Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชโชว์ผลงาน 3D Reconstruction on Portable Devices ซึ่งเป็นการนำอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตมาถ่ายภาพพื้นผิววัตถุโดยรอบและประมวลผลเพื่อสร้างโมเดลสามมิติบนกลุ่มเมฆ

ทีมวิจัยกล่าวว่า ความท้าทายคือการแนะนำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพพื้นผิวทั้งหมดของวัตถุ เพื่อแก้ปัญหานี้จึงใช้การประมวลผลทรงกลมสามมิติโดยรอบวัตถุและแนะนำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพตาม (ดูคลิปนำเสนอได้ที่ท้ายข่าว รายละเอียดเพิ่มเติมนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

ทีมวิจัยกล่าวว่า สามารถปรับใช้เทคโนโลยีได้หลากหลาย อาทิ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ อีคอมเมิร์ช การระบุและค้นหาวัตถุ เป็นต้น โมเดลสามมิตินี้ยังสามารถพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์สามมิติได้ด้วย

ที่มา: ไมโครซอฟท์รีเสิร์ช

กลุ่มบริษัทเกมและฮาร์ดแวร์ ประกาศตั้งกลุ่ม Immersive Technology Alliance (ITA) เพื่อผลักดันเทคโนโลยีด้าน Augmented Reality, Virtual Reality, Stereoscopic 3D และ gesture

กลุ่ม ITA พัฒนามาจากกลุ่ม Stereoscopic 3D Gaming Alliance ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2009 โดยขยายความสนใจมายังเทคโนโลยีใกล้เคียงอื่นๆ ด้วย ตัวอย่างสมาชิกในกลุ่มนี้ได้แก่ Oculus VR, Technical Illusions, Electronic Arts, Epson, Virtuix, I'm in VR, Nanoveu, Gameface Labs, Vrelia, The University of Ontario Institute of Technology, Panasonic, Avegant, YEI Technology

กลุ่ม ITA จะแถลงข่าวครั้งแรกที่งาน Game Developers Conference วันที่ 18 มีนาคมนี้

ที่มา - ITA3D, VG24/7

Tags:
HTC One

GSMArena ได้เอกสารหลุดของ HTC One ตัวใหม่ (All New One) จากเครือข่าย Telstra ของออสเตรเลีย ที่เปิดเผยฟีเจอร์ของ "กล้องหลัง 2 ตัว" (HTC Duo Camera) ว่าเอาไว้ใช้สำหรับฟีเจอร์การเลือกจุดโฟกัสที่แตกต่างกัน (แบบเดียวกับพวก Nokia Refocus) และสร้างเอฟเฟคต์ 3D (แบบเดียวกับ HTC Evo 3D ในอดีต)

ข้อมูลอื่นๆ ในเอกสารชุดนี้มีดังนี้

 • หน้าจอ 5" 1080p, มีฟีเจอร์ double tap to wake
 • ซีพียู Snapdragon 801 2.3GHz ควอดคอร์
 • แบตเตอรี่ 2,600 mAh, ใช้นาโนซิม
 • ความจุ 16GB, ใช้ได้จริง 10GB, มีช่องเสียบ microSD
 • มีบารอมิเตอร์ แต่ไม่มีวิทยุ FM ในตัว

ที่มา - GSMArena (1), GSMArena (2)

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ Patent Bolt รายงานการค้นพบสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ ที่อธิบายเกี่ยวกับส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ลักษณะลูกเต๋าสามมิติ โดยในแต่ละหน้าของลูกเต๋าหนึ่งจะแสดงผลกราฟิกของแอพหนึ่ง (ดูภาพที่ 1 ที่ท้ายข่าว) และแอพบนลูกเต๋าเหล่านั้นจะทำงานโดยการที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับลูกเต๋านั้น นอกจากนั้นหน้าแสดงผลกลุ่มของลูกเต๋าอาจเป็นจุดเริ่มต้น (root) ของแอพ หรืออาจมีหน้าแสดงผลลูกเต๋าที่มีแอพที่ต้องการซ้อนอยู่ข้างในก็ได้ (ดูภาพที่ 2)

