Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alex Heath แห่ง The Verge ได้สัมภาษณ์พิเศษ Dylan Field ซีอีโอ Figma บริษัทพัฒนาเครื่องมือออกแบบ UI/UX ยอดนิยม ที่ Adobe เสนอซื้อกิจการด้วยมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ดีลถูกขัดขวางจากหน่วยงานกำกับหลายแห่ง แล้วก็จบลงที่ Adobe กับ Figma ประกาศยุติดีลนี้ โดย Figma ก็ได้เงินค่าเสียหายจาก Adobe 1 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Adobe ล้มดีลซื้อกิจการ Figma ก็มีคำถามตามมาว่าบริษัทจะเอายังไงต่อกับธุรกิจด้านเครื่องมือ interface design เพราะก่อนหน้านี้บริษัทยอมรับว่า Adobe XD ไม่สามารถต่อกรกับ Figma ได้อย่างสิ้นเชิง จึงต้องหันมาใช้วิธีซื้อกิจการคู่แข่งแทน

โฆษกของ Adobe ตอบคำถามนี้กับ Bloomberg ยืนยันว่าจะไม่นำ Adobe XD กลับมาพัฒนาต่อแล้ว ตอนนี้ Adobe XD ยังมีให้ใช้งานต่อไปแต่ไม่มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มแล้ว มีสถานะเป็น maintenance mode เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dana Rao หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Adobe ให้สัมภาษณ์กับ The Verge หลังจาก Adobe ประกาศล้มดีลซื้อกิจการ Figma ซึ่งเขาบอกว่าเนื่องจาก Adobe พบปัญหาการแสดงข้อมูลกับหน่วยงานกำกับดูแลของคณะกรรมการยุโรปหรือ EU เพื่อพิสูจน์ว่าดีลนี้จะไม่กระทบการแข่งขันในอนาคต ที่ EU แสดงความกังวล มาตั้งแต่ต้น

Rao มองต่างในเรื่องนี้ เขาบอกว่าถ้าพูดถึงตลาดซอฟต์แวร์งานออกแบบ UI แล้ว Adobe กับ Figma ไม่ได้แข่งขันกันเลยด้วยซ้ำ แม้ Adobe จะมี Adobe XD ที่เป็นผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงที่สุด แต่จำนวนผู้ใช้งานก็น้อยมาก และ Adobe ก็หยุดการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ไประยะหนึ่งแล้ว จึงไม่เห็นการทับซ้อนกันที่ชัดเจน ลูกค้าของ Figma และ Adobe ตลอดจนซอฟต์แวร์คู่แข่งก็ไม่ได้มีปัญหากับดีลดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe และ Figma ออกแถลงร่วมยกเลิกการรวมบริษัทหลังจากพยายามควบรวมมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 รวมระยะเวลา 15 เดือนแล้ว

Adobe นั้นเดิมมีบริการ XD แข่งขันกับ Figma อยู่เดิม แต่กลับไม่สามารถแข่งขันได้ อย่างไรก็ดีเนื่องจาก Adobe นั้นครองตลาดออกแบบเป็นวงกว้าง ทำให้การควบรวมครั้งนี้ถูกสอบสวนจากทั้งสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, และสหภาพยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศว่า ตามที่บริษัทได้เสนอซื้อกิจการทั้งหมดของ Figma เมื่อเดือนกันยายน 2022 ที่มูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งดีลนี้ถูกสอบสวนจากหน่วยงานกำกับดูแลหลายแห่งทั่วโลกทั้ง สหราชอาณาจักร, ยุโรป ซึ่งต่างคัดค้านดีลนี้ ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ก็เริ่มการสอบสวนแล้วเช่นกัน

ผลจากกระบวนการดังกล่าวทำให้ดีลนี้ล่าช้าหลังจากประกาศมามากกว่า 1 ปีแล้ว ทั้ง Adobe และ Figma เห็นตรงกันว่าตอนนี้ยังมีความไม่ชัดเจนว่าดีลจะได้รับการอนุมัติจากหน่วยงาน จึงตัดสินยกเลิกดีลซื้อ-ขายกิจการนี้

