Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตำรวจฮ่องกงแถลงข่าวจับกุมเหตุฉ้อโกงครั้งล่าสุด 43 ราย จาก 32 คดี โดยระบุว่าสองในสามของผู้ถูกจับกุมครั้งนี้เป็นผู้เปิดบัญชีม้าให้คนร้ายอาศัยเป็นช่องทางฟอกเงิน พร้อมกับเตือนประชาชนว่าอย่าให้เช่าหรือยืมบัญชีไปก่ออาชญากรรมเช่นนี้ ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีฐานฟอกเงินที่โทษสูงสุดจำคุกถึง 14 ปี

ความพิเศษของตำรวจฮ่องกงคงเป็นการเปิดบริการค้นหา Scameter ระบบค้นหาข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงหรือไม่ โดยสามารถค้นได้ทั้ง URL เว็บ, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, ชื่อบัญชีออนไลน์ต่างๆ, หมายเลขบัญชีธนาคาร, รวมถึงหมายเลขไอพี

Tags:
Node Thumbnail

Yintao Yu อดีตผู้บริหารของ Bytedance ยื่นฟ้องบริษัทเก่าตัวเองที่ศาลชั้นต้นของซานฟรานซิสโก ฐานการเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม โดยส่วนหนึ่งในเอกสารคำฟ้อง Yu เปิดเผยว่าพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในระดับสูง (superuser) สามารถดูข้อมูลของผู้ใช้งานได้ทั้งหมด ซึ่งเรียกกันเป็นการภายในว่า god user ซึ่งรวมถึงผู้ใช้ในสหรัฐด้วย

Yu ระบุว่าข้อมูลที่พรรคเข้าถึงได้ เช่นเลข IP, ไอดีของซิม, จนถึงข้อมูลการสื่อสารต่างๆ ซึ่งพรรคใช้สิทธิ god user เพื่อค้นหา ติดตามตัวและจับตา นักกิจกรรม ผู้ประท้วงหรือผู้สนับสนุนการประท้วง ในช่วงการประท้วงฮ่องกงเมื่อปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. ฮ่องกง (Securities and Futures Commission - SFC) เตรียมประกาศระเบียบการขอใบอนุญาตแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ให้บริการนักลงทุนรายย่อยอย่างเป็นทางการ หลังจบช่วงรับฟังความคิดเห็น

ก่อนหน้านี้ฮ่องกงไม่ได้ออกใบอนุญาตให้บริการแพลตฟอร์มลงทุนสำหรับนักลงทุนรายย่อย ทำให้แพลตฟอร์มนอกประเทศได้รับความนิยม การออกใบอนุญาตครั้งนี้จึงได้รับเสียงสนับสนุนค่อนข้างมาก เพราะอย่างไรก็ยังอยู่ในความควบคุมของหน่วยงานกำกับดูแล

Tags:
Node Thumbnail

พบกันเป็นสินค้าประจำปี โดยแอปเปิลออก AirPods รุ่นพิเศษจำนวนจำกัดต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้เป็น AirPods Pro 2 ที่กล่องแพ็คเกจและตัวเคสชาร์จ ที่สลักลวดลายอีโมจิพิเศษต้อนรับปีกระต่าย (คนละแบบกับของญี่ปุ่น)

แอปเปิลออกสินค้า limited ต้อนรับตรุษจีนมาแล้วหลายปี โดยปีที่ผ่านมาเป็นลายเสือ และปีก่อนเป็นลายวัว

AirPods Pro รุ่นพิเศษต้อนรับปีเถาะนี้ ขายเฉพาะในจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า ทั้งช่องทางออนไลน์ และหน้าร้าน Apple Store

