Tags:
Node Thumbnail

Snapdragon X Elite ชิปความหวังของ Qualcomm ในฝั่งพีซี มีกำหนดออกกว้างๆ คือช่วงกลางปี 2024 (mid-2024) ซึ่งคาดกันว่าไมโครซอฟท์น่าจะใช้เวทีงาน Build 2024 ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เปิดตัว Surface 10 รุ่นที่เป็น Arm (รุ่น x86 เปิดตัวไปแล้ว)

พอใกล้ช่วงเวลาเปิดตัวพีซีรุ่นใหม่เข้ามาเรื่อยๆ ก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาเช่นกัน ล่าสุดมีเบนช์มาร์คของโน้ตบุ๊ก Lenovo รหัส 83ED หลุดมาบนฐานข้อมูล Geekbench

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ 4 รายใหญ่คือ Apple, Google, Microsoft, Mozilla ที่เป็นเจ้าของเอนจิน 3 ตัวหลัก Blink/V8, Gecko/SpiderMonkey, WebKit/JavaScriptCore ร่วมกันเปิดตัวเบนช์มาร์คเวอร์ชันใหม่ Speedometer 3

Speedometer เริ่มพัฒนาครั้งแรกในปี 2014 โดยทีม WebKit จากนั้นออกเวอร์ชัน 2 ในปี 2018 และใช้งานเรื่อยมา ในปี 2022 กลุ่มผู้พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ประกาศร่วมกันทำ Speedometer 3 และวันนี้สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างมาให้ใช้งานกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สมัยก่อนเราอาจคุ้นเคยกับการต่อสู้ลักษณะนี้ในการวัดผลการ์ดจอเกมมิ่ง แต่เมื่อตลาดหลักย้ายมาสู่การ์ดจอเร่งความเร็ว AI แทน การต่อสู้แบบนี้จึงกลับมาอีกครั้งในสมรภูมิใหม่

สัปดาห์ก่อน AMD เริ่มวางขายชิปประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ Instinct MI300X มีประเด็นน่าสนใจคือ Lisa Su ซีอีโอของ AMD โชว์ตัวเลขข่มทับคู่แข่ง NVIDIA H100 โดยวัดจากการรันโมเดลยอดนิยม Llama-2-70B ว่าแรงกว่ากัน 1.2 เท่า (จีพียูตัวเดียว) และ 1.4 เท่า (เซิร์ฟเวอร์ 8 จีพียู)

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm โชว์ผลการรันเบนช์มาร์คของชิป Snapdragon X Elite ที่เพิ่งเปิดตัว และคุยว่ามีสมรรถนะเหนือซีพียูรุ่นอื่นๆ ในตลาดทั้ง x86 และ Apple M2 (ผลเบนช์มาร์คออกมาก่อน M3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเช้านี้)

การทดสอบของ Qualcomm อยู่บนโน้ตบุ๊กรุ่นต้นแบบ 2 เครื่องที่ใช้ชิป X Elite ตัวเดียวกัน โดยเครื่อง A มีค่า TDP 80W และเครื่อง B อยู่ที่ 23W เพื่อแสดงให้เห็นโปรไฟล์ของการใช้พลังงานที่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla โชว์ประสิทธิภาพของ Firefox Nightly ในช่วงประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ว่าสามารถเอาชนะ Chrome ได้แล้วในเบนช์มาร์ค SunSpider ที่ใช้วัดประสิทธิภาพของการรัน JavaScript บนเบราว์เซอร์

ข้อมูลจากหน้าเว็บ Are We Fast Yet ของทีม Firefox เอง ชี้ว่า Firefox ปรับปรุงประสิทธิภาพของ SunSpider ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2023 ลดระยะเวลาการรันเบนช์มาร์คลงจากราว 160ms มาเหลือ 135ms และในช่วงล่าสุดขยับได้เกือบ 125ms แล้ว ในขณะที่ Chrome ค่อนข้างอยู่ตัวที่ราว 150-155ms

Tags:
Node Thumbnail

Chrome, Safari/WebKit, Firefox ประกาศร่วมกันพัฒนาเบนช์มาร์ควัดประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์ Speedometer เวอร์ชัน 3 เพื่อเบนช์มาร์คให้สะท้อนการใช้งานของผู้ใช้จริงมากขึ้น

