Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2024 ที่ผ่านมา Nvidia ประกาศความคืบหน้าของบริการ GeForce Now บริการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งว่าเปิดบริการไปทั้งหมด 110 ประเทศแล้ว พร้อมเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในโปแลนด์, ชิลิ และ ประเทศไทย

ประเทศไทยมีศูนย์ข้อมูล 2 แห่งได้แก่ ปทุมธานี และ สมุทรปราการ (บางเสาธง) ในแผนที่ระบุว่าให้บริการโดย GFNA (GeForce NOW Alliance) เลยคาดว่าน่าจะกำลังหาพาร์ทเนอร์ในไทยอยู่

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศนำเกม Call of Duty มาให้เล่นบนคลาวด์ GeForce Now เป็นครั้งแรก โดยมาทีเดียว 3 ภาครวดคือ Modern Warfare II, Modern Warfare III และ Warzone

ประกาศนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะตอนนี้ Activision Blizzard กลายเป็นบริษัทในเครือไมโครซอฟท์เรียบร้อย แต่ไมโครซอฟท์กลับยังไม่นำเกมลง Xbox Cloud Gaming ของตัวเอง และเปิดให้บริการคู่แข่ง (แม้โมเดลธุรกิจไม่เหมือนกันซะทีเดียว) อย่าง GeForce Now ให้บริการก่อน น่าจะเป็นการแสดงให้หน่วยงานกำกับดูแลของประเทศต่างๆ เห็นว่าไมโครซอฟท์ปฏิบัติตามสัญญาที่เซ็นกับ NVIDIA ไว้เมื่อต้นปี ว่ายินดีนำเกมของตัวเองให้บริการคู่แข่ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์นำเกมของตัวเองลงบริการคลาวด์เกมมิ่ง GeForce Now ตามที่สัญญาไว้เมื่อเดือนมิถุนายน

  • ร้านขายเกมดิจิทัล Microsoft Store เชื่อมต่อระบบกับ GeForce Now แล้ว (เดิมทีรองรับร้าน Steam, Epic Games Store, Ubisoft Connect) หากเคยซื้อเกมผ่านระบบไมโครซอฟท์ จะสามารถนำเกมนั้นไปเล่นบนคลาวด์ GeForce Now ได้ทันที
  • ในกรณีที่เป็นสมาชิก PC Game Pass ด้วย จะสามารถเล่นเกม (ที่รองรับ) บน GeForce Now ได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ NVIDIA ยังประกาศรองรับเกมดังๆ ของปีนี้บน GeForce Now อีก 4 เกมคือ Alan Wake 2, Cyberpunk 2077: Phantom Liberty, Party Animals, PAYDAY 3

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Stadia แล้ว ผู้ให้บริการคลาวด์เกมมิ่งอีกรายที่ต้องมาให้การกับ FTC ในคดีไมโครซอฟท์คือ Phil Eisler หัวหน้าธุรกิจ GeForce Now ของ NVIDIA

Eisler ให้ข้อมูลในภาพกว้างว่าบริการคลาวด์เกมมิ่งใกล้เคียงกับการเล่นจากคอนโซลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยจุดเด่นของ GeForce Now คือเซิร์ฟเวอร์แรงกว่าคอนโซลมาก แสดงผลเฟรมเรตได้สูงๆ จากเดิม 30 fps ตอนนี้เพิ่มมาเป็น 60 fps และมุ่งสู่ 240 fps แล้ว

ในประเด็นเรื่องเกม Eisler เล่าว่าช่วงที่ GeForce Now เปิดทดสอบเบต้า มีเกมของ Activision Blizzard เข้าร่วมด้วย ซึ่งเกม Call of Duty ถือเป็นเกมหนึ่งที่ได้รับความนิยม แม้ Activision ถอดเกมออกจากระบบในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือด้านคลาวด์เกมมิ่งกับ NVIDIA เพิ่มเติม หลังเพิ่งนำเกมของตัวเองบางเกมให้เล่นบน GeForce Now ได้

