Tags:
Node Thumbnail

Eben Upton เขียนจดหมายข่าวถึงชุมชน Raspberry Pi ถึงเหตุการณ์ชิปขาดแคลนที่ทำให้มีสินค้าไม่เพียงพออย่างต่อเนื่องมานับปี โดยไตรมาสแรกของปี 2023 มียอดขายรวมแย่ที่สุดนับแต่ปี 2015 แต่ Upton ก็ระบุว่าซัพพลายน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนี้

โดยรวมแล้วเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Raspberry Pi มียอดขาย 600,000 ชุด และจะเพิ่มเป็น 800,000 ชุดในเดือนมิถุนายน แล้วเพิ่มเป็น 1 ล้านชุดกรกฎาคม และจะอยู่ระดับนั้นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเคลียร์ยอดสั่งซื้อที่ค้างไว้ทั้งหมดและมีสินค้าในสต็อกแล้ว

การเคลียร์คำสั่งซื้อที่ค้างไว้ทั้งหมดทำให้ Raspberry Pi น่าจะมียอดขายในปี 2023 สูงสุดนับแต่ก่อตั้งองค์กรมา และน่าจะกลายเป็นจุดสิ้นสุดของยุคชิปขาดแคลนที่เริ่มตั้งแต่ปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Eben Upton ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Raspberry Pi ให้สัมภาษณ์กับช่อง ExplainingComputers เล่าถึงปัญหาซัพพลายเชนที่ทำให้สินค้า Raspberry Pi ขาดตลาดอย่างหนักมาตั้งแต่กลางปี 2021

ปัญหาซัพพลายเชนทำให้บริษัทต้องทำงานหนักเพื่อหาสินค้ามาส่งมอบให้ลูกค้า โดยเฉพาะรายย่อย สถานการณ์ตอนนี้แม้ดีขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาค่อยๆ ฟื้นฟู สินค้าที่จะเน้นคือ Pi 3A+ และ Pi Zero 2 W ส่วน Pi 4 คงต้องขึ้นกับโชคด้วยว่าช่วงนั้นมีของหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi รายงานถึงสถานการณ์ชิปขาดแคลนว่ากำลังดีขึ้นเรื่อยๆ โดยตอนนี้มีล็อตสำหรับซื้อปลีก (single unit sale) มากกว่าแสนชุดทำให้เพียงพอต่อการขายในช่วงปีใหม่นี้ และซัพพลายชิปก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนสต็อกน่าจะถึงระดับก่อนช่วงโควิดได้ภายในไตรมาสสองของปี 2023 หลังจากนั้นน่าจะไม่มีการจำกัดปริมาณการซื้ออีกต่อไป ระหว่างนี้ลูกค้ากลุ่มธุรกิจที่ซื้อทีละล็อตใหญ่ๆ ก็ยังต้องรอสินค้าก่อนค่อนข้างนาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi Pico W บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์พร้อมฟีเจอร์เชื่อมต่อ Wi-Fi เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน แต่สำหรับประเทศไทยนั้นติดขั้นตอนขออนุญาตทำให้เลื่อนการขายในไทยอย่างเป็นทางการมาเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Cytron ก็เปิดให้สั่งในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว จากเดิมที่เคยระบุว่าน่าจะเข้ามาขายในไทยได้ช่วงเดือนกันยายน

ราคาขายตอนนี้อยู่ที่ 280 บาท ขึ้นไปจากตอนประกาศวันแรกที่ประกาศ 260 บาทเล็กน้อย คาดว่าเพราะค่าเงินบาทไทยอ่อนลงมากในช่วงหลัง

ที่มา - Cytron

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

RS Component ผู้ผลิตหลักตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของโครงการ Raspberry Pi เลิกผลิต Raspberry Pi มาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาเนื่องจากสิ้นสุดสัญญา พร้อมกับเลิกขายสินค้า Raspberry Pi ทั้งหมดบนหน้าเว็บ

โครงการ Raspberry Pi จำกัดผู้ผลิตอยู่ไม่กี่เจ้า ช่วงแรกคือ RS Component และ element14 และยังมีโรงงานของโซนี่ในสหราชอาณาจักรที่ผลิตบอร์ด Raspberry Pi เป็นหลัก

