Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกมเมอร์ที่ใช้ชื่อบน YouTube ว่า Zero Master สามารถเล่นเกม Doom II แบบจบสมบูรณ์ นั่นคือด่าน 15 สามารถฆ่าศัตรู, เก็บไอเท็ม, และเข้าถึงฉากลับ ได้ทั้งหมด 100% เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา

ฉากลับส่วนที่ 4 หรือ sector 147 นั้นไม่มีใครรู้ว่าจะเข้าไปได้อย่างไร (โดยไม่โกงเกม) ทำให้ทุกคนที่เล่นจบ สามารถทำคะแนนฉากลับได้เพียง 90% เท่านั้น แต่ Zero Master สามารถทำได้สำเร็จ

John Romero ผู้ร่วมก่อตั้ง id Software ออกมาแสดงความยินดีกับ Zero Master พร้อมกับเฉลยว่าแท่นเทเลพอร์ตอันสุดท้ายนั้น แม้ผู้เล่นจะแตะแล้วเกมระบุว่าพบฉากลับ แต่ตัวผู้เล่นกลับไม่ได้เข้าฉากลับไป ทางเดียวที่จะเข้าไปได้คือต้องถูกศัตรู "ดัน" ขึ้นไปบนแท่น จึงจะเข้าฉากลับนั้นได้

Tags:
Node Thumbnail

id Software จัดงานประจำปี QuakeCon 2018 มีประกาศสำคัญคือเทรลเลอร์ของ Doom Eternal ภาคต่อของเกม Doom รีบูตในปี 2016 (อาจนับเป็น Doom 5 ได้)

Doom Eternal มาพร้อมกับสิ่งที่แฟนๆ คาดหวัง ทั้งอาวุธใหม่ๆ ศัตรูใหม่ๆ การอัพเกรดศัตรูหน้าเดิมๆ ที่คุ้นเคย รวมถึงรูปแบบการเล่นใหม่ๆ อย่างการปีนกำแพงและการควบคุมศัตรูด้วย

เหตุการณ์ใน Doom Eternal จะเกิดขึ้นในโลกที่ถูกนรกกลืนกิน และมีฉากในสถานีอวกาศชื่อ Phobos ด้วย เกมมีกำหนดออกคร่าวๆ ในปี 2019 โดยจะลงทั้ง PS4, Xbox One, PC และ Nintendo Switch

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda และ id Software เปิดตัวเกม Doom ภาคใหม่ชื่อ Doom Eternal โดยเป็นภาคต่อของ Doom เวอร์ชันรีบูตในปี 2016 (จะนับว่าภาคนี้เป็น Doom 5 ก็พอได้)

Doom Eternal ยังคงคอนเซปต์เกม FPS เดินหน้ายิงแหลก ต่อสู้กับผีร้ายจากนรกเช่นเดิม สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคืออาวุธใหม่ๆ และมอนสเตอร์ใหม่ๆ

ตอนนี้เกมยังมีแค่เทรลเลอร์ทีเซอร์เท่านั้น ส่วนรายละเอียดของเกมจะเปิดเผยในงาน QuakeCon 2018 ในเดือนสิงหาคม วันวางขายยังไม่เปิดเผย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Doom เกมเก่าแก่ที่เคยทำเป็นหนังไปในปี 2005 นำแสดงโดย The Rock หรือ Dwayne Johnson จะกลับมารีเมคเป็นหนังอีกครั้ง โดยได้สตูดิโอ Universal 1440 Entertainment มาเป็นผู้รับผิดชอบการทำหนัง ด้านนักแสดงมีเผยชื่อมาบ้างแล้วคือ Nina Bergman (เจ้าตัวเป็นคนเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์)

ส่วนสถานที่ฉายคาดว่าไม่ใช่โรงใหญ่แต่เป็นช่องทางสตรีมมิ่งแทน ซึ่งก็ต้องติดตามต่อไปว่าจะเป็นเจ้าไหนได้สิทธิ์ในการฉาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้กระแสต่อต้านการเปิดกล่อง Loot Box กำลังมาแรง (จากกรณี Star Wars Battlefront II มาถึง FIFA 18) เลยทำให้มีนักพัฒนาหัวใส ย้อนไปทำระบบ Loot Box ให้กับต้นกำเนิดของเกม FPS อย่าง Doom ภาคแรก

