Tags:
Node Thumbnail

Netflix เผยสถิติของปุ่ม Skip Intro ที่ใช้กดข้ามฉากหรือเพลงเปิดตอนของซีรีส์ ว่าหลังเริ่มใช้มา 5 ปี มีคนกดไปแล้ว 136 ล้านครั้ง ช่วยประหยัดเวลาลงได้ 195 ปี

Netflix ยังเล่าเบื้องหลังของปุ่ม Skip Intro ว่าเริ่มจากการคิดปุ่มถอยหลัง 10 วินาที และปุ่มข้าม 10 วินาที กรณีของปุ่มถอยหลังมีประโยชน์จับต้องได้ชัดเจนคือย้อนดูฉากที่ดูไม่ทัน แต่ปุ่มข้ามนั้นไม่มีใครอธิบายได้ว่ามีไว้ทำไม นอกจากใช้กดข้ามฉากเปิดเรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อธิบายเบื้องหลังการออกแบบเมนูคลิกขวา (context menu) ของ Windows 11 ที่แตกต่างจาก Windows 10 อยู่พอสมควร การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือลดขนาดของเมนูให้สั้นลง จัดกลุ่มคำสั่งแบบเดียวกันไว้ด้วยกัน ย้ายคำสั่งที่ใช้บ่อยๆ เช่น Cut, Copy, Paste, Rename ไปไว้ด้านบนสุดของเมนู

ไมโครซอฟท์บอกว่า เมนูคลิกขวาไม่เคยถูกจัดระเบียบเลยนับตั้งแต่ Windows XP เป็นต้นมา มีหลายคำสั่งที่ไม่ค่อยมีคนใช้งาน และแอพที่ติดตั้งในระบบสามารถเพิ่มคำสั่งเข้ามาได้ไม่จำกัด

การแก้ไขของ Windows 11 จึงจัดกลุ่มคำสั่งของแอพ (app extensions) เข้าด้วยกัน และนำคำสั่งที่ไม่ค่อยมีใครใช้ไปรวมกันในกลุ่ม Show more options ที่จะโหลดเมนูเพิ่มในตอนหลัง ช่วยให้การโหลดเมนูเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn มีชื่อเสียงมานานเรื่องหน้าตาที่รกและหาข้อมูลลำบาก แต่ในที่สุด LinkedIn ก็เผยโฉมหน้าเว็บแบบใหม่ ถือเป็นการยกเครื่องดีไซน์ครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดบริษัทมา

ของใหม่ในเว็บโฉมใหม่คือหน้าตาใช้ง่ายขึ้น แยกแท็บ-ไอคอนเป็นหมวดหมู่ที่เมนูด้านบนทั้งหมด 7 แท็บ (Home, Messaging, Jobs, Notifications, Me, My Network, Search) รูปแบบจะคล้ายกับแอพมากกว่าเว็บ สลับหน้าจอได้ง่าย ทำงานรวดเร็วขึ้น ไม่จำเป็นต้องโหลดเพจทั้งหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ในแวดวงผู้สนใจวิชาการออกแบบและ usability คงไม่มีใครไม่รู้จัก Don Norman ผู้เขียนหนังสือคลาสสิค The Design of Everyday Things และ Bruce Tognazzini หรือ "Tog" ผู้เขียนหนังสือ Tog on Interface

ทั้งสองคนเคยเป็นพนักงานของแอปเปิลในยุคต้นๆ และมีบทบาทอย่างสูงเรื่องการบุกเบิกวิชาออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ GUI ที่เป็นของใหม่ในยุคนั้น ตัวของ Tog เข้ามาทันยุคสตีฟ จ็อบส์ช่วงแรก ผลงานสำคัญของเขาคือเขียนเอกสาร Apple Human Interface Guidelines ที่เป็นคำแนะนำด้านการออกแบบ GUI บนระบบปฏิบัติการแมคอินทอช ส่วน Don ตามเข้าแอปเปิลมาทีหลัง แต่ก็เป็นพนักงานแอปเปิลคนแรกที่มีคำว่า User Experience อยู่ในชื่อตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาหน้าตาที่ไม่สวยงามและความยุ่งยากในการใช้งานเว็บไซต์หน่วยงานรัฐบาลไม่ได้มีอยู่แค่ประเทศไทยเรา ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาก็มีปัญหานี้มายาวนาน ในที่สุดทีม 18F หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งมาเพื่อจุดประสงค์ในการพัฒนาบริการทางดิจิตอลของภาครัฐให้ง่ายขึ้น ร่วมกับ U.S. Digital Service (USDS) ได้ประกาศโครงการสร้างมาตรฐานการออกแบบเว็บไซต์สำหรับหน่วยงานรัฐบาลในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังผู้ให้บริการวิดีโอออนไลน์บางราย เช่น Amazon Prime Instant Video เริ่มเปิดฟีเจอร์การดูหนังแบบออฟไลน์กันแล้ว คำถามจึงไปอยู่ที่เจ้าตลาดอย่าง Netflix ว่ามีแผนอย่างไรในเรื่องนี้

