Tags:

แอปเปิลเปิดตัว iMac with Retina Display เป็นสินค้าสายเดสก์ทอปตัวแรกที่ได้อัพเกรดเป็นจอแบบ Retina โดยความละเอียดอยู่ที่ 5120 x 2880 พิกเซล หรือประมาณ 14.7 ล้านพิกเซล มากกว่าจอ 4K โดยทั่วไปถึง 67% หน้าจอขนาดนี้ทำให้สามารถแก้ไขวิดีโอ 4K โดยที่เปิดซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอและยังมองเห็นเครื่องมือต่างๆ

จำนวนพิกเซลที่สูงมากทำให้แอปเปิลต้องออกแบบชิปควบคุมการแสดงผลด้วยตัวเอง เรียกว่า "Timing controller" ตัวหน้าจอเป็นแบบ Organic TF ที่แอปเปิลระบุว่ากินพลังงานน้อยลง 30% แม้ว่าจำนวนพิกเซลจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

 • ซีพียูเริ่มต้นที่ Core i5 อัพเกรดได้ถึง Core i7
 • แรม 8GB โดยรุ่นพื้นฐานติดตั้งแรม 4GB มาให้สองแผงจากสี่สล็อต ติดตั้งแรมได้สูงสุด 32GB
 • กราฟิกใช้ AMD Radeon R9 M290X GDDR5 2GB อัพเกรดได้ถึง M295X GDDR5 4GB
 • Thunderbolt 2, 802.11ac, Bluetooth 4.0
 • Fusion Drive ขนาดเริ่มต้น 1TB ใช้หน่วยความจำแฟลชเริ่มต้น 256GB

ราคาเริ่มต้น 2499 ดอลลาร์ ราคาในไทยเริ่มต้น 85,900 บาท

ส่วนอีกชิ้นคือ Mac mini เปลี่ยนซีพียูเป็น Haswell ได้ส่วนกราฟิกเป็น Intel Iris รองรับ 802.11ac และ Thunderbolt 2 อีกสองพอร์ต ราคาเริ่มต้น 499 ดอลลาร์ ราคาในไทย 16,900 บาท

ที่มา - The Verge, Apple Store TH: iMac, Apple Store TH: Mac mini

Tags:
Apple

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวลือว่า แอปเปิลเตรียมจัดงานแถลงข่าวอีกรอบ 21 ต.ค. แต่ข้อมูลใหม่ล่าสุดของเว็บไซต์ Re/code บอกว่างานจะจัดวันที่ 16 ต.ค. แทน

สิ่งที่น่าจะเปิดตัวในงานนี้คือ iPad รุ่นใหม่, iMac รุ่นใหม่ และ OS X Yosemite ตัวจริง

ที่มา - Re/code

Tags:
iMac

หลังจากที่มีข่าวลือออกมาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว รายงานล่าสุดจากเว็บ MacRumors อ้างว่าแอปเปิลอาจจะเปิดตัว iMac ใหม่ภายในเดือนหน้า โดย iMac รุ่นดังกล่าวนี้จะมีขนาดจอภาพ Retina Display ขนาด 27 นิ้ว มีความละเอียดจอภาพอยู่ที่ 5120x2880 (จอ 5K)

iMac รุ่นดังกล่าวจะยังคงใช้หน่วยประมวลผลตระกูล Haswell เนื่องจากชิปตระกูล Broadwell ของอินเทลยังไม่พร้อม สำหรับการ์ดจอ เชื่อว่าแอปเปิลจะสลับกลับมาใช้การ์ดจอของ AMD แทนที่ Nvidia

ในรายงานระบุว่า Retina Display จะมีเฉพาะบน iMac รุ่นจอภาพขนาด 27 นิ้วเท่านั้น ส่วนรุ่น 21.5 นิ้วจะยังคงใช้จอภาพความละเอียดปรกติที่ 1080p เช่นเดิม

ที่มา - MacRumors

Tags:
iMac

หลังจากที่เมื่อช่วงบ่าย Apple ได้ปิดร้าน Apple Online Store ไป เมื่อสักครู่นี้ร้าน Apple Online Store ก็กลับมาทำการจำหน่ายสินค้าอีกครั้ง โดยมีการเพิ่มสินค้าใหม่เข้ามาหนึ่งรายการ คือ iMac รุ่นราคาถูก ตามที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ครับ

สำหรับสเปคของ iMac รุ่นราคาถูกนี้จะอิงจากพื้นฐานของ iMac รุ่น 21.5 นิ้วที่วางขายในปัจจุบันทั้งหมด ยกเว้นการลดสเปคสามจุดดังต่อไปนี้

