Tags:
Node Thumbnail

Todd Howard ผู้กำกับเกม Fallout 3 และ 4 และผู้ดูแลเฟรนไชส์ Fallout ให้สัมภาษณ์กับ IGN ยืนยันว่าเกม Fallout ทั้งหมด รวมถึง New Vegas ล้วนอยู่ในจักรวาลเดียวกันกับฉบับทีวีซีรีส์ของ Prime Video โดยบอกว่าทีมงานใส่ใจเรื่องไทม์ไลน์ของแฟรนไชส์นี้มาก แต่ก็อาจจะมีความสับสนเล็กน้อยในบางจุด แต่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเกมภาคก่อนหน้า รวมถึงภาค New Vegas ล้วนเกิดขึ้นจริงในไทม์ไลน์เดียวกัน

Todd บอกว่าเกมภาค New Vegas เป็นส่วนสำคัญของแฟรนไชส์ Fallout เป็นเกมที่ยอดเยี่ยม และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นแฟน ๆ ยังคงเล่น และสนุกกับเกมภาคนี้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ประกาศปล่อยอัพเดต next-gen ให้เกม Fallout 4 ในวันที่ 25 เมษายน 2024 หลังเคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2022 แล้วต้องเลื่อนมาเป็นปี 2024

อัพเดตตัวนี้เป็นการปรับปรุงเกมบนคอนโซล next-gen (ที่ปัจจุบันคงไม่นับเป็น next แล้วกระมัง) ทั้งบน PS5 และ Xbox Series X|S รองรับภาพความละเอียดสูงขึ้น เฟรมเรตสูงสุด 60 FPS ส่วนฝั่งของพีซีก็ปรับปรุงให้รองรับจอภาพแบบ ultra-widescreen และรองรับการเล่นบน Steam Deck เต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ประกาศฉลองครบ 30 ปีเกม The Elder Scrolls ที่ออกขายภาคแรก The Elder Scrolls: Arena ในวันที่ 25 มีนาคม 1994

ในโพสต์ฉลอง 30 ปี นอกเหนือจากการระลึกถึงเกมเก่าๆ ทั้ง 5 ภาค และ The Elder Scrolls Online ที่เป็นเกมออนไลน์ ยังพูดถึงเกมใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่สองเกม ได้แก่ The Elder Scrolls Castles ที่เป็นเกมมือถือ (ยังเปิดทดสอบเฉพาะในบางประเทศ) และ The Elder Scrolls 6 ที่ทุกคนรอคอยกันอยู่ ซึ่งเป็นโปรเจคต์ใหญ่ถัดไปของ Bethesda หลังเสร็จงานใน Starfield แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Jonathan Nolan โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับของ Fallout ฉบับทีวีซีรี่ส์ของ Prime Video ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าซีรี่ส์เรื่องนี้เปรียบดั่ง Fallout 5 ที่เล่นเองไม่ได้ ล่าสุด Todd Howard ผู้กำกับเกม Fallout มาตั้งแต่ภาค 3 ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Den of Geek ว่า Fallout ฉบับทีวีซีรี่ส์ไม่ใช่ Fallout 5 ที่อย่างที่ Jonathan บอกแต่อย่างใด เนื่องจากตัวเกมก็มีทิศทางของตัวเองในขณะที่บางไอเดียที่ทีมสร้างซีรี่ส์อยากทำก็โดน Todd และทีมงานห้ามไว้เพราะจะเก็บไปใช้กับเกม Fallout 5

Tags:
Node Thumbnail

เกม Indiana Jones and the Great Circle ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมที่ผ่านมา วันนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมตัวเกมได้นักแสดงชาวไทยถึง 2 คนแสดงเป็นตัวละครภายในเกม ซึ่งประกอบไปด้วย คุณวิทยา ปานศรีงาม นักแสดงชาวไทยที่มีผลงานในระดับอินเตอร์มาแล้วอย่างภาพยนตร์เรื่อง Only God Forgives แสดงร่วมกับ Ryan Gosling ส่วนอีกคนคือ คุณวรนันต์ บุญชมธนดีสีห์ หรือ เกรซ The Face

