Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับ ธนาคารกลางเวียดนาม (State Bank of Viet Nam: SBV) เปิดตัวนวัตกรรมด้านการชำระเงินผ่าน QR Code ระหว่างสองประเทศ รองรับธุรกรรมที่จะเกิดขึ้นเมื่อสถานการณ์การท่องเที่ยวกลับมาสู่ภาวะปกติ

ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ในปี 2562 มีจำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างเวียดนามกับไทย 1.5 ล้านคน ด้วยบริการนี้ผู้ใช้สามารถใช้มือถือชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน QR Code ได้สะดวก

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว LG เตรียมปรับโครงสร้างธุรกิจสมาร์ทโฟนครั้งใหญ่ สื่อเกาหลีใต้สองรายคือ The Korea Times และ BusinessKorea รายงานข่าวตรงกันว่า LG กำลังเจรจากับ Vingroup กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม ในการขายโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนให้

Vingroup เป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม เริ่มต้นมาจากการขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จากนั้นสยายปีกไปยังธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย เช่น อสังหาริมทรัพย์ โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย ค้าปลีก รถยนต์ รวมถึงทำสมาร์ทโฟนของตัวเองในแบรนด์ Vinsmart ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลเวียดนามในการสร้างโรงงานผลิตแล็บท็อปและแท็บเล็ต มูลค่าราว 270 ล้านเหรียญสหรัฐในจังหวัดบั๊กซาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ มีกำลังการผลิตประมาณ 8 ล้านชิ้นต่อปี

ปลายปีที่แล้ว Reuters ก็รายงานว่า แอปเปิลได้สั่งให้ Foxconn ย้ายกระบวนการผลิต iPad และ MacBook จากจีนมาเวียดนามในจังหวัดบั๊กซาง ซึ่งก็ทำให้คาดว่าโรงงานที่ได้รับอนุญาตนี้น่าจะเป็นโรงงานสำหรับผลิตสินค้าให้แอปเปิล ทั้งนี้ที่่ผานมา Foxconn ลงทุนในเวียดนามไปแล้วกว่า 1.5 พันล้านเหรียญ มีแผนจะลงทุนเพิ่มอีก 700 ล้านเหรียญและเตรียมจะจ้างงานเพิ่มอีกราว 10,000 ตำแหน่งในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงใน Facebook ไม่ประสงค์เผยนาม ว่า รัฐบาลเวียดนามขู่แบน Facebook หากไม่ยอมเซนเซอร์เนื้อหาต่อต้านรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

นายเรืองโรจน์ พูนผล หรือกระทิง ประธาน KBTG บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย เผยยุทธศาสตร์รวมถึงสิ่งที่จะทำในอนาคตช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ ไปจนถึงปีถัดๆ ไป หนึ่งในนั้นคือ Regional Expansion หรือการขยายไปยังกลุ่มผู้ใช้งานในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มี development center หรือศูนย์พัฒนาที่เวียดนามแล้ว ตั้งเป้ามีพนักงาน 100 ราย

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กยืนยันกับ Reuters ว่ายอมปฏิบัติตามคำขอ (กึ่งบังคับ) ของรัฐบาลเวียดนามอย่างไม่ค่อยเต็มใจ (reluctantly) ที่ให้บล็อกคอนเทนท์ผิดกฎหมายหรือต่อต้านรัฐบาลบนแพลตฟอร์ม

ก่อนหน้านี้ 7 สัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่มีรัฐบาลเวียดนามเป็นเจ้าของสั่งบล็อกการเข้าถึงเฟซบุ๊ก เพื่อบีบให้ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียปฏิบัติตามคำขอของรัฐบาล โดยหลังจากที่ผูัใช้งานในเวียดนามเริ่มรู้สึกว่าสามารถเข้าถึงบริการของเฟซบุ๊กได้ช้าลงหรือเข้าไม่ได้เลย สื่อของรัฐอ้างว่าเกิดจากการซ่อมแซมเคเบิลใต้น้ำ ก่อนที่โอเปอเรเตอร์ของรัฐออกมาขอโทษว่าการซ่อมเคเบิลทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเฟซบุ๊กได้

