Tags:
Node Thumbnail

Bethesda เผยจำนวนผู้เล่น Starfield รวมทุกแพลตฟอร์มเกิน 10 ล้านคนแล้ว เพิ่มจาก 6 ล้านคนเมื่อต้นเดือนกันยายน และยังถือเป็นเกมเปิดตัวยอดเยี่ยมที่สุดของค่าย Bethesda เอง

ยอดผู้เล่น Starfield ถือเป็นการเปิดตัวเกมที่ใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์ นับจาก Halo Infinite ในปี 2021 อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้เปิดเผยยอดขายเป็นจำนวนเงิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้เล่นส่วนหนึ่งมาจาก Game Pass ด้วย

หากนับยอดผู้เล่นเฉพาะบน Steam แพลตฟอร์มเดียว ผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของ Starfield คือ 330,723 คน ยังแพ้กับ Fallout 4 ที่เคยทำไว้ 472,962 คน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวเครื่อง Xbox Series X Refresh ดีไซน์ทรงกระบอก และ แพลนคอนโซลรุ่นหน้า เป็นคลาวด์ไฮบริด อาจใช้ซีพียู ARM ล่าสุดมีข้อมูลอีกชุดระบุเกมใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยประกาศมาก่อน แบ่งตามปีงบการเงิน (กรณีนี้ตรงกับปีปฏิทิน) และเป็นกำหนดการเก่าจากฝั่ง ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda Softworks เป็นหลักดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Verge เผยแพร่เอกสารภายในของไมโครซอฟท์ จากคดีฟ้องร้องกับ FTC ทำให้เราได้ข้อมูลของเกม The Elder Scrolls VI เพิ่มเติมอีกนิดว่า จะออก "อย่างเร็ว" ในปี 2026 และยืนยันแล้วว่าไม่ลง PlayStation แน่ๆ

เอกสารฉบับนี้สรุปรายชื่อเกมของสตูดิโอ Bethesda ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมา นับตั้งแต่ปี 2018 โดยเกมรุ่นแรกๆ อย่าง The Elder Scrolls Online, Fallout 76, Deathloop และ Ghostwire: Tokyo ลง PlayStation ด้วยเพราะมีสัญญาแต่เดิมก่อนไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ ในขณะที่เกมของปี 2023 คือ Starfield กับ Redfall ไม่ลง PlayStation แล้ว ซึ่งนโยบายนี้รวมถึง The Elder Scrolls VI ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศจัดรายการ Xbox Digital Broadcast ที่งาน Tokyo Game Show 2023 วันที่ 21 กันยายนนี้ เวลา 16.00น. ตามเวลาประเทศไทย สามารถรอรับชมได้ที่ยูทูปช่อง Tokyo Game Show Official และช่องทางถ่ายทอดสดที่ Xbox เลือก ซึ่งจะมีภาษาไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ของเกม Starfield เปิดเผยว่ามียอดผู้เล่นรวมกันแล้ว 6 ล้านคน ถือเป็นเกมเปิดตัวที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ค่าย Bethesda

Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access มาราว 1 สัปดาห์ (อยากเล่นก่อนต้องจ่ายแพ็กเกจแพง) ก่อนเปิดให้เล่นเต็มรูปแบบในวันที่ 6 กันยายน ซึ่ง Phil Spencer ให้ข้อมูลว่ามีผู้เล่นพร้อมกัน (concurrent) เกิน 1 ล้านคน ส่วนข่าวนี้คือผู้เล่นรวม (อาจเล่นไม่พร้อมกัน) ที่ 6 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox เปิดเผยว่าเกม Starfield มีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดเกิน 1 ล้านคนในวันแรกที่เปิดเล่นทั่วไป (ก่อนหน้านี้เป็น early access) โดยนับรวมทั้งพีซีและ Xbox

