Tags:
Xbox One

หลังจากออกอัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) หน้าแดชบอร์ดใหม่ของ Xbox One ไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ใช้งานฟังก์ชันการแม็ปปุ่มได้อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดให้ใช้แค่กับผู้ร่วมทดสอบมาสักระยะ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งคอนโทรลเลอร์รุ่นธรรมดาและ Elite สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ 3 ช่องทาง

 • Settings --> Kinect & Devices --> Devices & Accessories
 • Settings --> Ease of access --> Button mapping
 • ตั้งค่าผ่านแอพ Xbox Accessories

ที่มา - Major Nelson

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยไฟล์อัพเดต New Xbox One Experience (NXOE) การอัพเกรดซอฟต์แวร์ Xbox One ครั้งใหญ่ ในวันนี้ 12 พฤศจิกายน ตอน 03:01 น. ตามเวลาฟากตะวันออกของสหรัฐ (Eastern Time) หรือตรงกับ 15:01 น. ของบ้านเรา การอัพเดตนี้จะเกิดขึ้นพร้อมกันทั้งโลก (global rollout)

เจ้าของ Xbox One ที่ใจร้อนอยากอัพเดตระบบปฏิบัติการโดยเร็ว ต้องเปิดโหมด Instant-on หรือ Connected Standby ทิ้งไว้ เพื่อให้ระบบอัพเดตตัวเองอัตโนมัติ (อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้แต่ละกลุ่มอาจได้อัพเดตไม่พร้อมกัน) ส่วนในกรณีที่ Xbox One อยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน เจ้าของเครื่องจะต้องเช็คอัพเดตเองจากหน้า Settings > System

ไมโครซอฟท์จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกเวลาอัพเดต Xbox One ด้วยตัวเอง จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายนก็จะเริ่มบังคับอัพเดต

ที่มา - Major Nelson

Tags:
Overwatch

Overwatch เกมใหม่ของค่าย Blizzard ที่เป็นเกมยิงแนวการ์ตูน จัดทีมสู้กันแบบมัลติเพลเยอร์ ประกาศลงเครื่องคอนโซล PS4 และ Xbox One แล้ว จากเดิมที่ลงแค่พีซีเท่านั้น

ตอนนี้เกมยังอยู่ในช่วง closed-beta และรายละเอียดเพิ่มเติมของเกมจะประกาศในงาน BlizzCon 2015 วันนี้ตามเวลาสหรัฐ

ที่มา - Polygon

Tags:
Halo

วางจำหน่ายไปได้ราว 1 สัปดาห์แล้วสำหรับ Halo 5: Guardians เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ภาคใหม่ที่ลงให้เฉพาะ Xbox One เท่านั้น ไมโครซอฟท์ก็ได้เผยสถิติว่า Halo 5: Guardians ทำรายได้ไปแล้วกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ตัวแฟรนไชนส์เกมนี้สร้างรายได้รวมทั้งหมด 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายได้ที่เปิดเผยออกมาของภาค 5 ไม่ได้เป็นที่ยืนยันว่าตัวเกมขายได้เท่าไรและรวมส่วนแบ่งจากตัวคอนโซลและสินค้าลิขสิทธิ์ต่างๆ ด้านไหนบ้าง

ส่วนสถิติอื่นๆ ก็มีเช่น มีการเล่นทั้งหมดไปแล้วกว่า 21 ล้านชั่วโมง ซึ่งเป็นส่วนของเนื้อเรื่องไป 12 ล้านชั่วโมง และโหมดผู้เล่นหลายคนก็มีรอบการเล่นสูงถึง 7 ล้านครั้ง

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัว Xbox One with Kinect Bundle รุ่นใหม่แถม 3 เกมในราคา 499 ดอลลาร์ไปเมื่อต้นเดือน แต่เพิ่งขายไปไม่ทันไร คนซื้อไปแล้วมีอันหลังหักซะแล้ว เพราะไมโครซอฟท์ประกาศลดราคาลง 100 ดอลลาร์ เหลือแค่ 399 ดอลลาร์เท่านั้น (ไมโครซอฟท์บอกว่าเป็น limited-time offer แต่ไม่บอกว่าถึงเมื่อไร)

การลดราคาครั้งนี้ทำให้การซื้อ Xbox One พร้อม Kinect ถูกมาก เพราะราคาทั้งชุดเท่ากับบันเดิลอื่นๆ ที่เปิดตัวในช่วงเดียวกัน (ที่แถมเกมใหม่ แต่ไม่รวม Kinect) เช่น Tomb Raider Bundle หรือ Fallout 4 Bundle

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังลดราคาเฉพาะตัวอุปกรณ์เสริม Kinect for Xbox One จากเดิม 149 ดอลลาร์ ลงมาเหลือ 99 ดอลลาร์ด้วยครับ

