Tags:
Hulu

สหรัฐอเมริกามีบริการสตรีมมิ่งทั้งภาพยนตร์และเพลงที่โด่งดังหลายตัว เช่น Netflix หรือ Hulu อย่างไรก็ตาม บริการเหล่านี้ถูกจำกัดให้เข้าถึงได้ (แม้จะเสียเงินแล้วก็ตาม) จากภายในประเทศที่ให้บริการเท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านลิขสิทธิ์ของภาพยนตร์ที่ซื้อมาครอบคลุมเฉพาะประเทศนั้นๆ

ทางออกของคนที่อยู่ต่างประเทศและอยากดูวิดีโอบน Netflix หรือ Hulu จึงเป็นการต่อผ่าน VPN ไปโผล่ที่เครื่องภายในสหรัฐก่อน จากนั้นค่อยส่งข้อมูลผ่าน VPN กลับมายังเครื่องของเราอีกทีหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Hulu เริ่มบล็อคทราฟฟิกที่มาจากหมายเลขไอพีที่ทราบว่าเป็นของ VPN รายใหญ่ๆ แล้ว โดยผู้ที่เข้าจาก VPN จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านหน้าเว็บว่าคุณกำลังเข้าใช้งาน Hulu จาก anonymous proxy และไม่สามารถให้บริการได้ถ้าอยู่นอกสหรัฐ (Hulu ไม่ได้ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ)

ตัวแทนจาก TorGuard ผู้ให้บริการ VPN ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าผิดหวังกับท่าทีนี้ของ Hulu และเสนอทางแก้เบื้องต้นว่าถ้าอยากใช้จริงๆ ก็คงต้องใช้ VPN ที่มีหมายเลขไอพีเฉพาะของตัวเองที่ไม่ต้องแชร์กับใคร ซึ่ง TorGuard ก็พบว่ามีลูกค้าที่ซื้อบริการแบบนี้มากขึ้นทันทีหลัง Hulu ปรับนโยบาย

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Hulu

สุดท้ายก็ไปไม่รอดในญี่ปุ่นสำหรับ Hulu บริการดูทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตที่ขยายบริการจากสหรัฐฯ ไปสู่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 แต่จากทิศทางของบริษัทที่จะเน้นไปที่สหรัฐฯ มากขึ้น ล่าสุด Mike Hopkins ซีอีโอของ Hulu ประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่าได้ออกจากธุรกิจในญี่ปุ่น และขายบริการดังกล่าวให้กับ Nippon TV ช่องทีวีเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่น โดยไม่ได้ระบุวงเงินออกมา

แม้ว่า Hulu สาขาญี่ปุ่นจะถูกเข้าซื้อโดย Nippon TV แต่บริการดังกล่าวก็จะยังให้บริการต่อไป รวมถึงหน้าเว็บไซต์ก็คงอยู่ดังเดิมอีกด้วย

ส่วน Hulu ญี่ปุ่นนั้น แม้ว่าจะขายไปแล้ว แต่ Hopkins ก็บอกว่าเป็นส่วนที่เติบโตสูง เมื่อปี 2013 มียอดผู้สมัครเพิ่มขึ้นเท่าตัว และการมาของ Nippon TV จะยิ่งทำให้บริการนี้ไปต่อได้ไกลยิ่งขึ้น

ที่มา - gigaOM

Tags:
Hulu

อาจไม่น่าตื่นเต้นนักสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ แต่สำหรับคอทีวีที่อเมริกา ตอนนี้ Hulu Plus เวอร์ชันสำหรับเครื่อง Wii ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้คอทีวีทั้งหลายสามารถดูรายการที่อยู่บน Hulu ผ่านทางทีวีที่ต่อกับเครื่อง Wii ได้ โดยมีค่าบริการเพียง $7.99 ต่อเดือน ซึ่งก็คือค่าสมาชิกรายเดือนของ Hulu นั่นเอง

