Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph รายงานข่าวว่า Raspberry Pi Trading บริษัทลูกของ Raspberry Pi จ้างที่ปรึกษาด้านการเงิน เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ในช่วงต้นปี 2022

โครงสร้างองค์กรของ Raspberry Pi ประกอบด้วย องค์กรแม่คือมูลนิธิไม่หวังผลกำไร Raspberry Pi Foundation จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร ดูแลเรื่องกิจกรรมและการศึกษา กับบริษัทลูก Raspberry Pi Trading ที่ดูแลเรื่องวิศวกรรมและการค้า รายได้จาก Raspberry Pi Trading จะนำส่งกลับมูลนิธิเพื่อไปสนับสนุนกิจกรรมด้านต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เพิ่งออกระบบปฎิบัติการใหม่ที่พัฒนาต่อจาก Debian Bullseye แต่นอกจากการอัพเดตซอฟต์แวร์ตามปกติแล้ว ความพิเศษของการอัพเดตนี้คือผู้ใช้ RPi 4 รุ่นแรม 8GB จะได้สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 1.8GHz แทนที่จะเป็น 1.5GHz เท่าเดิม

ชิปของ Raspberry Pi 4 นั้นรองรับสัญญาณนาฬิกา 1.8GHz อยู่แล้ว และเปิดใช้งานเป็นปกติใน Raspberry Pi 400 โดยนอกจากการออกแบบเพื่อระบายความร้อนแล้ว จุดที่จำกัดการเพิ่มสัญญาณนาฬิกายังมีตัวจ่ายไฟที่อาจจะจ่ายได้ไม่เสถียรพอ แต่ในรุ่นแรม 8GB ทาง Raspberry Pi ได้เปลี่ยนวงจรจ่ายไฟเพื่อให้เพียงพอต่อแรม และเมื่อตรวจสอบซ้ำก็พบว่าจ่ายไฟให้ซีพียูที่ 1.8GHz ได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Raspberry Pi ได้เปิดตัว Raspberry Pi Zero 2 W ใน โดยพัฒนาต่อจากรุ่นเดิมคือ Raspberry Pi Zero W หลังจากที่วางขายมานานกว่า 5 ปี

โดยมีสเปคดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi ประสบปัญหาชิปขาดตลาด ผลกระทบปี 2021 ทำให้บริษัทน่าจะผลิต Raspberry Pi ได้แค่ 7 ล้านชุดในปีนี้ (เท่าปี 2020) แม้ความต้องการจะมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์เช่น Raspberry Pi Zero และ Raspberry Pi 4 รุ่น 2GB อาจขาดตลาด

Raspberry Pi คาดว่าปัญหาชิปขาดตลาดจะส่งผลกระทบในปี 2022 เช่นกัน แต่คราวนี้รุ่นที่ส่งผลกระทบหนักๆ จะเป็นรุ่นที่ใช้ชิปกระบวนการผลิต 40nm ซึ่งก็คือทุกรุ่นยกเว้น Raspberry Pi 4, Raspberry Pi 400, และ Compute Module 4 แต่จากเหตุอุปกรณ์ขาดแคลนก็จะทำให้กระทบถึงกันอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวบอร์ดเสริม Build HAT สำหรับเชื่อมต่อกับมอเตอร์และเซ็นเซอร์ในชุด LEGO Technic, LEGO Education SPIKE, และ LEGO MINDSTORMS Robot Inventor ผ่านพอร์ต LPF2

ตัวบอร์ด Build HAT มีชิป RP2040 อยู่ภายในสำหรับแปลงคำสั่งให้อุปกรณ์ LPF2 แต่ตัวบอร์ดไม่สามารถทำงานเดี่ยวๆ ได้ ต้องอาศัยบอร์ด Raspberry Pi หลักตั้งแต่รุ่น RPI Zero, RPI 3, และ RPI 4 โครงการนี้ก็มาพร้อมไลบรารีไพธอนให้เขียนโปรแกรมจากตัว Raspberry Pi นอกจากการแปลงโปรโตคอลควบคุมแล้ว ตัวบอร์ดยังรองรับตัวแปลงไฟแบบ 8 โวลต์ จ่ายไฟได้สูงสุด 6 แอมป์ เพื่อขับมอเตอร์

ตัวบอร์ดเตรียมขายผ่านตัวแทนแล้วในราคา 25 ดอลลาร์ (ราคาในไทย Cytron อยู่ที่ 1,031 บาท) ส่วนตัวแปลงไฟราคา 15 ดอลลาร์ ผมเช็คล่าสุดของยังไม่เริ่มวางจำหน่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดขายชิป RP2040 โดยไม่ต้องซื้อพร้อมบอร์ดยี่ห้อใดๆ แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ขายเฉพาะบอร์ด Raspberry Pi Pico หรือบอร์ดยี่ห้ออื่นๆ เช่น Arduino, Adafruit, Pimoroni, หรือ Sparkfun เท่านั้น