ที่มา - Major Nelson, Ars Technica

Tags:
Xbox One

เหมือนช่วงนี้ไมโครซอฟท์จะร้อนแรงเสียเหลือเกิน เพราะล่าสุด Xbox One Elite Wireless Controller คอนโทรลเลอร์สำหรับนักเล่นเกมสายฮาร์ดคอร์ได้ขายหมดเรียบร้อยแล้วในล็อตนี้ หลังจากวางขายได้ไม่นาน ซึ่งหมดทั้งหน้าเว็บไซต์หลักอย่าง Microsoft Store, Best Buy, Walmart, Target ที่ยังเหลืออยู่จะมีแค่บน Amazon เท่านั้นแต่ตัวสินค้าจะผ่านพ่อค้าคนอื่นมาอีกทอดหนึ่ง ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปพอสมควร

ทางฝั่งหัวหน้าทีม Xbox อย่าง Phil Spencer ก็ค่อนข้างประหลาดใจกับยอดขายที่เกินคาด เพราะแต่เดิมได้ออกวางขายด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งไม่คิดว่าความต้องการจะมากขนาดนี้

ที่มา - Windows Central

Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ประกาศวันอัพเกรดซอฟต์แวร์ Xbox One ครั้งใหญ่ ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2015

การอัพเกรดแบ่งเป็น 2 ส่วนสำคัญ อย่างแรกคือเปลี่ยนระบบ UI ใหม่หมด หรือที่เรียกกันว่า New Xbox One Experience (NXOE) และอย่างที่สองคือรองรับเกมของ Xbox 360

อินเทอร์เฟซเวอร์ชันปัจจุบันของ Xbox One ถูกวิจารณ์ว่าใช้งานยากและทำงานช้า การอัพเกรดเป็น NXOE ย่อมช่วยให้ Xbox One เป็นแพลตฟอร์มที่น่าดึงดูดมากขึ้นในระยะยาว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Xbox One

ขาซิ่งบน Xbox One เตรียมมีเกมให้เล่นกันอีกแล้ว หลัง Burnout Paradise อีกหนึ่งเกมขับรถแบบเปิดกว้างชื่อดังจากผู้พัฒนา Criterion Games ซึ่งทางทีมงานได้ยืนยันผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการว่าเตรียมพบกับ Burnout Paradise อีกครั้งบน Xbox One ผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility

เกมนี้ออกวางจำหน่ายบน Xbox 360 ครั้งแรกเมื่อปี 2008 ที่เป็นการผสมผสานระหว่างการแข่งรถในเมืองที่เปิดกว้าง และการพุ่งชนทำลายรถของคู่แข่งอย่างสะใจ

ที่มา - @CriterionGames ผ่าน Windows Central

Tags:
Cortana

ในแดชบอร์ดใหม่ของ Xbox One ที่ถือเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่ของตัวเครื่องที่กำลังเปิดให้ผู้ใช้บางส่วนเข้าร่วมทดสอบ จะมี Cortana ผนวกเข้ามาด้วย ซึ่งในตอนแรกไมโครซอฟท์เผยว่าจะต้องใช้ Kinect ในการสั่งการด้วยเสียง แต่ล่าสุด Mike Nichols หัวหน้าฝ่ายการตลาดของทีม Xbox ได้ให้สัมภาษณ์กับ Polygon ว่าจะสามารถสั่งการ Cortana ผ่านหูฟังที่มาพร้อมไมโครโฟนหรือจะพิมพ์เอาก็ได้

ส่วนในด้านการเปิดให้ทดสอบ Cortana บน Xbox One ทาง Mike ได้บอกว่าจะเปิดให้ทดสอบภายในปีนี้ และจะออกอัพเดตให้ทุกเครื่องในปีหน้า เขายังเสริมอีกว่าจะให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีมากสำหรับผู้ที่มี Kinect และตอนนี้กำลังเน้นการพัฒนา Kinect ไปที่ด้านการใช้งานด้วยเสียงมากกว่าการสั่งงานด้วยท่าทางที่มีคนใช้น้อย

ที่มา - Polygon ผ่าน The Verge

Tags:
Xbox One

หลังจากที่ได้มีการเผยว่าคอนโทรลเลอร์รุ่นปกติของ Xbox One จะสามารถแม็ปปุ่มได้ในอนาคต ล่าสุดในอัพเดตตัวใหม่ของ New Xbox One Experience หน้าแดชบอร์ดแบบใหม่ของเครื่อง จะสามารถใช้ความสามารถนี้ได้แล้ว โดยเข้าไปที่ Settings > Kinect & Devices > Devices & Accessories และทีมงานของ Xbox ยืนยันว่าจะสามารถใช้ได้กับคอนโทรลเลอร์ทุกตัว แต่สถานะของแดชบอร์ดตัวใหม่นี้ยังไม่สมบูรณ์และต้องทำการสมัครเข้าทดลองใช้ก่อน

