Tags:
Node Thumbnail

Google Chat แอพแชทฝั่งองค์กรของกูเกิลมีอัพเดตใหม่ การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเปลี่ยนโลโก้จากสีเขียวล้วน มาเป็นโลโก้แบบ 4 สีให้เข้าชุดกับแอพตัวอื่นของ Google Workspace โดยจะมีผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอพแชท Signal ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สร้าง username ได้เอง นอกเหนือจากการใช้เบอร์โทรศัพท์อย่างเดียวดังที่แล้วๆ มา ด้วยเหตุผล (ที่อาจเพิ่งคิดได้ในปี 2023) เรื่องความเป็นส่วนตัว ไม่อยากให้ใครรู้หรือตามตัวได้จากเบอร์โทรศัพท์ (ปีที่แล้วเพิ่งมีฟีเจอร์ยอมให้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ได้)

ผู้ใช้ต้องสร้าง username จากหน้าตั้งค่า (Settings / Profile and Settings / Privacy / Phone Number) จากนั้นถึงสามารถแชร์ลิงก์ username ให้เพื่อนแอดกันแทนการแชร์เบอร์โทรศัพท์ได้

ฟีเจอร์นี้ยังทดสอบในไคลเอนต์ staging เท่านั้น ยังไม่เปิดใช้งานทั่วไป

ที่มา - Signal

Tags:
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตแอปส่วนของการโต้ตอบข้อความ ทั้งแบบ Reply และ Quote เรียกรวมว่า Reply 2.0 รายละเอียดดังนี้

  • Reply ข้อความ โดย Quote เฉพาะบางส่วนจากประโยคได้ ทำให้การสนทนาตรงประเด็นขึ้น
  • Reply in Another Chat สามารถโต้ตอบข้อความในแชทกลุ่ม โดยส่งไปหาแบบส่วนตัวหรือส่งไปอีกกลุ่มได้
  • ปรับปรุง Quote ใส่ฟอร์แมตตัวอักษรได้, Quote หลายข้อความได้
  • ปรับปรุงการตั้งค่า Reply, Forward, Link รวมในแถบเดียวด้านล่าง

นอกจากนี้ Telegram ยังเพิ่มฟีเจอร์ให้ปรับแต่งพรีวิวลิงก์ เลือกรูปแบบที่ต้องการได้, เลือกสีให้กับชื่อผู้ใช้งาน, เพิ่มแถบสไลด์เลื่อนดูในสตอรี่, ปรับระดับแฟลชกล้องหน้า

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เพิ่มฟีเจอร์การสลับบัญชีผู้ใช้งาน (Multiple Accounts) ล็อกอินหลายบัญชีแล้วสลับแชทจากหลายบัญชีได้บนอุปกรณ์เดียวกัน

ฟีเจอร์นี้ยังรองรับเฉพาะการล็อกอินหลายบัญชีที่มีอยู่แล้วเท่านั้น ส่วนการสร้างบัญชีใหม่ยังต้องใช้เบอร์โทรศัพท์และซิมการ์ดแยกจากบัญชีเดิมด้วย (เป็น e-SIM ก็ใช้ได้) เมื่อสมัครบัญชีเรียบร้อยแล้วก็เข้าหน้า Settings ของ WhatsApp แล้วเลือก Add Account ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse ประกาศปรับปรุงแอปครั้งใหญ่โดยใช้คำว่า new clubhouse ระบุว่าต้องการเป็นเหมือนแอปรับส่งข้อความให้มากขึ้น โดยเน้นฟีเจอร์ Chats ที่ใช้ส่งข้อความเสียงเท่านั้นในกลุ่มกับเพื่อน ๆ การใช้งานเหมือนตั้งห้องคุย แต่เป็นการรับ-ส่งข้อความเสียงทิ้งไว้ ไม่ต้องโต้ตอบกันทันที

จุดขายของ Chats คือการกดบันทึกและส่งข้อความเสียงได้ทันที สามารถเร่งความเร็วการฟังข้อความเสียง 2x ได้ ใช้การปัดเพื่อฟังข้อความเสียงถัดไป และสามารถโต้ตอบด้วยการส่งข้อความเสียงหาเฉพาะบุคคลได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศจะทดสอบอัพเกรดการใช้งาน Messenger ให้เป็นการส่งข้อความเข้ารหัสแบบ end-to-end สำหรับผู้ใช้งานหลายล้านคน เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานของ Messenger ในการปรับการส่งข้อความให้เป็นการเข้ารหัส end-to-end เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้งานทุกคนภายในปีนี้