ไมโครซอฟท์อธิบายข้อจำกัดของส่วนติดต่อผู้ใช้แบบเดิมที่อยู่ในรูปสองมิติอย่างโฟลเดอร์ หน้าจอต่างๆ ว่าอาจไม่มีประสิทธิภาพ ขาดความสะดวกสบาย และสุนทรียศาสตร์ อาทิ ไม่รู้ว่าไอคอนที่ต้องการอยู่ในหน้าไหนเมื่อเทียบกับหน้าปัจจุบัน ในแอพหนึ่งมีหน้าจออะไรบ้าง หรือองค์ประกอบระหว่างหน้าจอปัจจุบันและหน้าจอใหม่ของแอพหนึ่งแทบไม่สัมพันธ์กัน ทำให้ผู้ใช้ต้องทำความคุ้นเคยใหม่หมด เป็นต้น

ในการค้นหาแอพที่ผู้ใช้ต้องการนั้น ไมโครซอฟท์ระบุว่าเมื่อค้นหาแล้วลูกเต๋าหนึ่งหรือมากกว่าอาจหมุนและโชว์หน้าที่มีแอพที่ตรงกับที่ผู้ใช้ค้นหา ลูกเต๋าที่มีแอพที่ตรงตามคำค้นอาจถูกโยกมาแสดงผลที่บนสุดของส่วนติดต่อผู้ใช้หรือถูกคัดลอกมาแสดงผลในลูกเต๋าแสดงผลลัพธ์การค้นหาได้

สิทธิบัตรไม่ได้กำหนดให้เป็นเฉพาะลูกเต๋าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปทรงที่มีหลายด้านในมุมมองสามมิติอย่างพีระมิดได้ด้วย รายละเอียดอื่นสามารถติดตามได้จาก Patent Bolt ตามที่มาของข่าว

Tags:
Blu-ray

ไมโครซอฟท์เปิดเผยกับทางเว็บไซต์ CNET ว่า Xbox One จะยังไม่สามารถเปิดแผ่น Blu-ray แบบ 3 มิติในช่วงเปิดตัวได้ แม้ว่า Major Nelson จะยืนยันแล้วว่า Xbox One รองรับการแสดงผลระดับ 4K และ 3 มิติก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ทางด้านฝั่งตรงข้ามอย่างโซนี่เปิดเผยว่า PlayStation 4 จะรองรับ Blu-ray แบบ 3 มิติ แต่ต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่น 1.5 เสียก่อน แต่ทว่ายังไม่มีรายชื่อของเกมที่รองรับ 4K ในช่วงนี้

ที่มา: Engadget

Tags:
AMD

งาน AMD GPU Product Showcase ในปีนี้ AMD เปิดตัวของแรงไปหลายอย่าง (R7 และ R9, True Audio) และปิดท้ายความแรงของงานนี้ด้วยการประกาศตัว API Mantle ซึ่งถูกวางตัวเป็น API กราฟฟิกทางเลือกใหม่ที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่าและมีอิสระในการโปรแกรมมากกว่า API ดั้งเดิม ด้วยการทำงานในระดับล่างที่ลึกกว่า

ส่วนติดต่อสำหรับการทำงานในระดับล่างหรือ low-level API นี้ต่างจาก API ที่ใช้ในการกราฟฟิกระดับสูงในปัจจุบันอย่าง OpenGL หรือ Direct3D ตรงวิธีการโปรแกรมที่เครื่องมือเดิมจะเน้นไปที่คำสั่งสำหรับจัดการการวาด แต่สำหรับ Mantle นั้นจะเป็นภาษาที่ใกล้เคียงกับการทำงานของตัวประมวลผล GCN (Graphic Core Next) เพื่อเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาประสิทธิภาพกราฟฟิกในปัจจุบันที่ถูกจำกัดด้วยการโปรแกรมผ่าน API ระดับสูง ที่มีข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการวาดวัตถุจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถใช้ตัวประมวลผลกราฟิกได้อย่างเต็มที่ การมีช่องทางระดับล่างจึงถือเป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถใช้ฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Tags:
GitHub