Tags:
Node Thumbnail

John Lee ผู้นำฮ่องกงแสดงความไม่พอใจที่กูเกิลไม่ยอมแก้ไขผลการค้นหา เมื่อผู้ใช้ค้นหาเพลงชาติฮ่องกง แล้วกลับแสดงผลเป็นเพลง Glory to Hong Kong ที่ใช้ประท้วงรัฐบาลช่วงปี 2019 แทนที่จะเป็นเพลง March of the Volunteers ซึ่งเป็นเพลงชาติจีนแผ่นดินใหญ่

กูเกิลแจ้งกับตำรวจฮ่องกงว่าผลการค้นหาจัดลำดับโดยอัลกอริทึมโดยไม่ได้ใช้คนเข้าไปยุ่งกับการจัดลำดับทำให้แก้ไขไม่ได้ แต่ John Lee ก็ยืนยันว่ากูเกิลต้องมีทางจัดการเรื่องนี้และจะติดต่อกูเกิลอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมากูเกิลก็เคยต้องแก้ไขผลการค้นหาตามกฎหมายท้องถิ่นอยู่แล้ว

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

เงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (central bank digital currency - CBDC) เป็นข่าวอย่างต่อเนื่องนับแต่ธนาคารกลางของจีนผลักดันหยวนดิจิทัล และทดลองไปแล้วหลายต่อหลายครั้ง ธนาคารกลางของชาติต่างๆ ทั่วโลกเริ่มเข้ามาศึกษาความเป็นไปได้ และประโยชน์ของการสร้าง CBDC ขึ้นมา แม้จะมีเอกสารจำนวนมากแต่ก็มักเป็นการกำหนดกรอบการออกแบบคร่าวๆ ของ CBDC เท่านั้น ที่ผ่านมามีการเปิดเผยน้อยมากว่า CBDC มีการทำงานภายในเป็นอย่างไร แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority - HKMA) ก็ออกรายงานด้านเทคนิคของ e-HKD เงินฮ่องกงดอลลาร์แบบดิจิทัล โดยเอกสารระบุถึงทางเลือกต่างๆ ของการอ

Tags:
Node Thumbnail

Securities and Futures Commission (SFC) หรือกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแถลงว่าโทเค็นหุ้น (stock token หรือ synthetic stock) น่าจะ (likely) เข้าข่ายหลักทรัพย์ตามกฎหมายฮ่องกง การซื้อขายต้องทำโดยผู้ได้รับอนุญาตเท่านั้น

แม้จะพูดถึงโทเค็นหุ้นโดยรวมๆ แต่แถลงของ SFC ก็ระบุถึง Binance เป็นการเฉพาะว่าไม่ได้เข้ามาขออนุญาต พร้อมกับเตือนแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลว่าหากต้องการให้บริการในฮ่องกงให้มาปรึกษา SFC แต่เนิ่นๆ

ประกาศของ SFC เตือนผู้ลงทุนทั่วไปว่าการลงทุนโทเค็นหุ้นไม่ได้รับการตรวจสอบให้ครบถ้วน หลักทรัพย์ที่หุ้นมูลค่าโทเค็นอยู่ไม่ถูกตรวจสอบ ตลอดจนไม่ได้สิทธิการออกเสียงหรือสิทธิ์รับเงินปันผลเหมือนหุ้นปกติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังปัญหาชิปขาดแคลน ทำราคาซีพียูแพงขึ้น เหล่าพ่อค้าหัวใสในแถบมาเก๊า กวางตุ้ง ก็เริ่มลักลอบนำซีพียูข้ามชายแดนมาขายในฮ่องกงมากขึ้น โดยด่านตรวจคนเข้าเมืองสะพานฮ่องกง-จูไฮ่-มาเก๊า จับผู้ลักลอบขนซีพียู Intel ข้ามชายแดนได้สองครั้ง

