Tags:
Samsung

ซัมซุงเปิดตัวจอแสดงผลใหม่สองรุ่นส่งท้ายปี 2555 ได้แก่ ซีรี่ส์ 7 (Series 7) และซีรี่ส์ 7 แบบจอสัมผัส (Series 7 Touch) โดยซีรี่ส์ 7 รุ่นจอสัมผัสนั้นเป็นจอมัลติทัชขนาด 24 นิ้ว ถูกปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานคู่กับวินโดวส์ 8 หน้าจอมีความละเอียดที่ 1920 x 1080 พิกเซล มีมุมการมอง 178 องศา และฐานจอสามารถปรับเอียงได้ถึง 60 องศา

ส่วนซีรี่ส์ 7 รุ่นธรรมดามีหน้าจอขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลเท่ากัน ปรับหมุนจอได้ 90 องศา ทำให้สามารถใช้แบบแนวตั้งและแนวนอนได้ โดยทั้งสองรุ่นนี้จะวางตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2556
ขณะนี้ยังไม่ปรากฏราคาออกมา แต่ทั้งคู่จะถูกเปิดตัวที่แรกในงาน CES 2013 ที่จะมีขึ้นสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Lenovo

Gerry Smith ประธานของ Lenovo ประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ ให้สัมภาษณ์กับ CNET ในประเด็นต่างๆ ดังนี้

  • Lenovo ยังเป็นบริษัทที่เติบโตในตลาดทุกระดับชั้น ปัจจุบันบริษัทขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของโลกแต่ยังเป็นแค่เบอร์ 4 ในสหรัฐ (ตามหลัง HP, Dell, Apple) ซึ่งเป้าหมายของบริษัทคือต้องขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในสหรัฐให้ได้ ระยะเวลาอาจยังไม่ใช่อนาคตอันใกล้นี้ แต่ก็จะเป็นเป้าหมายที่ทำให้สำเร็จอย่างแน่นอน
  • ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า Windows 8 สำเร็จหรือล้มเหลว เขาบอกว่าเมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือนถึงจะประเมินกันได้ เขามองว่าการเปิดตัว Windows 8 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับการเปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนๆ
  • อุตสาหกรรมไอทีประเมินความต้องการใช้จอสัมผัสต่ำเกินไป ตอนนี้ของจึงขาด แต่กำลังการผลิตจะเริ่มเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายนปีหน้า ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ไปได้มาก
  • เขาประเมินว่าพีซีของ Lenovo ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า (ไม่นับรวมแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน) จะใช้จอสัมผัสประมาณ 50%

ที่มา - CNET

Tags:

ใครที่ติดตามวิดีโอแนวคิดของอุปกรณ์ไฮเทคในอนาคตบ่อยๆ หนึ่งในฟีเจอร์ที่หลายวิดีโอมักจะทำมาโชว์คือการต่อหน้าจออุปกรณ์หลายชิ้นเพื่อให้แสดงผลร่วมกัน และตอนนี้เริ่มมีการโชว์เทคโนโลยีที่ว่าออกมาบ้างแล้ว

เทคโนโลยีต่อบนอุปกรณ์พกพาในชื่อ Pinch interface เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโตเกียว การทำงานของ Pinch interface จะเชื่อมต่อหน้าจอไร้สายผ่าน Wi-Fi โดยจะจดจำขนาดของหน้าจอ และตำแหน่งตัวเครื่องเมื่อใช้สองนิ้วรูดสองหน้าจอเข้าหากัน (อันเป็นที่มาของคำว่า Pinch)

ทีมพัฒนาบอกว่าแต่ดั้งเดิมทำระบบนี้ขึ้นมาเพื่อใช้ในงานกราฟิกขนาดใหญ่สำหรับทำงานร่วมกันหลายคน แต่ท้ายสุดก็ทำออกมาให้รองรับแอพได้หลากหลายขึ้น ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - DIGINFO.TV

Tags:
Apple

แอปเปิลเพิ่งได้รับสิทธิบัตรใหม่ 27 รายการเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2555 โดยมีสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่เด่นๆ ดังนี้

