Tags:
Node Thumbnail

คณะทำงานของทำเนียบขาว ประกาศความร่วมมือกับแอพนัดเดทหลายค่าย ที่ระบุชื่อคือ Bumble, Tinder, Hinge, Match, OkCupid, BLK, Chispa, Plenty of Fish, Badoo ให้เพิ่มฟีเจอร์กระตุ้นคนอเมริกันออกไปฉีดวัคซีนมากขึ้น

แอพนัดเดทเหล่านี้จะเพิ่มป้ายสถานะการฉีดวัคซีน, เพิ่มฟิลเตอร์กรองเฉพาะคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว รวมถึงฟีเจอร์พรีเมียมอื่นๆ ตามแต่ละแอพ เช่น บูสต์การมองเห็นโพรไฟล์ฟรี 1 ครั้ง (OkCupid) หรือได้ Super Like ฟรี 1 ครั้ง (Tinder)

ตัวเลขจาก OkCupid บอกว่าคนที่แสดงสถานะฉีดวัคซีนแล้ว (I'm Vaccinated) ในโพรไฟล์ มีโอกาสที่จะ match ความสนใจระหว่างกันเพิ่มขึ้น 14%

Tags:
Node Thumbnail

Tinder เตรียมให้เช็คประวัติของคนที่ตัวเอง match ได้ เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานผู้หญิง โดย Match Group บริษัทแม่ Tinder ประกาศความร่วมมือกับ Garbo บริษัทไม่แสวงหากำไรทำเกี่ยวกับการตรวจสอบประวัติ โดยเฉพาะประวัติอาชญากรรม การคุกคามละเมิดทางเพศ

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ร่วมกับพันธมิตรผู้ได้รับผลกระทบจากแอปเปิลอีกหลายราย เช่น Basecamp, Spotify, Deezer และ Match Group (บริษัทแม่ของ Tinder) ประกาศตั้งกลุ่มพันธมิตร Coalition for App Fairness (CAF) เพื่อผลักดันกฎหมายและกฎระเบียบด้านการผูกขาดสโตร์

กลุ่ม CAF บอกว่าจะเป็นตัวแทนของนักพัฒนาแอพและเกมทั่วโลก ที่ต้องการสร้างความเป็นธรรมในสนามแข่งขัน และรักษาสิทธิของผู้บริโภคในการมีตัวเลือกที่หลากหลาย

สมาชิกก่อตั้งทั้งหมดใกลุ่ม CAF ได้แก่ Basecamp, Blix, Blockchain.com, Deezer, Epic Games, the European Publishers Council, Match Group, News Media Europe, Prepear, Protonmail, SkyDemon, Spotify, Tile และยังเปิดรับสมาชิกเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA เผยว่า ได้บล็อกแอปหาคู่ 5 ตัวคือ Tinder, Grindr, Tagged, Skout และ SayHi เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายท้องถิ่น และเผยแพร่เนื้อหาผิดศีลธรรม ปัจจุบันปากีสถานถือเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากอินโดนีเซีย และการรักร่วมเพศยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า SAP บริษัทซอฟต์แวร์ใหญ่จากเยอรมนี ทดลองสร้างแอปโซเชียลแนว Tinder ไว้ใช้กันเองในกลุ่มพนักงานที่มีกว่าแสนคน จาก 180 ประเทศ จากภาวะที่พนักงานต้องแยกกันอยู่ เข้าสำนักงานไม่ได้ เมื่อผู้ใช้งานปัดแมทช์กันกับพนักงานอีกคนก็สามารถเข้าร่วมวิดีโอคอลคุยกันต่อได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Match Group เผยเป็นนัยว่ากำลังซุ่มทำฟีเจอร์เดทกันตัวต่อตัวผ่านวิดีโอคอล ล่าสุดเริ่มทดสอบฟีเจอร์นี้ในบางประเทศแล้ว มีไทยด้วย

ฟีเจอร์ใหม่มีชื่อว่า Face to Face Video Chat เปิดทดสอบในประเทศ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส เปรู ชิลี เวียดนาม อินโดนีเซีย เกาหลี ไต้หวัน และประเทศไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tinder ประกาศว่าเตรียมจะทดสอบโหมด Global ที่จะปลดล็อกการปักหมุดสถานที่ของผู้ใช้งาน ให้โปรไฟล์ไปปรากฎกับผู้ใช้ทั่วโลก (เดาว่าน่าจะเจอกับคนที่เปิดโหมดนี้เช่นกัน) ซึ่งแตกต่างจากฟีเจอร์ Passport ที่ให้เราเลือกจะไปปักหมุดอยู่ที่สถานที่ใดสถานที่หนึ่ง

