Tags:
Xbox One

พร้อมกับการมาของเกม Quantum Break ที่รองรับ Cross-Buy และ Cross-Save ให้ผู้เล่นที่เป็นเจ้าของทั้งพีซีที่รัน Windows 10 และ Xbox One สามารถเล่นได้ทั้งสองเครื่อง ล่าสุด Phil Spencer บอสใหญ่ของแผนก Xbox ออกมายืนยันว่าจะทำให้ฟีเจอร์นี้เป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักของแพลตฟอร์ม Windows ในอนาคตด้วย

ตามที่ Phil Spencer ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ทางทีมพัฒนาของไมโครซอฟท์ตั้งใจให้ฟีเจอร์ Cross-Buy และ Cross-Save เข้าไปถึงระดับระบบของแพลตฟอร์ม ในแง่ฟังก์ชันการใช้งานคงไม่มีปัญหา แต่คำถามที่ถูกยกขึ้นมาคือการตัดสินใจแบบนี้จะทำให้ฟีเจอร์ Cross-Buy และ Cross-Save จำกัดอยู่กับเกมที่พัฒนา หรือขายผ่านไมโครซอฟท์เท่านั้นหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันออกมา

สำหรับเกม Quantum Break ที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นครั้งแรกนั้น จะวางขายพร้อมกันทั้งบน Windows 10 และ Xbox One ในวันที่ 5 เมษายนนี้ โดยผู้ซื้อที่สั่งจองเกมเวอร์ชัน Xbox One ไปก่อนจะได้ตัวเกมบน Windows 10 ด้วย โปรโมชันมีถึงวันที่ 4 เมษายนนี้

ที่มา - GameSpot

Tags:
EA

สงครามคอนโซลยุคปัจจุบันนั้นชัดเจนว่า PS4 เป็นฝ่ายนำหน้า ฝั่งของโซนี่ออกมาอวดตัวเลขยอดขายอยู่บ่อยครั้ง (ยอดขายล่าสุดคือ 35.9 ล้านเครื่อง) แต่ไมโครซอฟท์ไม่เปิดเผยว่า Xbox One ขายได้มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม เราพอรู้ตัวเลขนี้จากค่ายเกมยักษ์ใหญ่ EA ที่ทำเกมลงทั้งสองเครื่อง โดย Blake Jorgensen ซีเอฟโอตอบคำถามนักลงทุนว่ายอดขายคอนโซลยุคนี้รวมกัน 55 ล้านเครื่อง นั่นแปลว่าเราสามารถหักลบตัวเลขของ PS4 ออก เหลือ 19 ล้านเครื่องของ Xbox One

แต่ถึงแม้ Xbox One ขายได้น้อยกว่า PS4 เกือบครึ่ง แต่ตลาดคอนโซลก็เติบโตขึ้นมาก เพราะ EA บอกว่าตัวเลข 55 ล้านเครื่องถือว่าโตเร็วเกินคำพยากรณ์ทุกค่าย และถ้าเทียบกับคอนโซลยุคก่อนก็มียอดขายเยอะกว่าถึง 50% ถ้าเทียบจากช่วงเวลาที่เริ่มวางขาย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เตรียมจัดงานแถลงข่าวและพบปะกับสื่อมวลชนในเรื่องของ Xbox และ Windows 10 ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่คาดว่าภายในงานน่าจะมีการพูดถึงเกมใหม่ๆ และแผนงานด้านเกมของทั้ง 2 แพลตฟอร์ม

งานจะจัดขึ้นที่เมือง San Francisco ที่ทางไมโครซอฟท์ได้เผยว่าในงานจะได้ฟังการพูดจาก Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox และได้ลองเล่นเกมใหม่ที่จะมาในฤดูใบไม้ผลินี้ เช่น Quantum Break และเกม Killer Instinct, Gears of War: Ultimate Edition เวอร์ชัน Windows 10