  • สิทธิบัตรอุปกรณ์, วิธีการ และกราฟิกส่วนติดต่อผู้ใช้งานสำหรับการเคลื่อนย้ายวัตถุบนหน้าจอโดยไม่ใช้เคอร์เซอร์ ซึ่งครอบคลุมทั้งการสั่งงานแบบ single-touch และ multi-touch (US. Patent: 8284170)
  • สิทธิบัตรการปลดล็อคหน้าจอโดยการสั่งงานแบบ gesture ซึ่งรวมถึงการปลดล็อคเพื่อเข้าถึงแอพพลิเคชันโดยตรง และการปลดล็อคหน้าจอแบบ 2 ขั้นตอน (US. Patent: 8209637)
  • สิทธิบัตรด้านการออกแบบรูปแบบการจัดวางไอคอน, วัตถุ และกราฟิกหน้าจอเริ่มต้นของอุปกรณ์ (US. Patent: D668666)
  • สิทธิบัตรด้านการออกแบบไอคอน (US. Patent: D668672), (US. Patent: D668674)

เป็นที่น่าจับตามองว่าแอปเปิลจะใช้สิทธิบัตรซึ่งเพิ่งผ่านการรับรองมาสดๆ ร้อนๆ ในการฟ้องคู่แข่งรายอื่นๆ อีกหรือไม่ ซึ่งหลายฟังก์ชันที่ระบุในสิทธิบัตรข้างต้นก็มีใช้กันในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา - Patently Apple

Tags:

Disney Research พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ชื่อว่า Botanicus Interacticus ซึ่งใช้ต้นไม้ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์จับการสัมผัสของผู้ใช้ และส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ที่ต่ออยู่เพื่อแสดงผลตอบโต้การใช้งาน

เทคโนโลยีใหม่อันน่าทึ่งนี้เป็นการต่อยอดมาจากเทคโนโลยี Touché ซึ่งอาศัยการตรวจจับคลื่นแรงดันไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะการสัมผัสเซ็นเซอร์ของผู้ใช้งาน โดยอยู่บนหลักการที่ว่าร่างกายมนุษย์ผู้ใช้งานเป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างหนึ่ง ซึ่งจะตอบสนองต่อคลื่นแรงดันไฟฟ้าที่ความถี่แต่ละระดับแตกต่างกันไปตามท่าทางผู้ใช้งานขณะนั้น

ด้วยหลักการเดียวกัน จึงสามารถใช้ต้นไม้ (ซึ่งถือเป็นตัวนำไฟฟ้าเช่นกัน) มาเป็นส่วนหนึ่งของเซ็นเซอร์ตรวจจับการสัมผัสของผู้ใช้ ทั้งนี้การเชื่อมต่ออาศัยเพียงการปักแผ่นเซ็นเซอร์ของ Touché ลงในดินที่ปลูกต้นไม้นั้นไว้ ผลที่ได้คืออุปกรณ์สามารถแยกแยะตำแหน่งที่ผู้ใช้สัมผัสต้นไม้ได้, รองรับ multi-touch และการสั่งงานด้วย gesture (ดูวิดีโอประกอบท้ายข่าวครับ)

ใครสนใจเข้าไปดูเปเปอร์เต็มได้ที่นี่ครับ

ที่มา - Disney Research

Tags:
Sony

หลังจากโซนี่ได้เปิดตัวสมาร์โฟน Xperia sola ที่มากับเทคโนโลยี floating touch ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้เบราว์เซอร์ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอแต่อย่างไร วันนี้โซนี่ได้เปิดเผยรายละเอียดเทคโนโลยีดังกล่าว ทั้งในมุมมองการใช้งานและการพัฒนาเว็บหรือแอพฯ โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้

เทคโนโลยี floating touch ประกอบด้วยเซ็นเซอร์สองแบบ แบบหนึ่งรองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชโดยตรงกับหน้าจอ (ต้นฉบับเรียก mutual capacitance) และอีกแบบหนึ่งรองรับการโบกนิ้วเหนือหน้าจอได้ประมาณ 2 เซนติเมตร (ต้นฉบับเรียก self capacitance) แต่ไม่รองรับมัลติทัช ซึ่งก็หมายถึงผู้ใช้ใช้ได้เพียงนิ้วเดียวในการสั่งการเครื่องโดยการโบกเหนือหน้าจอ