Global Mode เบื้องต้นจะเป็นโหมดฟรีและจะเริ่มทดสอบในสัปดาห์หน้า โดยนอกจาก Global Mode แล้ว Tinder ยังมีแผนเปิดใช้งานวิดีโอคอลภายในแอปด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้น่าจะสะท้อนมุมมองของ Tinder ในการค้นหาความสัมพันธ์โดยเฉพาะช่วงโรคระบาดว่า ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่แค่สถานที่ที่ตัวเองอยู่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Tinder ปล่อยฟีเจอร์ Photo Verification ให้ผู้ใช้งานในไทย ถ่ายรูปเซลฟีเพื่อยืนยันตัวตนก่อนใช้งาน เป็นการยืนยันว่าผู้ใช้งานมีตัวตนอยู่จริง โดยโปรไฟล์ที่ได้รับการยืนยันว่าผ่าน จะมีเครื่องหมายถูกสีฟ้าด้านหลังชื่อและอายุ ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ผู้ใช้งานนรู้ว่าคนที่เราแมตช์และคุยด้วยอยู่นั้นมีตัวตนจริง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นฟีเจอร์ทดลองในบางตลาดเท่านั้น

วิธีการใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Match Group บริษัทแม่ Tinder ออกผลประกอบการประจำไตรมาส และแง้มๆ ด้วยว่าจะทำฟีเจอร์คุยวิดีโอในแอปโดยเป็นการคุยตัวต่อตัว ตั้งเป้าว่าจะเปิดใช้งานในปลายไตรมาสที่สองนี้ ตอบรับกระแสวิดีโอคอลที่กำลังมาแรง

Match Group ระบุว่าการเปิดตัวฟีเจอร์คุยวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และจะพัฒนาการใช้งานในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งตอนนี้มีฟีเจอร์คุยไลฟ์ในแอป Plenty of Fish หนึ่งในแอปเดทของ Match Group แล้ว ซึ่งพบว่าได้รับการตอบรับมากกว่าที่คาดไว้

อย่างไรก็ตาม การเปิดใช้งานคุยวิดีโอตัวต่อตัว อาจทำให้การคัดกรองพฤติกรรมคุกคามยากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปหาคู่ Tinder ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมของฟีเจอร์ Passport ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับให้ผู้ใช้พรีเมียมเชื่อมต่อกันนอกรัศมีการเดท เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทำให้ผู้คนต้องสร้าง social distancing เพื่อเว้นระยะห่างจากสังคม ลดโอกาสติดต่อของโรค

ฟีเจอร์ Passport ของ Tinder คือจะให้ผู้ใช้จำลองตัวเองว่าอยู่ที่ใดก็ได้ในโลก ดังนั้นแม้ว่าผู้ใช้จะกักตัวอยู่ที่บ้านก็สามารถเช็คอินเพื่อไปสร้างตัวตนเสมือนอยู่ที่ไหนก็ได้ แต่ว่าในช่วงเวลาหนึ่งผู้ใช้จะอยู่ได้เพียงที่เดียวเท่านั้น

Tinder มีกำหนดเปิดฟรีค่าธรรมเนียมฟีเจอร์ Passport สำหรับผู้ใช้พรีเมียมในสัปดาห์หน้า โดยโปรโมชั่นนี้จะอยู่จนถึง 30 เมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tinder ขึ้นแท่นแอปพลิเคชั่นที่มีการดาวน์โหลดสูงและมีการใช้จ่ายในแอปสูงด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ตัวแอปจะทำเงินได้เยอะด้วย ล่าสุด Tinder ออกผลประกอบการพบว่าสามารถทำเงินได้ล้นหลาม 1.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 ที่ผ่านมาหรือราว 37,320 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 43%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tinder แอปพลิเคชั่นหาคู่โดนกดดันเรื่องมาตรการความปลอดภัย ก่อนหน้านี้ก็มีกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหราชอาณาจักรได้สอบสวนการข่มขืนเหยื่อที่เป็นผู้เยาว์กว่า 30 คดี ซึ่งเป็นเหยื่อที่หลบเลี่ยงไม่ใส่อายุจริงบนแอพหาคู่ ล่าสุด Wall Street Journal รายงานว่า Tinder กำลังทำฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัย เป็นปุ่มกดฉุกเฉินเมื่อผู้ใช้งานรู้สึกไม่ปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป App Annie ได้เก็บข้อมูลแอปที่ไม่ใช่เกมแล้วผู้ใช้จ่ายเงินในแอปมากสุด 10 อันดับของปีนี้ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา มี Tinder, Netflix, Tencent Video (หรือ WeTV ในไทย) ครองสามอันดับแรกตามลำดับ