 • ซีพียูใช้ Intel Core i5 แบบดูอัลคอร์ ความเร็ว 1.4 GHz Turbo Boost ได้สูงสุด 2.7 GHz
 • แรมขนาด 8 GB แบบฝังลงในบอร์ด
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Intel HD Graphic 5000

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่ปรับได้จะมีเพียงแค่ขนาดของฮาร์ดดิสก์เท่านั้น โดยรุ่นนี้ให้เริ่มต้นที่ 500 GB อัพเกรดเป็น ฮาร์ดดิสก์ขนาด 1 TB, Fusion Drive ขนาด 1 TB และ SSD ขนาด 256 GB ได้ สำหรับราคาจำหน่ายตามหน้า Store ก็คือเริ่มต้นที่ 37,900 บาท สำหรับบุคคลทั่วไป และที่ราคาเริ่มต้นที่ 36,200 บาทสำหรับนักศึกษาครับ

ที่มา - Apple Online Store

Tags:
iFixit

หลังจากแอปเปิลอัพเดต iMac เป็นชิพเซ็ท Haswell ไปได้ไม่กี่วัน เจ้าเก่าขาแงะอย่าง iFixit ก็หามาชำแหละอีกจนได้ ถึงแม้ iMac รุ่นนี้จะเป็นเพียงการอัพเดตสเปคภายใน แต่ iFixit ได้พบการเปลี่ยนแปลงสำคัญบางอย่างภายในตัวเครื่อง ดังนี้

 • มีพื้นที่สำหรับใส่ Fusion Drive มาให้ทุกรุ่น สามารถอัพเกรดเองทีหลังได้
 • มีช่องเสียบสาย PCIe ช่องที่สอง ผู้ใช้สามารถต่อฮาร์ดดิสก์เพิ่มเองได้แล้ว ทั้งรุ่น 21.5 และ 27 นิ้ว
 • ซีพียูของรุ่น 21.5 นิ้วถูกฝังไว้กับลอจิคบอร์ด นั่นหมายความว่าหมดสิทธิ์เปลี่ยนซีพียูเองแน่นอน (แต่รุ่น 27 นิ้วยังคงเปลี่ยนได้ปกติ)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
iMac

แอปเปิลอัพเดตคอมพิวเตอร์ iMac ชุดใหม่ที่หน้าตาแบบเดิม แต่ปรับสเปกให้แรงขึ้นด้วยซีพียู Intel Core รุ่นที่สี่ (Haswell), รองรับ Wi-Fi 802.11ac, Fusion Drive ที่ใช้ flash storage รุ่นใหม่ เร็วขึ้นกว่าของเดิมสูงสุด 50%

 • รุ่น 21.5 นิ้ว ใช้ Core i5 2.7GHz ควอดคอร์, จีพียู Intel Iris Pro เป็นพื้นฐาน (รุ่นถูกสุดราคา 1,299 ดอลลาร์) อัพสเปกเป็น Core i5 2.9GHz, GeForce GT 750M ได้ (1,499 ดอลลาร์)
 • รุ่น 27 นิ้ว ใช้ Core i5 3.2GHz ควอดคอร์, จีพียู GeForce GT 755M เป็นพื้นฐาน (1,799 ดอลลาร์) อัพสเปกขึ้นได้สูงสุดคือ Core i7 3.5GHz, จีพียู GeForce GTX 780M (1,999 ดอลลาร์)

เครื่องทุกรุ่นให้แรมพื้นฐาน 8GB และฮาร์ดดิสก์ 1TB โดยลูกค้าสามารถอัพเกรดแรมสูงสุด 32GB และฮาร์ดดิสก์ 3TB ได้, ทุกรุ่นยังมีพอร์ต Thunderbolt 2 พอร์ต และ USB 3.0 อีก 4 พอร์ตด้วย

ที่มา - Business Wire

Tags:
iMac

แอปเปิลได้ประกาศเปลี่ยนกราฟิกการ์ดใน iMac 27 นิ้วรุ่นปี 2011 บางเครื่อง ทางบริษัทได้ตรวจพบว่าเป็นปัญหาของกราฟิกการ์ดรุ่น AMD Readon HD 6970

กราฟิกการ์ดรุ่นดังกล่าวเป็นของ iMac 27 นิ้ว ซีพียู Intel Core i5 ควอดคอร์ 3.1 GHz และซีพียู Intel Core i7 ควอดคอร์ 3.4 GHz ซึ่งมีการทำงานผิดปกติ ทำให้หน้าจอแสดงผลผิดเพี้ยน