ตัวเลขยอดขายของ Starfield อาจวัดได้ยากเพราะมีผู้เล่นจาก Game Pass ทั้งบนพีซีและ Xbox ด้วย ส่วนตัวเลขผู้เล่นพร้อมกันบน Steam สูงสุดอยู่ที่ราว 2.7 แสนคน ตัวเลขนี้ยังไม่รวมผู้เล่นพีซีที่ซื้อเกมจาก Microsoft Store โดยตรงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วสำหรับเกมจาก Bethesda ที่เป็นขวัญใจชาว Mod นับตั้งแต่ Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้ตัวเกมมี Mod ออกมามากกว่า 600 ตัวแล้ว โดยนับเป็นค่าเฉลี่ยจากช่วง Early Access เท่ากับว่าใน 1 วันจะมี Mod ของ Starfield ออกมามากกว่า 100 ตัว มียอดดาวน์โหลด Mod สูงถึง 2.2 ล้านดาวน์โหลดแล้ว

Mod ที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ Nexusmods ที่ปรับปรุงหลาย ๆ อย่างของตัวเกม เช่น การปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวเกมให้ดี และลื่นยิ่งขึ้น แต่ที่ผู้เล่นดาวน์โหลดเยอะสุดคือ Mod ที่ทำให้ตัวเกมรองรับ DLSS หรือ XESS เพราะในเกมรองรับแค่ FSR2 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เกมดังแห่งปีอย่าง Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access สำหรับคนซื้อ Premium Edition ราคาเต็ม 99.99 ดอลลาร์ ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม (มีคนเล่นข้ามคืนแล้วรอดจากไฟไหม้บ้าน) แต่ผู้เล่นทั่วไปรวมถึงสมาชิก Game Pass ต้องรอถึงวันที่ 6 กันยายนถึงได้เล่นบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Starfield เกม RPG เรือธงจาก Bethesda Softworks จากผู้สร้าง Skyrim และ Fallout ที่เป็นหนึ่งเกมที่น่าจับตามองที่สุดของปีนี้มีคะแนนรีวิวออกมาแล้ว โดยสามารถทำคะแนนรวมใน Opencritic ได้ 88/100 ส่วนใน Metacritic ได้ 87/100

คะแนนรีวิวจากสื่อใหญ่หลายแห่งอย่าง IGN, PC Gamer, Gamespot ที่ให้คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 7/10 ในขณะที่เจ้ารอง ๆ อย่าง GamesRadar+, Destructoid, Forbes, GamingTrend ให้เฉลี่ยอยู่ที่ 9-10 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเกม The Elder Scrolls VI นั้นเปิดตัวมา 5 ปีแล้ว และอย่างที่เรารู้กันดีว่า Bethesda กำลังโฟกัสกับ Starfield อยู่ในช่วงนั้น และสถานะของ The Elder Scrolls VI อยู่ในช่วง Pre-Production เท่านั้น และอีกหลายปีกว่าเราจะได้เห็น The Elder Scrolls VI แบบเป็นรูปเป็นร่าง

จึงเกิดเป็นคำถามว่า Bethesda เปิดตัว The Elder Scrolls VI เร็วเกินไปไหม ? ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ล่าสุด ที่ทางนิตยสาร GQ ได้ถามคุณ Todd Howard ผู้กำกับเกม ซึ่งคุณ Todd บอกว่าเขาก็ถามตัวเองอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็คิดว่าเขาควรเปิดตัว The Elder Scrolls VI แบบไม่เป็นทางการมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

QuakeCon เป็นงานสัมมนา-พบปะ-แข่งขันเกมที่จัดครั้งแรกในปี 1996 (ปีเดียวกับที่เกม Quake วางขาย) โดยเริ่มจากงานขนาดเล็กใกล้ๆ กับออฟฟิศของ id Software ในเท็กซัส ที่แฟนๆ สามารถเข้ามาพูดคุยกับทีมพัฒนาเพื่อให้ความเห็น เสนอไอเดียในเรื่องต่างๆ ก่อนที่งานขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นงานสัมมนาประจำปีของค่าย Bethesda/ZeniMax ไปในท้ายที่สุด

ปีนี้ John Carmack ผู้ก่อตั้ง id Software และผู้สร้างเกม Doom/Quake กลับไปร่วมงานสัมมนา QuakeCon ครั้งแรกในรอบ 10 ปี หลังจากที่เขาลาออกจาก id Software ในปี 2013 เพื่อไปร่วมพัฒนาแว่น Oculus