ประกาศครั้งนี้ยังระบุว่าตอนนี้ Raspberry Pi Pico มียอดขายแล้ว 600,000 ชุด และมีคำสั่งซื้อรออยู่อีกถึง 700,000 ชุด ทำให้แค่ผลิตบอร์ดอย่างเดียวก็ไม่ทันใช้งานแล้ว แต่ทางโครงการรู้ว่ามีผู้ผลิตรายอื่นๆ ต้องการออกแบบบอร์ดของตัวเองเหมือนกัน จึงตัดสต็อกชิปออกมา 40,000 ชิ้นมาขายแยกก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวอุปกรณ์เสริม PoE+ HAT รุ่นปรับปรุงจาก PoE HAT ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับมาตรฐาน 802.3at เพิ่มเติมจาก 802.3af รองรับกำลังไฟมากขึ้นเป็น 25.5 วัตต์

จุดเปลี่ยนแปลงอีกอย่างคือหม้อแปลงที่หันไปใช้ Bourns planar transformer หม้อแปลงแบบบางพิเศษทำให้ไม่ต้องใช้ขดลวดพันกับแกนแม่เหล็กเหมือนเดิมจนทำให้ตัวเครื่องสูงกว่าปกติมาก

สามารถใช้ได้กับ Raspberry Pi 3B+ และ 4B ราคา 20 ดอลลาร์เท่าเดิม

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Arduino ปล่อยเฟิร์มแวร์ Arduino Core for mbed รุ่น 2.0.0 รองรับชิป RP2040 ของโครงการ Raspberry Pi ที่มีผู้ผลิตบอร์ดหลายรุ่นนำไปใช้งาน เช่น Raspberry Pi Pico และ Arduino Nano RP2040 Connect

Arduino Core for mbed เป็นเฟิร์มแวร์สำหรับใช้งานกับไมโครคอนโทรล์เลอร์ตระกูล Cortex-M ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ mbed-os ของ Arm เป็นแกนกลาง โดยก่อนหน้านี้ Arduino ก็ใช้ mbed-os เป็นแกนกลางบนบอร์ด Arduino Nano 33 BLE มาก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้ Raspberry Pi เปิดตัวบอร์ด Raspberry Pi Pico ที่เป็นบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ที่นักพัฒนามักเขียนเฟิร์มแวร์โดยตรงไม่มีระบบปฎิบัติการบนชิปอีก แม้ตัวบอร์ด Pico จะมีจุดขายว่าเป็นบอร์ดราคาถูกเพียง 4 ดอลลาร์ แต่ประเด็นสำคัญของการประกาศครั้งนี้คือทาง Raspberry Pi เปิดตัวชิป RP2040 มาพร้อมกัน และมันเป็นชิปที่ออกแบบเพื่อให้นักพัฒนารายย่อยใช้งานได้ง่าย

สเปคโดยทั่วไปของชิป RP2040 นั้นเป็นชิป Cortex-M0+ ที่มีผู้ผลิตอื่นทำชิปขายอีกมาก แต่ความพิเศษของ RP2040 กลับเป็นการฝัง UF2 bootloader เข้าไว้ในรอมขนาด 16KB ในชิปโดยตรง ทำให้นักพัฒนาสามารถอัพโหลดเฟิร์มแวร์ใหม่ได้เสมอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Rhaspberry Pi เปิดตัว Pico บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดจิ๋ว รันด้วยชิป RP2040 ซีพียูดูอัลคอร์ Cortex M0+ คล็อกสูงสุด 133MHz แรมแบบ static ขนาด 264KB ชิปแฟลชแบบ QSPI 2MB มีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ 12-bit ติดตั้งมาให้ในตัว พอร์ท micro USB-B, GPIO 26 ขา, UART 2 ขา, SPI 2 ขา I²C 2 ขา และ PWM pin อีก 16 ขา (ต่อพินแยกเอง)

Raspberry Pi Pico รองรับไฟสูงสุด 1.8-5.5v ราคา 4 เหรียญ ส่วน Cytron นำเข้ามาขายที่ 150 บาท

