Tags:
Node Thumbnail

BioWare เผยทีเซอร์ใหม่ของเกม Mass Effect ภาคใหม่ที่เปิดตัวไว้ตั้งแต่ปี 2020 (ยังไม่มีชื่อภาค แต่มักเรียกกัน Mass Effect 5) โดยเป็นคลิปสั้นๆ ของตัวละครหญิงรายหนึ่งที่ใส่หมวกปิดบังใบหน้า ซึ่งน่าจะเป็น Liara T'Soni ตัวละครจากไตรภาคแรกที่เคยยืนยันมาก่อนแล้วว่าจะปรากฏตัวในภาคนี้

ในเว็บไซต์ของ EA ยังมีร่องรอยเพิ่มเติมเป็นข้อความจากกาแลกซี่ Andromeda ถือเป็นการยืนยันทฤษฎีของแฟนๆ ว่า Mass Effect 5 เป็นเนื้อเรื่องต่อจากทั้งไตรภาคแรก และ Mass Effect: Andromeda ซึ่งเหตุการณ์ห่างกัน 600 ปี และสถานที่อยู่กันคนละกาแลกซี่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้เราเห็นเกม Baldur's Gate 3 ที่พัฒนาโดย Larian Studios ประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่สถานการณ์ของ BioWare ผู้พัฒนาเกมภาคต้นฉบับ 1-2 กลับตรงกันข้าม

ล่าสุด BioWare ประกาศปลดพนักงานออกราว 50 คน โดยให้เหตุผลว่าปรับลดค่าใช้จ่าย ให้ทำงานได้คล่องตัวขึ้น และยืนยันว่าไม่กระทบเกมที่กำลังพัฒนาอยู่คือ Dragon Age: Dreadwolf และ Mass Effect ภาคใหม่

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ BioWare ในสังกัด EA ประกาศโอนงานพัฒนาเกมออนไลน์ Star Wars: The Old Republic (SWTOR) ไปยังสตูดิโอภายนอก Broadsword โดยทีมพัฒนา SWTOR บางส่วนจะย้ายไปเป็นพนักงานของ Boardsword ด้วย (บางส่วนจะโดนปลดออก)

Boardsword ก่อตั้งเมื่อปี 2014 โดย Rob Denton อดีตผู้บริหารของ Mythic Entertainment ที่พัฒนาเกมออนไลน์ในอดีตหลายเกม เช่น Dark Age of Camelot และ Ultima Online ซึ่งเขาเคยเป็นผู้บริหารของ BioWare อยู่ช่วงหนึ่งระหว่างปี 2006-2013 และมีส่วนกับเกม SWTOR ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

BioWare ประกาศชื่อภาคของ Dragon Age ภาค 4 ที่ประกาศข่าวพัฒนามาได้สักพักใหญ่ๆ แล้วว่าจะใช้ชื่อ Dragon Age: Dreadwolf

BioWare อธิบายว่า Dread Wolf หมายถึง Solas ตัวละครสำคัญของเกมภาคนี้ โดยก่อนหน้านี้ในเทรลเลอร์แรกของ Dragon Age 4 เมื่อปี 2020 ก็ใช้ภาพโปรโมทเป็นรูปหมาป่าเช่นกัน

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Dragon Age: Dreadwolf จะออกขายเมื่อไร (แต่ที่แน่ๆ คือไม่ใช่ปีนี้) ซึ่ง BioWare ระบุว่าจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผลงานของ BioWare ในช่วงหลังๆ เรียกได้ว่ายับเยิน ทั้ง Mass Effect Andromeda ที่มีปัญหาคุณภาพ และ Anthem ที่ถึงขั้นต้องเลิกพัฒนาไปเลย เท่ากับว่าเกมที่ออกในครึ่งหลังของทศวรรษ 2010s ไม่มีเกมไหนประสบความสำเร็จเลย

Gary McKay ผู้จัดการสตูดิโอ BioWare คนปัจจุบัน (เป็นผู้บริหารคนนอก ที่เข้ามารับตำแหน่งช่วงปลายปี 2020 แทน Casey Hudson ที่ลาออกไปรอบสอง) เขียนโพสต์ลงบล็อกของ BioWare ต้อนรับปี 2022 ประกาศว่าจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อกู้ศรัทธาของแฟนๆ กลับคืนมา (rebuilding our reputation)

Tags:
Node Thumbnail

Aaryn Flynn เป็นอดีตผู้จัดการสตูดิโอของ BioWare ระหว่างปี 2015-2017 และก่อนหน้านั้นเป็นทีมพัฒนาเกมดังของ BioWare หลายเกม นับตั้งแต่ Baldur's Gate 2 ในปี 2000, Knights of the Old Republic, Dragon Age: Origins และ Mass Effect Andromeda