คราวนี้ไมโครซอฟท์จะเปิดให้สมาชิก GamePass สามารถนำเกม (บางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อ) ไปเล่นบน GeForce Now ได้โดยไม่ต้องซื้อเกมแบบซื้อขาด มีสิทธิแบบชั่วคราวระหว่างอายุสมาชิก GamePass ก็พอ เปิดโอกาสให้สมาชิก GamePass สามารถเล่นเกมผ่านคลาวด์ GeForce Now ที่มีสเปกแรงกว่า xCloud ของไมโครซอฟท์ (เช่น มี GeForce 4080 ให้เลือก) บนอุปกรณ์ใดก็ได้ โดยรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก ไมโครซอฟท์ทำข้อตกลงกับ NVIDIA นำเกม Xbox ลงแพลตฟอร์ม GeForce Now เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผ่านมาเพียง 3 เดือนผลงานจริงก็ออกมาให้จับต้องกันได้ โดยเกมแรกของไมโครซอฟท์ที่ลง GeForce Now คือ Gears 5 ภาคล่าสุดในซีรีส์ Gears of War

จากนั้นสัปดาห์หน้า จะมีอีก 3 เกมตามมาคือ Deathloop, Grounded, Pentiment เล่นได้วันที่ 25 พฤษภาคม และไมโครซอฟท์บอกว่าจะมีเกมอื่นๆ ตามมาอีกในอนาคต (สัญญากับ NVIDIA อายุ 10 ปี)

โมเดลของ GeForce Now คือผู้เล่นต้องเป็นเจ้าของเกมก่อน (ซื้อผ่าน Steam, Epic) แล้วมาจ่ายเงินเช่าเครื่องของ NVIDIA เพื่อสตรีมไปยังอุปกรณ์อื่นๆ เช่น มือถือ อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ NVIDIA เป็นข้อตกลงพาร์ทเนอร์ระยะเวลา 10 ปี เพื่อนำเกมจาก Xbox ลงแพลตฟอร์มคลาวด์เกมมิ่ง GeForce NOW ของ NVIDIA โดยผู้ที่ซื้อเกมของ Xbox อยู่แล้วผ่านช่องทางต่าง ๆ สามารถสตรีมเกมที่รองรับได้เลย

ข้อตกลงนี้ทำให้เกมของ Xbox สามารถสตรีมผ่าน GeForce NOW ได้ทั้งบนพีซี, Mac, Chromebook, สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อื่นที่รองรับ ซึ่ง Phil Spencer ซีอีโอฝ่ายธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์บอกว่าเกมอย่าง Call of Duty ก็จะนำมาลงด้วย หากดีลควบรวมกิจการกับ Activision Blizzard เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศความร่วมมือกับค่ายรถยนต์ 3 รายคือ Hyundai/Kia, BYD, Polestar (Volvo) นำบริการคลาวด์เกมมิ่ง GeForce Now ไปสู่รถยนต์

จากภาพที่นำมาโชว์มีทั้งการเล่นเกมผ่านจอภาพของคอนโซลด้านหน้า และจอภาพด้านหลังสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง ทั้งสองกรณีเล่นด้วยจอย Xbox ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่ารถยนต์รุ่นไหนบ้างที่จะได้ฟีเจอร์นี้และได้เมื่อไร แต่แบรนด์รถยนต์ทั้ง 3 ค่ายก็เป็นลูกค้าที่ใช้ระบบความบันเทิงในรถที่ใช้ชิปของ NVIDIA Drive อยู่ก่อนแล้ว

ฟีเจอร์เล่นเกมในรถยนต์ไม่ใช่ของใหม่ ก่อนหน้านี้ Tesla เพิ่งอัพเดตให้เล่นเกม Steam ได้ แต่ระบบของ Tesla เป็นลินุกซ์ x86 ที่ประมวลผลเกมภายในรถยนต์เลย ในขณะที่ฝั่งของ NVIDIA เป็นการประมวลผลจากคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

GeForce Now บริการคลาวด์เกมมิ่งของ NVIDIA ประกาศเพิ่มเทียร์สำหรับการใช้งานใหม่ ชื่อว่า Ultimate โดยมีจุดขายคือสามารถใช้งานการ์ดจอ RTX 4080 ในการประมวลผล จากปัจจุบันเป็น RTX 3080

รายละเอียดสิ่งที่อัพเกรดเพิ่มเติมได้แก่ SuperPODs รองรับการแสดงภาพสูงสุดที่ 240 fps, เกมระดับ 4K รองรับสูงสุดที่ 120 fps, จอแบบ ultrawide รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 3,840 x 1,600

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Stadia ตายไปแล้ว แต่กูเกิลยังเดินหน้ากับตลาดคลาวด์เกมมิ่งในภาพรวมต่อไป จับมือพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์ 3 รายคือ Acer, ASUS, Lenovo เปิดตัว Chromebook ที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกมผ่านคลาวด์โดยเฉพาะ