โซนี่เปิดเผยว่า ผู้ใช้สามารถโบกนิ้วสั่งการหน้าเว็บที่ใช้ hover event ซึ่งเป็นมาตรฐานหนึ่งของ HTML5 ผ่านเบราว์เซอร์ที่มากับระบบปฏิบัติการได้โดยที่ไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติมแต่อย่างไร นอกจากนั้น Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ที่บริษัทจะปล่อยเป็นตัวอัพเกรดให้ Xperia sola จะมี API ที่รองรับการสั่งการโดยการโบกนิ้วเหนือหน้าจออยู่แล้ว ดังนั้นนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ดังกล่าวได้ด้วยนั่นเอง

ที่มา: Sony Mobile ผ่าน Android Central

Tags:
Atmel

เทคโนโลยี DirectTouch ของ NVIDIA ที่อยู่ใน Tegra 3 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดโหลดของ touch controller บนระบบจอสัมผัสต่างๆ ที่ต้องประมวลผลการสัมผัสหน้าจอของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา โดยย้ายโหลดเหล่านี้ไปประมวลผลใน Tegra 3 แทน

ข้อดีของมันคืออัตราการวัดการสัมผัสที่แม่นยำกว่าเดิม โดยเฉพาะกรณีที่สัมผัสหลายจุดมากๆ พร้อมกัน (ดูวิดีโอประกอบ)

NVIDIA ได้พาร์ทเนอร์มาก่อนหน้านี้แล้ว 3 รายคือ N-Trig, Raydium, Focaltech ที่จะผลิตฮาร์ดแวร์ระบบสัมผัสที่รองรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งล่าสุด NVIDIA ก็ประกาศชื่อพาร์ทเนอร์ "รายใหญ่" แห่งวงการระบบสัมผัสอีก 3 ราย ได้แก่ Atmel, Cypress, Synaptics (รายหลังเราคงคุ้นชื่อกันดีจากการทำทัชแพด)

Tags:

บริษัท Gunze ได้พัฒนาระบบจอสัมผัส ที่สามารถแยกได้ว่า ณ จุดหนึ่งๆ ใครเป็นผู้ที่จิ้มจุดนั้นอยู่ โดยอาศัยหลักการไฟฟ้าครบวงจรง่ายๆ คือผู้ใช้ต้องเอามือข้างหนึ่งกดปุ่มที่เป็นตัวนำไฟฟ้า แล้วจึงจะสามารถใช้มืออีกข้างสัมผัสสั่งการหน้าจอได้นั่นเอง

จอสัมผัสตัวนี้ ถูกนำมาแสดงในงานนาโนเทคโนโลยีนานาชาติครั้งที่ 11 ที่กรุงโตเกียวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีจุดประสงค์แรกๆ คือเป็นโต๊ะเล่นเกมจอระบบจอสัมผัสที่สามารถเล่นได้หลายคนครับ

ที่มา: Ubergizmo ผ่าน Engadget

ว่าแต่ว่า แบบนี้ถ้าแอบเอามือไปสัมผัสโดนคนที่นั่งเล่นเกมข้างๆ จอมันจะรวนเพราะอ่านค่าเพี้ยนมั้ยนะ?

Tags:
Galaxy Nexus

กำลังจะวางขายในประเทศไทยในอีก 3 วันนี้ ก็มีผู้ใช้งานพบปัญหาอีกหนึ่งอย่างบน Galaxy Nexus เสียแล้ว

ปัญหานี้จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้งานเข้าเล่นเกมที่ต้องใช้ระบบมัลติทัชเช่นเกม Gun Brothers หรือ Shadow Gun โดยเมื่อเข้าเล่นเกมแล้ว จอภาพบริเวณมุมขวาล่างจะทำงานได้ไม่ถูกต้อง เหมือนติดๆ ดับๆ อาการนี้เกิดขึ้นเฉพาะเวลาใช้งานการแสดงผลภาพแบบแนวนอนเท่านั้นครับ ลองดูวีดีโอได้หลังข่าวครับ

วิธีการแก้ไขอาการนี้ก็คือปิดจอแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ แต่ถ้าเกิดเข้าเล่นเกมมัลติทัชอีกรอบอาการก็จะเกิดขึ้นอีกครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Amazon