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ที่มีฐานการผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ในเวียดนาม โดยเป็นกำลังผลิตกว่า 50% ของบริษัท กำลังประสบปัญหาใหญ่ หลังวิกฤต COVID-19 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รุนแรงมากยิ่งขึ้น และเวียดนามเริ่มบังคับใช้มาตรการห้ามคนเกาหลีใต้เดินทางเข้าประเทศ ทำให้วิศวกรผลิตหน้าจอ OLED ของ Samsung ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศเวียดนามได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ในวันที่ 13 มีนาคม ทางการเวียดนามจะอนุญาตให้พนักงาน Samsung กว่า 200 คน เดินทางเข้าประเทศได้เป็นกรณีพิเศษ แต่ปัจจุบันสายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างเกาหลีใต้กับเวียดนามก็หยุดให้บริการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานมาเรื่อย ๆ เกี่ยวกับการย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนของบริษัทเทคโนโลยีจากอเมริกา ล่าสุด Nikkei Asian Review ก็เปิดเผยว่า GoerTek บริษัทจีนที่รับงานผลิตอุปกรณ์เสริมให้แอปเปิล ได้เริ่มทดสอบผลิต AirPods รุ่นใหม่ในโรงงานที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม

แหล่งข่าวบอกว่าจำนวนที่ทดสอบผลิตของโรงงานในเวียดนามนั้นมีจำนวนเพียงเล็กน้อย แต่แอปเปิลก็ได้แจ้งย้ำกับซัพพลายเออร์รายต่าง ๆ ให้ช่วยสนับสนุนการทดสอบการผลิต AirPods รุ่นใหม่ที่โรงงานในเวียดนามนี้

ปัจจุบันเวียดนามเป็นฐานการผลิตหลักของหูฟังมีสาย EarPods ขณะที่หูฟังไร้สาย AirPods ผลิตในประเทศจีนโดยโรงงาน Inventec, Luxshare-ICT และ GoerTek

Tags:
Node Thumbnail

Samsung SDS บริษัทผู้ให้บริการระบบไอทีในเครือซัมซุงประกาศลงทุนในบริษัท CMC Technology ที่เป็นบริษัทเอาท์ซอร์สไอทีรายใหญ่ของเวียดนาม โดยไม่ระบุมูลค่าการลงทุนแต่ระบุว่าเป็นการลงทุนทางยุทธศาตร์เพื่อเพิ่มความร่วมมือต่อกันในอนาคต

Samsung SDS เป็นบริษัทให้บริการไอทีระดับองค์กรอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ รายได้ปี 2018 สูงถึง 270,000 ล้านบาท ส่วน CMC Technology มีรายได้รวมปีที่แล้วประมาณสี่พันล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

แม้ประเทศเวียดนามจะมีการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและเปิดกว้างต่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม แต่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามยังคงเซ็นเซอร์สื่ออย่างเข้มงวด ล่าสุดรัฐบาลออกมาบอกว่า Facebook ละเมิดกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ใหม่ของเวียดนามโดยอนุญาตให้ผู้ใช้โพสต์ความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาล

สำนักข่าวเวียดนามอ้างคำพูดกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารเวียดนามบอกว่า Facebook ยังไม่มีการตอบกลับใดๆ จากการที่รัฐบาลร้องขอให้ Facebook ลบแฟนเพจที่กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมที่นำไปสู่การต่อต้านรัฐบาล

กฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ใหม่เวียดนามที่มีผลบังคับใช้ 1 มกราคมที่ผ่านมามีข้อกำหนดให้บริษัทอินเทอร์เน็ตตั้งสำนักงาน และศูนย์จัดเก็บข้อมูลไว้ในประเทศ ทำให้เกิดความกังวลว่า ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจะไม่ปลอดภัย และเจ้าหน้าที่รัฐบาลจะใช้อำนาจควบคุมบริษัทอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Go-Jek แอพแท็กซี่จากอินโดนีเซีย ประกาศขยายบริการมายังอาเซียน 4 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์ และไทย

