Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังคงทยอยปรับปรุงเครื่องมือและเอกสารต่างๆ เพื่อสนับสนุนและผลักดันการใช้ Fluent Design System แนวทางการดีไซน์แบบใหม่สำหรับการพัฒนาแอพบน Windows 10

และล่าสุดก็มาถึงคราวของ XAML Controls Gallery แอพสาธิตการทำงานของ control ต่างๆ ที่มีเลือกให้ใช้ใน Universal Windows Platform ที่ได้รับอัพเดตเพื่อเพิ่มตัวอย่างการใส่ลูกเล่นใหม่ๆ ของ Fluent Design อย่างการใช้แสง เงา เลเยอร์โปร่งแสง การเคลื่อนไหว ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีตัวช่วยออกแบบอินเทอร์เฟซ XAML Designer อยู่ใน Visual Studio มานาน แต่มันไม่ค่อยได้รับการปรับปรุงมากนัก โดยเฉพาะเรื่องประสิทธิภาพที่มีคนบ่นกันมาก

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศยกเครื่อง XAML Designer ใหม่ โดยเน้นไปที่ประเด็นเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกของไมโครซอฟท์มีภาษา XAML (อ่านว่า "ซาเมล") สำหรับบรรยาย UI แยกจากส่วนของโค้ดโปรแกรม ภาษา XAML ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัย .NET 3.0 และถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย

ในยุคถัดมา XAML ถูกนำมาใช้กับการพัฒนาโปรแกรมบนแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ .NET เช่น Windows Phone (ปัจจุบันคือ UWP) หรือ Xamarin.Forms ของค่าย Xamarin (สมัยยังไม่ถูกไมโครซอฟท์ซื้อ) ปัญหาที่เกิดขึ้นคือแต่ละแพลตฟอร์มก็สร้างแท็ก XAML เฉพาะของตัวเองที่ใช้งานร่วมกันไม่ได้ สร้างความยุ่งยากให้กับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

The Document Foundation องค์กรผู้ดูแล LibreOffice ประกาศโครงการปรับปรุงอินเทอร์เฟซของโปรแกรมครั้งใหญ่ ในชื่อ MUFFIN (My User Friendly & Flexible INterface)

Project MUFFIN จะมี GUI ทั้งหมด 4 แบบให้เลือกใช้ตามต้องการ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi มีดิสโทรลินุกซ์ของตัวเองชื่อ Raspbian (พัฒนาจาก Debian) ล่าสุดดิสโทรตัวนี้กำลังพัฒนาไปอีกขั้น เพราะมีระบบ GUI ของตัวเองในชื่อ PIXEL แล้ว

PIXEL คือการนำระบบเดสก์ท็อปโอเพนซอร์ส LXDE มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับ Raspberry Pi มากขึ้น หน้าตาสวยงามกว่าเดิม มีหน้าจอบูตแบบกราฟิกพร้อมโลโก้ Raspberry Pi และเลขเวอร์ชัน, มีภาพพื้นหลังที่สวยงาม, ปรับปรุงไอคอนใหม่ให้น่าใช้กว่าเดิม, ปรับปรุงการแสดงผลฟอนต์, เพิ่มตัวเลือกการปิด Wi-Fi และ Bluetooth, เปลี่ยนเบราว์เซอร์จาก Epiphany มาเป็น Chromium และเพิ่มแอพใหม่ Real VNC เข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

การออกแบบอินเทอร์เฟซเพื่อให้มนุษย์ทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะเป็นหัวข้อวิจัยที่วงการคอมพิวเตอร์พยายามพัฒนาอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จุดสำคัญที่สุดคงเป็นการที่คอมพิวเตอร์เปลี่ยนจากระบบอินพุตหลักเป็นคีย์บอร์ดและเมาส์มาเป็นจอสัมผัส

alt="upic.me"

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวมข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 เป็นข่าวเดียวกันครับ