เว็บไซต์ Digitimes ของไต้หวันรายงานข่าวว่า กระแสความนิยมในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทำให้บริษัทออกแบบชิ้นส่วนและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวันจำนวนหนึ่ง เตรียมผลิตชิ้นส่วนสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ราคาถูกและจับตลาดล่าง (ราคาขายที่ 100-200 ดอลลาร์)

บริษัทกลุ่มนี้ได้แก่ Elan Microelectronics, ITE Tech, Weltrend Semiconductor, Sitronix Technology, Egalax-empia Technology (EETI) และ ILI Technology (Ilitek)

ชิ้นส่วนเหล่านี้จะตัดฟีเจอร์บางอย่างที่อาจจะไม่จำเป็นมากนักออกไป เช่น ลดจำนวนจุดสัมผัสของหน้าจอมัลติทัชจาก 10 จุดลงเหลือ 2 จุด ซึ่งพอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป

ลูกค้าของบริษัทเหล่านี้ก็คือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่จะขายในจีนหรือประเทศเกิดใหม่อื่นๆ รวมถึง Amazon Tablet ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ววันด้วย (แน่นอนว่า Amazon ไม่ได้ยืนยันข่าวนี้)

ที่มา - Digitimes, TechCrunch

Tags:
Apple

จากข่าวเก่า Apple จดสิทธิบัตร Multi-touch บนอุปกรณ์พกพาแล้ว ทำให้กลายเป็น "Talk of the town" ไปทั่วโลกโดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ในขณะนี้

ในขณะที่คนจำนวนมากต่าง "ตื่นตระหนก" ว่างานนี้ยาวแน่เพราะอุปกรณ์เคลื่อนที่ของบริษัทอื่นมากมายที่ไม่ใช่แอปเปิลต่างใส่ฟีเจอร์ Multi-touch ออกมาขายอย่างเทน้ำเทท่า

แต่ในความเป็นจริงสิทธิบัตรที่แอปเปิลรอกว่า 4 ปีตัวนี้คือสิทธิบัตรหมายเลข U.S. 7,966,578 ทำให้หลายเว็บต้องรีบออกมาเบรคกระแสความตื่นตระหนกนี้

Tags:
Apple

และแล้ววันที่หลายคนไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้นแล้วครับ เพราะวันนี้ USPTO ได้ประกาศสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับ Multi-touch บนอุปกรณ์พกพาทั้งหมดว่าตกเป็นของ Apple แล้ว หลังจากที่ Apple ยื่นขอสิทธิบัตรตัวนี้เป็นเวลานานตั้งแต่เปิดตัว iPhone รุ่นแรก การจดสิทธิบัตร Multi-touch ในครั้งนี้จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการอุปกรณ์พกพาที่หลายคนไม่อยากจะจดจำเลยทีเดียว เพราะนั่นหมายความว่าอุปกรณ์ที่หน้าจอเป็นทัชสกรีนทั้งหมด จะมีสิทธิ์โดนแอปเปิ้ลฟ้องในเรื่องนี้ได้เลยทีเดียว

งานนี้เราต้องดูกันต่อไปล่ะครับว่า Accenture (Symbian), Google (Android), Linux Foundation (MeeGo), Microsoft (WP7) จะพากันพร้อมใจปิดฟังก์ชั่น Multi-touch หรือไม่ หรือจะยืนหน้าสู้กันต่อไป งานนี้มียาวครับ

ที่มา - USPTO ผ่าน Engadget

Tags:

JazzMutant ผู้ผลิตจอมัลติทัชสำหรับงานดนตรี ได้ประกาศเลิกขายสินค้าบริษัทหลักชิ้นเดียวของตนเอง นั้นคือจอมัลติทัช Lemur นั้นเอง โดยได้ทำการขายสินค้าล็อตสุดท้ายไปเมื่อตอนสิ้นปีที่ผ่านมา และจะเปิดเว็บไซต์และสนับสนุนตัวสินค้าถึงสิ้นปี 2011 โดยเหตุผลที่เลิกขายเพราะปัจจุบันผู้ใช้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีจอมัลติทัชได้ง่ายและราคาถูกกว่าเมื่อก่อนมาก