Speedometer เป็นเบนช์มาร์คที่เริ่มพัฒนาโดยทีม WebKit แต่ภายหลังก็ได้รับความนิยมใช้ทดสอบกับเบราว์เซอร์ตัวอื่นด้วย เวอร์ชันล่าสุดในปัจจุบันคือ 2.1 รูปแบบการทำงานคือสร้างเว็บแอพ TodoMVC ที่มีการเรียกใช้ DOM API ของเบราว์เซอร์ผ่าน ECMAScript 5/6 รวมถึงเฟรมเวิร์ค JavaScript ยอดนิยมหลายตัว เช่น Vue.js, jQuery, React, Ember เพื่อจำลองสถานการณ์เสมือนเป็นการใช้งานของผู้ใช้ที่พบในโลกจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

จีพียู Radeon 7900 ที่เป็นสถาปัตยกรรม RDNA 3 เปิดตัวแล้วแต่จะเริ่มวางขายในวันที่ 13 ธันวาคม ตอนนี้ก็เริ่มมีเบนช์มาร์คหลุดออกมาบ้างแล้ว ให้เราพอเห็นภาพว่าเทียบกับคู่แข่งฝั่ง NVIDIA แล้วเป็นอย่างไร

เบนช์มาร์ค Geekbench ที่ออกมาเป็นของ Radeon RX 7900 XTX รุ่นท็อปสุด ที่ AMD บอกว่าออกมาสู้กับ GeForce RTX 4080

Tags:
Node Thumbnail

Puget Systems บริษัทผู้ผลิตพีซีแบบคัสตอมที่เน้นการรีดประสิทธิภาพ ทดลองรันเบนช์มาร์คเปรียบเทียบระหว่าง Windows 10 และ Windows 11 หลังออกตัวจริงมาแล้ว 8 เดือน

Puget เคยรันเบนช์มาร์คชุดนี้มาแล้วตอน Windows 11 ออกใหม่ๆ และพบว่ายังด้อยกว่า Windows 10 ในหลายด้าน ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากตัวแอพพลิเคชันเองยังไม่ซัพพอร์ต Windows 11 อย่างเป็นทางการ

รอบนี้เวลาผ่านมา 8 เดือน ตัวระบบปฏิบัติการเองออกแพตช์แก้บั๊กมาแล้วหลายรอบ และแอพพลิเคชันก็ทยอยซัพพอร์ตกันแล้ว การทดสอบของ Puget ใช้คอมพิวเตอร์ 3 ชุด (Ryzen 9, Threadripper Pro 5995W/5975W, Core i9-12900K) รันการทดสอบ 5 หมวดคือ การตัดต่อวิดีโอ, การแต่งภาพ, การเรนเดอร์ 3D ด้วยซีพียู และด้วยจีพียู, การสร้างเกมด้วย Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเลือกในวงการคอมพิวเตอร์คอนซูเมอร์ที่ใช้ชิป Arm ตอนนี้คงหนีไม่พ้นคู่ของ Apple M1/M2 กับ Qualcomm Snapdragon 8cx ที่เปรียบเสมือนตัวเลือกเดียวที่มีของฝั่งพีซี

Qualcomm เพิ่งเปิดตัว Snapdragon 8cx Gen 3 เมื่อปลายปี 2021 แม้มีผู้ผลิตพีซีตอบรับพอสมควร แต่ผ่านมาครึ่งปีเพิ่งมีสินค้าวางขายถึงมือผู้บริโภคจริงๆ คือ Lenovo ThinkPad X13s ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพของชิป 8cx Gen 3 ผ่านเบนช์มาร์ค Geekbench

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวจีพียู Arc อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม โดยเริ่มจากจีพียูฝั่งโน้ตบุ๊กก่อน แต่สินค้ากลับต้องเลื่อนวางขายเพราะปัญหาซัพพลายเชนและซอฟต์แวร์ ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีโน้ตบุ๊กที่ใช้ Arc วางขายจริงๆ ในตลาด

แต่ล่าสุดเริ่มมีโน้ตบุ๊กที่ใช้ Arc วางขายแล้วในประเทศจีนคือ Machenike รุ่น Dawn ขนาดหน้าจอ 16" ทำให้เราได้เห็นเบนช์มาร์คของ Arc ที่รันโดยผู้ใช้จริงๆ (ไม่ได้มาจากฝั่งอินเทล)