การจับกุมครั้งแรกเกิดขึ้นในวันที่ 16 มิถุนายน หลังเจ้าหน้าที่ค้นตัวคนขับรถบัสจากมาเก๊าและกวางตุ้ง พบซีพียูกว่า 256 ชิ้น พันอยู่กับชายโครงและหน้าแข้ง ส่วนครั้งที่สอง ในวันที่ 26 มิถุนายน ณ จุดเดิม พบคนขับรถบัสพันซีพียูกับขา เดินทางเข้ามาเพิ่มอีก 52 ชิ้น รวมทั้งหมด 308 ชิ้น แยกเป็นซีพียูรุ่น Core i7-10700 และ Core i9-10900K มูลค่ากว่า 8 แสนหยวน (ราว 4 ล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า Asia Internet Coalition (AIC) พันธมิตรทางเทคโนโลยีที่มีบริษัทใหญ่อย่าง Facebook, Google และ Twitter เป็นสมาชิกส่งจดหมายเตือนฮ่องกงว่าบริษัทต่างๆ จะหยุดให้บริการในฮ่องกง หากผ่านกฎหมายคุ้มครองข้อมูลใหม่ที่อาจทำให้บริษัทต้องรับผิดต่อ doxxing หรือการเอาข้อมูลส่วนบุคคลมาปะติดปะต่อกัน และประจานออกไปเพื่อหวังผลว่าจะปิดปากผู้เห็นต่างทางการเมือง

Jeff Paine กรรมการผู้จัดการของ Asia Internet Coalition (AIC) กล่าวในจดหมายที่ส่งไปยังคณะกรรมาธิการความเป็นส่วนตัวของข้อมูลฮ่องกงว่า บริษัทสมาชิกไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรม doxxing อยู่แล้ว แต่การใช้ถ้อยคำคลุมเครือในร่างกฎหมายนั้นอาจกระทบบริษัทและพนักงานในพื้นที่บริการตกเป็นเป้าการสอบสวนและการดำเนินคดีได้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัวอีโมจิสำหรับ #MilkTeaAlliance หรือพันธมิตรชานม เป็นอีโมจิรูปแก้วชานมที่มีพื้นหลังสามสีซึ่งสะท้อนถึงสีต่างๆ ของชานมในแต่ละประเทศ โดย MilkTeaAlliance เป็นพันธมิตรความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทางออนไลน์ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมา

การแสดงอีโมจิชานม สามารถพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยว่า พันธมิตรชานม และภาษาอื่นๆ คือ ภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี เมียนมา ทาง Twitter บอกด้วยว่า มีการทวีตพูดคุยถึงพันธมิตรชานม 11 ล้านทวีตในปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Carrie Lam ผู้นำฮ่องกงคนที่ 4 อายุ 63 ปี รับวัคซีน Sinovac เข็มแรกของเมืองเป็นจุดเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนที่ตั้งชื่อว่าแสงปลายอุโมง (ray of light)

ทางการฮ่องกงเพิ่งรองรับวัคซีน Sinovac เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกรรมการอนุมัติวัคซีนระบุว่าข้อมูลที่บริษัทส่งมาให้แสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 62.3% แม้ว่ารายงานจากบราซิลจะระบุว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 50.4% แต่ทั้งสองตัวเลขก็ถือว่าเกินเกณฑ์ของ WHO ที่ระบุว่าวัคซีนควรมีประสิทธิภาพเกิน 50%

ฮ่องกงกระจายความเสี่ยงด้วยการจัดซื้อวัคซีนจาก 3 บริษัท ได้แก่ Pfizer, AstraZeneca, และ Sinovac บริษัทละ 7.5 ล้านโดสจากประชากร 7.5 ล้านคน ทำให้จำนวนวัคซีนรวมประมาณ 150% ของประชากร

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกหูฟังไร้สาย AirPods Pro รุ่นพิเศษจำนวนจำกัด ต้อนรับวันตรุษจีน 12 กุมภาพันธ์ ปีนี้ โดยตัวกล่องและเคสใส่หูฟัง ได้เพิ่มลวดลายอีโมจิวัวแบบพิเศษสำหรับปีนักษัตรฉลูของปีนี้

