Tags:
Node Thumbnail

Yahoo ประกาศแต่งตั้ง Jim Lanzone ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ของบริษัท มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2021 เป็นต้นไป ทั้งนี้ Yahoo ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนการขายกิจการจากเจ้าของเดิม Verizon ไปยังบริษัทลงทุน Apollo ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ส่วนซีอีโอปัจจุบัน Guru Gowrappan จะมารับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสของบริษัทแทน

Jim Lanzone ปัจจุบันเป็นซีอีโอ Tinder โดยก่อนหน้านั้นเขาดูแลส่วนธุรกิจดิจิทัลให้กลุ่มสื่อ CBS

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Doug Field หัวหน้าโครงการรถยนต์ไร้คนขับของแอปเปิล หรือที่เรียกว่า Apple Car ลาออกไปรับตำแหน่งที่ Ford ก็ต้องมีคำถามตามมาว่าแล้วใครมาดูแลโครงการนี้ต่อจากเขา

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Kevin Lynch ปัจจุบันมีตำแหน่งคือรองประธานด้านเทคโนโลยี หน้าที่หลักคือเป็นหัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ของ Apple Watch และแอปสุขภาพ จะมารับผิดชอบโครงการรถยนต์ทั้งหมดต่อจาก Field ก่อนหน้านี้เขาเองก็มีบทบาทในโครงการนี้เฉพาะส่วนซอฟต์แวร์ แต่ตำแหน่งใหม่นี้จะครอบคลุมไปถึงฮาร์ดแวร์ด้วย โดยยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศว่า Doug Field จะเข้าร่วมงานในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ด้าน Advanced Technology และ Embedded Systems โดยรายงานตรงกับซีอีโอ Jim Farley

ก่อนหน้านี้ Doug Field มีตำแหน่งเป็นหัวหน้ารองประธานรับผิดชอบโครงการพิเศษของแอปเปิล ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าคือโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมี Bob Mansfield และ John Giannandrea อยู่ในโครงการพิเศษนี้ด้วย

Doug Field เริ่มทำงานที่แรกก็คือ Ford จากนั้นก็ทำงานให้หลายองค์กร เคยเป็นรองประธานฝ่ายฮาร์ดแวร์ Mac ที่แอปเปิล จากนั้นลาออกไปทำงานที่ Tesla เพื่อดูแล Model 3 แล้วจึงย้ายกลับมาทำงานที่แอปเปิลอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

JD.com ประกาศปรับเปลี่ยนความรับผิดชอบของผู้บริหารระดับสูง โดย Richard Liu ประธานบอร์ดและซีอีโอ JD.com จะลดบทบาทงานประจำวันลง มาโฟกัสที่การกำหนดกลยุทธ์องค์กรระยะยาว ให้คำปรึกษาผู้บริหาร และช่วยดูแลงานในตลาดพื้นที่ห่างไกลมากขึ้น

ส่วนงานเดิมของ Liu นั้น ได้แต่งตั้งให้ Lei Xu เดิมเป็นซีอีโอส่วนธุรกิจค้าปลีกของ JD เป็นประธานของกลุ่ม JD.com, Lijun Xin เดิมเป็นซีอีโอ JD Health เปลี่ยนเป็นซีอีโอส่วนธุรกิจค้าปลีกของ JD และ Enlin Jin เป็นซีอีโอส่วนธุรกิจ JD Health โดยมีผลทันที

Richard Liu กล่าวถึงการปรับโครงสร้างผู้บริหารนี้ว่า เป็นการมองไปยังอนาคต ออกแบบกลยุทธ์ระยะยาวที่ถูกต้อง พัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ และสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนให้กับกลุ่ม JD

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Panos Panay หัวหน้าฝ่าย Windows และผลิตภัณฑ์ ของไมโครซอฟท์ ได้รับการโปรโมตขึ้นเป็นรองประธานผู้บริหารระดับสูง และขึ้นตรงกับซีอีโอ Satya Nadella โดยก่อนหน้านี้ Phil Spencer หัวหน้า Xbox ก็ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงเช่นกัน

การปรับตำแหน่งนี้มีความสำคัญในเชิงบริหาร เนื่องจากไมโครซอฟท์ไม่มีผู้บริหารระดับสูงขึ้นตรงกับซีอีโอ ที่รับผิดชอบ Windows โดยตรงนับตั้งแต่ Terry Myerson ลาออกในปี 2018