Tags:
Apple

ผู้ใช้สินค้าของแอปเปิลคงคุ้นเคยกับประโยคว่า "Designed by Apple in California – Assembled in China" กันเป็นอย่างดี แต่ล่าสุดมันกลับไม่เป็นอย่างนี้เสมอไปแล้ว

มีผู้ซื้อ iMac รุ่นล่าสุดที่เพิ่งวางขาย และพบว่าข้อความที่สลักอยู่ด้านหลังเครื่องเปลี่ยนจาก Assembled in China มาเป็น Assembled in USA แทนแล้ว

ตามปกติแล้วแอปเปิลจะผลิตสินค้าในสหรัฐเฉพาะเครื่องสั่งพิเศษ (built-to-order) เท่านั้น ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่พบเครื่องที่ผลิตตามปกติและประกอบในสหรัฐ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า iMac รุ่นใหม่ทุกเครื่องผลิตในสหรัฐหรือเปล่า

แน่นอนว่าแอปเปิลยังไม่ให้ข้อมูลใดๆ ในประเด็นนี้ แต่การกลับมาผลิตสินค้าในสหรัฐกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะก่อนหน้านี้ Lenovo ก็หันมาเปิดโรงงานประกอบโน้ตบุ๊กในสหรัฐเช่นกัน

ที่มา - Fortune, AppleInsider

Tags:

เมื่อเปิดตัว iMac โฉมใหม่แอปเปิลก็บอกแค่ว่า 21.5 นิ้วจะวางขายในเดือนพฤศจิกายน ส่วน 27 นิ้วจะวางขายในเดือนธันวาคม และก็เงียบหายไปนาน จนตอนนี้แอปเปิลก็บอกเสียทีว่า จะวางขาย iMac โฉมใหม่เฉพาะรุ่น 21.5 นิ้ววันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายนนี้เสียที

ส่วน 27 นิ้วสามารถสั่งได้ผ่าน Online Store พร้อมจัดส่งในเดือนธันวาคมนี้

พอจะเดาเวลาเข้าไทยได้แล้วนะครับ

ที่มา - Apple Press

Tags:

ในขณะที่แอปเปิลเปิดตัว iMac ใหม่เมื่อวาน ได้มีการเปิดตัวการเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ Fusion Drive ซึ่งเป็นการรวมเอา SSD กับ HDD ธรรมดาเข้ามาเป็นไดรฟ์เดียวกัน โดยซอฟต์แวร์จะเป็นตัวบริหารจัดการว่าจะเอาข้อมูลลักษณะใดเก็บไว้บน SSD และข้อมูลแบบไหนเก็บไว้ใน HDD โดยหากมีความจำเป็นที่จะต้องสลับข้อมูลระหว่างสองไดรฟ์นี้ เนื่องจากเกิดการเรียกใช้งานบ่อยขึ้นหรือน้อยลง ซอฟต์แวร์จะจัดการย้ายไฟล์เองโดยที่ผู้ใช้จะมองไม่เห็น

ทั้งนี้ มีหลาย ๆ คนได้ออกมาบอกว่า Fusion Drive ของแอปเปิลนี้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก Hybrid Drive ทั่วไปที่มีวางขายอยู่ในตลาด แต่เว็บ MacObserver ได้ออกมาบอกว่าการทำงานของ Fusion Drive ไม่เหมือนกับ Hybrid Drive เพราะว่าแอปเปิลไม่ได้ทำการ cache ข้อมูลจาก HDD มาอยู่บน SSD

Tags:

นอกจากฝั่ง Retina MacBook Pro แล้วทางฝั่งเดสก์ท็อปของแอปเปิลก็มีรุ่นใหม่มาเปิดตัวเช่นกัน พาเหรดมาพร้อมกันทั้ง iMac และ Mac Mini รวดเดียวเลย

iMac รุ่นใหม่เรียกได้ว่าปรับหน้าตาตัวเครื่องไปไม่มาก สิ่งที่เปลี่ยนไปมากคือความบางของหน้าจอที่บางกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างมาก ขอบหน้าจอบางเพียง 5 มม. เท่านั้น บางกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 80% ส่วนอื่นๆ บางลง 45% และ iMac รุ่นนี้ยังตัดไดร์ฟดีวีดีออกไปแล้ว ส่วนสเปคอื่นๆ มีดังนี้