App Annie รายงานว่าโมเดลหาเงินแบบสมัครใช้บริการหาคู่สร้างรายได้ให้ Tinder มหาศาล ถ้าเทียบรายได้ของปี 2019 กับปี 2014 แล้ว Tinder นั้นเติบโตขึ้นถึง 920% และปีนี้ก็มีรายได้กว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ (ราว 66,440 ล้านบาท) นอกจากนี้ Tinder ก็เริ่มทดสอบให้ผู้ใช้จ่ายเงินโดยไม่ผ่าน Google Play อีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tinder ออกฟีเจอร์ใหม่ Traveler Alert แจ้งเตือนผู้ใช้งานโดยอิงจากพิกัดบนอุปกรณ์ ในกรณีที่ผู้ใช้เดินทางเข้าไปในประเทศที่การรักเพศเดียวกันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ผู้ใช้ยังสามารถเลือกซ่อนโปรไฟล์ตัวเองไม่ให้คนอื่นเห็นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tinder เป็นบริษัทออนไลน์รายล่าสุด ที่กระตุ้นให้ผู้ใช้งานจ่ายเงินนอกระบบ Google Play ของกูเกิล เพื่อเลี่ยงการโดนหักส่วนแบ่งรายได้ 30%

Tinder จะแสดงข้อความให้ผู้ใช้กรอกหมายเลขบัตรเครดิตเข้าไปในระบบของ Tinder โดยตรง แทนการจ่ายเงินซื้อ in-app purchase ที่จะโดนหักส่วนแบ่ง

Justine Sacco โฆษกของ Match Group บริษัทแม่ของ Tinder ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัททดลองหาวิธีการใหม่ๆ ในการจ่ายเงินของผู้ใช้อยู่เสมอ การกรอกข้อมูลบัตรเครดิตกับ Tinder โดยตรง จะช่วยให้ผู้ใช้สะดวกในการจ่ายเงินในอนาคตบนทุกแพลตฟอร์ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในวันรายงานผลประกอบการของ Match Group เจ้าของบริษัท Tinder มีการเผยว่าจะออกแอพ Tinder Lite ใช้เน็ตน้อย หวังเจาะตลาดใหม่ๆ โดยจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

Mandy Ginsberg ซีอีโอระบุถึงตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย เพราะมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโตรวดเร็ว 15% ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา และมีหลายเมืองที่มีปริมาณความหนาแน่นของประชากรสูง คนอายุน้อยย้ายถิ่นฐานเข้าเมือง ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีความต้องการใช้แอพ Tinder ซึ่ง Tinder Lite ที่ใช้เน็ตน้อย และใช้พื้นที่ในโทรศัพท์น้อยจะสามารถตอบโจทย์พฤติกรรมของคนในภูมิภาคนี้ได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องวันเปิดตัว และฟังก์ชั่นที่ Tinder ธรรมดาทำได้ แต่ Tinder Lite ทำไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower ออกรายงานภาพรวมตลาดแอปและเกมบนมือถือประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2019 ภาพรวมรายได้ของแอปเติบโตเป็น 19,500 ล้านดอลลาร์ โดยโตทั้ง App Store ของ iOS และ Google Play ของ Android ขณะที่ยอดดาวน์โหลดนั้นน่าสนใจว่า App Store มียอดดาวน์โหลดลดลง 4.7% จาก 7,700 ล้านครั้ง เหลือ 7,400 ล้านครั้ง ขณะที่ภาพรวมยังเติบโต