ทั้งนี้ Panos ได้รับการเลื่อนตำแหน่งจากหัวหน้าทีม Surface เป็นหัวหน้าฝ่าย Windows และผลิตภัณฑ์เมื่อต้นปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศปรับเปลี่ยนตำแหน่งในฝ่ายบริหารของบริษัท โดย Jim Whitehurst จะลงจากตำแหน่งประธานบริษัท (President) ที่เขาได้รับการแต่งตั้งเมื่อต้นปีที่แล้ว และจะรับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสโดยตรงของซีอีโอ Arvind Krishna ทั้งนี้ Jim เข้ามารับตำแหน่งประธานไอบีเอ็ม จากดีลซื้อกิจการ Red Hat ซึ่งเขาเป็นซีอีโออยู่ และมีส่วนสำคัญในการควบรวมสองกิจการนี้เข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ Bridget van Kralingen รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลก ก็ประกาศลงจากตำแหน่ง โดยจะมาดูแลโครงการพิเศษของไอบีเอ็มจนครบกำหนดเกษียณ โดย Rob Thomas รองประธานอาวุโสฝ่ายธุรกิจคลาวด์และแพลตฟอร์มข้อมูลจะมารับตำแหน่งนี้ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับโครงสร้างบริหารภายใน โดยมีประเด็นสำคัญคือการรวมทีม Windows และทีมฮาร์ดแวร์รวมทั้ง Surface เข้ามาเป็นทีมเดียวกัน โดยมี Panos Panay หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และหัวหน้าฝ่าย Surface เป็นหัวหน้าทีมใหม่นี้

นักวิเคราะห์มองว่าการปรับเปลี่ยนนี้ สะท้อนว่าไมโครซอฟท์กำลังมุ่งไปสู่ยุทธศาสตร์ควบคุมประสบการณ์ใช้งาน ตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์ไปจนถึงซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการให้เป็นหนึ่งเดียว

การปรับเปลี่ยนดังกล่าว ยังไม่ทำให้ Panos ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ โดยเขายังขึ้นตรงกับ Rajesh Jha หัวหน้าฝ่าย Experiences and Devices ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Technode อ้างข้อมูลภายในเผยว่า Xiaomi ได้ประกาศปรับเปลี่ยนตำแหน่งของผู้บริหารระดับสูงครั้งใหญ่ เพื่อรับมือกับตลาดสมาร์ทโฟนปีหน้าที่ 5G จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

โดย Lei Jun ผู้ก่อตั้ง Xiaomi จะออกจากตำแหน่งประธานส่วนธุรกิจในประเทศจีน แต่ยังคงตำแหน่งประธานบริษัทและซีอีโอต่อไป โดยมี Lu Weibing หัวหน้าแบรนด์ RedMi มารับตำแหน่งนี้แทน

ตำแหน่งอื่นที่สำคัญ อาทิ Wang Xiang หัวหน้าฝ่ายธุรกิจต่างประเทศ โปรโมตเป็นประธานฝ่าย ส่วน Lin Bin ประธานฝ่ายธุรกิจต่างประเทศ ปรับมาเป็นรองประธานบอร์ดบริษัท ส่วน Li Wanqiang ผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi อีกคนที่ดูแลด้านการตลาด ประกาศเกษียณ และมาเป็นที่ปรึกษา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Rob Bearden ซีอีโอคนปัจจุบันของ Docker ได้ออกอีเมลถึงพนักงานทุกคนถึงสถานการณ์บริษัทในปัจจุบัน ย้ำว่าสิ่งจำเป็นมากตอนนี้คือการได้เงินจากนักลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งตอนนี้ได้เจรจากับนักลงทุนอยู่ 2 รายในขั้นตอนสุดท้าย คาดว่าจะปิดดีลและประกาศได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Bearden ถือเป็นซีอีโอคนที่ 4 ของ Docker และเป็นซีอีโอคนที่ 3 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ความท้าทายของ Docker คือบริษัทยังทำเงินจากลูกค้าระดับองค์กรได้น้อย เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีซอฟต์แวร์คอนเทนเนอร์ที่คล้ายกัน รวมทั้งเทียบกับบริษัทที่มีผลิตภัณฑ์แนวโอเพนซอร์สอย่าง Elastic กับ MongoDB ก็ต่างเข้าตลาดหุ้นสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนไปเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งว่า Bob Iger ซีอีโอดิสนีย์ ได้ลาออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารของแอปเปิลแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งแอปเปิลได้เปิดตัวรายละเอียดของบริการสตรีมมิ่ง Apple TV+ ในงานอีเวนต์เปิดตัว iPhone รุ่นล่าสุด บริการดังกล่าวจึงถูกมองว่าเป็นคู่แข่งกับบริการสตรีมมิ่ง Disney+ ของดิสนีย์

กรณีการลาออกของ Iger ก็คล้ายกับ Eric Schimdt ที่ลาออกจากบอร์ดแอปเปิล เมื่อกูเกิลเปิดตัว Chrome OS และ Android