พาร์ทเนอร์คลาวด์เกมมิ่งของกูเกิลคือ NVIDIA GeForce Now, Amazon Luna และ Xbox Cloud Gaming (xCloud) โดยกรณีของ GeForce Now มีแอพติดตั้งมาให้เสร็จสรรพเลย ส่วน xCloud มีแต่เวอร์ชันเว็บแอพอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศว่าบริการสตรีมมิ่งเกม GeForce Now จะเริ่มทดสอบให้บริการเกม Fortnite แล้ว โดยเล่นผ่าน Safari สำหรับ iOS และผ่านแอป GeForce NOW บน Android โดยสถานะเกมเป็น Closed Beta ลูกค้า GeForce Now สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่

Fortnite ถูกถอดออกจาก App Store และ Google Play ในปี 2020 หลัง Epic Games ประกาศทำระบบจ่ายเงินเอง ซึ่งแอปเปิลและกูเกิลมองว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงการใช้งาน นำไปสู่การฟ้องร้อง อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น Epic ก็ร่วมมือกับ NVIDIA เพื่อให้เกมสามารถเล่นผ่านเบราว์เซอร์ได้ผ่าน GeForce Now

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเป็นผู้ผลิตสมาร์ททีวีรายที่สอง (ต่อจาก LG) ที่ประกาศรองรับการเล่นเกมผ่านคลาวด์ โดยรองรับบริการ 3 ตัวคือ Google Stadia, NVIDIA GeForce Now และ Utomik แพลตฟอร์มเกมอินดี้

บริการคลาวด์เกมมิ่งจะอยู่ใน Gaming Hub ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ของสมาร์ททีวีซัมซุงปี 2022 โดยซัมซุงระบุว่าจะมีบริการของค่ายอื่นเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคต (น่าจะมี xCloud ด้วยเพราะประกาศลงสมาร์ทโฟนซัมซุงไปก่อนแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศอัพเกรดเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการคลาวด์เกมมิ่ง GeForce Now เพิ่มตัวเลือกเป็นจีพียู RTX 3080 ให้เล่นเกมภาพสวยๆ ได้ลื่นๆ กว่าใคร

NVIDIA ระบุว่ารองรับการเล่นเกมความละเอียด 1440p ที่ 120FPS บนพีซีและแมค ถ้าหากต้องการ 4K ที่ 60 FPS จำเป็นต้องใช้บนเครื่อง NVIDIA Shield เท่านั้น ส่วนซีพียูก็อัพเกรดเป็น AMD Ryzen Threadripper Pro เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดเช่นกัน

การอัพเกรดเครื่องของ GeForce Now รอบนี้ทำให้บริการคลาวด์เกมมิ่งของ NVIDIA มีสมรรถนะสูงที่สุด เหนือกว่าคู่แข่งทั้ง xCloud ของไมโครซอฟท์และ Google Stadia โดย NVIDIA โฆษณาว่าเป็นวิธีอัพเกรดกราฟิกเครื่องที่สะดวกที่สุด และสเปกเหนือกว่าค่าเฉลี่ยโน้ตบุ๊กจากสถิติของ Steam ถึง 70 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: เว็บไซต์ WCCFTech ติดต่อไปถาม NVIDIA โดยตรง ได้ข้อมูลว่ารายชื่อที่หลุด มีไว้เพื่อทำการทดสอบภายในของ GeForce Now เท่านั้น ไม่เป็นการยืนยันหรือปฏิเสธการเปิดตัวของเกมใดๆ บนแพลตฟอร์ม

DSOGaming รายงานว่ามีผู้ขุดฐานข้อมูลของบริการเกมสตรีมมิ่ง GeForce Now พบรายชื่อเกมจาก PlayStation เพียบ ทั้ง God of War, Ghost of Tsushima, Gran Turismo 7, Demon Souls Remake, Ratchet & Clank หรือแม้แต่ Horizon Forbidden West ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าเกมเหล่านี้อาจกำลังเตรียมลงพีซีในอนาคต และไม่ได้เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟบน PlayStation แบบถาวรอีกต่อไป แม้เป็นเกมจากสตูดิโอของ Sony เอง

Tags:
Node Thumbnail

GeForce Now บริการสตรีมมิ่งเกมของ NVIDIA ที่เดิมมีทั้งแบบเล่นฟรีครั้งละ 1 ชั่วโมง และแบบ Founders จ่ายค่าสมาชิกเดือนละ 4.99 ดอลลาร์เพื่อเล่นได้ไม่จำกัด พร้อมเปิดใช้งาน RTX ได้ ขึ้นราคาสำหรับสมาชิกเสียเงินเป็น 9.99 ดอลลาร์ เปลี่ยนชื่อเป็น Priority Members และเพิ่มราคารายปี 99.99 ดอลลาร์ จากเดิมมีแค่สมาชิก 6 เดือน 24.95 ดอลลาร์