ที่มา - Windows Central

Tags:
Gears of War

ปกติแล้วเราเห็นแต่ข่าวเกมเลื่อนวันวางจำหน่ายออกไป เพราะพัฒนาเกมไม่ทัน แต่รอบนี้ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Gears of War 4 บน Xbox One จะวางขายเร็วกว่ากำหนดเดิมเล็กน้อย

เดิมทีไมโครซอฟท์เคยประกาศว่า Gears of War 4 จะวางขายช่วง "Holiday 2016" หรือเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีนี้ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ขยับวันวางขายมาเป็น "Fall 2016" หรือตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมเป็นต้นไปแทน

Gears of War 4 จะเปิดทดสอบรุ่นเบต้าช่วงฤดูใบ้ไม้ผลิ (ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน)

Tags:
Xbox One

ขึ้นปีใหม่ ก็มาพร้อมอะไรใหม่ๆ โดยไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดบันเดิล Xbox One จำนวน 2 ชุด

ชุดแรกคือ Xbox One Tom Clancy’s Rainbow Six Siege Bundle ได้ตัวเครื่องความจุ 1 TB พร้อมเกมใหม่อย่าง Tom Clancy’s Rainbow Six Siege และ 2 ภาคเก่าอย่าง Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas และ Tom Clancy’s Rainbow Six Vegas 2 ที่เล่นได้ผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility วางจำหน่ายในราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 14,450 บาท) วางจำหน่ายที่ Microsoft Store

ชุดที่สองคือ Xbox One 500GB Name Your Game Bundle ได้ตัวเครื่องความจุ 500 GB และเกมอีก 1 เกม ซึ่งมีให้เลือก ดังนี้ Forza Motorsport 6, Rise of the Tomb Raider, Gears of War: Ultimate Edition และ Rare Replay วางจำหน่ายช่วงปลายเดือน ในราคา 349 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 12,600 บาท)

ที่มา - Major Nelson

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ประกาศผ่านทาง Xbox Wire บล็อกข่าวสารอย่างเป็นทางการของ Xbox ว่า ReCore เกมแนวแอคชันผจญภัย จาก Keiji Inafune ที่เปิดตัวในงาน E3 2015 จะมาลงบนแพลตฟอร์ม Windows 10 ด้วย นอกจากนี้จะมีเกมอื่นๆ มาลงด้วย อย่างเช่น Halo Wars 2, Sea of Thieves, Gigantic, Killer Instinct: Season 3, Fable Legends

และในโอกาสเดียวกันยังได้มีการประกาศกำหนดการวางจำหน่ายเกมอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Xbox One

มีข่าวว่า Xbox One กำลังจะออกตัวเครื่องรุ่นใหม่ที่มีขนาดบางลง ก็มีการพูดคุยถึงสเปกและชิปที่จะใช้บนเครื่องเกมคอนโซลใหม่นี้ครับ ในกระทู้แหล่งข่าวมีการรวบรวมข้อมูลที่รั่วไหลจากหลายที่มาประกอบกัน (ทั้งการสังเกตชื่อแปลกๆ ที่เห็นระหว่างใช้งาน ตลอดจนคำพูดของคนใน) ว่าเครื่อง Xbox One รุ่นต่อไปนี้จะใช้ชิป SoC ของ AMD เป็น APU ที่รวมจีพียู "Polaris" ครับ ซึ่งจุดเด่นของจีพียูตัวนี้คืออานิสงส์จากกระบวนการผลิตแบบ 14nm FinFET ทำให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานคุ้มค่าขึ้น เข้าและถอดรหัสวิดีโอ 4K h.265 ได้ในตัว เป็นต้น

ที่มา - Overclock.net ผ่าน TechPowerUp

Tags:
Xbox One

หลังจากที่ Xbox One Elite Wireless Controller ล็อตแรกขายหมดไป และล็อตอื่นๆ ที่ตามมา ยังคงขายดีจนขาดตลาดเช่นเคย

ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ได้ให้สัมภาษณ์กับ TechInsider ว่า ตอนนี้คอนโทรลเลอร์รุ่นดังกล่าว ขายหมดไปแล้วในหลายหน้าร้านในหลายประเทศ ทางบริษัทกำลังเร่งการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่เนื่องด้วยทรัพยากรและกำลังการผลิตที่จำกัดทำให้สินค้ามีขายไม่มาก ไปจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2016

ที่มา - TechInsider

Tags:
Xbox One

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคอเกมผู้ที่ยังใช้งาน Windows รุ่นเก่า เมื่อ Larry Hryb หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Major Nelson หนึ่งในทีมงานแผนก Xbox ได้เผยแพร่ข้อความผ่านทาง Twitter ว่า Windows 7 และ 8.1 สามารถใช้งานคอนโทรลเลอร์ของ Xbox One แบบไร้สายผ่านตัวรับสัญญาณได้แล้ว จากที่ตอนแรกจำกัดการใช้งานแบบไร้สายเฉพาะบน Windows 10 เท่านั้น

ที่มา - @majornelson

Tags:
Xbox One

หลังจากออกอัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) หน้าแดชบอร์ดใหม่ของ Xbox One ไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ใช้งานฟังก์ชันการแม็ปปุ่มได้อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดให้ใช้แค่กับผู้ร่วมทดสอบมาสักระยะ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งคอนโทรลเลอร์รุ่นธรรมดาและ Elite สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ 3 ช่องทาง

  • Settings --> Kinect & Devices --> Devices & Accessories
  • Settings --> Ease of access --> Button mapping
  • ตั้งค่าผ่านแอพ Xbox Accessories

ที่มา - Major Nelson

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยไฟล์อัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) การอัพเกรดซอฟต์แวร์ Xbox One ครั้งใหญ่ ในวันนี้ 12 พฤศจิกายน ตอน 03:01 น. ตามเวลาฟากตะวันออกของสหรัฐ (Eastern Time) หรือตรงกับ 15:01 น. ของบ้านเรา การอัพเดตนี้จะเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งโลก (global rollout)

เจ้าของ Xbox One ที่ใจร้อนอยากอัพเดตระบบปฏิบัติการโดยเร็ว ต้องเปิดโหมด Instant-on หรือ Connected Standby ทิ้งไว้ เพื่อให้ระบบอัพเดตตัวเองอัตโนมัติ (อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้แต่ละกลุ่มอาจได้อัพเดตไม่พร้อมกัน) ส่วนในกรณีที่ Xbox One อยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน เจ้าของเครื่องจะต้องเช็คอัพเดตเองจากหน้า Settings > System

ไมโครซอฟท์จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกเวลาอัพเดต Xbox One ด้วยตัวเอง จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายนก็จะเริ่มบังคับอัพเดต

ที่มา - Major Nelson

Tags:
Overwatch

Overwatch เกมใหม่ของค่าย Blizzard ที่เป็นเกมยิงแนวการ์ตูน จัดทีมสู้กันแบบมัลติเพลเยอร์ ประกาศลงเครื่องคอนโซล PS4 และ Xbox One แล้ว จากเดิมที่ลงแค่พีซีเท่านั้น

ตอนนี้เกมยังอยู่ในช่วง closed-beta และรายละเอียดเพิ่มเติมของเกมจะประกาศในงาน BlizzCon 2015 วันนี้ตามเวลาสหรัฐ

ที่มา - Polygon

Tags:
Halo

วางจำหน่ายไปได้ราว 1 สัปดาห์แล้วสำหรับ Halo 5: Guardians เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ภาคใหม่ที่ลงให้เฉพาะ Xbox One เท่านั้น ไมโครซอฟท์ก็ได้เผยสถิติว่า Halo 5: Guardians ทำรายได้ไปแล้วกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ตัวแฟรนไชนส์เกมนี้สร้างรายได้รวมทั้งหมด 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายได้ที่เปิดเผยออกมาของภาค 5 ไม่ได้เป็นที่ยืนยันว่าตัวเกมขายได้เท่าไรและรวมส่วนแบ่งจากตัวคอนโซลและสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆ ด้านไหนบ้าง