 • มีสองขนาดหน้าจอ 21.5" ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล และ 27" ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล
 • ซีพียูรหัส Ivy Bridge Core i5 และ Core i7
 • จีพียู NVIDIA รหัส Kepler (รุ่น GT 640M ไปจนถึง GTX 675M)
 • ใช้ Fusion Drive หรือการทำงานร่วมกันระหว่าง SSD และ HDD ทำให้ได้ความเร็วในการใช้งานใกล้เคียงกับ SSD (โดยรวมแล้วเหมือนกับ Hybrid Drive ครับ) ความจุเป็น HDD 1TB หรือ 3TB และ SSD 128GB
 • พอร์ต USB 3.0 สี่พอร์ต, Thunderbolt กล้องหน้า FaceTime HD และไมค์คู่

iMac รุ่นหน้าจอ 21.5" เปิดราคาที่ 1,299 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนรุ่นหน้าจอ 27" เปิดราคาที่ 1,799 ดอลลาร์สหรัฐฯ เริ่มขายเดือนธันวาคมนี้ ส่วนราคาไทยรุ่น 21.5" เปิดมาที่ 42,900 บาท รุ่น 27" 55,900 บาท ส่วนใครที่จะใช้ Fusion Drive ต้องจ่ายเพิ่มอีกครับ

Tags:
Apple

9to5Mac รายงานว่าแม้ว่าแอปเปิลมีแผนที่จะเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ อย่าง iOS 6 และ OS X Mountain Lion ที่งาน WWDC สัปดาห์นี้แล้ว ล่าสุดแหล่งข่าวของพวกเขาบอกว่าแอปเปิลยังจะอัพเดตไลน์สินค้าแมคของตัวเองอย่างน้อย 4 ไลน์ด้วยกัน จากทั้งหมด 5 ไลน์ได้แก่ Mac Pro, MacBook Pro, MacBook Air, iMac และ Mac mini

โดยในรายงานฉบับนี้เชื่อว่านอกจาก MacBook Pro ขนาด 15 นิ้วที่จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ Retina Display แล้ว แอปเปิลน่าจะเปิดตัว MacBook Air ขนาด 11 และ 13 นิ้วที่มาพร้อม ๆ กับหน้าจอ Retina Display เช่นกัน รวมไปถึง iMac ใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงครั้งใหญ่ ส่วนการเปลี่ยนแปลงอีกอย่าง พวกเขาไม่แน่ใจว่าจะเป็น Mac Pro หรือ Mac mini

นอกจากแมคใหม่แล้ว เชื่อว่าแอปเปิลจะเปิดตัวอุปกรณ์เสริมให้กับแมคใหม่อีกด้วย ซึ่งอาจจะเป็นคีย์บอร์ด เมาส์ แทร็คแพ็ต หรืออุปกรณ์เครือข่ายไร้สายใหม่ (AirPort)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:

หนังสือ Insanely Simple: The Obsession That Drives Apple's Success ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเดือนนี้ได้เผยข้อมูลอีกอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับสตีฟ จ็อบส์ นั่นก็คือแผนฉลองขาย iMac เครื่องที่หนึ่งล้าน โดยตามที่จ็อบส์ได้จินตนาการไว้นั้น เขาต้องการจัดการแข่งขันลักษณะคล้าย ๆ กับ "วิลลี่ วองก้า" (จากภาพยนตร์เรื่องชาลีย์กับโรงงานผลิตช็อคโกแลต)

โดยแผนดังกล่าวนั้น สตีฟ จ็อบส์กะจะใส่ golden certificate หรือใบประกาศนียบัตรสีทอง ให้กับผู้ที่บังเอิญซื้อเครื่อง iMac เครื่องที่หนึ่งล้านไปในกล่อง iMac เพียงหนึ่งกล่องเท่านั้น โดยผู้ที่โชคดีจะได้ iMac เครื่องนั้นไปใช้ฟรี (แอปเปิลจะคืนเงินให้) และผู้โชคดีคนนี้จะได้ไปทัวร์แคมปัสของแอปเปิล แต่ที่ตลกก็คือสตีฟ จ็อบส์อินกับเรื่องนี้มากถึงขั้นที่เขาพร้อมจะแต่งตัวสไตล์เดียวกับวิลลี่ วองก้าเลยทีเดียว

แต่น่าเสียดาย ที่แผนการตลาดนี้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากตามกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว การแข่งขันประเภทนี้ต้องไม่บังคับให้คนซื้อสินค้ามาใช้ก่อน