Git (และโปรแกรมจำพวก revision control ต่างๆ) เป็นโปรแกรมที่เรียนรู้การใช้งานไม่ง่ายนัก ทำให้เกิดบริการ GitHub ที่มุ่งจะทำให้มันง่ายขึ้น และดูท่าว่าเป้าหมายนี้จะไม่จำกัดเฉพาะนักพัฒนาที่เขียนโค้ดอย่างเดียวเท่านั้นแล้ว เพราะหลังจากที่เปรียบเทียบ revision รูปภาพได้ ตอนนี้ก็เปรียบเทียบ revision โมเดล 3 มิติได้เช่นกัน

การดูความแตกต่างระหว่าง revision มี 2 โหมดให้เลือกคือ

 • Revision Slider เลื่อนดูความส่วนที่เปลี่ยนเมื่อเวลาผ่านไป
 • Highlight แสดงสิ่งที่หายไป (สีแดง) และสิ่งที่เพิ่มมา (สีเขียว)

เท่าที่ผมค้น ตอนนี้ยังรองรับแค่ไฟล์นามสกุล STL เท่านั้นครับ ดูตัวอย่าง

ที่มา: GitHub Blog

Tags:
Skype

Mark Gillett ผู้บริหาร Skype ให้สัมภาษณ์กับ BBC และเปิดเผยว่ากำลังทดสอบฟีเจอร์การสนทนาผ่านวิดีโอแบบ 3 มิติ โดยมีทั้งจอแบบ 3 มิติและการถ่ายภาพแบบ 3 มิติ

เขาอธิบายว่าเทคโนโลยีด้านจอภาพ 3 มิติพัฒนาขึ้นมาก และคนก็ซื้อจอภาพที่แสดงผล 3 มิติกันมากขึ้น แต่ในฝั่งของอุปกรณ์ถ่ายภาพ 3 มิติยังไม่พัฒนามากนัก ซึ่ง Skype ก็พยายามพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้กล้องหลายตัวมาจัดวางในมุมที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้ก็ใช้งานได้แล้วในห้องแล็บ

Gillett อ้างวิสัยทัศน์ของ James Cameron ผู้กำกับ Avatar ว่าสุดท้ายแล้วสื่อบันเทิงทั้งหมดจะกลายเป็น 3 มิติ แต่เขาก็บอกว่าการคุยวิดีโอแบบ 3 มิติอาจต้องใช้เวลามากกว่าสื่อประเภทอื่น และเขาก็บอกว่ายังไม่รู้ว่าอีกเมื่อไรเราถึงจะมีมือถือจอ 3 มิติที่ไม่ต้องใช้แว่นตา

เขายังพูดถึงแผนของ Skype บน PS4 ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงของไมโครซอฟท์ (บริษัทแม่ของ Skype) ว่าบริษัทมีสัมพันธภาพที่ดีกับโซนี่มายาวนาน แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าเราจะได้เห็น Skype 1080p บน PS4 หรือไม่

ที่มา - BBC

Tags:

Disney เผยงานวิจัยในการสร้างภาพเสมือนของวัตถุหรือทิวทัศน์ในแบบ 3 มิติได้โดยอาศัยข้อมูลภาพถ่าย 2 มิติของวัตถุหรือทิวทัศน์นั้นๆ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างวัตถุเสมือนจริงในการผลิตเกมและภาพยนตร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