ข่าวแรก Gabriel Aul หัวหน้าทีม Data and Fundamentals ของ Operating Systems Group ไมโครซอฟท์ ทวีตว่าส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ File Explorer กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ให้รอดูการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Daniel Rubino คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์ชื่อดังแห่งเว็บไซต์ Windows Central รายงานว่า Windows 10 บนมือถือ (หรือที่เราเรียกกันว่า Windows Phone 10) จะมากับ Mix View (การแสดงผลส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แบบใหม่ ที่จะมีไทล์ (tile) เล็กๆ เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ของแอพปรากฏขึ้นจากไทล์หลักที่ผู้ใช้กด) โดยไม่มี 3D Touch (การสั่งงานแบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ) พ่วงมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน TechFest 2014 เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักวิจัยจาก Human-Computer Interaction Group ของไมโครซอฟท์ รีเสิร์ชได้นำเสนอโครงการ Interactive Tile ซึ่งกล่าวถึงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ที่ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฟังก์ชันหรือคอนเทนต์ของแอพหนึ่งผ่าน Live Tiles ได้ อาทิ ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์เอกสารโดยคลิกที่ชื่อไฟล์ที่ปรากฏบน Live Tiles บน Start screen ของ Windows 8 หรือ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความ (reply) เพื่อนที่โพสต์บนเฟซบุ๊กได้จากไทล์ของแอพการเชื่อมต่อบุคคล (People) (แอพเรียกดูรายชื่อผู้ติดต่อแบบ Metro ที่มากับ Windows 8) โดยไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แนวทางการออกแบบหน้าจอของ Unity จุดหนึ่งที่ถูกวิจารณ์ว่าเลียนแบบแมคอย่างมากคือการย้ายเมนูของโปรแกรมจากหน้าต่างโปรแกรมขึ้นไปอยู่บาร์ด้านบนของจอ ตอนนี้ทีมออกแบบก็เตรียมจะย้ายเมนูกลับมาในวินโดวส์เหมือนเดิมแล้ว แต่จะเพิ่มพื้นที่ทำงานด้วยการฝังเมนูเข้าไปอยู่ใน title bar แทนที่จะแยกลงมาอีกชั้นเหมือนวินโดวส์แบบเดิม

ปัญหาสำคัญของระบบเมนูที่รวมไว้ที่ขอบจอคือหน้าจอทุกวันนี้ที่มีขนาดใหญ่และความละเอียดสูงขึ้นมาก

ทีมงานยังไม่แน่ใจว่าจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นค่าเริ่มต้นใน Ubuntu 14.04 เลยหรือไม่ ตอนนี้กำลังเปิดให้ทดลองโดนเข้าไปเปลี่ยนค่า Application Menu ได้ใน Unity Control Center ครับ

Tags:
Node Thumbnail

@evleaksES (@evleaks ภาคภาษาสเปน) เผยภาพเรนเดอร์โนเกีย Normandy โดยจากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) ให้รายละเอียดดังนี้

  • มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่คล้ายหน้าจอเริ่มต้น (start screen) ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone
  • เครื่องนี้รองรับซิมการ์ดสองใบ
  • มีไทล์ของแอพจากโนเกียอย่าง Nokia Camera และ Nokia MixRadio
  • มีไทล์ Store แบบเดียวกับที่ปรากฎในภาพหลุดล่าสุดด้วย

ที่มา: @evleaksES

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Patent Bolt รายงานการค้นพบสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ ที่อธิบายเกี่ยวกับส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ลักษณะลูกเต๋าสามมิติ โดยในแต่ละหน้าของลูกเต๋าหนึ่งจะแสดงผลกราฟิกของแอพหนึ่ง (ดูภาพที่ 1 ที่ท้ายข่าว) และแอพบนลูกเต๋าเหล่านั้นจะทำงานโดยการที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับลูกเต๋านั้น นอกจากนั้นหน้าแสดงผลกลุ่มของลูกเต๋าอาจเป็นจุดเริ่มต้น (root) ของแอพ หรืออาจมีหน้าแสดงผลลูกเต๋าที่มีแอพที่ต้องการซ้อนอยู่ข้างในก็ได้ (ดูภาพที่ 2)

Tags:
Node Thumbnail

ชุดเครื่องมือออกแบบซอฟต์แวร์เป็น GUI รุ่นลายครามอย่าง wxWidgets ออกรุ่น 3.0 แล้วหลังจากออกรุ่น 2.0 มานานกว่าสิบปี (ออกปี 1999) และหลายปีหลังรุ่นหลักรุ่นสุดท้ายคือ 2.8