Neil Hunt ผู้บริหารของ Netflix ตอบคำถามนี้กับ Gizmodo UK ว่าฟีเจอร์นี้มีผู้ใช้เรียกร้องกันมาเยอะ แต่เขาไม่แน่ใจว่าถ้าทำจริงๆ แล้วจะมีคนใช้เยอะจริงหรือไม่ นอกจากนี้การเปิดให้ดูหนังออฟไลน์ได้จะเพิ่มความซับซ้อนในการใช้งานอีกมาก เช่น ต้องเช็คว่ามีพื้นที่เก็บข้อมูลพอหรือไม่ ต้องสั่งดาวน์โหลดก่อนดู หนังบางเรื่องห้ามดาวน์โหลด ความซับซ้อนเหล่านี้เป็นข้อเสียด้านกลับของการมีตัวเลือกมากเกินไป จนผู้ใช้ตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกแบบไหน (paradox of choices)

Tags:
Node Thumbnail

หน้าจอเตือนการเข้ารหัส TLS/SSL ผิดพลาดของ Chrome เปลี่ยนมาตั้งแต่ Chrome 37 โดยเปลี่ยนข้อความเป็น "Your connection is not private" หรือ "การเชื่อมต่อของคุณไม่เป็นส่วนตัว" จากเดิมที่ข้อความเตือนการเชื่อมต่อผิดพลาดมักเป็นข้อความทางเทคนิคระบุความผิดพลาด เช่น ใบรับรองเป็นแบบรับรองตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

การออกแบบอินเทอร์เฟซเพื่อให้มนุษย์ทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะเป็นหัวข้อวิจัยที่วงการคอมพิวเตอร์พยายามพัฒนาอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จุดสำคัญที่สุดคงเป็นการที่คอมพิวเตอร์เปลี่ยนจากระบบอินพุตหลักเป็นคีย์บอร์ดและเมาส์มาเป็นจอสัมผัส

alt="upic.me"

Tags:
Node Thumbnail

Google และ Dropbox ประกาศตั้งกลุ่มวิจัยด้านการออกแบบ usability เพื่อการสื่อสารที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัว โดยใช้ชื่อว่า Simply Secure

Simply Secure ต้องการแก้ปัญหาระบบความปลอดภัยในปัจจุบันที่ใช้งานยาก ซับซ้อน จนเป็นผลให้ผู้ใช้ละเลยไม่สนใจรักษาความปลอดภัยของตัวเอง โจทย์ของ Simply Secure จึงเป็นการวิจัยว่า usability ที่ดีกับความปลอดภัยที่แข็งแรงเป็นสิ่งที่ไปด้วยกันได้หรือไม่

Simply Secure จะไม่สร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมาเอง แต่จะเข้าร่วมกับโครงการโอเพนซอร์สต่างๆ ในปัจจุบันเพื่อปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้นแทน

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยใช้ Skype บนอุปกรณ์พกพาหลายๆ ตัวพร้อมกันคงรำคาญเวลามี notification แจ้งเตือนก็จะดังพร้อมกันบนอุปกรณ์ทุกตัว ซึ่ง Skype ก็เคยสัญญาว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้

ล่าสุด Skype ทำตามสัญญาแล้ว โดยการทำงานคือเมื่อไม่ได้ใช้อุปกรณ์ใดๆ เลยสักตัว และมีการแจ้งเตือนข้อความใหม่เข้ามา อุปกรณ์ทุกตัวจะส่งเสียงเตือน แต่เมื่อเราหยิบอุปกรณ์เครื่องใดเครื่องหนึ่งมา การแจ้งเตือนจะเหลือเฉพาะบนอุปกรณ์ตัวนั้นเท่านั้น ในกรณีที่เราใช้งานอุปกรณ์เพียงตัวเดียว อันนี้ตรงไปตรงมาเพราะจะแจ้งเตือนข้อความใหม่บนอุปกรณ์ตัวนั้นอย่างเดียว

