Tags:
ChatON

ChatON แอพสนทนาของ Samsung ได้ปรับปรุงเวอร์ชันสำหรับ Android เป็นรุ่น 3.5 โดยเพิ่มความสามารถใหม่ให้ผู้ใช้เรียกคืนข้อความสนทนาได้แล้ว และสามารถแบ่งปันไฟล์ระหว่างผู้ใช้ด้วยกันได้สูงสุดถึงครั้งละ 1GB โดยคาดว่าแอพในเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการอื่นจะได้รับฟีเจอร์ใหม่นี้ในไม่ช้า

สำหรับการเรียกคืนข้อความนั้น สามารถใช้งานได้ในกรณีที่เป็นการสนทนาตัวต่อตัว โดยผู้ใช้สามารถเรียกคืนข้อความที่พิมพ์ส่งไปแล้วได้แม้ว่าผู้รับจะอ่านข้อความนั้นแล้วก็ตาม

ส่วนการแบ่งปันไฟล์ระหว่างผู้ใช้ที่ ChatON อนุญาตให้แบ่งปันไฟล์ขนาดใหญ่สุดได้ถึง 1GB ต่อครั้งนั้นจะถูกจำกัดให้ทำได้ไม่เกิน 5 ครั้งต่อวัน โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การแบ่งปันไฟล์วิดีโอขนาดใหญ่ระหว่างผู้ใช้ด้วยกันทำได้สะดวกยิ่งขึ้น สอดคล้องกับกล้องถ่ายภาพของโทรศัพท์ที่นับวันจะมีความละเอียดเพิ่มสูง

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงใน ChatON รุ่น 3.5 นี้ คือปริมาณผู้สนทนาสูงสุดในห้องสนทนาแบบรวม จากเดิมที่ถูกจำกัดไว้ที่ 200 คนต่อห้องสนทนา ก็ถูกเพิ่มเป็น 1,001 คนต่อห้อง

นอกจากนี้ฟีเจอร์การแบ่งปันตำแหน่งพิกัดของผู้ใช้งานระหว่างกันผ่านทางแอพสนทนาซึ่งเป็นการจับมือพัฒนาฟีเจอร์ร่วมกับ Glympes ก็ได้รับการผนวกเข้ามาด้วยใน ChatON เวอร์ชันใหม่นี้

ChatON ระบุว่าในปัจจุบันมียอดผู้ใช้ที่ลงทะเบียนเกิน 180 ล้านคน โดยตัวแอพเองถูกติดตั้งมาในสมาร์ทโฟนของ Samsung หลายรุ่นด้วยกัน และยังเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ในสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น ทั้งบน Android, iOS และ Windows Phone

ที่มา - The Next Web

Tags:
Viber

หลังจากที่ Viber เพิ่งอัพเดตแอพสำหรับ Windows Phone เป็นรุ่น 4.0 ไปไม่นาน ตอนนี้แอพรุ่น 4.1 ก็ได้ออกมาแล้ว ซึ่งก็มีฟีเจอร์สำคัญอย่าง Viber Out เพิ่มมาด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถโทรออกหาเบอร์ไหนก็ได้แล้ว

ความสามารถอื่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาพร้อมกันในแอพเวอร์ชั่นนี้ คือผู้ใช้สามารถส่งข้อความวิดีโอและรูปภาพจำนวนมากได้พร้อมกันแล้วในคราวเดียว และแอพรุ่นนี้ยังรองรับบลูทูธเพื่อจับคู่ใช้งานกับอุปกรณ์อื่น

ทั้งนี้แอพ Viber รุ่นใหม่นี้เป็นการอัพเกรดให้เฉพาะเครื่องที่รัน Windows Phone 8 เท่านั้น ผู้ที่ต้องการดาวน์โหลดไปอัพเกรดใช้งานสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้จากที่นี่

ที่มา - Engadget

Tags:
BBM

BlackBerry เคยประกาศว่า BBM จะมีสติ๊กเกอร์ วันนี้บริษัทอัพเดตแอพ BBM บนทุกแพลตฟอร์ม (BB7, BB10, iOS, Android) ให้ใช้งานสติ๊กเกอร์ได้แล้ว

การส่งสติ๊กเกอร์บน BBM คงไม่ต่างอะไรจากแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยมีสติ๊กเกอร์ฟรีมาให้จำนวนหนึ่ง และผู้ใช้สามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้เพิ่มเติมจาก BB Shop ภายในแอพ (หนึ่งชุดมี 20-25 ภาพ, ราคา 1.99 ดอลลาร์หรือแจกฟรี) เบื้องต้นมีสติ๊กเกอร์จากแบรนด์ดัง (ของฝรั่ง) เช่น WWE, Shaun the Sheep ให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
BBM