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda และ id Software เปิดตัว Quake II Remastered ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยเป็นการรีมาสเตอร์กราฟิกใหม่รองรับ 4K, มัลติเพลเยอร์แบบ cross-play ข้ามคอนโซล และเพิ่มฉากใหม่ ตามแนวทางของ Quake I Remastered ที่ออกในปี 2021

สิ่งที่ปรับปรุงใน Quake II Remastered

Tags:
Node Thumbnail

Jim Ryan ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment (SIE) ไปให้การกับ FTC ในคดีไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard ผ่านวิดีโอคอลล์ (แม้ออฟฟิศ SIE อยู่ใกล้ศาลมากที่สุดในบรรดาบริษัททั้งหมดก็ตาม แต่คนอื่นไปด้วยตัวเอง)

ทนายของไมโครซอฟท์ถาม Ryan ที่พูดในงานพบปะนักลงทุนหลังประกาศดีลซื้อ Activision Blizzard บอกว่ายุทธศาสตร์ Game Pass ผลักดันให้ไมโครซอฟท์ต้องซื้อสตูดิโอเกมมากขึ้น ว่าทำไมเขาถึงพูดเช่นนั้น

Ryan ตอบคำถามโดยบอกว่าเขาคุยกับบริษัทผู้จัดจำหน่ายเกมหลายราย ซึ่งทุกรายไม่ชอบ Game Pass เพราะมันทำลายคุณค่าของเกม (value destructive) โดยเขายืนยันว่าคุยกับบริษัทเกมอยู่ตลอดเวลา และทุกรายมีความเห็นทางเดียวกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ ให้การในการไต่สวนของ FTC เล่าเบื้องหลังของการซื้อกิจการ Bethesda/ZeniMax เมื่อปี 2020 ว่าเหตุผลสำคัญข้อหนึ่งที่ตัดสินใจซื้อกิจการ เป็นเพราะได้ยินข่าวว่าโซนี่เซ็นสัญญากับ Bethesda ว่าเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ตอนนั้นคือ Deathloop และ Ghostwire: Tokyo ห้ามไปลง Xbox เด็ดขาด แถมตอนนั้นยังมีการพูดถึงเรื่อง Starfield ว่าห้ามไปลง Xbox ด้วยเช่นกัน (แม้ยังไม่ได้เซ็นสัญญาเหมือน 2 เกมแรก)

Spencer บอกว่าไมโครซอฟท์เป็นเบอร์สามในตลาดคอนโซล หากโดนแย่งคอนเทนต์ต่อไป ก็จะถูกทิ้งห่างไปเรื่อยๆ จึงต้องเป็นเจ้าของคอนเทนต์เองเพื่อให้ยังอยู่ในธุรกิจเกมต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Pete Hines หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่าย (Head of Publishing) ของ Bethesda ไปให้การต่อ FTC ในคดีไมโครซอฟท์ซื้อ Activision และได้รับคำถามว่าการพัฒนาเกมอย่าง Starfield เป็นเอ็กซ์คลูซีฟบนคอนโซล Xbox นั้นเป็นอย่างไร

คำตอบของเขาคือถ้าหาก Starfield ไม่ได้เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ Xbox และต้องทำเวอร์ชัน PS5 ด้วย จะไม่มีสิทธิวางขายได้ภายในปีนี้ (กำหนดออก 6 กันยายน หรืออีกประมาณ 9 สัปดาห์) เพราะต้องเสียเวลาทดสอบเพิ่มอีกแพลตฟอร์มด้วย