สำหรับจอมัลติทัช Lemur เองเป็นจอมัลติทัชตัวแรก ๆ โดยเปิดตัวในปี 2005 โดยถูกออกแบบมาเพื่อใช้ควบคุมโปรแกรมและอุปกรณ์สำหรับงานด้านดนตรีและวิดีโอเป็นหลัก ตัวจอเองสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ ๆ ได้ตามที่ต้องการ Lemur ชนะรางวัลจากนิตยสารมากมาย รวมทั้งรางวัล Innovation of the decade จากนิตยสาร Future Music ครับ

Tags:
Linux

Ubuntu 10.10 เป็นรุ่นแรกที่รองรับหน้าจอสัมผัสผ่านเฟรมเวิร์ค uTouch เชื่อว่าหลายคนคงอยากลองเล่น แต่ปัญหาสำคัญก็คือไม่มีโน้ตบุ๊กที่มีจอสัมผัส

ทางทีมงาน Ubuntu เลยปล่อยวิดีโอการใช้งาน Ubuntu Unity บนโน้ตบุ๊กจอสัมผัส Dell Latitude XT ที่ทีมงานใช้เป็นอุปกรณ์หลักในการพัฒนา uTouch มาให้ดูกันจนเห็นภาพ (แต่ไม่มีฉากกดคีย์บอร์ดบนหน้าจอให้เห็นนะครับ)

ที่มา - Engadget

Tags:
Linux

Mark Shuttleworth ผู้นำโครงการ Ubuntu ประกาศผ่านบล็อกว่า Ubuntu 10.10 "Maverick Meerket" จะรองรับมัลติทัชและการสั่งงานแบบสัมผัส ผ่านเฟรมเวิร์คชื่อ UTouch ซึ่งทาง Canonical เป็นผู้พัฒนาขึ้นมา

UTouch มีสัญญาอนุญาตแบบ GPLv3 และ LGPLv3 ผสมกัน (โค้ดอยู่บน Launchpad แล้ว) ในเบื้องต้น โน้ตบุ๊กผู้โชคดีคือ Dell Latitude XT2 ที่ Canonical ใช้เป็นฮาร์ดแวร์หลักสำหรับพัฒนา ซึ่งรับประกันได้ว่ามันทำงานร่วมกับ UTouch ได้มากที่สุด แต่ Shuttleworth ก็สัญญาว่าในอนาคตจะรองรับอุปกรณ์มากขึ้น รวมถึง Magic Trackpad ด้วย

ฝั่งซอฟต์แวร์ยังไม่มีแอพพลิเคชันแบบ GTK+ ที่รองรับระบบสัมผัสมากนัก ทีมของ Ubuntu จะดัดแปลงโปรแกรม Evince บางส่วนเพื่อสาธิตการทำงาน แต่โปรแกรมสำคัญคือ Ubuntu Unity ส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับเน็ตบุ๊ก ซึ่งรองรับมัลติทัชอย่างเต็มที่

ที่มา - Mark Shuttleworth

Tags:

มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์เตรียมเปิดตัวมัลติทัชเมาส์เร็วๆ นี้ หลายคนคาดการณ์ว่าเมาส์ดังกล่าวเป็นผลจากงานวิจัยที่นำเสนอการออกแบบมัลติทัชเมาส์หลากหลายรูปแบบที่ถูกเรียกว่า Mouse 2.0 (ดูข่าวเก่า) ซึ่งหนึ่งในการออกแบบนั้นมีรูปร่างคล้ายกับ Microsoft Arc Mouse รุ่นเดิมที่วางขายอยู่ (ดูรูปเปรียบเทียบได้ท้ายข่าว)

ที่มา: Neowin.net

Tags:

อีกไม่กี่ชั่วโมงงาน WWDC ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ล่าสุด Engadget พบภาพหลุดสินค้าตัวใหม่ของแอปเปิล นั่นคือ Multitouch Trackpad ซึ่งไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใครได้คาดหมายเอาไว้เลย