ตัวโครงการ wxWidgets หลักยังคงซัพพอร์ต C++ อย่างเดียวเช่นเดิม ส่วนภาษาอื่นๆ ต้องรอโครงการรอบๆ อัพเดตตามกันมาอีกครั้ง ความโดดเด่นของ wxWidgets คือรองรับแพลตฟอร์มต่างๆ กันได้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ หน้าตาของซอฟต์แวร์ที่ออกมากลมกลืนกลับสภาพแวดล้อม โดยรับสามแพลตฟอร์มหลักคือ วินโดวส์, ลินุกซ์ (ผ่าน GTK2 และ GTK3), และ OS X (ผ่าน Cocoa)

ฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานสัมมนา UX Week 2012 ในสหรัฐ ทีม Windows User Experience ของไมโครซอฟท์ได้เผยต้นแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ Windows 8 หน้าตาจะเป็นอย่างไรก็เชิญชมได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

จากภาพ จะเห็นได้ว่าต้นแบบ lock screen แทบจะเหมือนกับที่อยู่ใน Windows 8 ที่วางขายจริง ส่วนต้นแบบ charms นั้นแทบจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ส่วน Start screen นั้นองค์ประกอบในต้นแบบ อาทิ ไอคอนแบบ tile ที่แสดงข้อมูลล่าสุด หรือ ภาพโปรไฟล์ของผู้ใช้ มีอยู่ครบใน Windows 8 ที่วางขายจริง

ตามข่าวก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าบริษัทเริ่มออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้เมื่อปี 2010 โดยมีโค้ดเนมว่า "Pocahontas"

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นคนในแอปเปิลว่า Jonathan Ive ซึ่งเข้ามารับงานออกแบบและพัฒนา iOS และ OS X ต้องการที่จะยกเครื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ iOS เสียใหม่ โดย UI ใหม่จะมีเส้นขอบที่คมชัดและมีพื้นผิวเรียบ (clean edges, flat surfaces)

AppleInsider คาดว่า ซอฟต์แวร์เดิมที่ได้รับการออกแบบให้ดูเหมือนมีลวดลายพื้นผิวในชีวิตจริง อาทิ ผ้าลินิน หรือ ผ้าขนสัตว์ จะกลายเป็นอดีตไป และ iOS เวอร์ชันถัดไปน่าจะดูทันสมัยและดูมีสไตล์อินดัสเตรียล กล่าวคือ มีเส้นที่คม มีลักษณะการเคลื่อนไหวที่เป็นพลวัต มากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่งได้รับสิทธิบัตรใหม่ 27 รายการเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2555 โดยมีสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่เด่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มอซิลลาเปิดเผยว่า ได้รวมทีมออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับเดสก์ทอปและโมบายเป็นทีมเดียวกัน เพื่อที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่สอดคล้องกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่มีชื่อว่า "Kilimanjaro"

ตามที่ Ars Technica ระบุนั้น Kilimanjaro ประกอบด้วยสี่องค์ประกอบสำคัญ คือ identity service, application marketplace, โมบายแพลตฟอร์ม Boot to Gecko (B2G) และ cloud synchronization service รายละเอียดทั้งหมดสามารถดูได้จาก Mozilla Wiki

Tags:
Node Thumbnail

PocketNow เผยภาพ mock up แนวคิดการรีดีไซน์ส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ Windows Phone ที่นักออกแบบของโนเกียเคยสร้างสรรค์ไว้ ผู้ที่เปิดเผยภาพนี้ปัจจุบันทำงานกับทีมพัฒนา Nokia 808 PureView ได้ให้ข้อมูลกับ PocketNow ว่านักออกแบบคนดังกล่าวได้ถูกโอนย้ายไปทำงานกับ Accenture แล้ว สำหรับภาพชุด mock up ดูได้ที่ท้ายข่าว

ครั้งหนึ่ง CTO ของโนเกียเคยถูกถามว่าอยากจะเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Windows Phone หรือไม่ เขาได้ตอบว่า บริษัทสามารถปรับเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้หรือกระทั่งประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (UX) ได้ตามข้อตกลงความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ แต่ต่อมา CTO ได้ให้สัมภาษณ์ในทำนองว่าบริษัทจะไปให้ความสำคัญกับการสร้างความแตกต่างในด้านอื่นให้ Windows Phone ที่ใช้กับโนเกียแทนการปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้แทน