เขายังยอมรับว่าการที่ไมโครซอฟท์ไปสัญญาว่าเกมของ Activision Blizzard อย่าง Call of Duty จะลง PS5 ด้วย สร้างความสับสนให้ทีม Bethesda พอสมควร เพราะนโยบายของไมโครซอฟท์ต่อ Bethesda คือให้ทำเกมลงเฉพาะ Xbox เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีคนค้นพบข้อมูลเกม Quake II Remastered ในฐานข้อมูลเรตติ้งเกมของเกาหลีใต้ จึงเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าเราจะได้เห็นเกม Quake II ถูกรีมาสเตอร์กราฟิกใหม่ แบบเดียวกับ Quake ภาคแรกที่รีมาสเตอร์กราฟิกเป็น 4K ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้กำกับเกม Starfield เปิดเผยว่าตัวเขาเองเล่นเกม Starfield บนเครื่องสเปกต่ำ Xbox Series S ซะเป็นส่วนใหญ่ ด้วยเหตุผลว่าโดนลูกยึดเครื่อง Xbox Series X ไปแล้ว เขาจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเล่นบน Xbox Series S ที่เหลืออยู่ ซึ่งเขายืนยันว่า "ได้ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม" (the game looks great)

ถึงแม้เหตุผลอาจแปลกๆ แต่เหล่าเกมเมอร์น่าจะต้องขอบคุณลูกๆ ของ Todd Howard ที่ช่วยให้เขามีโอกาสตรวจสอบคุณภาพของเกมอย่างเข้มข้นด้วย

ที่มา - VGC

Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟของ Bethesda และผู้กำกับเกม Starfield ให้สัมภาษณ์ว่าเกมเวอร์ชัน Xbox จะถูกล็อคเฟรมเรตไว้ที่ 30 fps เท่านั้น

การล็อคเฟรมเรตที่ 30 fps อาจทำให้ผู้เล่นบน Xbox (โดยเฉพาะ Series X) ที่อาจไม่พอใจ อยากได้เฟรมเรตสูงขึ้นระดับ 60 fps ซึ่งขีดความสามารถของ Xbox Series X ทำภาพ 4K@60fps ได้ในบางเกม

Tags:
Node Thumbnail

8 มิ.ย. 2023 ทางช่อง Bethesda Softworks บนยูทูบได้ปล่อยวิดีโอวันจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการความยาว 2.40 นาที (แปะวิดีโอไว้ด้านล่าง)

ช่วงครึ่งแรกของวิดีโอเป็นเทรลเลอร์ของ Starfield และช่วงครึ่งหลังของวิดีโอเป็นส่วนที่คุณ Todd Howard ผู้กำกับของเกม Starfield ได้ออกมาพูดถึงตัวเกมคร่าวๆ ในช่วงครึ่งหลังของวิดีโอยังเผยให้เห็นตัวเกมและการเล่นบางส่วนด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Shinji Mikami ผู้ก่อตั้ง Tango Gameworks สตูดิโอเกมในสังกัด Bethesda ประกาศแผนการลาออกจากสตูดิโอในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Shinji Mikami สร้างชื่อจากการเป็นผู้กำกับ Biohazard/Resident Evil และ Dino Crisis ภาคแรก ก่อนลาออกจาก Capcom ในปี 2007 แล้วมาก่อตั้ง Tango Gameworks ในปี 2010 และถูก Bethesda/ZeniMax ซื้อกิจการในปีเดียวกัน

ผลงานของเขาที่ Tango คือเกม The Evil Within, Ghostwire: Tokyo และล่าสุดคือ Hi-Fi Rush แม้เขาไม่ได้เป็นผู้กำกับเกมโดยตรงก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าหลังจากนี้เขาจะไปทำอะไรต่อ และยังไม่รู้ว่าใครจะขึ้นมาเป็นหัวหน้าสตูดิโอแทน

Tags:
Node Thumbnail

Tango Gameworks สตูดิโอฝั่งญี่ปุ่นของ Bethesda (ก่อตั้งโดย Shinji Mikami ผู้สร้าง Resident Evil หลังลาออกจาก Capcom) สร้างเซอร์ไพร์สเปิดตัวเกมใหม่ Hi-Fi Rush พร้อมวางขายทันทีวันนี้

Hi-Fi Rush เป็นเกมแอคชั่นแนวเข้าจังหวะ (rhythm-action game) ใช้กราฟิกแนวการ์ตูนสีสันฉูดฉาด แตกต่างจากเกมอื่นๆ ของค่ายที่เป็นเกมแนวสยองขวัญ (The Evil Within และ Ghostwire: Tokyo)