ส่วนสมาชิก Founders เดิม หลังจากนี้จะได้สถานะ “Founders for Life” จ่ายราคา 4.99 ดอลลาร์ได้เรื่อยๆ ตราบใดที่ยังจ่ายเงินใช้งานต่อเนื่องและ GeForce Now ยังเปิดให้บริการในประเทศนั้นๆ อยู่

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศรองรับการเล่น GeForce Now บน Chrome บน Windows และ macOS แล้วซึ่งครอบคลุมเวอร์ชัน M1 ด้วย โดยอาศัย WebRTC

ตอนนี้ GeForce Now มีเวอร์ชันแอปบน Windows, Mac, Linux รวมถึงบน Android ขณะที่บน iOS ให้เล่นผ่าน Safari เพื่อเลี่ยงปัญหากับแอปเปิลและล่าสุดก็เป็นบน Chrome อย่างไรก็ตามปัญหาหลัก ๆ ของ Geforce Now คือค่ายเกมใหญ่ถอนตัวจากระบบ มีแค่ Epic เท่านั้น (แต่ก็มีอยู่เกมเดียว?) เนื่องจากการให้บริการของ GeForce Now คือการนำเกมที่ผู้เล่นมีอยู่แล้ว เช่นบน Steam มาเล่นผ่านคลาวด์ แตกต่างจากบริการอย่าง xCloud หรือ Stadia ที่เช่าหรือซื้อเกมบนคลาวด์โดยตรง

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศว่าไลน์อัพทีวีที่จะออกในปีนี้เป็นต้นไป จะรองรับ Google Stadia และ GeForce Now ภายในตัว โดย Stadia จะเริ่มให้บริการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในประเทศที่ Stadia ให้บริการ ขณะที่ GeForce Now จะตามมาภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตามทาง LG ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับคอนโทรลเลอร์ที่รองรับ

LG เริ่มนำผลิตภัณฑ์ไลน์ทีวีหันมาจับตลาดเกมมิ่ง ตั้งแต่การได้รับการรับรอง G-Sync จาก NVIDIA พร้อมนำไปโชว์พลังการเล่นเกม 8K บนทีวี OLED TV ในการเปิดตัว RTX 3090 รวมถึงรองรับ FreeSync และ VRR ด้วย

ที่มา - LG Global, TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เสียงฮือฮาหลังการวางขายของ Cyberpunk 2077 ส่วนใหญ่มาจากทั้งปัญหาบั๊ก ปัญหาบนคอนโซลเจนเก่า รวมถึงการกินสเปคที่ค่อนข้างหนักของตัวเกมโดยเฉพาะการเปิด Ray Tracing

หากเล่นแบบปิด Ray Tracing อาจไม่มีปัญหามากนัก แต่หากเปิด Gizmodo ถึงกับบอกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเล่น Cyberpunk 2077 โดยไม่เปิด DLSS พร้อมกันไปด้วย เพราะเฟรมเรทจะอยู่ที่ราว 40 บนความละเอียด FHD และเซ็ตติ้ง Ultra เท่านั้นสำหรับ RTX 3080 (ไม่ต้องพูดถึงการเปิด Ray Tracing บน AMD)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวบริการเกมสตรีมมิ่ง GeForce Now เวอร์ชัน iOS โดยจะสตรีมผ่านเบราว์เซอร์ Safari เพื่อเลี่ยงปัญหาแอปเปิลไม่ยอมให้มีบริการสตรีมมิ่งใน App Store

แนวทางการให้บริการเกมสตรีมมิ่งบน iOS ผ่านเบราว์เซอร์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะคู่แข่ง Amazon Luna ทำมาก่อนแล้ว และ Microsoft xCloud ก็ประกาศใช้แนวทางนี้ในปี 2021

NVIDIA ยังให้ข้อมูลว่ามีสมาชิก GeForce Now เกิน 5 ล้านคนแล้ว (GeForce Now เปิดให้ใช้งานได้ฟรี โดยจำกัดระยะเวลาการเล่นครั้งละ 1 ชั่วโมง ถ้าอยากได้นานกว่านั้นต้องจ่ายเดือนละ 4.99 ดอลลาร์เป็นค่าเช่าเครื่อง ไม่รวมเกม)