Eben Upton ผู้ก่อตั้ง Raspberry Pi Foundation ระบุว่ายังทำงานกับผู้ผลิตรายอื่นๆ และน่าจะไม่มีผลต่อการจัดจำหน่ายบอร์ด

ที่มา - Tom's Hardware

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวบอร์ดในตระกูล Pico จำนวน 3 รุ่น ประกอบด้วยบอร์ด Pico H, Pico W และ Pico WH ไฮไลท์อยู่ที่รุ่น Pico W บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดเล็กพร้อมไวไฟ 802.11n สำหรับรองรับงานด้าน IoT ต่อยอดความสำเร็จจากบอร์ด Raspberry Pi Pico รุ่นแรกที่สามารถทำยอดขายได้เกือบ 2 ล้านบอร์ดในเวลาเพียง 1 ปีครึ่งนับจากการเปิดตัวในเดือนมกราคม 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Eben Upton ผู้ก่อตั้ง Raspberry Pi Foundation ชี้แจงถึงเหตุการณ์บอร์ดขาดตลาดมาหลายเดือน ทำให้นักพัฒนาไม่สามารถซื้อบอร์ดได้ว่าเกิดปัญหาทั้งฝั่งซัพพลายและดีมานด์ที่มีความต้องการบอร์ดเพิ่มขึ้นมาก จนทำให้ต้องตัดสินส่งสินค้าให้ลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมก่อน

ตอนนี้ทาง Raspberry Pi ผลิตบอร์ดทั้งแบบคอมพิวเตอร์เต็ม และแบบ compute module ได้รวมกันประมาณเดือนละ 5 แสนบอร์ด และคาดว่าชิ้นส่วนจะมีพอสำหรับผลิตที่อัตรานี้ไปอีกหลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัว Raspberry Pi OS 64 บิต รุ่นเบต้าไปเมื่อสองปีก่อน ล่าสุด เมื่อวานนี้ทาง Raspberry Pi Foundation ได้เปิดตัว Raspberry Pi OS 64 บิต รุ่นใหม่ที่ออกจากสถานะรุ่นเบต้าแล้ว

Raspberry Pi OS รุ่น 64 บิต รองรับการทำงานบนสถาปัตยกรรม ARMv8-A โดยรองรับ Raspberry Pi รุ่นดังต่อไปนี้
- Raspberry Pi Zero 2
- Raspberry Pi 3
- Raspberry Pi 4
- Raspberry Pi 400

ใครสนใจสามารถเข้าไปโหลดได้ที่ Raspberry Pi OS

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi ประกาศขายชิป RP2040 ที่ใช้ใน Raspberry Pi โดยตรงไม่ผ่านตัวแทนจำหน่ายตามปกติสำหรับการสั่งซื้อจำนวนมาก โดยชิปจะขายเป็นม้วน 2 ขนาด คือ ม้วน 500 ชิป ราคา 400 ดอลลาร์ (ชิปละ 0.8 ดอลลาร์ หรือ 27 บาท) ม้วน 3,400 ชิป ราคา 2,380 ดอลลาร์ (ชิปละ 0.7 ดอลลาร์หรือ 23 บาท) ราคานี้ไม่รวมค่าส่งและภาษี

RP2040 ผลิตด้วยเทคโนโลยี TSMC 40LP ขณะที่ตัวชิปจริงๆ มีขนาดเพียง 2 ตารางมิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้เวเฟอร์ขนาดมาตรฐาน 30 เซนติเมตรสามารถผลิตได้ถึง 21,000 ชิป และตอนนี้ทาง Raspberry Pi มีเวเฟอร์รอผลิตชิปได้ 20 ล้านชิป

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหา Raspberry Pi ขาดแคลนที่กระทบต่อมาจากปัญหาชิปขาดแคลนจนต้องขึ้นราคา ดูจะหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยตอนนี้ร้านค้าปลีกทั่วโลกแทบไม่มีร้านไหนมี Raspberry Pi 4B ขายเลย

ในสหรัฐฯ ตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่อย่าง Mouser หรือ Digi-Key ล้วนไม่มีขาย แถมระบุว่าจะเติมสต็อกอีกทีปี 2023 เลยทีเดียว มีเพียง PiShop เท่านั้นที่ยังมีขายรุ่น 2GB อยู่ ส่วน Sparkfun ระบุว่ากำลังมีสต็อกเข้ามาเติมต้นปี 2022 พันกว่าชุด