โดยคุณวิทยาแสดงเป็นตัวละครชื่อ Sunan ในขณะที่คุณเกรซแสดงเป็นตัวละครชื่อ Komen ซึ่งคาดว่าเป็นตัวละครสัญชาติไทยทั้งคู่ เพราะตัวเกมระบุว่าผู้เล่นจะได้สำรวจวัดในสุโขทัยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก ไมโครซอฟท์ประกาศนำเกม 4 เกมลงคอนโซลคู่แข่งทั้ง PlayStation และ Nintendo Switch ตอนนี้เกมบางส่วนขึ้นบนสโตร์ของทั้งฝั่ง PlayStation และ Switch เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือไม่มีคำว่า "Xbox" แปะอยู่ในทุกกรณี และชื่อผู้พัฒนาใช้คำว่า Microsoft Corporation หรือ Microsoft Studios แทน

กรณีของ Nintendo Switch นั้นไม่ใช่ครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์นำเกมไปขาย เพราะเคยมีเกม Ori and the Blind Forest ที่ไมโครซอฟท์เป็นผู้จัดจำหน่ายให้

Tags:
Node Thumbnail

เกมระดับ AAA ของ Microsoft Gaming และ Bethesda Softworks อย่าง Starfield แม้ช่วงเปิดตัวจะมียอดผู้เล่นพร้อมกันใน Steam สูงถึง 330,597 คน แต่หลังจากผ่านไป 5 เดือน ตอนนี้ยอดผู้เล่นตกลงถึง 97% บน Steam โดยมีค่าเฉลี่ยผู้เล่น 30 วันล่าสุดอยู่ที่ 7,963 คน

เมื่อเทียบกับเกมอื่นของ Bethesda Softworks นั้นพบว่าเกมเก่าอย่าง Fallout 4 มีค่าเฉลี่ยผู้เล่น 30 วันล่าสุดอยู่ที่ 15,086 คน ในขณะเกม Skyrim มีค่าเฉลี่ยผู้เล่น 30 วันล่าสุดอยู่ที่ 20,710 คน

นอกจากนี้ในแพลตฟอร์ม Twitch จำนวนคนที่เข้าชมวิดีโอที่มีเนื้อหาของ Starfield ช่วง 7 วันล่าสุดมีเพียง 135 วิวเท่านั้นตกลงถึง 99.97% ถ้าเทียบกับช่วงพีคสุดที่มียอดวิวถึง 552,021 วิว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาสักระยะหนึ่ง ล่าสุดมีข่าวจากเว็บไซต์ The Verge ว่าไมโครซอฟท์กำลังพิจารณานำเกม Indiana Jones and the Great Circle พอร์ตลง PS5 ซึ่งสอดคล้องกับอีกข่าวจาก XboxEra ว่า Starfield ก็อาจมาลง PS5 ด้วยเช่นกัน โดยกำหนดการจะอยู่หลังการออกภาคเสริม Shattered Space ที่ประกาศข่าวไว้ก่อนแล้ว

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเกม Hi-Fi Rush จะลงทั้ง PS5 และ Switch (ดังที่เห็นได้จากป้าย badge ในไฟล์เกมอัพเดตใหม่ที่ใช้สีฟ้าและแดง) รวมถึง Sea of Thieves ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปลดพนักงานด้านเกมมิ่งออกจำนวน 1,900 คนจากทั้งหมด 22,000 คน โดยกระทบทุกบริษัทย่อยในเครือทั้ง Xbox, ZeniMax/Bethesda, Activision Blizzard

ในอีเมลของ Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming บอกว่าจำเป็นต้องปลดพนักงานที่ซ้ำซ้อนกันออกไป โดยทีมบริหารจะพยายามให้กระบวนการปลดพนักงานราบรื่นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ผ่านแพ็กเกจชดเชยต่างๆ

ที่มา - IGN, VGC

Tags:
Node Thumbnail

ในคลิป Developer_Direct 2024 ของ Xbox ที่เปิดตัวเกม Indiana Jones and the Great Circle มีฉากแสดงให้เห็นสำนักงานของสตูดิโอ MachineGames ในสวีเดน เป็นกระดานไวท์บอร์ดวาดไอเดียต่างๆ ตามปกติ สิ่งสำคัญคือมีคำว่า "AKE 6" พร้อมโลโก้โค้งๆ ที่คุ้นเคย