เบนช์มาร์คที่มีผลออกมาเป็น 3DMark ชุดทดสอบ Timespy และ Fire Strike โดยเป็นของ Intel Arc A730M รุ่นรองท็อปของโน้ตบุ๊ก (รุ่นท็อปสุดคือ Arc A770M) ได้ผลลัพธ์ที่ราว 10,000 และ 23,000 คะแนนตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์สั้นๆ ว่า Chrome ทำงานบนแมคได้เร็วขึ้น 20% (ไม่ได้บอกว่ากินแรมน้อยลง) โดยวัดผลจากเบนช์มาร์ค Speedometer ของแอปเปิล และสามารถทำคะแนนได้มากกว่า 360 คะแนน

กูเกิลเทียบผลการรันเบนช์มาร์ครอบล่าสุด กับที่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนมีนาคม ว่า Chrome สามารถเอาชนะ Safari กลายเป็นเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดบนแมคได้แล้ว ซึ่งผ่านมา 3 เดือนสามารถรีดให้เร็วกว่าเดิมได้อีก 20%

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Apple เปิดตัวชิป M1 Ultra ในงานเมื่อเช้านี้ ตอนนี้มีผลทดสอบที่คาดว่าเป็นชิป M1 Ultra ในแอป Geekbench หลุดออกมาแล้ว โดยได้คะแนนการทดสอบคอร์เดี่ยว 1793 คะแนน และรวมทุกคอร์ได้ 24055 คะแนน

คะแนนที่ M1 Ultra ได้มากกว่า Mac Pro ปี 2019 รุ่น Intel Xeon W-3275M ที่มี 28 คอร์ และได้คะแนนแบบคอร์เดี่ยวไป 1152 คะแนน และรวมทุกคอร์ 19951 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศผลการทดสอบความเร็วของเบราว์เซอร์ โดยใช้ Speedometer เครื่องมือวัดผลของแอปเปิล ที่พัฒนาโดยทีม WebKit พบว่า Chrome เวอร์ชันล่าสุด 99 บน macOS มีคะแนนที่ 300 ซึ่งสูงที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาของ Speedometer และมากกว่า Safari รุ่นปัจจุบันที่มีมาใน macOS

โดยทั่วไปคะแนนของ Safari ใน Speedometer จะอยู่ที่ประมาณ 277-279

กูเกิลบอกว่า Chrome 99 ใช้การพัฒนาที่เน้นปรับปรุงโค้ดให้ทำงานเร็วขึ้นเป็นหลัก รวมทั้งใช้ V8 Sparkplug เป็นคอมไพเลอร์ มาช่วยปรับแต่ง ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ Chrome 99 ทำงานได้เร็วมากกว่า Chrome เมื่อ 17 เดือนที่แล้วถึง 43% ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลเพิ่งเปิดตัว Mac M1

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวที่มีผู้ใช้ในเกาหลีใต้พบว่า แอพ Game Optimizing Service (GOS) ของซัมซุง แอบปรับลดประสิทธิภาพของแอพอื่นขณะเล่นเกม (ยกเว้นแอพเบนช์มาร์ค) จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก

ซัมซุงออกแถลงการณ์ผ่าน The Verge ว่าจะออกอัพเดตให้ผู้ใช้สามารถ "ปิด" การทำงานของ GOS ระหว่างเล่นเกมได้ โดยอธิบายว่า GOS ถูกออกแบบมาให้เล่นเกมให้มีประสิทธิภาพสูงๆ แต่ยังรักษาระดับความร้อนของเครื่องไว้ได้

ประเด็นที่ซัมซุงถูกวิจารณ์หนักคือ GOS มีรายชื่อแอพมากกว่า 10,000 ตัวที่เขียนมาแบบ hard code ซึ่งซัมซุงอาจอ้างว่าบีบลดประสิทธิภาพของแอพตัวอื่น เพื่อให้เล่นเกมได้ลื่น แต่กลับยกเว้นแอพเบนช์มาร์คไว้ซะอย่างนั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Exynos 2200 ใช้จีพียูใหม่ Xclipse สถาปัตยกรรม RDNA 2 โดยไม่มีเบนช์มาร์คใดๆ ออกมาพร้อมกัน ทำให้ประเมินได้ยากว่าประสิทธิภาพดีแค่ไหน

