองรับการแสดงผลเว็บด้วย wxWebView
 • ปรับปรุงกระบวนการดีบั๊ก

โค้ดที่เปลี่ยนทั้งหมดรวมเป็น 320,000 บรรทัด ทำให้ wxWidgets มีโค้ดรวมกว่าล้านบรรทัด โค้ดจำนวนมากที่เพิ่มมาเป็นส่วนของเอกสาร, ระบบเทส, และตัวอย่างโค้ด

ที่มา - wxBlog, wx-announce

Tags:
Microsoft

ที่งานสัมมนา UX Week 2012 ในสหรัฐ ทีม Windows User Experience ของไมโครซอฟท์ได้เผยต้นแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ Windows 8 หน้าตาจะเป็นอย่างไรก็เชิญชมได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

จากภาพ จะเห็นได้ว่าต้นแบบ lock screen แทบจะเหมือนกับที่อยู่ใน Windows 8 ที่วางขายจริง ส่วนต้นแบบ charms นั้นแทบจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ส่วน Start screen นั้นองค์ประกอบในต้นแบบ อาทิ ไอคอนแบบ tile ที่แสดงข้อมูลล่าสุด หรือ ภาพโปรไฟล์ของผู้ใช้ มีอยู่ครบใน Windows 8 ที่วางขายจริง

ตามข่าวก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าบริษัทเริ่มออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้เมื่อปี 2010 โดยมีโค้ดเนมว่า "Pocahontas"

ไม่รู้ว่าต้นแบบส่วนติดต่อผู้ใช้นี้ออกมาก่อนการเปิดตัว iPad เมื่อปี 2010 หรือไม่ หากออกมาก่อนก็อาจกล่าวได้ว่าส่วนติดต่อผู้ใช้ของ iPad ไม่ได้มีผลต่อการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ Windows 8 (ในตอนแรก)

ที่มา: I Started Something

Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นคนในแอปเปิลว่า Jonathan Ive ซึ่งเข้ามารับงานออกแบบและพัฒนา iOS และ OS X ต้องการที่จะยกเครื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ iOS เสียใหม่ โดย UI ใหม่จะมีเส้นขอบที่คมชัดและมีพื้นผิวเรียบ (clean edges, flat surfaces)

AppleInsider คาดว่า ซอฟต์แวร์เดิมที่ได้รับการออกแบบให้ดูเหมือนมีลวดลายพื้นผิวในชีวิตจริง อาทิ ผ้าลินิน หรือ ผ้าขนสัตว์ จะกลายเป็นอดีตไป และ iOS เวอร์ชันถัดไปน่าจะดูทันสมัยและดูมีสไตล์อินดัสเตรียล กล่าวคือ มีเส้นที่คม มีลักษณะการเคลื่อนไหวที่เป็นพลวัต มากยิ่งขึ้น

ที่มา: หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ และ AppleInsider ผ่าน BGR

Tags:
Apple

แอปเปิลเพิ่งได้รับสิทธิบัตรใหม่ 27 รายการเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2555 โดยมีสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่เด่นๆ ดังนี้

 • สิทธิบัตรอุปกรณ์, วิธีการ และกราฟิกส่วนติดต่อผู้ใช้งานสำหรับการเคลื่อนย้ายวัตถุบนหน้าจอโดยไม่ใช้เคอร์เซอร์ ซึ่งครอบคลุมทั้งการสั่งงานแบบ single-touch และ multi-touch (US. Patent: 8284170)
 • สิทธิบัตรการปลดล็อคหน้าจอโดยการสั่งงานแบบ gesture ซึ่งรวมถึงการปลดล็อคเพื่อเข้าถึงแอพพลิเคชันโดยตรง และการปลดล็อคหน้าจอแบบ 2 ขั้นตอน (US. Patent: 8209637)
 • สิทธิบัตรด้านการออกแบบรูปแบบการจัดวางไอคอน, วัตถุ และกราฟิกหน้าจอเริ่มต้นของอุปกรณ์ (US. Patent: D668666)
 • สิทธิบัตรด้านการออกแบบไอคอน (US. Patent: D668672), (US. Patent: D668674)