บรรดาเกมเมอร์ย่อมไม่พลาดจังหวะนี้ และตีความว่านี่คือการบอกใบ้ว่า MachineGames กำลังพัฒนาเกม Quake ภาคที่ 6 อยู่ในตอนนี้

ซีรีส์เกม Quake พัฒนาโดย id Software สตูดิโอในสังกัด Bethesda ด้วยกัน ภาคก่อนหน้านี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศข่าวโปรเจคต์ไว้ตั้งแต่ปี 2021 Bethesda เปิดตัวเกม Indiana Jones and the Great Circle เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) ในจักรวาล Indiana Jones (เนื้อเรื่องเกิดในปี 1937 อยู่ระหว่างหนังภาคแรก Raiders of the Lost Ark และภาคสาม the Last Crusade)

เนื้อเรื่องในเกมภาคนี้คือ Indiana Jones ต้องตามแก้ปริศนาของโบราณสถานทั่วโลกที่เรียงตัวกันเป็นวงกลมรอบโลก (the Great Circle ตามชื่อภาค) โดยหนึ่งในนั้นมี "สุโขทัย" ของประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ประกาศแผนอัพเดตเนื้อหาให้เกม Starfield ในปีหน้า 2024 โดยยืนยันแล้วว่าภาคเสริม Shattered Space จะออกภายในปี 2024 แน่นอน แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด ข้อมูลคร่าวๆ มีบอกแค่ว่าเพิ่มเนื้อเรื่อง สถานที่ และอาวุธอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาจากเดิม

ส่วนการรองรับม็อด และระบบการซื้อขายม็อดที่ภาษา Bethesda เรียกว่า Creations จะออกอัพเดตในช่วงต้นปี 2024 โดยทางสตูดิโอจะออกชุดสร้างม็อด Creation Kit มาให้ผู้เล่นพัฒนาและแจกจ่ายม็อดกันในชุมชน เหมือนกับที่ประสบความสำเร็จมาแล้วกับ Skyrim และ Fallout

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Bethesda เคยออกมาประกาศเมื่อปี 2022 ว่า Fallout 4 จะได้รับการอัปเดตเวอร์ชัน Next-Gen สำหรับ PlayStation 5, Xbox Series X/S และ PC ฟรีในปี 2023 ล่าสุด Bethesda ออกมาประกาศเลื่อนอัปเดตเกมเวอร์ชันนี้ไปปล่อยในปี 2024 แทน

Tags:
Node Thumbnail

Arkane Lyon สตูดิโอในเครือ Bethesda ในเครือไมโครซอฟท์อีกที เปิดตัวเกมใหม่ Marvel’s Blade เกมแอคชั่นแบบเล่นคนเดียว มุมมองบุคคลที่สาม ให้สวมบทบาทเป็น Blade ฮีโร่ในจักรวาล Marvel

เนื้อเรื่องในเกมเกิดในเมืองปารีสยุคปัจจุบันที่กำลังประสบเหตุแวมไพร์บุกยึดเมือง เป็นเนื้อเรื่องเฉพาะของเกมแยกจากคอมิก ตอนนี้มีแต่เทรลเลอร์เปิดตัวเกม แต่ยังไม่มีภาพเกมเพลย์มาให้ดูกัน

สตูดิโอที่รับผิดชอบ Marvel’s Blade คือ Arkane Lyon สตูดิโอหลักในฝรั่งเศสที่มีผลงานซีรีส์ Dishonored และ Deathloop จึงน่าจะมั่นใจได้พอสมควรเรื่องคุณภาพของเกม หลังจาก Redfall ที่พัฒนาโดยสตูดิโออีกแห่งคือ Arkane Austin ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดไว้

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์ที่งานเกม CCXP ที่บราซิล เปิดเผยตัวเลขผู้เล่นเกม Starfield ว่าตอนนี้มีเกิน 12 ล้านคนแล้ว (ผู้เล่นแตะ 10 ล้านคนตั้งแต่เดือนแรกที่วางขาย)