John Chen ซีอีโอ BlackBerry เผยข้อมูลเพิ่มเติมของ BBM ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด

 • ผู้ใช้ที่ลงทะเบียน 113 ล้านคน, ผู้ใช้งานจริง (active user) 85 ล้านคนต่อเดือน
 • BBM Channels ซึ่งเป็นช่องทางสำหรับแบรนด์ต่างๆ มีแบรนด์มาใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 บัญชีแล้ว
 • ผู้ใช้ BBM มีอัตราการอ่านโพสต์ของ Channels เฉลี่ยวันละ 11.5 โพสต์ ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ engagement
 • บริษัทเตรียมเดินหน้าเรื่องการสร้างรายได้จาก BBM ในเร็วๆ นี้ โดยก่อนหน้านี้เคยประกาศ BBM Shop สำหรับขายสินค้าและสติ๊กเกอร์ไปแล้ว (ประกาศเฉยๆ ยังไม่เปิดให้ใช้งาน)
 • ยืนยันว่า BBM for Windows Phone จะออกช่วงไตรมาสสอง, กำลังพัฒนา BBM for Nokia X และเตรียมจับมือกับโนเกียเพื่อพรีโหลด BBM บน Lumia ในบางประเทศด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
WeChat

WeChat มีจำนวนผู้ใช้งานต่อเนื่องในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 355 ล้านคน ไล่จี้ผู้นำอย่าง WhatsApp ที่มีจำนวนผู้ใช้งานต่อเนื่องในแต่ละเดือนราว 450 ล้านคน

Tencent บริษัทแม่ผู้พัฒนาแอป WeChat ได้กล่าวว่าในช่วงสิ้นปี 2013 จำนวนยอดผู้ใช้งาน WeChat และ Weixin (ซึ่งก็คือ WeChat อีกเวอร์ชั่นสำหรับประเทศจีน) ที่ยังคงมีการใช้อย่างสม่ำเสมอในแต่ละเดือนมีเพิ่มขึ้นเป็น 355 ล้านคนแล้ว โดยตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 121% และหากเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าก็ยังถือว่ามีจำนวนผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้น 6%

ก่อนหน้านี้ฐานลูกค้าหลักของ WeChat ก็คือประเทศจีนอันเป็นแผ่นดินแม่ แต่ในระยะหลังมานี้ Tencent ได้หันมาทำตลาดนอกประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยในช่วงไตรมาสล่าสุดมีจำนวนผู้ใช้งานนอกประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจนมีจำนวนอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านคน และนับตั้งแต่ต้นปี 2014 มานี้ WeChat ก็ถูกดาวน์โหลดจาก Google Play ในนานาประเทศอีกกว่า 100 ล้านครั้ง

Tags:

Tango ประกาศวันนี้ว่าบริษัทได้เพิ่มทุน Series D เป็นเงิน 280 ล้านดอลลาร์ โดยผู้ร่วมทุนที่น่าสนใจคือ Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากประเทศจีนที่เตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกา โดย Alibaba ร่วมลงทุนถึง 215 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นหุ้นประมาณ 20-25% และทำให้ Tango มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นลงทุนถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์

ข่าวนี้ช่วยให้เราเห็นภาพว่าแอพแชทบนมือถือกลายเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของบริษัทยักษ์ใหญ่ ตั้งแต่ WhatsApp ที่ Facebook ซื้อกิจการ จนถึง Viber ที่ขายให้ Rakuten

ปัจจุบัน Tango มีผู้ลงทะเบียน 200 ล้านคนทั่วโลก มีผู้ใช้งานเป็นประจำ 70 ล้านคน มีรายได้หลักสองทางคือจากโฆษณาและส่วนแบ่งรายได้กับผู้ผลิตเกม เดิมแอพ Tango วางตำแหน่งเป็นแอพสนทนาวิดีโอ แต่ต่อมาก็พัฒนาเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมเพื่อขยายฐานผู้ใช้งานให้มากขึ้น

ที่มา: Forbes

Tags:
Skype

ต่อจากข่าว ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Skype for Outlook.com ในหลายประเทศ ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดบริการ Skype for Outlook.com ให้ผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว

บริการนี้คือการฝังระบบแชทของ Skype ลงในเว็บเพจ Outlook.com โดยตรง (เหมือนกับ Gmail มีคุย Google Talk/Hangouts) และสามารถโทรหรือประชุมแบบเห็นหน้า/ความละเอียด HD ได้ด้วย แต่จะต้องลง Skype web plugin เพิ่มเติมก่อนจึงจะใช้งานด้วย

ที่มา - Skype Blog

Tags:
LINE

จากที่โนเกียประกาศว่า LINE บน Windows Phone จะมีร้านค้าสติ๊กเกอร์เร็ว ๆ นี้นั้น วันนี้ LINE สำหรับ Windows Phone 8 ได้มีอัพเดตเพิ่มร้านค้าสติ๊กเกอร์เข้ามาแล้ว (เวอร์ชั่น 3.3.0.312) โดยเท่าที่ผมลองใช้งานดูนั้นพบว่ายังไม่สามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้และมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกอยู่จำนวนหนึ่งเท่านั้น

นอกจากนั้นการอัพเดทครั้งนี้ยังรวมไปถึง

 • การปรับปรุงคุณภาพการโทร
 • สามารถปิดการแจ้งเตือนหลักด้วยการปัดไปทางซ้าย
 • เปลื่ยนเสียงแจ้งเตือน
 • การปรับปรุงประสิทธิภาพอื่นๆ

โดยสามารถอัพเดตได้ที่ Windows Phone Store ครับ

Tags:
Tor

โครงการท่องเน็ตไร้ตัวตน Tor กำลังพัฒนาแอพแชทตัวใหม่ชื่อ Tor Instant Messaging Bundle (TIMB) ซึ่งมีจุดเด่นที่การเข้ารหัสข้อมูลเพื่อรักษาความลับของการสนทนาอย่างเต็มที่ และมุ่งจับตลาดนักเคลื่อนไหว-รณรงค์ในบางประเทศที่ถูกภาครัฐจับตามองเป็นพิเศษ

โครงการนี้จะเปิดให้ทดสอบในวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยจะถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจ Tor Launcher ในอนาคตด้วย ซึ่งน่าจะเป็นจุดเด่นอีกข้อของโครงการ TIMB ที่เหนือกว่าแอพแชทลักษณะเดียวกันอย่าง TorChat หรือ BitMessage

TIMB จะพัฒนาต่อยอดจากโครงการ InstantBird ซึ่งเป็นไคลเอนต์สำหรับ instant messenger แบบโอเพนซอร์สตัวหนึ่ง โดย TIMB จะเน้นปรับปรุงส่วนของการเข้ารหัสและรักษาความลับเป็นหลัก

ที่มา - Daily Dot

Tags:
Hangouts

กูเกิลอัพเดต Hangouts for iOS รุ่นใหม่ 2.0 พร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

 • สติ๊กเกอร์ภาพเคลื่อนไหว (แบบเดียวกับเวอร์ชันเว็บ)
 • ถ่ายและส่งคลิปสั้นให้เพื่อนๆ ในกลุ่ม
 • แชร์พิกัดให้เพื่อน (แบบเดียวกับเวอร์ชัน Android)
 • ปรับปรุงการใช้งานบน iPad โดยหน้าจอ video call จะใหญ่เต็มจอ, หน้าจอคุยปกติจะแยก 2 pane เพื่อให้ง่ายต่อการสลับไปมาระหว่างการแชท

ดาวน์โหลดได้จาก App Store

ที่มา - +Frank Petterson

Tags:
Facebook Messenger

Facebook ขึ้นข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้โปรแกรม Facebook Messenger for Windows ว่าโปรแกรมนี้จะหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม เป็นต้นไป โดยแนะนำให้ไปใช้ Messenger ผ่าน Facebook.com แทน พร้อมให้ลิงก์คำแนะนำวิธีการ Uninstall

โปรแกรม Facebook Messenger for Windows เปิดตัวแบบเงียบๆ ในปี 2011 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา ซึ่งการประกาศปิดบริการโปรแกรมนี้บน Windows ออกมาไล่หลังจากข่าวว่า Facebook Messenger จะลงบน Windows Phone นั่นเอง

ตัวแทนของ Facebook ยังไม่ออกมาอธิบายสาเหตุของการประกาศปิดตัวนี้

ที่มา: The Next Web

Tags:
WhatsApp

จากข่าวลือ กูเกิลเสนอซื้อ WhatsApp ที่ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ล่าสุดทางกูเกิลออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้วว่าไม่เป็นความจริง