ล่าสุด Go-Jek เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการในเวียดนามแล้ว โดยเริ่มจากนครหลวงโฮจิมินห์ และใช้ชื่อแบรนด์ในเวียดนามว่า GO-VIET ถือเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ขยายตัวออกมาตามแผน

ก่อนหน้านี้ GO-VIET เริ่มทดลองให้บริการในบางเขตของโฮจิมินห์ก่อน แต่เมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) ก็ให้บริการครบทั้ง 12 เขตแล้ว บริการชุดแรกที่เปิดให้ใช้งานคือเรียกรถ (Go-Bike) และส่งสินค้า (Go-Send)

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเวียดนามผ่านกฎหมายไซเบอร์ใหม่ท่ามกลางเสียงคัดค้าน เนื่องจากกฎหมายจำกัดสิทธิหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบุให้บริษัทไอทีที่ทำการตลาดในเวียดนาม จัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งานเวียดนามให้อยู่ในประเทศเท่านั้น และยังระบุให้ Facebook และ Twitter ต้องลบเนื้อหาสุ่งเสี่ยงออกภายใน 24 ชั่วโมงหากมีเจ้าหน้าที่ร้องขอให้ลบ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นร่วมกับบริษัทในญี่ปุ่นกว่า 20 แห่ง ลงทุนสร้างเมืองใหม่ในเวียดนาม ทางตอนเหนือของกรุงฮานอยให้กลายเป็นสมาร์ททาวน์ มีเทคโนโลยียุคใหม่ล่าสุดจากบริษัทญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาคารประหยัดพลังงาน ที่อยู่อาศัยแบบใหม่ และมีรถบัสไร้คนขับด้วย ตัวโครงการตั้งเป้าหมายไว้ที่ปี 2023

ตัวอย่างบริษัทญี่ปุ่นที่มาร่วมลงทุนโครงการยักษ์นี้ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่เบอร์สองของจีน เริ่มรุกสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น โดยล่าสุดได้ประกาศเข้าลงทุนซีรี่ส์ C ใน Tiki อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของเวียดนาม ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย แต่ JD.com บอกว่าจะทำให้บริษัทเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Tiki

ปัจจุบัน JD.com มีการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่แล้ว โดยมีอีคอมเมิร์ซอยู่ในอินโดนีเซีย และเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มเซ็นทรัลในประเทศไทย

ทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันทั้งเรื่องการบริการจัดการประสบการณ์ลูกค้า, การจัดซื้อ, การขนส่ง ตลอดจนเทคโนโลยีต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ได้ร่วมมือกับบริษัท MoMo ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินจากเวียดนาม เพื่อให้ผู้ใช้ในประเทศสามารถจ่ายเงินให้กับ Uber ได้ด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ MoMo ถือเป็นพาร์ทเนอร์ด้านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของ Uber ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับบริษัท MoMo นี้ เมื่อปีที่แล้วเพิ่งจะรับเงินลงทุนจาก Goldman Sachs และ Standard Chartered รวมแล้วเป็นเงินจำนวนกว่า 28 ล้านบาท เพื่อเป็นการบุกตลาดกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวของประเทศเวียดนาม โดยปัจจุบัน MoMo มีผู้ใช้แอพจำนวน 5 ล้านคนที่ใช้งานแอพกระเป๋าเงินเพื่อจ่ายบิล, ตั๋วเครื่องบิน และบริการอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางของเวียดนาม (The State Bank of Vietnam) ออกประกาศว่าด้วยการใช้งานสกุลเงินดิจิทัล (Information related to the use of Virtual Currency) ซึ่งระบุว่า Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายของเวียดนาม ผู้ละเมิดทั้งฝ่ายคนจ่ายและคนรับมีสิทธิโดนปรับสูงถึง 9,000 เหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตามเอกสารดังกล่าวไม่ได้ห้ามการขุดเหมือง, การใช้งานบล็อคเชนหรือการนำสกุลเงินดิจิทัลใช้งานอื่นๆ ซึ่งสาเหตุการห้ามใช้ชำระหนี้ถึงแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยออกมา แต่ก็คาดว่าเป็นเพราะเวียดนามที่มีการเมืองและเศรษฐกิจคล้ายกันจีนจะเดินทางตามแนวเดียวกัน หลังจีนเริ่มเข้มงวดกับสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาโปรแกรมเมอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการเป็นปัญหาที่วงการไอทีทุกประเทศประสบกันในตอนนี้ ชาติที่พึ่งพิงระบบไอทีอย่างหนักอย่างญี่ปุ่นระบุว่าวิศวกรด้านไอทีไม่เพียงพอต่อความต้องการ และในปี 2020 จะขาดไปกว่าสามแสนคน ตอนนี้แนวทางหนึ่งคือการนำเข้าโปรแกรมเมอร์จากเวียดนาม