การแจ้งเตือนแบบใหม่จะมีผลเฉพาะ "ข้อความ" เท่านั้น ถ้ามีสายเข้า Skype จะแจ้งเตือนบนอุปกรณ์ทุกตัวเพื่อไม่ให้พลาดการรับสายครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน USENIX 2013 มีการนำเสนองานวิจัยเปรียบเทียบการ "กดผ่าน" หน้าจอเตือนมัลแวร์และการเข้ารหัสที่ผิดพลาดของเบราว์เซอร์สองตัวคือไฟร์ฟอกซ์และ Chrome พบว่าผู้ใช้ Chrome นั้นมีแนวโน้มจะกดผ่านหน้าจอเตือนมากกว่าผู้ใช้ไฟร์ฟอกซ์กว่าสองเท่าตัว

รายงานพบว่าผู้ใช้มีพฤติกรรมต่างกันไปในแต่ละระบบปฎิบัติการ แต่เช่นผู้ใช้ไฟร์ฟอกซ์บนวินโดวส์จะกดผ่านหน้าเตือนมัลแวร์เพียง 7.1% เท่านั้น แต่ผู้ใช้ Chrome กลับกดผ่านหน้าเตือนสูงถึง 23.5% แนวโน้มที่คล้ายกันคือทั้งสองกลุ่มจะมีโอกาสกดผ่านมากขึ้นเรื่อยๆ หากใช้รุ่น "ไม่เสถียร" เช่น เบต้า, และรุ่นสำหรับนักพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Tizen เป็นโครงการร่วมของอินเทลกับซัมซุงในการพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา (ซึ่งปัจจุบันนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์จริงออกวางขาย)

ล่าสุดมีวิดีโอหลุดของ Tizen ในฝั่งของอินเทลออกมา โดยอินเทลจะสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ของตัวเองใต้โค้ดเนมชื่อ "Obsidian" ซึ่งดูจากหน้าตาแล้วจะคล้ายๆ Android ผสม MeeGo และมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือการแจ้งเตือนบนไอคอนด้วยวิธี "เอียง" ไอคอนเป็นมุม 45 องศา กับโหมด quick-view ที่แตะไอคอนเพื่อแสดง widget ที่ขอบล่างของหน้าจอโดยไม่ต้องเข้าแอพโดยตรง (วิดีโอแปะไม่ได้ ดูกันเองตามลิงก์)

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอื่นใดของ Obsidian ว่าเราจะได้เห็นมันจริงๆ หรือไม่อย่างไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

Matias Duarte หัวหน้าทีม User Experience ของ Android (เขาย้ายมาจากทีม webOS) ตอบคำถามใน Google+ ส่วนตัวของเขาถึงปัญหาเรื่องประสบการณ์ใช้งานของ Android ที่ยังไม่ค่อยสม่ำเสมอกันในแต่ละจุดของระบบปฏิบัติการ ถึงแม้จะปรับปรุงไปเยอะแล้วใน Android 4.1 ก็ตาม (ผู้ถามอ้างอิงบทความ Stock Android Isn't Perfect: These Are The Things I Can't Stand About Jelly Bean จากเว็บ Android Police)

Tags:

ปัญหาเรื่องเว็บไซต์ร้านอาหารที่ไม่มี usability แล้วแถมยังทำหน้าเว็บด้วยแฟลชทั้งหมดยังคงตามหลอกหลอนเราทุกครั้งที่ต้องใช้งานอยู่เรื่อยไป จนมาถึงในขณะนี้ที่สมาร์ทโฟนได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของโลกเว็บไซต์แล้ว ร้านอาหารได้มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างหรือไม่ ?

จากผลการศึกษาของ Restaurant Science บริษัทวิจัย และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมร้านอาหารได้เผยว่ามีผู้เข้าเว็บไซต์ร้านอาหารจากมือถือมากถึงครึ่งหนึ่งของทั้งหมด แต่มีเพียงหนึ่งในแปดของแบรนด์อาหารแฟรนไชส์ และมีเพียงหนึ่งจากในสิบสองร้านอาหารส่วนตัวเท่านั้นที่มีหน้าเว็บไซต์มือถือของร้าน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวก่อนหน้านี้ Ubuntu 12.04 จะเลิกใช้ "เมนูบาร์" เปลี่ยนมาเป็น HUD แทน ซึ่งสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง KDE กำลังจะทำอะไรคล้ายๆ กัน เพียงแต่เป็นฟีเจอร์เสริม ไม่ได้บังคับเปลี่ยนแต่อย่างใดนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครสงสัย หัวข่าวไม่ผิดหรอกครับ เพราะการเล่นเน็ตแล้วได้เงินฟรีมีอยู่จริงๆ เพียงแต่เราต้องยอมสละความเป็นส่วนตัว แชร์ข้อมูลพฤติกรรมการท่องเว็บของเราให้กูเกิลรับรู้ แลกกับบัตรของขวัญมูลค่าสูงสุด 25 ดอลลาร์