Sundar Pichai ผู้บริหารระดับสูงของกูเกิลให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ที่งาน MWC โดยชมเชย WhatsApp ว่าประสบความสำเร็จในแง่การสร้างฐานผู้ใช้งาน และบอกว่าทั้งสองบริษัทเคยคุยกันเพื่อทำงานร่วมกัน แต่กูเกิลไม่เคยเสนอซื้อกิจการ WhatsApp แต่อย่างใด

ที่มา - Telegraph

Tags:
BBM

Jason Chen ซีอีโอของ BlackBerry ให้สัมภาษณ์ผ่าน CNBC โดยเขาวิจารณ์ดีล Facebook ซื้อ WhatsApp ว่าถ้าเขาได้รับข้อเสนอซื้อ BBM มูลค่า 19 พันล้านดอลลาร์ เขาก็ตอบรับทันที และจะแนะนำให้ผู้ถือหุ้นและบอร์ดให้อนุมัติการขายกิจการด้วย

อย่างไรก็ตาม เขาก็สรุปปิดท้ายว่าเขามอง BBM ต่างไปจาก WhatsApp เพราะจุดเด่นของ BBM ไม่ใช่จำนวนผู้ใช้ แต่เป็นคุณภาพของผู้ใช้ที่มักเป็นลูกค้าองค์กรหรือวิชาชีพเฉพาะแทน อย่างไรก็ตาม เขาจะพยายามขยายตลาดของ BBM ให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน แล้วค่อยมองหาโอกาสทำเงินในภายหลัง

BlackBerry เพิ่งเปิดตัว eBBM Suite หรือ BBM เวอร์ชันพิเศษสำหรับองค์กร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนการขยายตลาดของ BBM ไปยังตลาดเฉพาะด้านเพื่อหารายได้เพิ่มเติม

ที่มา - CNBC

Tags:
LINE

LINE เปิดตัว LINE Creators Market ให้ผู้ใช้งานทั่วไปสร้างสติ๊กเกอร์ของตัวเองแล้วนำมาขายในระบบของ LINE โดยไม่จำกัดความสามารถ อายุ หรืออาชีพ (และไม่คิดค่าธรรมเนียมในการสร้างสติ๊กเกอร์)

ผู้ขายจะไม่สามารถกำหนดราคาสติ๊กเกอร์เองได้ สติ๊กเกอร์แต่ละชุดจะถูกตั้งราคาไว้ที่ 100 เยน (ประมาณ 30 บาท) และรายได้จากการขายจะถูกแบ่งให้กับ LINE 50%

บริการนี้จะเริ่มเปิดให้ใช้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น (มีนาคม-พฤษภาคม) สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้แล้วที่เว็บไซต์ creator.line.me ครับ

ที่มา - LINE official blog, LINE Creators Market

Tags:
WhatsApp

ปล่อยให้คู่แข่งแอพแชทค่ายอื่นๆ นำหน้าไปเยอะในเรื่องนี้ ในที่สุด WhatsApp ก็ประกาศว่าจะเพิ่มฟีเจอร์การโทรคุยผ่านเน็ตในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้

Jan Koum ซีอีโอของ WhatsApp แถลงข่าวที่งาน MWC 2014 โดยบอกว่าฟีเจอร์โทรคุยด้วยเสียงจะเริ่มจากเวอร์ชัน Android/iOS ก่อน แล้วค่อยขยายไปยัง WP/BB ในภายหลัง

นอกจากนี้ WhatsApp ยังจะออกมือถือแบรนด์ของตัวเองในเยอรมนี โดยเป็นความร่วมมือกับเครือข่าย E-Plus ของเยอรมนีอีกด้วย (เยอรมนีมีผู้ใช้ WhatsApp มากถึง 31 ล้านคน)

ที่มา - Bits

Tags:
LINE

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากแอพ Telegram ประกาศว่ามีผู้ใช้เพิ่มขึ้นถึง 8 ล้านคน หลังข่าว WhatsApp ขายกิจการให้ Facebook โดย LINE ก็ประกาศตัวเลขว่ามีผู้สมัครใช้งานจากนอกเอเชีย ถึง 2 ล้านคน ในเวลา 24 ชั่วโมงนับจาก WhatsApp ระบบล่มเมื่อวันก่อน