อัลกอริทึมที่ Disney พัฒนานี้ จะพิจารณาภาพถ่ายวัตถุหรือทิวทัศน์ เพื่อทำการวัดความลึกของวัตถุต่างๆ ในภาพนั้น โดยอ้างอิงจากแสงที่ตกกระทบวัตถุดังกล่าว จากนั้นก็ใช้การทำงานด้วยซอฟต์แวร์สร้างภาพเสมือนของวัตถุจากภาพถ่ายในรูปแบบ 3 มิติที่มีความลึกแตกต่างกันตามที่วัดได้ ทั้งนี้สามารถใช้ภาพถ่ายจากมุมมองที่แตกต่างกันเพื่อเสริมข้อมูลพื้นผิวแก่วัตถุที่อยู่ลึกและโดนบดบังโดยวัตถุอื่นได้ด้วย

เทคนิคการสร้างภาพจำลอง 3 มิติจากภาพถ่ายนี้ เป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ในการผลิตงานภาพ 3 มิติ นอกเหนือจากเทคโนโลยีเดิมๆ ที่ใช้การสแกนวัตถุด้วยลำแสงเลเซอร์อย่างที่นิยมใช้กันอยู่ในวงการเกมและภาพยนตร์ต่างๆ ในปัจจุบัน

ที่มา - Polygon, เอกสารงานวิจัย

Tags:
BBC

สถานีโทรทัศน์ BBC ประกาศหยุดผลิตเนื้อหารายการแบบ 3D เป็นเวลา 3 ปี โดยมีผลปลายปีนี้

BBC ทดลองผลิตรายการ 3D มาเป็นเวลา 2 ปีและผลตอบรับไม่ดีดังที่หวัง โดย Kim Shillinglaw ผู้บริหารของ BBC ให้สัมภาษณ์ว่าการดูทีวีแบบ 3D เป็นประสบการณ์ที่ยุ่งยาก ต้องหาแว่นตาให้เจอก่อนเปิดทีวี และคนดูเองก็มีความคาดหวังที่ต่างกันระหว่างดูหนัง 3D ในโรง (ตั้งใจไปดูจริงๆ) กับการดูรายการ 3D ที่บ้าน (อาจจะทำอย่างอื่นไปด้วย)

BBC ยังมีเนื้อหาแบบ 3D ในปีนี้อีกบางส่วน เช่น เทนนิสวิมเบิลดัน และ Doctor Who ตอนพิเศษที่จะฉายในเดือนพฤศจิกายนนี้

การประกาศหยุดพัก 3 ปีของ BBC แปลว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นรายการ 3D อีกครั้ง ถ้าหากวงการเทคโนโลยีพัฒนาไปและ 3D กลับมาได้รับความนิยมอีกรอบ

ที่มา - The Next Web

Tags:
BBC

แม้ว่า ESPN จะส่ายหัวเกี่ยวกับระบบการออกอากาศ 3 มิติที่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่ล่าสุด BBC ประกาศจะออกอากาศรายการเทนนิส Wimbledon ในรูปแบบ 3 มิติอีกครั้งในนัดรองชนะเลิศ และนัดชิงชนะเลิศ ทั้งชายและหญิง

ถ้าหากใครยังจำได้ว่าทาง BBC เองก็เคยออกอากาศเทนนิสรายการ Wimbledon ในรูปแบบ 3 มิติมาก่อนแล้ว จึงไม่แปลกอะไรเลยถ้า BBC จะนำระบบ 3 มิติกลับมาถ่ายทอดสดอีกครั้ง

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับระบบการออกอากาศแบบ 3 มิติก็คือ โทรทัศน์ที่รองรับระบบ 3 มิติ และกล่องรับสัญญาณที่รองรับบริการ HD Red Button ของ BBC ครับ

ที่มา: BBC ผ่าน Engadget

Tags:

ภายหลังจากทีี่ ESPN ยกเลิกระบบการออกอากาศ 3 มิติหลังไม่ได้รับความนิยม นั้นเริ่มส่งผลมายังวงการกีฬาอื่น ๆ ที่เริ่มเห็นความล้มเหลวของระบบการออกอากาศ 3 มิติที่ไม่ได้รับความนิยมอย่างที่คิด ล่าสุดสำนักข่าว AP เปิดเผยว่า FIFA ได้นำประเด็นการออกอากาศ 3 มิติกลับมาพิจารณาอีกครั้ง หลังจากที่เคยประกาศความร่วมมือกับโซนี่ในการออกอากาศ 3 มิติไปเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา

แต่ถึงอย่างไรก็ต้องไม่ลืมว่า FIFA เองก็อยากจะออกอากาศฟุตบอลโลกในความคมชัดแบบ Ultra HD เหมือนกันนะ

ที่มา: สำนักข่าว AP ผ่าน Engadget

Tags:
ESPN

เทคโนโลยีทีวี 3D ที่บริษัททีวีพยายามผลักดันเมื่อ 2-3 ปีก่อนเริ่มแสดงอาการให้เห็นว่าไปไม่รอด โดยช่องกีฬารายใหญ่อย่าง ESPN เพิ่งออกมาประกาศหยุดทำช่องกีฬา 3 มิติอย่าง ESPN 3D ในช่วงสิ้นปีนี้

ESPN ให้เหตุผลว่าเทคโนโลยีทีวี 3 มิตินั้นจุดไม่ติดอย่างที่คิด ทำให้ต้องยกเลิกช่องกีฬา 3 มิติช่องนี้ (ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาแบบ 3 มิติรายใหญ่ของอเมริกา และอาจมีผลต่อผู้ใช้ทีวี 3 มิติอย่างมาก) แต่ก็ยินดีจะกลับมาทำเนื้อหา 3 มิติในอนาคตถ้าเทคโนโลยีได้รับความนิยม

ทิศทางใหม่ของ ESPN จะไปเน้นทีวีความละเอียดสูง UltraHD แทน โดยปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญของ UltraHD คือฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ซึ่งจะมีการถ่ายทอดแบบ UltraHD ด้วย

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Xbox One

เปิดตัวมาได้สองวันกว่าๆ Xbox One ก็ยังมีรายละเอียดใหม่ออกมาเรื่อยๆ รวบเป็นข่าวเดียวเลยละกันครับ

เริ่มต้นกันที่ Yusuf Mehdi รองประธานฝ่าย Xbox บอกกับ Forbes ว่า Xbox One จะรองรับการใช้งานร่วมกับทีวีความละเอียดสูงรุ่นใหม่ในอนาคต พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือรองรับ 4K และสามมิตินั่นเอง ซึ่งตรงส่วนนี้จะรวมไปถึงรองรับการเล่นเกม และแผ่น Blu-ray ที่ความละเอียด 4K ทั้งแบบ native และแบบอัพสเกล

และจากข้อมูลชุดแรกที่บอกว่า Xbox One สามารถเล่นเกมจาก XBLA ได้นั้น ตอนนี้ตัวแทนของไมโครซอฟท์ออกมาบอกแล้วว่าไม่ได้ สาเหตุน่าจะมาจากการลดต้นทุนที่ไม่ต้องการใส่ชิปของ Xbox 360 ลงไปนั่นเอง

ปิดท้ายกันที่ประเด็นบัญชีผู้ใช้ใน Xbox One (จากที่ตอนแรกว่าเกมจะผูกกับบัญชี) ว่าผู้ใช้ Xbox One บัญชีทั่วไปจะสามารถล็อกอินเข้าไปในเครื่องได้ทีละหลายบัญชี แต่จะไม่สามารถใช้งานพร้อมกันได้

สำหรับผู้ใช้ Xbox 360 เดิมที่มีบัญชี Xbox Live Gold อยู่จะสามารถใช้งานบัญชีเดียวกันได้พร้อมกันในหลายเครื่อง และได้ทั้ง Xbox One และ Xbox 360 อีกด้วย