Toppan Forms บริษัทเอาท์ซอร์สจากญี่ปุ่นประกาศความร่วมมือกับ FPT Software บริษัทเอาท์ซอร์สจากเวียดนามเตรียมส่งโปรแกรมเมอร์และวิศวกรระบบจากเวียดนาม 100 คนไปทำงานญี่ปุ่นในสามปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวว่า ชายรัสเซียสามคนถูกจับในเวียดนามฐานปลอมแปลงบัตรเครดิตเพื่อขโมยเงินจากตู้ ATM ในเขตเมืองโฮจิมินห์ เป็นจำนวนเงิน 13,400 ดอลลาร์ ต่างคนต่างโดนจำคุกไปคนละหกปี

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักเคลื่อนไหวในเวียดนามให้ข้อมูลกับสำนักข่าว Reuters ว่าในช่วงที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามามาเดินทางเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ถึงวันพุธที่ผ่านมานั้น รัฐบาลได้ปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊กตั้งแต่วันอาทิตย์จนถึงวันพุธ เพื่อป้องกันการนัดรวมตัวเคลื่อนไหวหรือประท้วง

ส่วนหนึ่งคาดว่าน่าจะมาจากคาดการของรัฐบาลเวียดนามที่มองว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐน่าจะแสดงความกังวลถึงเรื่องเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน ซึ่งอาจเปิดช่องให้กลุ่มนักเคลื่อนไหวนัดรวมตัวประท้วงรัฐบาลผ่านเฟซบุ๊ก และในท้ายที่สุดแล้วโอบามาก็กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและตำหนิรัฐบาลเวียดนาม ที่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเวียดนามได้บล็อคการเข้าถึงเฟซบุ๊กในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสาเหตุสำคัญคือรัฐบาลพยายามปิดกั้นการรวมตัวประท้วงด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชน ที่ใช้ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมเป็นช่องทางในการนัดหมายและเผยแพร่รูปภาพการประท้วง

ชาวเวียดนามได้ออกมาประท้วงหลังโรงงาน Formosa Plastics ปล่อยของเสียลงสู่แม่น้ำ จนส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำและพื้นที่การเกษตรในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงโจมตีรัฐบาลที่ไม่จัดการเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามสื่อต่างประเทศคาดว่ารัฐบาลเวียดนามจะยกเลิกการบล็อคแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันครับ

Tags:
Node Thumbnail

Tien Phong Bank (TPBank) จากเวียดนามรายงานการโจมตีเครือข่าย SWIFT ที่ใช้โอนเงินข้ามประเทศผ่านทางผู้ให้บริการภายนอก

ทาง TPBank พบข้อความผิดปกติที่ขอโอนเงินกว่าล้านยูโร แต่ข้อความมีความผิดพลาดทำให้เงินไม่ถูกขโมยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามทางธนาคารได้หยุดใช้บริการการเชื่อมต่อผ่านผู้ให้บริการภายนอกชั่วคราว ตามคำแนะนำของ SWIFT