Flynn ลาออกจาก BioWare แล้วมาตั้งสตูดิโอใหม่ Improbable Games ตั้งแต่ปี 2018 ล่าสุดสตูดิโอเปลี่ยนชื่อเป็น Inflexion Games พร้อมเปิดตัวผลงานชิ้นแรก Nightingale

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการรีเมคเกม Star Wars: Knights of the Old Republic (KOTOR) ย่อมสร้างความตื่นเต้นให้แฟนๆ แต่การที่บริษัท Aspyr เป็นผู้ได้สิทธิรีเมค แทนที่จะเป็นสตูดิโอ BioWare ผู้ทำเกมเวอร์ชันต้นฉบับ ก็ก่อให้เกิดคำถามตามมา

หลังจากข่าวรีเมคถูกประกาศไม่นาน Trent Oster หนึ่งในผู้ก่อตั้ง BioWare ที่ปัจจุบันเปิดบริษัทเกมของตัวเองชื่อ Beamdog ก็เปิดเผยว่าเขายื่นข้อเสนอรีเมคเกม KOTOR ด้วยเหมือนกัน แต่สุดท้าย Lucasfilm Games ผู้ถือสิทธิเกม Star Wars ทั้งหมด ตัดสินใจเลือก Aspyr แทน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันหลัง EA ประกาศหยุดพัฒนา Anthem หันมาโฟกัสกับเกม Dragon Age และ Mass Effect แทน

Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg ก็รายงานข้อมูลภายในทีม Dragon Age ว่า EA ตัดสินใจหยุดพัฒนาโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกมนี้ แล้วหันมาทุ่มกับโหมดผู้เล่นคนเดียวแทน

เหตุผลก็มาจากผลตอบรับของเกม EA ช่วงหลัง ที่เกมมัลติเพลเยอร์อย่าง Anthem ไม่ประสบความสำเร็จ แต่เกมผู้เล่นคนเดียวอย่าง Star Wars Jedi: Fallen Order กลับมียอดขายเยอะเกินคาด มีผู้เล่นมากถึง 10 ล้านคนใน 4 เดือนแรกที่วางขาย ทำให้ EA กลับมามองตลาดเกมผู้เล่นคนเดียวอีกครั้ง และมีความเห็นว่า BioWare ควรกลับไปโฟกัสที่เกมผู้เล่นคนเดียวตามที่ถนัดดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Christian Dailey ผู้อำนวยการสร้างเกมของ Bioware Austin ลงประกาศในบล็อกของ Bioware เพื่อสื่อสารกับผู้เล่นโดยตรงว่าทีมงานจะหยุดพัฒนาแพทช์ต่อไปของ Anthem หรือ Anthem NEXT แล้ว และกล่าวว่าการระบาดของ COVID-19 ในปี 2020 ที่ผ่านมา ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และทำให้สิ่งที่ทีมงานเคยวางแผนไว้ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้

Daily ระบุว่าเขารู้ว่ามันน่าผิดหวัง ทั้งกับผู้เล่นและทีมงาน เพราะ Anthem เป็นเกมที่ทำให้เขาได้เข้ามาร่วมงานกับ Bioware และช่วงเวลาสองปีที่เขาอยู่กับเกมนี้ เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายและมอบประสบการณ์อันมีค่าให้กับเขามากที่สุดนับตั้งแต่เขาทำงานในวงการนี้มา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเทรลเลอร์ Mass Effect ภาคใหม่ BioWare ยังเปิดเผยเทรลเลอร์แรกของ Dragon Age ภาคใหม่ (แฟนๆ เรียกกันว่า Dragon Age 4 แต่ยังไม่มีชื่อภาคอย่างเป็นทางการ)

ในเทรลเลอร์นี้ยังไม่เปิดเผยเกมเพลย์ เป็นแค่โชว์มูฟวี่ที่ให้เห็นโลกภายในเกม และโชว์ตัวละครเอลฟ์ Solas ที่เคยปรากฏตัวในภาค 3 Inquisition

Dragon Age 4 ยังไม่เปิดเผยวันวางขายและแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

BioWare เปิดตัวเทรลเลอร์ของเกม Mass Effect ภาคใหม่ที่เพิ่งประกาศเอาไว้ ในงาน The Game Awards 2020