ที่มา - Polygon 1, 2, 3

Tags:
Amazon

เราเห็นข่าวลือว่า Amazon กำลังทำสมาร์ทโฟน (หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า Kindle Phone) ออกมาเป็นระยะๆ โดยข่าวรอบล่าสุดมาจาก Wall street Journal บอกว่าผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยสมาร์ทโฟน 2 รุ่น และอุปกรณ์สำหรับสตรีมเสียงผ่านเน็ตอีก 1 รุ่น

 • สมาร์ทโฟนรุ่นบนใช้หน้าจอ 3 มิติแบบไม่ต้องใช้แว่น มีเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวของนัยน์ตา ปรับภาพบนหน้าจอตามมุมที่มอง ภาพจะดูเหมือนโฮโลแกรม และผู้ใช้อาจเลื่อนหน้าจอโดยใช้แค่ตาได้
 • สมาร์ทโฟนจะรองรับเครือข่าย 4G LTE โดยใช้ชิปจาก Qualcomm
 • อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่งเป็นหนึ่งในแผนการเปิดตัวบริการเพลงออนไลน์ลักษณะเดียวกับ Spotify หรือ Pandora
 • อุปกรณ์ทั้งหมดถูกเรียกชื่อตามตัวอักษร เท่าที่เป็นข่าวคือ Project A, B, C, D จำนวน 4 โครงการ (อีกอย่างน่าจะเป็นกล่องเซ็ตท็อปสำหรับทีวีที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้)
 • ผู้รับผิดชอบการพัฒนาคือ Lab126 หน่วยงานลูกด้านฮาร์ดแวร์ของ Amazon

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
HP

HP กำลังพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอแสดงภาพ 3 มิติ โดยไม่ต้องใช้แว่นตาประกอบการใช้งาน เล็งนำไปประยุกต์ใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

แนวคิดของ HP คือการทำพื้นผิวหน้าจอให้มีรอยบุ๋มรูปทรงกลมขนาดเล็กๆ กระจายอยู่เต็มหน้าจอ โดยรอยบุ๋มดังกล่าวจะก่อให้เกิดการกระเจิงของแสงที่ออกจากหน้าจอ ทำให้ผู้ใช้มองเห็นภาพบนหน้าจอจากมุมมองแต่ละองศาแตกต่างกันไป และนั่นหมายถึงผู้ใช้จะสามารถมองเห็นภาพ 3 มิติจากหน้าจอได้ แม้ตอนที่เอียงหน้าจอ หรือในขณะที่เคลื่อนหน้าจอไปมาก็ตาม

ด้วยข้อมูลในขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งที่ HP กำลังทำอยู่นี้จะแตกต่างจากหน้าจอของเครื่องเล่นเกม Nintendo 3DS หรือสมาร์ทโฟน LG Optimus 3D MAX อย่างไร หากไม่ระวังให้ดี HP อาจโดนอดีตพนักงาน Sony ฟ้องเรื่องสิทธิบัตรก็เป็นได้

ที่มา - CNET

Tags:
Nintendo

ย้อนไปเมื่อปี 2011 อดีตพนักงานโซนี่ Seijiro Tomita ได้ฟ้องนินเทนโดในสิทธิบัตรการแสดงผลสามมิติโดยไม่ต้องใช้แว่นตาช่วย และในที่สุดผลการตัดสินก็ออกมาแล้ว

โดยศาลสหรัฐฯ ประจำนิวยอร์กได้ตัดสินให้นาย Tomita ชนะคดีดังกล่าว และเรียกค่าเสียหายจากนินเทนโดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 30.2 ล้านเหรียญ แม้ว่าทางฝั่งนินเทนโดจะยืนยันว่าเครื่องเกม Nintendo 3DS ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีจากสิทธิบัตรดังกล่าวก็ตาม

การแพ้คดีครั้งนี้แม้จะเสียเงินไม่มาก แต่ก็เป็นสัญญาณไม่ดีกับ 3DS ที่ยอดขายกำลังโตในช่วงนี้เท่าไร