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
iMac

หน่วยวิจัยของ DigiTimes ประเมินยอดขายพีซีแบบ all-in-one ในปีหน้า 2012 ว่าจะเพิ่มเป็น 15.8 ล้านเครื่อง จากที่ขายได้ 13.5 ล้านเครื่องในปีนี้

อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของ all-in-one จะเริ่มช้าลง หลังจากโตแบบก้าวกระโดดระหว่างปี 2008-2009 พอมาเป็นปี 2011-2012 จะมีอัตราการเติบโตลดลงมาที่ประมาณ 20% จากปีก่อนหน้า

สำหรับส่วนแบ่งของ all-in-one ในตลาดพีซีเดสก์ท็อปทั้งหมด ในปี 2011 มีส่วนแบ่ง 9.3% ซึ่งจะเพิ่มเป็น 10.5% ในปี 2012 ซึ่งเป็นแนวโน้มที่มองเห็นได้ชัดเจนว่าลูกค้าเองต้องการพีซีแบบ all-in-one มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Apple

จากกระแสข่าวเรื่อง "ทีวีของแอปเปิล" (ที่ไม่ใช่ Apple TV) ที่สตีฟ จ็อบส์เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ก่อนตาย ทำให้ทุกคนจับตาว่าแอปเปิลจะออกผลิตภัณฑ์ด้านทีวีอย่างไร

แน่นอนว่าทุกสิ่งยังเป็นความลับในอาณาจักรของแอปเปิล ดังนั้นข้อมูลที่ออกมา ไม่อ้างว่าหลุดก็เดา

ข่าวนี้เป็นการคาดเดาของนักวิเคราะห์จากบริษัท Wedge Partners ที่คาดว่าแอปเปิลจะพยายามเชื่อม iMac กับ "ทีวี" เข้าด้วยกัน และแอปเปิลจะทดสอบฟีเจอร์ด้านทีวีกับตลาดก่อน โดยออก iMac รุ่นใหม่ที่มีฟีเจอร์ด้านทีวี (โดยรวม Apple TV และ iCloud เข้ามา) โดยออกวางขายภายในครึ่งแรกของปี 2012

ไอเดียเรื่อง "ทีวี" ในคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องใหม่ และแอปเปิลก็เคยพยายามทำมาแล้วหลายครั้ง (เช่น Macintosh TV และ Front Row) แต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที ต้องรอดูกันว่า "ความฝัน" ของสตีฟ จ็อบส์รอบนี้จะเป็นจริงได้แค่ไหน

ที่มา - AllThingsD

Tags:

หลังจากที่ Apple เปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวใหม่ OS X Lion มียอดดาวน์โหลดใน Mac App Store สูงถึง 1 ล้าน ดาวน์โหลด แต่ในเดือนหน้าทาง Apple เตรียมเปิดจำหน่าย OS X Lion บน USB เพื่อไว้สำหรับผู้ใช้ที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่สูงมาก เป็นทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะดาวน์โหลดผ่านอินเทอร์เน็ตหรือซื้อเป็น USB ที่มีตัวติดตั้ง OS X Lion มาด้วย

โดยราคาของ OS X Lion บน USB นี้อยู่ที่ $69 (ประมาณ 2,000 บาท) ซึ่งราคาในการดาวน์โหลดอยู่ที่ $29.99 (ประมาณ 900 บาท)

ที่มา Reuters
รูปภาพ redmondpie

Tags:
Apple

Other World Computing รายงานว่าแอปเปิลได้ทำการเพิ่มเซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิเข้าไปใน iMac ใหม่ ทำให้การเปลี่ยนฮาร์ดไดรว์จากชิ้นที่มาพร้อมกับเครื่องไปเป็นยี่ห้ออื่นไม่สามารถทำได้อีกต่อไป จนกว่าจะมีฮาร์ดไดรว์ที่มาพร้อมกับ SATA แบบ 7-pin ที่แอปเปิลสั่งทำพิเศษขึ้นมาเองและเฟิร์มแวร์เฉพาะของฮาร์ดไดรว์ที่จะสามารถทำงานกับ iMac รุ่นนี้ได้

หากผู้ใช้ได้ถอดฮาร์ดไดรว์ที่มาพร้อมกับ iMac ตัวนี้ออก พัดลมระบายความร้อนของ iMac จะหมุนที่ความเร็วสูงสุด และ iMac เครื่องนั้น ๆ จะไม่ผ่าน Apple Hardware Test

