Tags:
Node Thumbnail

ปากีสถานสั่งแบนแอปโซเชียลเน็ตเวิร์ควิดีโอยอดนิยม TikTok เนื่องจากวิดีโอบนแพลตฟอร์มนั้นมีเนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดศีลธรรม

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA ระบุว่าทางหน่วยงานได้รับร้องเรียนจากหลายภาคส่วนเกี่ยวกับประเด็นการเผยแพร่เนื้อหาบนแพลตฟอร์ม TikTok และแม้ทางปากีสถานจะแจ้งเตือน TikTok ไปแล้วเป็นเวลานับเดือน แต่ TikTok ก็ยังไม่ทำตามคำสั่ง จึงเป็นที่มาของการสั่งบล็อคแอป TikTok ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA เผยว่า ได้บล็อกแอปหาคู่ 5 ตัวคือ Tinder, Grindr, Tagged, Skout และ SayHi เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายท้องถิ่น และเผยแพร่เนื้อหาผิดศีลธรรม ปัจจุบันปากีสถานถือเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากอินโดนีเซีย และการรักร่วมเพศยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่การทำไลฟ์เป็นเรื่องปกติ และสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านแอพโซเชียลชื่อดังแทบทุกตัว สิ่งที่ต้องระวังอาจเป็นเรื่องฟิลเตอร์หรือลูกเล่นต่างๆ ที่กดใช้ผ่านในแอพได้ง่าย (เกินไป?)

Shaukat Yousafzai นักการเมืองจากประเทศปากีสถานก็เป็นอีกรายที่ใช้การไลฟ์เป็นเครื่องมือเข้าถึงประชาชน แต่สิ่งที่เขา (หรือทีมงาน) ทำพลาดไปคือเผลอไปกดเปิดฟิลเตอร์ AR เวอร์ชันหูแมว ทำให้คนที่รับชมการไลฟ์เห็นเขามีหูแมว จมูกแมว มีหนวด และมีแก้มสีชมพูด้วย ก่อนที่ฟิลเตอร์จะถูกกดปิดไปในเวลาไม่กี่นาทีให้หลัง

ตัวของ Yousafzai เองก็ยอมรับความผิดพลาดในเรื่องนี้ โดยบอกว่าจะกำชับกระบวนการไลฟ์ของทีมงานให้รัดกุมยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Rocket Internet บริษัทโฮลดิ้งที่เป็นเจ้าของสตาร์ทอัพหลายแห่ง ประกาศว่ากลุ่ม Alibaba จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ Daraz อีคอมเมิร์ซในเครือจากปากีสถาน ที่เน้นทำตลาดอยู่ในเอเชียใต้ ด้วยมูลค่าที่ไม่มีการเปิดเผย

Daraz ก่อตั้งในปี 2012 และเป็นอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมในปากีสถาน ต่อมาได้ขยายตลาดสู่ บังกลาเทศ, เมียนมาร์, ศรีลังกา และเนปาล ซึ่งตลาดทั้งหมดที่ Daraz อยู่นั้นมีประชากรรวมกัน 460 ล้านคน จึงถือเป็นโอกาสเติบโตเช่นกัน ซึ่งหลังจากดีลนี้ Daraz จะยังดำเนินงานภายใต้แบรนด์เดิม

ก่อนหน้านี้ Alibaba เคยซื้อกิจการอีคอมเมิร์ซที่มาจาก Rocket Internet ซึ่งก็คือ Lazada นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ฟอนต์ Calibri เป็นฟอนต์ที่ไมโครซอฟท์เริ่มนำมาใช้ใน Windows Vista และ Office 2007 ที่ออกในช่วงปี 2007 โดยมันกลายมาเป็นฟอนต์ดีฟอลต์ของโปรแกรมชุด Office แทนฟอนต์ Arial/Times New Roman ที่ใช้กันมาแสนนาน

ล่าสุดฟอนต์ Calibri กลายเป็นแกนกลางของการเมืองในปากีสถาน เพราะมีคดีของ Maryam Nawaz Sharif บุตรสาวของนายกรัฐมนตรี Nawaz Sharif แล้วมีคนจับได้ว่าเธอปลอมแปลงเอกสารที่ลงวันที่ในปี 2006 จากฟอนต์ Calibri ที่ออกในปี 2007

Tags:
Node Thumbnail

Taimoor Raza ชายอายุ 30 ปีในปากีสถาน ถูกตัดสินประหารชีวิตโทษฐานหมิ่นประมาทศาสดานบีมูฮัมหมัดในทางไม่ดีลงใน Facebook

ไม่มีรายละเอียดเรื่องโพสต์ Facebook นั้นออกมาชัดเจน ครั้งนี้เป็นโทษประหารชีวิตครั้งแรกข้อหาหมิ่นประมาทในโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตามในปากีสถานมีความตึงเครียดเรื่องศาสนาสูงมาก และทวีความรุนแรงเรื่องบทลงโทษมากขึ้นหากหมิ่นศาสนา

