Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขยายเวลาซัพพอร์ตของระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าคือ Windows Server 2012 และ 2012 R2 ออกไปจากเดิม โดยออกแพตช์ความปลอดภัยให้เพียงอย่างเดียว (Extended Security Updates) และหากรันบน Azure จะไม่ต้องจ่ายค่าซัพพอร์ตด้วย

ปกติแล้ว ไมโครซอฟท์จะออกแพตช์ความปลอดภัยให้ระบบปฏิบัติการที่หมดอายุไปแล้ว โดยต้องซื้อซัพพอร์ต Extended Security เพิ่ม ในราคาที่ค่อนข้างแพง เพื่อจูงใจให้คนอัพเกรดเวอร์ชันแทน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข่าวสำคัญว่า ซีพียู Skylake จะรองรับ Windows 7/8 อีกแค่ 18 เดือน จากนั้นจะต้องอัพเกรดไปใช้ Windows 10 สถานเดียว และซีพียูรุ่นหน้าของอินเทลคือ Kaby Lake จะใช้ได้เฉพาะกับ Windows 10 เท่านั้น

ประกาศนี้ส่งผลให้เกิดคำถามว่าแล้วผู้ใช้ Windows Server จะต้องปฏิบัติตามนโยบายเดียวกันหรือไม่ คำตอบออกมาแล้วคือ Windows Server ที่ยังอยู่ในระยะซัพพอร์ต (2008, 2008 R2, 2012, 2012 R2) จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ และยังสามารถใช้งานบน Skylake ได้ตามปกติ

Node Thumbnail

Google Compute Engine รองรับระบบปฏิบัติการ Windows Server มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว วันนี้กูเกิลประกาศสถานะ general availability (GA) โดยมีให้เลือกทั้ง Windows Server 2008 R2 และ 2012 R2

กูเกิลเลือกประกาศข่าวนี้ในวันที่ Windows Server 2003 หมดอายุซัพพอร์ต เพื่อกระตุ้นให้องค์กรที่อยากย้ายระบบจาก Windows Server 2003 หันมาอัพเกรดเป็น 2008/2012 ที่รันบน Compute Engine แทน เพื่อจะได้ไม่ต้องลงทุนกับค่าฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ใหม่ และจ่ายเงินแค่เท่าที่ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตชุดใหญ่ให้ Windows 8.1 และ Windows Server 2012 R2 ในชื่อ November 2014 Update นอกจากอัพเดตนี้จะรวมอัพเดตย่อยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา อัพเดตใหญ่นี้มากับฟีเจอร์ใหม่และการปรับปรุงเพิ่มเติม อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตด้านความปลอดภัย KB2993651 มาแทน KB2982791 ที่ถูกระบุว่าทำให้เครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 แล้ว บริษัทแนะนำว่าใครที่ติดตั้ง KB2982791 แล้วไม่เจอปัญหาก็ควรติดตั้ง KB2993651 และแนะนำให้ถอดการติดตั้ง KB2982791 ก่อน ถึงแม้จะไม่จำเป็นก็ตาม

ก่อนหน้านี้คนของไมโครซอฟท์เผยว่า จากการเก็บข้อมูลที่เครื่องผู้ใช้ส่งกลับมาให้ไมโครซอฟท์แบบไม่ระบุตัวตน (telemetry data) พบว่ามีเครื่องเพียงร้อยละ 0.01 เท่านั้นที่ประสบกับสามปัญหา ซึ่งรวมถึงเครื่องแครชและขึ้นข้อความแจ้งข้อผิดพลาด 0x50 (ดูรายละเอียดจากข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งว่าได้รับทราบปัญหาหลังจากผู้ใช้ติดตั้งอัพเดตรอบ Patch Tuesday เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึง August Update สำหรับ Windows RT 8.1, Windows 8.1 และ Windows Server 2012 R2 ด้วย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยข้อมูลเกี่ยวกับอัพเดตตัวถัดไปของ Windows 8.1 และ Windows Server 2012 R2 ในชื่อว่า "August Update" (ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยไมโครซอฟท์บอกว่า ข่าวลือและการคาดเดาต่าง ๆ นานาที่บอกว่าบริษัทจะออก "Update 2" นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร)