ล่าสุดมีเบนช์มาร์คโผล่ในฐานข้อมูล Geekbench ของมือถือรหัส SM-S908B (น่าจะเป็น Galaxy S22 Ultra รุ่นขายตลาดนานาชาติ) มีเฉพาะคะแนนฝั่งจีพียู Xclipse 920 ทดสอบการรัน OpenCL ออกมาดีที่ 9,143 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สื่อหลายเจ้าเผยแพร่รีวิว Intel Core 12th Gen Alder Lake ที่เริ่มวางขาย ผลออกมาค่อนข้างตรงกันว่า Core i9-12900K ซีพียูรุ่นท็อปสุด (8+8 คอร์, ราคาขายปลีก 650 ดอลลาร์) สามารถเอาชนะคู่แข่ง Ryzen 9 5950X (16 คอร์, ราคาขายปลีก 799 ดอลลาร์) ได้ทั้งแบบซิงเกิลคอร์และมัลติคอร์ เป็นสัญญาณว่าอินเทลกลับมาแล้ว (สักที)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Wccftech อ้างว่าได้เบนช์มาร์คหลุดของ Intel Core i9-12900HK ซีพียูโน้ตบุ๊กตัวท็อปสุดของ Alder Lake ซีพียู 12th Gen ของอินเทลที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ เป็นเบนช์มาร์คของโปรแกรม Geekbench ที่ 1,851 คะแนน (คอร์เดียว) และ 13,256 คะแนน (มัลติคอร์)

หากคะแนนนี้เป็นข้อมูลจริง จะทำให้ Core i9-12900HK เอาชนะชิป Apple M1 Max ที่เพิ่งเปิดตัว (คะแนน 1,785 คอร์เดียว และ 12,753 มัลติคอร์) แม้ไม่ทิ้งขาดนัก (คะแนนนี้ไม่ได้สนใจเรื่องการประหยัดพลังงาน ที่ M1 Max ทำได้ดีกว่า)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PCGamer ลองทดสอบการเล่นเกมบน Windows 11 แล้วพบว่าฟีเจอร์ความปลอดภัย Virtualization-Based Security (VBS) ส่งผลต่อประสิทธิภาพของเกม ทำเฟรมเรตลดลงเฉลี่ยประมาณ 25%

Virtualization-Based Security (VBS) เป็นชุดฟีเจอร์ความปลอดภัยที่อิงกับ hypervisor มีมาตั้งแต่ Windows 10 แต่ไม่ถูกเปิดใช้เป็นดีฟอลต์ (อยู่ในหมวด Device Security) หากอัพเกรดเครื่องจาก Windows 10 เป็น Windows 11 ก็จะยังไม่เปิดใช้งาน แต่ถ้าเป็น Windows 11 ที่มาพร้อมเครื่อง OEM จะถูกเปิดเป็นดีฟอลต์

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลมีแผนเปิดตัวซีพียูเดสก์ท็อปรุ่นใหม่ Rocket Lake-S ภายในไตรมาส 1/2021 พอใกล้กำหนดการเข้ามาเรื่อยๆ ก็เริ่มมีเบนช์มาร์คออกมาข่มกัน ทั้งที่เป็นเบนช์มาร์คหลุดและเบนช์มาร์คจากอินเทลเอง

ล่าสุด Ryan Shrout ผู้บริหารตำแหน่ง Chief Performance Strategist ของอินเทล ออกมาโพสต์เบนช์มาร์คเปรียบเทียบซีพียูรุ่นท็อป Core i9-11900K เทียบกับคู่แข่งระดับเดียวกันคือ AMD Ryzen 9 5950X ในเรื่องประสิทธิภาพสตอเรจที่เป็น PCIe Gen 4

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลออกซีพียู Tiger Lake มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่เพิ่งออกผลการเบนช์มาร์คเทียบกับ Apple M1 โดยระบุว่าใช้งานท่องเว็บผ่าน Chrome ได้เร็วกว่าเฉลี่ย 30%

เบนช์มาร์คของอินเทลใช้ Chrome v87 ทั้งบนวินโดวส์และแมค รันชุดทดสอบ WebXPRT 3 ที่รวมงานหลายประเภทบนเว็บ เช่น แต่งภาพ ดูราคาหุ้น ฯลฯ ผลคือฮาร์ดแวร์ Tiger Lake ทำงานได้เร็วกว่า 30% ในภาพรวม และบางการทดสอบ เช่น แต่งภาพ เร็วกว่าเกือบ 3 เท่า