เกมยังไม่ระบุชื่อภาค วันวางขาย และแพลตฟอร์ม มีเพียงเทรลเลอร์แบบสั้นๆ ที่โชว์ตัวละครเผ่า Asari กำลังเก็บเศษชุดเกราะ N7 และขึ้นข้อความบอกว่า Mass Effect will continue เท่านั้น เรายังไม่รู้ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงไตรภาคแรก หรือต่อจากภาค Andromeda ที่ระยะเวลาห่างจากไตรภาคแรก 600 ปี

Tags:
Node Thumbnail

BioWare ประกาศข่าวการลาออกของผู้บริหารระดับสูง 2 คนคือ Casey Hudson ผู้จัดการใหญ่ (general manager) และ Mark Darrah โปรดิวเซอร์ของซีรีส์ Dragon Age

Casey Hudson สร้างชื่อมาจากซีรีส์ Mass Effect เขาเคยลาออกจาก BioWare มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2014 แล้วกลับมาอีกรอบในปี 2017 อย่างไรก็ตาม ผลงานในช่วงที่เขากลับมารอบสองคือ Anthem กลับไม่ประสบความสำเร็จ

Casey บอกว่าตัดสินใจเกษียณอายุจาก BioWare เพื่อเปิดทางให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ๆ มารับช่วงต่อ ตำแหน่งของเขาจะได้ Gary McKay มาทำหน้าที่เป็น GM ชั่วคราวแทนไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

BioWare ประกาศรีมาสเตอร์ไตรภาค Mass Effect ในชื่อว่า Mass Effect Legendary Edition มีกำหนดออกช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021

Mass Effect Legendary Edition จะรวมเกมทั้ง 3 ภาค และเนื้อหา DLC เสริมทั้งหมด รีมาสเตอร์กราฟิกใหม่เป็น 4K โดยลง Xbox One, PS4, พีซี และสามารถเล่นบน Xbox Series X กับ PS5 ได้ด้วย

Casey Hudson หัวหน้าสตูดิโอ BioWare บอกว่าไม่ต้องการรีเมคเกมต้นฉบับ แต่ปรับกราฟิก โมเดล และระบบทางเทคนิคให้ทันสมัยสำหรับแฟนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ (เกมภาคแรกออกในปี 2007 และทั้งสามภาคอยู่ในคอนโซลยุค PS3/Xbox 360)

Tags:
Node Thumbnail

BioWare เผยคลิปสัมภาษณ์ทีมพัฒนาเกม Dragon Age ภาคใหม่ (เรียกกันเล่นๆ ในวงการว่า Dragon Age 4 แต่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ และไม่มีข้อมูลวันวางขาย) เผยให้เห็นภาพคอนเซปต์ของเกม และฟุตเตจของเกมระหว่างการพัฒนาบางส่วน

BioWare ประกาศทำ Dragon Age 4 ในปี 2018 แล้วเงียบหายไปนาน การกลับมาคราวนี้ช่วยให้แฟนๆ พอเห็นพัฒนาการของเกมมากขึ้น ข้อมูลในวิดีโอยังมีเพียงภาพคอนเซปต์ของตัวละครต่างๆ และชื่อตัวละครในภาคนี้ 2 ตัวคือ Davrin และ Bellara

Tags:
Node Thumbnail

Casey Hudson ผู้จัดการใหญ่ของค่ายเกม BioWare เขียนบล็อกเล่าว่า BioWare กำลัง "ยกเครื่อง" เกม Anthem ใหม่ เพื่อแก้ปัญหามากมายของเกมนี้

Hudson บอกว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ทีมงาน BioWare เน้นแก้ปัญหาเสถียรภาพของเกม และเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ อีก 3 ซีซัน แต่ทุกคนทราบดีว่าทำแค่นี้ไม่พอ เพราะ Anthem จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (ต้นฉบับใช้คำว่า substantial reinvention) ซึ่งหลังจากนี้ไป ทีมงานจะโฟกัสที่แก้ปัญหาระยะยาว แทนการออกเนื้อหาเสริมแบบสั้นๆ ส่วนรายละเอียดของเกมที่ยกเครื่องใหม่จะทยอยเปิดเผยให้แฟนๆ ทราบเป็นระยะ

Tags:
Node Thumbnail

Star Wars: Knights of the Old Republic หรือชื่อตามตัวย่อ "KOTOR" เป็นเกม RPG ในจักรวาล Star Wars ที่ออกเมื่อปี 2003 และสร้างชื่อให้กับ BioWare ในยุคนั้น (ก่อนโดน EA ซื้อกิจการในปี 2007)