สำหรับข้อมูลของ Windows 8.1 August Update นั้นมีสิ่งที่ปรับปรุงหลัก ๆ 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันว่าจะปล่อย Windows Server 2012 R2 Update อัพเดตชุดเล็ก (minor update) เพื่อให้สอดคล้องกับ Windows 8.1 Update ที่บริษัทเผยรายละเอียดไปงาน MWC ปีนี้เช่นกัน

บริษัทเปิดเผยรายละเอียดของการปรับปรุงคร่าวๆ ว่า เป็นการปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แก้บั๊ก และรวมอัพเดตก่อนหน้านี้เข้าไว้ด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ระบุวันที่จะปล่อยอัพเดตนี้อย่างชัดเจน โดยบอกแต่เพียงในฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ (ซึ่งก็คือเดือนมีนาคมเป็นต้นไป) ครับ

ที่มา: Windows Server Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอท์ประกาศว่า Windows 8.1 เข้าสถานะ RTM แล้ว (รวมถึง Windows Server 2012 R2 ด้วย) แต่คนทั่วไปรวมถึงสมาชิก MSDN/TechNet ยังต้องรอใช้วันเปิดตัว ก็มีการเรียกร้องให้บริษัทปล่อยระบบปฏิบัติการทั้งสองออกมาให้สมาชิก MSDN/TechNet ก่อน ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่าได้ปล่อย Windows 8.1 RTM ทั้งรุ่นปกติและรุ่น Pro และ Windows Server 2012 R2 RTM ให้สมาชิก MSDN/TechNet แล้ว ส่วน Windows 8.1 Enterprise RTM จะปล่อยในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Windows 8.1 จะเปิดตัววันที่ 18 ตุลาคม ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์อีกชุดใหญ่ในวันเดียวกันด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ZDNet รายงานว่าไมโครซอฟท์จะไม่ปล่อย Windows 8.1 ตัวจริง (RTM) ให้สมาชิก MSDN หรือ TechNet ทันทีที่เสร็จสิ้นการพัฒนา ซึ่งต่างจากตอน Windows 8 ที่เข้าสู่สถานะ RTM เมื่อ 1 สิงหาคมปีที่แล้ว และถูกปล่อยให้สมาชิก MSDN หรือ TechNet ในกลางเดือนเดียวกัน นอกจากนั้นบริษัทจะปล่อยอัพเดตนี้ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้กลางเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ที่มากับ Windows 8.1 ข่าวนี้ขัดแย้งกับข่าวลือที่ว่าไมโครซอฟท์จะปล่อยอัพเดตนี้ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดทันทีที่เสร็จ หลังจากบริษัทส่งมอบอัพเดตนี้ให้ OEM ปลายเดือนสิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Windows Server 2012 R2 Preview ให้ดาวน์โหลดแล้ว มีคนสำรวจพบสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงต่างๆ ซึ่งเราน่าจะได้พบบน Windows 8.1 Preview เช่นกัน ผมขอสรุปสิ่งที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Windows Server 2012 ตัวใหญ่ที่จะมีเวอร์ชัน R2 แล้ว Windows Server 2012 Essentials ก็จะมีเวอร์ชัน R2 เช่นกัน (ต่อไปขอเรียก Essentials R2)

Essentials R2 นั่นได้รับการปรับปรุงหลายอย่าง (รายละเอียดทั้งหมดดูได้จากที่มาของข่าว) อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

ขอมาเก็บตกข่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ

ที่งาน TechEd North America นอกจากไมโครซอฟท์จะพูดถึง Windows 8.1 ด้านการใช้งานในองค์กร, Windows Azure, Visual Studio 2013 และ Team Foundation Server 2013 แล้ว บริษัทยังพูดถึง Windows Server 2012 R2, SQL Server 2014, System Center 2012 R2 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเคยมีข่าวยืนยันชื่อ Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 ของฝั่ง Client มาแล้ว แต่กรณีของฝั่ง Server ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เลยทั้งสิ้น แต่ล่าสุดเริ่มมีข่าวของฝั่ง Server ออกมาบ้างแล้วครับ นั่นก็คือชื่อจริงของ Windows Blue ฝั่ง Server นั่นเองครับ