รัฐบาลปากีสถานประกาศปราบปรามการหมิ่นประมาทที่ถูกกล่าวหาในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย Chaudhry Nisar Ali Khan ระบุว่าจะบล็อกเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ทั้งหมดที่มีเนื้อหาดูหมิ่นศาสนา

Tags:
Node Thumbnail

เหตุระเบิดปากีสถานเมื่อวันเช้านี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ครั้งนี้ทางเฟซบุ๊กตัดสินใจเปิดฟีเจอร์ Safety Check เพื่อให้ผู้ใช้แจ้งว่าตนเองยังปลอดภัยดีหรือไม่ อย่างไรก็ดีผู้ใช้จำนวนมากที่ไม่ได้อยู่ในปากีสถานกลับได้รับข้อความไปด้วย

ผู้ที่ได้รับข้อความดูจะกระจายไปทั่วโลก รายงานล่าสุดมีผู้ได้รับข้อความสอบถามว่าปลอดภัยดีหรือไม่ทั้งจากสหรัฐฯ, อังกฤษ, และอียิปต์

ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กเคยถูกวิจารณ์ว่าเลือกปฏิบัติเพราะไม่ยอมเปิดฟีเจอร์นี้ให้กับเหตุร้ายแรงในบางประเทศเช่นเหตุระเบิดกรุงเบรุต

Tags:
Node Thumbnail

ปากีสถานปลดบล็อค YouTube แล้วหลังจากกูเกิลเปิดเว็บเวอร์ชั่นปากีสถานให้เฉพาะ ตามที่ตกลงกันไว้เมื่อปีที่แล้ว และกรรมาธิการด้านเทคโนโลยีของปากีสถานก็แนะนำให้รัฐบาลปลดบล็อค

กูเกิลเพิ่งเปิดบริการ YouTube เวอร์ชั่นปากีสถานเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมาพร้อมกับเนปาลและศรีลังกา สำหรับเว็บเวอร์ชั่นปากีสถานนี้จะบล็อควิดีโอที่มีปัญหา เช่น Innocence of Muslims ที่เป็นชนวนของความไม่พอใจในหลายชาติ

PTCL ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตปากีสถานประกาศผ่านเฟซบุ๊กแสดงความยินดีว่าผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงเว็บได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ปากีสถานเตรียมสั่งปิดระบบข้อความเข้ารหัสของ BlackBerry ด้วยเหตุผล "ความมั่นคง" ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุดคือ BlackBerry เตรียมถอนตัวจากการทำธุรกิจในปากีสถานแล้ว

BlackBerry บอกว่าเสียใจที่ต้องออกจากปากีสถาน แต่การยอมให้รัฐบาลปากีสถานเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้เป็นสิ่งที่บริษัทยอมไม่ได้ บริษัทไม่มีนโยบายให้รัฐบาลของประเทศใดเข้าถึงข้อมูลผ่านช่องทางพิเศษ (back door) แต่ก็ยินดีให้ข้อมูลเป็นกรณีไปกับหน่วยงานรักษากฎหมายของประเทศนั้นๆ

Tags:
Node Thumbnail

กรรมาธิการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศวุฒิสภาปากีสถานแนะนำให้รัฐบาลปลดบล็อค YouTube หลังบล็อคมาแล้วหลายปีตั้งแต่มีภาพยนตร์เรื่อง "Innocence of Muslims" ที่โพสไว้ใน YouTube โดยเจ้าหน้าที่ระบุกับกรรมาธิการว่าทางกูเกิลกำลังทำ YouTube เวอร์ชั่นปากีสถาน

ประธานกรรมาธิการระบุว่าทางกูเกิลเคยเรียกเก็บค่าใช้จ่ายการแบนวิดีโอจากทางปากีสถาน

กระบวนการปลดบล็อคจะต้องอาศัยอำนาจจากศาลฎีกา หากทางรัฐบาลเห็นด้วยกับคำแนะนำนี้และยื่นเรื่องไปยังศาลก็ต้องรอดูว่าศาลจะยอมยกเลิกการบล็อคนี้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวว่า กสทช. ปากีสถาน สั่งให้โอเปอเรเตอร์ในประเทศปิดบริการ BlackBerry Enterprise Services (BES) ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2015 เป็นต้นไป ด้วยเหตุผลด้าน "ความมั่นคง"

คาดว่าสาเหตุของการสั่งปิด BES ครั้งนี้เป็นเพราะหน่วยข่าวกรองปากีสถาน ไม่สามารถสอดแนมข้อความที่ถูกเข้ารหัสในระบบ BlackBerry ได้ จึงต้องสั่งให้ผู้ให้บริการในประเทศยุติบริการ BES แทน

ก่อนหน้านี้ BlackBerry เจอปัญหาแบบเดียวกันกับรัฐบาลอินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย และอินโดนีเซีย

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเดินหน้าขยายพรมแดนของโครงการ Android One ต่อไป ประเทศล่าสุดคือปากีสถาน (อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ ศรีลังกา ได้กันหมดแล้ว) โดยจับมือกับผู้ผลิตมือถือท้องถิ่น QMobile