ส่วนสถิติอื่นๆ ก็มีเช่น มีการเล่นทั้งหมดไปแล้วกว่า 21 ล้านชั่วโมง ซึ่งเป็นส่วนของเนื้อเรื่องไป 12 ล้านชั่วโมง และโหมดผู้เล่นหลายคนก็มีรอบการเล่นสูงถึง 7 ล้านครั้ง

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัว Xbox One with Kinect Bundle รุ่นใหม่แถม 3 เกมในราคา 499 ดอลลาร์ไปเมื่อต้นเดือน แต่เพิ่งขายไปไม่ทันไร คนซื้อไปแล้วมีอันหลังหักซะแล้ว เพราะไมโครซอฟท์ประกาศลดราคาลง 100 ดอลลาร์ เหลือแค่ 399 ดอลลาร์เท่านั้น (ไมโครซอฟท์บอกว่าเป็น limited-time offer แต่ไม่บอกว่าถึงเมื่อไร)

การลดราคาครั้งนี้ทำให้การซื้อ Xbox One พร้อม Kinect ถูกมาก เพราะราคาทั้งชุดเท่ากับบันเดิลอื่นๆ ที่เปิดตัวในช่วงเดียวกัน (ที่แถมเกมใหม่ แต่ไม่รวม Kinect) เช่น Tomb Raider Bundle หรือ Fallout 4 Bundle

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังลดราคาเฉพาะตัวอุปกรณ์เสริม Kinect for Xbox One จากเดิม 149 ดอลลาร์ ลงมาเหลือ 99 ดอลลาร์ด้วยครับ

ที่มา - Major Nelson, Ars Technica

Tags:
Xbox One

เหมือนช่วงนี้ไมโครซอฟท์จะร้อนแรงเสียเหลือเกิน เพราะล่าสุด Xbox One Elite Wireless Controller คอนโทรลเลอร์สำหรับนักเล่นเกมสายฮาร์ดคอร์ได้ขายหมดเรียบร้อยแล้วในล็อตนี้ หลังจากวางขายได้ไม่นาน ซึ่งหมดทั้งหน้าเว็บไซต์หลักอย่าง Microsoft Store, Best Buy, Walmart, Target ที่ยังเหลืออยู่จะมีแค่บน Amazon เท่านั้นแต่ตัวสินค้าจะผ่านพ่อค้าคนอื่นมาอีกทอดหนึ่ง ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปพอสมควร

ทางฝั่งหัวหน้าทีม Xbox อย่าง Phil Spencer ก็ค่อนข้างประหลาดใจกับยอดขายที่เกินคาด เพราะแต่เดิมได้ออกวางขายด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งไม่คิดว่าความต้องการจะมากขนาดนี้

ที่มา - Windows Central

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ประกาศวันอัพเกรดซอฟต์แวร์ Xbox One ครั้งใหญ่ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2015

การอัพเกรดแบ่งเป็น 2 ส่วนสำคัญ อย่างแรกคือเปลี่ยนระบบ UI ใหม่หมด หรือที่เรียกกันว่า New Xbox One Experience (NXOE) และอย่างที่สองคือรองรับเกมของ Xbox 360

อินเทอร์เฟซเวอร์ชันปัจจุบันของ Xbox One ถูกวิจารณ์ว่าใช้งานยากและทำงานช้า การอัพเกรดเป็น NXOE ย่อมช่วยให้ Xbox One เป็นแพลตฟอร์มที่น่าดึงดูดมากขึ้นในระยะยาว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Xbox One