เป็นที่น่าจับตามองว่าแอปเปิลจะใช้สิทธิบัตรซึ่งเพิ่งผ่านการรับรองมาสดๆ ร้อนๆ ในการฟ้องคู่แข่งรายอื่นๆ อีกหรือไม่ ซึ่งหลายฟังก์ชันที่ระบุในสิทธิบัตรข้างต้นก็มีใช้กันในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา - Patently Apple

Tags:
Firefox

มอซิลลาเปิดเผยว่า ได้รวมทีมออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับเดสก์ทอปและโมบายเป็นทีมเดียวกัน เพื่อที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่สอดคล้องกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มีชื่อว่า "Kilimanjaro"

ตามที่ Ars Technica ระบุนั้น Kilimanjaro ประกอบด้วยสี่องค์ประกอบสำคัญ คือ identity service, application marketplace, โมบายแพลตฟอร์ม Boot to Gecko (B2G) และ cloud synchronization service รายละเอียดทั้งหมดสามารถดูได้จาก Mozilla Wiki

ส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่นี้มีโค้ดเนมว่า "Australis" ซึ่งจะเน้นความโค้งมนของเส้นขอบต่างๆ และมีแถบเครื่องมือที่ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น (ดูรูปที่ 1) แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีความแตกต่างกันบ้างตามแต่ละอุปกรณ์ อาทิ เบราว์เซอร์บนเดสก์ทอปจะจัดวางแท็ปอยู่ขอบด้านบนเหมือนปัจจุบัน ส่วนเบราว์เซอร์บนแอนดรอยด์แท็ปเล็ตและไอแพดจะจัดวางแท็ปอยู่ขอบด้านซ้าย (ดูรูปที่ 2) แต่เบราว์เซอร์แบบ Metro บนวินโดวส์ 8 นั้นจะมีแท็ปแบบเดียวกับอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ 10 (ดูรูปที่ 3) เป็นต้น

Tags:
Nokia

PocketNow เผยภาพ mock up แนวคิดการรีดีไซน์ส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ Windows Phone ที่นักออกแบบของโนเกียเคยสร้างสรรค์ไว้ ผู้ที่เปิดเผยภาพนี้ปัจจุบันทำงานกับทีมพัฒนา Nokia 808 PureView ได้ให้ข้อมูลกับ PocketNow ว่านักออกแบบคนดังกล่าวได้ถูกโอนย้ายไปทำงานกับ Accenture แล้ว สำหรับภาพชุด mock up ดูได้ที่ท้ายข่าว

ครั้งหนึ่ง CTO ของโนเกียเคยถูกถามว่าอยากจะเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Windows Phone หรือไม่ เขาได้ตอบว่า บริษัทสามารถปรับเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้หรือกระทั่งประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (UX) ได้ตามข้อตกลงความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ แต่ต่อมา CTO ได้ให้สัมภาษณ์ในทำนองว่าบริษัทจะไปให้ความสำคัญกับการสร้างความแตกต่างในด้านอื่นให้ Windows Phone ที่ใช้กับโนเกียแทนการปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้แทน

PocketNow ได้ติดต่อไมโครซอฟท์และโนเกียในเรื่องนี้ ทางไมโครซอฟท์กล่าวว่าบริษัทไม่เคยเห็นงานออกแบบนี้มาก่อนและก็ไม่ได้ทำงานกับนักออกแบบคนนี้เลย ส่วนทางโนเกียก็กล่าวว่างานออกแบบนี้เป็นไอเดียส่วนตัวของผู้ออกแบบ และมันไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ใดๆ ของบริษัทเลย

ที่มา: PocketNow

Tags:

มีภาพหลุดหน้าจอ Server Management Console บน Windows Server 8 ซึ่งจากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) ไมโครซอฟท์ได้นำธีม Metro มาใช้กับคอนโซลดังกล่าวด้วย