Raspberry Pi 4B เป็นรุ่นยอดนิยมที่ใช้งานกันในหมู่ผู้สนใจเทคโนโลยีเป็นวงกว้าง เพราะราคาถูก ประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph รายงานข่าวว่า Raspberry Pi Trading บริษัทลูกของ Raspberry Pi จ้างที่ปรึกษาด้านการเงิน เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ในช่วงต้นปี 2022

โครงสร้างองค์กรของ Raspberry Pi ประกอบด้วย องค์กรแม่คือมูลนิธิไม่หวังผลกำไร Raspberry Pi Foundation จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร ดูแลเรื่องกิจกรรมและการศึกษา กับบริษัทลูก Raspberry Pi Trading ที่ดูแลเรื่องวิศวกรรมและการค้า รายได้จาก Raspberry Pi Trading จะนำส่งกลับมูลนิธิเพื่อไปสนับสนุนกิจกรรมด้านต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เพิ่งออกระบบปฎิบัติการใหม่ที่พัฒนาต่อจาก Debian Bullseye แต่นอกจากการอัพเดตซอฟต์แวร์ตามปกติแล้ว ความพิเศษของการอัพเดตนี้คือผู้ใช้ RPi 4 รุ่นแรม 8GB จะได้สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 1.8GHz แทนที่จะเป็น 1.5GHz เท่าเดิม

ชิปของ Raspberry Pi 4 นั้นรองรับสัญญาณนาฬิกา 1.8GHz อยู่แล้ว และเปิดใช้งานเป็นปกติใน Raspberry Pi 400 โดยนอกจากการออกแบบเพื่อระบายความร้อนแล้ว จุดที่จำกัดการเพิ่มสัญญาณนาฬิกายังมีตัวจ่ายไฟที่อาจจะจ่ายได้ไม่เสถียรพอ แต่ในรุ่นแรม 8GB ทาง Raspberry Pi ได้เปลี่ยนวงจรจ่ายไฟเพื่อให้เพียงพอต่อแรม และเมื่อตรวจสอบซ้ำก็พบว่าจ่ายไฟให้ซีพียูที่ 1.8GHz ได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Raspberry Pi ได้เปิดตัว Raspberry Pi Zero 2 W ใน โดยพัฒนาต่อจากรุ่นเดิมคือ Raspberry Pi Zero W หลังจากที่วางขายมานานกว่า 5 ปี

โดยมีสเปคดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi ประสบปัญหาชิปขาดตลาด ผลกระทบปี 2021 ทำให้บริษัทน่าจะผลิต Raspberry Pi ได้แค่ 7 ล้านชุดในปีนี้ (เท่าปี 2020) แม้ความต้องการจะมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์เช่น Raspberry Pi Zero และ Raspberry Pi 4 รุ่น 2GB อาจขาดตลาด

Raspberry Pi คาดว่าปัญหาชิปขาดตลาดจะส่งผลกระทบในปี 2022 เช่นกัน แต่คราวนี้รุ่นที่ส่งผลกระทบหนักๆ จะเป็นรุ่นที่ใช้ชิปกระบวนการผลิต 40nm ซึ่งก็คือทุกรุ่นยกเว้น Raspberry Pi 4, Raspberry Pi 400, และ Compute Module 4 แต่จากเหตุอุปกรณ์ขาดแคลนก็จะทำให้กระทบถึงกันอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวบอร์ดเสริม Build HAT สำหรับเชื่อมต่อกับมอเตอร์และเซ็นเซอร์ในชุด LEGO Technic, LEGO Education SPIKE, และ LEGO MINDSTORMS Robot Inventor ผ่านพอร์ต LPF2

ตัวบอร์ด Build HAT มีชิป RP2040 อยู่ภายในสำหรับแปลงคำสั่งให้อุปกรณ์ LPF2 แต่ตัวบอร์ดไม่สามารถทำงานเดี่ยวๆ ได้ ต้องอาศัยบอร์ด Raspberry Pi หลักตั้งแต่รุ่น RPI Zero, RPI 3, และ RPI 4 โครงการนี้ก็มาพร้อมไลบรารีไพธอนให้เขียนโปรแกรมจากตัว Raspberry Pi นอกจากการแปลงโปรโตคอลควบคุมแล้ว ตัวบอร์ดยังรองรับตัวแปลงไฟแบบ 8 โวลต์ จ่ายไฟได้สูงสุด 6 แอมป์ เพื่อขับมอเตอร์