ตัวเลข 2 ล้านอาจไม่หวือหวาเท่า Telegram แต่ข้อสังเกตคือ LINE ก็เน้นว่าผู้ใช้งานหน้าใหม่คราวนี้มาจากนอกทวีปเอเชียสูงกว่าปกติ 5 เท่า ซึ่งกลุ่มผู้ใช้งานนี้ไม่ใช่พื้นที่ตลาดหลักของ LINE

ที่มา: The Next Web

Tags:
WhatsApp

Facebook จัดงานแถลงข่าวที่ MWC 2014 โดย Mark Zuckerberg ขึ้นเวทีพูดถึงภาพรวมเทคโนโลยีทั่วๆ ไป (ไม่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่)

เขาพูดถึงกรณีซื้อกิจการ WhatsApp ในราคาสูงลิ่ว 19 พันล้านดอลลาร์ว่า "WhatsApp มีมูลค่ามากกว่านั้น" เพราะมีบริการแค่ไม่กี่ตัวในโลกที่มีศักยภาพในการสร้างฐานผู้ใช้เกิน 1 พันล้านคน (ตัวเลขล่าสุดคือ 465 ล้านคนแล้ว)

ผู้สื่อข่าวถาม Zuckerberg ว่ายังสนใจซื้อ Snapchat อยู่หรือไม่ เขาพยายามไม่ตอบคำถามนี้ แต่เมื่อโดนจี้ให้ตอบ เขาก็บอกว่าการที่เพิ่งจ่ายเงิน 16 พันล้านดอลลาร์ไปหมาดๆ คงไม่มีใครอยากซื้อกิจการแบบเดียวกันไปอีกพักใหญ่ๆ (you are probably done for a while)

ที่มา - Bits

Tags:
BBM

เมื่อวานนี้ โนเกียออกข่าวว่า BBM จะลง Windows Phone แต่ไม่ให้รายละเอียดมากนัก

ล่าสุดต้นสังกัด BlackBerry ออกมาประกาศข่าวนี้เองแล้ว มีข้อมูลเพิ่มอีกนิดหน่อยครับ

 • BBM for Windows Phone จะออกช่วง "ซัมเมอร์" (ประมาณเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป)
 • จะมี BBM for Nokia X ด้วย แต่ยังไม่บอกว่าจะออกเมื่อไร
 • ทีม BBM กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่อีกหลายอย่างที่ยังไม่ประกาศในตอนนี้

ที่มา - Inside BlackBerry

Facebook Messenger

Joe Belfiore ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ประกาศข่าวที่งาน MWC 2014 ว่าเราจะได้เห็น Facebook Messenger มาลง Windows Phone ในเร็วๆ นี้ โดยจะมีฟีเจอร์อย่าง "สติ๊กเกอร์" มาให้ในตัว

ฟีเจอร์การแชทผ่าน Facebook ถูกผนวกมากับแอพ Messaging ของ Windows Phone มาตั้งแต่แรกแล้ว เพียงแต่ยังจำกัดเฉพาะการแชทแบบพื้นๆ (เหมือน SMS) ในขณะที่ Facebook เองก็ปรับเพิ่มฟีเจอร์ของ Messenger มาโดยตลอด

ไมโครซอฟท์ยังไม่ระบุว่าเราจะได้เห็น Facebook Messenger for Windows Phone กันเมื่อไรครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Kakao Talk

ช่วงนี้แอพแชททั้งหลายกำลังมาแรงมาก นอกจากข่าวการขายกิจการของ Viber และ WhatsApp แล้ว Wall Street Journal ยังรายงานข่าวว่า Kakao Corp. บริษัทแม่เจ้าของแอพแชทเกาหลี Kakao Talk กำลังอยู่ในช่วงเตรียมยื่นขายหุ้นต่อสาธารณะ (IPO) ในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้

ปัจจุบัน Kakao Corp. เปิดมาได้ 7 ปี รับเงินลงทุนจาก Tencent ของจีนและ Berjaya ของมาเลเซีย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานที่ลงทะเบียน 133 ล้านราย และคาดว่าจะเข้าตลาดหุ้นในเดือนพฤษภาคม 2015 เพื่อระดมทุนประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (มูลค่าบริษัทหลังระดมทุนแล้วน่าจะอยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์)

Kakao ชนะศึกแอพแชทแบบเด็ดขาดในบ้านตัวเอง แต่ยังมีปัญหาในการขยายตลาดนอกประเทศอยู่บ้าง โดย Kakao พยายามบุกมายังมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งก็ต้องต่อสู้กับแอพแชทเอเชียด้วยกันทั้ง LINE และ WeChat

ที่มา - Wall Street Journal