ฟีเจอร์นี้มาในรูป Mod ของเกม Doom ต้นฉบับในปี 1993 โดยใช้ชื่อว่า Doom Loot Box Mod รูปแบบการเล่นเป็นเกม Doom ปกติ แต่อาวุธใหม่ๆ
ที่เคยตกอยู่ระหว่างทางให้หยิบฉวยได้เลย ถูเปลี่ยนเป็นกล้อง Loot Box ที่ต้องใช้กุญแจเปิดแทน (กุญแจจะตกแบบสุ่มจากการฆ่าศัตรู)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี Bethesda เคยประกาศว่าจะออก The Elder Scrolls V: Skyrim บน Switch ล่าสุดบริษัทประกาศส่งเกมดังอีก 2 เกมลง Switch คือ Doom และ Wolfenstein II: The New Colossus

กำหนดการวางจำหน่ายคร่าวๆ มีดังนี้

  • Skyrim ประกาศแล้วว่า 17 พฤศจิกายน 2017
  • Doom จะออกช่วงปลายปี
  • Wolfenstein II ออกปี 2018 ไม่ระบุเดือน
Tags:
Node Thumbnail

Bethesda และ id Software ออกอัพเดตหมายเลข 6.66 รหัสลับซาตานให้เกม Doom (เวอร์ชันปี 2016) โดยอัพเดตตัวนี้จะยกเลิกระบบ Season Pass และเปิดเนื้อหา DLC ของโหมดมัลติเพลเยอร์ทั้งหมดให้ผู้เล่นทุกคนฟรี เรียกได้ว่าใครที่ซื้อเกมภาคหลักไปแล้ว แต่ไม่ได้ซื้อ DLC ก็จะได้สิทธิเล่น DLC เหล่านี้ฟรี (เดิมที Season Pass ขายในราคา 39.99 ดอลลาร์)

อัพเดตตัวนี้ยังเปลี่ยนวิธีการปลดล็อคไอเทมพิเศษ ที่จากเดิมใช้ระบบสุ่ม มาเป็นการกำหนดเงื่อนไขแบบตายตัว ผู้เล่นสามารถรู้ได้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะได้ไอเทมมาครอบครอง

สุดท้ายสำหรับคนที่ยังไม่ได้เล่นเกมนี้ Bethesda ยังปรับราคาเกมลงมาเหลือ 14.99 ดอลลาร์ โดยจะได้เนื้อหา DLC ทั้งหมดเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคสมัยที่เกม VR ครองเมือง คงไม่มีเกมไหนเหมาะกับการเล่นด้วยแว่น VR ไปกว่าเกม FPS ต้นฉบับอย่าง Doom

Doom: VFR เป็นเกม Doom ภาคใหม่ที่ค่าย id Software สร้างขึ้นมาสำหรับโลก VR โดยเฉพาะ เนื้อเรื่อง (ที่ไม่ค่อยจำเป็นนัก) คือเราเป็นมนุษย์คนสุดท้ายบนห้องวิจัยดาวอังคารที่รอดชีวิตจากปีศาจนรก และต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดให้จบเกม

ระบบใหม่ที่เพิ่มมาในเกมภาคนี้คือ Teleport และติดเจ็ต Jet-Strafe เร่งความเร็ว เรายังสามารถย้ายจิตสำนึกไปยังหุ่นยนต์เพื่อแก้ปริศนาในฉากต่างๆ ได้ด้วย

เกมจะลงแพลตฟอร์ม PlayStation VR และ VIVE วันวางขายบอกคร่าวๆ แค่ว่าภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Zen Studio ผู้สร้างเกมพินบอล Zen Pinball จับมือร่วมกับ Bethesda เปิดตัวเทรลเลอร์ DLC ใหม่ “Bethesda Pinball” ซึ่งเป็น DLC ที่เพิ่มธีมของเกม Fallout 4, Doom และ Skyrim ในสังกัดค่าย Bethesda เข้ามาพร้อมกับภารกิจใหม่สำหรับแต่ละธีมโดยเฉพาะ

DLC ตัวนี้จะวางจำหน่ายวันที่ 6 ธันวาคมบน PS Vita, PS3, PS4, Xbox One, Xbox 360, PC, Mac และ Windows 10 และวันที่ 8 ธันวาคม สำหรับอุปกรณ์ mobile

DLC ทั้ง 3 ธีม จะวางขายร่วมกันในราคา 11$ ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าสามารถซื้อแยกกันได้หรือไม่