โดยดูเหมือนว่า Trackpad ตัวนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร โดยมีความสูงขนาดเท่ากับคียบอร์ดไร้สายของแอปเปิลรุ่นปัจจุบัน หน้าตาก็คล้าย ๆ กันเช่นกัน เพียงแต่ว่าแทนที่จะมีปุ่มจะกลายเป็นพื้นที่เรียบ ๆ ใช้เป็น Trackpad นั่นเอง

คาดว่า Multitouch Trackpad ตัวนี้ผลิตออกมาสำหรับ Desktop

ส่วนชื่อที่แอปเปิลจะใช้อาจจะเป็น Magic Trackpad ซึ่งแอปเปิลได้ทำการจดเครื่องหมายทางการค้าไว้ล่วงหน้าแต่แรกแล้ว แต่ใครบ้างล่ะ ที่อยากจะใช้ Trackpad กับ Desktop หรือว่าแอปเปิลจะมีวิธีที่ทำให้มันน่าใช้กว่าเมาส์ ดูเหมือนว่าต้องรอดูกันที่งาน WWDC รายงานสดคืนนี้ครับ

รูปภาพ ตามไปดูได้ที่ที่มาครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Microsoft

ฟีเจอร์หนึ่งของ Windows 7 ที่ไมโครซอฟท์ชอบนำมาโฆษณาคือ Windows Touch ที่ใช้กับหน้าจอมัลติทัชของคอมพิวเตอร์บางรุ่น ข้อจำกัดของ Windows Touch คือมันเป็นแค่ "ระบบ" ที่รองรับการสัมผัส แต่ยังขาดแอพพลิเคชันที่แสดงความสามารถของมัลติทัชบน Windows 7 ได้อย่างเต็มที่ (จะเอา Windows Touch มาเล่น Minesweeper ก็กระไรอยู่)

ไมโครซอฟท์จึงพัฒนา Windows Touch Pack ซึ่งเป็นเกมและโปรแกรมเอาไว้โชว์มัลติทัชจำนวน 6 ตัว (หนึ่งตัวในนั้นที่ดังหน่อยคือ Surface Globe ผมเคยเขียนถึงในข่าว ไมโครซอฟท์เปิดร้าน Microsoft Experience Gallery สาขาแรกในไทย) ปัญหาคือดันแจกเฉพาะ OEM เท่านั้น คนธรรมดาที่ซื้อจอสัมผัสมาติดตั้ง Windows 7 เองหมดสิทธิ์

ล่าสุดไมโครซอฟท์เปลี่ยนนโยบายเป็นแจก Windows Touch Pack ให้คนทั่วไปดาวน์โหลดได้แล้ว (ควรจะทำมาตั้งนานแล้ว) ผู้สนใจเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Microsoft Download Center ครับ (ต้องใช้ 7 Home Premium ขึ้นไป)

ที่มา - Windows Team Blog

Tags:

เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและผลงานด้านการออกแบบสมัยใหม่จากทั่วโลก Yanko Design ได้เปิดเผยแนวคิดเมาส์ที่สามารถใช้เป็นปากกาสำหรับงานออกแบบได้ในตัวภายใต้ชื่อ eVouse หน้าตาเป็นอย่างไรดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา: Yanko Design ผ่าน SlashGear

Tags:
Amazon

หนังสือพิมพ์ New York Times รายงานว่า Amazon ได้ซื้อกิจการบริษัท Touchco ซึ่งเป็นบริษัทหน้าใหม่ที่พัฒนาจอสัมผัสโดยเฉพาะ

เดิมที Touchco เป็นโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เทคโนโลยีเด่นของบริษัทนี้คือใช้วัสดุที่เรียกว่า interpolating force-sensitive resistance สร้างจอสัมผัสแบบใส มองทะลุได้ จับการเคลื่อนไหวได้ไม่จำกัดจุด และมีราคาเพียงแค่จอละ 10 ดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งเทียบกับจอของ iPad/iPhone แล้วเหนือกว่ามากทั้งในแง่ฟีเจอร์และราคา

Amazon จะรวม Touchco เข้ากับฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Kindle เราอาจได้เห็น Kindle รุ่นจอสีมัลติทัชได้ในอีกไม่นานเกินรอ ภาพของจอแบบใสดูได้ตามลิงก์

ที่มา - The New York Times