Tags:
Node Thumbnail

Competition and Markets Authority (CMA) หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร ออกรายงานประเมินความเสี่ยงจากดีล Adobe ซื้อ Figma มูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ว่าส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในธุรกิจซอฟต์แวร์ด้านออกแบบ

ประเด็นนี้ไม่เกินความคาดหมายนัก เพราะ CMA ประกาศเริ่มสอบสวนดีลนี้ในเฟส 2 ตั้งแต่กลางปี ส่วนผลการสอบสวนคือ Adobe XD และ Figma เป็นคู่แข่งกันโดยตรงในตลาดซอฟต์แวร์ออกแบบผลิตภัณฑ์ โดย CMA พบว่า 80% ของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ใช้ซอฟต์แวร์ของ Figma ดังนั้นการซื้อกิจการย่อมกระทบต่อการแข่งขันและนวัตกรรม เพราะมีตัวเลือกในตลาดน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

ดีลที่ Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma ด้วยมูลค่า 20,000 ล้านดอลลาร์ เริ่มถูกหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่าง ๆ มาสอบสวนมาเป็นการผูกขาดหรือไม่ ล่าสุด คณะกรรมการยุโรป หรือ European Commission ประกาศเตรียมทำการสอบสวนเต็มรูปแบบ หลังจากประเมินขั้นต้นว่าอาจเป็นการผูกขาดตลาด

หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดการค้าของ EU มองว่าดีลนี้ทำให้ Adobe สามารถควบคุมตลาดในระดับโลก ให้ลดการแข่งขัน ลูกค้ามีตัวเลือกซอฟต์แวร์ออกแบบงานน้อยลง โดยทาง EU จะดูรายละเอียดว่าหากดีลนี้สำเร็จ ลูกค้าจะยังมีทางเลือกอยู่มากพอหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority - CMA) ประกาศเริ่มดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมในระยะที่ 2 ในดีลที่ Adobe ซื้อกิจการ Figma ซึ่งประกาศเมื่อปีที่แล้ว ว่าอาจส่งผลลดการแข่งขันอย่างมีนัยยะสำคัญในตลาดซอฟต์แวร์งานออกแบบ ที่ Adobe เป็นผู้นำตลาดอยู่แล้ว

CMA ระบุว่า Figma เป็นซอฟต์แวร์ที่โดดเด่นเรื่องงานออกแบบ UI และแย่งส่วนแบ่งตลาดจาก Adobe มาต่อเนื่อง ทั้งสองบริษัทต่างลงทุนพัฒนาผลิตภัณฑ์กันมาตลอด หากดีลควบรวมเกิดขึ้น ย่อมส่งผลกระทบสูงต่อตลาดรวมและคู่แข่งผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ส่งเอกสารชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับดีลซื้อกิจการ Figma หลังหน่วยงานกำกับดูแลเข้ามาตรวจสอบประเด็นผูกขาด ซึ่งมีข้อมูลใหม่ว่ามีอีกบริษัทได้พูดคุยเรื่องซื้อกิจการ Figma ด้วยตอนนั้น

ในเอกสารนั้น Adobe ระบุชื่อว่าบริษัท A แต่ CNBC อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าบริษัทนั้นคือไมโครซอฟท์ โดยการพูดคุยเกิดขึ้นหลังจาก Adobe มาขอซื้อกิจการครั้งแรก ที่ปรึกษาทางการเงินของ Figma จึงแนะนำให้ลองคุยกับผู้สนใจรายอื่น ซึ่งไมโครซอฟท์มีการใช้งาน Figma ภายในบริษัทอยู่มาก แต่ก็จบที่ไมโครซอฟท์ปฏิเสธข้อเสนอนี้ไป