ที่มา – GameSpot

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีงาน QuakeCon 2016 จึงมีเกมใหม่ของค่าย id Software และ Bethesda Softworks ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกัน (ZeniMax Media) ออกมาเยอะพอสมควร

ฝั่งของ id Software มีเกม Quake Champions เปิดตัวไปแล้ว ส่วนเกม Doom ภาคใหม่ที่เพิ่งเริ่มขายเมื่อเดือนพฤษภาคม ก็ถือโอกาสเปิดตัว DLC ชุดแรกชื่อ Unto the Evil ด้วยเช่นกัน

Unto the Evil ประกอบด้วยแผนที่ใหม่ 3 แผนที่ (Cataclysm, Offering, Ritual) อาวุธและไอเทมใหม่ ปีศาจ ชุดเกราะ และการตั้งค่าปรับแต่งอื่นๆ อีกหลายอย่าง นอกจากนี้ เกมยังมีระบบชื่อ PartyPlay เปิดให้คนที่ไม่มี DLC สามารถเล่นแผนที่เดียวกับคนที่มี DLC นี้ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

id Software ผู้พัฒนาเกม Doom ประกาศรองรับเทคโนโลยี Vulkan บนพีซีแล้ว ทีมพัฒนาเผยว่าให้ความสำคัญไปที่ผลประโยชน์ของกลุ่มผู้เล่น และ Vulkan จะมาช่วยในการให้ค่าเฟรมเรตที่สูงขึ้น

Vulkan เป็นมาตรฐานกราฟิกที่จะมาแทนที่ OpenGL เปิดตัวในปี 2015 และออกเวอร์ชัน 1.0 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

สถาปัตยกรรมของ Vulkan ต่างไปจาก OpenGL มาก โดย Vulkan ถูกออกแบบให้เบากว่า OpenGL ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารและควบคุม GPU เท่านั้น งานหลายอย่างไม่จำเป็นต้องโหลดถ้าไม่ใช้งาน และมอบอำนาจเข้าถึงฮาร์ดแวร์ระดับล่างให้แอพพลิเคชันเป็นฝ่ายสั่งการแทน

Tags:
Node Thumbnail

Doom ตำนานแห่งวงการเกม FPS ออกภาคใหม่แล้ว โดยทิ้งห่างจากภาคหลักภาคล่าสุด Doom 3 เป็นเวลาถึง 12 ปี

Doom ภาคใหม่ปี 2016 ใช้ชื่อสั้นๆ ว่า "Doom" ไม่มีเลขภาค ตอนแรกมันถูกเรียกว่า Doom 4 และใช้เวลาพัฒนานานถึง 8 ปี (ประกาศทำปี 2008 ออกปี 2016) รูปแบบเกมยังเหมือนเดิมคือต่อสู้ สาดกระสุนใส่บรรดาปีศาจและมอนสเตอร์ทั้งหลาย เน้นเกมเพลย์แบบรวดเร็ว รุนแรง สะใจ เหมือนเกมภาคต้นฉบับ (สโลแกนของภาคนี้คือ Fight Like Hell)

เกมวางขายแล้วบน 3 แพลตฟอร์มคือพีซี PS4, Xbox One ราคาชุดมาตรฐาน 59.99 ดอลลาร์ และมีชุด Collector's Edition แถมฟิกเกอร์ด้วย ในราคา 119.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Ronan Cremin หัวหน้าวิศวกรจาก Afilias Technologies และตัวแทนของ dotMobi ใน W3C สำรวจขนาดเว็บไซต์โดยเฉลี่ยใน HTTP Archive และพบว่าตอนนี้ขนาดเว็บโดยเฉลี่ยทั่วโลกทะลุ 2250KB ซึ่งเป็นขนาดของเกม Doom ภาคแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อกลางปีที่แล้ว Cremin ทำนายว่าขนาดเว็บไซต์เฉลี่ยจะเกินขนาดเกม Doom ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริงอัตราการเติบโตกลับช้ากว่าที่เขาทำนายไว้

สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะเว็บอันดับต้นๆ นั้น ลดขนาดเว็บกันเร็วขึ้นเรื่อยๆ โดยตั้งแต่ปี 2014 เว็บ 10 อันดับแรกลดขนาดจากเฉลี่ยประมาณ 1400KB ลงเหลือต่ำกว่า 1200KB แล้ว ขณะที่เว็บทั่วไปก็มีอัตราการเติบโตที่ช้าลง