ไมโครซอฟท์เตรียมที่จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows 8 และ Windows Server 8 ในงาน BUILD ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

ไม่รู้ว่าเหล่าผู้ดูแลระบบจะชอบธีมใหม่มากกว่าหน้าจอขาวดำที่มีแต่ข้อความหรือเปล่านะ

ที่มา: WinRumors

Tags:
App Store

ขอรวบสองข่าวที่เกี่ยวกับ Windows 8 เป็นข่าวเดียวกันครับ

ข่าวแรก มีการเผยภาพหน้าจอที่ใช้ธีม Aero Lite จากภาพ (ดูได้หลัง break) ทำให้ทราบว่าธีม Aero Lite นั้นรวมการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ Metro นอกจากนั้นธีม Aero Lite ยังรองรับการแสดงผลแบบโปร่งแสง (transparent glass) อีกด้วย (ถึงแม้ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวจะยังทำงานไม่สมบูรณ์ใน Windows 8 รุ่นทดสอบก็ตาม)

ที่มา: ฟอรัมบน My Digital Life ผ่าน Neowin.net

Tags:

มีคลิปโชว์การกำหนดค่า Windows 8 (รุ่นทดสอบหมายเลข 7955) ผ่านหน้า System Settings โผล่บน YouTube ทำให้เราพอคาดเดาได้ว่าไมโครซอฟท์จะพัฒนาส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) สำหรับแท็บเล็ตออกมาแบบใด (ถึงแม้ว่าหน้าจอดังกล่าวจะยังไม่ถูกแสดงผลแบบเต็มจอ (full screen) ก็ตาม)

ที่มา: Compixels.com ผ่าน Microsoft News

Tags:

ข่าวถูกลบออกเนื่องจากเป็นการแปลบทความโดยตรงจาก codefast ครับ

Tags:

เว็บไซต์คอมมูนิตี้ด้าน Android แห่งหนึ่งเปิดเผยว่า ได้มีคนทดลอง recompile แอพฯ Google Maps ใหม่ (ดูวิธีได้จาก AndroidPolice) พบว่าหน้าตาของแอพฯ เปลี่ยนไป ดังภาพที่ท้ายข่าว

ถึงแม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก Android 2.2 (Froyo) มากนัก แต่อย่างน้อยก็ทำให้พอเห็นแนวทางส่วนติดต่อผู้ใช้บน Android 2.3 "Gingerbread" อยู่บ้าง อาทิ เส้นขอบของปุ่มที่คมและเป็นเหลี่ยมมากขึ้น และไดอะล็อกบ็อกซ์ที่ป็อบอัพขึ้นมาก็แสดงการ transparency บนตัวแผนที่ด้วย เป็นต้น

ที่มา: AndroidPolice ผ่าน Gizmodo

Tags:

มีใครบ้างจำข่าว บริษัท UI Centric ปล่อยภาพและวิดีโอของ "Macallan" ส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับ Windows 7 ที่เป็นจอสัมผัส ได้บ้าง? ล่าสุด UI Centric ได้ประกาศว่าได้ยกเลิกโปรเจค "Macallan" ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยโดยปราศจากคำอธิบายใดๆ

ที่มา: Engadget

Tags:
Symbian

Symbian เผยซอร์สโค้ดของหน้าจอหลัก Symbian^4 ใหม่ ซึ่งหน้าจอหลักมีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

 • มีแถบสถานะบริเวณขอบบนจอคล้ายกับ iPhone
 • มีแถบเมนูอยู่ถัดลงไปจากแถบสถานะ เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ที่ใช้งานบ่อย
 • มีเมนูแบบป็อบ-อัพบนหน้าจอ เมื่อนิ้วสัมผัสลงไป
 • Application launcher ที่แสดงรายการแอพพลิเคชันเป็นกลุ่ม

Symbian^4 น่าจะมาหลังจากการเปิดตัว Symbian^3 ไม่นาน ซึ่งก็น่าจะเป็นภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

ที่มา: Symbian Developer Community ผ่าน Electronista