Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากกรณี Ubuntu เลิกใช้ Unity ก็มีคำถามตามมาถึงระบบแสดงผล (display server) ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้ร่วมกันคือ Mir

ก่อนหน้านี้ Mark Shuttleworth เคยให้ข้อมูลมารอบหนึ่งแล้วว่า Unity จะหยุดพัฒนาอย่างถาวร ส่วน Mir จะยังอยู่ต่อแต่ย้ายไปจับตลาด IoT แทนเดสก์ท็อป

ล่าสุด Will Cooke ผู้จัดการทีมเดสก์ท็อปของ Ubuntu ยืนยันแล้วว่า Ubuntu จะย้ายไปใช้ Wayland ระบบแสดงผลอีกตัวแทน

Tags:
Node Thumbnail

Fedora 25 ออกแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้แยกตามรุ่นย่อย ได้แก่

  • Workstation เปลี่ยนมาใช้ Wayland แทน X11, GNOME 3.22, รองรับการเล่นเพลง MP3 ในตัว, ปรับปรุงระบบแพ็กเกจแบบใหม่ Flatpak
  • Server ปรับปรุงตัวช่วยแก้ปัญหาความปลอดภัย SELinux, อัพเกรดระบบจัดการตัวตน FreeIPA, รองรับ PHP 7/Node.js 6.9.1/Docker 1.12
  • Atomic อิมเมจสำหรับใช้งานบนคลาวด์ มาแทน Fedora Cloud ของเดิม จะอยู่ในฟอร์แมตอิมเมจของ Docker และอัพเดตความปลอดภัยให้เดือนละครั้ง

ที่มา - Fedora Magazine

Tags:
Node Thumbnail

โลกโอเพนซอร์สพยายามเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีการแสดงผลจาก X Window ที่เก่าคร่ำครึ มาเป็นเทคโนโลยีใหม่กว่าอย่าง Wayland แทน แต่การเปลี่ยนผ่านก็ใช้เวลานานมาก เพราะซอฟต์แวร์แต่ละตัวมีความซับซ้อนเชื่อมโยงระหว่างกันมาก กว่าซอฟต์แวร์ตัวหลักๆ จะรองรับ Wayland ก็ต้องใช้เวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Wayland เป็นความพยายามของโลกโอเพนซอร์ส ในการสร้างระบบแสดงผล (display server) แบบใหม่มาใช้แทน X Window ที่เก่าและล้าสมัยไปมาก อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ไม่ง่ายเพราะต้องแก้ปัญหาความเข้ากันได้ทั้งฝั่งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

หลังจาก Wayland พัฒนามานานพอสมควร และซอฟต์แวร์ชื่อดังทั้ง GNOME/KDE เริ่มรองรับ ทำให้ความฝันของการแทนที่ X Window ใกล้ความจริงเข้ามาเรื่อยๆ ล่าสุดดิสโทรรายใหญ่อย่าง Fedora เริ่มเปิดใช้ Wayland เป็นค่าดีฟอลต์ใน Fedora Rawhide รุ่นทดสอบแล้ว (Rawhide เปรียบได้กับ nightly ในโลก Fedora) และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะได้เห็น Fedora 24 รุ่นหน้าเปิดใช้ Wayland เป็นค่าดีฟอลต์เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลัง KDE เปิดตัวเดสก์ท็อป Plasma 5 เมื่อกลางปีที่แล้ว ทางโครงการก็ขยันออกรุ่นย่อยทุก 3-4 เดือน ซึ่งล่าสุดเลขเวอร์ชันเดินทางมาถึง 5.4 แล้ว ของใหม่ในเวอร์ชันนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Ubuntu Unity จะเลิกใช้ X Window เปลี่ยนมาใช้ Wayland ทางค่าย Fedora ก็มีการถกเถียงกันว่าควรเปลี่ยนไปใช้ Wayland เหมือนกันหรือไม่

ข้อสรุปก็คือ Fedora จะเปลี่ยนไปใช้ Wayland เช่นกัน เพียงแต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ โดย Fedora 15 จะเป็นรุ่นแรกที่มีแพกเกจของ Wayland ให้ลองใช้กันก่อน เมื่อสมบูรณ์แล้วจึงค่อยเปลี่ยนมาเป็น default

ความกังวลของ Fedora จะต่างไปจาก Ubuntu อยู่บ้าง เพราะ Fedora มีฐานผู้ใช้เป็นกลุ่มแอดมินเยอะ ทำให้ฟีเจอร์ด้าน network ของ X Window ยังมีความสำคัญ (Wayland ไม่มีความสามารถนี้) ซึ่งทางนักพัฒนาของ Fedora กำลังคุยกันอยู่ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Mark Shuttleworth ประกาศลงบล็อกว่า Ubuntu Unity ในอนาคตจะเลิกใช้ระบบ X Window System ที่สืบทอดกันมาเนิ่นนานในโลกของยูนิกซ์ แต่จะเปลี่ยนไปใช้ Wayland ตัวจัดการแสดงผล (display management system) แบบใหม่แทน

เหตุผลที่เปลี่ยนก็เพราะว่า X Window นั้นซับซ้อนเกินไป และไม่สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้ได้อย่างที่ Ubuntu ต้องการ (ตัวอย่างที่เห็นชัดคงเป็น Unity ที่ยังมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพและความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์อยู่มาก)