ที่มา - @XboxQwik ผ่าน Windows Central

Tags:
Microsoft

หลังจากที่เปิดเผยในงาน E3 2015 ว่าคอนโทรลเลอร์ Xbox One จะสามารถใช้งานบนพีซีได้แบบไร้สายผ่านตัวรับสัญญาณ (ก่อนหน้านั้นไม่สามารถใช้งานแบบไร้สายได้ ต้องหาสาย Micro USB มาเสียบ) ล่าสุดทางบริษัทได้เปิดให้สั่งจองผ่านเว็บไซต์ Amazon แล้ว ด้วยราคา 24.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 890 บาท) และจะจัดส่งในวันที่ 3 พฤศจิกายน (Xbox Store)

แต่สำหรับใครที่ไม่มีตัวคอนโทรลเลอร์ ทางไมโครซอฟท์ก็วางแผนจะขายเป็นชุดบันเดิลที่ราคา 79.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2,840 บาท) ในอนาคต

ที่มา - Windows Central

Tags:
Xbox One

Mike Ybarra หนึ่งในสมาชิกของทีม Xbox ได้ตอบคำถามกับกลุ่มผู้ใช้ผ่านทวิตเตอร์ว่า คอนโทรลเลอร์ของ Xbox One แบบปกติก็จะสามารถแม็ปปุ่มได้ ไม่ใช่เฉพาะคอนโทรลเลอร์รุ่น Elite เท่านั้น แต่ก็ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะออกมาให้ใช้งานได้เมื่อไร ส่วนทางด้าน PlayStation 4 คอนโซลคู่แข่งสามารถทำได้มาสักพักแล้ว

ที่มา - @XboxQwik ผ่าน The Verge

Tags:
Windows 10

เว็บไซต์ Windows Central รวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งข่าวเกี่ยวกับการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ Windows 10 จากไมโครซอฟท์ ในงานวันที่ 6 ต.ค. ดังนี้

 • Surface Pro 4 หน้าจอที่ความละเอียด 4K ไม่มีพัดลมระบายความร้อน (แต่ไม่ชัดเจนว่าจะใช้ซีพียูรหัส Skylake หรือไม่) แบตเตอรี่ก้อนใหญ่ขึ้น ไม่ชัดเจนว่าจะติดกล้อง Intel RealSense ที่รองรับ Windows Hello หรือไม่ คาดว่าไมโครซอฟท์จะวางขายราวต้นเดือนพฤศจิกายน รุ่นย่อยและราคาน่าจะแนวเดียวกับ Surface Pro 3
 • Surface จอ 14 นิ้ว เป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะเรียก Surface XL โดยจะมากับหน้าจอ "ความละเอียดสูงมาก" (น่าจะ 4K) ตัวเครื่องบางกว่า Surface Pro 4 ความจุ SSD สูงสุด 1 เทระไบต์ มีพัดลมระบายความร้อน มีกล้อง Intel RealSense F200 รองรับ Windows Hello คาดว่าไมโครซอฟท์จะวางขายราวต้นเดือนพฤศจิกายน
 • Lumia 950/950 XL คาดว่าไมโครซอฟท์จะวางขายราวต้นเดือนพฤศจิกายน
 • Smart Cover และปากกาสำหรับ Lumia 950 XL โดย Smart Cover จะมีช่องวงกลมให้ผู้ใช้เห็นสายเรียกเข้าและข้อความเข้าได้ คาดว่าไมโครซอฟท์จะวางขายราวต้นเดือนพฤศจิกายน
Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเปิดตัว Xbox One บันเดิลทุกวันในช่วงนี้ ชุดบันเดิลล่าสุดที่จัดมาขายคือ Xbox One Fallout 4 Bundle เกาะมากับกระแสเกม Fallout 4

ในชุดประกอบด้วย Xbox One รุ่นความจุ 1TB, คอนโทรลเลอร์ไร้สาย, ชุดหูฟัง, เกม Fallout 4 และเกม Fallout 3 แบบดาวน์โหลด ทั้งชุดขายในราคา 399 ดอลลาร์

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Cortana

ไมโครซอฟท์เคยประกาศแผนการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Xbox One เป็น Windows 10 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ฟีเจอร์สำคัญที่จะเพิ่มเข้ามาคือ Cortana บน Xbox ด้วย

แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเลื่อนฟีเจอร์ Cortana บน Xbox ไปเป็นปี 2016 (ไม่ระบุช่วงเวลา) ด้วยเหตุผลว่าต้องการปรับแต่งประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เล่นเกม