อีกตัวเลขที่น่าสนใจคือ Netflix เสียตำแหน่งแอปไม่ใช่เกมที่ทำเงินสูงสุดในโลกเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี สาเหตุหลักมาจากการผลักดันการสมัครสมาชิกนอก App Store ที่ทำให้ Netflix ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 30% ผ่านแพลตฟอร์ม App Store รายได้ส่วนนี้จึงหายไป และทำให้ Tinder กลายเป็นแอปทำเงินสูงสุดในอันดับที่ 1 แทน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Sunday Times เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหราชอาณาจักรได้สอบสวนการข่มขืนเหยื่อที่เป็นผู้เยาว์กว่า 30 คดี ซึ่งเป็นเหยื่อที่หลบเลี่ยงไม่ใส่อายุจริงบนแอพหาคู่ โดยเป็นการสอบสวนมาตั้งแต่ปี 2015 ส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษตั้งคำถามถึงความรัดกุมของบริษัททำแอพหาคู่ทั้ง Tinder และ Grindr

Jeremy Wright รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม สื่อ และการกีฬา ระบุว่า มีหลักฐานและเหตุการณ์น่าตกใจปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งบริษัทเทคโนโลยีต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องผู้เยาว์ ซึ่ง Wright บอกว่าจะเขียนอีเมลไปยังบริษัทผู้สร้างแอพ ตั้งคำถามว่าบริษัทจะมีมาตรการอย่างไร ถ้ายังไม่ได้รับคำตอบที่พึงพอใจ ก็จำเป็นต้องดำเนินการมาตรการในขั้นต่อๆ ไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดือนเมษายน 2018 มีการฟ้อง Tinder เรื่องกีดกันและเลือกปฏิบัติ รายละเอียดคือ Tinder Plus หรือบริการ Tinder พรีเมียมที่ผู้ใช้จะได้ฟีเจอร์พิเศษมากมายแต่ต้องจ่ายเงินนั้น มีการเก็บค่าบริการคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไปในราคาแพงกว่า จึงมีคนไปฟ้องศาลว่า Tinder ทำแบบนี้เป็นการเลือกปฏิบัติ

ล่าสุด Tinder ยอมความแล้ว โดยการฟ้องดังกล่าวเป็นการฟ้องแบบกลุ่ม ทำให้มีคนที่เป็นโจทก์สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ 230,000 คน ทุกคนจะได้รับเงินสด 25 เหรียญหรือ Super Likes เพิ่มอีก 25 รายการหรือการสมัครสมาชิกหนึ่งเดือนสำหรับ Tinder Plus หรือ Tinder Gold และในส่วนหนึ่งของข้อตกลง Tinder ต้องชดใช้เงิน 11.5 ล้านดอลลาร์ ให้แก่โจทก์ที่อยู่ในการฟ้องแบบกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานรายหนึ่งแอบเห็นว่า Tinder กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ให้แชร์เพลง Spotify กันได้ โดยในช่องแชท ผู้ใช้จะเห็นไอคอนเพลงสีเขียวอยู่ถัดจากปุ่ม GIF ให้กดเพื่อแชร์เพลงเวอร์ชั่นสั้น 30 วินาที (เหมือนที่แชร์ลงโซเชียลอื่น)

การส่งเพลงให้กัน คือความโรแมนติกอย่างหนึ่ง แอพนัดเดทคู่แข่งอย่าง Bumble ก็มีฟีเจอร์แชร์เพลง Spotify ด้วยเหมือนกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tinder เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Tinder U ปัดหารักแท้เจาะกลุ่มนักศึกษา ฟีเจอร์เหมือน Tinder ปกติทุกอย่าง แต่ในการตั้งค่า Tinder U บัญชีผู้ใช้จะต้องมีที่อยู่อีเมล .edu เพื่อจะกำหนดตำแหน่ง ฟีเจอร์ใหม่จะยังรองรับแค่ในระบบ iOS และมีเวลาสี่ปีตามหลักสูตรการศึกษา