ที่มา - RPi

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi OS ออกรุ่นอัพเดทสิ้นปีตามธรรมเนียม โดยมีการเปลี่ยนแปลงรุ่นของบราวเซอร์ ปรับปรุงประสิทธิภาพการประชุมออนไลน์ ปรับปรุงการรองรับเครื่องพิมพ์ ปรับปรุงการอ่านหน้าจอสำหรับผู้พิการทางสายตาและเพิ่มการรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดอิมเมจใหม่ได้จากหน้าดาวน์โหลด หรืออัพเดทได้ทันทีด้วยคำสั่ง sudo apt full-upgrade สำหรับรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัว Raspberry Pi 4 Case Fan ชุดระบายความร้อนประกอบด้วยฮีตซิงก์สำหรับชิปประมวลผลหลักและพัดลมสำหรับยึดใต้ฝาของ Raspberry Pi 4 Case ตัวพัดลมใช้ไฟเลี้ยง 5V จากช่องเชื่อมต่อ 40-pin บนตัวบอร์ดและรองรับการควบคุมความเร็วแบบ PWM ผ่านพอร์ต GPIO โดยสามารถเปิด-ปิดและตั้งค่าอุณหภูมิที่ต้องการให้พัดลมเริ่มทำงานได้ผ่านหน้าต่าง Raspberry Pi Configuration

ผลทดสอบอุณหภูมิเมื่อรันงานต่อเนื่องด้วย Stressberry พบว่าอุณหภูมิลดลงเกือบ 20 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับการใส่บอร์ดลงในเคสและติดฮีตซิงก์เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลากว่า 1 ปีมาแล้วที่ทาง Raspberry Pi Foundation ได้ประกาศพัฒนาไดร์เวอร์กราฟิกที่รองรับ Vulkan สำหรับอุปกรณ์รุ่นล่าสุดอาทิ Raspberry Pi 4, Raspberry Pi 400 และ Compute Module 4 ในวันนี้ V3DV Mesa Driver สำหรับ Raspberry Pi ได้ผ่านการทดสอบกับชุดทดสอบความเข้ากันได้แล้ว (Vulkan 1.0 conformance) ภายหลังจากที่โค้ดทั้งหมดได้ถูกรวมเข้ากับโครงการหลักแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวสินค้าใหม่ Raspberry Pi 400 เป็นพีซีสำเร็จรูปที่มาพร้อมเคสและคีย์บอร์ดในตัว ทำให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องหาเคสเพิ่มอีก ราคาขายปลีกแบบตัวเครื่องอย่างเดียว 70 ดอลลาร์ หรือราคาขายในไทยโดย Cytron อยู่ที่ 2,483.95 บาท (ราคาของ Cytron อาจจะเปลี่ยนไปตามค่าเงิน)

Tags:
Node Thumbnail

Ubuntu ออกเวอร์ชัน 20.10 โค้ดเนม Groovy Gorilla ของใหม่ที่สำคัญคือการจับมือกับ Raspberry Pi Foundation ปรับแต่งอิมเมจให้ Ubuntu Desktop ตัวเต็มทำงานบน Raspberry Pi ได้อย่างเต็มที่ (RPi เวอร์ชัน 2, 3, 4 รุ่นที่มีแรม 4GB ขึ้นไปจะเป็น certified hardware)

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่

  • เคอร์เนล 5.8, GNOME 3.38, LibreOffice 7.0.2
  • เลือกแสดงเปอร์เซนต์ของไอคอนแบตเตอรี่ได้, แชร์รหัส Wi-Fi ผ่าน QR code
  • ชุดซอฟต์แวร์สำหรับรันคลาวด์ขนาดเล็ก (micro cloud) เช่น LXD, MicroK8s, Ceph
Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมในทุกครั้งที่ทาง Raspberry Pi Foundation จะต้องออกบอร์ด Compute Module สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานด้านอุตสาหกรรมตามหลังบอร์ด Raspberry Pi รุ่นหลัก ในวันนี้ภายหลังการเปิดตัว Raspberry Pi 4 มากว่า 16 เดือนทาง Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัวบอร์ด Compute Module 4 ในรูปทรงใหม่ที่เล็กลงกว่าเดิมเหลือเพียง 55x40มม. แบ่งเป็น 32 รุ่นย่อยในราคาเริ่มต้นเพียง 25 ดอลลาร์สหรัฐจนถึง 90 ดอลลาร์สหรัฐในรุ่นสูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว ESXi Arm Edition รองรับการรัน ESXi บนซีพียู Arm เต็มรูปแบบ หลังจากในงาน VMworld เพิ่งประกาศ Project Monterey ที่นำ ESXi ไปรันบน SmartNIC ที่เป็นชิป Arm เช่นกัน แต่เป็นการรันงานบางส่วนเท่านั้น แม้จะถือว่าเป็นการใช้งานครั้งแรกของโครงการ ESXi Arm ที่ยังอยู่ระหว่างการทดสอบกับผู้ผลิต วันนี้ทาง VMware ประกาศปล่อย ESXi Arm ให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาใช้งานในโครงการ Fling ที่เป็นโครงการพิเศษเพื่อให้ชุมชนได้ทดสอบฟีเจอร์หรือโครงการใหม่ๆ และให้ความเห็นกับทาง VMware