ตัวเลข 12 ล้านคนนับรวมทั้งผู้เล่นที่ซื้อเกมเอง และเล่นผ่าน Game Pass ทำให้เราไม่รู้ยอดขายของเกมไมโครซอฟท์ในยุคนี้ อย่างไรก็ตาม สถิติของเกม Bethesda ในอดีตก็ทำไว้สูงมากคือ Skyrim 60 ล้านชุด และ Fallout 4 ขายได้ 25 ล้านชุด

Spencer ยังบอกว่าการดันให้ Starfield ประสบความสำเร็จได้แบบ Skyrim ถือเป็นเป้าหมาย โดยทีม Bethesda ต้องการให้เกมเมอร์ที่ชอบแนวสำรวจอวกาศเล่น Starfield ต่อไปนานๆ แบบเดียวกับที่เกมเมอร์สายแฟนตาซีชอบ Skyrim

Tags:
Node Thumbnail

Prime Video ปล่อยภาพชุดแรกของ Fallout ฉบับทีวีซีรี่ส์ที่ Amazon ซื้อลิขสิทธิ์ไปตั้งแต่ปี 2020 โดยเตรียมฉายวันที่ 12 เมษายน ปี 2024 เนื้อเรื่องของ Fallout ฉบับนี้จะอยู่ในช่วง 200 ปีหลังโลกล่มสลายจากสงครามนิวเคลียร์ โดยเรื่องราวจะเน้นไปที่ชุมชนของผู้คนที่อาศัยอยู่ในหลุมหลบภัยชื่อ Vault 33 ที่ถูกบังคับให้ขึ้นมาอาศัยในนรกบนดินที่เต็มไปด้วยรังสีที่บรรดาบรรพบรุษทำสงครามทิ้งไว้ให้

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda ออกอัพเดตเกม Starfield เวอร์ชัน 1.8.86 มีของใหม่ที่สำคัญคือรองรับเทคโนโลยี DLSS ฝั่ง NVIDIA ทำให้เกมเมอร์ที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA เข้าถึงฟีเจอร์จำพวก DLSS Super Resolution, Deep Learning Anti-aliasing (DLAA), Nvidia Reflex Low Latency, DLSS Frame generation ได้แล้ว

เกม Starfield มีพาร์ทเนอร์ร่วมเปิดตัวเป็น AMD Radeon ทำให้ช่วงแรกเกมรองรับเฉพาะเทคโนโลยีฝั่ง AMD เท่านั้น เป็นจุดอ่อนสำคัญสำหรับเกมเวอร์ชันพีซี (แม้มีเกมเมอร์บางรายพยายามดัดแปลงให้รองรับ DLSS ก็ตาม) แต่หลังจากเวลาผ่านมาราว 2 เดือน เกมก็รองรับ DLSS อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Bethesda เผยจำนวนผู้เล่น Starfield รวมทุกแพลตฟอร์มเกิน 10 ล้านคนแล้ว เพิ่มจาก 6 ล้านคนเมื่อต้นเดือนกันยายน และยังถือเป็นเกมเปิดตัวยอดเยี่ยมที่สุดของค่าย Bethesda เอง

ยอดผู้เล่น Starfield ถือเป็นการเปิดตัวเกมที่ใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์ นับจาก Halo Infinite ในปี 2021 อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้เปิดเผยยอดขายเป็นจำนวนเงิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้เล่นส่วนหนึ่งมาจาก Game Pass ด้วย

หากนับยอดผู้เล่นเฉพาะบน Steam แพลตฟอร์มเดียว ผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของ Starfield คือ 330,723 คน ยังแพ้กับ Fallout 4 ที่เคยทำไว้ 472,962 คน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวเครื่อง Xbox Series X Refresh ดีไซน์ทรงกระบอก และ แพลนคอนโซลรุ่นหน้า เป็นคลาวด์ไฮบริด อาจใช้ซีพียู ARM ล่าสุดมีข้อมูลอีกชุดระบุเกมใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยประกาศมาก่อน แบ่งตามปีงบการเงิน (กรณีนี้ตรงกับปีปฏิทิน) และเป็นกำหนดการเก่าจากฝั่ง ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda Softworks เป็นหลักดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Verge เผยแพร่เอกสารภายในของไมโครซอฟท์ จากคดีฟ้องร้องกับ FTC ทำให้เราได้ข้อมูลของเกม The Elder Scrolls VI เพิ่มเติมอีกนิดว่า จะออก "อย่างเร็ว" ในปี 2026 และยืนยันแล้วว่าไม่ลง PlayStation แน่ๆ