ก่อนหน้านี้ทาง BAE System รายงานมัลแวร์ที่มุ่งจู่โจมเซิร์ฟเวอร์ที่รันซอฟต์แวร์ของ SWIFT โดย ตัวมัลแวร์สามารถดักจับข้อความตามที่ระบุและแก้ไขข้อความก่อนส่งออกไปยังพรินเตอร์และล้างข้อมูลออกจากฐานข้อมูล อย่างไรก็ตาม ไม่มีการยืนยันว่าแฮกเกอร์ที่โจมตี TPBank เป็นกลุ่มเดียวกับที่ BAE ได้รับมัลแวร์ตัวอย่างมาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

คนที่อยู่ในวงการโดรนมาบ้าง คงรู้จักชื่อบริษัท DJI ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ของโลก (บางคนอาจบอกว่าใหญ่ที่สุดในโลก) เจ้าของโดรนตระกูล Phantom, Inspire, Ronin

DJI ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดย Frank Wang Tao นักศึกษาวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยในฮ่องกง เขาลาออกมาเปิดบริษัทในฮ่องกง ก่อนจะย้ายไปยังเซินเจิ้น และเติบโตจนกลายมาเป็นบริษัทโดรนรายใหญ่ของโลก มีพนักงานมากกว่า 3,000 คน

ในงาน Rise Conference ที่ฮ่องกง มีผู้บริหารของ DJI มาพูดคือ Romeo Durscher ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา (Director of Education) ซึ่งมาเล่าภารกิจของ DJI ในการนำโดรนไปบินในถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม พร้อมกับถ่ายทอดสดกลับมาออกทีวีในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ได้หยุดการผลิตโทรทัศน์ในโรงงานที่ประเทศไทยแล้วเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าสายการผลิตจะย้ายไปอยู่เวียดนาม ซึ่งเป็นโรงงานใหม่ที่ซัมซุงลงทุนไปกว่า 560 ล้านดอลลาร์ เพื่อผลิตทั้งโทรทัศน์, สมาร์ทโฟน และชิ้นส่วนหน้าจอแสดงผล

รายงานยังระบุว่าบริษัท LG ก็มีแผนจะย้ายฐานการผลิตโทรทัศน์จากประเทศไทยไปอยู่ที่เวียดนามเช่นกัน เนื่องจากค่าแรงที่ถูกกว่าและอยู่ใกล้กับบริษัทชิ้นส่วนจากประเทศจีนมากกว่า

โฆษกของซัมซุงไม่ขอแสดงความเห็นกับข่าวดังกล่าว

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

โดเมนของกูเกิลเวียดนาม (www.google.com.vn) ถูก resolve ไปยังหมายเลขไอพี 104.27.142.97 และ 104.27.143.97 ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ของ CloudFlare แทนที่จะเป็นเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลเอง

ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ NIC ของเวียดนามถูกแฮกโดยตรง เพราะข้อมูลโดเมนก็ถูกแก้ไขไปด้วย หรืออีกทางหนึ่งกูเกิลเองอาจจะถูกขโมยข้อมูลยืนยันตัวตนเพื่อเข้าไปแก้ไขข้อมูลโดเมน

ที่มา - tinhte, Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

Karalux ผู้จำหน่ายสินค้าหรูแบบประเภทดัดแปลงจากเวียดนาม ประกาศเปิดตัว Galaxy A5 รุ่นพิเศษ เคลือบทองคำแท้รอบตัว แบบเดียวกับ Galaxy Alpha ของ Goldgenie

แน่นอนว่าในเชิงสเปก Galaxy A5 รุ่นนี้ไม่ได้มีความแตกต่างจาก A5 รุ่นปกติแต่ประการใด (อ่านรีวิวประกอบได้) แต่ความพิเศษอยู่ที่ตัวเครื่องที่เป็นโลหะที่เคลือบด้วยทองคำแท้ทั้งเครื่อง รวมไปถึงบางส่วนของฝาหลังด้วย (ส่วนที่เหลือไว้คาดว่าน่าจะเป็นส่วนของเสาสัญญาณ) โดยทาง Karalux กล่าวว่าต้องใช้ระยะเวลานานถึง 4 ชั่วโมง ในการเคลือบทองคำทั้งเครื่องเช่นนี้

Pages