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Eben Upton ให้สัมภาษณ์ถึง Raspberry Pi แบบ Compute Module รุ่นต่อไปว่าอาจจะรองรับสตอเรจประสิทธิภาพสูงขึ้น จากทุกวันนี้ที่รองรับ eMMC เท่านั้น

ชิป BCM2711 ที่ใช้งานใน Raspberry Pi 4 มี PCIe มาแต่แรก แต่ตัวบอร์ดก่อนหน้านี้ไม่ได้ต่อ I/O ออกมาบนตัวบอร์ดแต่ใช้สำหรับต่อ USB 3.0 ขณะที่พอร์ต CSI/DSI ที่มีอย่างละสองชุดแต่ก็ต่อออกมาบนบอร์ดแค่ชุดเดียว การเชื่อมต่อ PCIe ออกมาได้จะทำให้ Raspberry Pi รองรับอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพสูงอีกหลายอย่าง ซึ่งน่าจะเหมาะกับ Compute Module ที่ใช้งานสำหรับอุตสาหกรรมที่นำไปออกแบบฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม และอาจจะไม่ต้องการเชื่อมต่อผ่าน USB เสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Raspberry Pi Foundation เปิดตัว Raspberry Pi 4 รุ่นแรม 8GB อย่างเป็นทางการ ในราคา 75 ดอลลาร์สหรัฐ หรือผ่านตัวแทน Cytron ราคา 2,652.40 บาท โดยทีมงานระบุว่าตั้งใจจะมีรุ่นแรม 8GB แต่แรก แต่เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีชิปแรมที่ความจุสูงพอ โดยซีพียู BCM2711 ของ Raspberry Pi 4 นั้นรองรับแรมได้สูงสุด 16GB

นอกจากนั้น ยังเปิดตัว Raspberry Pi OS รุ่น 64 บิตในสถานะเบต้า สำหรับผู้ที่ต้องการรันโปรเซสที่ใช้หน่วยความจำเกิน 4GB

เปิดขายแล้ววันนี้

ที่มา: Raspberry Pi Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวชุดกล้อง Raspberry Pi High Quality Camera ใช้โมดูลกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ และใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่คุณภาพสูง

โมดูลกล้องนับเป็นสินค้าขายดีอย่างหนึ่งของทาง Raspberry Pi โดยทางโครงการระบุว่าขายได้กว่า 1.7 ล้านชุดแล้ว นับแต่โมดูลกล้อง OmniVision OV5647 ที่ให้ภาพ 5 ล้านพิกเซล และโมดูล Sony IMX219 ที่ให้ภาพ 8 ล้านพิกเซล

โมดูลใหม่นี้ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX477 ความละเอียดภาพ 12.3 ล้านพิกเซล และขนาดพิกเซลใหญ่กว่า Sony IMX219 เท่าตัว ที่ขนาด 1.55 ตารางไมโครเมตร ตัวโมดูลรองรับเลนส์เมาน์ C และ CS ที่ใช้งานกันในกล้องวงจรปิด ทำให้เลือกซื้อเลนส์และตัวแปลงได้หลากหลาย และมีช่องเกลียวติดขาตั้งกล้องให้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi Foundation มูลนิธิผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์ Raspberry Pi รายงานยอดขายรวมเดือนมีนาคม ว่าอยู่ที่ 640,000 เครื่อง นับเป็นยอดขายรายเดือนสูงสุดอันดับสองนับแต่เริ่มโครงการมา โดย Eben Upton ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการระบุว่าคนซื้อนั้นนำไปใช้เป็นคอมพิวเตอร์ประจำวันจริงๆ

เขาระบุว่าช่วงเวลาที่หลายคนทำงานที่บ้านทำให้คอมพิวเตอร์ในบ้านไม่เพียงพอ จากเดิมที่หลายบ้านอาจจะมีคอมพิวเตอร์กลางบ้านไว้แบ่งกัน แต่เมื่อทุกคนต้องใช้งานพร้อมกันก็ต้องหาทางออกให้มีคอมพิวเตอร์พอใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi ประกาศลดราคา Raspberry Pi 4 รุ่นแรม 2GB จาก 45 ดอลลาร์เหลือ 35 ดอลลาร์ ทำให้ราคาเท่ากับรุ่นล่างสุดแรม 1GB