Tags:
Node Thumbnail

มีภาพหลุดหน้าจอ Server Management Console บน Windows Server 8 ซึ่งจากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) ไมโครซอฟท์ได้นำธีม Metro มาใช้กับคอนโซลดังกล่าวด้วย

ไมโครซอฟท์เตรียมที่จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows 8 และ Windows Server 8 ในงาน BUILD ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

ไม่รู้ว่าเหล่าผู้ดูแลระบบจะชอบธีมใหม่มากกว่าหน้าจอขาวดำที่มีแต่ข้อความหรือเปล่านะ

ที่มา: WinRumors

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบสองข่าวที่เกี่ยวกับ Windows 8 เป็นข่าวเดียวกันครับ

ข่าวแรก มีการเผยภาพหน้าจอที่ใช้ธีม Aero Lite จากภาพ (ดูได้หลัง break) ทำให้ทราบว่าธีม Aero Lite นั้นรวมการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ Metro นอกจากนั้นธีม Aero Lite ยังรองรับการแสดงผลแบบโปร่งแสง (transparent glass) อีกด้วย (ถึงแม้ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวจะยังทำงานไม่สมบูรณ์ใน Windows 8 รุ่นทดสอบก็ตาม)

ที่มา: ฟอรัมบน My Digital Life ผ่าน Neowin.net

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปโชว์การกำหนดค่า Windows 8 (รุ่นทดสอบหมายเลข 7955) ผ่านหน้า System Settings โผล่บน YouTube ทำให้เราพอคาดเดาได้ว่าไมโครซอฟท์จะพัฒนาส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) สำหรับแท็บเล็ตออกมาแบบใด (ถึงแม้ว่าหน้าจอดังกล่าวจะยังไม่ถูกแสดงผลแบบเต็มจอ (full screen) ก็ตาม)

ที่มา: Compixels.com ผ่าน Microsoft News

No Description

Tags:
Topics: 

ข่าวถูกลบออกเนื่องจากเป็นการแปลบทความโดยตรงจาก codefast ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์คอมมูนิตี้ด้าน Android แห่งหนึ่งเปิดเผยว่า ได้มีคนทดลอง recompile แอพฯ Google Maps ใหม่ (ดูวิธีได้จาก AndroidPolice) พบว่าหน้าตาของแอพฯ เปลี่ยนไป ดังภาพที่ท้ายข่าว

ถึงแม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก Android 2.2 (Froyo) มากนัก แต่อย่างน้อยก็ทำให้พอเห็นแนวทางส่วนติดต่อผู้ใช้บน Android 2.3 "Gingerbread" อยู่บ้าง อาทิ เส้นขอบของปุ่มที่คมและเป็นเหลี่ยมมากขึ้น และไดอะล็อกบ็อกซ์ที่ป็อบอัพขึ้นมาก็แสดงการ transparency บนตัวแผนที่ด้วย เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

มีใครบ้างจำข่าว บริษัท UI Centric ปล่อยภาพและวิดีโอของ "Macallan" ส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับ Windows 7 ที่เป็นจอสัมผัส ได้บ้าง? ล่าสุด UI Centric ได้ประกาศว่าได้ยกเลิกโปรเจค "Macallan" ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยโดยปราศจากคำอธิบายใดๆ

ที่มา: Engadget

Tags:

Symbian เผยซอร์สโค้ดของหน้าจอหลัก Symbian^4 ใหม่ ซึ่งหน้าจอหลักมีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

  • มีแถบสถานะบริเวณขอบบนจอคล้ายกับ iPhone
  • มีแถบเมนูอยู่ถัดลงไปจากแถบสถานะ เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ที่ใช้งานบ่อย
  • มีเมนูแบบป็อบ-อัพบนหน้าจอ เมื่อนิ้วสัมผัสลงไป
  • Application launcher ที่แสดงรายการแอพพลิเคชันเป็นกลุ่ม

Symbian^4 น่าจะมาหลังจากการเปิดตัว Symbian^3 ไม่นาน ซึ่งก็น่าจะเป็นภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

Pages