Meta บอกว่าการอัพเกรดระบบส่งข้อความเดิมที่มีทั้ง Messenger และ Instagram DM มาเป็น end-to-end เป็นเรื่องที่ท้าทายและซับซ้อน เพราะเดิมเซิร์ฟเวอร์ของ Meta จะเป็นตัวกลางในการผ่านข้อความระหว่างไคลเอนต์ของคู่สนทนา แต่ในรูปแบบการส่งข้อความแบบเข้ารหัส end-to-end ต้องออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้ไคลเอนต์เป็นศูนย์กลางในการจัดการ ซึ่งการเปลี่ยนผ่านนี้ต้องไม่ทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลกระทบ และยังสามารถเข้าไปดูข้อความเก่าได้เหมือนเดิมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตฟีเจอร์ที่คนจำนวนมากเรียกร้องกันมานาน คือสามารถล็อกอินในสมาร์ทโฟนหลายเครื่องพร้อมกัน (สูงสุด 5 เครื่อง) ได้แล้ว

WhatsApp เป็นแอพแชทที่เกิดขึ้นในยุคสมาร์ทโฟน ออกแบบมาใช้แทนการแชทผ่าน SMS ระบบบัญชีจึงผูกกับเบอร์โทรศัพท์ และจำกัดการใช้งานกับอุปกรณ์เพียงตัวเดียวในช่วงแรก แต่ภายหลังเมื่อผู้ใช้มีอุปกรณ์เพิ่มขึ้น ก็บีบให้ WhatsApp ต้องยอมปรับตัว (อย่างช้าๆ) อย่างการรองรับ Multi-Device เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้สูงสุด 4 เครื่องเมื่อปลายปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับแชตเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อให้การสนทนามีลูกเล่นที่มากขึ้น

โดยของใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่ ธีมห้องแชต ใส่ลูกเล่นสีได้, เพิ่มอีโมจิ reaction แบบ custom, สร้างโปรไฟล์ที่แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มแชต, พรีวิวลิงก์, แสดงสถานะ Active และรองรับ Bubble เมื่อมีข้อความใหม่ สำหรับผู้ใช้ Android

นอกจากนี้ Facebook จะเริ่มทดสอบให้การแชตแบบเข้ารหัสเป็นค่าเริ่มต้น โดยทยอยมีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Douyin หรือแอป TikTok ในเวอร์ชันภาษาจีนของ ByteDance ได้ออกโปรแกรม Douyin Chat ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำงานบน Windows และ macOS เมื่อสิ้นปี 2022 ซึ่งเป็นการขยายไปสู่บริการแชตที่มากขึ้นในฝั่ง TikTok ของจีน

การล็อกอินใช้งานต้องใช้บัญชี Douyin และสามารถเริ่มบทสนทนากับเพื่อนที่มีอยู่แล้วใน Douyin ได้เลย

Pandaily รวบรวมความพยายามของ Douyin ที่จะขยายคุณสมบัติของแอปจากวิดีโอสั้น ไปสู่เครื่องมือโซเชียลที่มากขึ้น ซึ่งทำมาตั้งแต่ 4 ปีก่อน ทั้งแอปชื่อ Duoshan สำหรับส่งวิดีโอสั้นหากัน, แอปโซเชียลชื่อ Feiliao, การเพิ่มฟีเจอร์คุยวิดีโอใน Douyin เอง ไปจนถึงการตั้งห้องแชตกลุ่ม แต่ทั้งหมดยังไม่ประสบความสำเร็จในวงกว้าง จึงอาจบอกได้ว่า Douyin Chat คือความพยายามล่าสุดของ ByteDance นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram ประกาศผ่านแชนเนลของตน ว่าบริการ Telegram Premium มีผู้สมัครใช้งานแล้วมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเขาบอกว่าถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จ ของระบบ subscription ในบริการโซเชียลเท่าที่เคยมีมา

อย่างไรก็ตาม Durov บอกว่าตอนนี้รายได้จาก Telegram Premium ยังคิดเป็นส่วนน้อย เมื่อเทียบกับรายได้รวมของ Telegram และเขาก็หวังว่าวันหนึ่งรายได้ส่วนนี้จะทำเงินได้เท่ากับรายได้จากโฆษณา