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง Disney+ ของดิสนีย์เองอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันก่อน ก็มีประเด็นว่าซีอีโอดิสนีย์ Bob Iger อาจต้องลาออกจากการเป็นบอร์ดบริหารของแอปเปิลหรือไม่ เนื่องจากแอปเปิลเองก็เพิ่งเปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง Apple TV+ (ชื่อคล้ายกันอีก) ซึ่งมองว่าเป็นธุรกิจคู่แข่งกันได้

โดย Iger ให้สัมภาษณ์กับ CNBC บอกว่าเขารับทราบในประเด็นนี้ รวมทั้งงดเข้าร่วมหารือเมื่อแอปเปิลพูดถึงบริการสตรีมมิ่งในที่ประชุม เขาบอกว่าธุรกิจนี้สำหรับแอปเปิลนั้นถือว่ายังมีขนาดเล็กมาก จึงมองว่าไม่ใช่ปัญหาที่เขายังนั่งอยู่ในบอร์ด แต่ก็จะเฝ้าดูสถานการณ์ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศแต่งตั้ง Jungho Shin ผู้ก่อตั้ง LINE ให้รับตำแหน่งใหม่เป็นซีอีโอร่วมของ LINE มีผลตั้งแต่ 1 เมษายน เป็นต้นไป โดยจะทำงานร่วมกับ Takeshi Idezawa ซีอีโอปัจจุบัน

Shin เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ลำดับที่ 3 ของ LINE โดยเขาบอกว่าจะเข้ามาดูแลบริการและประสบการณ์ผู้ใช้งานของ LINE ตลอดจนหานวัตกรรมใหม่ ๆ เพิ่มเติม ขณะที่ Idezawa จะรับผิดชอบส่วนการบริหารจัดการ บัญชี และบุคคล

ในปี 2019 นี้ โฟกัสของ LINE ในญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นตลาดหลักของบริษัทที่มีผู้ใช้งาน 80 ล้าน จะเน้นไปที่บริการจ่ายเงินผ่านมือถือให้มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้เล่นในญี่ปุ่นเริ่มเข้ามาในสนามนี้หลายราย

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศแต่งตั้ง Zachary Kirkhorn ขึ้นเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินหรือซีเอฟโอคนใหม่ ต่อจาก Deepak Ahuja ซึ่งจะเกษียณและไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสแทน

Kirkhorn ร่วมงานกับ Tesla มาตั้งแต่ปี 2010 โดยมีตำแหน่งก่อนหน้านี้คือรองประธานฝ่ายการเงิน, ฝ่ายวางแผนการเงิน และการดำเนินงานธุรกิจ

ฝ่ายการเงินถือเป็นส่วนที่ท้าทายของ Tesla เนื่องจากบริษัทอยู่ในช่วงปรับแผนธุรกิจเพื่อควบคุมต้นทุน นอกจากนี้ Tesla ยังแต่งตั้ง Vaibhav Taneja เพื่อดูแลด้านบัญชีของทั้ง Tesla และบริษัท SolarCity อีกด้วย

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Evan Williams หนึ่งในสี่ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter และอดีตซีอีโอ ประกาศว่าเขาได้ลาออกจากตำแหน่งสุดท้าย นั่นคือบอร์ดบริหารของ Twitter แล้ว โดยจะไปโฟกัสในเรื่องอื่นต่อจากนี้

เขาทวีตข้อความว่า เขารู้สึกโชคดีที่ได้เป็นบอร์ดบริหาร Twitter ถึง 12 ปี (นับตั้งแต่บริษัทมีบอร์ด) ซึ่งมีแต่เรื่องน่าสนใจ เรื่องใหม่ให้เรียนรู้ และท้าทายตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Brendan Iribe ผู้ร่วมก่อตั้ง Oculus ที่ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือ Facebook ประกาศลาออกจาก Facebook โดยเขาให้เหตุผลว่า เป็นการหยุดพักผ่อน หลังจากทำงานมาตลอด 20 ปี และเพื่อก้าวไปสู่สิ่งใหม่ ๆ

TechCrunch รายงานว่า เหตุผลแท้จริงที่ Iribe ลาออกก็คือ Facebook ได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรในส่วนของ VR และสิ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจลาออกก็คือการยกเลิกโครงการ Rift 2 ที่เขาเป็นหัวหน้าทีมอยู่

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: แถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก Kevin Systrom ซีอีโอ ตอนท้ายข่าว

The New York Times รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในที่เกี่ยวข้อง ว่า 2 ผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom (ซีอีโอ) และ Mike Krieger (ซีทีโอ) ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากบริษัทเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยเบื้องต้นได้มีการแจ้งข่าวนี้กับผู้บริหารระดับสูงใน Instagram แล้ว