ชื่อ Hulu อาจจะฟังไม่คุ้นนักสำหรับหลายคน Hulu คือบริการ streaming รายการทีวีและภาพยนตร์ ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต โดยบางรายการสามารถดูได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสำหรับสมาชิกที่จ่ายค่ารายเดือน $7.99 ก็จะสามารถดูรายการหรือหนังดัง เพิ่มเติมได้ในความคมชัดระดับ HD เลยทีเดียว สมาชิกยังสามารถที่จะดูรายการผ่านทางช่องทางอื่นนอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต เครื่องเล่นเกม ฯลฯ อีกด้วย แต่บริการนี้เปิดให้บริการเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น สำหรับคนไทยที่อยากดูก็สามารถทำได้โดยผ่าน VPN หรือ proxy จากอเมริกาได้เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Hulu

จากที่มีข่าวว่า Hulu บริการทีวีผ่านเน็ตที่สื่อใหญ่ในสหรัฐหลายเจ้าลงขันกันทำ ต้องการขายกิจการให้กับเจ้าของรายใหม่ และมีข่าวลือออกมามากมายว่ามีคนสนใจซื้อหลายราย (ทั้งกูเกิล ไมโครซอฟท์ ยาฮู แอปเปิล มากันครบ - ข่าวเก่าหมวด Hulu)

แต่ความฝันในการซื้อ-ขาย Hulu ต้องล้มไปเสียแล้ว เพราะผู้ถือหุ้นของ Hulu เพิ่งออกแถลงการณ์ร่วมกันว่ากระบวนการขาย Hulu ถูกยกเลิกเรียบร้อย และต่อจากนี้ไปจะโฟกัสเฉพาะการเดินหน้าให้บริการ Hulu ต่อไปใต้โครงสร้างผู้ถือหุ้นแบบเดิม

ตามข่าวไม่ได้บอกเหตุผลในการตัดสินใจกลับลำครั้งนี้ แต่หลายคนก็น่าจะเดากันได้ว่าเหตุผลหลักคือเรื่อง "ราคา" และความเห็นที่ขัดแย้งกันของผู้ถือหุ้นแต่ละราย

ที่มา - Hulu

Tags:
Facebook

ข่าวนี้ขยายความจาก งาน Facebook f8 วันนี้: Timeline และ Open Graph รุ่นใหม่ ในส่วนของ Open Graph ใครยังไม่ได้อ่านข่าวเก่าก็ย้อนไปอ่านก่อนครับ

นอกจากเรื่อง Timeline แล้ว สิ่งที่ Facebook ประกาศในงาน F8 คือ Open Graph API แบบใหม่ที่แอพสามารถโพสต์เนื้อหาบนวอลล์ของเราได้มากขึ้น โดยจะแสดงอัตโนมัติในส่วนของ Ticker ที่แสดงกิจกรรมแบบเรียลไทม์ และ "อาจจะ" ไปแสดงผลต่อบน News Feed กับ Timeline ได้

ที่ต้องเน้นว่า "อาจจะ" เพราะ Facebook ใช้อัลกอริทึมแบบใหม่ที่เรียกว่า Graph Rank คอยพิจารณาว่ากิจกรรมไหนควรจะมาแสดงบน News Feed ของเราบ้าง (เดิมทีอัลกอริทึมที่จัดการ News Feed ถูกเรียกว่า EdgeRank แต่รอบนี้มันมีชื่อใหม่แล้วคือ Graph Rank)

Tags:
Apple

ข่าวการเสนอซื้อ Hulu ยังไม่จบง่ายๆ (ข่าวเก่าหมวด Hulu) ล่าสุดมีข่าววงในออกมาอีกว่า แอปเปิลกำลังพิจารณาจะร่วมประมูลซื้อ Hulu กับเขาด้วย

แอปเปิลนั้นมีเงินสดในมืออยู่มหาศาลจากผลประกอบการที่ดีเยี่ยมในช่วงปีหลังๆ การเข้าซื้อ Hulu จะช่วยให้แอปเปิลสามารถกระจายภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ไปสู่อุปกรณ์ของตัวเองได้สะดวกขึ้น อย่างไรก็ตาม Hulu ก็มีส่วนทับซ้อนกับ iTunes Store อยู่มาก ก็ต้องจับตาดูต่อไปว่าถ้าแอปเปิลซื้อ Hulu ได้จริง จะจัดการเรื่องนี้อย่างไร