ที่มา - Major Nelson, The Verge

Tags:
Xbox One

ยังคงเปิดตัวอย่างต่อเนื่องสำหรับชุดบันเดิล Xbox One

ตัวแรกของวันนี้มาพร้อมกับตัวเครื่องสีขาวความจุ 500 GB พร้อมเกม Gears of War: Ultimate Edition ตัวเกม 3 ภาคแรก ที่กลับมาในความละเอียด 1080p แบบ 60FPS พร้อมกับตัวเกมแบบต้นฉบับที่สามารถเล่นผ่านได้ผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility และสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมทดลอง Gears of War 4 Beta ที่จะมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2016 ในชื่อ Xbox One Special Edition Gears of War Bundle วางจำหน่ายในช่วงเดือนพฤศจิกายนในราคา 349 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 12,700 บาท)

และอีกบันเดิลคือ Xbox One with Kinect Bundle ที่จะได้ตัวเครื่องสีดำความจุ 500 GB, Kinect เครื่องจับการเคลื่อนไหวของคอนโซลและเกม Dance Central Spotlight, Kinect Sports Rivals, Zoo Tycoon และจะวางขายในราคา 499 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 18,200 บาท) วางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม

พร้อมกันนี้ทางไมโครซอฟท์ยังบอกอีกว่าจะยังมีชุดบันเดิลอีกตัวตามมาในวันพรุ่งนี้

ที่มา - Xbox Wire

Tags:
Xbox One

ช่วงสัปดาห์นี้ไมโครซอฟท์ได้ทำการปล่อยชุดบันเดิลใหม่ๆ ของ Xbox One ออกมาเป็นระยะๆ เพื่อต้อนรับเทศกาลวันหยุดปลายปีที่ใกล้จะมาถึง

ครั้งนี้ก็มาในชุด Xbox One The LEGO Movie Videogame Bundle ที่นอกจากจะได้ตัวเครื่องความจุ 500 GB แล้ว ก็จะได้เกม The LEGO Movie Videogame วางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม ในราคา 349 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 12,700 บาท)

ที่มา - Xbox Wire

Tags:

หากใครยังจำ Project Spark เกมสุดแนวจากไมโครซอฟท์ ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน E3 2014 และเปิดให้เล่นบน Xbox One และ Windows จะเปลี่ยนเป็นเวอร์ชันฟรี ยกเลิกระบบ micro transaction ออกไป และเพิ่มฟีเจอร์ ดังนี้

 • ภูมิประเทศที่กว้างขึ้น 2 เท่า
 • เพิ่มสิ่งของในฉากได้มากขึ้นเป็น 500 ชิ้น
 • เพิ่มสิ่งของใหม่ๆ กว่า 200 ชิ้น เช่น มังกร, ก็อบลิน
 • เพิ่มช่องสำหรับการอัพโหลดเป็น 100
 • ระบบจัดอันดับที่จะอ้างอิงจากยอดดาวน์โหลดและการกดชื่นชอบ
 • นำระบบตลาดออก
 • ปรับปรุงรางวัลความสำเร็จ
Tags:
Xbox One

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดบันเดิลใหม่ของ Xbox One โดยมี 2 ชุดคือ Xbox One Rise of the Tomb Raider Bundle ที่จะได้รับตัวเครื่องพร้อมความจุ 1 TB, Rise of the Tomb Raider พร้อมไอเท็มเสริมและ Tomb Raider: Definitive Edition

และอีกชุดคือ Xbox One 1TB Holiday Bundle ที่จะได้ตัวเครื่องพร้อมความจุ 1 TB พร้อมเกม Gears of War: Ultimate Edition, Rare Replay ชุดรวมเกมดังจากค่าย Rare, Ori and the Blind Forest และ Gears of War Collection ที่รวมทั้ง 3 ภาคจากเวอร์ชัน Xbox 360 มาเล่นผ่านระบบ Xbox One Backward Compatibility

ทั้ง 2 ชุดเปิดราคามาที่ 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 14,500 บาท) วางจำหน่ายช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน และไมโครซอฟท์ยังบอกว่าจะมีบันเดิลใหม่ๆ ออกมาทุกวันในช่วงสัปดาห์นี้

ที่มา - Xbox Wire (1), (2)

Tags:
Microsoft Edge

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เริ่มปล่อยหน้าตาแดชบอร์ดแบบใหม่ให้ผู้ใช้ Xbox One ได้ทดสอบ

ล่าสุดทีมพัฒนา Microsoft Edge ได้ตอบคำถามจากเหล่าผู้ใช้บนทวิตเตอร์ที่ถามถึงความเป็นไปได้ในการมาของเบราว์เซอร์บน Xbox One ว่าทางทีมงานกำลังทำการพัฒนาลงในอนาคต และจะทำการเพิ่มความสามารถในการเลื่อนเพื่อย้อนกลับไปหน้าที่แล้ว

ที่มา - Microsoft News