มือถือ Android One ที่วางขายในปากีสถานคือ QMobile A1 สเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ 4.5" IPS FWVGA (854x480), ซีพียูควอดคอร์ 1.3GHz, แรม 1GB, ความจุ 8GB เสียบ microSD ได้, กล้องหลัง 5MP, กล้องหน้า 2MP, แบตเตอรี่ 1,700mAh, รองรับสองซิมในตัว, Android 5.1.1 รุ่นล่าสุด

ราคาขายเครื่องละ 11,500 รูปีปากีสถาน หรือประมาณ 3,900 บาท เริ่มวางขายในปากีสถานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากประเทศไทยที่จริงจังกับการยืนยันตัวตนผู้ใช้โทรศัพท์แล้ว (อ่านเพิ่มเติม) ประเทศร่วมทวีปอย่างปากีสถานก็จริงจังกับเรื่องนี้เช่นกัน หลังจากเหตุการณ์สังหารหมู่เมื่อเดือนธันวาคมที่ใช้การติดต่อผ่านซิมลงทะเบียนโดยผู้ไม่เกี่ยวข้องเมื่อปลายปีก่อน ทางการจึงยกระดับความปลอดภัยของการลงทะเบียนซิมไปอีกขั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ของคณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.) ถูกแฮกโดยแฮกเกอร์คู่หูชาวปากีสถาน Saadi และ Hax.r00t ทั้งคู่ได้ทำการแก้ไขหน้าเว็บไซต์ โดยมีข้อความแจ้งว่า Hax.r00t นั้นเป็นประธานาธิบดีของประเทศไทย ส่วน Saadi เป็นนายกรัฐมนตรี และยังมีเพลงอาหรับให้ฟังอีกด้วย

จนถึงตอนนี้ไม่แน่ใจว่าทางเจ้าของเว็บรู้หรือยังว่าเว็บไซต์ตัวเองถูกแฮก เพราะทั้งข้อความและเสียงยังคงปรากฎอยู่ที่หน้าเว็บไซต์โดยไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ

อัพเดต: ล่าสุดเข้าเว็บไซต์แล้วจะกลายเป็นหน้า 404 คาดว่าเจ้าหน้าที่คงกำลังทำการแก้ไขอยู่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Pakistani Telecommunication Authority หน่วยงานด้านโทรคมนาคมของปากีสถาน (เทียบได้กับ กสทช. ของบ้านเรา) ออกนโยบายกำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะต้อง "กรองคำ" ใน SMS ทั้งหมดที่ส่งผ่านเครือข่ายมือถือ

คำที่ต้องกรองมีจำนวน 1,659 คำ ครอบคลุมคำหยาบ แสลง คำที่เกี่ยวกับศาสนา ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาอูรดู (ซึ่งเป็นภาษาราชการของปากีสถาน) ตัวอย่างคำเหล่านี้ได้แก่ idiot, damn, go to hell, fairy, Jesus Christ เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ให้บริการจะต้องส่งรายงานประจำเดือนว่ากรองคำไปอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ปากีสถานเป็นอีกประเทศหนึ่งในโลกที่มีการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตอย่างเข้มข้น ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวแบน Facebook ไปเม

Tags:
Node Thumbnail

ทนายชาวปากีสถานได้กล่าวหาคุณ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอของ Facebook ว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อการเผยแพร่ข้อความที่ดูหมิ่นเหยียดหยามชาวมุสลิม และต่อมารัฐบาลก็ได้ดำเนินการสืบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของปากีสถาน (PTA) เรียกร้องรัฐบาลให้ผ่านร่างกฎหมายใหม่ และอนุญาตให้สั่งจำคุกหัวขโมยโทรศัพท์มือถือได้สูงสุด 49 ปี

ทั้งนี้หน่วยงานกำกับดูแลกำลังเฝ้าตรวจจับการจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์ที่มิได้ลงทะเบียน และยังมุ่งไปที่ใช้ SIM card กับเครื่องโทรศัพท์ที่ถูกขโมยมาก่อนที่ผู้ให้บริการจะตัดหมายเลขเมื่อได้รับแจ้งเครื่องหาย

ร่างกฎหมายที่มีการแก้ไขใหม่นี้ได้เพิ่มโทษผู้ฝ่าฝืนจะต้องโทษจำสูงสุด 49 ปี หรือปรับเพิ่มเป็น 10 ล้านรูปี (ราว 4.4 ล้านบาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ทางการปากีสถานโดยการสื่อสารแห่งปากีสถานได้มีคำสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศบล็อคการเข้าถึงเว็บ YouTube เนื่องจากมีเนื้อหาดูหมิ่นต่อศาสนาอิสลาม คำสั่งนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะเกิดขึ้นบ่อยครั้งทั่วโลก แต่ครั้งนี้คำสั่งนี้มีผลกระทบอย่างคาดไม่ถึง เมื่อทางบริษัท Pakistan Telecom พยายามบล็อคด้วยการสร้างเส้นทางปลอมๆ ไปยัง YouTube แล้วกระจายเส้นนทางนี้ออกไปยังบริษัท PCCW ในประเทศฮ่องกง