ทั้ง 2 ผู้ก่อตั้งไม่ได้ให้เหตุผลในการตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมา รวมทั้งแผนงานที่จะทำต่อในอนาคต ส่วนตัวแทนของ Facebook บริษัทแม่ของ Instagram ก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่าสถานการณ์ภายในของ Evernote แอปจดบันทึกที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก 225 ล้านคน กำลังอยู่ในช่วงยากลำบาก เนื่องจากในเดือนที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงได้ทยอยลาออกกันหลายคน ตั้งแต่ระดับ CTO (เทคโนโลยี), CFO (การเงิน), CPO (ผลิตภัณฑ์) ตลอดจนหัวหน้าฝ่าย HR โดยตัวแทนของ Evernote ได้ยืนยันข่าวดังกล่าวว่าเป็นความจริง

โดย Evernote ได้แก้ปัญหาผู้บริหารระดับสูงลาออกพร้อมกันหลายคน โดยให้ผู้บริหารใหม่ที่รับเข้ามาใหม่ในตำแแหน่งอื่น เข้ามาช่วยรับภาระงานที่ว่างลงเพิ่มเติม เช่นหัวหน้าฝ่ายการตลาด ก็ให้ดูแลผลิตภัณฑ์ด้วย เป็นต้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ Evernote กำลังเจรจาเตรียมปิดดีลรับเงินเพิ่มทุนรอบใหม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ผู้บริหารระดับสูงลาออกหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

Eliot Horowitz ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี หรือ ซีทีโอ ของ MongoDB ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูล ที่ตอนนี้บริษัทเข้าตลาดหุ้นแล้ว เปิดเผยว่า แม้วันนี้ตำแหน่งเขาคือผู้บริหาร และบริษัทก็เติบโตจนเข้าตลาดหุ้น แต่เขาก็ยังเขียนโค้ดร่วมกับทีมนักพัฒนาทุกวัน

ตัว Horowitz เองเป็นซีทีโอตั้งแต่ก่อตั้ง MongoDB เขายอมรับว่าการที่ยังเขียนโค้ดอยู่ทุกวันนั้น เป็นเรื่องแปลกสำหรับคนเป็นซีทีโอ ปัจจุบันทีมนักพัฒนาของ MongoDB มีกว่า 400 คน ซึ่งเหตุผลที่ Horowitz บอกว่ายังต้องเขียนโค้ด เพราะมองว่าเขาจะทำงานได้ดีถ้าหากได้มือเปื้อนลงมาเขียนโค้ดบ้าง (get hands dirty) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมองค์กรของที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศว่า David Wells ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ เตรียมลาออกจากตำแหน่ง โดยเขาจะยังทำงานต่อไปจนกว่าจะหาคนมารับตำแหน่งนี้ต่อจากเขาได้ ซึ่ง Wells บอกว่าเป้าหมายหลังการลาออกคือการทำงานเพื่อสังคมและสาธารณะ

ความน่าสนใจคือ David Wells นั้นทำงานกับ Netflix มานานถึง 14 ปี และขึ้นรับตำแหน่งซีเอฟโอตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งเป็นช่วงที่ Netflix เข้าสู่ธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่ง และบริษัทก็ขยายกิจการขึ้นมาก ขณะเดียวกันผลประกอบการก็เติบโตต่อเนื่อง ซึ่งส่วนหนึ่งก็คือการจัดการบริหารรายได้และต้นทุนคอนเทนต์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับโครงสร้างฝ่ายบริหาร ซึ่งถึงเป็นการเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้ง โดยได้อีเมลแจ้งพนักงานทุกคนไปแล้ว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงสำคัญคือการแบ่งองค์กรเป็น 3 ส่วนหลัก ซึ่งทั้งหมดขึ้นตรงกับซีอีโอ Mark Zuckerberg รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

WSJ มีรายงานพิเศษประวัติของ Marne Levine ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งซีโอโอ (COO) ของ Instagram ตั้งแต่ต้นปี 2015 ที่ตอนนั้นมีผู้ใช้งาน 300 ล้านคน ผ่านไปสองปี Instagram มีผู้ใช้เพิ่มถึงเท่าตัวเป็น 600 ล้านคน มีรูปแบบการหาโฆษณาสร้างรายได้ที่ชัดเจน และเพิ่มฟีเจอร์เพื่อแข่งกับ Snapchat ได้ผลลัพธ์อย่างดี

Levine เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาว รู้จักคุ้นเคยกับ Sheryl Sandberg ซีโอโอ Facebook เป็นอย่างดี โดยเข้ามาร่วมงานกับ Facebook ในปี 2010 ตำแหน่งรองประธานด้านนโยบายสาธารณะ (VP of Global Public Policy) ซึ่งดูแลความสัมพันธ์กับหน่วยงานรัฐทั่วโลก

Tags:

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจแล้วมองหาซอฟต์แวร์สำหรับอำนวยความสะดวก หรือ เริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับบริหารธุรกิจขนาดเล็ก FreeBasicAccountManagement เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะตอบโจทย์ของท่าน