ผู้เล่นต้องรับบทเป็น Chai มนุษย์ที่มีแขนกลไซบอร์ก พร้อมกีตาร์คู่ใจ ต่อสู้กับเหล่าหุ่นยนต์ด้วยการเอากีตาร์ฟาด (!) รูปแบบเกมเพลย์เป็นแนวกดคอมโบตามจังหวะดนตรี

เกมตั้งราคาขายถูกหน่อยคือ 29.99 ดอลลาร์ และมีให้เล่นบน Game Pass ทั้งบนพีซีและ Xbox Series X|S

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ประกาศวันวางขาย Redfall เกมยิงแวมไพร์แบบ co-op เป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2023 ทั้งบน Xbox และพีซี หลังต้องเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2022

Redfall เป็นผลงานใหม่ล่าสุดของ Arkane Studios เจ้าของผลงาน Dishonored, Prey, Deathloop และถือเป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟที่ฝั่ง Xbox หวังใช้ดึงดูดผู้เล่นเข้าแพลตฟอร์ม

เนื้อเรื่องของเกมคือเมืองเล็กๆ บนเกาะในสหรัฐถูกยึดโดยเหล่าแวมไพร์ ผู้เล่นจึงต้องมาต่อสู้เพื่อขับไล่แวมไพร์ออกไป สามารถเล่นได้ทั้งแบบคนเดียวและมัลติเพลเยอร์สูงสุด 4 คน เกมมีระบบอัพเกรดสกิล อัพเกรดอาวุธ ตกแต่งชุดตามแนวทางเกมสมัยใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg ให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงแผนปลดพนักงานครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์ 10,000 ตำแหน่ง ว่าแผนกที่โดนผลกระทบด้วยคือทีม HoloLens และธุรกิจฝั่งเกม ที่มีชื่อคือ 343 Industries สตูดิโอที่สร้าง Halo และ Bethesda Game Studios

ในประกาศของ Satya Nadella บอกใบ้อยู่แล้วว่าจะปรับโครงสร้างฝั่งธุรกิจฮาร์ดแวร์ (changes to our hardware portfolio) ซึ่งธุรกิจฝั่ง HoloLens ที่มีปัญหามาได้สักพักใหญ่ อีกทั้งแว่นตาสำหรับการทหารก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก ย่อมเป็นแผนกแรกๆ ที่ถูกลดคน

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเกมแจกฟรีของ PlayStation Plus ประจำเดือนมกราคม 2023 มีเกมที่น่าสนใจคือ Fallout 76 ของค่าย Bethesda ซึ่งปัจจุบันคือเกมในสังกัดไมโครซอฟท์ และถือเป็นครั้งแรกที่มีเกมจากไมโครซอฟท์แจกบน PlayStation Plus ด้วย

การแจกเกมจากไมโครซอฟท์ในช่วงนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะทั้งสองบริษัทกำลังเปิดศึกกันเรื่องการควบรวม Activision Blizzard อย่างเต็มที่ และยังไม่มีข้อมูลเบื้องหลังจากทั้งสองฝั่งว่าการแจก Fallout 76 เกิดขึ้นได้อย่างไร (ในขณะที่ Starfield ที่เป็นของ Bethesda เหมือนกัน จะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟของ Xbox)

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าเกี่ยวกับซีรีส์ Fallout ของ Amazon ที่ได้ Jonathan Nolan ผู้สร้างซีรีส์ Westworld มากำกับ ตอนนี้ก็เริ่มการถ่ายทำไปบ้างแล้วและล่าสุด Amazon ได้ปล่อยภาพแรกของซีรีส์ออกมาให้ดูทาง Twitter

ภาพเดียวที่ถูกปล่อยมายั่วแฟนๆ นี้คงยังบอกอะไรไม่ได้มาก กับฉากเปิดประตูหลุมหลบภัยหน้าตาแบบนี้และชุดอันคุ้นตาแต่ไม่เห็นหน้านักแสดง แฟน Fallout ก็ต้องรอติดตามต่อไปว่า Amazon จะปล่อยภาพมาให้ดูเพิ่มเติมกันเมื่อไหร่

Pages