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Hulu

ความคืบหน้าของข่าวการขายกิจการ Hulu ซึ่งยักษ์ใหญ่ทั้งไมโครซอฟท์ ยาฮู กูเกิล มีข่าวว่าสนใจซื้อ

ตอนนี้ Hulu กำลังเปิดประมูลราคาเสนอซื้อเป็นการภายใน ซึ่งข่าววงในอีกเช่นกันบอกว่าไมโครซอฟท์เสนอราคารอบแรกหนึ่งครั้ง แต่จะไม่เสนอราคารอบที่สอง โดยไม่ระบุเหตุผลว่าเพราะอะไร

ส่วนยาฮูนั้นมีข่าวว่า จะยอมให้ราคาถึง 2 พันล้านดอลลาร์ แต่มีเงื่อนไขว่า Hulu จะต้องได้รับสิทธิ์ฉายรายการทีวีบนอินเทอร์เน็ตแต่เพียงผู้เดียว (exclusive right) จากบรรดาผู้ผลิตรายการต่างๆ เป็นระยะเวลา 5 ปี ในตอนนี้ Hulu ได้สิทธิ์ฉายรายการ 5 ปี แต่มี exclusive right เพียง 2 ปี

ผู้เชี่ยวชาญวงในบอกว่า ถ้า Hulu ไม่สามารถการันตีสิทธิการเผยแพร่รายการได้ บริษัทจะมีมูลค่าแค่ตัวเทคโนโลยีที่ใช้กระจายข้อมูลเท่านั้น ซึ่งสามารถทดแทนกันได้ไม่ยาก ดังนั้นถ้า Hulu ขอสิทธิไม่ได้ ยาฮูอาจจะเสนอตัวไปขอสิทธิจากผู้ผลิตรายการแทนการซื้อกิจการ Hulu

ที่มา - Bloomberg, Business Insider

Tags:
Google

Hulu กลายเป็นบริษัทเนื้อหอมที่สุดในขณะนี้ หลังจากมีข่าวยาฮูและไมโครซอฟท์สนใจซื้อ ในที่สุดก็มีข่าวของ "กูเกิล" ออกมาอย่างที่ทุกคนคาดไว้

หนังสือพิมพ์ LA Times รายงานข้อมูลจากวงในว่า กูเกิลกำลังเจรจาซื้อ Hulu อยู่เช่นกัน โดย LA Times ประเมินว่ากูเกิลต้องการ Hulu มาเสริมทัพวิดีโอออนไลน์ที่รายการมาจากบริษัทสื่อใหญ่ๆ ซึ่งตรงนี้ยังเป็นจุดอ่อนของกูเกิลอยู่ (เพราะ YouTube เลือกแนวทางวิดีโอจากผู้ผลิตอิสระ)

การที่มีข่าวว่าหลายๆ บริษัทสนใจซื้อ Hulu ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจมากนัก เพราะตามกระบวนการปกติ บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินของ Hulu คือ Morgan Stanley และ Guggenheim Partners จะนัดพบ "ว่าที่ผู้ซื้อ" เพื่อนำเสนอข้อมูล และเจรจาหาข้อเสนอที่ดีที่สุด

ที่มา - LA Times

Tags:
Hulu

นอกจากมีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่ายาฮูสนใจที่จะซื้อ Hulu (บริการดูรายการทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมในสหรัฐฯ) ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times รายงานว่า ไมโครซอฟท์ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่สนใจจะซื้อ Hulu เช่นกัน

หากไมโครซอฟท์สามารถซื้อ Hulu ได้สำเร็จ ก็จะกลายเป็นคนคอนโทรลบริการโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ตในหลากหลายแพลตฟอร์มและอุปกรณ์ อาทิ PlayStation 3, iOS, Android และไมโครซอฟท์ก็จะปรับแต่ง Hulu ให้เข้ากับ Xbox 360 หรือกระทั่งกับ Windows 8 และ Windows Phone อย่างแน่นอน