นโยบายราคาของ Rasberry Pi คือการคงราคาเริ่มต้น 35 ดอลลาร์เอาไว้ สำหรับ Model B ที่เป็นรุ่นยอดนิยม และเริ่มต้น 25 ดอลลาร์สำหรับ Model A โดยราคานี้ไม่เปลี่ยนแปลงนับแต่โครงการเปิดตัวในปี 2012 ซึ่งหากคิดเงินเฟ้อ 35 ดอลลาร์ในตอนเริ่มโครงการจะเท่ากับ 40 ดอลลาร์ในวันนี้แล้ว

สำหรับรุ่น 1GB จะยังมีขายต่อไปสำหรับงานด้านอุตสาหกรรมที่ไม่ต้องการเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ แต่สำหรับคนใช้ทั่วไปไม่มีประโยชน์ที่จะสั่งรุ่นนี้มาใช้งานแล้ว ส่วนรุ่นแรม 4GB ยังคงราคา 55 ดอลลาร์เท่าเดิมไม่ลดราคาเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi Foundation ออกมายืนยันปัญหาหลังมีผู้พบว่า Raspberry Pi 4 ใช้งานไม่ได้หากใช้สาย USB-C บางประเภทเป็นตัวให้พลังงานไฟฟ้า โดยกรณีที่พบปัญหาชัดเจนคือการใช้สาย USB-C แบบเดียวกับที่ชาร์จ MacBook นั่นคือสายแบบ Electronically Marked

Raspberry Pi 4 เป็นรุ่นแรกที่รองรับ USB-C สำหรับรับพลังงานไฟฟ้า

สาเหตุเกิดจากการตั้งค่าของบอร์ดบน Pi 4 ที่จะมองสายชาร์จดังกล่าวเป็นสายสัญญาณเสียง จึงไม่รับการจ่ายพลังงานไฟฟ้าเข้ามาทำให้อุปกรณ์ไม่ทำงานนั่นเอง ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวไม่สร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi Foundation เปิดตัว Raspberry Pi 4 (RPi4) อัพเดตล่าสุดของบอร์ต โดยยังคงแนวทาง "เริ่มต้น" 35 ดอลลาร์ เช่นเดิม รอบนี้เพิ่มความพิเศษคือมีรุ่นแรม 4GB มาให้เลือกด้วย

ความเปลี่ยนแปลงหลักๆ ดังนี้

  • ซีพียู Cortex-A72 4 คอร์ 1.5GHz (จากเดิมเป็น Cortex-A53)
  • แรม LPDDR4 ให้เลือก 1GB, 2GB, 4GB
  • USB 3.0 สองพอร์ต และ USB 2.0 สองพอร์ต, USB Type-C สำหรับรับไฟฟ้าอีกหนึ่งพอร์ต
  • micro-HDMI 2 พอร์ต ต่อจอภาพได้สองจอพร้อมกัน
  • พอร์ตกิกะบิตอีเธอร์เน็ต ตัวคอนโทรลเลอร์อยู่ในชิปโดยตรงทำให้วิ่งได้ความเร็วเต็ม

ตัวซอฟต์แวร์จะรองรับ Raspbian รุ่นใหม่สร้างจาก Debian 10

Tags:
Node Thumbnail

ไปรษณีย์อังกฤษ (Royal Mail) ออกแสตมป์ชุดพิเศษในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ MacRobert Award ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบโดย Royal Academy of Engineering ให้กับงานวิจัยและนวัตกรรมทางวิศวกรรม โดยแสตมป์ชุดล่าสุดนี้ประกอบด้วยผลงานทางวิศวกรรม 6 ชิ้น คือ Raspberry Pi โดยทีมพัฒนาได้รับรางวัลนี้ไปเมื่อปี 2017, Falkirk wheel กลไกที่ใช้ในการยกเรือเพื่อเชื่อมคลองที่มีความสูงต่างกันที่ใช้หลักการอาร์คิมิดิสจึงเป็นระบบที่ใช้พลังงานต่ำมาก, Catalytic converter ในท่อไอเสียรถยนต์เพื่อลดมลพิษ, Crossrail โครงการอุโมงค์ใต้ดินเพื่อการสร้างโครงข่ายรถไฟในลอนดอน, MRI scanner แม่เหล็กตัวนำยิ่งยวดที่ใช้ในเครื่องมือสำหรับการวินิจฉัย และ Bone graft วัสดุท่ี่พัฒนาเพื่อการปลูกถ่ายกระดูก

Pages