AirPods Pro รุ่นพิเศษนี้จำหน่ายในราคาเท่ากับรุ่นปกติ (ซึ่งสามารถสลักอีโมจิได้เช่นกัน) จำกัดจำนวนการสั่งซื้อทางออนไลน์คนละไม่เกิน 2 ชุด และจะมีจำหน่ายที่ร้าน Apple Store เช่นกัน

โดย AirPods Pro รุ่นพิเศษนี้ จำหน่ายเฉพาะที่ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ และมาเลเซีย เท่านั้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายเดือนกันยายน มีเกมออนไลน์ที่น่าสนใจเปิดตัวอย่างเป็นทางการคือ Genshin Impact จากสตูดิโอจีน miHoYo ในเซี่ยงไฮ้ ถือเป็นเกมจีนที่เปิดตัวยิ่งใหญ่ในระดับโลก (สไตล์การเล่นเป็น open world คล้ายๆ กับ Zelda: Breath of the Wild)

เกมเปิดให้เล่นแบบ free-to-play บน 4 แพลตฟอร์มคือ PS4, PC, Android, iOS (เวอร์ชัน Switch จะตามมา) และเปิดตัวอย่างสวยงาม โดย App Annie ประเมินว่ายอดดาวน์โหลดเวอร์ชันมือถือ Android/iOS รวมกัน 17 ล้านครั้งใน 4 วันแรก และนักวิเคราะห์คาดว่าจะทำรายได้ 50 ล้านเหรียญภายในสัปดาห์แรก (แม้ผู้เล่นและรายได้ส่วนใหญ่ยังมาจากในจีน)

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศหยุดการตอบสนองต่อคำขอข้อมูลจากตำรวจฮ่องกงแล้ว หลังจากที่กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่เริ่มบังคับใช้งาน โดยจะให้ตำรวจต้องใช้วิธีทางการทูตในการเจรจาแทน

ประเด็นสำคัญของการใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฮ่องกง คือตำรวจมีอำนาจที่จะขอค้นข้อมูลในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ ทำให้บริษัทไอทีหลายแห่งต้องใช้เวลาในการทบทวนสาระสำคัญของกฎหมายฉบับใหม่นี้ก่อน

ล่าสุด Washington Post ระบุว่า Google ได้แจ้งไปยังตำรวจฮ่องกงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ทบทวนสาระสำคัญของกฎหมายแล้ว Google ยืนยันว่าจะส่งคำขอต่อไปให้ผ่านสนธิสัญญาความช่วยเหลือทางกฎหมายร่วมกันกับสหรัฐฯ แทน

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจฮ่องกงรายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกแก๊งส่งเมลฟิชชิ่งล่อลวงเอาข้อมูลบัตรเครดิตไปซื้อสินค้า โดยผู้ต้องสงสัย 5 รายที่ถูกจับกุมเป็นชาวโมรอกโก 2 คนและชาวฮ่องกงอีก 3 คน และทางตำรวจเชื่อว่ากลุ่มนี้เป็นฐานปฎิบัติการของแก๊งที่มีฐานทั่วโลก และสำนักงานใหญ่อาจจะอยู่ในสหรัฐฯ หรือยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

หลังกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงมีผลบังคับใช้ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีต้องสำรวจว่าจะมีผลต่อตลาดอย่างไรบ้าง โดยบริษัทขนาดใหญ่ๆ มักระบุว่ากำลังสำรวจผลกระทบแต่บริษัทท้องถิ่นหรือบริษัทเล็กลงมาก็เริ่มเดินหน้าย้ายออกจากฮ่องกงแล้ว

รายใหญ่ที่สุดคือ Naver จากเกาหลีใต้ที่ก่อนหน้านี้เคยใช้ฮ่องกงเป็นศูนย์ข้อมูลสำรองร่วมกับสิงคโปร์ได้ตัดสินใจย้ายข้อมูลส่วนบุคคลไปสิงคโปร์ แม้ว่าจะยืนยันว่ารัฐบาลฮ่องกงยังไม่เคยขอข้อมูลมายังบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