เช่นเคย ตัวแทนของไมโครซอฟท์ไม่แสดงข้อคิดเห็นต่อข่าวลือดังกล่าวแต่อย่างไร

ที่มา: Los Angeles Times ผ่าน SeattlePi

Tags:
Hulu

มีข่าวว่าผู้ถือหุ้น Hulu บริการดูรายการทีวีผ่านเน็ตที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในสหรัฐ เตรียมขายกิจการให้บริษัทสักแห่งที่ยังไม่ระบุนาม

Hulu เป็นบริการที่ร่วมลงขันกันโดยสื่อใหญ่ของสหรัฐอเมริกา 3 รายคือ Disney, NBC Universal และ Fox (ซึ่ง Fox มี News Corp เป็นเจ้าของอีกทีหนึ่ง) ตัวบริการได้รับความนิยมสูง แต่ก็มีปัญหาเรื่องรายได้ไม่เข้าเป้า, ปัญหาการขอสิทธินำเนื้อหามาฉายบน Hulu, สื่อสามเจ้าทะเลาะกันเองว่าควรดำเนินธุรกิจ Hulu อย่างไร และปัญหาเรื่องคนหนีไปดูรายการทีวีบน Hulu จนทีวีแบบปกติรายได้ตกลง

ตามข่าวบอกว่า Hulu จ้างบริษัทการเงินช่วยขายบริษัทแล้ว บริษัทหนึ่งที่แสดงความต้องการซื้อออกมาคือยาฮู แต่ยาฮูเองก็ยังไม่ได้ส่งข้อเสนอซื้ออย่างเป็นทางการ ก็แปลได้ว่าสุดท้ายแล้วอาจมีบริษัทอื่นมาเสนอซื้อและได้ Hulu ไปครับ

ที่มา - LA Times, AllThingsD

Tags:

บนเวที CES 2011 นอกจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศความสำเร็จของ Kinect กับยอดขาย 8 ล้านเครื่องแล้ว ไมโครซอฟท์ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Kinect อีก 2 อย่าง

อย่างแรก Avatar Kinect ใช้กล้องของ Kinect จับความเคลื่อนไหวแล้วมาทำเป็นคาแรกเตอร์ประจำตัว ที่ไม่ธรรมดาคือมันจับความเคลื่อนไหวได้ถึงระดับส่วนต่างๆ ของใบหน้า (เช่น การยักคิ้ว) รวมไปถึงการขยับนิ้วมือ นอกจากนี้ยังใช้ avatar ประจำตัวสนทนากับเพื่อนๆ avatar ด้วยกันได้ด้วย

Tags:
HTML5

Hulu บริการทีวีออนไลน์ที่สถานีทีวีในสหรัฐลงขันกันสร้างขึ้น และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก (เมืองไทยใช้ไม่ได้ครับ) ได้เปิดตัว Hulu Player รุ่นใหม่ที่มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้น เช่น adaptive bitrate, volume normalization ฯลฯ

แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่มุมมองของ Hulu ที่มีต่อ HTML5 ในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอรายใหญ่ของสหรัฐ (น่าจะเป็นรองแค่ YouTube นะครับ) ทาง Eugene Wei รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Hulu ระบุว่าความสามารถของ HTML5 ในปัจจุบันยังไม่พอต่อความต้องการของบริษัท เพราะ Hulu ไม่ได้มีแค่วิดีโอ แต่ยังต้องมีเรื่องโฆษณา ปรับคุณภาพของวิดีโอให้เหมาะกับเครือข่าย การทำบัฟเฟอร์ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบัน Flash นั้นทำได้

Hulu บอกว่าถ้าในอนาคต HTML5 ทำเรื่องพวกนี้ได้ครบตามที่ต้องการ ก็อาจพิจารณาอีกครั้ง แต่ในระยะอันใกล้ยังเป็น Flash เช่นเดิม

ที่มา - Hulu