สำหรับทางเลือกของผู้ใช้ที่ต้องการเปลี่ยนฮาร์ดไดรว์บน iMac ใหม่นี้มีอยู่ทางเดียวคือต้องซื้อฮาร์ดไดรว์พิเศษเหล่านี้จากแอปเปิล และให้ศูนย์ให้บริการเปลี่ยนให้เท่านั้น แม้ว่าแอปเปิลจะไม่เคยสนับสนุนให้ผู้ใช้เปลี่ยนฮาร์ดไดรว์เองสำหรับ iMac อยู่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะซื้อฮาร์ดไดรว์ความจุเท่าใดและยี่ห้อใดก็ได้มาสับเปลี่ยนเองได้ (ถ้าทำเองเป็น)

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

จากรายงานของ 9to5Mac คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ iMac รุ่นใหม่ของแอปเปิลที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานนี้ได้ใช้ชิปเซ็ตแพลตฟอร์ม Z68 จากอินเทล ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 11 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

แต่ที่น่าสนใจคือความสามารถพิเศษของชิปเซ็ตนี้ โดยชิปเซ็ตตัวนี้รองรับ Smart Response Technology ของอินเทล ที่สามารถใช้ SSD จากอินเทลที่ใช้ชื่อว่า Larsen Creek ซึ่งยังไม่วางขายเป็น Cache ให้กับ HDD ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่า iMac ใหม่จะรองรับเทคโนโลยีไฮบริด SSD/HDD และนี่ก็อาจจะอธิบายเหตุผลว่าทำไมคนที่เลือกซื้อ iMac ที่มาพร้อมกับ HDD/SSD Combo ถึงยังไม่ได้รับเครื่องจนกว่าจะถึงปลายเดือนนี้

แอปเปิลเองให้คำอธิบายสำหรับรุ่น HDD/SSD Combo ไว้ว่า Mac OS X กับ Applications ต่าง ๆ จะถูกเก็บไว้บน SSD ส่วนไฟล์อื่น ๆ จะถูกเก็บไว้บน HDD ของตัวเครื่อง และหากแอปเปิลได้จะนำ Larsen Creek SSD ของอินเทลมาใช้จริง ดูเหมือนว่าแอปเปิลจะได้สิทธิเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากอินเทลก่อนใครจริง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

จากรายงานของ 9to5Mac คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ iMac รุ่นใหม่ของแอปเปิลที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานนี้ได้ใช้ชิปเซ็ตแพลตฟอร์ม Z68 จากอินเทล ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 11 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

แต่ที่น่าสนใจคือความสามารถพิเศษของชิปเซ็ตนี้ โดยชิปเซ็ตตัวนี้รองรับ Smart Response Technology ของอินเทล ที่สามารถใช้ SSD จากอินเทลที่ใช้ชื่อว่า Larsen Creek ซึ่งยังไม่วางขายเป็น Cache ให้กับ HDD ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่า iMac ใหม่จะรองรับเทคโนโลยีไฮบริด SSD/HDD และนี่ก็อาจจะอธิบายเหตุผลว่าทำไมคนที่เลือกซื้อ iMac ที่มาพร้อมกับ HDD/SSD Combo ถึงยังไม่ได้รับเครื่องจนกว่าจะถึงปลายเดือนนี้

แอปเปิลเองให้คำอธิบายสำหรับรุ่น HDD/SSD Combo ไว้ว่า Mac OS X กับ Applications ต่าง ๆ จะถูกเก็บไว้บน SSD ส่วนไฟล์อื่น ๆ จะถูกเก็บไว้บน HDD ของตัวเครื่อง และหากแอปเปิลได้จะนำ Larsen Creek SSD ของอินเทลมาใช้จริง ดูเหมือนว่าแอปเปิลจะได้สิทธิเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากอินเทลก่อนใครจริง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Apple

เว็บ AppleInsider ได้ออกมายืนยันว่ารายงานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ในสัปดาห์หน้านั้นเป็นจริง แต่ในคราวนี้ได้ให้วันที่ที่แน่นอนของการวางขาย iMac รุ่นใหม่มาเป็นวันที่ 3 พฤษภาคม

สำหรับ iMac รุ่นใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทราบแล้วอยู่สองอย่าง ซึ่งก็คือการเปลี่ยนหน่วยประมวลผลจาก Core i เจอเนอเรชั่นแรกมาเป็น Sandy Bridge และการเปลี่ยนพอร์ท miniDisplay port มาเป็น Thunderbolt

ที่มา - MacRumors