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ POLITICO และเอกสารระบุว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (Department of Justice - DOJ) กำลังเตรียมสอบสวนเชิงลึกกรณีที่ Adobe ซื้อ Figma ด้วยมูลค่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ว่าเป็นการผูกขาดการค้าของฝั่งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ออกแบบหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Scott Belsky หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Adobe ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ถึงทิศทางของ Figma หลังจาก Adobe ประกาศเข้าซื้อกิจการ ทำให้ผู้ใช้งาน Figma น่าจะกังวลว่าตัวแอปและบริการจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่ออยู่กับ Adobe

Belsky บอกว่า Figma จะยังใช้โมเดลแบบฟรีเมียมที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไป นั่นคือการใช้งานพื้นฐานจะฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เขาบอกว่าไม่ต้องการไปเปลี่ยนอะไรหากมันดีอยู่แล้ว ส่วน XD นั้น Adobe จะปรับรื้อทีมงานและโฟกัสหลังดีล Figma เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma ซอฟต์แวร์ออกแบบ UI ชื่อดัง ในราคา 2 หมื่นล้านดอลลาร์ จ่ายเป็นเงินสดผสมหุ้นอย่างละครึ่ง

Figma ก่อตั้งในปี 2012 โดย Dylan Field และ Evan Wallace มีจุดเริ่มต้นเป็นซอฟต์แวร์ออกแบบผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และเน้นการทำงานร่วมกันระหว่างคนในทีม

Adobe บอกว่าซื้อ Figma เพราะมีภารกิจตรงกันในแง่การยกระดับด้านงานสร้างสรรค์ และจะเข้ามาช่วยเติมเต็มซอฟต์แวร์สายสร้างสรรค์ของ Adobe ที่มีอยู่แล้วให้ครบถ้วนขึ้น (ยกเว้น Adobe XD เพราะอยู่ในจักรวาลคู่ขนาน) หลังซื้อกิจการแล้ว Figma จะถูกรวมอยู่ในชุด Creative Cloud แต่ยังไม่เผยรายละเอียด

Dylan Field ซีอีโอของ Figma จะยังดำรงตำแหน่งต่อไป โดย Adobe คาดว่ากระบวนการซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศซื้อกิจการ Figma เครื่องมือสำหรับออกแบบ UI/UX ชื่อดัง มูลค่าดีลราว 20,000 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของ Adobe อย่างละครึ่ง

Shantanu Narayen ซีอีโอ Adobe กล่าวว่าทั้ง Adobe และ Figma ต่างมีเป้าหมายพัฒนาเครื่องมือสำหรับโลกดิจิทัลในยุคถัดไป ทั้งงานออกแบบ งานสร้างสรรค์ ตลอดจนงานสำหรับนักพัฒนา การรวมกิจการเข้าด้วยกัน จะช่วยเสริมการเติบโตทั้งด้านนวัตกรรมและฐานผู้ใช้งาน

Figma ก่อตั้งในปี 2012 มีผลิตภัณฑ์หลักคือ Figma แพลตฟอร์มออกแบบครบทุกด้าน และ FigJam กระดานบันทึกสำหรับงานออกแบบร่วมกันในทีม หลังดีลนี้เสร็จสิ้น Dylan Field ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Figma จะรับผิดชอบ Figma ต่อไป โดยขึ้นตรงกับฝ่าย Digital Media ของ Adobe และยังแยกผลิตภัณฑ์กันต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการ Amplify Studio ที่เปิดตัวในงาน Re:Invent เมื่อปีที่แล้วต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการ บริการนี้คือซอฟต์แวร์ออกแบบหน้าจอแอปและเว็บที่มีฟีเจอร์สำคัญคือการเชื่อมต่อกับ Figma