Telegram Premium เป็นฟีเจอร์ subscription ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคุณสมบัติพิเศษมากกว่าเดิม 2 เท่า เช่น ขนาดไฟล์ที่อัปโหลด, ความเร็วดาวน์โหลด และอื่น ๆ ราคาในไทยอยู่ที่ 149 บาทต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 1 พฤศจิกายน 2022 กูเกิลปิดบริการแชท Hangouts เวอร์ชันเว็บอย่างถาวร ตามที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า ถือเป็นจุดสิ้นสุดของบริการ Hangouts ที่เกิดมาตั้งแต่ยุค Google+ และกลายเป็นบริการแยกในปี 2013

ในแง่การใช้งานคงไม่มีผลมากนัก เพราะมีบริการตัวใหม่ Google Chat (Hangouts เวอร์ชันองค์กร) มาตั้งแต่ปี 2017 การเข้าใช้งาน hangouts.google.com จะถูก redirect ไปเป็น chat.google.com แทน

ส่วนผู้ใช้ Hangouts เดิมที่อยากได้ข้อความแชทมาดาวน์โหลดเก็บไว้ ยังสามารถดาวน์โหลดได้จากบริการ Google Takeout จนถึงสิ้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta โพสต์ภาพใน Instagram ชูคุณสมบัติเด่นของ WhatsApp โดยเปรียบเทียบกับบริการส่งข้อความ iMessage ของแอปเปิล

ในโพสต์ เป็นภาพบิลบอร์ดโฆษณา WhatsApp ที่ชูเรื่องความเป็นส่วนตัว ซึ่ง Mark เขียนคำอธิบายว่า WhatsApp มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยกว่า iMessage อยู่มาก ทั้งการเข้ารหัส end-to-end ที่ทำงานได้ทั้งบน iPhone และ Android รวมถึงห้องคุยแบบกลุ่ม ผู้ใช้งานยังกำหนดให้ข้อความหายไปได้ในปุ่มเดียว ปีที่แล้วเรายังเพิ่มการแบ็กอัพแบบ end-to-end อีกด้วย ที่ว่ามาทั้งหมดนั้น iMessage ยังไม่มี

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของแอพแชทหลายตัว พยายามผนวกการสื่อสาร SMS/MMS เข้ามาในแอพตัวเดียวกัน เพื่อให้ใช้ตัวเดียวครบทุกอย่าง แต่ล่าสุด Signal กลับทิศทาง ประกาศแผนการหยุดรองรับ SMS/MMS แล้ว (มีเฉพาะบนเวอร์ชัน Android เท่านั้น)

Signal ให้เหตุผลว่าการรับส่งข้อความผ่าน SMS/MMS นั้นไม่ได้เข้ารหัสข้อความ จึงไม่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวตามมาตรฐานโปรโตคอล Signal แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาต้องรองรับเพราะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ ตอนนี้สภาพตลาดเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จึงถึงเวลาที่ตัด SMS/MMS ออก เพื่อให้แอพเรียบง่ายขึ้น ไม่สับสนว่าส่งข้อความแบบไหน

Signal บอกว่าจะยังมีเวลาเปลี่ยนผ่านให้ผู้ใช้อีกนาน จะมีการแจ้งเตือนเป็นระยะ และสามารถ export ข้อความ SMS ไปใช้กับแอพ SMS ตัวอื่นได้ถ้าต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศเป็นทางการแล้วตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ Telegram เปิดตัวแพ็คเกจ subscription Telegram Premium ซึ่งผู้สมัครใช้งานจะเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ทั้งนี้ Telegram บอกว่าโมเดลใช้งานแบบเสียเงินนี้ ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ใช้ Telegram แบบต้องการเข้าถึงทรัพยากรที่มากกว่า ขณะที่หัวใจหลักของ Telegram ยังต้องสนับสนุนการใช้งานฟรีต่อไป เพราะนี่คือสิ่งสำคัญของแอปแชต

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Telegram ในเวอร์ชันเบต้า 8.7.2 ที่ทดสอบบน iOS พบว่ามีอีโมจิ reaction และสติกเกอร์จำนวนหนึ่ง ระบุว่าเฉพาะผู้สมัครใช้งาน Telegram Premium เท่านั้น

ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าราคาของ Telegram Premium เป็นอย่างไร และมีสิทธิประโยชน์อื่นหรือไม่ในตอนนี้

ปัจจุบัน Telegram เปิดให้ผู้ใช้งานใช้ได้ฟรี ตัวแพลตฟอร์มหารายได้จากการขายโฆษณา และเพิ่มฟีเจอร์พิเศษสำหรับกลุ่มขนาดใหญ่ การเพิ่ม Telegram Premium ก็น่าจะเป็นการหารายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง ซึ่งต้องรอดูรายละเอียดอีกครั้ง

ที่มา: Android Police

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ รายงานความคืบหน้ารายละเอียดของกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (เรียกย่อว่า DMA) ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ แอพแชตส่งข้อความรายใหญ่ จะต้องรองรับการรับ-ส่งข้อความ กับแพลตฟอร์มขนาดเล็กรายอื่นด้วย

กฎหมายนี้มีเป้าหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มแชตขนาดใหญ่ นิยามว่ามีผู้ใช้งาน MAUs อย่างน้อย 45 ล้านคน เฉพาะในยุโรป หรือหากเป็นแอปแชตระดับองค์กรต้องมีลูกค้ามากกว่า 10,000 รายเฉพาะยุโรปเช่นกัน

แนวทางของ DMA เพื่อให้แพลตฟอร์มรายใหญ่เปิดให้แอปแชตรายเล็ก เข้าถึงผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มได้ โดยในแถลงการณ์ได้ยกตัวอย่างเช่น iMessage, Facebook Messenger หรือ WhatsApp ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากในยุโรป จะต้องเปิดให้แอปอื่นส่งข้อความไปหาหรือรับข้อความได้

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศรองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end (e2e) ในแชทและโทรแบบกลุ่ม (group chats, voice calls, video calls) ตามที่เคยทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ Messenger ยังเพิ่มฟีเจอร์แจ้งเตือนหากอีกฝ่ายจับภาพหน้าจอ ในการแชทแบบเข้ารหัส end-to-end ด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วในแอพแชทหลายๆ ตัวที่เน้นความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

การแชทแบบเข้ารหัสยังได้ฟีเจอร์อย่างการส่ง GIF, stickers, reactions และการแจ้งเตือนว่าอีกฝ่ายกำลังพิมพ์อยู่ (typing indicator) เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนการแชทตามปกติด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Soundmojis หรืออีโมจิแบบมีเสียง (คนใช้ LINE อาจชินแล้ว) ซึ่ง Facebook บอกว่า เป็นการเพิ่มประสบการณ์การแชตที่สนุกมากขึ้น และร่วมฉลองวันอีโมจิโลก 17 กรกฎาคมนี้ โดยสามารถกดเลือกส่งอีโมจิแบบมีเสียงได้ ซึ่งอยู่ในส่วนไอคอนรูปหน้ายิ้มข้างกล่องข้อความ และเลือกแถบลำโพงส่งเสียง

เบื้องต้น Soundmoji มีให้เลือก 27 แบบ อาทิ เสียงปรบมือ จิ้งหรีด รัวกลอง เป็นต้น โดยจะมีเพิ่มเติมอีกในอนาคต

ดูตัวอย่างได้จากคลิปด้านล่าง

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Bridgefy แอพแชทขวัญใจม็อบทั่วโลก เพราะทำงานได้แม้ไม่ต้องมีอินเทอร์เน็ต สามารถส่งข้อความผ่านเครือข่าย mesh Bluetooth network ได้เมื่อจำเป็น ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันน่าจะแทบทุกแอปแชทที่มีฟีเจอร์แสดงพรีวิวของลิงก์ที่สูงส่งผ่านแชท เช่นรูป, พาดหัว, ข้อมูลเบื้องต้น ในแง่นึงก็ถือว่าค่อนข้างสะดวก แต่นักวิจัย 2 คนที่ชื่อ Talal Haj Bakry และ Tommy Mysk ออกรายงานการค้นพบที่ชี้ว่า ฟีเจอร์พรีวิวลิงก์ของหลายแอปแชท ส่งผลลบมากกว่าผลบวก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WABetainfo เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่จากแอป Whatsapp เวอร์ชั่นในโครงการ Google Play Beta Program พบว่า Whatsapp กำลังทดสอบฟีเจอร์การตั้งค่าให้รูปภาพ GIF หรือวิดีโอ ที่ถูกส่ง ลบตัวเองหายไปได้ ที่เรียกว่า Expiring Media