ล่าสุดมีข่าวลือว่า EA ซึ่งปัจจุบันเป็นพาร์ทเนอร์รายเดียวที่ได้ไลเซนส์พัฒนาเกมแบรนด์ Star Wars กำลัง "รีเมค" Knights of the Old Republic อีกครั้ง

ตอนนี้ยังมีข้อมูลของโครงการรีเมคเกม KOTOR น้อยมาก และข่าวยังสับสนอยู่ระหว่างการรีเมค, การทำภาคต่อ, การรวมเกมภาคแรกและภาคสองเข้าด้วยกัน แล้วปรับเนื้อเรื่องให้เข้ากับจักรวาล Star Wars ยุคปัจจุบัน รวมถึงยังไม่มีการยืนยันว่าโครงการนี้เป็นของ EA อย่างเดียว แล้ว BioWare มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย BioWare ช่วงหลังตกต่ำลงจากเดิม หลังสองเกมล่าสุดคือ Mass Effect Andromeda และ Anthem มีปัญหามากมาย คุณภาพโดยรวมต่ำกว่ามาตรฐานเดิมที่ BioWare เคยทำไว้ในอดีต แถมช่วงหลังก็มีผู้บริหารระดับสูงลาออกจากบริษัทกันพอสมควร

เว็บไซต์ Kotaku อ้างแหล่งข่าววงในว่า BioWare ยังไม่ยอมแพ้กับ Anthem และพยายามกู้ชีพมันกลับคืนมาด้วยการออกเนื้อหาใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งคนในเรียกมันว่า Anthem 2.0 หรือ Anthem Next

Tags:
Node Thumbnail

เกม Anthem ของ BioWare ถือเป็นเกมที่ EA ตั้งใจสร้างฐานแฟนๆ เกมแนวใหม่ แต่สุดท้ายกลับประสบปัญหามากมาย จนกลายเป็นเกมที่แย่ที่สุดของ BioWare

ความนิยมในตัวเกม Anthem ที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ตอนนี้มันถูกลดเกรดมาเป็นเกมฟรีของบริการเหมาจ่ายรายเดือน EA Access (คอนโซล) และ Origin Access (พีซี) เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าเกมยังถือว่าค่อนข้างใหม่ มีอายุเพียง 7 เดือนเท่านั้น (ออกเดือนกุมภาพันธ์ 2019)

Tags:
Node Thumbnail

Anthem ถือเป็นเกมใหม่ของ BioWare ในรอบ 2 ปี และเป็นเกมที่บริษัทคาดหวังว่าจะกู้ชื่อกลับมาจาก Mass Effect: Andromeda ที่ประสบปัญหามากมาย แต่กลับกลายเป็นว่า Anthem ประสบปัญหาหนักกว่าเดิมมาก ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ยบน Metacritic เพียง 55/100 เท่านั้น (Mass Effect: Andromeda ที่ว่าแย่ยังได้คะแนน 71/100)

เว็บไซต์ Kotaku มีบทความเบื้องหลังการพัฒนา Anthem ว่าประสบปัญหาอะไรระหว่างทางบ้าง โดยสัมภาษณ์พนักงานหรือผู้เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Anthem จำนวน 19 คน

Tags:
Node Thumbnail

จากสารพัดปัญหาของเกม Anthem จากค่าย BioWare ที่บางรายเจอหนักถึงขั้นทำเครื่องเปิดไม่ติด (bricked) ล่าสุดมีผู้ใช้ Reddit หลายรายยืนยันตรงกันว่า สามารถยื่นเรื่องขอเงินคืนจากฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ PlayStation

ผู้เล่นหลายรายบอกไปในทางเดียวกันว่า แค่ติดต่อไปยังฝ่ายซัพพอร์ทของ PlayStation อธิบายปัญหาที่เกิดกับตัวเกม ระบุข้อมูลแอคเคาท์ ไม่นานก็ได้เงินคืนแล้ว ไม่ต้องตอบคำถามอื่นๆ หรือเสียเวลารอนานด้วย ขณะที่เว็บไซต์ Variety เองก็ทดลองติดต่อไปและได้รับประสบการณ์ที่คล้ายๆ กัน อย่างไรก็ตามก็มีผู้เล่นบางรายเล่าประสบการณ์ในทางตรงกันข้าม บ้างก็ถูกปฏิเสธ บ้างก็ถูกฝ่ายซัพพอร์ทบอกให้เลิกเล่นเกม Anthem แทน