Tags:
Node Thumbnail

คลาวด์เกมมิ่งถูกคาดหมายว่าเป็นอนาคตของวงการเกมหลังยุคเกมแบบดิจิทัล ทำให้หลายเจ้าต่างกระโดดเข้ามาสมรภูมินี้ รายล่าสุดก็เป็น Amazon ที่เพิ่งเปิดตัว Luna บริการคลาวด์เกมของตัวเองที่เล่นผ่านเว็บแอปได้ ส่วน Microsoft ก็รวมบริการ xCloud มาใน Xbox Game Pass Ultimate และ GeForce Now ก็ออกจากเบต้าไปเมื่อต้นปีนี้ ส่วน PS Now ก็กำลังเร่งพัฒนาตามมา

บริการเหล่านี้ มีโมเดลการจ่ายเงินและประเภทของเกมแตกต่างกันออกไป แม้บ้านเราจะยังใช้บริการส่วนใหญ่ไม่ได้ แต่วันนี้ผมจะลองเปรียบเทียบข้อมูลเบื้องต้นในปัจจุบันของแต่ละบริการ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจในอนาคตของผู้อ่าน หรืออาจจะเป็นข้อมูลในการเลือกฝั่งในการซื้อคอนโซล หรือพีซี เพื่อรองรับบริการเหล่านี้ในอนาคตก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red เผยว่า Cyberpunk 2077 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Ray Tracing ระบบแสงเงาแบบสมจริง กับ DLSS 2.0 ระบบลบรอยหยักด้วย Deep Learning และสามารถใช้งานได้บนแพลตฟอร์มเล่นเกมแบบสตรีมมิ่ง Geforce NOW ที่ความละเอียด 1080p 60FPS ตั้งแต่วันแรกที่วางจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประสบปัญหาค่ายเกมใหญ่ๆ ทยอยถอนตัวจาก GeForce Now เช่น Activision, Bethesda, 2K เพราะเจรจาผลประโยชน์กันไม่ลงตัว ตอนนั้นคำตอบของ NVIDIA คือ "ขอให้รอ" ว่าจะมีอัพเดตอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ค่ายเกมใหญ่แห่ถอนเกมออกจาก GeForce Now (ที่ผ่านมาคือ Activision Blizzard, Bethesda, 2K) ในมุมกลับ NVIDIA ยังมี "มิตรแท้ยามยาก" อย่าง Epic Games เหลืออยู่

Tim Sweeney ซีอีโอฝีปากกล้าของ Epic Games โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ว่า Epic ยังสนับสนุน GeForce Now อย่างสุดหัวใจ (wholeheartedly) โดยเกมเด่นอย่าง Fortnite จะยังให้บริการ รวมถึงเกมของค่ายอื่นใน Epic Games Store ที่นักพัฒนาเจ้าของเกมตัดสินใจเข้าร่วมกับ GeForce Now ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ของบริการคลาวด์เกมมิ่ง GeForce Now ยิ่งดูไม่ดีเข้าไปอีก หลังค่ายใหญ่ทยอยถอนเกมออกจากระบบ เริ่มตั้งแต่ Activision Blizzard ตามด้วย Bethesda ล่าสุดคือ 2K Games

2K Games เป็นบริษัทลูกของ Take-Two เจ้าของเดียวกับ Rockstar แต่แยกการบริหารกัน เกมเด่นในสังกัดได้แก่ Civilization, XCOM, Bioshock, Mafia, Borderlands (เป็นผู้จัดจำหน่าย) และเกมกีฬาแบรนด์ 2K ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เพิ่งออกมาโชว์ดีล Cyberpunk 2077 จะมีให้เล่นบน GeForce Now ตั้งแต่วันแรก เพื่อแก้ปัญหา Activision Blizzard ถอนเกมออกจากระบบ

แต่ดูเหมือนการไหลออกของเกมดังจะไม่หยุดง่ายๆ เพราะ NVIDIA ประกาศว่าเกมของ Bethesda Softworks เกือบทุกเกมถูกนำออกจากระบบแล้วเช่นกัน เหลือเพียง Wolfenstein Youngblood เพียงเกมเดียวเท่านั้นที่ยังเล่นได้ (โดยไม่ระบุสาเหตุชัดเจนว่าทำไมเหลือแค่เกมเดียว)

เกมอื่นของ Bethesda ที่ถูกดึงออกไปคือ Fallout 3, Fallout 76, Skyrim, Doom, Dishonored ทั้งสองภาค, The Evil Within 2 เป็นต้น

Pages