ฟีเจอร์นี้คล้ายคลึงกับบน Snapchat แต่แตกต่างตรงที่ไม่มีการตั้งเวลาให้ดูได้จำกัด แต่จะลบตัวเองออกไปเหมือนรูปหรือวิดีโอนั้นไม่เคยถูกส่งมาก่อน เมื่อคู่สนทนาออกจากแชท (WABetainfo ไม่ได้ระบุว่าเมื่อผู้รับหรือผู้ส่งออกจากแชท) โดยไม่มีการแจ้งเตือน แต่ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Whatsapp จะเพิ่มระบบตรวจจับการจับภาพหน้าจอเข้ามาด้วยหรือไม่ หรือฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้ในเวอร์ชั่นปกติเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Enterprise หน่วยงานในเครือ Kakao ผู้ให้บริการแอปแชทในเกาหลีใต้ เปิดตัว Kakao Work แอปแชทในองค์กร ทำงานร่วมกับ Jira และ GitHub และมี AI ช่วยให้ค้นหาข้อมูลผ่านระบบเสิร์ชในแอปได้ ข้อมูลผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มจะถูกเข้ารหัสในเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง คือ Kakao Work E3 System

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp พยายามแก้ปัญหาข่าวปลอมในห้องแชท ด้วยการจำกัดการ forward ข้อความที่ได้รับการส่งต่อเยอะๆ เพื่อสกัดกั้นการระบาดของข่าวปลอม ผลคือสามารถลดจำนวนข่าวปลอมลงได้ถึง 70%

ล่าสุด WhatsApp เพิ่มฟีเจอร์ต่อยอดจากการจำกัดข่าวปลอม โดยจะขึ้นข้อความเตือนผู้ใช้งานว่า ควรตรวจสอบข้อความนี้ผ่าน search engine ก่อน ถ้ากดยืนยัน WhatsApp จะนำข้อความนี้ไปค้นในกูเกิลเพื่อให้ตรวจเช็คได้ง่ายๆ ว่าเป็นข้อมูลจริงหรือปลอม

WhatsApp บอกว่าฟีเจอร์นี้รักษาความเป็นส่วนตัวของข้อความแชท เพราะเป็นการส่งเนื้อหาข้อความไป search ผ่านเบราว์เซอร์ในเครื่องผู้ใช้ โดยที่ WhatsApp ไม่สามารถอ่านข้อความนั้นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ดังนี้

  • Animated Stickers ส่งสติ๊กเกอร์ที่เป็นภาพเคลื่อนไหวได้
  • QR code สแกน QR code เพื่อแอดเป็นเพื่อน ที่เพิ่งทดสอบไปก่อนหน้านี้
  • รองรับ dark mode ในเวอร์ชันเดสก์ท็อปและเวอร์ชันเว็บ
  • ปรับปรุง video call ให้รองรับการคุยพร้อมกัน 8 คน แตะเพื่อเลือกได้ว่าจะดูหน้าใคร
  • แอพเวอร์ชันฟีเจอร์โฟน KaiOS รองรับการแชร์สถานะ (status)
Tags:
Node Thumbnail

การมาถึงของยุค work from home ทุกหย่อมหญ้าทำให้ตลาดแอพแชทสำหรับองค์กรดุเดือด และมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาร่วมวงมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นคิวของ Salesforce ยักษ์ใหญ่ของวงการแอพพลิเคชันองค์กร เปิดตัว Salesforce Anywhere ที่ทำให้ผู้ใช้แอพในตระกูล Salesforce ทั้งหมดสามารถแชทคุยกันเองได้

จุดเด่นของ Salesforce Anywhere ย่อมเป็นการเชื่อมกับระบบ CRM/ERP ของ Salesforce อย่างแนบแน่น เพราะมันฝังหน้าจอแชทเข้ามาในเว็บแอพของ Salesforce ได้โดยตรง (ขึ้นตรงมุมขวาล่างในภาพ) ลูกค้าองค์กรที่ใช้ Salesforce เป็นปกติอยู่แล้วก็สามารถปรับตัวมาแชทผ่าน Anywhere ได้ทันที (บนมือถือจะมีแอพ Anywhere แยกเฉพาะให้)

Pages