Tags:
Node Thumbnail

Anthem ถือเป็นเกมใหม่ที่ BioWare มุ่งมั่นไว้มากในการกอบกู้ศรัทธาแฟนๆ คืนมาหลังปัญหาในเกม Mass Effect: Andromeda แต่ล่าสุดดูเหมือนงานจะเข้า BioWare อีกแล้ว

มีผู้เล่น Anthem เวอร์ชัน PS4 หลายราย รายงานปัญหาว่าเกิดปัญหาขณะเล่น อาการเหมือนกับเกมแครช และเด้งออกมายังหน้าเมนูหลักของเกม หรือเมนูหลักของ PS4 รวมถึงบางครั้งถึงขั้นเครื่องดับขณะเล่นซะด้วย ปัญหานี้ถูกรายงานเข้ามาใน Reddit และฟอรัมของ Anthem โดยมีผู้เล่นจำนวนมากรายงานว่าเจอปัญหาแบบเดียวกัน

ผู้เล่นรายหนึ่งถึงกับตั้งกระทู้บน Reddit ว่าเครื่องของเขาดับไป และถึงขั้นเปิดไม่ติด (bricked) เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Anthem เกม RPG ไซไฟใหม่ล่าสุดจากค่าย BioWare ในเครือ EA ประกาศวันวางขาย 22 กุมภาพันธ์ 2019 เกมจะลงทั้ง Xbox One, PS4 และพีซี

รูปแบบการเล่นของ Anthem ผู้เล่นจะต้องใส่ชุดสูทเหาะได้แบบเดียวกับ Iron Man (ในเกมเรียกว่า Javelin) สิ่งที่ต่างไปจากเกมอื่นๆ คือ Anthem ผสมผสานการเล่นคนเดียว (single player) ในโลกที่แชร์ร่วมกัน (shared world) เช่น ผู้เล่นทุกคนจะเห็นโลกในเกมเปลี่ยนเป็นตอนกลางคืนพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการของ EA เมื่อคืนนี้ นอกจากข่าว ยอดขาย Star Wars Battlefront II ต่ำกว่าที่คาด ยังมีข่าวสำคัญของเกมดังอีก 2 เกม

ข่าวแรกคือ Anthem เกมใหม่ล่าสุดของค่ายลูก BioWare ถูกเลื่อนกำหนดวางขายจากฤดูใบไม้ร่วง 2018 เป็นปี 2019 โดยไม่ระบุช่วงเวลาว่าเดือนไหน ทาง EA ให้เหตุผลว่าการเลื่อนวันวางขายไม่ใช่เพราะเกมพัฒนาล่าช้า แต่เป็นเพราะจะหลบให้กับเกมใหญ่ Battlefield ภาคใหม่ที่จะวางขายในเดือนตุลาคม 2018 แทน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวว่า EA/BioWare จะหยุดพัฒนา Mass Effect: Andromeda เพราะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าภาคก่อนๆ วันนี้ข่าวเป็นจริงไปส่วนหนึ่งแล้ว เมื่อ BioWare ออกอัพเดตเกมเวอร์ชัน 1.10 และประกาศว่านี่คืออัพเดตตัวสุดท้ายของเกมแบบผู้เล่นคนเดียว

จากนี้ไป Mass Effect: Andromeda จะไม่มีการอัพเดตเนื้อเรื่องหรือออก DLC ใหม่ๆ อีก แต่จะยังอัพเดตเนื้อหาและภารกิจของการเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ให้ต่อไป

ที่ผ่านมา Mass Effect: Andromeda เต็มไปด้วยปัญหามากมาย จน EA ต้องโยกย้ายทีมงานของ BioWare Montreal ผู้พัฒนาเกมนี้ไปทำเกมอื่นแทน และหยุดการสร้าง Mass Effect ภาคใหม่ไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Casey Hudson ผู้กำกับเกม Star Wars: Knights of the Old Republic และ Mass Effect สามภาคแรก กลับมายังชายคาของ BioWare อีกครั้ง หลังจากลาออกไปในปี 2014

Casey Hudson เป็นลูกหม้อของบริษัท BioWare มายาวนาน และได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ให้กำเนิดเกมซีรีส์ Mass Effect ด้วย อย่างไรก็ตาม เขาลาออกจาก BioWare เพื่อไปตามหาโอกาสใหม่ๆ และเข้าทำงานกับสตูดิโอเกมของไมโครซอฟท์ในตำแหน่ง Creative Director

ล่าสุด Casey กลับมายัง BioWare อีกครั้งในตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ (General Manager) โดยจะมาแทนอดีตเพื่อนร่วมงานของเขา Aaryn Flynn ที่ลาออกไป

Pages