ที่มา - Reuters

Tags:
Google Fiber

Google Fiber เตรียมเพิ่มช่องรายการทีวีที่ฉายในระบบ 3 มิติ จำนวน 2 ช่อง คือ 3net และ ESPN3D

ลูกค้าของ Google Fiber ผู้ใช้บริการ Gigabit + TV ซึ่งเป็นบริการทีวีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะได้สิทธิรับชมรายการของช่อง 3net ฟรี โดยช่องดังกล่าวจะมีเนื้อหาหลากหลาย เช่น รายการสารคดี, รายการบันเทิงสำหรับครอบครัว, รายการคอนเสิร์ต, รายการทำอาหาร รวมทั้งละคร

ส่วนผู้ที่ต้องการรับชมช่อง ESPN3D ซึ่งเป็นช่องรายการกีฬา ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเดือนละ 5 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม การรับชมรายการทีวี 3 มิตินั้นจำเป็นต้องมีทีวีที่รองรับระบบดังกล่าวพร้อมแว่นตาสำหรับการรับชม ซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในบริการจาก Google Fiber โดยในปัจจุบัน Google Fiber ยังคงให้บริการจำกัดอยู่เฉพาะในเขตเมือง Kansas City ของรัฐ Kansas และรัฐ Missouri

ที่มา - CNET

Tags:
Disney

ราว 2 สัปดาห์ก่อน Disney ได้ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเทคนิคการแสดงผล augmented reality แบบ 3 มิติ ซึ่งคาดกันว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการทำเครื่องเล่นเกมที่ชื่อ Toy Box

ในคำบรรยายของสิทธิบัตร อธิบายเทคนิคใหม่นี้ว่าเป็นการสร้างภาพเสมือน 3 มิติโดยอาศัยภาพจริงจากกล้องในหลายมุมมอง โดยแสดงผลแบบต่อเนื่อง เช่น เมื่อผู้ใช้มองแก้วกาแฟบนโต๊ะผ่านทางกล้องของอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีนี้ จะมองเห็นแก้วดังกล่าวเป็นตัวการ์ตูนและสามารถเคลื่อนไหวได้

นอกจากนี้ในคำขอจดสิทธิบัตรดังกล่าว มีภาพประกอบเป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพา จึงทำให้มีการคาดกันว่า Disney เตรียมใช้งานเทคโนโลยีใหม่นี้ร่วมกับเครื่องเล่นเกม Toy Box ที่ Disney กำลังพัฒนาอยู่

เกี่ยวกับตัวเครื่อง Toy Box นั้น Disney เคยให้ข้อมูลว่าจะเน้นไปที่ "ความสะดวกในการพกพาและแอพพลิเคชันออนไลน์" และยังบอกด้วยว่าจะมีตัวการ์ตูนจาก Disney และ Pixar ปรากฏในเกมพร้อมโต้ตอบผู้เล่นได้ด้วย

ที่มา - CNET, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชได้เผยงานวิจัยที่เป็นการประยุกต์ใช้จอแอลซีดีเดิมเพื่อการแสดงผลแบบสามมิติ (stereo 3D display) โดยผู้ใช้ไม่ต้องใส่แว่นตาพิเศษเพื่อการรับชม และสามารถแสดงผลในสองมุมมองที่แตกต่างกันได้ เช่น ผู้เล่นเกมไพ่สองคนดูหน้าจอแท็บเล็ตเดียวกันโดยที่อีกฝ่ายมองไม่เห็นไพ่ของคู่แข่ง ใครนึกภาพไม่ออกลองคลิปวีดีโอนำเสนอได้ที่ท้ายข่าว

ไมโครซอฟท์รีเสิร์ชได้เผยงานวิจัยนี้ที่งาน TechVista ประเทศอินเดีย ถัดจากจะนำไปโชว์ที่งาน CHI 2012 ต่อไป

ที่มา: Next at Microsoft