เอกสารฉบับนี้สรุปรายชื่อเกมของสตูดิโอ Bethesda ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมา นับตั้งแต่ปี 2018 โดยเกมรุ่นแรกๆ อย่าง The Elder Scrolls Online, Fallout 76, Deathloop และ Ghostwire: Tokyo ลง PlayStation ด้วยเพราะมีสัญญาแต่เดิมก่อนไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ ในขณะที่เกมของปี 2023 คือ Starfield กับ Redfall ไม่ลง PlayStation แล้ว ซึ่งนโยบายนี้รวมถึง The Elder Scrolls VI ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศจัดรายการ Xbox Digital Broadcast ที่งาน Tokyo Game Show 2023 วันที่ 21 กันยายนนี้ เวลา 16.00น. ตามเวลาประเทศไทย สามารถรอรับชมได้ที่ยูทูปช่อง Tokyo Game Show Official และช่องทางถ่ายทอดสดที่ Xbox เลือก ซึ่งจะมีภาษาไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ของเกม Starfield เปิดเผยว่ามียอดผู้เล่นรวมกันแล้ว 6 ล้านคน ถือเป็นเกมเปิดตัวที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ค่าย Bethesda

Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access มาราว 1 สัปดาห์ (อยากเล่นก่อนต้องจ่ายแพ็กเกจแพง) ก่อนเปิดให้เล่นเต็มรูปแบบในวันที่ 6 กันยายน ซึ่ง Phil Spencer ให้ข้อมูลว่ามีผู้เล่นพร้อมกัน (concurrent) เกิน 1 ล้านคน ส่วนข่าวนี้คือผู้เล่นรวม (อาจเล่นไม่พร้อมกัน) ที่ 6 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox เปิดเผยว่าเกม Starfield มีผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดเกิน 1 ล้านคนในวันแรกที่เปิดเล่นทั่วไป (ก่อนหน้านี้เป็น early access) โดยนับรวมทั้งพีซีและ Xbox

ตัวเลขยอดขายของ Starfield อาจวัดได้ยากเพราะมีผู้เล่นจาก Game Pass ทั้งบนพีซีและ Xbox ด้วย ส่วนตัวเลขผู้เล่นพร้อมกันบน Steam สูงสุดอยู่ที่ราว 2.7 แสนคน ตัวเลขนี้ยังไม่รวมผู้เล่นพีซีที่ซื้อเกมจาก Microsoft Store โดยตรงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วสำหรับเกมจาก Bethesda ที่เป็นขวัญใจชาว Mod นับตั้งแต่ Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้ตัวเกมมี Mod ออกมามากกว่า 600 ตัวแล้ว โดยนับเป็นค่าเฉลี่ยจากช่วง Early Access เท่ากับว่าใน 1 วันจะมี Mod ของ Starfield ออกมามากกว่า 100 ตัว มียอดดาวน์โหลด Mod สูงถึง 2.2 ล้านดาวน์โหลดแล้ว

Mod ที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ Nexusmods ที่ปรับปรุงหลาย ๆ อย่างของตัวเกม เช่น การปรับปรุงประสิทธิภาพของตัวเกมให้ดี และลื่นยิ่งขึ้น แต่ที่ผู้เล่นดาวน์โหลดเยอะสุดคือ Mod ที่ทำให้ตัวเกมรองรับ DLSS หรือ XESS เพราะในเกมรองรับแค่ FSR2 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เกมดังแห่งปีอย่าง Starfield เปิดให้เล่นแบบ Early Access สำหรับคนซื้อ Premium Edition ราคาเต็ม 99.99 ดอลลาร์ ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม (มีคนเล่นข้ามคืนแล้วรอดจากไฟไหม้บ้าน) แต่ผู้เล่นทั่วไปรวมถึงสมาชิก Game Pass ต้องรอถึงวันที่ 6 กันยายนถึงได้เล่นบ้าง

Pages