Tags:
Node Thumbnail

Doom ภาครีบูตประกาศเปิดทดสอบแบบ Open Beta ในวันที่ 15 ถึงวันที่ 17 เมษายน ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องใช้รหัสโค้ดใดๆ ทั้งสิ้น ด้านโหมดการเล่นมี 2 อย่าง คือ Team Deathmatch และ Warpath ส่วนแผนที่ได้แก่ Heatwave และ Infernal และจะเป็นการเล่นโหมดผู้เล่นหลายคนทั้งหมด

หลังจากที่เกมออกวางจำหน่ายจะมีการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับฟีเจอร์ SnapMap และโหมดผู้เล่นหลายคน ให้ฟรีเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี

ผู้ที่สั่งซื้อ Season Pass จะได้รับเนื้อหาเพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก DLC ชุดแรกจะได้รับ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda Softworks บริษัทแม่ของ id Software ประกาศวันวางขายเกม Doom ภาคใหม่ (ที่ชื่อว่า "Doom" เฉยๆ ก่อนหน้านี้เคยถูกเรียกว่า Doom 4) วันที่ 13 พฤษภาคม 2016 โดยจะลงทั้งพีซี, PS4, Xbox One

id Software ประกาศทำ Doom 4 ครั้งแรกในปี 2008 แต่กระบวนการพัฒนาประสบปัญหามากมาย จนต้องใช้เวลานานถึง 8 ปีกว่าจะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างได้ (เริ่มต้นพัฒนาใหม่ในปี 2011 และเปลี่ยนชื่อเป็น Doom ในปี 2014) เกมภาคนี้จะมีทั้งโหมดเนื้อเรื่อง มัลติเพลเยอร์ และมีตัวแก้ไขแผนที่ DOOM SnapMap มาให้ด้วยเลย

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ทันเล่นเกม Wolfenstein 3D หรือ Doom ภาคแรก อาจพอทราบว่าบริษัท id Software ผู้บุกเบิกวงการเกม FPS มีผู้ก่อตั้งหลายคน คนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักทั่วไปคือ John Carmack แต่ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนที่เคยโด่งดังไม่แพ้กัน (แถมเป็นเจ้าของไอเดียตั้งค่ายเกมคนแรก) คือ John Romero

หลังประสบความสำเร็จทะลุฟ้ากับ Doom และเข้าสู่ยุคของ Quake สองผู้ก่อตั้งเกิดทะเลาะกันจนสุดท้าย John Romero ลาออกไปตั้งบริษัทใหม่ แต่เกมของเขาหลังจากนั้นก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ปัจจุบันเขายังสร้างเกมอยู่กับบริษัทหลายแห่ง มีเกมหลากหลายแนว ตั้งแต่ FPS ไปจนถึงเกมโซเชียล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทิ้งให้เกมเมอร์รอเก้อมานานแรมปี ตอนนี้มีอัปเดตออกมาแล้วครับ

สำหรับ Doom Multiplayer Closed Alpha จะมีเฉพาะโหมดเล่นหลายคน และให้สิทธิ์เฉพาะผู้ที่เคยได้จองเกม Wolfenstein: The New Order ไปเมื่อนานมาแล้ว โดยคนที่จองเกมดังกล่าวจะได้รหัสสำหรับตัว Doom Beta แล้วต้องนำรหัสนั้นมาลงทะเบียนลุ้นเข้าร่วม closed alpha อีกที นั่นหมายความว่า อาจมีบางท่านไม่ได้เข้าร่วมใน closed alpha และต้องรอในช่วง beta อีกครั้งในต้นปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ในหน้าเว็บไซต์ Doom MP Closed Alpha ได้แจ้งไว้ว่าตัวเกมช่วง closed alpha นั้นไม่ใช่ Doom Beta ที่เคยเสนอให้สำหรับคนที่จอง Wolfenstein: The New Order ไป ตรงนี้เป็นแค่ข้อเสนอพิเศษสำหรับคนที่จองเกมดังกล่าวเฉยๆ ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน E3 เวทีของ Bethesda Softworks นอกจากจะเปิดวันวางขายของ Fallout 4 แล้ว ยังมีเกมดังอื่นๆ มาอีกหลายเกมดังนี้