ในเวอร์ชั่น GA นี้ทาง AWS ปรับปรุงกระบวนการซิงก์การออกแบบจาก Figma เข้ามายัง Amplify Studio และปรับแต่งค่าต่างๆ ไปแล้วให้ทำงานได้ง่ายขึ้น โดยนักพัฒนาสามารถเข้าแก้ไข property ต่างๆ ตาม Amplify UI Library, แต่ละ component จะมี property ชื่อว่า overrides เพื่อให้นักพัฒนาเข้าไปแก้ไขค่าภายใน, ค่า property ชื่อว่า overrideItems เปิดให้แก้ไขข้อมูลใน component, และสามารถตั้ง event listener แยกออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

AWS Amplify เป็นบริการ backend สำหรับเว็บแอพและแอพมือถือ (ลักษณะเดียวกับ Firebase) ที่ช่วยจัดการระบบล็อกอิน, การเก็บข้อมูลแอพ (DataStore/Storage), การแจ้งเตือน-ส่งข้อความ (push notification/PubSub)

ในงาน AWS re:Invent 2021 รอบล่าสุด Amazon เปิดตัว AWS Amplify Studio ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซแบบวิชวลสำหรับจัดการ UI แบบลากแล้ววาง ไม่ต้องเขียนโค้ด เท่านั้นยังไม่พอ Amplify Studio ยังรองรับการแปลงดีไซน์จากโปรแกรมออกแบบยอดนิยม Figma มาเป็นโค้ด React UI เพื่อนำไปใช้ต่อบนเว็บ-แอพให้อัตโนมัติด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Figma ตัวออกแบบ UI/UX ระบุผ่าน Bloomberg ว่าทางบริษัทได้ระดมทุนเพิ่ม 200 ล้านเหรียญ ทำให้ตอนนี้บริษัทมีมูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญแล้ว โดยนักลงทุนในรอบระดมทุนล่าสุดคือ Durable Capital Partners และ Morgan Stanley โดยเป็นการลงทุนผ่าน Counterpoint Global

Figma ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 โดย Dylan Field ความสามารถของ Figma คือช่วยให้นักออกแบบสามารถทำงานออกแบบร่วมกันแบบเรียลไทม์บนคลาวด์ Figma ตอ้งเผชิญการแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งใหญ่อย่าง Adobe Inc. ซึ่งครองพื้นที่นี้มายาวนาน พร้อมกับบริษัทใหม่ๆ อย่าง InVisionApp Inc. และ Balsamiq Studios

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Figma แอปออกแบบ UI/UX เปิดตัว FigJam เป็นไวท์บอร์ดให้นักออกแบบระดมความคิดร่วมกัน ก่อนจะนำไอเดียไปออกแบบชิ้นงาน ผู้ใช้สามารถแปะโพสต์อิท รวมถึงเขียนและวาดเพิ่มเติมได้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังประชุมระดมสมองกันอยู่โดยเขียนบนกระดานไวท์บอร์ดจริ

Tags:
Node Thumbnail

Figma แอพออกแบบ UI/UX ชื่อดังอีกตัวหนึ่ง (คู่แข่งของ Sketch และ Adobe XD) ประกาศระดมทุนรอบใหม่ Series C อีก 40 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีมูลค่า 440 ล้านดอลลาร์แล้ว

นักลงทุนหลักในรอบนี้คือกองทุนชื่อดัง Sequoia Capital และยังมีคนดังๆ อย่าง Jeff Weiner (CEO LinkedIn), Mike Krieger (Co-founder Instagram), Andrew Wilson (CEO EA) มาร่วมลงทุนด้วย

Figma เป็นแอพสำหรับออกแบบ UI/UX ที่ทำงานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ จึงทำงานได้บนทุกระบบปฏิบัติการ ถือเป็นจุดเด่นที่เหนือกว่า Sketch ที่มีเฉพาะบนแมคเท่านั้น การทำงานผ่านเบราว์เซอร์ยังทำให้ช่วยกันออกแบบไฟล์งานเดียวกันได้ทันที (แบบเดียวกับ Google Docs) และมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่เหมาะกับงานสายออกแบบ UI/UX อีกมาก