ตัวบอร์ดเตรียมขายผ่านตัวแทนแล้วในราคา 25 ดอลลาร์ (ราคาในไทย Cytron อยู่ที่ 1,031 บาท) ส่วนตัวแปลงไฟราคา 15 ดอลลาร์ ผมเช็คล่าสุดของยังไม่เริ่มวางจำหน่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดขายชิป RP2040 โดยไม่ต้องซื้อพร้อมบอร์ดยี่ห้อใดๆ แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ขายเฉพาะบอร์ด Raspberry Pi Pico หรือบอร์ดยี่ห้ออื่นๆ เช่น Arduino, Adafruit, Pimoroni, หรือ Sparkfun เท่านั้น

ประกาศครั้งนี้ยังระบุว่าตอนนี้ Raspberry Pi Pico มียอดขายแล้ว 600,000 ชุด และมีคำสั่งซื้อรออยู่อีกถึง 700,000 ชุด ทำให้แค่ผลิตบอร์ดอย่างเดียวก็ไม่ทันใช้งานแล้ว แต่ทางโครงการรู้ว่ามีผู้ผลิตรายอื่นๆ ต้องการออกแบบบอร์ดของตัวเองเหมือนกัน จึงตัดสต็อกชิปออกมา 40,000 ชิ้นมาขายแยกก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวอุปกรณ์เสริม PoE+ HAT รุ่นปรับปรุงจาก PoE HAT ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับมาตรฐาน 802.3at เพิ่มเติมจาก 802.3af รองรับกำลังไฟมากขึ้นเป็น 25.5 วัตต์

จุดเปลี่ยนแปลงอีกอย่างคือหม้อแปลงที่หันไปใช้ Bourns planar transformer หม้อแปลงแบบบางพิเศษทำให้ไม่ต้องใช้ขดลวดพันกับแกนแม่เหล็กเหมือนเดิมจนทำให้ตัวเครื่องสูงกว่าปกติมาก

สามารถใช้ได้กับ Raspberry Pi 3B+ และ 4B ราคา 20 ดอลลาร์เท่าเดิม

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Arduino ปล่อยเฟิร์มแวร์ Arduino Core for mbed รุ่น 2.0.0 รองรับชิป RP2040 ของโครงการ Raspberry Pi ที่มีผู้ผลิตบอร์ดหลายรุ่นนำไปใช้งาน เช่น Raspberry Pi Pico และ Arduino Nano RP2040 Connect

Arduino Core for mbed เป็นเฟิร์มแวร์สำหรับใช้งานกับไมโครคอนโทรล์เลอร์ตระกูล Cortex-M ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ mbed-os ของ Arm เป็นแกนกลาง โดยก่อนหน้านี้ Arduino ก็ใช้ mbed-os เป็นแกนกลางบนบอร์ด Arduino Nano 33 BLE มาก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้ Raspberry Pi เปิดตัวบอร์ด Raspberry Pi Pico ที่เป็นบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ที่นักพัฒนามักเขียนเฟิร์มแวร์โดยตรงไม่มีระบบปฎิบัติการบนชิปอีก แม้ตัวบอร์ด Pico จะมีจุดขายว่าเป็นบอร์ดราคาถูกเพียง 4 ดอลลาร์ แต่ประเด็นสำคัญของการประกาศครั้งนี้คือทาง Raspberry Pi เปิดตัวชิป RP2040 มาพร้อมกัน และมันเป็นชิปที่ออกแบบเพื่อให้นักพัฒนารายย่อยใช้งานได้ง่าย

สเปคโดยทั่วไปของชิป RP2040 นั้นเป็นชิป Cortex-M0+ ที่มีผู้ผลิตอื่นทำชิปขายอีกมาก แต่ความพิเศษของ RP2040 กลับเป็นการฝัง UF2 bootloader เข้าไว้ในรอมขนาด 16KB ในชิปโดยตรง ทำให้นักพัฒนาสามารถอัพโหลดเฟิร์มแวร์ใหม่ได้เสมอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Rhaspberry Pi เปิดตัว Pico บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดจิ๋ว รันด้วยชิป RP2040 ซีพียูดูอัลคอร์ Cortex M0+ คล็อกสูงสุด 133MHz แรมแบบ static ขนาด 264KB ชิปแฟลชแบบ QSPI 2MB มีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ 12-bit ติดตั้งมาให้ในตัว พอร์ท micro USB-B, GPIO 26 ขา, UART 2 ขา, SPI 2 ขา I²C 2 ขา และ PWM pin อีก 16 ขา (ต่อพินแยกเอง)