ผู้ใช้งานจะมองเห็นภาพเข็มกลัดของสถาบันการศึกษาของผู้ใช้ด้วย ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทแม่ Match Group เคยบอกว่ากลุ่มคนใช้งานใหญ่ที่สุดคือกลุ่มคนอายุ 18 - 24 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การแสดงตัวตนผ่านรูปภาพเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพออีกต่อไปแล้วสำหรับผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียยุคใหม่ ทำให้ภาพ GIF, วิดีโอสั้นได้รับความนิยมมากขึ้นในทุกแพลตฟอร์ม ไม่เว้นแม้แต่ Tinder ที่ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Loops ให้โพสต์รูปโปรไฟล์ตัวเองในรูปแบบวิดีโอลูป ให้รูปโปรไฟล์มีความเคลื่อนไหว น่าสนใจมากขึ้น ฟีเจอร์ดังกล่าวใช้งานได้แล้วทั่วโลกสำหรับผู้ใช้งาน iOS

ตัววิดีโอมีความยาวแค่สองวินาที ผู้ใช้ไม่สามารถถ่ายวิดีโอในแอปได้ แต่สามารถอัพโหลดวิดีโอที่มีอยู่แล้วมาปรับแต่งผ่านแอป Tinder ได้ ในการทดลองเปิดใช้งานในสวีเดน และแคนาดาช่วงเดือนเมษายน Tinder ระบุว่าผู้ใช้ฟีเจอร์นี้มีโอกาสที่จะได้แชทคุยมากขึ้น 20% และจากการทดลองเปิดใช้งานฟีเจอร์ Loops ในญี่ปุ่นเดือนมิถุนายน พบอัตราการปัดขวาเพิ่มขึ้น 10%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งใน pain point ของคนใช้งานแอพ Tinder คือ ปัดหาคนถูกใจไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ล่าสุด Tinder เผยฟีเจอร์ใหม่คือ Picks ที่เน้นการจับคู่ที่เหมาะสมกับความสนใจเฉพาะ โดยอิงตามอาชีพ งานอดิเรกและกิจกรรมอื่นๆ

ผู้ใช้จะเห็นเหล่าคนที่อยู่ใน Picks ได้จากหน้า Discovery แต่เฉพาะกับสมาชิก Gold เท่านั้นที่จะกดดูโปรไฟล์ของพวกเขาแต่ละคนได้ คนในลิสต์ Picks จะรีเฟรชใหม่ทุกๆ 24 ชั่วโมง

ฟีเจอร์ใหม่กำลังทดลองใช้บน iOS ในสหราชอาณาจักร,เยอรมนี,บราซิล,ฝรั่งเศส,แคนาดา,ตุรกี,เม็กซิโก,สวีเดน,รัสเซียและเนเธอร์แลนด์ โดยสามารถใช้ได้เฉพาะกับสมาชิก Tinder Gold ถือเป็นหนึ่งแรงกระตุ้นให้คนหันมาจ่ายเงินเพื่อเป็นสมาชิก Gold

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Match Group บริษัทรายใหญ่ที่มีแอพหาคู่หลายรายในมือ ที่โด่งดังคือ Tinder เข้าซื้อหุ้น 51% ใน Hinge แพลตฟอร์มหาคู่อีกรายที่เน้นความสัมพันธ์ระยะยาว หลังจากที่มีบริษัททำแอพหาคู่อยู่แล้วในมือหลายรายคือ OkCupid, PlentyOfFish และ Match.com

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การใช้งานแอพหาคู่ปัจจุบันมีปัญหาอย่างหนึ่งคือ ทางเลือกมากเกินไป และเลือกคนที่ถูกใจไม่ได้เสียที นำมาสู่การจ้องหน้าจอแอพเป็นเวลาหลายชั่วโมง (มีตัวเลขเฉลี่ยว่าคนใช้งานแอพหาคู่ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์) และจบตรงที่ไม่มีใครถูกใจ Crown จึงเปลี่ยนการจับคู่หรือ match ให้เป็นเกมแทน แทนที่จะเสนอคนที่น่าจะ match มาให้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Crown ใช้อัลกอริทึมคัดคนที่น่าจะเหมาะกับผู้ใช้มาให้เพียง 16 คนเท่านั้น และจะเป็นการเลือกแบบคู่ว่าระหว่างสองคนนี้ ผู้ใช้จะเลือกคนไหน จากนั้นก็ค่อยๆ ตัดตัวเลือกไปเรื่อยๆ จนเข้าสู่รอบ Final Four เหลือตัวเลือก 4 คนสุดท้ายให้ผู้ใช้เลือกว่าจะมอบมงกุฎให้ใคร

Pages