โครงการนี้ของกูเกิลมีชื่อว่า "Screenwise" ซึ่งผู้เข้าร่วมจะต้องติดตั้งส่วนเสริมของ Chrome ที่ส่งข้อมูลกลับไปยังพาร์ทเนอร์ของกูเกิล เพื่อดูว่าเรามีพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไรบ้าง ซึ่งกูเกิลจะนำข้อมูลนี้ไปวิจัยในโครงการอื่นๆ ต่อไป

ผลตอบแทนที่เราได้รับคือบัตรของขวัญ Amazon มูลค่า 5 ดอลลาร์ (Amazon ไม่เกี่ยวกับโครงการนี้) โดยจะมอบให้ทุก 3 เดือน และมูลค่ารวมสูงสุดคือ 25 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แถบ sidebar ด้านซ้ายมือของ Gmail นั้นยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา เพราะมันประกอบด้วยของสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็น label ของอีเมล, หน้าจอสำหรับ chat, gadget อีกหลายอย่างที่เราสามารถนำมาใส่ได้

ความยาวที่มากขึ้นจนต้องเลื่อนเยอะๆ คงไม่ใช่ผลดีกับ usability แน่นอน ทำให้กูเกิลต้องออกแบบ sidebar ด้านข้างใหม่อีกครั้ง

sidebar แบบใหม่จะแบ่งออกเป็นครึ่งบนกับครึ่งล่าง (ดูภาพประกอบ) ซึ่งผู้ใช้สามารถลากแบ่งความกว้างระหว่างสองส่วนนี้ได้เอง

Tags:
Node Thumbnail

Dan Russell นักวิจัยด้านมานุษยวิทยาที่กูเกิล เปิดเผยข้อมูลกับเว็บไซต์ The Atlantic ว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวสหรัฐ 90% ไม่รู้จักการใช้ปุ่มลัด Ctrl/Cmd+F เพื่อค้นหาคำในเอกสาร

Russell ต้องศึกษาพฤติกรรมการหาข้อมูลของมนุษย์ และเขาบอกว่าสิ่งที่เจอบ่อยมากคือกลุ่มตัวอย่างนั่งไล่หาคำในเอกสารยาวๆ เป็นเวลานาน เมื่อการทดสอบยุติ Russel จะบอกเทคนิคนี้กับกลุ่มตัวอย่างของเขา และเกือบทุกคนจะตกใจมากว่าเสียเวลาขนาดนั้นมาตลอดชีวิตได้อย่างไร!

แถวนี้ใครไม่รู้ จงสารภาพมาแต่โดยดี

Tags:

บริษัท The Astonishing Tribe (TAT) ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้จากสวีเดน (เคยมีผลงานออกแบบอินเทอร์เฟซให้ T-Mobile G1) ได้สาธิต "แนวคิด" ของส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 5-12 นิ้ว

อินเทอร์เฟซที่นำมาสาธิตชื่อว่า Velvet UI แนะนำว่าดูจากวิดีโอเข้าใจง่ายกว่า ถ้าให้เขียนบรรยายเป็นอักษรต้องบอกว่ามันคือ "ผ้าม่าน" ครับ

Velvet ยังเป็นแค่ต้นแบบ ยังห่างไกลจากผลิตภัณฑ์วางขายจริง อันที่เราเห็นรันอยู่บน MeeGo แต่ทาง TAT บอกว่าตั้งใจออกแบบมาสำหรับ Android ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นับวันเบราว์เซอร์ยิ่งเหมือนระบบปฏิบัติการขึ้นเรื่อยๆ ช่วงไม่กี่ปีมานี้เราเห็นวิวัฒนาการของเบราว์เซอร์ในทิศทางนี้ไม่น้อย เช่น การแยกโพรเซสของ Chrome, สงครามเอนจินจาวาสคริปต์, Offline Storage, Web Worker Threading ฯลฯ