Raspberry Pi Pico รองรับไฟสูงสุด 1.8-5.5v ราคา 4 เหรียญ ส่วน Cytron นำเข้ามาขายที่ 150 บาท

ที่มา - RPi

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi OS ออกรุ่นอัพเดทสิ้นปีตามธรรมเนียม โดยมีการเปลี่ยนแปลงรุ่นของบราวเซอร์ ปรับปรุงประสิทธิภาพการประชุมออนไลน์ ปรับปรุงการรองรับเครื่องพิมพ์ ปรับปรุงการอ่านหน้าจอสำหรับผู้พิการทางสายตาและเพิ่มการรองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดอิมเมจใหม่ได้จากหน้าดาวน์โหลด หรืออัพเดทได้ทันทีด้วยคำสั่ง sudo apt full-upgrade สำหรับรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัว Raspberry Pi 4 Case Fan ชุดระบายความร้อนประกอบด้วยฮีตซิงก์สำหรับชิปประมวลผลหลักและพัดลมสำหรับยึดใต้ฝาของ Raspberry Pi 4 Case ตัวพัดลมใช้ไฟเลี้ยง 5V จากช่องเชื่อมต่อ 40-pin บนตัวบอร์ดและรองรับการควบคุมความเร็วแบบ PWM ผ่านพอร์ต GPIO โดยสามารถเปิด-ปิดและตั้งค่าอุณหภูมิที่ต้องการให้พัดลมเริ่มทำงานได้ผ่านหน้าต่าง Raspberry Pi Configuration

ผลทดสอบอุณหภูมิเมื่อรันงานต่อเนื่องด้วย Stressberry พบว่าอุณหภูมิลดลงเกือบ 20 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับการใส่บอร์ดลงในเคสและติดฮีตซิงก์เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลากว่า 1 ปีมาแล้วที่ทาง Raspberry Pi Foundation ได้ประกาศพัฒนาไดร์เวอร์กราฟิกที่รองรับ Vulkan สำหรับอุปกรณ์รุ่นล่าสุดอาทิ Raspberry Pi 4, Raspberry Pi 400 และ Compute Module 4 ในวันนี้ V3DV Mesa Driver สำหรับ Raspberry Pi ได้ผ่านการทดสอบกับชุดทดสอบความเข้ากันได้แล้ว (Vulkan 1.0 conformance) ภายหลังจากที่โค้ดทั้งหมดได้ถูกรวมเข้ากับโครงการหลักแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวสินค้าใหม่ Raspberry Pi 400 เป็นพีซีสำเร็จรูปที่มาพร้อมเคสและคีย์บอร์ดในตัว ทำให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องหาเคสเพิ่มอีก ราคาขายปลีกแบบตัวเครื่องอย่างเดียว 70 ดอลลาร์ หรือราคาขายในไทยโดย Cytron อยู่ที่ 2,483.95 บาท (ราคาของ Cytron อาจจะเปลี่ยนไปตามค่าเงิน)

Tags:
Node Thumbnail

Ubuntu ออกเวอร์ชัน 20.10 โค้ดเนม Groovy Gorilla ของใหม่ที่สำคัญคือการจับมือกับ Raspberry Pi Foundation ปรับแต่งอิมเมจให้ Ubuntu Desktop ตัวเต็มทำงานบน Raspberry Pi ได้อย่างเต็มที่ (RPi เวอร์ชัน 2, 3, 4 รุ่นที่มีแรม 4GB ขึ้นไปจะเป็น certified hardware)

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่

  • เคอร์เนล 5.8, GNOME 3.38, LibreOffice 7.0.2
  • เลือกแสดงเปอร์เซนต์ของไอคอนแบตเตอรี่ได้, แชร์รหัส Wi-Fi ผ่าน QR code
  • ชุดซอฟต์แวร์สำหรับรันคลาวด์ขนาดเล็ก (micro cloud) เช่น LXD, MicroK8s, Ceph

Pages