ในกราฟเดียวกัน อินเทลยังโชว์ผลทดสอบ Office 365 เทียบ Tiger Lake กับ M1 ผลคือบางการทดสอบ เช่น แปลงเอกสาร PowerPoint เป็น PDF เร็วกว่า 2.3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Xiaomi Mi 11 เริ่มวางขาย ก็เริ่มมีผลทดสอบ Snapdragon 888 ออกมากันบ้างแล้ว ช่องยูทูบ Golden Reviewer ที่อยู่ในสิงคโปร์มีโอกาสได้เครื่องมาทดสอบเป็นคนแรกๆ ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพของ Snapdragon 888 ผ่านเบนช์มาร์คยอดนิยม เช่น Geekbench, GFXBench กัน

ภาพรวมคือ Snapdragon 888 ทำผลงานได้ดีขึ้นจริง โดยอยู่ในระดับทัดเทียมกับ Kirin 9000 และ A13 Bionic แต่ยังตามหลัง A14 Bionic อยู่เพียงรุ่นเดียว หากเทียบกับรุ่นพี่ร่วมค่ายคือ Snapdragon 865+ ก็ถือว่าทำคะแนนได้ดีขึ้นอีกพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Xiaomi Mi 11 เปิดตัว เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มมีผลเบนช์มาร์คจากแอปต่างๆ หลุดมาใน Weibo แล้ว โดยคราวนี้เป็นผลเปรียบเทียบกับ Huawei Mate 40 Pro ที่ใช้ชิป Kirin 9000 และ Mate 40 ที่ใช้ Kirin 9000E รุ่นรองลงมา

ผลที่หลุด เป็นผลการทดสอบจากแอป 3D Mark โดยใช้ OpenGL ES 3.1 ซึ่ง Mi 11 ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 ทำคะแนนได้ 8,546 คะแนน แพ้ให้กับทั้ง Huawei Mate 40 และ Mate 40 Pro โดย Mate 40 ทำได้ 8,771 คะแนน และ Mate 40 Pro ทำได้ 9,065 คะแนน ทิ้งห่างราวๆ 500 คะแนนจาก Mi 11

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน One More Things เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิลเปิดตัวชิป Apple M1 โดยให้รายละเอียดของ GPU ว่าเป็นชิป 8 คอร์ พร้อม 128 หน่วยประมวลผล (EUs) รองรับ 25,000 เทรด มีพลังประมวลผล 2.6 TFLOPS (คาดว่าวัดจากประสิทธิภาพ single-precision FP32) ถือว่าใกล้เคียงกับ Radeon RX 560 ที่ 2.6 TFLOPS และ GeForce GTX 1650 ที่ 2.9 TFLOPS

จากผลการทดสอบด้วย GFXBench 5.0 พบว่า GPU ของ M1 สามารถทำผลงานได้ตามที่แอปเปิลได้กล่าวอ้าง โดยมีค่าเฟรมต่อวินาทีสูงกว่าการ์ดจอทั้งสองรุ่นในทุกการทดสอบ เมื่อรันผ่าน ​Metal API ของแอปเปิล แพ้เพียง 1 การทดสอบเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว MacBook Air รุ่นล่าสุดที่เปลี่ยนมาใช้ชิปของตัวเอง Apple M1 หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าชิปตัวใหม่นี้นั้นจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นแค่ไหน? เพราะในงานเปิดตัว แอปเปิลเองก็ไม่ได้ให้ข้อมูลรองรับมากมายนัก (ยกตัวอย่าง PCWorld ที่ออกมาให้ความเห็น) ทำให้ค่อนข้างกังขาว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่ได้ออกมาดีอย่างที่แอปเปิลว่าไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง AMD วางขายซีพียูตระกูล Ryzen 5000 คอร์ Zen 3 ที่ยังใช้กับเมนบอร์ดชิปเซ็ต X470 และ B450 ได้อยู่ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็เริ่มมีผลการทดสอบของ Ryzen 9 5900X ซีพียู 12 คอร์ 24 เธรด ราคา 549 เหรียญ (ราว 16,800 บาท) กับ 5950X ที่มี 16 คอร์ 32 เธรด ราคา 799 เหรียญ (ราว 24,500 บาท) ออกมาแล้ว

Pages