ขาซิ่งบน Xbox One เตรียมมีเกมให้เล่นกันอีกแล้ว หลัง Burnout Paradise อีกหนึ่งเกมขับรถแบบเปิดกว้างชื่อดังจากผู้พัฒนา Criterion Games ซึ่งทางทีมงานได้ยืนยันผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการว่าเตรียมพบกับ Burnout Paradise อีกครั้งบน Xbox One ผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility

เกมนี้ออกวางจำหน่ายบน Xbox 360 ครั้งแรกเมื่อปี 2008 ที่เป็นการผสมผสานระหว่างการแข่งรถในเมืองที่เปิดกว้าง และการพุ่งชนทำลายรถของคู่แข่งอย่างสะใจ

ที่มา - @CriterionGames ผ่าน Windows Central

Tags:
Cortana

ในแดชบอร์ดใหม่ของ Xbox One ที่ถือเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่ของตัวเครื่องที่กำลังเปิดให้ผู้ใช้บางส่วนเข้าร่วมทดสอบ จะมี Cortana ผนวกเข้ามาด้วย ซึ่งในตอนแรกไมโครซอฟท์เผยว่าจะต้องใช้ Kinect ในการสั่งการด้วยเสียง แต่ล่าสุด Mike Nichols หัวหน้าฝ่ายการตลาดของทีม Xbox ได้ให้สัมภาษณ์กับ Polygon ว่าจะสามารถสั่งการ Cortana ผ่านหูฟังที่มาพร้อมไมโครโฟนหรือจะพิมพ์เอาก็ได้

ส่วนในด้านการเปิดให้ทดสอบ Cortana บน Xbox One ทาง Mike ได้บอกว่าจะเปิดให้ทดสอบภายในปีนี้ และจะออกอัพเดตให้ทุกเครื่องในปีหน้า เขายังเสริมอีกว่าจะให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีมากสำหรับผู้ที่มี Kinect และตอนนี้กำลังเน้นการพัฒนา Kinect ไปที่ด้านการใช้งานด้วยเสียงมากกว่าการสั่งงานด้วยท่าทางที่มีคนใช้น้อย

ที่มา - Polygon ผ่าน The Verge

Tags:
Xbox One

หลังจากที่ได้มีการเผยว่าคอนโทรลเลอร์รุ่นปกติของ Xbox One จะสามารถแม็ปปุ่มได้ในอนาคต ล่าสุดในอัพเดตตัวใหม่ของ New Xbox One Experience หน้าแดชบอร์ดแบบใหม่ของเครื่อง จะสามารถใช้ความสามารถนี้ได้แล้ว โดยเข้าไปที่ Settings > Kinect & Devices > Devices & Accessories และทีมงานของ Xbox ยืนยันว่าจะสามารถใช้ได้กับคอนโทรลเลอร์ทุกตัว แต่สถานะของแดชบอร์ดตัวใหม่นี้ยังไม่สมบูรณ์และต้องทำการสมัครเข้าทดลองใช้ก่อน

ที่มา - @XboxQwik ผ่าน Windows Central

Tags:
Microsoft

หลังจากที่เปิดเผยในงาน E3 2015 ว่าคอนโทรลเลอร์ Xbox One จะสามารถใช้งานบนพีซีได้แบบไร้สายผ่านตัวรับสัญญาณ (ก่อนหน้านั้นไม่สามารถใช้งานแบบไร้สายได้ ต้องหาสาย Micro USB มาเสียบ) ล่าสุดทางบริษัทได้เปิดให้สั่งจองผ่านเว็บไซต์ Amazon แล้ว ด้วยราคา 24.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 890 บาท) และจะจัดส่งในวันที่ 3 พฤศจิกายน (Xbox Store)

แต่สำหรับใครที่ไม่มีตัวคอนโทรลเลอร์ ทางไมโครซอฟท์ก็วางแผนจะขายเป็นชุดบันเดิลที่ราคา 79.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2,840 บาท) ในอนาคต

ที่มา - Windows Central