โดยการหลุดครั้งนี้ เป็นการหลุดของโค้ดบางบรรทัดที่อยู่ในไฟล์ basebrd.dll.mui ซึ่งมันเป็นไฟล์ที่ใช้ระบุชื่อจริงของแผนการ Blue ฝั่ง Windows ทั้งหมดด้วย หรือนั่นก็คือฝั่ง Client จะใช้ชื่อ Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 ส่วนฝั่ง Server จะใช้ชื่อ Windows Server 2012 R2 ทำตลาดนั่นเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เพิ่งประกาศว่า ตอนนี้ บริการกลุ่มเมฆ EC2 ของตน รองรับ Windows Server 2012 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีแต่ Windows Server 2003 R2, 2008 และ 2008 R2

Windows Server 2012 ที่เพิ่มเข้ามาจะรวมทั้งการจัดการเซิร์ฟเวอร์สำหรับการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ เครื่อง, ปรับปรุงประสิทธิภาพ PowerShell, IIS 8.0 และ .NET Framework 4.5

ที่มา - The H

Node Thumbnail

งาน BUILD 2012 ของไมโครซอฟท์วันที่สองเป็นเรื่องของ Windows Azure โดยเฉพาะ หลังจากที่วันแรกเป็นข่าวของ Windows 8 และ Windows Phone 8 ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ต้องอธิบายก่อนนิดนึงครับว่า Windows Server 2012 แบ่งออกเป็น 4 รุ่นย่อยคือ Foundation, Essentials, Standard, Datacenter

Windows Server 2012 รุ่นหลักคือ Standard/Datacenter ออกรุ่นจริงไปเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ถึงเวลาของ "รุ่นพิเศษ" อย่าง Essentials เข้าสถานะ RTM กับเขาบ้าง

Windows Server 2012 Essentials เป็นรุ่นย่อยรุ่นใหม่ของ Windows Server โดยจับตลาดธุรกิจขนาดเล็กที่มีพนักงานน้อยกว่า 25 คน และกำลังมองหา "เซิร์ฟเวอร์ตัวแรก" ขององค์กรในราคาไม่แพงนัก (ไม่แพงในที่นี้คือครึ่งหนึ่งของราคารุ่น Standard)

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้ว ไมโครซอฟท์มีนโยบายให้วินโดวส์สถานะ RTM และ GA เป็นตัวเดียวกันเสมอ แต่ในความเป็นจริง เมื่อผู้ผลิตพีซีนำรุ่น RTM ไปทดสอบกับฮาร์ดแวร์ของตัวเอง ก็มักขอให้ไมโครซอฟท์แก้บั๊กบางส่วนก่อนวางขายจริงในช่วง GA

ไมโครซอฟท์จะแก้บั๊กเหล่านี้ให้ผู้ผลิตพีซีแต่ละรายเท่านั้น ทำให้วินโดวส์เวอร์ชันที่ติดตั้งมากับพีซีใหม่จะใหม่กว่ารุ่น RTM อยู่เล็กน้อย และกว่าที่ผู้ใช้ทั่วไป (ซื้อวินโดวส์มาติดตั้งเอง) จะได้อัพเดตพวกนี้ต้องรอไปถึง SP1

แต่ใน Windows 8 และ Windows Server 2012 ไมโครซอฟท์เปลี่ยนนโยบายนี้ใหม่แล้ว โดยการแก้บั๊กในช่วงหลัง RTM จะถูกส่งให้ผู้ใช้ทุกรายผ่าน Windows Update ทันที และล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศออกอัพเดตชุดแรกเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปรับสถานะของ Windows Server 2012 ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดบนโครงการ Dreamspark จากตัว RC มาเป็นตัว RTM ให้สมาชิก Dreamspark Student ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้วครับ