TikTok แอปวิดีโอที่ได้รับควาามนิยมสูงประกาศหยุดการดำเนินกิจการในฮ่องกงเร็วๆ นี้ หลังจากรัฐบาลจีนประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง

ตัว TikTok เองเพิ่งได้ซีอีโอใหม่ Kevin Mayer จากดีสนีย์ที่เข้ามาดูแลการดำเนินกิจการนอกจีน โดยที่ผ่านมา TikTok ก็พยายามแสดงตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน เช่นการหยุดการสกรีนคอนเทนจากต่างประเทศโดยใช้คนจีน หรือการออกรายงานความโปร่งใส

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และเทเลแกรม เริ่มให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ว่าจะหยุดส่งข้อมูลตามคำขอหน่วยงานรัฐบาลฮ่องกง หลังจาก WhatsApp ที่อยู่ใต้เฟซบุ๊กได้ระบุแนวทางนี้เมื่อวานนี้

ทวิตเตอร์ระบุเหตุผลที่ต้องหยุดทำตามคำขอจากฮ่องกงว่ากฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงนั้นเพิ่งเปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้บริษัทต้องใช้เวลาในการตรวจสอบผลกระทบของกฎหมาย โดยแสดงความกังวลต่อคำหลายคำในตัวกฎหมายว่ากำกวม ตลอดจนกระบวนการผ่านกฎหมายและจุดมุ่งหมายของกฎหมายเองก็น่าวิตก

เทเลแกรมระบุว่าความเป็นส่วนตัวสำคัญต่อคนฮ่องกงในช่วงเวลาเช่นนี้ และจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้รัฐบาลฮ่องกงจนกว่าจะมีความเห็นร่วมกันต่อความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในฮ่องกงในระดับนานาชาติ

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศ "หยุด" การดำเนินการตามคำขอข้อมูลผู้ใช้จากรัฐบาลฮ่องกง โดยระบุว่าบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบผลกระทบจากกฎหมายความมั่นคงที่รัฐบาลจีนประกาศใช้ โดยจะตรวจสอบตัวกฎหมายเองและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชน

กฎหมายความมั่นคงให้อำนาจเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างกว้างขวาง ทั้งการตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การสั่งให้ผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องเปิดเผยหรือลบข้อมูล

อินเทอร์เน็ตฮ่องกงนั้นต่างจากจีนมาก เพราะการใช้งานบริการในโลกตะวันตกทั้งหมดล้วนใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก, กูเกิล, หรือทวิตเตอร์ ขณะที่ในจีนแผ่นดินใหญ่บล็อคบริการเหล่านี้เกือบทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสาธารณรัฐประชาชนจีนออกกฎหมายด้านความมั่นคงของประเทศฉบับใหม่ ซึ่งมีผลครอบคลุมถึงเขตบริหารพิเศษฮ่องกงด้วย ตามกฎหมายแล้วตำรวจมีอำนาจในการขอให้ “ผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง” ทำการลบข้อมูลหรือช่วยในการสืบสวนได้โดยไม่ต้องใช้คำสั่งจากศาลอีกต่อไป

ตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน อนุญาตให้ตำรวจค้นหาข้อมูลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจมีหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมายความมั่นคง และรัฐบาลฮ่องกงสามารถกระทำตามมาตรการที่จำเป็นเพื่อตรวจตราและกำกับดูแลความมั่นคงของประเทศบนอินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เกม Animal Crossing ภาค New Horizons ที่กำลังเป็นที่นิยมถูกเก็บไปจากร้านขายเกม และถูกลบไปจากสโตร์ออนไลน์ รวมทั้งรายการที่มีผู้ลงขายบน Taobao เว็บไซต์ลงขายของในประเทศจีนจนหมดเกลี้ยง สร้างความโกรธเกรี้ยวให้กับชาวเน็ตในประเทศจีนอย่างมาก ซึ่งไม่ได้โกรธรัฐบาลเพราะเก็บเกม แต่ไปโกรธชาวฮ่องกงและไต้หวัน เช่น โจชัว หว่อง ที่ใช้พื้นที่ในเกมเป็นอีกช่องทางในการแสดงออกทางการเมืองและประท้วงต่อต้านอำนาจของรัฐบาลจีน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานสารสนเทศฮ่องกง (CIO) ผุดไอเดีย ให้คนเดินทางเข้าประเทศสวมใส่สายรัดข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมกับแอปพลิเคชั่นในมือถือ เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลติดตามได้ว่าคนที่สวมใส่กักตัวอยู่ที่บ้านหรือที่พักหรือไม่

ทาง CIO ระบุว่า ตัวระบบไม่ได้ระบุพิกัดที่แน่นอนของผู้สวมใส่ แต่ถ้ามีการเปลี่ยนพิกัด ทางหน่วยงานจะรู้ และระบุได้ว่าใครไม่ยอมกักตัว เมื่อเจ้าหน้าที่มอนิเตอร์พบเจอก็จะโทรเข้าไปหาบุคคลนั้นเลย

Tags:
Node Thumbnail

ที่ฮ่องกง คนนิยมใช้บัตร Octopus ใช้จ่ายแทนเงินสด ในสถานการณ์โรค COVID-19 ระบาด คนฮ่องกงใช้บัตร Octopus จ่ายค่าเดินทางและร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดลดลงมาก และไปเพิ่มในส่วนของเครื่องใช้จำพวกข้าวสาร กระดาษทิชชู่ เนื่องจากคนอยู่บ้านมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบเทรนด์น่าสนใจคือ ร้านค้ารายเล็กก็เข้าร่วมเครือข่ายการรับบัตร Octopus เนื่องจากไม่อยากถือเงินสด หวั่นเชื้อโรค

Tags:
Node Thumbnail

Buyandship บริษัทตัวแทนสั่งสินค้าออนไลน์ในฮ่องกงโพสเฟซบุ๊กขอโทษลูกค้าที่การส่งสินค้าล่าช้ากว่าปกติ โดยระบุว่าเกิดจากยอดสั่งซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมาก โดยสัปดาห์ที่ผ่านมายอดสั่งซื้อหน้ากากอนามัยจากทั่วโลกคิดเป็น 15,000 กล่อง เฉลี่ยแต่ละกล่องมีกล่องหน้ากาก 50 ชิ้นอยู่ 10 กล่อง รวมยอดสั่งซื้อ 7.5 ล้านชิ้นในสัปดาห์เดียว นับเป็นยอดสั่งซื้อที่สูงกว่าเทศกาล Black Friday เสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กฟ้อง ILikeAd Media International Company Ltd บริษัทในฮ่องกงที่ซื้อโฆษณาในเฟซบุ๊ก หลอกให้ผู้ใช้งานคลิกแล้วฝังมัลแวร์ขโมยข้อมูลผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังฟ้องผู้อยู่เบื้องหลังอีกสองคนด้วยคือ Chen Xiao Cong และ Huang Tao

เฟซบุ๊กระบุว่าผู้ถูกฟ้องใช้วิธี "celeb baiting" หรือการใช้รูปดาราสวยๆ ในโฆษณาของตนเองเพื่อดึงดูดให้ชวนคลิก เมื่อผู้ใช้งานคลิก บัญชีของพวกเขาจะถูกใช้เพื่อแสดงโฆษณาที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนและอาหารเสริมสำหรับเสริมสมรรถภาพชาย บริษัท ILikeAd ยังใช้วิธีปลอมแปลงลิงก์ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ที่ใช้โฆษณาด้วย

Pages