เริ่มกันด้วยซีรีส์ Dishonored เกมแนวแอคชันชื่อดังจากปี 2012 ที่มาเปิดตัวภาคต่อในงานครั้งนี้ในชื่อ Dishonored 2 เนื้อเรื่องของภาคนี้จะต่อเนื่องจากภาคแรก ระยะเวลาห่างกัน 15 ปี โดยมีตัวละครให้บังคับสองตัวทั้ง Corvo Attano ตัวเอกจากภาคแรก และ Emily Kaldwin เจ้าหญิงแห่งนคร Isles ที่โตขึ้นมากในภาคนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Kotaku รายงานข้อมูลแหล่งข่าววงในบริษัท id Software ว่าการพัฒนาเกม Doom 4 (ที่ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2008) ประสบปัญหามากมาย และยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

John Carmack ผู้ก่อตั้งบริษัท id Software แถลงข่าวที่งานแข่งขันเกม-สัมมนาประจำปี Quakecon ว่าเขาตัดสินใจปิดแผนกเกมมือถือของ id Software (มีผลงานอย่าง Wolfenstein,

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย id Software นั้นค่อนข้างจะเป็นมิตรกับโลกโอเพนซอร์สมาโดยตลอด โดยค่อยๆ เปิดซอร์สเกมเก่าๆ ออกมาให้คนทั่วไปได้ดูกัน ทำให้เราได้เห็นเกมเหล่านี้ในที่แปลกๆ เช่น iPod Nano หรือเบราเซอร์ แต่ล่าสุด Doom 3 ก็เปิดซอร์สตามรุ่นพี่ๆ ออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงไม่มีใครไม่รู้จัก Doom เกมดังชื่อก้องที่บุกเบิกเกมแนว FPS ให้แพร่หลายทั่วโลก Doom ภาคแรกนั้นวางขายเมื่อปี 1993 และขึ้นชั้นเกมคลาสสิคไปแล้ว

แต่ในประเทศเยอรมนี เกมคลาสสิคเกมนี้ถูกสั่งห้ามวางขายทั่วไปเมื่อปี 1994 เหตุเพราะเป็นอันตรายต่อเยาวชน สามารถขายได้เฉพาะในร้านสำหรับผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับภาพยนตร์โป๊เปลือย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อตอนต้นปี Blognone เคยลงข่าว id Software พอร์ต Wolfenstein 3D ลงไอโฟนแถมเปิดซอร์ส ไปแล้ว ตอนนี้ถึงคิวเกมในตำนาน (กว่า) นั่นคือ Doom

งานนี้ John Carmack ลงมาทำเอง การันตีคุณภาพได้อย่างดีครับ Carmack เคยเขียนลงบล็อกของ id Software ว่า Wolfenstein นั้นเป็นแค่ "การทดสอบ iPhone" ของเขาเท่านั้น และเขาจริงจังกับ Doom มากกว่ามาก Doom สำหรับ iPhone จะยังคงภาพกราฟฟิกฉบับดั้งเดิมแต่ด้วยความสามารถของ iPhone จะทำให้ภาพรวมของเกมดูดีขึ้น ส่วนเสียงมีไฟล์ต้นฉบับตั้งแต่สมัยสร้างเกม Doom ครั้งแรกซึ่งจะแปลงเป็น MP3 ไม่ให้กินโหลดเครื่อง (Wolfenstein ใช้ Ogg)

Tags:
Node Thumbnail

id Software ประกาศทำภาคต่อของเกมในตำนาน Doom 4

รายละเอียดมีบนเว็บของ id Software สั้นๆ แค่ว่า Doom เปรียบเสมือน DNA ของ id และทางบริษัทต้องการยอดฝีมือมาร่วมงานด้วย ใครอยากมีส่วนร่วมกับซีรีย์เกมหนึ่งที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็ร่อนใบสมัครไปได้

id Software ยังไม่บอกรายละเอียดอื่นๆ ของเกม แต่มีคนไปดูในหน้าสมัครงานและคาดเดาว่าลงพีซี, Xbox 360 และ PS3 เกมคงจะใช้เอนจิน Tech 5 ตัวใหม่ที่ John Carmack เปิดตัวในงาน QuakeCon เมื่อปีที่แล้ว (id เพิ่งเปลี่ยนวิธีเรียกชื่อเอนจินตามชื่อเกม มาเป็น Tech ตามด้วยตัวเลข อย่างเอนจิน Doom 3 ก็เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Tech 4)