โดยบน Dreamspark Student จะสามารถดาวน์โหลดได้เพียงสองเวอร์ชันคือ Standard กับ Datacenter และมีแต่แบบ 64 บิตอย่างเดียวเท่านั้น ส่วน Dreamspark Academic นี่ผมไม่แน่ใจว่าเค้าปล่อยเวอร์ชั่น Foundation กับ Essential ด้วยหรือเปล่า ยังไงก็ต้องรบกวนคนที่เป็นสมาชิก Dreamspark Academic ตรวจสอบอีกทีนะครับ ส่วนคนที่เป็นสมาชิก Dreamspark Student แล้วนั้น สามารถดาวน์โหลดได้จากที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Windows Server 2012 เข้าสถานะ RTM เมื่อเดือนที่แล้ว เมื่อคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย ไมโครซอฟท์ก็จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Windows Server 2012 อย่างเป็นทางการ (สถานะเป็น GA = general availability)

ของใหม่ของ Windows Server 2012 คงหนีไม่พ้นเรื่อง virtualization ตามสมัยนิยม, ปรับปรุงให้ทำงานสมรรถนะสูงได้ดีขึ้นมาก, ขยายจำนวนฮาร์ดแวร์สูงสุดที่รองรับ เช่น เพิ่มจำนวนซีพียูที่รองรับเป็น 320 ตัว, แรมเพิ่มเป็น 4TB เป็นต้น นอกจากนี้ยังเปลี่ยนโลโก้ใหม่มาเป็นแบบเดียวกับ Windows 8 (แต่คนละสีกัน)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยออกมาประกาศแล้วว่าระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ Windows 8 จะถึงมือผู้ใช้อย่างไวสุดในวันที่ 15 สิงหาคม (สำหรับสมาชิก MSDN/TechNet) แต่สำหรับคนที่อยากลองก่อนอาจได้เล่นเดี๋ยวนี้เลย เพราะว่ามันหลุดออกมาเรียบร้อยแล้ว

ที่หลุดออกมาเป็น Windows 8 รุ่น Enterprise "N" สำหรับขายในแถบยุโรป ซึ่งไม่มี Media Center มาด้วย ต้องดาวน์โหลดแยกเอาเอง

หลังจากนั้นไม่กี่วัน แฝดคนละฝาอย่าง Windows Server 2012 ก็หลุดออกมาตามเว็บเช่นกัน

ผมลองค้นดูเล่นๆ ก็พบไฟล์อิมเมจทั้งสองรุ่น ตัว Windows 8 ขนาดที่ 2.95GB ส่วน Windows Server 2012 ขนาดอยู่ที่ 3.23GB ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Windows 8 เข้าสถานะ RTM แล้ว ไมโครซอฟท์ก็ประกาศพร้อมกันว่าแฝดคนละฝาอย่าง Windows Server 2012 ก็เข้าสถานะ RTM เช่นกัน

กระบวนการขั้นถัดไปของ Windows Server 2012 ก็คล้ายกับของ Windows 8 คือไมโครซอฟท์จะส่งซอฟต์แวร์เวอร์ชันสมบูรณ์ให้พาร์ทเนอร์นำไปติดตั้งบนฮาร์ดแวร์เตรียมขายจริง เพียงแต่กรณีของ Windows Server 2012 จะเปิดตัวก่อนในวันที่ 4 กันยายนนี้ ซึ่งไมโครซอฟท์จะจัดงานแถลงข่าวใหญ่ผ่านเว็บไซต์ windows-server-launch.com (เหมือนกับตอนที่เปิดตัว SQL Server 2012)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Worldwide Partner Conference ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Windows Server 2012 จะเข้าสู่สถานะ RTM (Release to Manufacturing) ในต้นเดือนสิงหาคม และจะได้รับการวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนกันยายน - Windows Sever Blog

นอกจากนั้น ไมโครซอฟท์ยังได้เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด Windows Server 2012 Essentials รุ่นเบต้าไปทดสอบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดาวน์โหลดและติดตั้งได้จากที่มาของข่าว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนไมโครซอฟท์ตั้งใจที่จะลดจำนวนรุ่นย่อย (edition) ของ Windows Server 2012 แบบเดียวกับที่ทำกับ Windows 8 โดยบริษัทประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Windows Server รุ่นล่าสุดจะมีรุ่นย่อยเพียง 4 รุ่น (จากเดิม Windows Server 2008 R2 ที่มีถึง 7 รุ่นย่อย) คือ

Pages