ล่าสุดทางค่าย Mozilla ได้เผยแนวคิดใหม่ในการจัดการแท็บ อธิบายง่ายๆ มันคือ Expose ของ Mac OS X แต่ผสมเรื่องการจัดกลุ่มเข้ามาด้วย อธิบายเป็นคำพูดยาก ดูวิดีโอเข้าใจง่ายกว่าครับ

ตอนนี้ Tab Candy ยังเป็นแค่รุ่นทดสอบเท่านั้น สามารถดาวน์โหลด Firefox 4 รุ่น Tab Candy ได้ตามลิงก์ที่มา ในวิดีโอก็พูดไว้คร่าวๆ แล้วว่าอนาคตของมันจะไปในทิศทางไหน เช่น แชร์แท็บ, ค้นแท็บ ฯลฯ

ที่มา - Aza Raskin

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Mozilla เผยว่า Firefox 4 จะนำแท็บไปไว้ข้างบนทูลบาร์ เหมือนกับที่ Chrome เป็นคนริเริ่ม โดยให้เหตุผลไว้ 4 ข้อดังนี้ (ดูวิดีโอประกอบเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว TechCrunch รายงานข้อมูลวงในของ Android ว่า ตอนนี้ทีมงาน Android พอใจกับฟีเจอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันพอสมควร (หลังจากเร่งอัดแต่ฟีเจอร์มาตั้งแต่ปี 2008) และในรุ่นถัดไป "Gingerbread" จะหันมาปรับปรุงเรื่องประสบการณ์การใช้งาน ซึ่งยังเป็นจุดด้อยของ Android เมื่อเทียบกับคู่แข่ง

เป้าหมายสำคัญของกูเกิลคือแก้ปัญหา UI พิเศษของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ อย่าง Sense หรือ MOTOBLUR ที่มีความหลากหลายสูงมาก และกลายเป็นปัญหาทำให้เกิด fragmentation ของแพลตฟอร์ม

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PlayingWithWire ได้เปรียบเทียบซอฟต์แวร์ CMS สองตัวคือ Joomla! กับ WordPress ในแง่ usability อย่างละเอียด บทสรุปก็คือถึงแม้ว่า WordPress จะมีฟีเจอร์น้อยกว่า Joomla! แต่กลับมี usability ดีกว่า Joomla! มาก

I will argue that Joomla! is an example of a poorly managed open source project and that WordPress is a very successfully managed one.

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนได้กล่าวว่า Joomla! 1.5 นั้นเป็นทิศทางที่ถูกต้องที่โครงการ Joomla! กำลังมุ่งไปเพื่อ usability ที่ดีขึ้น และ Joomla! ก็สามารถทำงานซับซ้อนหลายอย่างๆ ที่ WordPress ทำได้ยาก เช่น eCommerce เป็นต้น

Tags:

OpenID หรือบริการตรวจสอบผู้ใช้ด้วยไอดีเพียงอันเดียวเพื่อการล็อกอินที่ง่ายขึ้นที่กำลังเป็นที่นิยมในหลายๆ เว็บ (รวมไปถึง Blognone เองด้วย) ได้สร้างความงุนงงให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางส่วน

การศึกษาล่าสุดทำโดย Yahoo ได้ศึกษาผู้หญิงอายุราว 30 กว่าๆ จำนวน 9 คนที่ติดอินเทอร์เน็ตระดับกลางถึงมาก ให้บอกวิธีการเข้าสู่เว็บไซต์ที่สนับสนุน OpenID โดยใช้รหัสผู้ใช้และรหัสผ่านของ Yahoo!

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Mac News Online นำเสนอ GUI 5 จุดที่เพิ่มเข้ามาใน Mac OS X 10.5 Leopard แล้วทำให้ชีวิตแย่ลงกว่าเดิม

  • เงา drop shadow ใต้ขอบหน้าต่างเข้มและกว้างมาก
  • ลูกศรสามเหลี่ยมที่ Dock หายไป เปลี่ยนเป็นจุดเรืองแสงสีฟ้าแทน
  • menubar โปร่งแสง ทำให้อ่านข้อความยาก
  • คู่สีของเมนูเวลาเปิด Spotlight ไม่มีรสนิยม
  • ไอคอนโฟลเดอร์ใหม่มีลายจุด ทำให้ดูเหมือนกระดาษรีไซเคิล

ภาพประกอบดูกันเองตามลิงก์ และ Leopard เวอร์ชันที่วิจารณ์ยังเป็นแค่เบต้า

ที่มา - Mac News Online

Pages